จัดฟันที่ไหนดี

จัดฟันที่ไหนดี ? 10 เทคนิคควรรู้ก่อนตัดสินใจเลือกคลินิกดัดฟัน!

จัดฟันที่ไหนดี หรือ จัดฟันแบบใส (d-aligner) ที่ไหนดี?  ไม่ใช่เรื่องแปลกที่หลายๆ คนซึ่งกำลังอยากจัดฟัน จะมีคำถามนี้ผุดขึ้นมา ในยุคที่คลินิกทันตกรรมเปิดกันเต็มไปหมด จนไม่รู้จะเริ่มต้นหาข้อมูลอย่างไร พออยากจัดฟันแบบใส ไปค้นในกูเกิ้ลก็ขึ้นมาเป็นสิบๆ แบรนด์ 

 

แล้วแบบนี้เราจะเลือกคลินิกที่จะมาจัดฟัน อุดฟัน และทำฟันให้เราอย่างไรดี? วันนี้เรานำเทคนิคดีๆ ที่จะมาเป็นตัวช่วยให้คุณสามารถเลือกคลินิกจัดฟันที่ตรงใจ ซึ่งจะมาเปลี่ยนแปลงรอยยิ้มของคุณให้สวยงาม และมีสุขภาพดีขึ้นได้ ถ้าพร้อมแล้ว เริ่มอ่านกันได้เลย!

หัวข้อที่น่าสนใจ

จัดฟันที่ไหนดี?

หากคุณกำลังอยากจัดฟัน การเลือกคลินิกจัดฟันที่เหมาะสมนับเป็นขั้นตอนสู่ความสำเร็จขั้นแรกที่สำคัญ การจัดฟันสามารถส่งผลกระทบอย่างมากต่อสุขภาพช่องปาก ภาพลักษณ์ และคุณภาพชีวิตของคุณ  การจัดฟันจึงเป็นตัดสินใจครั้งใหญ่ซึ่งจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องหาคลินิกที่คุณไว้วางใจมาดูแลรอยยิ้มของคุณ

เนื่องจากปัจจุบันมีหลายคลินิกจัดฟันให้เลือก จึงเป็นเรื่องยากที่จะรู้ว่าจะเริ่มต้นจากที่ใด ในบทความนี้ เราให้คำแนะนำถึงเทคนิคที่เป็นประโยชน์เพื่อช่วยคุณเลือกคลินิกจัดฟันที่เหมาะกับความต้องการของคุณ โดยจะครอบคลุมปัจจัยต่างๆ ที่ต้องพิจารณา รวมถึงคุณสมบัติ และประสบการณ์ของทันตแพทย์จัดฟัน จำนวนรูปแบบจัดฟันที่คลินิกให้บริการ ค่าใช้จ่ายและทางเลือกในการผ่อนชำระ สถานที่ตั้งและความสะดวกในการเดินทาง รวมถึงอุปกรณ์และเทคโนโลยี

เราหวังว่าหลังจากอ่านบทความจัดฟันที่ไหนดีจบ คุณจะรู้สึกมั่นใจในการเลือกคลินิกที่จะจัดฟันให้กับคุณ

ทันตกรรมจัดฟันคืออะไร?

จัดฟัน

จัดฟันคืออะไร จัดฟันไหนที่ไหนดี ? คำถามยอดฮิตที่หลายคนสงสัย โดยทันตกรรมจัดฟันเป็นแขนงหนึ่งของทันตกรรมเฉพาะทางที่เกี่ยวข้องกับการวินิจฉัย ป้องกัน และแก้ไขฟัน และขากรรไกรที่เรียงตัวผิดปกติ การรักษาด้วยการจัดฟันมักประกอบไปด้วย การใช้เหล็กดัดฟัน อุปกรณ์จัดฟันแบบใส รวมถึงอุปกรณ์เสริมทางทันตกรรมอื่นๆ เพื่อช่วยออกแรงดันฟันให้ตรง มีจุดประสงค์ในการแก้ไขฟันที่ซ้อนเก ฟันสบลึก สบตื้น ฟันเหยิน

การ จัดฟัน สามารถปรับปรุงทั้งการทำงานของฟัน รวมถึงรูปลักษณ์ของรอยยิ้มและใบหน้า ฟันที่เรียงตัวเป็นระเบียบจะสามารถรักษาความสะอาดได้ง่าย ส่งผลให้สุขอนามัยช่องปากดีขึ้น  นอกจากนั้นยังเพิ่มความมั่นใจให้กับคุณ การจัดฟันสามารถทำได้ตั้งแต่เด็กไปจนถึงวัยสูงอายุ โดยทั่วไปใช้เวลาหลายเดือนจนถึง 2-3 ปีในการรักษา ขึ้นอยู่กับความรุนแรงของการเรียงตัวของฟัน

ทันตกรรมจัดฟันมีทั้งหมด กี่แบบ?

จัดฟันมีทั้งหมดกี่แบบ

ก่อนจะตอบคำถามว่าจะจัดฟันที่ไหนดี เราอยากพาคุณมาทำความรู้จักกับทันตกรรมจัดฟันก่อนว่ามีกี่แบบ โดยการจัดฟันสามารถแบ่งออกเป็น 2 ประเภทหลักคือ การจัดฟันแบบใช้เครื่องมือติดแน่น และการจัดฟันแบบถอดได้ ซึ่งก็คือการจัดฟันแบบใสอย่างเช่น จัดฟันแบบใส ดี-aligner หรือ จัดฟันแบบใส invisalign

การเรียนรู้ข้อดีข้อเสียของการจัดฟันแต่ละแบบ จะทำให้คุณสามารถตัดสินใจเลือกวิธีการจัดฟันที่เหมาะสม และค้นหาคลินิกจัดฟันที่ให้บริการรูปแบบการจัดฟันในแต่ละชนิดได้ง่ายมากขึ้น

จัดฟันแบบโลหะ

1. จัดฟันแบบโลหะ

การจัดฟันแบบโลหะ มักมีราคาเป็นมิตรที่สุด เป็นวิธีการจัดฟันที่ทั้งคนไข้และทันตแพทย์คุ้นเคยกันเป็นอย่างดี มีความยืดหยุ่น คุณหมอมีตัวช่วยมากมายในการเคลื่อนฟันของคุณ สามารถใช้ในเคสที่ฟันเรียงตัวซับซ้อนได้ดี สามารถเปลี่ยนสียางโอริงได้ทุกเดือน เหมาะสำหรับคนขี้เบื่อ

 

อย่างไรก็ตามการจัดฟันแบบโลหะจะมีความเจ็บมากกว่า ต้องมาปรับเครื่องมือกับคุณหมอทุกเดือนทำให้ไม่ค่อยเหมาะหากคุณงานยุ่งและไม่ค่อยมีเวลา ทั้งยังไม่สามารถถอดออกขณะรับประทานอาหารได้ ทำให้มีปัญหาเศษอาหารติดบ่อย สุดท้ายคือการยื้มเห็นเหล็กดัดฟันอาจเป็นอุปสรรคต่อการทำงาน โดยเฉพาะหากคุณจำเป็นต้องใช้รูปลักษณ์ และบุคลิกภาพที่ดูเรียบร้อยเป็นทางการอยู่เสมอ สามารถอ่านรรายละเอียดเกี่ยวกับ จัดฟันแบบโลหะ เพิ่มเติมได้ที่นี่!

จัดฟันแบบเซรามิก

2. จัดฟันแบบเซรามิก

การจัดฟันแบบเซรามิกมีหลักการเหมือนกับการจัดฟันแบบโลหะทุกประการ เพียงแต่เปลี่ยนอุปกรณ์ที่เป็นโลหะให้เป็นเซรามิกแบบใส ทำให้สังเกตเห็นได้ยากกว่าเวลายิ้ม หรือพูด นอกจากนี้เซรามิกจะมีความเรียบ โค้งมนกว่า ลดโอกาสอุปกรณ์ไปเกี่ยวกับกระพุ้งแก้มเป็นแผลร้อนใน

จัดฟันแบบดามอน

3. จัดฟันแบบดามอน

การจัดฟันแบบดามอนจะใช้อุปกรณ์จัดฟันแบบพิเศษที่มีให้เลือกทั้งสีโลหะ และแบบใส อุปกรณ์ตัวนี้นำเทคนิคที่เรียกว่า Self-Ligating system มาใช้ โดยลวดจัดฟันจะถูกสอดเข้าไปในอุปกรณ์ซึ่งมีประตูเปิดปิด โดยไม่ต้องมียางโอริงมารัด ทำให้ลวดสามารถเคลื่อนที่ในแนวซ้ายขวาได้อย่างอิสระ

 

ข้อดีของการ จัดฟันแบบดามอน คือลวดจะสามารถออกแรงที่นุ่มนวล แต่สม่ำเสมอไปยังตัวฟันได้ การจัดฟันแบบดามอนมีชื่อเสียงในด้านการเคลื่อนฟันที่รวดเร็ว ทำให้จัดฟันเสร็จไว เจ็บน้อยกว่า และสามารถขยายขนาดความกว้างของขากรรไกรได้ดี ลดความจำเป็นในการ ถอนฟัน ร่วมกับการจัดฟันลง

จัดฟันแบบใส

4. จัดฟันแบบใส

ปัจจุบันมีแบรนด์จัดฟันแบบใสให้เลือกมากมาย ฉะนั้นใครที่กำลังสงสัยว่า จะจัดฟันแบบใสที่ไหนดี อาจจะต้องทำการบ้านเยอะสักหน่อย จัดฟันแบบใสไม่ว่าจะแบรนด์ หรือยี่ห้อใดก็มีหลักการที่คล้ายคลึงกัน โดยจะอาศัยเครื่องมือจัดฟันที่ถูกผลิตขึ้นมาให้พอดีกับฟันของคุณ เป็นตัวออกแรงพลักฟันให้เคลื่อนที่ไปยังตำแหน่งที่ได้วางแผนเอาไว้ ปกติแล้วคุณจะต้องเปลี่ยนเครื่องมือจัดฟันทุก 2-3 อาทิตย์

 

ข้อดีของการจัดฟันแบบใสคือสามารถถอดได้ ทำให้สะดวกเวลารับประทานอาหาร การรักษาสุขอนามัยช่องปากก็ทำได้ง่ายกว่า ลดความเสี่ยงต่อฟันผุ หินปูน และเหงือกอักเสบ รวมทั้งยังมีสีใส ทำให้คุณสามารถรับการจัดฟันได้โดยไม่ส่งผลกระทบต่อรูปลักษณ์ หรือความมั่นใจของคุณ นอกจากนี้คุณยังไม่ต้องมาพบคุณหมอบ่อยๆ จึงเหมาะกับคนที่ไม่ค่อยมีเวลา

 

Smile Seasons ให้บริการจัดฟันแบบใสทั้ง ดี-aligner และ invisalign คุณสามารถคลิกอ่านรายละเอียดของทั้ง 2 รูปแบบได้

10 เทคนิคควรรู้ ก่อนตัดสินใจเลือกคลินิกจัดฟัน

เทคนิคเลือกคลินิกจัดฟัน จัดฟันที่ไหนดี
การจัดฟันแบบเซรามิกมีหลักการเหมือนกับการจัดฟันแบบโลหะทุกประการ เพียงแต่เปลี่ยนอุปกรณ์ที่เป็นโลหะให้เป็นเซรามิกแบบใส ทำให้สังเกตเห็นได้ยากกว่าเวลายิ้ม หรือพูด นอกจากนี้เซรามิกจะมีความเรียบ โค้งมนกว่า ลดโอกาสอุปกรณ์ไปเกี่ยวกับกระพุ้งแก้มเป็นแผลร้อนใน

1. เป็นคลินิกที่เปิดดำเนินการอย่างถูกต้อง

ตรวจสอบว่าคลินิกทันตกรรมนั้นจดทะเบียนภายใต้สถานพยาบาลอย่างถูกต้อง กระทรวงสาธารณสุขมีหลักเกณฑ์ที่เข้มงวดในการกำกับดูแลคลินิกทันตกรรม เพื่อให้มั่นใจว่ามีมาตรฐานเพียงพอในการให้บริการแก่ประชาชน

 

คุณสามารถตรวจสอบว่าคลินิกจัดฟันของคุณเปิดดำเนินการอย่างถูกต้องได้ง่ายๆ โดยการนำเลขที่ใบอนุญาตประกอบกิจการ 11 หลักซึ่งจะถูกแปะไว้บริเวณหน้าคลินิก ไปกรอกที่เวปไซต์กระทรวงสาธารณสุข และกดค้นหา หากคลินิกมีการขออนุญาตดำเนินการอย่างถูกต้อง เวปไซต์จะแสดงรายละเอียดออกมา

2. ตรวจสอบประวัติของทันตแพทย์

หมอฟันที่ไหนดี ? คุณคงเคยได้ยินข่าวหมอกระเป๋า หรือบุคคลที่ไม่ได้เป็นทันตแพทย์แต่ให้การรักษาจัดฟันกับคนไข้ ซึ่งถือเป็นเรื่องอันตรายรวมทั้งผิดกฎหมายด้วย คงไม่ดีแน่ถ้าเหตุการณ์นั้นเกิดขึ้นกับคุณ โชคดีที่คุณสามารถตรวจสอบว่าผู้ที่จะจัดฟันให้กับคุณนั้นเป็นทันตแพทย์ตัวจริงเสียงจริงได้ง่ายๆ ผ่านเวปไซต์ทันตแพทยสภา ซึ่งนอกจากจะเช็คว่าเป็นผู้มีใบประกอบวิชาชีพทันตกรรมอย่างถูกต้องหรือไม่แล้ว ยังสามารถดูวุฒิการศึกษาของคุณหมอได้อีกด้วย

3. เลือกคลินิกมีทันตแพทย์เฉพาะทาง

ทันตแพทย์ก็มีเรียนเฉพาะทางเหมือนกันกับแพทย์ ตัวอย่างสาขาของทันตแพทย์ คือ สาขาทันตกรรมจัดฟัน สาขาศัลยศาสตร์ช่องปากและแม็กซิลโลเฟเชียล สาขาทันตกรรมประดิษฐ์ สาขาทันตกรรมหัตถการ ฯลฯ

 

จริงอยู่ที่คุณหมอทันตกรรมทั่วไปสามารถให้การรักษาทางทันตกรรมให้กับคุณได้ แต่คุณอาจเป็นเคสที่มีความซับซ้อนสูง และการจัดฟันต้องทำร่วมกันกับการรักษาอื่นๆ เช่น การฝัง รากฟันเทียม การถอนหรือผ่าฟันคุด การอุดปิดช่องว่าง การรักษารากฟัน ซึ่งคงเป็นการดีกว่าถ้าคุณได้รับการรักษาในคลินิกที่มีความพร้อม และมีทีมคุณหมอซึ่งมีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้านคอยดูแลคุณ

4. ราคาจัดฟันสมเหตุสมผล

ค่าใช้จ่ายในการจัดฟันขึ้นอยู่กับ รูปแบบการจัดฟันที่คุณเลือก หากคุณมีงบประมาณจำกัด กาารจัดฟันแบบโลหะ มักเป็นตัวเลือกที่มีราคาย่อมเยาที่สุด อย่างไรก็ตามด้วยความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีทำให้การจัดฟันแบบใส เช่น ดี-aligner ในปัจจุบันมีราคาไม่แพงเช่นแต่ก่อน

ราคาจัดฟันยังแปรผันตามโปรโมชั่นของแต่ละคลินิกคุณควรเลือกคลินิกที่มีราคาเหมาะสมกับความต้องการ เปรียบเทียบกับการบริการที่คุณได้รับ รวมถึงพิจารณาหัวข้ออื่นๆ ก่อน อย่าตัดสินใจเพียงเพราะราคาถูกอย่างเดียว

หากคุณอยากลงลึกเกี่ยวกับราคาจัดฟัน สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่บทความ จัดฟัน ราคาเท่าไหร่ ?คลิกเลย!

5. มีรีวิวที่น่าเชื่อถือ

ประสบการณ์ของคนไข้ที่เข้ามาทำการรักษาจริง ถือเป็นสิ่งสำคัญที่คุณควรให้น้ำหนักในการพิจารณาเลือกคลินิกที่จะจัดฟันให้กับคุณ เลือกคลินิกที่คนไข้มีแนวโน้มประทับใจในการรักษา และบริการ หากจำนวนของรีวิวมีมาก ก็จะสร้างความน่าเชื่อถือมากขึ้น

6. มีรูปแบบการจัดฟันให้เลือกหลากหลาย

การจัดฟันแต่ละชนิดมีข้อดีข้อเสียที่แตกต่างกัน ยิ่งคุณมีตัวเลือกในการรักษามาก คุณก็มีโอกาสที่จะพบกับการจัดฟันรูปแบบที่เหมาะสมกับคุณมากที่สุด ที่ Smile Seasons เราให้บริการจัดฟันทุกรูปแบบ ตั้งแต่การจัดฟันแบบโลหะ การจัดฟันแบบเซรามิก การจัดฟันชนิด Self Ligating ทั้งดามอน และแบรนด์อื่นๆ รวมทั้งการจัดฟันแบบใสทั้ง invisalign หรือตัวเลือกใหม่อย่าง ดี-aligner


นอกจากนี้เรายังมีคุณหมอที่ดูแลการจัดฟันที่จำเป็นต้องทำร่วมกับการผ่าตัดขากรรไกรด้วย ไม่ว่าความต้องการของคุณจะเป็นแบบ หรือเป็นเคสที่มีความซับซ้อนเพียงไร เราก็พร้อมดูแลคุณ

7. ความสะดวกในการเดินทาง

การจัดฟันเป็นการรักษาที่ต้องอาศัยระยะเวลาเป็นเดือน หรือบางครั้งก็เป็นปี คุณจึงควรเลือกคลินิกที่สะดวกในการเดินทาง อาจจะอยู่ใกล้บ้าน/ที่ทำงาน หรือเป็นสถานที่ซึ่งคุณต้องเดินทางไปบ่อยๆ อยู่แล้ว คลินิกที่ใกล้กับการขนส่งสาธารณะอย่าง BTS หรือ MRT นับว่าเป็นตัวเลือกที่ดี หากคุณใช้รถเป็นประจำ ควรตรวจสอบกับคลินิกว่ามีที่จอดรถให้บริการหรือไม่ คงไม่ใช่เรื่องสนุกหากคุณต้องวนหาที่จอดรถในทุกเดือนที่ไปพบคุณหมอ


การจะจัดฟันให้ได้ผลอย่างรวดเร็ว และมีประสิทธิภาพ ต้องอาศัยทั้งความชำนาญของคุณหมอ และความร่วมมือของคุณ การเดินทางที่ลำบากอาจทำให้คุณมีความจำเป็นต้องเลื่อนนัดบ่อยๆ ซึ่งส่งผลกระทบต่อผลการรักษาของคุณ

8. ลองเข้าไปปรึกษาคุณหมอ

สิบปากว่าไม่เท่าตาเห็น! หลังจากใช้เทคนิคดีในการตอบคำถามตัวเองว่า จะจัดฟันที่ไหนดี? แล้ว เราอยากให้คุณเลือกคลินิกที่ชอบสัก 1-2 ที่ แล้วลองเข้าไปปรึกษาคุณหมอ Smile Seasons รวมถึงคลินิกส่วนใหญ่สามารถทำนัดให้คุณเข้าไปรับคำปรึกษาจากคุณหมอได้ โดยไม่มีค่าใช้จ่าย คุณสามารถตัดสินใจได้จากประสบการณ์จริงที่ได้รับ การเดินทางเป็นอย่างไรสะดวกหรือไม่ ใช้เวลาเท่าไหร่, คลินิกสะอาดเรียบร้อยดีไหม มีเครื่องมือเครื่องมือครบถ้วนหรือเปล่า, คุณหมอคุยง่าย ให้คำแนะนำดี พูดจาสุภาพน่ารักกับคุณไหม

 

เราอยากให้คุณเลือกคลินิกที่คุณชื่นชอบที่สุด ซึ่งจะทำให้การจัดฟันของคุณเต็มไปด้วยประสบการณ์ที่ดี

9. มีระบบการบริการที่ดี ติดต่อง่าย

นอกจากความเชี่ยวชาญแล้ว การบริการก็เป็นสิ่งสำคัญ เราอยากให้คุณพิจารณาดูว่า พนักงานต้อนรับในคลินิกยิ้มแย้มแจ่มใส และให้คำแนะนำที่เป็นประโยชน์กับคุณหรือเปล่า


คลินิกจัดฟันควรจะสามารถติดต่อได้ง่าย เราเข้าใจว่าหลายครั้งที่คุณมีคำถามทางทันตกรรม หรืออยากได้ความช่วยเหลือในการทำนัด/เลื่อนนัด Smile Seasons มีหลากหลายช่องทางให้คุณสามารถติดต่อเราได้อย่างง่ายดาย เรามี Hotline ที่เบอร์ 02-114-3274 ไม่ว่าคุณจะรับการรักษาที่สาขาไหนก็โทรเบอร์เดียว รวมทั้งคุณสามารถติดต่อผ่านช่องทาง social media ได้หมด ทั้ง LINE หรือ Facebook messenger

 

เพื่อความสะดวกของคุณ เรายังมีบริการ confirm นัดหมายผ่าน SMS คุณสามารถกดยืนยัน หรือเลื่อนนัดผ่านเวปไซต์ได้อีกด้วย

10. เลือกคลินิกที่มีชื่อเสียง สะอาด ปลอดภัย มีบรรยากาศที่ผ่อนคลาย

ความสะอาดกับคลินิกทันตกรรมเป็นของคู่กัน เครื่องมือและอุปกรณ์จะต้องได้รับการทำความสะอาดและผ่านกระบวนการปลอดเชื้อที่ได้มาตรฐาน ถูกเก็บใส่ซองซีลอย่างถูกต้อง นอกจากนี้การจัดฟัน หรือทำฟันโดยเฉพาะในช่วงแรกๆ อาจะทำให้คุณรู้สึกตื่นเต้น หรือกังวล คลินิกที่จัดสรรพื้นที่พักคอยที่มีบรรยากาศผ่อนคลาย ก็อาจมีส่วนช่วยให้คุณลดความกังวลลงได้

 

มีคนไข้จำนวนหนึ่งจำเป็นต้องย้ายคลินิกจัดฟันเพราะคลินิกเดิมได้ปิดกิจการอย่างกระทันหัน หรือย้ายสถานที่จนทำให้ไม่สะดวกในการเดินทาง การย้ายคลินิกจัดฟันมีขั้นตอนที่ยุ่งยาก และคุณอาจต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมโดยไม่จำเป็น

 

การเลือกคลินิกที่เปิดดำเนินการมายาวนานหลายปี หรือมีหลายสาขาก็เป็นส่วนช่วยให้คุณวางใจได้ว่าคุณจะได้รับการดูแลอย่างดีตั้งแต่ช่วงก่อน ระหว่าง และหลังจัดฟัน โดยที่คลินิกไม่ปิดหาย หรือสลับเปลี่ยนคุณหมอจัดฟันอยู่บ่อยๆ

ใครบ้างที่ควรจัดฟัน?

นอกจากคำถามว่าควรจัดฟันที่ไหนดีแล้ว ยังมีหลายคนที่สงสัยว่าใครบ้างที่ควรจัดฟัน ? ข้อบ่งชี้ในการจัดฟันคือ ผู้ที่มีฟันเรียงตัวไม่ตรง ฟันเหยิน มีความผิดปกติเกี่ยวกับการสบฟัน หรือประสบปัญหาอื่นๆ ที่สามารถแก้ไขได้ด้วยการจัดฟัน เช่น ปัญหาในการบดเคี้ยว การออกเสียงพูด หรือปัญหาสุขภาพช่องปากโดยรวม

 

ข้อควรทราบคือการจัดฟันไม่ได้มุ่งเน้นการแก้ปัญหาที่ความสวยงามเพียงอย่างเดียว แต่การจัดฟันยังสามารถปรับปรุงสุขภาพช่องปากของคุณให้ดีขึ้นได้ รวมถึงมอบคุณภาพชีวิตที่ดีให้กับคุณ

จัดฟันที่ Smile Seasons ดียังไง?

จัดฟัน ที่ไหนดี

จัดฟันที่ไหนดี ? Smile Seasons ได้เปลี่ยนแปลงรอยยิ้มของคนไข้หลายพันคนให้มีความสวยงาม และสุขภาพดีมากขึ้น เราภูมิใจที่ได้เห็นคนไข้ของเรายิ้มบ่อยขึ้น มั่นใจในตัวเองมากขึ้น เราเป็นคลินิกทันตกรรมจัดฟันที่ได้มาตรฐาน ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นสถานบริการทางทันตกรรมอย่างถูกต้อง คุณจะได้รับการดูแลโดยทีมทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจากทุกสาขา พร้อมกับเทคโนโลยีทางทันตกรรมที่เพียบพร้อมทั้ง X-ray, CT Scan, เครื่องแสกนช่องปาก 3 มิติ (3D intraoral scanner)

 

Smile Seasons มีตัวเลือกจัดฟันหลากหลายแบบ เพื่อให้เหมาะกับสภาพช่องปาก และความต้องการของคุณมากที่สุด คลินิกของเรายังมีราคาการจัดฟันที่ไม่แพง รวมทั้งสามารถเลือกผ่อนชำระได้หลายแบบ  คุณสามารถอ่านรีวิวความประทับใจของคนไข้ที่เข้ามาทำการรักษากับเราได้ หากคุณกำลังถามตัวเองว่าจะจัดฟันที่ไหนดี? – คุณสามารถทำนัดเข้ามาพูดคุยและรับคำปรึกษาจากคุณหมอได้ ฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ

คำถามที่พบบ่อย

ช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการเริ่มจัดฟันอาจแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย โดยทั่วไปคุณสามารถจัดฟันได้ไม่ว่าจะอายุเท่าไหร่ก็ตาม

 

สำหรับเด็ก เราแนะนำให้เข้ารับการประเมินการจัดฟันก่อน 7 ขวบ ซึ่งเป็นช่วงที่คุณหมอสามารถตรวจพบปัญหาได้ตั้งแต่เนิ่นๆ และสามารถวางแผนการรักษาเพื่อให้ฟันแท้ในอนาคตสามารถขึ้นได้โดยไม่มีปัญหา คุณหมออาจต้องใช้อุปกรณ์พิเศษเช่น เครื่องขยายเพดานปาก เพื่อช่วยในการเจริญเติบโตของกระดูกขากรรไกร และสร้างช่องว่างที่เพียงพอให้กับฟันแท้

เวลาในการจัดฟันขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง เช่น ความรุนแรงของการเรียงตัวของฟัน รูปแบบของการจัดฟันที่ใช้ ความร่วมมือของคุณในการรักษา

 

โดยทั่วไประยะเวลาในการจัดฟันเฉลี่ยอยู่ระหว่าง 18 เดือน ถึง 2 ปีในการจัดฟันครั้งแรก และอาจน้อยกว่านี้ในกรณีจัดฟันรอบสอง การจัดฟันแบบโลหะมักเป็นตัวเลือกที่มีประสิทธิภาพ และราคาถูกที่สุด แต่อาจใช้เวลานานกว่าจะได้ผลลัพธ์ที่ต้องการ เมื่อเปรียบเทียบกับการจัดฟันระบบอื่นๆ เช่นการจัดฟันแบบใส หรือการจัดฟันแบบดามอน

คุณอาจรู้สึกตึงบริเวณฟันในช่วง 4-5 วันแรกหลังจากติดหรือปรับเครื่องมือจัดฟัน นั่นเป็นเพราะฟันกำลังเคลื่อนที่ นอกจากนี้กระพุ้งแก้มของคุณอาจระคายเคือง หรือเป็นร้อนในได้จากการเสียดกับเครื่องมือจัดฟัน ซึ่งหากคุณเลือกจัดฟันแบบใส ปัญหานี้ก็จะลดลง

หากคุณไม่พึงพอใจในแผนการรักษากับคลินิกเดิม เราแนะนำให้คุณนำคำถาม และความกังวลใจนั้นไปสอบถามกับทันตแพทย์ผู้จัดฟันให้กับคุณก่อน บางครั้งความไม่เข้าใจนั้นเกิดจากการสื่อสารที่ตกหล่น หรือผิดพลาด

 

แต่หากคุณตัดสินใจแน่วแน่แล้วว่าต้องการย้ายคลินิกจัดฟัน หรือมีความจำเป็นเช่น คลินิกเดิมปิดกิจการ หรือคุณจำเป็นต้องย้ายที่อยู่ คุณควรแจ้งความประสงค์ในการย้ายคลินิกจัดฟันไปยังคลินิกเดิม พร้อมนำข้อมูลทั้งหมดไปปรึกษาคุณหมอในคลินิกที่คุณต้องการ ข้อมูลที่จำเป็นคือ

  1. Models ฟัน
  2. ฟิล์มเอ็กซเรย์
  3. ใบส่งตัวซึ่งจะสรุปประวัติทางทันตกรรม และความคืบหน้าในการจัดฟันทั้งหมด

 

คุณอาจสามารถปรับเครื่องมือต่อไปเลย หรือคุณอาจจำเป็นต้องถอดเครื่องมือเก่า เคลียร์ช่องปาก และเริ่มจัดฟันใหม่อีกครั้ง ขึ้นอยู่กับสุขภาพช่องปาก และการเรียงตัวของฟัน รวททั้งดุลยพินิจของคุณหมอ

รีเทนเนอร์ เป็นอุปกรณ์สำคัญสำหรับการคงสภาพฟันหลังจัดฟันเสร็จ หากคุณไม่อยากฟันล้มจนต้องกลับมาจัดฟันรอบสอง คุณควรใส่รีเทนเนอร์อย่างสม่ำเสมอ  โปรโมชั่นจัดฟันของ Smile Seasons รวมถึงคลินิกหลายแห่ง ได้รวมค่ารีเทนเนอร์อยู่ในโปรโมชั่นแล้ว

 

แต่หากคุณต้องการทำรีเทนเนอร์ชิ้นใหม่ Smile Seasons ให้บริการรีเทนเนอร์ทั้งแบบโลหะ และแบบใส สามารถเลือกที่จะตกแต่งเอง หรือเลือกจากที่เราออกแบบไว้ให้แล้วก็ได้ ราคาเริ่มต้นเพียง 2,999 บ. เท่านั้น

สรุปวิธีการเลือกคลินิกจัดฟัน

การเลือกคลินิกจัดฟันที่ไหนดี นับเป็นขั้นตอนแรกของรอยยิ้มที่สวยงามและมีสุขภาพดี  เราแนะนำให้คุณตรวจสอบคลินิกและทันตแพทย์ว่ามีมาตรฐาน รวมถึงมีความสามารถเพียงพอในการดูแลคุณหรือไม่ คลินิกที่มีทีมทันตแพทย์เฉพาะทางครบทุกสาขา มีรูปแบบในการจัดฟันให้เลือกหลากหลายก็จะทำให้อุ่นใจว่าคุณจะได้รับการรักษาอย่างดีและเหมาะสมที่สุด ราคา โปรโมชั่น และตัวเลือกในการผ่อนชำระ ก็เป็นสิ่งสำคัญที่คุณควรเลือกให้พอดีกับงบประมาณของคุณ

 

นอกจากนี้เรายังอยากให้คุณอ่านรีวิวของคนไข้รายอื่นๆ เลือกคลินิกที่มีรีวิวที่ดี มีชื่อเสียง ที่สำคัญคือคุณสามารถเข้าไปปรึกษาคุณหมอเกี่ยวกับการจัดฟันได้ฟรี ลองเข้าไปสัมผัสบรรยากาศในคลินิกว่าสะอาดเรียบร้อยดีไหม การบริการเป็นอย่างไร ใช้เวลาเดินทางเท่าไหร่ ไกลจากบ้านหรือที่ทำงานไหม ติดต่อทำนัดง่ายหรือเปล่า

 

 
เราหวังว่าคุณจะใช้เทคนิคและหลักการต่างๆ ในการค้นพบคลินิกจัดฟันที่ดีที่สุดสำหรับคุณ และทำให้การจัดฟันของคุณเต็มไปด้วยประสบการณ์ที่ดี หากคุณอยากลองเข้ามาปรึกษาคุณหมอเกี่ยวกับการจัดฟันที่ Smile Seasons คุณสามารถกรอกรายละเอียดที่แบบฟอร์มด้านล่าง และรอเจ้าหน้าที่ของเราติดต่อกลับเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับคุณ

 

บทความโดย

Picture of ทพ.ธนิตย์ วนิชนพรัตน์

ทพ.ธนิตย์ วนิชนพรัตน์

วุฒิบัตรทันตแพทย์เฉพาะทางสาขาปริทันตวิทยา ทันตแพทยสภา
Certificate of Training Orthodontic and Miniscrew – Advance Orthodontic Society
Certification of Invisalign Provider
ทันตแพทยศาสตร์ ม.เชียงใหม่

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน เราขอความยินยอมของคุณในการใช้คุกกี้ ดูรายละเอียด นโยบายความเป็นส่วนตัว หรือ คุกกี้

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน เราขอความยินยอมของคุณในการใช้คุกกี้ ดูรายละเอียด นโยบายความเป็นส่วนตัว หรือ คุกกี้