จัดฟันราคาเท่าไหร่ มีประเภทไหนบ้าง

จัดฟัน ราคาเท่าไหร่ มีแบบไหนบ้าง รวมรายละเอียดค่าใช้จ่ายในทุกขั้นตอน

สำหรับคนที่กำลังเริ่มต้นอยากจัดฟัน แต่ไม่แน่ใจว่าจะเริ่มต้นยังไงดี ค่าใช้จ่ายในการจัดฟันมีอะไรบ้าง จัดฟันราคาเท่าไหร่ มีรายละเอียดอย่างไร และควรจัดฟันแบบไหนดี Smile Seasons ได้รวบรวมรายละเอียดราคาของการจัดฟันในทุก ๆ ขั้นตอนเพื่อให้คุณวางแผนการจัดการงบประมาณและตัดสินใจได้ง่ายขึ้นว่าคุณต้องการจัดฟันแบบไหน

 

สารบัญเนื้อหา

จัดฟัน ราคาเท่าไหร่ ดูราคาจัดฟันของแต่ละประเภท

การจัดฟัน (Orthodontics) จะแบ่งออกเป็น 4 ประเภทที่พบได้บ่อย ได้แก่ การจัดฟันแบบโลหะ การจัดฟันแบบใส Invisalign การจัดฟันแบบใส D-Aligner และการจัดฟันแบบดามอน ซึ่งทั้ง 4 แบบนี้ก็จะมีขั้นตอนการจัดฟันและรายละเอียดค่าใช้จ่ายที่แตกต่างกันไป โดยมีรายละเอียดคร่าว ๆ ดังนี้

การจัดฟันแบบโลหะ

การจัดฟันแบบโลหะ หรือ การจัดฟันแบบเหล็ก เป็นการจัดฟันแบบที่เป็นที่แพร่หลาย และผู้คนคุ้นเคยมากที่สุด อีกทั้งยังเป็นการจัดฟันแบบที่มีราคาถูกที่สุดในบรรดาประเภทของการจัดฟันทั้งหมด ราคาของการจัดฟันแบบโลหะ สำหรับผู้ที่เคยจัดฟันมาแล้ว (โปรโมชั่นจัดฟันรอบสอง) จะเริ่มต้นที่ 18,000 บาท และสำหรับผู้ที่ยังไม่เคยจัดฟันมาก่อน จะเริ่มต้นที่ประมาณ 36,000 บาท

การจัดฟันแบบใส Invisalign

การจัดฟันแบบใส Invisalign เป็นการจัดฟันที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบัน เพราะเป็นเครื่องมือการจัดฟันที่ดูแทบไม่ออกในขณะที่สวมใส่เครื่องมือ สามารถถอดเข้าถอดออกได้ สามารถทำความสะอาดได้ง่าย จึงทำให้ดูแลความสะอาดในช่องปากได้สะดวก อีกทั้งยังเจ็บปวดน้อย ไม่มีเหล็กหรือลวดเกี่ยวกระพุ้งแก้ม และยังจัดฟันเสร็จเร็วกว่าเครื่องมือประเภทอื่นๆ แต่ในขณะเดียวกันก็เป็นการจัดฟันที่มีราคาสูงที่สุดในประเภทของการจัดฟันทั้งหมด

ราคาของการจัดฟันแบบใส Invisalign จะอยู่ที่ประมาณ 49,000 – 159,000 บาท

การจัดฟันแบบใส ดี-Aligner

การจัดฟันแบบใส ดี-Aligner เป็นอีกหนึ่งทางเลือกของการจัดฟันที่มีราคาถูกกว่าแบบ Invisalign โดยจะเน้นไปที่ผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับการเรียงตัวของฟันที่ผิดปกติเพียงเล็กน้อย หรือผู้ที่เคยจัดฟันไปรอบหนึ่งแล้วและลืมใส่รีเทนเนอร์ จึงต้องการจัดฟันอีกครั้งเพื่อให้ฟันกลับมาเรียงตัวสวยงาม ซึ่งการจัดฟันแบบ ดี-Aligner จะมีราคาใกล้เคียงกับการจัดฟันแบบโลหะ

ราคาของการจัดฟันแบบใส ดี-Aligner จะเริ่มต้นที่ประมาณ 40,000 บาท

การจัดฟันแบบดามอน

การจัดฟันแบบดามอน (Damon System) เป็นการจัดฟันที่ใกล้เคียงกับการจัดฟันแบบโลหะปกติ เพียงแต่จะต่างกันตรงที่ไม่ต้องใช้ยางโอริงในการยึดลวดเข้ากับแบร็คเก็ต ลวดจึงสามารถเคลื่อนที่ไปมาได้อย่างอิสระ ซึ่งเป็นการจัดฟันแบบที่นุ่มนวลกว่า เจ็บปวดน้อยกว่า และดูแลความสะอาดได้ง่ายกว่า อีกทั้งยังสามารถเลือกได้ว่าต้องการติดแบร็คเก็ตแบบโลหะหรือติดแบบใส โดยราคาจะแตกต่างกันเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

ราคาของการจัดฟันแบบ Damon จะเริ่มต้นที่ประมาณ 79,000 บาท

จัดฟันราคา เท่าไหร่

จัดฟันราคา เริ่มต้น

นอกจากราคาโดยรวมของการจัดฟันในแต่ละประเภทแล้ว โดยทั่วไปรายละเอียดจัดฟันราคา เริ่มต้นโดยปกติจะแบ่งค่าใช้จ่ายออกเป็นทั้งหมด 3 ช่วง ซึ่งแต่ละช่วงจะมีรายละเอียดราคาที่แตกต่างกันไป คือ

 • ช่วงก่อนติดเครื่องมือจัดฟัน
 • ช่วงระหว่างติดเครื่องมือจัดฟัน
 • ช่วงหลังถอดเครื่องมือจัดฟัน

ช่วงก่อนติดเครื่องมือจัดฟัน

ก่อนจะติดเครื่องมือจัดฟัน สิ่งที่ต้องทำเป็นอันดับแรกคือการเข้ารับการตรวจช่องปากกับทันตแพทย์เพื่อประเมินสุขภาพภายในช่องปาก หลังจากนั้นจึงทำการเคลียร์ช่องปากเพื่อให้ฟันมีสุขภาพแข็งแรงพร้อมที่จะรับการจัดฟัน และพิมพ์ปากพร้อมเอกซเรย์เพื่อใช้สำหรับการวางแผนจัดฟัน

ค่าใช้จ่ายในขั้นตอนนี้จะแบ่งค่าใช้จ่ายในการจัดฟันออกเป็นรายละเอียดดังนี้

 • ตรวจช่องปากเพื่อประเมินสุขภาพ ขั้นตอนนี้มักไม่มีค่าใช้จ่าย
 •  เคลียร์ช่องปาก แบ่งออกเป็นค่าใช้จ่ายตามแต่สภาพฟันของแต่ละบุคคล

พิมพ์ปากและเอกซเรย์ แบ่งออกเป็นรายละเอียดดังนี้

  • ค่าพิมพ์ปาก ราคาประมาณ 500 – 1,000 บาท

 • ค่าเอกซเรย์ 1,600 บาท

ช่วงระหว่างติดเครื่องมือจัดฟัน

เมื่อเข้าสู่กระบวนการในช่วงจัดฟัน ค่าใช้จ่ายสำหรับจัดฟันราคาช่วงนี้จะแบ่งออกเป็นช่วงขั้นตอนของการติดเครื่องมือ การปรับเครื่องมือ การซ่อมเครื่องมือเมื่อมีความเสียหายเกิดขึ้น อุปกรณ์เสริมสำหรับการจัดฟัน และการดูแลสุขภาพภายในช่องปากในระหว่างที่จัดฟัน ซึ่งจะมีราคาที่แตกต่างกันไปตามแต่ประเภทของการจัดฟัน การดูแลรักษา และสภาพฟันของแต่ละบุคคล โดยมีรายละเอียดราคาดังนี้

 • การติดเครื่องมือจัดฟัน ค่าใช้จ่ายจะอยู่ที่ประมาณหลักร้อยไปจนถึงหลักพันบาท
 • การปรับเครื่องมือเมื่อเข้าพบทันตแพทย์ตามนัดอย่างน้อยประมาณเดือนละ 1 ครั้ง ค่าใช้จ่ายสำหรับปรับเครื่องมือจะขึ้นอยู่กับประเภทของการจัดฟันที่คุณเลือก โดยจะมีราคาเริ่มต้นที่ประมาณ 1,000 – 2,500 บาท
 • ค่าซ่อมแซมเครื่องมือจัดฟัน เมื่ออุปกรณ์จัดฟันของคุณได้รับความเสียหาย โดยค่าใช้จ่ายสำหรับการซ่อมแซมจะขึ้นอยู่กับประเภทของการจัดฟันที่คุณเลือก เช่น ค่าใช้จ่ายสำหรับแบร็คเก็ตที่หลุดออกจะอยู่ที่ประมาณ 300 – 500 บาทต่อหนึ่งตัว

 • อุปกรณ์เสริมในการจัดฟัน สำหรับคนที่สภาพฟันมีความซับซ้อนในการรักษา โดยรายละเอียดค่าใช้จ่ายจะแล้วแต่ความซับซ้อนของฟันของแต่ละบุคคล

 •  ค่าดูแลสุขภาพภายในช่องปากระหว่างจัดฟัน เพราะช่วงที่จัดฟันจะดูแลความสะอาดภายในช่องปากได้ยากกว่าตอนที่ไม่ได้ใส่เครื่องมือจัดฟัน โดยค่ารักษาความสะอาดและค่าอุปกรณ์สำหรับทำความสะอาดจะมีราคาดังนี้

  • ยางดึงฟัน (ยางโอริง) ราคาประมาณ 50 บาท

  • แปรงซอกฟัน ราคาประมาณ 40 บาท

  • แปรงสีฟันสำหรับคนที่จัดฟัน ราคาประมาณ 90 – 150  บาท

  • ค่าขูดหินปูน หรืออุดฟัน จะมีราคาเท่ากับตอนเคลียร์ช่องปาก

ในขณะเดียวกัน คุณสามารถปรึกษากับทันตแพทย์ได้ว่าต้องการชำระค่าใช้จ่ายแบบกำหนดระยะเวลาตายตัว หรือไม่กำหนดระยะเวลาตายตัว ซึ่งทั้งสองแบบนี้จะมีความแตกต่างกันดังนี้

 • แบบกำหนดระยะเวลาตายตัว คือกำหนดไว้อย่างชัดเจนว่าต้องชำระค่าใช้จ่ายทั้งหมดกี่ครั้ง และครั้งละเท่าไหร่ ซึ่งจะช่วยให้คุณสามารถวางแผนค่าใช้จ่ายได้ง่ายยิ่งขึ้น แต่ก็อาจทำให้คุณเสียค่าใช้จ่ายสูงขึ้นหากสภาพฟันของคุณไม่มีความซับซ้อนเช่นกัน
 • แบบไม่กำหนดระยะเวลาตายตัว คือค่อย ๆ ชำระค่าใช้จ่ายในแต่ละครั้งที่เข้าพบทันตแพทย์ ซึ่งจะทำให้คุณไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายมากจนเกินไปหากสภาพฟันของคุณไม่ซับซ้อน แต่ในขณะเดียวกันค่าใช้จ่ายก็จะแพงขึ้นหากสภาพฟันของคุณมีความซับซ้อนในการรักษา

ช่วงหลังถอดเครื่องมือจัดฟัน

หลังจากจัดฟันเสร็จเรียบร้อยแล้ว แพทย์จะถอดเครื่องมือจัดฟันออกและทำความสะอาดฟันให้เรียบร้อย ซึ่งขั้นตอนนี้มักไม่เสียค่าใช้จ่าย แต่สิ่งสำคัญที่จะขาดไม่ได้และจำเป็นต้องใส่เป็นประจำทุกวัน คือ รีเทนเนอร์ โดยจะมีค่าใช้จ่ายสำหรับรีเทนเนอร์ในบางคลินิก แต่บางคลินิกก็จะแถมให้ฟรีเช่นกัน ซึ่งค่าใช้จ่ายของรีเทนเนอร์ ราคาจะอยู่ที่ประมาณ 3,000 – 5,000 บาทต่อคู่บนและล่าง

Smile Seasons จัดฟันราคาเท่าไหร่ เช็คโปรโมชั่นเลย​

1

โปรโมชั่นจัดฟันรอบแรก

หากคุณไม่เคยจัดฟันมาก่อน นี่คือโปรโมชั่นสำหรับการจัดฟันครั้งแรกของคุณ ติดเครื่องมือ 999 บาท (2 ครั้ง), ปรับเครื่องมือเดือนละ 1,500 บาท

2

โปรโมชั่นจัดฟันรอบสอง

หากคุณเคยจัดฟันมาก่อน แต่อยากจะแก้ไขเพิ่มเติม นี่คือโปรโมชั่นสำหรับการจัดฟันของคุณ – ผ่อนชำระเดือนละ 1,500 บาท (12-18 เดือน)

สรุป

จัดฟันราคาเท่าไหร่

จัดฟันราคา ปัจจุบัน ค่าใช้จ่ายจะแตกต่างกันไปตามแต่ละคลินิกทันตกรรม และแตกต่างกันไปตามแต่ละบุคคล ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสภาพฟันของแต่ละบุคคลด้วยว่ามีความซับซ้อนในการจัดฟันมากเท่าไหน และอุปกรณ์สำหรับจัดฟันแบบไหนจะตอบโจทย์ตรงกับสภาพฟันมากที่สุด หากคุณตัดสินใจจะเข้ารับการจัดฟันแต่ยังไม่มั่นใจว่าควรใช้อุปกรณ์ประเภทไหนดี การเตรียมความพร้อมในเรื่องของค่าใช้จ่ายจะช่วยให้คุณตัดสินใจเลือกได้ง่ายขึ้น และการเข้ารับการปรึกษากับทันตแพทย์ก่อนก็จะช่วยให้คุณตัดสินใจได้ง่ายขึ้นเช่นกัน ทั้งนี้ควรเลือกเข้ารับการจัดฟันกับคลินิกที่ได้มาตรฐาน มีความสะอาด มีรีวิวคลินิกที่ดี มีการบริการที่ดี และมีทันตแพทย์ที่มีความเอาใจใส่รวมถึงมีใบรับรองทางด้านทันตกรรมด้วยเช่นกัน

สำหรับคนที่ยังไม่มั่นใจว่าจะเข้ารับการจัดฟันที่ไหน Smile Seasons พร้อมให้คำปรึกษาเกี่ยวกับการจัดฟันโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย สามารถติดต่อได้ที่รายละเอียดด้านล่างนี้เลย

บทความโดย

Picture of ทพ.ธนิตย์ วนิชนพรัตน์

ทพ.ธนิตย์ วนิชนพรัตน์

วุฒิบัตรทันตแพทย์เฉพาะทางสาขาปริทันตวิทยา ทันตแพทยสภา
Certificate of Training Orthodontic and Miniscrew – Advance Orthodontic Society
Certification of Invisalign Provider
ทันตแพทยศาสตร์ ม.เชียงใหม่

รีวิวจากคนไข้ของเรา

Affordable price. Easy to book the appointment. Nearby the skytrain, easy to commute.
Napassorn Thammaviwatnukoon Avatar
Napassorn Thammaviwatnukoon
16 Dec 2023
Love❤️ Dr. Pinmuk Supachaiyakit! The dentist Pinmuk is always so kind, professional, courteous and very informative. The front desk staffs were welcoming and helpful. The dental office was nice and clean. Thanks for thanking care of me and my teeth. I highly recommend Smile Seasons Clinic.
Kanyarat Chotkeattikhun Avatar
Kanyarat Chotkeattikhun
01 Dec 2023
Love❤️ Dr. Pinmuk Supachaiyakit! The dentist Pinmuk is always so kind, professional, courteous and very informative. The front desk staffs were welcoming and helpful. The dental office was nice and clean. Thanks for thanking care of me and my teeth. I highly recommend Smile Seasons Clinic.
Kanyarat Chotkeattikhun Avatar
Kanyarat Chotkeattikhun
01 Dec 2023
The dentists at this clinic are not only skilled but also genuinely caring. During my appointment with Dr. Kanoksiri, I received exceptionally thoughtful treatment and clear, helpful recommendations.
Kanokphol Pansailom Avatar
Kanokphol Pansailom
01 Dec 2023

โปรโมชั่นอื่นๆ

กัดลิ้นตัวเองเป็นแผล ภัยใกล้ตัวที่ไม่ควรมองข้าม

กัดลิ้นตัวเองเป็นแผล ภัยใกล้ตัวที่ไม่ควรมองข้าม

การกัดลิ้นตัวเอง อาจกลายเป็นปัญหาสุขภาพที่ไม่ควรมองข้าม วันนี้เราจึงมีข้อมูลดี ๆ เกี่ยวกับสาเหตุ อาการ และวิธีรักษาอาการกัดลิ้นตัวเองมาฝากกัน

Read More »
มีกลิ่นปากควรทำอย่างไร?

มีกลิ่นปากควรทำอย่างไร?

หลายคนอาจสงสัยว่ากลิ่นปากเกิดจากอะไร และเราจะมีวิธีป้องกันหรือรักษาอาการนี้อย่างไร วันนี้เรามีคำตอบ พร้อมแนะนำวิธีดูแลช่องปากให้ห่างไกลจากปัญหากลิ่นปาก

Read More »
รวมทุกเรื่องที่ต้องรู้เกี่ยวกับฟันเขี้ยว

รวมทุกเรื่องที่ต้องรู้เกี่ยวกับฟันเขี้ยว

วันนี้เราจะพามาทำความรู้จักกับฟันเขี้ยวกันให้มากขึ้น พร้อมทั้งหน้าที่ ความสำคัญ ปัญหาที่อาจเกิดขึ้น และวิธีการดูแลรักษาฟันเขี้ยวให้แข็งแรงอยู่กับเราได้อย่างยาวนาน

Read More »
แปรงฟันแห้ง ช่วยป้องกันฟันผุได้มากกว่าเดิม

แปรงฟันแห้ง ช่วยป้องกันฟันผุได้มากกว่าเดิม

วันนี้เราจะมาไขข้อสงสัยกันว่าการแปรงฟันแห้งคืออะไร และมีข้อดีอะไรบ้าง เพื่อจะได้ปรับเปลี่ยนวิธีแปรงฟันให้เหมาะสม รักษาสุขภาพฟันให้แข็งแรงได้ยาวนาน

Read More »

บัตรทองทำฟันฟรี thankyou

คืนชีวิตใหม่ให้กับฟันของคุณด้วยทันตกรรรมรากเทียม พร้อมครอบฟันในราคาพิเศษ เพียง 29,000 บ. (ผ่อนชำระสองครั้ง) จากปกติ 55,000

Read More »
ทำฟันเบิกประกันสังคม ฟรี

มีบัตรทอง ทำฟันฟรีได้ที่ Smile Seasons – โครงการใหม่ 2567

รู้หรือไม่? ตอนนี้มีบัตรทอง ทำฟันได้ฟรี 3 ครั้งต่อปี – ไม่ต้องรอคิวที่ รพ. ไม่ต้องสำรองจ่าย อยากรู้ว่าต้องทำอย่างไร เบิกค่ารักษาอะไรได้บ้าง กดอ่านได้เลย

Read More »

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน เราขอความยินยอมของคุณในการใช้คุกกี้ ดูรายละเอียด นโยบายความเป็นส่วนตัว หรือ คุกกี้

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน เราขอความยินยอมของคุณในการใช้คุกกี้ ดูรายละเอียด นโยบายความเป็นส่วนตัว หรือ คุกกี้