จัดฟันแบบดามอน (Damon System)

จัดฟันแบบดามอน (Damon System) ราคาเท่าไหร่ ดีกว่าแบบอื่นอย่างไร

มื่อก่อนการจัดฟันนั้นเป็นการรักษาที่ต้องใช้เวลารักษายาวนาน และบางครั้งก็สร้างความเจ็บปวดไม่น้อย อุปกรณ์จัดฟันในสมัยก่อนนั้นทั้งใหญ่ เทอะทะ และก็ใส่ไม่สบาย ในปัจจุบันเทคโนโลยีเกี่ยวกับการจัดฟันได้ถูกพัฒนาไปมาก ตอนนี้คุณมีทางเลือกเพิ่มมากขึ้นเมื่ออยากจะมีรอยยิ้มที่สวยงาม ซึ่งการจัดฟันแบบดามอน หรือการจัดฟันแบบไม่ใส่ยางเป็นหนึ่งในทางเลือกนั้น

ที่ Smile Seasons เราให้บริการจัดฟันดามอนทั้งแบบโลหะ และแบบดามอนเคลียร์ ที่จะทำให้การจัดฟันของคุณนั้นสะดวกสบายมากขึ้น รวมทั้งได้ผลลัพธ์ที่ดีกว่าการจัดฟันแบบโลหะธรรมดาอีกด้วย วันนี้คุณหมอจะพาคุณไปเรียนรู้กันว่าทำไมการจัดฟันแบบดามอนถึงสามารถทำให้คุณจัดฟันได้เสร็จเร็วขึ้น ทั้งๆ ที่ไม่ต้องมาพบคุณหมอบ่อย เจ็บน้อยกว่าดัดฟันแบบปกติ รวมทั้งตอบคำถามว่าจัดฟันแบบดามอน ราคาเท่าไหร่ ตามอ่านกันเลย

สารบัญเนื้อหา

จัดฟันแบบดามอน (Damon System) คืออะไร

จัดฟันแบบดามอน (Damon System) เป็นหนึ่งในการจัดฟันประเภทติดเครื่องมือแบบ Self-ligating system โดยมีอุปกรณ์ที่ติดอยู่บนฟัน (Bracket) ชนิดพิเศษที่อนุญาตให้ลวดจัดฟันสามารถเคลื่อนที่ในแนวซ้ายขวาได้อย่างอิสระ ไม่จำเป็นต้องใช้ยางโอริงสีๆ มัดกับฟัน ทำให้ฟันเคลื่อนที่ได้ต่อเนื่อง และนุ่มนวลมากขึ้น เจ็บน้อยลง 

 

การจัดฟันดามอนยังช่วยขยายความกว้างของขากรรไกร ทำให้สามารถจัดฟันแบบไม่ต้องถอนฟันได้ และยังทำให้รอยยิ้มดูกว้างมากขึ้น ส่งผลให้ใบหน้าดูอ่อนเยาว์ สมส่วนขึ้น

 

สำหรับผู้ที่สนใจต้องการจัดฟัน อยากยิ้มสวย สวยอย่างมั่นใจ แต่ยังไม่รู้ว่าตนเองเหมาะกับการจัดฟันแบบใด ต้องการศึกษาข้อมูลเพื่อประกอบการตัดสินใจ


สามารถอ่านบทความ จัดฟันแบบโลหะ จัดฟันเหล็ก ดีไหม ราคาเท่าไหร่ คลิกเลย!

จัดฟันแบบดามอน มีกี่แบบ

การจัดฟันแบบดามอน แบ่งออกเป็น 2 แบบ ได้แก่

การจัดฟันแบบดามอนโลหะ (Damon braces)

ตัว Bracket จะทำจากโลหะ มีบานล็อกพิเศษที่สามารถเปิดปิดให้ใส่ลวดจัดฟันเข้าไปได้ โดยไม่ต้องใช้ยางโอริงมัดติด สามารถรักษาความสะอาดได้ง่ายกว่า และทำให้ใช้เวลาบนเตียงทำฟันน้อยลงด้วย

การจัดฟันแบบดามอนเคลียร์ (Damon clear braces)

ดามอนเคลียร์ใช้หลักการเดียวกัน แต่ตัว Bracket ที่ติดกับฟันจะมีสีใส ทำให้มองแล้วดูธรรมชาติ กลืนไปกับสีของฟัน เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการให้บุคลิกดูดีอยู่ตลอดเวลา

จัดฟันแบบดามอน กับ ธรรมดา แตกต่างกันอย่างไร

จัดฟันแบบดามอน vs จัดฟันแบบเหล็ก

การจัดฟันแบบดามอน เมื่อเปรียบเทียบกับการจัดฟันทั่วไป หรือโลหะ จะเจ็บน้อยกว่า สามารถจัดฟันได้เสร็จเร็วกว่า ไม่ต้องมาพบคุณหมอบ่อยๆ และสามารถจัดฟันแบบไม่ต้องถอนฟันได้

ในขณะที่บางคนชื่นชอบและสนุกกับการเปลี่ยนสียางโอริงทุกเดือน คุณอาจต้องการภาพลักษณ์ที่เรียบร้อย ดูเป็นมืออาชีพของดามอน โดยเฉพาะหากคุณเลือกดามอนเคลียร์ที่ bracket มีลักษณะใสสีเหมือนฟัน นอกจากนี้การที่ไม่มีโอริง ยังทำให้รักษาความสะอาดได้ง่าย ลดการเกิดปัญหาทันตกรรมเช่น หินปูน ฟันผุในอนาคต

จัดฟันแบบดามอน vs จัดฟันแบบใส

จัดฟันแบบเหล็ก vs จัดฟันแบบดามอน

การจัดฟันแบบใส ปัจจุบันได้ความนิยมเป็นอย่างสูง ซึ่งจะได้เปรียบระบบดามอนในเรื่องของความสวยงาม เพราะไม่ต้องติดเครื่องมือที่ตัวฟัน รวมทั้งสามารถถอดออกได้เมื่อต้องการรับประทานอาหาร หรือแปรงฟัน ซึ่งก็จะมีความสะดวกสูงกว่า สามารถอ่านบทความ จัดฟันแบบใส (d-aligner) เพิ่มเติมได้ที่นี่

 

อย่างไรก็ตามการจัดฟันแบบดามอนก็สามารถใช้กับเคสที่มีความซับซ้อนสูงได้ดี รวมทั้งการมีเครื่องมืออยู่ตลอดเวลาก็ทำให้ตัดปัญหาเรื่องการลืมใส่ หรือจำนวนชั่วโมงต่อการใส่ในแต่ละวันไม่ถึง 22 ชม. ซึ่งส่งผลให้การจัดฟันใสไม่เป็นไปตามแผนการรักษา รวมถึงหมดกังวลเรื่องการทำเครื่องมือจัดฟันหาย หรือชำรุด

ฟันแบบไหนบ้างที่จัดฟันดามอนได้

การจัดฟันแบบดามอนเหมาะกับการเรียงฟันทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นฟันเกซ้อน ฟันห่าง ฟันยื่น ฟันไม่สบกันแบบผิดปกติทุกชนิด หากคุณไม่แน่ใจว่าคุณเหมาะกับการจัดฟันดามอนหรือไม่ คุณสามารถติดต่อเราได้ฟรี

จัดฟันแบบดามอนเหมาะกับใคร

จัดฟันแบบดามอนเหมาะกับใคร
 • ผู้ที่มีเวลาไม่มาก งานรัดตัว และคนที่อยากจัดสรรเวลาให้มี Work Life Balance เพราะคุณไม่จำเป็นต้องมาพบคุณหมอทุกเดือน 
 • ผู้ที่ไม่ต้องการถอนฟัน (การจัดฟันแบบดามอน ลดความจำเป็นในการถอนฟันลงในบางเคส)
 • ผู้มีปัญหาฟันที่มีความยุ่งยากซับซ้อน เช่น ฟันเอียง ฟันซ้อนเก ฟันบิด เป็นต้น
 • คนที่ต้องการมีบุคลิกภาพที่ดีระหว่างจัดฟัน ไม่อยากให้เห็นสียางชัดเจน เพราะการจัดฟันดามอนเป็นการจัดฟันแบบไม่ใส่ยาง

ขั้นตอนการจัดฟันแบบดามอน

1. พบทันตแพทย์และเอ็กซเรย์

1. พบทันตแพทย์และเอ็กซเรย์

วันแรกคุณจะได้พบ และพูดคุยกับคุณหมอของเรา คุณหมอจะซักประวัติ และตรวจช่องปากของคุณอย่างละเอียด ในขั้นตอนนี้คุณสามารถสอบถามข้อสงสัย หรือทางเลือกในการจัดฟันว่าคุณเหมาะสมกับการจัดฟันชนิดใดบ้าง และคุณหมอมีความคิดเห็นอย่างไร

 

หากคุณตัดสินใจจัดฟันแบบดามอนคุณหมอจะพิมพ์ปากทำโมเดลฟันเพื่อใช้ประกอบในการวางแผนการรักษา

2. การเคลียร์ช่องปาก

2. การเคลียร์ช่องปาก

ก่อนติดเครื่องมือจัดฟันดามอน สุขภาพช่องปากและฟันของคุณต้องอยู่ในสภาพดีเยี่ยม หากคุณยังมีปัญหาทันตกรรมเช่น หินปูน ฟันผุ เหงือกอักเสบ หรือฟันคุด คุณจะได้รับการรักษาทั้งหมดให้เรียบร้อยก่อนเริ่มขั้นตอนถัดไป เพื่อให้มั่นใจว่าภาวะเหล่านี้จะไม่ไปรบกวนคุณระหว่างทำการจัดฟัน

สุขภาพช่องปากของแต่ละบุคคลไม่เหมือนกัน ค่าใช้จ่ายและเวลาในการเคลียร์ช่องปากจึงแตกต่างกันไป คุณหมอจะแนะนำว่าคุณควรต้องรักษาอะไรบ้าง แต่คุณไม่จำเป็นต้องเคลียร์ช่องปากทุกรายการให้เสร็จในครั้งเดียว สามารถแบ่งทำได้ โดยเราจะมอบคูปองส่วนลดให้กับคุณ โดยมีรายละเอียดดังนี้

 • ส่วนลดขูดหินปูน 300 บ.
 • ส่วนลดอุดฟัน 200 บ. x 3 ใบ
 • ส่วนลดถอนฟัน 200 บ. x 3 ใบ
 • ส่วนลดผ่าฟันคุด 500 บ. x 3 ใบ
 • ฟรี เคลือบฟลูออไรด์มูลค่า 500 บ.

3. การติดและปรับเครื่องมือดามอน

3. การติดและปรับเครื่องมือดามอน

เมื่อเคลียร์ช่องปากเรียบร้อยแล้ว คุณหมอจะนัดคุณมาติดเครื่องมือจัดฟัน (Bracket) บนฟัน ซึ่งสามารถทำไปเลยทั้งบนล่างเลย หรือว่าแยกติดฟันบนและเดือนหน้ามาติดฟันล่างก็ได้ หลังจากนั้นคุณหมอจะนัดคุณเข้ามาปรับเครื่องมือจัดฟัน ซึ่งในขั้นตอนนี้จะนัดห่างกว่าการจัดฟันโลหะแบบธรรมดา คุณหมออาจจะนัดคุณทุก 6-8 สัปดาห์ขึ้นอยู่กับสภาพฟันของคุณ

4. การทำรีเทนเนอร์

4. การทำรีเทนเนอร์

รีเทนเนอร์ คือเครื่องมือคงสภาพฟัน เมื่อคุณจัดฟันเสร็จไม่ว่าจะเป็นการจัดฟันชนิดใด คุณควรต้องใส่รีเทนเนอร์เพื่อป้องกันไม่ให้ฟันของคุณเคลื่อนกลับตำแหน่งเดิม

 

Smile Seasons มีรีเทนเนอร์ทั้งแบบลวด และแบบใสให้คุณเลือก แถมคุณยังสามารถออกแบบรีเทนเนอร์ของคุณได้เอง รีเทนเนอร์แบบใสก็มีแบบซ่อนลายเก๋ๆ เอาไว้ให้คุณเลือกเช่นกัน นอกจากนั้นยังมีโปรโมชั่น Duo Retainer ที่ทำให้คุณซื้อรีเทนเนอร์แบบลวดและแบบใสไปคู่กันในราคาลดพิเศษอีกด้วย

 

ข้อดี ข้อจำกัด ของการจัดฟันดามอน

ข้อดีของการจัดฟันแบบดามอน

การจัดฟันแบบดามอนมีข้อได้เปรียบเหนือการจัดฟันแบบโลหะธรรมดาหลายด้าน ตั้งแต่ความสวยงามไปจนถึงความสบายในการใส่ โดยรวมแล้วดามอนเป็นทางเลือกที่ดีกว่า โดยมีข้อได้เปรียบดังนี้

 

 1. เจ็บน้อยกว่า – ด้วยความที่ดามอนเป็นระบบ Self-ligating ชนิดหนึ่งที่ลวดจัดฟันสามารถเคลื่อนที่ในแนวซ้ายขวาได้อิสระ ทำให้ไม่ต้องมัดยางโอริง อุปกรณ์จัดฟันที่ติดแน่นกับตัวฟัน (bracket) ของดามอนยังได้รับการออกแบบเป็นพิเศษให้มีความโค้งมน และเรียบ ลดการระคายเคืองต่อกระพุ้งแก้ม ทำให้รู้สึกสบายและเจ็บน้อยกว่า
 2. ประหยัดเวลา – การจัดลวดจัดฟันสามารถเคลื่อนที่ได้อิสระ ทำให้คุณไม่จำเป็นต้องมาเปลี่ยนยางโอริงทุกเดือนเหมือนกับการจัดฟันโลหะแบบปกติ ลวดจัดฟันแบบ Memory wire ที่ทันสมัยยังจะทำหน้าที่เคลื่อนาฟันของคุณอย่างต่อเนื่อง ด้วยแรงที่นุ่มนวลคงที่กว่า ทำให้ลดระยะเวลาในการจัดฟันลง บางการศึกษากล่าวว่าการจัดฟันดามอนจะเสร็จเร็วกว่าการจัดฟันแบบปกติถึงครึ่งปี
 3. ผลลัพธ์ที่ดีกว่า – เป้าหมายในการจัดฟันคือการช่วยเพิ่มสุขอนามัยของช่องปากที่ดีขึ้นจากฟันที่เรียงตัวเป็นระเบียบ และแน่นอนว่ามีความสวยงามเพิ่มขึ้น การจัดฟันดามอนสามารถขยายความกว้างของรอยยิ้มให้กับคุณได้ ทำให้ยิ้มและรูปหน้ามีความสมส่วนสวยงามมากขึ้น
 4. ทำความสะอาดง่ายกว่า – เนื่องจากไม่มียางโอริง เศษอาหาร และคราบจุลินทรีย์ก็ก่อตัวยากขึ้น แถมคุณยังสามารถแปรงฟัน และใช้ไหมขัดฟันได้ง่ายขึ้น โดยปกติคนไข้จัดฟันมีความเสี่ยงต่อหินปูน และฟันผุเพิ่มขึ้นอยู่แล้ว ความได้เปรียบข้อนี้จึงมีน้ำหนักมาก เพราะเกี่ยวข้องโดยตรงกับสุขภาพช่องปากของคุณ

ข้อจำกัดของการจัดฟันแบบดามอน

 1. ยังคงเห็นลวด – ถึงแม้จะเป็นระบบที่แตกต่าง แต่การจัดฟันดามอนก็ยังถือเป็นการจัดฟันที่ต้องมีการติดเครื่องมือจัดฟันอยู่ดี ฉะนั้นคนอื่นจะยังเห็นเครื่องมือ หรือต่อให้คุณเลือกดามอนเคลียร์ ก็ยังเห็นลวดอยู่บนฟันอยู่ดี หากคุณต้องการให้ผู้อื่นไม่รู้เลยว่าคุณกำลังจัดฟันอยู่ เราแนะนำจัดฟันแบบใส อย่างเช่น invisalign หรือ ดี-aligner
 2. ราคาแพง – จัดฟันแบบดามอนเป็นการลงทุนทางสุขภาพที่ราคาสูง อย่างไรก็ตามในปัจจุบันคลินิกต่างๆ รวมถึง Smile seasons ก็มีโปรโมชั่นพิเศษเพื่อให้คุณสามารถจัดฟันดามอนได้ง่ายขึ้น

จัดฟันแบบดามอนราคาเท่าไหร่

รายการ
ดามอน
ดามอนเคลียร์
ค่าปรึกษาจัดฟันดามอน
ฟรี
ฟรี
ค่าเอ็กซ์เรย์ช่องปาก x2 ฟิล์ม
ฟรี
ฟรี
ค่าพิมพ์ปาก
1,000
1,000
ส่วนลดเคลียร์ช่องปาก
ฟรี
ฟรี
ติดเครื่องมือบน
12,000
12,000
ติดเครื่องมือล่าง
12,000
12,000
ปรับเครื่องมือ (22 เดือน)
2,500
2,700

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการจัดฟันแบบดามอน

ระยะเวลาที่ใช้ในการจัดฟันขึ้นอยู่กับความซับซ้อนในการเรียงตัวของฟัน แต่โดยเฉลี่ยแล้วการจัดฟันดามอนจะทำให้จัดเสร็จเร็วกว่าจัดฟันแบบโลหะธรรมดาถึง 6 เดือน

ไม่ได้ – bracket ของดามอนเป็นแบบพิเศษที่สามารถเปิดปิด ล๊อคกับลวดจัดฟันได้ โดยไม่มีความจำเป็นต้องมัดยางโอริง

การจัดฟันแบบดามอนสามารถลดโอกาสในการถอนฟันร่วมกับการจัดฟันลงได้ อย่างไรก็ตามสภาวะของฟันในคนไข้บางคน ก็ไม่สามารถหลีกเลี่ยงการถอนฟันได้ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับแผนการรักษาของคุณหมอด้วย หากคุณมีความกังวล หรือสงสัยว่าคุณจำเป็นต้องถอนฟันร่วมกับการจัดฟันหรือไม่ คุณสามารถติดต่อทำนัดเข้ามาพูดคุยกับคุณหมอได้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย

การจัดฟันดามอนสามารถขยายรอยยิ้มได้กว้างขึ้นได้ ทำให้เวลายิ้มแล้วเห็นฟันมากขึ้นดูเต็ม ดูสมส่วนมากขึ้น รอยยิ้มกว้างโดดเด่นก็จะทำให้ใบหน้าเสมือนดูลงเล็กได้จากสัดส่วนที่เปลี่ยนแปลงไป

อ้างอิง

บทความโดย

Picture of ทพ.จิรวัฒน์ อรุณากูร

ทพ.จิรวัฒน์ อรุณากูร

ปริญญาโท สาขาทันตกรรมจัดฟัน ม.มหิดล
ทันตแพทยศาสตร์ ม.เชียงใหม่

ปรึกษาจัดฟันดามอนกับ Smile Seasons

สรุปแล้วการจัดฟันแบบดามอนเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการจัดฟันแบบติดเครื่องมือ ซึ่งใช้หลักการของระบบ Self-ligating ซึ่งมี bracket ชนิดพิเศษเปิดปิดล๊อคลวดให้เคลื่อนตัวซ้ายขวาอย่างอิสระ ไม่จำเป็นต้องใช้ยางโอริงมัดลวด ทำให้เคลื่อนฟันได้เร็ว และนุ่มนวลเจ็บน้อย และจัดฟันเสร็จเร็วกว่า รวมถึงไม่ต้องมาพบคุณหมอเพื่อปรับเครื่องมือบ่อยๆ อีกด้วย นอกจากนี้ดามอนยังทำให้คุณสามารถแปรงฟัน และใช้ไหมขัดฟันได้สะดวก ส่งผลดีกับสุขภาพช่องปากในขณะจัดฟัน

รอยยิ้มในฝันของคุณอยู่ใกล้แค่เอื้อม - ลงทะเบียนปรึกษาคุณหมอฟรีได้เลย

รีวิวจากคนไข้ของเรา

Affordable price. Easy to book the appointment. Nearby the skytrain, easy to commute.
Napassorn Thammaviwatnukoon Avatar
Napassorn Thammaviwatnukoon
16 Dec 2023
Love❤️ Dr. Pinmuk Supachaiyakit! The dentist Pinmuk is always so kind, professional, courteous and very informative. The front desk staffs were welcoming and helpful. The dental office was nice and clean. Thanks for thanking care of me and my teeth. I highly recommend Smile Seasons Clinic.
Kanyarat Chotkeattikhun Avatar
Kanyarat Chotkeattikhun
01 Dec 2023
Love❤️ Dr. Pinmuk Supachaiyakit! The dentist Pinmuk is always so kind, professional, courteous and very informative. The front desk staffs were welcoming and helpful. The dental office was nice and clean. Thanks for thanking care of me and my teeth. I highly recommend Smile Seasons Clinic.
Kanyarat Chotkeattikhun Avatar
Kanyarat Chotkeattikhun
01 Dec 2023
The dentists at this clinic are not only skilled but also genuinely caring. During my appointment with Dr. Kanoksiri, I received exceptionally thoughtful treatment and clear, helpful recommendations.
Kanokphol Pansailom Avatar
Kanokphol Pansailom
01 Dec 2023

โปรโมชั่นอื่นๆ

กัดลิ้นตัวเองเป็นแผล ภัยใกล้ตัวที่ไม่ควรมองข้าม

กัดลิ้นตัวเองเป็นแผล ภัยใกล้ตัวที่ไม่ควรมองข้าม

การกัดลิ้นตัวเอง อาจกลายเป็นปัญหาสุขภาพที่ไม่ควรมองข้าม วันนี้เราจึงมีข้อมูลดี ๆ เกี่ยวกับสาเหตุ อาการ และวิธีรักษาอาการกัดลิ้นตัวเองมาฝากกัน

Read More »
มีกลิ่นปากควรทำอย่างไร?

มีกลิ่นปากควรทำอย่างไร?

หลายคนอาจสงสัยว่ากลิ่นปากเกิดจากอะไร และเราจะมีวิธีป้องกันหรือรักษาอาการนี้อย่างไร วันนี้เรามีคำตอบ พร้อมแนะนำวิธีดูแลช่องปากให้ห่างไกลจากปัญหากลิ่นปาก

Read More »
รวมทุกเรื่องที่ต้องรู้เกี่ยวกับฟันเขี้ยว

รวมทุกเรื่องที่ต้องรู้เกี่ยวกับฟันเขี้ยว

วันนี้เราจะพามาทำความรู้จักกับฟันเขี้ยวกันให้มากขึ้น พร้อมทั้งหน้าที่ ความสำคัญ ปัญหาที่อาจเกิดขึ้น และวิธีการดูแลรักษาฟันเขี้ยวให้แข็งแรงอยู่กับเราได้อย่างยาวนาน

Read More »
แปรงฟันแห้ง ช่วยป้องกันฟันผุได้มากกว่าเดิม

แปรงฟันแห้ง ช่วยป้องกันฟันผุได้มากกว่าเดิม

วันนี้เราจะมาไขข้อสงสัยกันว่าการแปรงฟันแห้งคืออะไร และมีข้อดีอะไรบ้าง เพื่อจะได้ปรับเปลี่ยนวิธีแปรงฟันให้เหมาะสม รักษาสุขภาพฟันให้แข็งแรงได้ยาวนาน

Read More »

บัตรทองทำฟันฟรี thankyou

คืนชีวิตใหม่ให้กับฟันของคุณด้วยทันตกรรรมรากเทียม พร้อมครอบฟันในราคาพิเศษ เพียง 29,000 บ. (ผ่อนชำระสองครั้ง) จากปกติ 55,000

Read More »
ทำฟันเบิกประกันสังคม ฟรี

มีบัตรทอง ทำฟันฟรีได้ที่ Smile Seasons – โครงการใหม่ 2567

รู้หรือไม่? ตอนนี้มีบัตรทอง ทำฟันได้ฟรี 3 ครั้งต่อปี – ไม่ต้องรอคิวที่ รพ. ไม่ต้องสำรองจ่าย อยากรู้ว่าต้องทำอย่างไร เบิกค่ารักษาอะไรได้บ้าง กดอ่านได้เลย

Read More »
จัดฟันแบบดามอน (Damon System)

ปรึกษาจัดฟันดามอน

ที่ Smile Seasons เราให้บริการจัดฟันดามอนทั้งแบบโลหะ และแบบดามอนเคลียร์ ที่จะทำให้การจัดฟันของคุณนั้นสะดวกสบายมากขึ้น ลงทะเบียนเพื่อปรึกษาคุณหมอ ฟรี!

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน เราขอความยินยอมของคุณในการใช้คุกกี้ ดูรายละเอียด นโยบายความเป็นส่วนตัว หรือ คุกกี้

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน เราขอความยินยอมของคุณในการใช้คุกกี้ ดูรายละเอียด นโยบายความเป็นส่วนตัว หรือ คุกกี้