Retainer

ลงทะเบียน จองสิทธิ์รีเทนเนอร์ ราคาพิเศษ

เพียง 100 เคสต่อสาขา เท่านั้น อย่ารอช้า ลงทะเบียนเลย!

ราคา 2,999 บ. เป็นราคารวม 2 ชิ้น ทั้งฟันบนและล่าง ไม่มีค่าพิมพ์ปากเพิ่มเติม  คุณจะจองโปรโมชั่นได้ต่อเมื่อทำนัด และได้รับการยิืนยันจากเจ้าหน้าที่คลินิกเรียบร้อยแล้ว (จำกัดเคส 100 เคส/สาขา เท่านั้น

ตอบทุกคำถามที่คุณอยากรู้เกี่ยวกับ รีเทนเนอร์

ทุกคำถามยอดฮิตเกี่ยวกับ รีเทนเนอร์ คุณหมอมาตอบแล้ว คลิ๊กอ่านเลย

รีเทนเนอร์คือเครื่องมือที่ใช้คงสภาพฟัน หลังจากคุณได้รับการจัดฟันจนเสร็จ และถอดเครื่องมือจัดฟันออกเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

รีเทนเนอร์มีไว้สำหรับผู้ป่วยจัดฟัน เพื่อให้ฟังคงตำแหน่งเดิมที่เคยจัดไว้แล้ว ในช่วงแรกหลังถอดเครื่องมือจัดฟัน สภาพ กระดูกและเหงือกหุ้มฟันต้องใช้เวลาในการปรับตัวเข้ากับตำแหน่งใหม่ ดังนั้นควรต้องใส่รีเทนเนอร์ตลอดเวลา (รวมถึงเวลานอนหลับด้วย) ถอดได้เฉพาะเวลารับประทานอาหาร หรือแปรงฟัน

การใส่รีเทนเนอร์ไม่สม่ำสเมอ จะทำให้ฟันเคลื่อนกลับสู่ตำแหน่งก่อนจัดฟัน หากทิ้งไว้นานจะทำให้ใส่รีเทนเนอร์ไม่ลง หรือปวดมากเวลาใส่ ซึ่งอาจต้องเสียค่าใช้จ่ายมาทำรีเทนเนอร์ชุดใหม่ หรือถึงขั้นต้องจัดฟันรอบใหม่กันเลยทีเดียว

หากคุณไม่ได้จัดฟัน คุณไม่ควรใส่รีเทนเนอร์  เพราะนอกจากจะไม่มีข้อบ่งชี้ทางทันตกรรมแล้ว  รีเทนเนอร์ขัดขวางไม่ให้เราทำความสะอาดช่องปาก และก่อให้เกิดปัญหาอื่นๆ ตามมา

ในระยะแรกผู้ป่วยจะมีน้ำลายออกมากผิดปกติ และออกเสียงพูดไม่ชัด ซึ่งเป็นอาการปกติ เมื่อปรับตัวไปได้สักระยะอาการจะค่อยๆ หายไปเอง

รีเทนเนอร์เป็นขั้นตอนสำคัญมากในการจัดฟัน และไม่ว่าจะจัดฟันด้วยวิธีไหน ก็ต้องใส่รีเทนเนอร์เพื่อคงสภาพฟันไว้ทั้งหมด – ผู้ป่วยที่จัดฟันต้องใส่รีเทนเนอร์ตลอดชีวิต โดยเฉพาะช่วงปีแรกหลังถอดเครื่องมือจัดฟันควรต้องใส่ตลอดเวลา หลังจากนั้นก็สามารถลดระยะเวลาการใส่ได้ จนเหลือนแค่เฉพาะตอนเข้านอน

รีเทนเนอร์ต้องมีขนาดและรูปร่างที่พอดีกับรูปร่างของฟันผู้ป่วย เพราะฉะนั้นการทำรีเทนเนอร์นั้นจะต้องให้คุณหมอพิมพ์ปากเพื่อส่งห้องแลปทางทันตกรรมที่ได้มาตรฐาน และคุณหมอก็จะต้องปรับรีเทนเนอร์อีกครั้ง เพื่อให้แน่ใจว่าคุณสามารถใส่รีเทนเนอร์ได้พอดี และไม่เจ็บปวด

นอกจากนี้คุณหมอจะต้องตรวจสภาพช่องปากของคุณร่วมด้วย หากมีปัญหาทางทันตกรรมอื่นๆ เช่น หินปูน หรือฟันผุ จะได้ทำการรักษาได้ทันที

การใส่รีเทนเนอร์ที่ถูกผลิตมาอย่างไม่ได้มาตรฐาน และไม่ได้อยู่ในความดูแลของคุณหมอ จะทำให้เสียค่าใช้จ่ายโดยใช่เหตุแล้ว ยังไม่เกิดประโยชน์ในการรักษา และฟันของคุณอาจถูกดันไปอยู่ในตำแหน่งผิดธรรมชาติ ทำให้เกิดปัญหาตามมามากมาย

  • ทำความสะอาดรีเทนเนอร์ด้วยแปรง และยาสีฟันตามปกติ วันละ 1-2 ครั้ง
  • ห้ามใช้ยาสีฟันที่มีผงขัด เพราะจะทำให้รีเทนเนอร์เป็นรอย
  • รีเทนเนอร์ มักจะหายบ่อยๆ ควรมีกล่องเอาไว้เก็บรีเทนเนอร์ติดตัวเอาไว้ เวลาถอดออกขณะแปรงฟัน หรือรับประทานอาหาร
  • สามารถซื้อเม็ดฟูแช่ฟันปลอม มาผสมน้ำ 1 แก้ว และแช่รีเทนเนอร์ไว้ 5 นาที
  • ห้ามแช่รีเทนเนอร์ในน้ำร้อน เพราะอาจเสียรูปทรงได้
  • คุณหมอจะนัดเช็ครีเทนเนอร์ หลังจากเริ่มใส่ ที่เวลา 1 เดือน 3 เดือน 6 เดือน และ 1 ปี
  • หากใส่แล้วมีอาการเจ็บ ใส่แล้วหลวม หรือใส่ไม่ลงให้ติดต่อคลินิก เพื่อนัดพบคุณหมอก่อนเวลานัด