ฟันปลอม

ลงทะเบียนปรึกษาฟันปลอม - รับส่วนลด 500 บ.

อย่ารอช้า - ลงทะเบียนเลยวันนี้

  • รับส่วนลด 500 บ. เมื่อลงทะเบียน และมาปรึกษาคุณหมอตามนัด
  • เราดูแลคุณโดยคุณหมอเฉพาะทางด้านทันตกรรมประดิษฐ์ ที่เชี่ยวชาญด้านการทำฟันปลอม
  • Smile Seasons ให้บริการทั้งฟันปลอมทั้งปาก ฟันปลอมบางส่วนถอดได้ รวมทั้งสะพานฟัน หากคุณไม่แน่ใจว่าคุณเหมาะกับฟันปลอมชนิดใด คุณสามารถลงทะเบียนเพื่อเข้ารับคำปรึกษาจากคุณหมอของเราได้ โดยไม่มีค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด

การสูญเสียฟันธรรมชาติไป ไม่ใช่เรื่องเล็ก

เพราะนอกจากจะส่งผลกับบุคลิกภาพและความมั่นใจของคุณแล้ว ยังส่งผลเสียต่ออวัยวะในช่องปาก และสุขภาพร่างกายโดยรวมของคุณอีกด้วย

การใส่ฟันปลอมเป็นหนึ่งในวิธีการทดแทนฟันธรรมชาติที่ได้ผลดี มีความสวยงาม และราคาไม่แพง

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่สูญเสียฟันธรรมชาติไป ลองลงทะเบียนเพื่อทำนัดเข้ามาปรึกษากับทีมคุณหมอเฉพาะทางของเราได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย การทดแทนฟันจะสามารถเพิ่มคุณภาพชีวิต และเรียกความมั่นใจในรอยยิ้มสวยที่มีฟันครบทุกซี่ให้กับคุณได้อย่างแน่นอน

เมื่อฟันหายไป การใส่ฟันปลอมได้รับประโยชน์อะไรบ้าง

คุณสามารถทานอาหารได้หลากหลายมากกว่าตอนที่คุณไม่มีฟัน รวมทั้งคุณจะเคี้ยวอาหารได้ละเอียดขึ้น ทำให้ลดโอกาสในการเป็นโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหาร

ผู้ป่วยที่สูญเสียฟันและไม่ได้ใส่ฟันปลอม จะทำให้กระดูกสันเหงือกและขากรรไกรละลาย สูญเสียกล้ามเนื้อโดยรอบ ทำให้โครงหน้ายุบตัวลง รอยเหี่ยวย่นเห็นได้ชัดเจนมากขึ้น

คำบางคำต้องใช้ฟันเป็นตัวช่วยในการออกเสียง การมีฟันปลอมจะทำให้คุณสามารถออกเสียคำเหล่านั้นได้ชัดเจนเหมือนเดิม และยังช่วยเสริมสร้างบุคลิกภาพให้กลับมาดูดีได้ดังเดิม

รูปแบบของฟันปลอม

ใช้ในกรณีที่จำนวนฟันในช่องปากเหลือน้อย หรือไม่เหลือฟันธรรมชาติอยู่เลย กรณีที่คุณยังเหลือฟันธรรมชาติอยู่ คุณหมออาจต้องถอนฟันซี่ที่เหลือออกก่อน คุณจะสวมใส่ฟันปลอมเข้าไปบนสันเหงือกและเพดานปาก โดยมีกล้ามเนื้อของแก้มและลิ้นเป็นตัวช่วยทำให้ฟันปลอมอยู่ในตำแหน่ง

ในปัจจุบันมีการทำฟันปลอมทั้งปากโดยใช้รากเทียมเป็นหมุดยึดที่ฐาน (Implant Supported Complete Denture) รากเทียมจะช่วยยึดฟันปลอมให้แน่นกว่าแบบธรรมดา และยังช่วยกระจายแรงบดเคี้ยวได้ดีกว่า ทำให้ลดการละลายของกระดูกสันเหงือก คุณจะพบว่า ฟันปลอมแบบนี้ใส่สบายขึ้น และยังทำให้คุณมั่นใจในรอยยิ้มได้มากกว่าแบบธรรมดา ไม่ต้องกังวลว่าฟันปลอมจะหลุดเมื่อพูด หัวเราะ หรือรับประทานอาหาร อย่างไรก็ตามคนที่สามารถทำฟันปลอมร่วมกับรากเทียมได้นั้น ต้องมีปริมาณกระดูที่เพียงพอต่อการใส่รากเทียมด้วย

ในกรณีผู้ป่วยที่ต้องถอนฟัน คุณหมออาจะสั่งทำฟันปลอมเตรียมไว้ให้ก่อนถอนฟัน เมื่อถึงวันนัด พอถอนเสร็จก็ใส่ฟันปลอมได้เลยทันที ไม่ต้องฟันหลอ สามารถเดินยิ้มสวยกลับบ้านได้เลย อย่างไรก็ตามคุณจะต้องมาให้คุณหมอปรับฟันปลอมให้พอดีอีกครั้งหลังจากแผลหายดี เพราะสันเหงือกจะเริ่มยุบตัวลง ทำให้ฟันปลอมใส่ไม่ค่อยแน่นเหมือนเดิม ซึ่งใช้เวลาประมาณ 4 สัปดาห์ ในบางกรณีคุณหมอจะทำฟันปลอมถาวรอันใหม่ให้

ฟันปลอมแบบถอดได้

ฐานพลาสติก

น้ำหนักเบา ราคาถูก ใช้เคี้ยงของแข็งมากไม่ได้ มีทั้งแบบที่มีลวด และไม่มีลวด อาจมีกลิ่นและสีเปลี่ยนไปเมื่อใช้เป็นเวลานาน

ฐานโลหะ

แข็งแรงกว่า บางและแนบไปกับเพดานปากทำให้ใส่แล้วรู้สึกคำคาญน้อยกว่า  แต่ราคาจะสูงกว่าแบบพลาสติก

ฟันปลอมแบบติดแน่น

ตัวอย่างของฟันปลอมติดแน่นคือการทำครอบฟัน และสะพานฟัน ฟันปลอมติดแน่นมีลักษณะใกล้เคียงฟันธรรมชาติมากกว่า ทำให้ใส่สบาย เคี้ยวอาหารได้มีประสิทธิภาพมากกว่า ไม่มีเหล็กหรือเหงือกให้เกะกะ ไม่ต้องถอดออก แถมดูแลทำความสะอาดก็ง่าย คล้ายกับดูแลรักษาฟันปกติ

ขั้นตอนการทำฟันปลอมแบบถอดได้

  • พบคุณหมอเฉพาะทางด้านทันตกรรมประดิษฐ์ (ใส่ฟัน) – คุณหมอจะซักประวัติ และตรวจสุขภาพช่องปากอย่างละเอียด หากคุณมีปัญหาสุขภาพฟันอย่างอื่นร่วมด้วย เช่น ฟันผุ หินปูน เหงือกอักเสบ หรือโรครำมะนาด (ปริทันต์อักเสบ) คุณหมอจะต้องให้คุณทำการรักษาปัญหาอื่นๆ ให้เสร็จเรียบร้อยก่อนที่จะใส่ฟันปลอม นอกจากนี้คุณหมอจะอธิบายทางเลือกในการรักษาอื่นๆ ว่ามีอะไรบ้าง แต่ละอย่างมีข้อดีข้อเสียอย่างไร ค่าใช้จ่ายเท่าไร คุณกับคุณหมอจะช่วยกันวางแผนทดแทนฟันที่สูญเสียไป ด้วยการรักษาที่เหมาะสมกับคุณมากที่สุด
  • กรณีที่ต้องถอนฟันก่อนทำฟันปลอม ควรรอแผลหายประมาณ 4 สัปดาห์ ก่อนจะเริ่มขั้นตอนต่อไป กรณีนี้คุณหมออาจทำฟันปลอมชั่วคราวให้คุณได้ (ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับตำแหน่ง และจำนวนของซี่ฟันที่หายไปด้วย)
  • ขั้นตอนถัดมาคือการพิมพ์ปากเพื่อทำแบบจำลองฟัน และบางกรณีต้องมีการกรอแต่งฟันด้วยเล็กน้อย
  • แบบจำลองฟันจะถูกส่งให้ห้องปฏิบัติการทางทันตกรรมผลิตฟันปลอมสำหรับคุณออกมา
  • คุณหมอจะนัดคุณมาลองใส่ฟันปลอม พร้อมปรับแต่งฟันปลอมเพื่อให้พอดีกับช่องปากของคุณ
  • หลังจากนั้นคุณหมอจะนัดคุณมาตรวจเช็คสภาพฟันปลอม และสุขภาพช่องปากเป็นระยะ

ข้อปฎิบัติในการใส่ฟันปลอมช่วงแรก

  • คุณอาจรู้สึกไม่ชินและอึดอัดเวลาใส่ฟันปลอมในระยะแรก  ฟันปลอมชิ้นล่างจะรู้สึกหลวมได้ง่ายจนกว่ากล้ามเนื้อ และลิ้นของคุณจะปรับตัวให้ชิน อาการเช่น น้ำลายเยอะ หรือรู้สึกตึงที่เหงือก สามารถเกิดขึ้นได้ในช่วง 1-2 สัปดาห์แรกที่เริ่มใส่ฟันปลอม ซึ่งถือเป็นเรื่องปกติ
  • โดยปกติการใส่ฟันปลอมจะทำให้คุณเคี้ยวอาหารได้ดีขึ้น แต่ในระยะแรก คุณควรหั่นอาหารเป็นชิ้นเล็กๆ หลีกเลี่ยงอาหารที่เหนียว แข็ง กรอบ และควรใช้ฟันทั้ง 2 ข้างเคี้ยว อาหารเพื่อป้องกันแรงบดเคี้ยวเทไปด้านใดด้านหนึ่งมาเกินไป
  • ฟันปลอมอันใหม่อาจรบกวนการพูดของคุณ การฝึกพูดออกเสียงหน้ากระจก และการพูดให้ช้าลงจะช่วยคุณได้มาก
  • ในระยะแรกที่เริ่มใส่ฟันปลอม คุณหมอจะแนะนำให้ใส่ฟันปลอมให้นานที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพื่อให้คุณชินกับฟันปลอมโดยเร็ว แต่หลังจากนั้นคุณควรถอดฟันปลอมออกขณะนอนหลับ เพื่อป้องกันการอักเสบของเนื้อเยื่อในช่องปาก
  • คุณสามารถใช้กาวยึดฟันปลอมเพื่อให้ฟันปลอมติดแน่นกับเหงือกได้ ในช่วงแรกที่คุณเริ่มปรับตัว อย่างไรก็ตามฟันปลอมที่หลวมและหลุดบ่อย จะทำให้เกิดอาการอักเสบ ปวด และอาจเกิดการติดเชื้อตามมาได้ หากคุณรู้สึกว่าฟันปลอมของคุณไม่พอดี คุณควรรีบติดต่อเราเพื่อทำนัดมาให้คุณหมอตรวจเช็คอีกครั้ง

การดูแลรักษาฟันปลอม

  • เมื่อไม่ได้ใส่ฟันปลอม ควรแช่ฟันปลอมในน้ำสะอาดธรรมดา ไม่แช่ในน้ำอุ่นหรือน้ำร้อน ไม่ควรห่อด้วยกระดาษทิชชูเพราะอาจสูญหาย รวมทั้งฟันปลอมจะผิดรูปหากปล่อยให้แห้งมากเป็นเวลานาน
  • ไม่ใส่ฟันปลอมตอนนอน เพราะจะกดทับเหงือก ทำให้เกิดการอักเสบของเนื้อเยื่อโดยรอบ และทำให้กระดูกสันเหงือกละลายเร็วผิดปกติ
  • ทำความสะอาดด้วยแปรงสีฟันขนนุ่มกับสบู่เหลวหรือยาสีฟัน รวมทั้งแปรงฟันธรรมชาติของคุณตามปกติ ถ้าเป็นไปได้ควรทำหลังรับประทานอาหารทุกครั้ง
  • กรณีใช้ยาสีฟัน ให้เลือกยาสีฟันที่ไม่ผสมผงขัด เพราะจะทำให้เกิดความเสียหายต่อฟันปลอม
  • สามารถแช่ฟันปลอมในน้ำผสมเม็ดฟู่เพื่อทำความสะอาดได้
  • ระวังการแตกหักของฟันปลอม หากฟันปลอมแตกหัก ไม่ควรซ่อมเองโดยเด็ดขาด ให้รีบนำฟันปลอมมาพบคุณหมอเพื่อซ่อมให้ ซึ่งจะช่วยประหยัดค่าใช้จ่าย ไม่ต้องทำฟันปลอมใหม่ด้วย
  • หลีกเลี่ยงการเคี้ยวอาหารที่แข็ง กรอบ หรือ เหนียว
  • หากใส่แล้วเจ็บ หลวม ใส่ไม่ลง หรือว่ามีปัญหาอื่นๆ ควรรีบมาพบคุณหมอทันที
  • มาพบคุณหมอเพื่อตรวจสุขภาพช่องปากและฟันปลอมทุก 6 เดือน

ราคาของรากเทียม

Osstem เป็นเบรนด์รากฟันเทียมสัญชาติเกาหลี ที่ได้รับการยอมรับในระดับโลก และเป็นที่นิยมมากในประเทศไทย เพราะได้คุณภาพที่ดีในราคาไม่แพงมาก

ผ่อนชำระเดือนละ 6,500 บ. x 6 เดือน  ราคาเต็ม 39,000 บ. (ลด 30% จากราคาปกติ 55,000 บ.)

Straumann คือรากฟันเทียมจาก Switzerland ถือเป็นหนึ่งในระบบที่แพร่หลายที่สุดในโลก มีงานวิจัยรองรับผลการรักษามาอย่างยาวนาน ผิวของรากเทียมที่ทำจากโลหะไทเทเนียมได้ถูกพัฒนาให้มีความแข็งแรง และเพิ่มการยึดติดกับกระดูกขากรรไกรในระดับเซลล์ ทำให้แผลหายไว ใช้งานได้ยาวนานขึ้น และเพิ่มอัตราความสำเร็จในการรักษา  ด้วยเหตุผลดังกล่าว Straumann จึงเป็นรากเทียมที่มีราคาสูงที่สุด

หากคุณสนใจ Straumann เราแนะนำให้คุณกรอกแบบ Form ลงทะเบียนเพื่อเข้ามาพูดคุยกับคุณหมอของเรา