จัดฟันแบบดามอน (Damon System)

จัดฟันแบบดามอน (Damon System) ราคาเท่าไหร่ ดีกว่าแบบอื่นอย่างไร

เมื่อก่อนการจัดฟันนั้นเป็นการรักษาที่ต้องใช้เวลารักษายาวนาน และบางครั้งก็สร้างความเจ็บปวดไม่น้อย อุปกรณ์จัดฟันในสมัยก่อนนั้นทั้งใหญ่ เทอะทะ และก็ใส่ไม่สบาย ในปัจจุบันเทคโนโลยีเกี่ยวกับการจัดฟันได้ถูกพัฒนาไปมาก ตอนนี้คุณมีทางเลือกเพิ่มมากขึ้นเมื่ออยากจะมีรอยยิ้มที่สวยงาม โดยการจัดฟันแบบดามอนเป็นหนึ่งในทางเลือกนั้น

 

ที่ Smile Seasons เราให้บริการจัดฟันดามอนทั้งแบบโลหะ และแบบดามอนเคลียร์ ที่จะทำให้การจัดฟันของคุณนั้นสะดวกสบายมากขึ้น รวมทั้งได้ผลลัพธ์ที่ดีกว่าการจัดฟันแบบโลหะธรรมดาอีกด้วย วันนี้คุณหมอจะพาคุณไปเรียนรู้กันว่าทำไมการจัดฟันแบบดามอนถึงสามารถทำให้คุณจัดฟันได้เสร็จเร็วขึ้น ทั้งๆ ที่ไม่ต้องมาพบคุณหมอบ่อย เจ็บน้อยกว่าดัดฟันแบบปกติ รวมทั้งตอบคำถามว่าจัดฟันแบบดามอน ราคาเท่าไหร่ ตามอ่านกันเลย

สารบัญเนื้อหา

จัดฟันแบบดามอน (Damon System) คืออะไร

จัดฟันแบบดามอน (damon system) เป็นหนึ่งในการจัดฟันประเภทติดเครื่องมือแบบ Self-ligating system โดยมีอุปกรณ์ที่ติดอยู่บนฟัน (bracket) ชนิดพิเศษที่อนุญาตให้ลวดจัดฟันสามารถเคลื่อนที่ในแนวซ้ายขวาได้อย่างอิสระ ไม่จำเป็นต้องใช้ยางโอริงสีๆ มัดกับฟัน ทำให้ฟันเคลื่อนที่ได้ต่อเนื่อง และนุ่มนวลมากขึ้น เจ็บน้อยลง การจัดฟันดามอนยังช่วยขยายความกว้างของขากรรไกร ทำให้สามารถจัดฟันโดยไม่ต้องถอนฟันลงได้ และยังทำให้รอยยิ้มดูกว้างมากขึ้น ส่งผลให้ใบหน้าดูอ่อนเยาว์ สมส่วนขึ้น

 

สำหรับผู้ที่สนใจต้องการจัดฟัน อยากยิ้มสวย สวยอย่างทั่นใจ แจ่ยังไม่รู้ว่าตนเองเหมาะกับการจัดฟันแบบใด ต้องการศึกษาข้อมูลเพื่อประกอบการตัดสินใจ

 

สามารถอ่านบทความ จัดฟันแบบโลหะ จัดฟันหล็ก ดีไหม ราคาเท่าไหร่ คลิกเลย!

จัดฟันแบบดามอน มีกี่แบบ

จัดฟันแบบดามอน (damon system) เป็นหนึ่งในการจัดฟันประเภทติดเครื่องมือแบบ Self-ligating system โดยมีอุปกรณ์ที่ติดอยู่บนฟัน (bracket) ชนิดพิเศษที่อนุญาตให้ลวดจัดฟันสามารถเคลื่อนที่ในแนวซ้ายขวาได้อย่างอิสระ ไม่จำเป็นต้องใช้ยางโอริงสีๆ มัดกับฟัน ทำให้ฟันเคลื่อนที่ได้ต่อเนื่อง และนุ่มนวลมากขึ้น เจ็บน้อยลง การจัดฟันดามอนยังช่วยขยายความกว้างของขากรรไกร ทำให้สามารถจัดฟันโดยไม่ต้อง ถอนฟัน ลงได้ และยังทำให้รอยยิ้มดูกว้างมากขึ้น ส่งผลให้ใบหน้าดูอ่อนเยาว์ สมส่วนขึ้น

การจัดฟันแบบดามอนโลหะ (Damon braces)

ตัว Bracket จะทำจากโลหะ มีบานล๊อคพิเศษที่สามารถเปิดปิดให้ใส่ลวดจัดฟันเข้าไปได้ โดยไม่ต้องใช้ยางโอริงมัดติด สามารถรักษาความสะอาดได้ง่ายกว่า และทำให้ใช้เวลาบนเตียงทำฟันน้อยลงด้วย

การจัดฟันแบบดามอนเคลียร์ (Damon clear braces)

ดามอนเคลียร์ใช้หลักการเดียวกัน แต่ตัว bracket ที่ติดกับฟันจะมีสีใส ทำให้มองแล้วดูธรรมชาติ กลืนไปกับสีของฟัน เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการให้บุคลิกดูดีอยู่ตลอดเวลา

จัดฟันดามอนดีกว่าจัดฟันแบบธรรมดาอย่างไร

จัดฟันแบบเหล็ก vs จัดฟันแบบดามอน

การจัดฟันแบบดามอน เมื่อเปรียบเทียบกับการ จัดฟัน ทั่วไป หรือโลหะ จะเจ็บน้อยกว่า สามารถจัดฟันได้เสร็จเร็วกว่า ไม่ต้องมาพบคุณหมอบ่อยๆ และยังทำให้ลดโอกาสของความจำเป็นในการถอนฟันร่วมกับการจัดฟันลง 

 

ในขณะที่บางคนชื่นชอบและสนุกกับการเปลี่ยนสียางโอริงทุกเดือน คุณอาจต้องการภาพลักษณ์ที่เรียบร้อย ดูเป็นมืออาชีพของดามอน โดยเฉพาะหากคุณเลือกดามอนเคลียร์ที่ bracket มีลักษณะใสสีเหมือนฟัน นอกจากนี้การที่ไม่มีโอริง ยังทำให้รักษาความสะอาดได้ง่าย ลดการเกิดปัญหาทันตกรรมเช่น หินปูน ฟันผุในอนาคต

จัดฟันแบบใส vs จัดฟันแบบดามอน

จัดฟันแบบเหล็ก vs จัดฟันแบบดามอน

การจัดฟันแบบใส ปัจจุบันได้ความนิยมเป็นอย่างสูง ซึ่งจะได้เปรียบระบบดามอนในเรื่องของความสวยงาม เพราะไม่ต้องติดเครื่องมือที่ตัวฟัน รวมทั้งสามารถถอดออกได้เมื่อต้องการรับประทานอาหาร หรือแปรงฟัน ซึ่งก็จะมีความสะดวกสูงกว่า สามารถอ่านบทความ จัดฟันแบบใส (d-aligner) เพิ่มเติมได้ที่นี่

 

อย่างไรก็ตามการจัดฟันแบบดามอนก็สามารถใช้กับเคสที่มีความซับซ้อนสูงได้ดี รวมทั้งการมีเครื่องมืออยู่ตลอดเวลาก็ทำให้ตัดปัญหาเรื่องการลืมใส่ หรือจำนวนชั่วโมงต่อการใส่ในแต่ละวันไม่ถึง 22 ชม. ซึ่งส่งผลให้การจัดฟันใสไม่เป็นไปตามแผนการรักษา รวมถึงหมดกังวลเรื่องการทำเครื่องมือจัดฟันหาย หรือชำรุด

ฟันแบบไหนบ้างที่จัดฟันดามอนได้

การจัดฟันแบบดามอนเหมาะกับการเรียงฟันทุกรูปแบบ เหมือนกับการจัดฟันระบบอื่นๆ เช่น จัดฟันใส (invisalign, ดี-aligner) ไม่ว่าจะเป็นฟันเกซ้อน ฟันห่าง แก้ปัญหาฟันไม่สบกันแบบผิดปกติทุกชนิด หากคุณไม่แน่ใจว่าคุณเหมาะกับการจัดฟันดามอนหรือไม่ คุณสามารถติดต่อเราได้ฟรี

จัดฟันแบบดามอนเหมาะกับใคร

จัดฟันแบบดามอนเหมาะกับใคร

ด้วยลักษณะพิเศษของการจัดฟันแบบดามอน ซึ่งเป็นระบบ self-ligating ทำให้สามารถเคลื่อนฟันได้รวดเร็ว จนบางครั้งดามอนจึงรู้จักกันในชื่อ speed braces หรือ fast braces คุณไม่จำเป็นต้องมาพบคุณหมอทุกเดือน เหมาะกับคนที่มีเวลาไม่มาก งานรัดตัว และคนที่อยากจัดสรรเวลาให้มี work life balance และเอาเวลาที่ต้องมาพบคุณหมอไปพักผ่อน

ขั้นตอนการจัดฟันแบบดามอน

1. พบทันตแพทย์และเอ็กซเรย์

1. พบทันตแพทย์และเอ็กซเรย์

วันแรกคุณจะได้พบ และพูดคุยกับคุณหมอของเรา คุณหมอจะซักประวัติ และตรวจช่องปากของคุณอย่างละเอียด ในขั้นตอนนี้คุณสามารถสอบถามข้อสงสัย หรือทางเลือกในการจัดฟันว่าคุณเหมาะสมกับการจัดฟันชนิดใดบ้าง และคุณหมอมีความคิดเห็นอย่างไร

 

หากคุณตัดสินใจจัดฟันแบบดามอนคุณหมอจะพิมพ์ปากทำโมเดลฟันเพื่อใช้ประกอบในการวางแผนการรักษา

2. การเคลียร์ช่องปาก

2. การเคลียร์ช่องปาก

ก่อนติดเครื่องมือจัดฟันดามอน สุขภาพช่องปากและฟันของคุณต้องอยู่ในสภาพดีเยี่ยม หากคุณยังมีปัญหาทันตกรรมเช่น หินปูด ฟันผุ เหงือกอักเสบ หรือฟันคุด คุณจะได้รับการรักษาทั้งหมดให้เรียบร้อยก่อนเริ่มขั้นตอนถัดไป เพื่อให้มั่นใจว่าภาวะเหล่านี้จะไม่ไปรบกวนคุณระหว่างทำการจัดฟัน

สุขภาพช่องปากของแต่ละบุคคลไม่เหมือนกัน ค่าใช้จ่ายและเวลาในการเคลียร์ช่องปากจึงแตกต่างกันไป คุณหมอจะแนะนำว่าคุณควรต้องรักษาอะไรบ้าง แต่คุณไม่จำเป็นต้องเคลียร์ช่องปากทุกรายการให้เสร็จในครั้งเดียว สามารถแบ่งทำได้ โดยเราจะมอบคูปองส่วนลดให้กับคุณ โดยมีรายละเอียดดังนี้

 • ส่วนลดขูดหินปูน 300 บ.
 • ส่วนลดอุดฟัน 200 บ. x 3 ใบ
 • ส่วนลดถอนฟัน 200 บ. x 3 ใบ
 • ส่วนลดผ่าฟันคุด 500 บ. x 3 ใบ
 • ฟรี เคลือบฟลูออไรด์มูลค่า 500 บ.

3. การติดและปรับเครื่องมือดามอน

3. การติดและปรับเครื่องมือดามอน

เมื่อเคลียร์ช่องปากเรียบร้อยแล้ว คุณหมอจะนัดคุณมาติดเครื่องมือจัดฟัน (bracket) บนฟัน ซึ่งสามารถทำไปเลยทั้งบนล่างเลย หรือว่าแยกติดฟันบนและเดือนหน้ามาติดฟันล่างก็ได้ หลังจากนั้นคุณหมอจะนัดคุณเข้ามาปรับเครื่องมือจัดฟัน ซึ่งในขั้นตอนนี้จะนัดห่างกว่าการจัดฟันโลหะแบบธรรมดา คุณหมออาจจะนัดคุณทุก 6-8 สัปดาห์ขึ้นอยู่กับสภาพฟันของคุณ

4. การทำรีเทนเนอร์

4. การทำรีเทนเนอร์

รีเทนเนอร์ คือเครื่องมือคงสภาพฟัน เมื่อคุณจัดฟันเสร็จไม่ว่าจะเป็นการจัดฟันชนิดใด คุณควรต้องใส่รีเทนเนอร์เพื่อป้องกันไม่ให้ฟันของคุณเคลื่อนกลับตำแหน่งเดิม

 

Smile Seasons มีรีเทนเนอร์ทั้งแบบลวด และแบบใสให้คุณเลือก แถมคุณยังสามารถออกแบบรีเทนเนอร์ของคุณได้เอง รีเทนเนอร์แบบใสก็มีแบบซ่อนลายเก๋ๆ เอาไว้ให้คุณเลือกเช่นกัน นอกจากนั้นยังมีโปรโมชั่น Duo Retainer ที่ทำให้คุณซื้อรีเทนเนอร์แบบลวดและแบบใสไปคู่กันในราคาลดพิเศษอีกด้วย

 

ข้อดี ข้อจำกัด ของการจัดฟันดามอน

ข้อดีของการจัดฟันแบบดามอน

การจัดฟันแบบดามอนมีข้อได้เปรียบเหนือการจัดฟันแบบโลหะธรรมดาหลายด้าน ตั้งแต่ความสวยงามไปจนถึงความสบายในการใส่ โดยรวมแล้วดามอนเป็นทางเลือกที่ดีกว่า โดยมีข้อได้เปรียบดังนี้

 

 1. เจ็บน้อยกว่า – ด้วยความที่ดามอนเป็นระบบ Self-ligating ชนิดหนึ่งที่ลวดจัดฟันสามารถเคลื่อนที่ในแนวซ้ายขวาได้อิสระ ทำให้ไม่ต้องมัดยางโอริง อุปกรณ์จัดฟันที่ติดแน่นกับตัวฟัน (bracket) ของดามอนยังได้รับการออกแบบเป็นพิเศษให้มีความโค้งมน และเรียบ ลดการระคายเคืองต่อกระพุ้งแก้ม ทำให้รู้สึกสบายและเจ็บน้อยกว่า
 2. ประหยัดเวลา – การจัดลวดจัดฟันสามารถเคลื่อนที่ได้อิสระ ทำให้คุณไม่จำเป็นต้องมาเปลี่ยนยางโอริงทุกเดือนเหมือนกับการจัดฟันโลหะแบบปกติ ลวดจัดฟันแบบ Memory wire ที่ทันสมัยยังจะทำหน้าที่เคลื่อนาฟันของคุณอย่างต่อเนื่อง ด้วยแรงที่นุ่มนวลคงที่กว่า ทำให้ลดระยะเวลาในการจัดฟันลง บางการศึกษากล่าวว่าการจัดฟันดามอนจะเสร็จเร็วกว่าการจัดฟันแบบปกติถึงครึ่งปี
 3. ผลลัพธ์ที่ดีกว่า – เป้าหมายในการจัดฟันคือการช่วยเพิ่มสุขอนามัยของช่องปากที่ดีขึ้นจากฟันที่เรียงตัวเป็นระเบียบ และแน่นอนว่ามีความสวยงามเพิ่มขึ้น การจัดฟันดามอนสามารถขยายความกว้างของรอยยิ้มให้กับคุณได้ ทำให้ยิ้มและรูปหน้ามีความสมส่วนสวยงามมากขึ้น
 4. ทำความสะอาดง่ายกว่า – เนื่องจากไม่มียางโอริง เศษอาหาร และคราบจุลินทรีย์ก็ก่อตัวยากขึ้น แถมคุณยังสามารถแปรงฟัน และใช้ไหมขัดฟันได้ง่ายขึ้น โดยปกติคนไข้จัดฟันมีความเสี่ยงต่อหินปูน และฟันผุเพิ่มขึ้นอยู่แล้ว ความได้เปรียบข้อนี้จึงมีน้ำหนักมาก เพราะเกี่ยวข้องโดยตรงกับสุขภาพช่องปากของคุณ

ข้อจำกัดของการจัดฟันแบบดามอน

 1. ยังคงเห็นลวด – ถึงแม้จะเป็นระบบที่แตกต่าง แต่การจัดฟันดามอนก็ยังถือเป็นการจัดฟันที่ต้องมีการติดเครื่องมือจัดฟันอยู่ดี ฉะนั้นคนอื่นจะยังเห็นเครื่องมือ หรือต่อให้คุณเลือกดามอนเคลียร์ ก็ยังเห็นลวดอยู่บนฟันอยู่ดี หากคุณต้องการให้ผู้อื่นไม่รู้เลยว่าคุณกำลังจัดฟันอยู่ เราแนะนำจัดฟันแบบใส อย่างเช่น invisalign หรือ ดี-aligner
 2. ราคาแพง – จัดฟันแบบดามอนเป็นการลงทุนทางสุขภาพที่ราคาสูง อย่างไรก็ตามในปัจจุบันคลินิกต่างๆ รวมถึง Smile seasons ก็มีโปรโมชั่นพิเศษเพื่อให้คุณสามารถจัดฟันดามอนได้ง่ายขึ้น

จัดฟันแบบดามอนราคาเท่าไหร่

รายการ
ดามอน
ดามอนเคลียร์
ค่าปรึกษาจัดฟันดามอน
ฟรี
ฟรี
ค่าเอ็กซ์เรย์ช่องปาก x2 ฟิล์ม
ฟรี
ฟรี
ค่าพิมพ์ปาก
1,000
1,000
ส่วนลดเคลียร์ช่องปาก
ฟรี
ฟรี
ติดเครื่องมือบน
12,000
12,000
ติดเครื่องมือล่าง
12,000
12,000
ปรับเครื่องมือ (22 เดือน)
2,500
2,700

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการจัดฟันแบบดามอน

ระยะเวลาที่ใช้ในการจัดฟันขึ้นอยู่กับความซับซ้อนในการเรียงตัวของฟัน แต่โดยเฉลี่ยแล้วการจัดฟันดามอนจะทำให้จัดเสร็จเร็วกว่าจัดฟันแบบโลหะธรรมดาถึง 6 เดือน

ไม่ได้ – bracket ของดามอนเป็นแบบพิเศษที่สามารถเปิดปิด ล๊อคกับลวดจัดฟันได้ โดยไม่มีความจำเป็นต้องมัดยางโอริง

การจัดฟันแบบดามอนสามารถลดโอกาสในการถอนฟันร่วมกับการจัดฟันลงได้ อย่างไรก็ตามสภาวะของฟันในคนไข้บางคน ก็ไม่สามารถหลีกเลี่ยงการถอนฟันได้ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับแผนการรักษาของคุณหมอด้วย หากคุณมีความกังวล หรือสงสัยว่าคุณจำเป็นต้องถอนฟันร่วมกับการจัดฟันหรือไม่ คุณสามารถติดต่อทำนัดเข้ามาพูดคุยกับคุณหมอได้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย

การจัดฟันดามอนสามารถขยายรอยยิ้มได้กว้างขึ้นได้ ทำให้เวลายิ้มแล้วเห็นฟันมากขึ้นดูเต็ม ดูสมส่วนมากขึ้น รอยยิ้มกว้างโดดเด่นก็จะทำให้ใบหน้าเสมือนดูลงเล็กได้จากสัดส่วนที่เปลี่ยนแปลงไป

ปรึกษาจัดฟันดามอนกับ Smile Seasons

สรุปแล้วการจัดฟันแบบดามอนเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการจัดฟันแบบติดเครื่องมือ ซึ่งใช้หลักการของระบบ Self-ligating ซึ่งมี bracket ชนิดพิเศษเปิดปิดล๊อคลวดให้เคลื่อนตัวซ้ายขวาอย่างอิสระ ไม่จำเป็นต้องใช้ยางโอริงมัดลวด ทำให้เคลื่อนฟันได้เร็ว และนุ่มนวลเจ็บน้อย และจัดฟันเสร็จเร็วกว่า รวมถึงไม่ต้องมาพบคุณหมอเพื่อปรับเครื่องมือบ่อยๆ อีกด้วย นอกจากนี้ดามอนยังทำให้คุณสามารถแปรงฟัน และใช้ไหมขัดฟันได้สะดวก ส่งผลดีกับสุขภาพช่องปากในขณะจัดฟัน

รอยยิ้มในฝันของคุณอยู่ใกล้แค่เอื้อม - ลงทะเบียนปรึกษาคุณหมอฟรีได้เลย

รีวิวจากคนไข้ของเรา

บริการดี ทั้งเจ้าหน้าที่ที่ต้อนรับ และคุณหมอ ดูแลดี ติดตามดีตั้งแต่ครั้งแรก จนถึงปัจจุบัน 😍❤️😁 #ฟันสวยด้วยแพทย์ที่ใส่ใจ
NaPhat PN Phipitpararak Avatar
NaPhat PN Phipitpararak
26 Sep 2023
คลินิกเดินทางสะดวก ใกล้ BTS อ่อนนุช พนักงานพูดเพราะ บริการดี คุณหมอก็พูดเพราะใจดีมากค่ะ
Nattirewan Sirirod Avatar
Nattirewan Sirirod
24 Sep 2023
เรากลัวหมอฟันมาก มาขูดหินปูน +อุดฟัน +รีเทนเนอริฃ์ หมอซัพพอร์ตมาก คอยให้กำลังใจตลอดการทำฟัน 555555 เค้าเเตอร์น่ารักมา้กกกกกก ก.ไก่ล้านตัววววววว เราติดประชุม ได้เลื่อนนีด ไม่มีโดนด่า โดนว่า สถานนีต่อไป ฟอกสีฟันค่ะ เลิฟสุดๆ 🫶🏼
จุฑามาศ รัตนางกูร Avatar
จุฑามาศ รัตนางกูร
22 Sep 2023
พนักงานทุกท่านน่ารัก ยิ้มแย้มแจ่มใส คุณหมอบริการดี พูดจาสุภาพมาก ๆ มีโอกาสได้ขูดหินปูน คุณหมอใส่ใจมาก ๆ รู้สึกปากสะอาดมากค่ะ

ที่นี่มีการแจ้งเตือนนัดผ่าน sms และให้เรากดคอนเฟิร์มนัดด้วยตัวเองได้เลยค่ะ
Ploy Srijan Avatar
Ploy Srijan
20 Sep 2023

โปรโมชั่นอื่นๆ

รีเทนเนอร์ ราคา

รีเทนเนอร์ ราคาเท่าไหร่ คืออะไร จำเป็นต้องใส่ไหม

รีเทนเนอร์ ราคาเท่าไหร่ คืออะไร มีความสำคัญอย่างไร มีกี่ประเภท จำเป็นต้องใส่ไหม ต้องใส่เป็นระยะเวลานานเท่าไหร่ ถ้าไม่ใส่จะเป็นยังไง

รีเทนเนอร์ FM

รีเทนเนอร์ (retainer) คืออะไร รวมความรู้เกี่ยวกับรีเทนเนอร์ที่ทุกคนต้องรู้ จากทันตแพทย์

รีเทนเนอร์ ราคาพิเศษ 2,999 สีเยอะ ลายเพียบ หรือจะออกแบบเองก็ได้ ใส่ Glitter เลือกสียางด้านหน้าได้ มีทั้งแบบเหล็ก และแบบใส – ดูแลโดยทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ อ่านรายละเอียดที่นี่

จัดฟัน999FM

คลินิกจัดฟันที่จะทำให้ทุกคนตกหลุมรักรอยยิ้มของคุณ

ดูแลโดยทีมคุณหมอที่มีประสบการณ์เปลี่ยนแปลงรอยยิ้มให้กับคนไข้หลายพันคน – โปรโมชั่นมีทั้งจัดฟันครั้งแรก กับรอบสอง ก้าวแรกแห่งรอยยิ้มที่สวยงามเริ่มต้นที่นี่คลิกเลย

จัดฟันแบบดามอน (Damon System)

ปรึกษาจัดฟันดามอน

ที่ Smile Seasons เราให้บริการจัดฟันดามอนทั้งแบบโลหะ และแบบดามอนเคลียร์ ที่จะทำให้การจัดฟันของคุณนั้นสะดวกสบายมากขึ้น ลงทะเบียนเพื่อปรึกษาคุณหมอ ฟรี!

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน เราขอความยินยอมของคุณในการใช้คุกกี้ ดูรายละเอียด นโยบายความเป็นส่วนตัว หรือ คุกกี้

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน เราขอความยินยอมของคุณในการใช้คุกกี้ ดูรายละเอียด นโยบายความเป็นส่วนตัว หรือ คุกกี้