การจัดฟันแบบใส Invisalign

จัดฟันแบบใส invisalign คืออะไร ราคาเท่าไหร่ ทำดีไหม มาหาคำตอบกัน

คุณกำลังมองหาวิธีจัดฟันแบบมองไม่เห็นเครื่องมือโลหะอยู่หรือเปล่า Invisalign อาจเป็นทางออกสำหรับคุณ Invisalign เป็นทางเลือกการจัดฟันแบบใสอันทันสมัย ที่ทดแทน อุปกรณ์โลหะจัดฟันแบบดั้งเดิมด้วยเครื่อมือจัดฟันแบบใสที่ถูกออกแบบขึ้นมาเฉพาะคุณ

Invisalign นั้นแถมจะมองไม่เห็น ดังนั้นจึงไม่ส่งผลกระทบต่อรูปลักษณ์ของคุณในขณะสวมใส่ อีกทั้งยังสามารถถอดออกได้ ทำให้ง่ายต่อการรับประทานอาหาร และแปรงฟันตามปกติ ช่วยรักษาสุขภาพช่องปากที่ดีตลอดระยะเวลาในการจัดฟัน
 
วันนี้เราจะพาคุณมาทำความรู้จักกับการจัดฟันใสแบบ Invisalign กันแบบลงลึกในทุกรายละเอียด – ใครที่กำลังสนใจอยากจัดฟัน invisalign อยู่ห้ามพลาดนะคะ
สารบัญเนื้อหา

จัดฟันแบบใส Invisalign คืออะไร

จัดฟันแบบใส คือ

Invisalign เป็นการรักษาทางทันตกรรม จัดฟัน รูปแบบหนึ่งที่ใช้เครื่องมือจัดฟันแบบใส (Clear Aligner) สวมไปบนฟันเพื่อค่อยๆ ออกแรงเคลื่อนฟันของคุณอย่างนุ่มนวลไปยังตำแหน่งที่คุณหมอวางแผนเอาไว้

เครื่องมือจัดฟันของ Invisalign ทุกชิ้นจะถูกออกแบบด้วยโปรแกรมคอมพิวเตอร์สำหรับฟันของคุณคนเดียวเท่านั้น และต้องอยู่ภายใต้การดูแลของทันตแพทย์ที่ผ่านการอบรมมาแล้ว
 
หนึ่งในข้อได้เปรียบของ Invisalign ที่เหนือกว่าการจัดฟันชนิดติดแน่นแบบอื่นๆ คือความใส และความสามารถในการถอดออกได้ ทำให้ไม่รบกวนชีวิตประจำวัน และบุคลิกภาพของคุณ

ใครบ้างที่เหมาะกับการจัดฟันแบบใส Invisalign

Invisalign เหมาะสำหรับเด็กอายุตั้งแต่ 13 ปีขึ้นไป และสามารถแก้ไขฟันที่เรียงตัวผิดปกติได้ตั้งแต่เล็กน้อย ไปจนถึงเคสที่มีความซับซ้อน โดยทั่วไปแล้วฟันเก ฟันห่าง ฟันที่มีการสบฟันผิดปกติ นั้นสามารถรักษาได้ด้วย Invisalign

 

อย่างไรก็ตามการจัดฟันแบบใสด้วย Invisalign ก็จำเป็นต้องอาศัยความร่วมมือของคุณด้วย โดยคุณต้องใส่เครื่องมือจัดฟันใสอยู่ตลอด มากกว่า 22 ชม. ต่อวัน ถึงจะทำให้การรักษาได้ผล
 
หากคุณไม่แน่ใจว่าคุณเหมาะกับการจัดฟัน Invisalign หรือไม่ ทางเลือกที่ดีที่สุดคือเข้ามาพูดคุยกับคุณหมอที่เป็น Invisalign Provider ของเรา หลังจากตรวจช่องปากอย่างละเอียดแล้ว คุณหมอสามารถให้คำแนะนำถึงทางเลือกในการจัดฟันรูปแบบต่างๆ รวมถึง Invisalign ได้

ประโยชน์ของการจัดฟันแบบใส Invisalign

ข้อดีของการจัดฟันใส invisalign

1. สวยงาม ไม่เป็นที่สังเกต

แน่นอนว่าประโยชน์อย่างแรกของ Invisalign ก็คือความที่อุปกรณ์ถูกผลิตขึ้นจากพลาสติกเกรดทางการแพทย์ซึ่งมีความใส และเมื่อสวมลงบนฟัน ก็ทำให้คนอื่นแทบไม่รู้เลยว่าคุณกำลังจัดฟันอยู่

 

ในสมัยก่อนการจะจัดฟันแบบใสนั้นเป็นเรื่องที่ทำกันเฉพาะในหมู่ดารา นักร้อง นักแสดง ที่จำเป็นต้องมีรูปลักษณ์ที่ดูดีอยู่ตลอดเวลา ปัจจุบัน Invisalign ถูกใช้อย่างแพร่หลายมากขึ้น หากคุณเป็นคนหนึ่งที่มีหน้าที่การงานที่ต้องการบุคลิกภาพดูเป็นมืออาชีพ หรือต้องการจัดฟันโดยที่ไม่ส่งผลกระทบต่อรอยยิ้มของคุณ การจัดฟันแบบใส Invisalign คือหนึ่งในคำตอบที่คุณกำลังตามหา.  

2. ทำความสะอาดได้ง่ายกว่า

คุณสามารถถอด Invisalign ออกมาทำความสะอาดได้โดยง่าย ทำให้ไม่ต้องกังวลเรื่องเศษอาหารไปติดระหว่างลวด หรือเครื่องมือจัดฟันที่ติดแน่นอยู่บนตัวฟัน

3. สุขภาพช่องปากระหว่างจัดฟันดีกว่า

หากคุณเคย จัดฟันแบบโลหะ คุณจะทราบดีกว่า การแปรงฟัน และใช้ไหมขัดฟันให้มีประสิทธิภาพนั้นต้องใช้เวลา และความพยายามมากกว่าปกติ เครื่องมือจัดฟันแบบโลหะ (Bracket) ถือเป็นหนึ่งในอุปสรรคในดูแลสุขอนามัยภายในช่องปาก การที่ Invisalign สามารถถอดออกได้จะช่วยให้คุณสามารถดูแลช่องปากได้ดี และง่ายกว่า

4. ใส่สบายกว่า

ขึ้นชื่อว่าโลหะแน่นอนว่าย่อมมีโอกาสเกิดการระคายเคือง ต่อเยื่อบุช่องปากมากกว่า ในบางครั้งเหล็กก็ทิ่มกระพุ้งแก้มเป็นแผล หรือร้อนในตามมา แต่ Invisalign มีพื้นผิวที่เรียบลื่นไม่มีอะไรมาเกี่ยว หรือทำอันตรายอวัยวะข้างเคียง ทำให้ใส่ได้สบายกว่า

5. ไม่มีข้อจำกัดเรื่องอาหาร

อาหารที่แข็ง หรือเหนียวมากๆ รวมถึงอาหารที่ชิ้นใหญ่ อาจก่อให้เกิดความเสียหายต่อเครื่องมือจัดฟันในปาก ขณะรับประทานอาหาร ถ้าจัดฟันแบบ Invisalign คุณเพียงแค่ถอดเครื่องมือ และเต็มที่กับของอร่อยในงานเลี้ยง ปาร์ตี้ หรือโอกาสสำคัญของคุณ

6. ประหยัดเวลา

คุณจะได้รับ Invisalign มาเป็นชุด จากคุณหมอ เพื่อนำมาใส่และเปลี่ยนได้เองที่บ้านเมื่อถึงกำหนดเวลา (ประมาณ 2-3 สัปดาห์ต่อการเปลี่ยนหนึ่งครั้ง) ทำให้คุณไม่ต้องไปพบคุณหมอเพื่อปรับเครื่องมือทุกเดือนเหมือนอย่างการจัดฟันแบบโลหะ แต่นานๆ ครั้ง คุณหมออาจจะนัดคุณเข้ามาตรวจสอบการเคลื่อนฟันว่าเป็นไปตามแผนการรักษาหรือไม่

7. ปลอดภัยสำหรับผู้ที่มี Active Lifestyle

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ชื่นชอบการเล่นกีฬา หรือกิจกรรมกลางแจ้งต่างๆ Invisalign เป็นทางเลือกที่เหมาะสม และปลอดภัยกว่า ในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุ เครื่องมือจัดฟันแบบโลหะสามารถทำอันตรายต่ออวัยวะข้างเคียงได้ คุณหมอจึงแนะนำให้ใส่เฝือกสบฟัน (Mouth Guard) ทุกครั้งที่ลงเล่นกีฬา ซึ่งหากคุณจัดฟันแบบใส Invisalign คุณก็ไม่จำเป็นต้องกังวลในประเด็นนี้

8. ผลลัพธ์คือรอยยิ้มที่สวยงาม และความมั่นใจของคุณ

ผลลัพธ์สุดท้ายของการจัดฟันใสแบบ Invisalign คือรอยยิ้มที่สวยงามของคุณ ที่ Smile Seasons เราเชื่อว่าคุณดูดีที่สุดตอนยิ้ม และการจัดฟันไม่ได้เป็นเพียงแค่การเรียงฟันให้เป็นระเบียบ แต่ยังส่งผลต่อความมั่นใจในตัวเองของคุณเองอีกด้วย

จัดฟันแบบใส Invisalign มีกี่ประเภท เลือกแบบไหนดี

ประเภทของ invisalign
อันที่จริงแล้ว Invisalign นั้นเหมือนกันทั้งหมด ตั้งแต่การออกแบบ เทคโนโลยี และวัสดุ SmartTrack ที่ใช้ การแบ่งประเภทจะใช้เกณฑ์ของจำนวนชิ้นงาน Invisalign ที่จำเป็นต้องใช้ในการเคลื่อนฟันของคุณไปยังตำแหน่งสุดท้ายที่ได้วางแผนเอาไว้ หากคุณเคยจัดฟันมาก่อน หรือเป็นเคสที่ต้องการเปลี่ยนแปลงตำแหน่งฟันไม่มาก

คุณอาจใช้ Invisalign ประเภท express หรือ Lite ได้ แต่หากคุณเป็นเคสที่มีความซับซ้อน ต้องใช้จำนวน Invsialign หลายคู่ และต้องใช้เวลาจัดฟันยาวนานก็อาจจะต้องเขยิบเป็นประเภท Moderate หรือ Comprehensive ซึ่งจะมีค่าใช้จ่ายที่สูงขึ้น
 
การกำหนดประเภทของ Invisalign จำเป็นต้องเข้ารับการปรึกษากับทันตแพทย์ และต้องได้รับการสแกนฟัน 3D ด้วยเครื่อง iTero และออกแบบในโปรแกรมคอมพิวเตอร์ถึงจะทราบจำนวน และชนิดของ Invisalign ที่เหมาะสมในการรักษา

Invisalign Express

ใช้จำนวน Invisalign ไม่เกิน 7 คู่ – เหมาะสำหรับการปิดช่องว่าง หรือแก้ไขฟันเก/บิดเล็กน้อย

Invisalign Lite

ใช้จำนวน Invisalign 8-14 คู่ – ผู้ที่เคยจัดฟันมาก่อน และอาจจะลืมใส่เครื่องมือคงสภาพฟัน (Retainer) จนฟันเคลื่อนกลับตำแหน่งเดิม แล้วอยากแก้ไข ส่วนใหญ่จะสามารถจัดฟันด้วย Invisalign Lite ได้

Invisalign Moderate

ใช้จำนวน Invisalign 14-26 คู่ – เหมาะกับผู้ที่ไม่เคยจัดฟันมาก่อน หรือมีฟันเกระดับปานกลาง ซึ่งอาจต้องใช้เวลาจัดฟันประมาณ 1 ปี

Invisalign Comprehensive

ใช้จำนวน Invisalign ตั้งแต่ 27 คู่ขึ้นไป – เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่เคยจัดฟันมาก่อน และฟันมีการเรียงตัวซับซ้อน หรือเกมาก Invisalign ประเภทนี้จะไม่จำกัดจำนวนชิ้นงาน และใช้เวลาจัดฟันตั้งแต่ 1 ปีขึ้นไป

Essentials by Invisalign

สำหรับ Invisalign ประเภทนี้มีความพิเศษแตกต่างจาก Invisalign อื่นๆ โดยปกติแล้ว Invisalign มีการวิจัย และพัฒนาวัสดุสำหรับนำมาผลิต Invisalign ให้มีความทันสมัย โดยก่อนปี 2013 Invisalign ใช้วัสดุ Polymer ชื่อ Exceed 30 (EX30) ก่อนจะพัฒนาเป็น SmartTrack อย่างในปัจจุบัน

 

Essentials by Invisalign มีวิธีการออกแบบ และการผลิตเหมือนตามแบบฉบับ Invisalign ทุกอย่าง เพียงแต่เปลี่ยนวัสดุที่ใช้ผลิตไปเป็นรุ่นก่อน นั่นก็คือ EX30 นั่นเอง ทำให้ Essentials by Invisalign มีราคาที่ถูกลงกว่า Invisalign แบบปกติ แต่ก็ต้องแลกมาด้วยการที่คุณต้องใส่อุปกรณ์จัดฟันนานขึ้น จากปกติ 7 วันเป็น 14 วัน ความสบายขณะใส่ก็อาจจะลดหลั่นลงมาบ้าง แต่ถ้าเทียบกับส่วนลดแล้วก็เป็นทางเลือกที่น่าสนใจไม่น้อย

 

Essentials by Invisalign มีจำนวนคู่ได้มากที่สุด 20 คู่ เหมาะสำหรับเคสที่ไม่ต้องถอนฟัน หรือเป็นการจัดฟันรอบสอง

ขั้นตอนการจัดฟันแบบใส Invisalign

ขั้นตอนการจัดฟันแบบใส invisalign

1. พบกับคุณหมอครั้งแรก

ในวันแรกคุณจะได้รับการซักประวัติ และตรวจสภาพภายในช่องปากอย่างละเอียดโดยทันตแพทย์ที่ผ่านการอบรมเป็น Invisalign Provider คุณหมอสามารถประเมินช่องปาก แนะนำผลดีผลเสีย Invisalign เหมาะสำหรับคุณหรือไม่ มีทางเลือกในการรักษาจัดฟันอื่นๆ หรือเปล่า รวมถึงค่าใช้จ่ายคร่าวๆ เพื่อให้คุณมีข้อมูลเพียงพอในการตัดสินใจ

2. การเคลียร์ช่องปาก

หากคุณมีโรคทันตกรรมอื่นๆ ที่อาจส่งผลกระทบต่อการจัดฟันแบบใส คุณหมอจะทำการรักษาโรค หรืออาการให้หายก่อนเริ่มการจัดฟัน ส่วนใหญ่เป็นการ ขูดหินปูน อุดฟันที่ผุ จัดการฟันคุด (หากมี) รวมถึงกรณีที่แผนการรักษาของคุณอาจต้องมีการถอนฟันควบคู่กับการจัดฟันด้วย

3. การสแกนช่องปาก 3 มิติ (3D Intraoral scan)

เมื่อคุณได้ตัดสินใจเลือกเข้ารับการจัดฟันด้วย Invisalign คุณหมอจะสแกนช่องปากของคุณด้วยเครื่อง iTero ซึ่งทำงานด้วยการส่องลำแสงไปยังอวัยวะภายในช่องปากเพื่อวัดและเก็บข้อมูลการสะท้อนเพื่อนำไปสร้างเป็นโมเดล 3 มิติในโปรแกรมคอมพิวเตอร์ นอกจากนี้คุณจะได้รับการเอ็กซเรย์ช่องปาก และถ่ายรูปเพิ่มเติมเพื่อเป็นข้อมูลสำหรับขั้นตอนถัดไป

4. การออกแบบและวางแผนการรักษา (Treatment Planning)

ข้อมูลดิจิทัลทั้งหมดจะถูกนำมาใช้วางแผนการรักษาในโปรแกรมคอมพิวเตอร์โดยมีคุณหมอกำกับดูแลอย่างใกล้ชิด คุณจะได้รับภาพสามมิติแสดงการเปลี่ยนแปลงของฟันของคุณตั้งแต่ขั้นตอน (step) แรกจนถึงเสร็จสิ้นการรักษา คุณสามารถพูดคุยปรึกษากับคุณหมอเพื่อปรับเปลี่ยนผลการรักษาได้จนกว่าจะได้ รอยยิ้มที่คุณพึงพอใจที่สุด หลังจากนั้นอุปกรณ์จัดฟันแบบใสจะถูกผลิตขึ้นตามจำนวนขั้นตอนที่จำเป็นจะต้องใช้ ซึ่งอาจใช้เวลาประมาณ 4-6 สัปดาห์

5. ช่วงใส่เครื่องมือจัดฟัน Invisalign

เมื่ออุปกรณ์จัดฟันถูกผลิตเรียบร้อย คุณหมอจะนัดคุณเข้ามาพบเพื่อใส่อุปกรณ์ชิ้นแรก และให้คำแนะนำรวมถึงวิธีการปฎิบัติตัวอย่างถูกต้องระหว่างจัดฟันด้วย Invisalign 

 

ในบางกรณีคุณอาจต้องติดเครื่องมือพิเศษเรียกว่า attachment ซึ่งเป็นปุ่มเล็กๆ สีเหมือนฟันที่จะถูกติดลงไปบนผิวหน้าของฟัน เพื่อช่วยในการออกแรงเคลื่อนตำแหน่งของฟัน หรือช่วยเร่งให้ฟันเคลื่อนที่ได้ไวมากยิ่งขึ้น

 

คุณอาจต้องเข้ามาพบคุณหมอทุก 6-8 สัปดาห์ เพื่อดูความคืบหน้าในการเคลื่อนฟันว่าเป็นไปตามแผนการรักษาหรือไม่

6. เสร็จสิ้นการจัดฟัน และใส่รีเทนเนอร์

เมื่อจัดฟันเสร็จ คุณจะต้องใส่รีเทนเนอร์ (Retainer) ซึ่งเป็นเครื่องมือคงสภาพฟันอยู่ในสภาพสวยงาม ไม่เคลื่อนกลับไปยังตำแหน่งก่อนจัดฟัน โดย Invisalign เองก็มีรีเทนเนอร์แบบใสเรียกว่า Vivera ซึ่งหน้าตาจะคล้ายกับอุปกรณ์จัดฟันที่คุณใส่และเปลี่ยนทุกๆ 2-3 อาทิตย์ แต่จะมีความหนา และคงทนมากกว่า อย่างไรก็ตามคุณสามารถเลือกใส่รีเทนเนอร์แบบลวดได้หากต้องการ
 
อ่านบทความ รวมความรู้เกี่ยวกับ รีเทนเนอร์ ที่ทุกคนต้องรู้ คลิกเลย!

จัดฟันแบบใส Invisalign ราคาเท่าไหร่

จัดฟันแบบใส (Invisalign) มีราคาแตกต่างกันตามจำนวนขั้นตอน และระยะเวลาในการจัดฟันที่ต้องใช้ โดยแบ่งออกเป็น 4 แบบด้วยกัน สามารถผ่อนชำระ 0% x10 เดือนได้ในทุกประเภท
ประเภท จำนวนคู่ ราคาโปรโมชั่น
Invisalign Express 7 คู่ 59,000
Invisalign Lite 14 คู่ 109,000
Invisalign Moderate 26 คู่ 169,000
Invisalign Comprehensive ไม่จำกัด 169,000
Essentials by Invisalign* 20 คู่ 75,000

* ใช้วัสดุ EX30 ใส่ชิ้นงานนานขึ้นจากปกติ 7 วัน เป็น 14 วัน เหมาะกับเคสที่ไม่ต้องถอนฟัน หรือเคสจัดฟันรอบสอง

ขั้นตอนการแบ่งชำระ

 • SCAN 3 มิติ ช่องปาก ชำระ 20,000 บ.
 • หลัง Approve แผนการรักษา สามารถผ่อนชำระส่วนที่เหลือได้ สูงสุด 10 เดือน
 • แถมฟรี รีเทนเนอร์ใส เมื่อจัดฟันเสร็จ

จัดฟันใส Invisalign ที่ไหนดี

การจัดฟันแบบใส Invisalign เป็นการรักษาที่มีราคาค่อนข้างสูง เราจึงอยากให้คุณหาข้อมูล หรือเข้าไปพูดคุยปรึกษากับคุณหมอก่อนที่ทำการตัดสินใจเลือกคลินิกที่จะจัดฟันให้กับคุณ เราขอแนะนำหลักการคร่าวๆ ในการเลือกคลินิกให้กับคุณ
 • เป็น Official Invisalign Provider – เนื่องจากการจัดฟัน Invisalign มีความจำเพาะในการออกแบบ วางแผน ทันตแพทย์ที่จะจัดฟัน Invisalign จึงต้องผ่านการอบรมจาก Invisalign เสียก่อน
 • ประสบการณ์ของคุณหมอ และคลินิก – Invisalign มีการจัดอันดับทันตแพทย์ หรือคลินิกตามจำนวนเคสของ Invisalign ที่อยู่ในความดูแล ยิ่งคุณหมอหรือคลินิกมีปริมาณคนไข้จำนวนมาก ก็หมายถึงมีประสบการณ์ในการดูแลคนไข้สูง
 • รีวิวของคนไข้ท่านอื่น – ความคิดเห็นของคนไข้รายอื่นๆ เป็นสิ่งสำคัญมาก เพราะบ่งบอกถึงคุณภาพของการรักษา และบริการ ซึ่งคุณควรนำมาเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญในการเลือกคลินิก หรือคุณหมอที่จะจัดฟันแบบ Invisalign ให้กับคุณ
 • ราคา – Invisalign เป็นการลงทุนที่มีราคาค่อนข้างสูง คลินิกต่างๆ จึงมักมีโปรโมชั่น หรือรูปแบบการผ่อนชำระที่หลากหลาย คุณควรศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับราคาให้ดี และเลือกคลินิกที่มีราคา รวมถึงวิธีการผ่อนชำระที่เหมาะสมกับคุณมากที่สุด
 • สถานที่ตั้ง ความสะดวกในการเดินทาง – ถึงแม้ว่าการจัดฟันแบบใส Invisalign จะทำให้คุณไม่ต้องมาพบกับคุณหมอบ่อยๆ เหมือนกับการจัดฟันแบบโลหะ อย่างไรก็ตาม ในทุกๆ 6-8 สัปดาห์ คุณหมอก็จะนัดให้คุณเข้ามาพบ เพื่อตรวจสอบตำแหน่งของฟันว่าเป็นไปตามแผนการรักษาหรือไม่ ฉะนั้นคุณควรเลือกคลินิกที่ใกล้บ้าน หรือที่ทำงาน สามารถเดินทางได้สะดวก หรือมีที่จอดรถสำหรับคุณ
 • ลองเข้าไปปรึกษาคุณหมอดูก่อน – การเข้ารับการรักษาด้วย Invisalign เป็นการตัดสินใจครั้งใหญ่ หากคุณยังลังเล คุณสามารถเข้าไปพูดคุย หรือปรึกษากับคุณหมอก่อน

การเตรียมตัวก่อนจัดฟันใส Invisalign

1. ไปปรึกษา และสอบถามคุณหมอ

Invisalign เป็นจัดฟันแบบใส ชนิดหนึ่งซึ่งอาจจะไม่ได้เหมาะสมสำหรับทุกคน คุณสามารถติดต่อทำนัดกับทันตแพทย์เพื่อประเมิน และรับฟังคำแนะนำได้ว่าคุณเหมาะกับ Invisalign หรือไม่ มีตัวเลือก หรือข้อจำกัดในการรักษาอย่างไรบ้าง

2. วางแผนงบประมาณที่ต้องใช้

แน่นอนว่า Invisalign เป็นการลงทุนกับสุขภาพของคุณที่คุ้มค่า เพื่อประสบการณ์ในการจัดฟันที่ราบลื่น เมื่อคุณตัดสินใจจัดฟันด้วย Invisalign คุณควรวางแผนงบประมาณที่ต้องใช้ในแต่ละขั้นตอนการรักษา คลินิกทันตกรรมส่วนใหญ่ รวมทั้ง Smile Seasons มีรูปแบบการผ่อนชำระที่หลากหลาย คุณควรศึกษาข้อมูลและเลือกแบบที่เหมาะสมกับคุณที่สุด

3. ฝึกตัวเองให้งดของกินจุบจิบ

เพื่อให้การเคลื่อนฟันเป็นไปตามแผนการรักษา คุณต้องใส่เครื่องมือจัดฟันแบบใสของ Invisalign อย่างน้อยวันละ 22 ชม. หากคุณถอด Invisalign เข้าออกบ่อยๆ ระหว่างรับประทานขนม หรืออาหารก็จะส่งผลต่อการจัดฟันของคุณ

 

คุณควรเลือกทานอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการ มีส่วนผสมของโปรตีน ไฟเบอร์ ไขมันดีในปริมาณสูง จะทำให้คุณรู้สึกอิ่มได้อย่างยาวนานมากขึ้น ยกตัวอย่างเช่น ธัญพืช, ขนมปังชนิด Whole Grains, กรีกโยเกิร์ต, อะโวคาโด, เนื้อปลา, ถั่วประเภทต่างๆ, ไข่, ผักและผลไม้ต่างๆ

4. เตรียมชุด Kit สำหรับทำความสะอาดช่องปาก

เมื่อจัดฟันคุณจะต้องหมั่นรักษาความสะอาดในช่องปากให้มากกว่าเดิม เราจึงอยากให้คุณเตรียม แปรงสีฟัน ยาสีฟันขนาดพกพาและ ไหมขัดฟัน ใส่กระเป๋าใบเล็กๆ พกติดตัวเวลาไปทำงาน หรือเดินทางจะได้สะดวกเมื่อถึงเวลาต้องหยิบมาใช้ อย่าลืมพกกล่องเก็บเครื่องมือจัดฟันของ Invisalign ไปด้วย คงไม่ใช่เรื่องดีแน่หากคุณห่อ Invisalign ด้วยทิชชู่แล้วลืมเอาไว้ตามที่ต่างๆ

5. เคลียร์ช่องปาก

ไม่ว่าคุณจะตัดสินใจจัดฟันด้วยเครื่องมือประเภทอะไร หรือแม้แต่คุณยังไม่แน่ใจว่าจะจัดฟันหรือเปล่า หากคุณมีปัญหาทางทันตกรรมอื่นๆ เช่น หินปูน ฟันผุ ฟันคุด หรือเหงือกอักเสบ คุณก็ควรรีบทำการรักษา เพื่อไม่ให้ปัญหาลุกลามใหญ่โต

 

 

ฉะนั้นในช่วงที่คุณกำลังตัดสินใจ หรืออยู่ในช่วงค้นหาคลินิก Invisalign ที่ถูกใจ คุณก็สามารถจัดการกับปัญหาทันตกรรมที่มีอยู่ไปได้เลย

เครื่องมือ Invisalign ดูแลอย่างไร

 • ทำความสะอาดบ่อยๆ – คุณควรทำความสะอาด Invisalign อย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง โดยทำไปพร้อมๆ กับการแปรงฟันตามปกติ คุณสามารถใช้ยาสีฟัน และแปรงสีฟันขนนุ่ม แปรงทำความสะอาดเบาๆ ทั้งด้านนอกและด้านในของ Invisalign
 • คุณสามารถแช่ Invisalign ไว้ในน้ำ ผสมเม็ดฟู่สำหรับทำความสะอาดฟันปลอม หรือรีเทนเนอร์ วันละประมาณ 10-15 นาที
 • หลีกเลี่ยงการใช้สารที่มีส่วนผสมของผงขัด หรือ Charcoal ในการทำความสะอาด Invisalign เพราะจะทำให้ชำรุด เป็นรอย และลดความใสลง
 • สามารถล้างน้ำเปล่าได้เมื่อถอดออก – หากตอนกลางวันคุณไม่สะดวกแปรงฟัน อย่างน้อยทุกครั้งที่ถอด Invisalign ออก เราแนะนำให้คุณล้างน้ำเปล่าแล้วถูเบาๆ เพื่อขจัดคราบน้ำลาย และเชื้อโรค ก่อนที่จะใส่กลับเข้าไป
 • เก็บ Invisalign ไว้ในกล่องเสมอ เพื่อป้องกันการชำรุด หรือสูญหาย
 • ถอด Invisalign ออกก่อนรับประทานอาหารเสมอ
 • อย่าให้ Invisalign โดนอุณหภูมิที่ร้อนหรือเย็นจัด เพราะอาจทำให้เสียรูปทรง ซึ่งจะกระทบกับผลการรักษาได้

ดี-aligner ทางเลือกใหม่ของการจัดฟันแบบใส

ดี-aligner คืออะไร

ดี-aligner เป็นการจัดฟันแบบใสแบบหนึ่ง ที่มีราคาไม่แพง ทำให้คุณสามารถเข้าถึงการจัดฟันแบบใสได้ง่ายขึ้น เราเลือกใช้เทคโนโลยี และวัสดุที่ดีที่สุดเพื่อออกแบบ วางแผน และผลิต ดี-aligner ให้กับคุณ โดย ‘ดี’ ในชื่อนั้นหมายถึง ข้อดีต่างๆ ที่คุณจะได้รับจากการจัดฟันแบบใส นอกจากนั้นยังหมายถึง ‘D’ ซึ่งเป็นอักษรตัวแรกของ Digital Dentistry อันเป็นหัวใจหลักของ ดี-aligner
 
ดี-aligner จะทำให้คุณมีรอยยิ้มที่สวยงาม มั่นใจ โดยไม่เสียบุคลิกภาพระหว่างจัดฟัน ในราคาใกล้เคียงกับการจัดฟันแบบโลหะ อ่านข้อมูลบทความ จัดฟันแบบใส d-aligner เพิ่มเติมได้ที่นี่ คลิก!

อยากจัดฟันใส ดี-aligner ทำอย่างไร ที่ไหนดี

ปัจจุบัน ดี-aligner มีให้บริการในคลินิกทันตกรรม Smile Seasons ทุกสาขา คุณสามารถติดต่อเจ้าหน้าที่ของเราเพื่อทำนัดเข้ามาพบ และขอคำปรึกษาจากคุณหมอได้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการจัดฟันแบบใส (Invisalign)

Invisalign มีข้อได้เปรียบการจัดฟันแบบโลหะอยู่หลายประการ เช่น ความใสที่ทำให้มีบุคลิกที่ดีระหว่างจัดฟัน สามารถถอดออกได้ทำให้ รับประทานอาหารก็ง่าย จะแปรงฟันทำความสะอาดก็ไม่ยุ่งยาก นอกจากนี้ยังทำให้จัดฟันเสร็จไวกว่าเดิม และไม่ต้องเข้ามาพบคุณหมอบ่อยๆ
เวลาในการจัดฟันด้วย Invisalign ขึ้นอยู่กับตำแหน่งเริ่มตนว่ามีความซับซ้อนเพียงใด
ต้องใส่ – ไม่ว่าคุณจะจัดฟันชนิดไหน คุณก็ต้องใส่รีเทนเนอร์เพื่อป้องกันฟันเคลื่อนกลับตำแหน่งเดิมก่อนจัดฟัน
ปัจจุบันการจัดฟันใสในประเทศไทยมีหลากหลายแบรนด์ นี่คือตัวอย่างที่นอกเหนือจาก Invisalign – ดี-aligner, Zenyum, Kase Aligner, Beforedent, ClearCorrect
โดยทั่วไปแล้ว Invisalign เหมาะสำหรับคนไข้ตั้งแต่วัยรุ่นเป็นต้นไป อย่างไรก็ตาม Invisalign สามารถเริ่มใช้ได้ตั้งแต่คนไข้อายุ 6 ขวบ ซึ่งถูกเรียกว่า ‘Phase 1’ โดยจะมีจุดประสงค์เพื่อให้ขากรรไกรได้เจริญเติบโตได้ดี และมีพื้นที่เพียงพอสำหรับฟันแท้ที่จะขึ้นมาในอนาคต   อย่างไรก็ตามเด็กเล็กมีวินัยในการใส่เครื่องมือจัดฟันน้อยกว่าผู้ใหญ่หรือวัยรุ่น หากน้องๆ ไม่สามารถใส่ Invisalign ได้นานก็อาจทำให้การรักษาล่าช้า หรือล้มเหลว ซึ่งในกรณีแบบนี้การจัดฟันแบบติดแน่นก็อาจจะเหมาะสมกว่า

คุณอาจรู้สึกถึงแรงดัน และปวดตึงเล็กน้อยได้ นั่นเป็นเพราะเครื่องมือจัดฟัน Invisalign กำลังออกแรงเคลื่อนที่ฟันของคุณอยู่ อย่างไรก็ตามแรงที่กระทำนั้นเป็นแรงที่ต่ำ แต่สม่ำเสมอ ทำให้เจ็บน้อยกว่าการจัดฟันแบบโลหะที่ออกแรงมากในช่วงแรก และค่อยๆ ลดประสิทธิภาพลง ซึ่งเป็นเหตุที่คุณต้องไปปรับเครื่องมือกับคุณหมอบ่อยๆ

 

อย่างไรก็ตามเด็กเล็กมีวินัยในการใส่เครื่องมือจัดฟันน้อยกว่าผู้ใหญ่หรือวัยรุ่น หากน้องๆ ไม่สามารถใส่ Invisalign ได้นานก็อาจทำให้การรักษาล่าช้า หรือล้มเหลว ซึ่งในกรณีแบบนี้การจัดฟันแบบติดแน่นก็อาจจะเหมาะสมกว่า

โดยทั่วไปแล้ว ข้อจำกัดของ Invisalign คือ การสบฟันที่ผิดปกติอย่างมาก ฟันที่มีรูปร่างผิดปกติ ฟันเรียงตัวแบบหมุนหรือฟันเหลื่อมกับในแนวบนล่าง มีช่องว่างขนาดใหญ่มากระหว่างฟัน มีวัสดุบูรณะเช่นสะพานฟัน เป็นต้น

 

อย่างไรก็ตาม Invisalign สามารถปรับใช้ในเคสที่หลากหลาย หรือแม้แต่ผู้ป่วยที่มีความผิดปกติในการเรียงตัวของฟัน และมีแผนการรักษาที่ซับซ้อน การจะตอบคำถามนี้ได้ดีที่สุดคือการเข้าพบคุณหมอเพื่อปรึกษาว่าคุณเหมาะสมสำหรับ Invisalign หรือไม่

เราแนะนำให้คุณใส่ Invisalign เป็นเวลา 22 ชม. ต่อวัน นั่นแปลว่าเพื่อให้การจัดฟันมีประสิทธิภาพ คุณสามารถถอด Invisalign ได้เพียงวันละ 2 ชม. ในขณะรับประทานอาหาร หรือแปรงฟัน
Invisalign ไม่ส่งผลโดยตรงกับน้ำหนักของคุณ และไม่ได้เป็นการรักษาที่มีจุดประสงค์ในการลดน้ำหนัก อย่างไรก็ตาม การที่คุณต้องใส่ Invisalign อยู่เกือบตลอดเวลา ทำให้คุณต้องปรับเปลี่ยนการรับประทานอาหาร  รวมทั้งในช่วงแรกที่เปลี่ยนเครื่องมือคุณอาจรู้สึกตึงที่ฟันบ้างเล็กน้อย ก็อาจทำให้คุณอยากอาหารลดลง คนไข้บางคนที่จัดฟันด้วย Invisalign จึงพบว่าตัวเองมีน้ำหนักลดลง
อ้างอิง

บทความโดย

Picture of ทพ.วีรวัฒน์ บัวเผื่อน

ทพ.วีรวัฒน์ บัวเผื่อน

วุฒิบัตรทันตแพทย์เฉพาะทางสาขาทันตกรรมจัดฟัน ทันตแพทยสภา
Certification of Invisalign Provider
ทันตแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย (เกียรตินิยมอันดับ 2)

ปรึกษา Invisalign กับคุณหมอฟรี

กรอกรายละเอียดที่แบบฟอร์มด้านล่าง และรอการติดต่อจากเจ้าหน้าที่ของเรา โทรหาเราที่ 02-114-3274 หรือ LINE @smileseasons.dc

รีวิวจากคนไข้ของเรา

Affordable price. Easy to book the appointment. Nearby the skytrain, easy to commute.
Napassorn Thammaviwatnukoon Avatar
Napassorn Thammaviwatnukoon
16 Dec 2023
Love❤️ Dr. Pinmuk Supachaiyakit! The dentist Pinmuk is always so kind, professional, courteous and very informative. The front desk staffs were welcoming and helpful. The dental office was nice and clean. Thanks for thanking care of me and my teeth. I highly recommend Smile Seasons Clinic.
Kanyarat Chotkeattikhun Avatar
Kanyarat Chotkeattikhun
01 Dec 2023
Love❤️ Dr. Pinmuk Supachaiyakit! The dentist Pinmuk is always so kind, professional, courteous and very informative. The front desk staffs were welcoming and helpful. The dental office was nice and clean. Thanks for thanking care of me and my teeth. I highly recommend Smile Seasons Clinic.
Kanyarat Chotkeattikhun Avatar
Kanyarat Chotkeattikhun
01 Dec 2023
The dentists at this clinic are not only skilled but also genuinely caring. During my appointment with Dr. Kanoksiri, I received exceptionally thoughtful treatment and clear, helpful recommendations.
Kanokphol Pansailom Avatar
Kanokphol Pansailom
01 Dec 2023

โปรโมชั่นอื่นๆ

ฟันผุ จะจัดการอย่างไรดี dental caries FM

ฟันผุ จุดเริ่มต้นของหลายปัญหาทันตกรรม จะรักษาอย่างไรดี

ฟันผุ เรื่องเล็กที่ไม่เล็กอย่างที่คิด คุณหมอพาคุณมาเรียนรู้ทุกซอกทุกมุมเกี่ยวกับฟันผุ ตั้งแต่ สาเหตุ อาการ วิธีป้องกัน ตัวเลือกการรักษา รวมถึงค่าใช้จ่าย

Read More »
พิมพ์ปากด้วยตัวเองที่บ้าน

พิมพ์ปากที่บ้าน เชื่อมคุณกับคลินิกทันตกรรมด้วยเทคโนโลยี​

อยากยิ้มสวย แต่ก็ขี้เกียจฝ่ารถติด ไปนั่งรอที่คลินิก จะดีกว่าไหม? ถ้าคุณสามารถจัดฟันใส ทำรีเทนเนอร์ หรือฟอกสีฟัน ได้จากที่บ้านโดยไม่ต้องเสียเวลามาที่คลินิก

Read More »
เคลียร์ช่องปาก

เคลียร์ช่องปากก่อนจัดฟันคืออะไร ต้องทำอะไรบ้าง ราคาเท่าไหร่ จำเป็นไหม

อยากจัดฟันทำไมต้องเคลียร์ช่องปากก่อน จัดฟันไปก่อนได้ไหม มีขั้นตอนและค่าใช้จ่ายเท่าไหร่ ตอบทุกคำถามเกี่ยวกับการเคลียร์ช่องปาก การรักษาที่คุณต้องทำก่อนเริ่มจัดฟัน

Read More »
เสียวฟัน

เสียวฟัน เป็นอาการของโรคใดได้บ้าง มีวิธีป้องกัน และรักษาได้อย่างไร

เสียวฟันเป็นหนึ่งในอาการเริ่มต้นของโรคทางทันตกรรมมากมาย หากคุณเป็นคนหนึ่งที่เสียวฟัน จะแปรงฟันหรือกินอะไรก็ไม่สะดวกเพราะปวดจี๊ดอยู่ตลอด บทความนี้เขียนมาเพื่อคุณ

Read More »
ฟันแตก

ฟัน​แตก อุดฟันได้ไหม ต้องรักษารากฟันหรือเปล่า ค่าใช้จ่ายแพงไหม อ่านเลย   

ฟันแตกเป็นปัญหาที่ทำให้เกิดความกังวลทั้งในด้านรูปลักษณ์ และสุขภาพในช่องปาก แต่จะต้องรักษาอย่างไร ค่าใช้จ่ายแพงไหม พบคำตอบได้ในบทความนี้

Read More »
ฟันตาย

ฟันตาย ฟันเสียเกิดจากอะไร อันตรายไหม แก้ไขยังไงดีโดยไม่ต้องถอน

ฟันตาย เป็นภาวะอันตรายภายในช่องปากที่ไม่ควรละเลย มาดูกันว่า ฟันตายเกิดจากอะไร อัตรายแค่ไหม และจะแก้ไขด้วยวิธีไหนได้บ้าง

Read More »
การจัดฟันแบบใส Invisalign

ปรึกษาจัดฟัน invisalign

เจ้าหน้าที่ของเราพร้อมให้บริการตอบคำถาม ข้อสงสัย ประเมินค่าใช้จ่าย ทำนัดปรึกษากับคุณหมอ โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ เจ้าหน้าที่ของเราจะรีบติดต่อกลับไปให้ข้อมูลคุณโดยเร็วที่สุด

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน เราขอความยินยอมของคุณในการใช้คุกกี้ ดูรายละเอียด นโยบายความเป็นส่วนตัว หรือ คุกกี้

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน เราขอความยินยอมของคุณในการใช้คุกกี้ ดูรายละเอียด นโยบายความเป็นส่วนตัว หรือ คุกกี้