อุดฟัน - อุดฟันมีกี่แบบ ใช้วัสดุอะไร ราคาเท่าไหร่ ใช้ประกันสังคมได้ไหม

การอุดฟัน มีกี่แบบ ใช้วัสดุอะไร ราคาเท่าไหร่ ใช้ประกันสังคมได้ไหม?

คุณกำลังมีปัญหาฟันผุ หรือฟันบิ่นอยู่หรือเปล่า? อย่าปล่อยให้ปัญหาเปล่านี้ลุกลามจนกลายเป็นปัญหาใหญ่ การอุดฟันสามารถช่วยคุณได้ การอุดฟันเป็นหัตถการทางทันตกรรมทั่วไป ที่สามารถซ่อมแซมฟันที่เสียหายของคุณ ให้กลับมาสวยงาม และใช้งานได้ดีดังเดิม การอุดฟันนั้นง่าย ใช้เวลาไม่นาน และไม่เจ็บปวด คุณสามารถรับประทานอาหารที่คุณชื่อชอบ และยิ้มได้อย่างมั่นใจอีกครั้ง

 

วันนี้คุณหมอพาคุณมาเรียนรู้เกี่ยวการอุดฟันว่ามีวัสดุกี่แบบ สำหรับใครที่กำลังสงสัยว่าอุดฟันราคาเท่าไหร่ เราจะบอกถึงระบบวิธีการคิดราคาอุดฟัน และแน่นอนว่าหากมีประกันสังคมคุณสามารถเบิกค่าอุดฟันได้ 900 บาทต่อปี มาดูกันดีกว่ามาต้องทำอย่างไรบ้าง?

สารบัญเนื้อหา

การอุดฟัน (Dental Filling)

การอุดฟันคือหัตถการทั่วไปทางทันตกรรมที่ใช้ในการซ่อมแซม ฟันที่เสียหายจากการผุ จากอุบัติเหตุต่างๆ หรือการสึกหรอ วัสดุอุดฟันจะถูกใช้เพื่ออุดรู หรือโพรงที่เกิดขึ้น ซึ่งสามารถช่วยป้องกันไม่ให้รอยผุลุกลามมากขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยฟื้นฟูความแข็งแรง และการทำงานของฟันอีกด้วย

 

วัสดุอุดฟันมีหลายประเภท ได้แก่ อมัลกัม (สีเงิน) คอมโพสิตเรซิน (สีเหมือนฟัน) ทองคำ และ Porcelain โดยการเลือกใช้วัสดุจะขึ้นอยู่กับตำแหน่งและขอบเขตของความเสียเสียหาย ตลอดจนความชอบและงบประมาณของคุณ โดยทั่วไปการอุดฟันเป็นหัตถการที่รวดเร็วและไม่เจ็บปวด และสามารถช่วยปรับปรุงรูปลักษณ์ และสุขภาพของฟันซี่ที่ได้รับผลกระทบได้

อุดฟันรักษาปัญหาฟันแบบใด

อุดฟันช่วยรักษาปัญหาฟันแบบใดได้บ้าง

1. ฟันผุ

ฟันผุ คือ กระบวนการทำลายแร่ธาตุซึ่งเป็นผลของกรดจากแบคทีเรียก่อโรคในช่องปาก และถือเป็นข้อบ่งชี้หลักในการอุดฟัน เมื่อมีฟันผุ คุณควรรีบมาพบคุณหมอ หากฟันผุลุกลามและมีแบคทีเรียเล็ดลอดเข้าสู่โพรงประสาทฟันจนทำให้เกิดการอักเสบติดเชื้อ คุณอาจต้องรักษารากฟัน ซึ่งเป็นหัตถการที่มีความซับซ้อนและมีค่าใช้จ่ายในการรักษาสูงกว่ามาก

2. ฟันสึก

ฟันของคุณสามารถสึกได้เมื่อคุณอายุมากขึ้นเนื่องจากถูกใช้งานมาเป็นเวลานาน การรับประทานอาหารหรือเครื่องดื่มที่มีฤทธิ์เป็นกรดสูงอย่างต่อเนื่องก็สามารถทำให้ฟันสึกเร็วกว่าปกติได้ หากคุณเป็นโรคนอนกัดฟัน (Sleep Bruxism) ฟันของคุณอาจสึกอย่างรุนแรงได้เช่นกัน

 

การอุดฟันสามารถช่วยฟื้นฟูโครงสร้างของฟันที่สูญเสียไป และปกป้องฟันจากความเสียหายเพิ่มเติมได้ ในกรณีที่ปัญหาถูกละเลย และฟันสึกมากจนโครงสร้างเสียหายรุนแรง การอุดฟันอาจไม่เพียงพอ และคุณหมออาจจำเป็นต้องบูรณะฟันขึ้นมาใหม่ด้วยครอบฟันซึ่งเป็นการรักษาที่ใช้เวลานาน และมีค่าใช้จ่ายที่สูงกว่าการอุดฟันมาก

3. ฟันแตก หัก บิ่น

ฟันที่แตก หัก หรือบิ่นไม่มาก อาจสามารถซ่อมแซมได้ด้วยการอุดฟัน อย่างไรก็ตามตัวเลือกที่เหมาะสมในการรักษาขึ้นอยู่กับความลึก จำนวนเนื้อฟันที่เสียไป ความแข็งแรงของโครงสร้างฟัน ซึ่งในบางกรณีคุณอาจต้อง รักษารากฟัน ร่วมด้วย

4. อุดฟันเพื่อความสวยงาม

การอุดฟันสามารถนำมาช่วยเรื่องความสวยงามของฟันได้ ซึ่งเทคนิคนี้เราจะเรียกว่า วีเนียร์ ประเภท Direct / Composite Veneer โดยคุณหมอจะใช้คอมโพสิตเรซิน ซึ่งเป็นวัสดุอุดฟันที่มีสีเหมือนฟันมาแก้ไขฟันที่มีรูปร่าง สี พื้นผิว หรือความยาวของฟันที่ผิดปกติ หรือไม่สวยงาม

5. รักษาคอฟันสึก

คอฟันสึกสามารถเกิดได้จากการแปรงฟันที่ผิดวิธี แปรงแรงเกินไป การเลือกใช้แปรงสีฟันที่ขนแปรงแข็ง หรือการใช้ยาสีฟันที่มีส่วนผสมของผงขัดซึ่งมีเนื้อหยาบ การอุดฟันสามารถแก้ไขปัญหาคอฟันสึกให้คุณได้

วัสดุที่ใช้อุดฟันมีอะไรบ้าง

1. อุดฟันอมัลกัม (อุดฟันสีโลหะ)

ข้อดีของการอุดฟันด้วยอมัลกัม

 • อายุการใช้งานยาวนาน – โลหะอมัลกัมมีอายุการใช้งานเฉลี่ย 10-15 ปี ซึ่งมากกว่าคอมโพสิตเรซินซึ่งอายุการใช้งานประมาณ 5 ปี
 • มีความแข็งแรง – สามารถรับแรงบดเคี้ยวได้ดี
 • ราคาถูกกว่า – เมื่อเปรียบเทียบกับวัสดุชนิดอื่นๆ

ข้อเสียของการอุดฟันด้วยอมัลกัม

 • ไม่สวยงาม – สีโลหะนั้นสามารถมองเห็นได้ชัดเจน ซึ่งอาจส่งผลต่อความสวยงาม และรูปลักษณ์ของคุณเวลายิ้ม
 • สูญเสียเนื้อฟันมากกว่า – การอุดฟันด้วยอมัลกัมจำเป็นต้องเตรียมพื้นที่ว่างขนาดใหญ่กว่า คุณหมอจึงจำเป็นต้องกรอเนื้อฟันออกไปมากกว่า เมื่อเทียบกับการใช้วัสดุอุดประเภทอื่น
 • ทำให้สีฟันเปลี่ยนไป – เนื้อของฟันมีความใสอยู่โดยธรรมชาติ หากมีวัสดุอุดแบบโลหะอยู่ เมื่อมองจากด้านนอก

2. อุดฟันคอมโพสิตเรซิน (อุดฟันสีเหมือนฟัน)

ข้อดีของการอุดฟันด้วยคอมโพสิตเรซิน

 • ความสวยงาม – คอมโพสิตเรซินนอกจากจะมีสีเหมือนฟันแล้ว ยังสามารถเลือกเฉดสีให้ใกล้เคียงกับฟันซี่จะอุดได้ด้วย ทำให้เป็นวัสดุอุดที่มีความสวยงาม
 • เชื่อมกับโครงสร้างของฟัน – เมื่อถูกนำมาใช้อุดฟัน คอมโพสิตเรซินจะเชื่อมต่อเข้ากับเนื้อเยื่อของฟัน ทำให้ฟันมีความแข็งแรงเสี่ยงต่อการร้าว หรือแตกได้
 • ใช้งานได้หลากหลาย – นอกจากอุดฟันที่ผุแล้ว คอมโพสิตเรซินสามารถนำมาใช้ซ่อมแซมฟันที่บิ่น หรือแตกจากอุบัติเหตุ หรืออาจเอาไปใช้ในงานวีเนียร์ได้ด้วย
 • เสียเนื้อฟันน้อย – เมื่อเปรียบเทียบกับวัสดุอุดแบบโลหะอมัลกัม คอมโพสิตเรซินใช้พื้นที่น้อยกว่า ซึ่งหมายถึงคุณหมอไม่จำเป็นต้องกรอฟันออกเป็นปริมาณมาก

ข้อเสียของการอุดฟันด้วยคอมโพสิตเรซิน

 • อายุการใช้งานน้อย – คอมโพสิตเรซินมีอายุการใช้งานประมาณ 5 ปี ก่อนที่จะเริ่มสึกหรอ ซึ่งน้อยกว่าอมัลกัมที่อยู่ได้นานถึง 10-15 ปี
 • มีราคาแพงกว่า – เมื่อเปรียบเทียบกับอมัลกัม
 • ต้องใช้ประสบการณ์ของคุณหมอ – เทคนิคในการอุดฟันด้วยคอมโพสิตเรซินมีความซับซ้อนซึ่งต้องใช้ประสบการณ์ของคุณหมอมากกว่า
อุดฟันด้วย Glass ionomer (GI)

3. อุดฟันด้วยเซรามิก

วัสดุอุดฟันแบบเซรามิกนั้นมีสีที่เหมือนฟันเช่นเดียวกับคอมโพสิตเรซิน แต่มีความแข็งแรง และอายุการใช้งานที่ยาวนานกว่า 15 ปี รวมทั้งมีความเงาและสีสันที่เป็นธรรมชาติมากกว่า มักใช้ในงาน inlay onlay ซึ่งเป็นการอุดฟันขนาดใหญ่ การอุดฟันด้วยเซรามิกจะต้องมีการส่งผลิตในห้องปฎิบัติการทางทันตกรรม คุณจำเป็นต้องมาพบคุณหมออย่างน้อย 2 ครั้ง รวมถึงมีราคาที่แพงกว่าวัสดุอุดฟันชนิดอื่นๆ

4. อุดฟันด้วย Glass ionomer (GI)

Glass ionomer ทำจากอะคริลิกและแก้วชนิดพิเศษ มักใช้อุดบริเวณคอฟัน หรือตำแหน่งใต้เหงือก เนื่องจากไม่ต้องเตรียมพื้นที่เยอะ และเป็นวัสดุที่ทนต่อความชื้น นอกจากนี้ Glass ionomer ยังปลดปล่อยฟลูออไรด์เข้าสู่เนื้อฟันได้ ทำให้นิยมใช้ในการอุดฟันเด็ก หรือฟันที่มีความเสี่ยงต่อการผุสูง อย่างไรก็ตามวัสดุชนิดนี้มีความแข็งแรงน้อยจึงไม่นิยมใช้อุดฟันด้านบดเคี้ยว
อุดฟันคอมโพสิตเรซิน

ประโยชน์ - ข้อจำกัดของการอุดฟัน

ข้อดีของการอุดฟัน

 • ช่วยหยุดการลุกลามของฟันผุ – ฟันผุอาจไม่ใช่เรื่องเล็กอย่างที่คิด หากละเลยไม่เข้ารับการอุดฟัน ฟันที่ผุก็อาจลุกลามเข้าสู่โพรงประสาทฟัน ก่อให้เกิดอาการปวด และต้องรักษารากฟันตามมา หากฟันสูญเสียเนื้อฟันเป็นจำนวนมากคุณอาจต้องทำครอบฟัน หรือถึงขนาดไม่สามารถเก็บฟันไว้ได้ต้องถอนฟันออก แล้วบูรณะฟันใหม่ด้วย ฟันปลอม สะพานฟัน หรือรากฟันเทียม นอกจากนี้แบคทีเรียก่อโรคยังสามารถทำให้เกิดโพรงหนอง รวมถึงอาจลุกลามไปยังอวัยวะข้างเคียง เช่นโพรงจมูก ตา หรือสมองได้
 • ลดอาการเสียว หรือปวดฟันได้ – การอุดฟันสามารถลดหรือช่วยขจัดอาการที่เป็นผลจากฟันผุ ฟันแตกร้าว หรือฟันสึก เนื่องจากมีวัสดุอุดคอยปกป้องส่วนที่เป็นประสาทในเนื้อฟัน
 • ช่วยให้คุณสามารถเก็บฟันธรรมชาติไว้ได้ – เมื่อได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที คุณก็สามารถเก็บฟันธรรมชาติซึ่งถือว่าเป็นฟันชุดที่ดีที่สุดที่คุณจะมีได้ไว้ใช้งาน และไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายกับการรักษาอื่นๆ ที่มีราคาสูงกว่าการอุดฟันมาก
 • เสริมความแข็งแรง – การอุดฟันทำให้โครงสร้างของฟันที่สูญเสียไปกลับมาแข็งแรงดังเดิม คุณสามารถกลับมาเคี้ยวอาหารได้อย่างปกติ
 • ความสวยงาม – ใครๆ ก็ไม่อยากมีฟันที่เป็นรู สึกหรอ หรือบิ่นไม่สวยงาม การอุดนอกจากช่วยเรื่องการทำงานของฟันแล้ว ยังสามารถทำให้คุณกลับมายิ้มได้อย่างมั่นใจอีกด้วย

ข้อจำกัดของการอุดฟัน

 • อายุการใช้งาน – คุณอาจต้องเปลี่ยนวัสดุอุดฟัน เมื่อเวลาผ่านไป ขึ้นอยู่กับวัสดุอุดที่ใช้ โดยทั่วไปแล้ว วัสดุอุดที่มีสีเหมือนฟัน เช่น คอมโพสิตเรซิน และ GI (Glass Ionomer) มีอายุประมาณ 5 ปีก่อนจะเริ่มสึก ยกเว้น เซรามิกที่ถึงแม้จะมีความสวยงามและสีเหมือนกับฟัน แต่ก็มีความแข็งแรงสามารถอยู่ได้นานกว่า 15 ปีซึ่งคล้ายกับวัสดุอุดฟันแบบโลหะเช่น อมัลกัม
 • เสียวฟัน – หลังอุดฟัน คุณอาจรู้สึกเสียวฟันเมื่อรับประทานอาหาร หรือดื่มเครื่องดื่มที่ร้อนหรือเย็นจัด
 • อาการแพ้ – คุณอาจแพ้สารหรือส่วนประกอบของวัสดุอุดได้ อย่างไรก็ตามเป็นภาวะที่พบได้ยากมาก
 • ราคา – อุดฟันเป็นการรักษาที่ราคาไม่แพงก็จริง แต่คงเป็นการดีกว่าถ้าคุณสามารถรักษาสุขภาพอนามัยของช่องปากได้ดี จนไม่มีฟันผุ

การเตรียมตัวก่อนอุดฟัน

การเตรียมตัวเป็นหนึ่งในขั้นตอนสำคัญที่ช่วยให้การอุดฟันประสบความสำเร็จ นี่คือคำแนะนำในการเตรียมตัวของคุณก่อนเข้ารับการรักษากับเรา

 

 • นัดหมาย – ขั้นตอนแรกคือการทำนัดหมายกับเรา คุณหมอจะตรวจฟันและพิจารณาว่าการอุดฟันเป็นวิธีการรักษาที่เหมาะสมหรือไม่
 • ทำความเข้าใจขั้นตอน – ก่อนการนัดหมาย คุณควรศึกษาขั้นตอน ความเสี่ยงหรือผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นร่วมกับการอุดฟัน การอ่านบทความนี้ก็ถึงเป็นหนึ่งในการเตรียมตัวที่ดีเลยล่ะ! การที่คุณทราบข้อมูลมากขึ้น สามารถลดความกังวลของคุณลงได้
 • แจ้งโรคประจำตัวของคุณ – หัตถการทางทันตกรรมสามารถส่งผลกระทบต่อร่างกายของคุณ โดยเฉพาะหากคุณมีโรคประจำตัวอยู่ คุณควรให้ข้อมูลประวัติการรักษากับทันตแพทย์ที่จะทำการอุดฟันให้กับคุณ เงื่อนไขทางการแพทย์บางอย่าง เช่น ความดันโลหิตสูงที่ยังควบคุมไม่ได้ อาจทำให้คุณหมอมีความจำเป็นต้องเลื่อนนัดอุดฟัน และส่งปรึกษาแพทย์ประจำตัวของคุณเพื่อปรับยา ก่อนนัดอุดฟันอีกครั้ง
 • จัดเตรียมรถกลับบ้าน – หากคุณได้รับยาชาเฉพาะที่ คุณควรจะต้องจัดเตรียมรถกลับบ้าน คุณอาจไม่สามารถขับหรือใช้งานเครื่องจักรกลหนักในช่วงระยะเวลาหนึ่งหลังจากขั้นตอนนี้
 • ทำความสะอาดฟันของคุณ – แปรงฟันและใช้ไหมขัดฟันก่อนการนัดหมายเพื่อขจัดคราบจุลินทรีย์หรือเศษอาหาร  สิ่งนี้จะทำให้ขั้นตอนอุดฟันราบรื่นยิ่งขึ้นและอาจช่วยป้องกันการติดเชื้อได้ด้วย
 • นำเอกสารที่สำคัญมาด้วย – เมื่อมาพบคุณหมอ หากคุณนำประวัติหรือข้อมูลที่เกี่ยวข้อง เช่น X-ray ของเดิม ประวัติการรักษาทางทันตกรรม หรือรายชื่อยาที่รับประทานเป็นประจำ มาให้คุณหมอ ก็จะทำให้สามารถวางแผนการรักษาได้ดียิ่งขึ้น

การอุดฟันเจ็บไหม

 • ฟันชั้นนอกของคุณประกอบด้วย 2 ส่วน เนื้อฟัน (Dentine) คือส่วนที่อยู่ด้านใน มีเส้นประสาทที่ไวต่อความรู้สึก และการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิ และส่วนที่อยู่ด้านนอกสุดคือเคลือบฟัน (Enamel) ซึ่ง 95% ประกอบไปด้วยแร่ธาตุซึ่งไม่มีเส้นประสาทอยู่
 • ฟันที่ผุ หรือแตกลึกลงไปถึงชั้นเนื้อฟันก็อาจมีอาการเสียวฟัน และเมื่ออุดฟันก็อาจจะปวดตึงมากว่าฟันที่ผุอยู่เฉพาะในส่วนชั้นของเคลือบฟันเท่านั้น
 • โดยปกติแล้วคุณไม่จำเป็นต้องได้รับยาชาร่วมกับการอุดฟัน แต่ก็ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย หากคุณมีฟันที่ผุขนาดใหญ่ ฟันที่ผุเป็นฟันกรามที่อยู่ลึก หรือมีความจำเป็นต้องใส่แผ่นยางกันน้ำลาย (Rubber Dam) ขณะอุด คุณหมออาจพิจารณาให้ยาชาได้

ขั้นตอนวิธีอุดฟันเป็นอย่างไร

ขั้นตอนวิธีอุดฟันเป็นอย่างไร

คุณอาจกังวลว่าอุดฟันจะเจ็บไหม ใช้เวลานานหรือเปล่า การทราบขั้นตอน และวิธีอุดฟันจะช่วยให้คุณทราบว่าคุณหมอจะทำอะไรบ้าง เราหวังว่าข้อมูลด้านล่างจะช่วยให้คุณคลายกังวลลงได้

 

 1. ทำความสะอาดและเอ็กซเรย์ – คุณหมอจะทำความสะอาดบริเวณโดยรอบเพื่อขจัดคราบจุลินทรีย์ และเศษอาหารที่ตกค้าง นอกจากนี้คุณหมออาจส่งเอ็กซเรย์เพื่อตรวจสอบขอบเขต และความลึกของฟันที่ผุ
 2. ยาชา – หากมีความจำเป็นคุณหมออาจ ทาหรือฉีดยาชาบริเวณรอบๆ ฟันที่จะอุด ขั้นตอนนี้จะทำให้คุณไม่รู้สึกเจ็บปวดขณะอุดฟัน ซึ่งอาจต้องใช้ในกรณีที่ฟันผุขนาดใหญ่ หรือลึกมาก
 3. กำจัดฟันที่ผุ – คุณหมอจะกรอเนื้อฟันที่ผุออก รวมทั้งเตรียมพื้นที่สำหรับวัสดุอุดในขั้นตอนถัดไป
 4. ใส่วัสดุอุด – เมื่อฟันที่ผุถูกกำจัดออกไปเรียบร้อยแล้ว คุณหมอจะใส่วัสดุอุดลงไปในพื้นที่ซึ่งถูกกรอเตรียมไว้ วัสดุอุดจะถูกขึ้นรูป และตกแต่งให้มีรูปร่างเหมาะสมกับฟัน รวมถึงการสบฟัน ในกรณีที่ใช้คอมโพสิตเรซินในการอุดฟัน คุณหมอสามารถเลือกสีของวัสดุให้ใกล้เคียงกับฟันธรรมชาติมากที่สุดให้กับคุณได้อีกด้วย
 5. ฉายแสง – คุณหมอจะใช้เครื่องฉายแสงส่องลงไปยังวัสดุอุดเพื่อให้วัสดุเซ็ทตัวและแข็งมากขึ้น
 6. ขัดตกแต่ง – วัสดุอุดจะถูกขัดให้เรียบและเงา คุณหมอจะตรวจสอบการสบฟัน และกรอตกแต่งวัสดุอุดให้สามารถสบฟันได้อย่างพอดี
 7. นัดติดตามอาการ – ในกรณีที่รอยผุมีขนาดใหญ่ หรือคุณเลือกใช้วัสดุอุดประเภทเซรามิก คุณหมอจะต้องนัดคุณมาติดตามอาการ และ/หรือทำการรักษาต่อเนื่อง

ภาวะแทรกซ้อนที่อาจเกิดหลังการอุดฟัน

 • ผลข้างเคียงที่เกิดจากยาชา – คุณสามารถแพ้ยาชาได้ โดยคุณอาจมีอาการดังนี้ มีผื่นคัน หน้าบวมปากบวม หายใจลำบาก ความดันตก อย่างไรก็ตามเราไม่อยากให้คุณกังวลจนเกินไป เพราะการแพ้ยาชาพบได้น้อยมาก
 • ฟันผุใหม่ – หลังอุดฟัน ฟันบริเวณรอบๆ วัสดุอุดยังสามารถผุได้ ซึ่งอาจเกิดจากทำความสะอาด แปรงฟันไม่ดี การรื้อวัสดุอุดเดิมออกและทำการรักษาใหม่จะทำให้คุณต้องสูญเสียเนื้อฟันเพิ่มเติม และอาจจำเป็นต้องเปลี่ยนไปทำครอบฟันแทนการอุดฟัน
 • วัสดุอุดรั่ว – เกิดจากในกรณที่มีช่องว่างระหว่างวัสดุอุด และฟัน ซึ่งแบคทีเรียสามารถเล็ดลอดเข้าไปก่อให้เกิดฟันผุตามมาใหม่ได้
 • ฟันสบไม่พอดี – หากวัสดุอุดไม่พอดีกับฟันคู่สบก็อาจทำให้คุณเสียวฟัน หรือปวดเวลาเคี้ยวอาหารได้
 • การบาดเจ็บต่อฟันหรือเนื้อเยื่อข้างเคียง – พบได้ไม่บ่อย และมักพบในการอุดฟันซึ่งอยู่ในตำแหน่งลึก และเข้าถึงยาก

แนะนำการดูแลตัวเองหลังการอุดฟัน

การรับประทานอาหาร

 • คุณสามารถเคี้ยวอาหารได้ทันทีหากอุดฟันด้วยคอมโพสิตเรซินสีเหมือนฟัน แต่ถ้าคุณใช้วัสดุอุดเป็นโลหะอมัลกัม คุณต้องรออย่างน้อย 24 ชม. ถึงจะสามารถเคี้ยวอาหารได้ ระหว่างนี้เราแนะนำให้คุณเคี้ยวด้วยฟันฝั่งที่ไม่ได้รับการอุดไปก่อน
 • หลีกเลี่ยงการเคี้ยวอาหารที่แข็ง หรือเหนียวมากๆ เพื่อป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นต่อฟันและวัสดุอุด

อาการปวด

 • คุณอาจมีอาการปวดตึงในฟันซี่ที่อุดได้ ซึ่งเป็นเรื่องปกติ อาการปวดควรจะค่อยๆ ลดลงเรื่อยๆ และหายไปภายในเวลาหนึ่งอาทิตย์
 • หากคุณรู้สึกว่าวัสดุอุดค้ำฟันซี่ที่สบตรงข้าม ร่วมกับมีอาการปวด หรือหากคุณมีอาการปวดมากกว่า 1 อาทิตย์ หรือมีอาการปวดมากขึ้นกว่าตอนอุดฟันเสร็จ คุณควรติดต่อเจ้าหน้าที่เพื่อเข้ารับการตรวจเช็ค และแก้ไข

อาการเสียวฟัน

 • คุณอาจรู้สึกเสียวฟัน ขณะรับประทานอาหาร หรือดื่มเครื่องดื่มที่ร้อนจัด หรือเย็นจัด ยิ่งรอยผุลึกก็จะยิ่งมีโอกาสเสียวฟันมากขึ้น
 • คุณสามารถใช้ยาสีฟันที่สามารถลดอาการเสียวฟันได้
 • หากอาการเสียวฟันไม่หายไปในเวลา 2 อาทิตย์ คุณควรติดต่อเจ้าหน้าที่ของเรา

การรับประทานยาแก้ปวด

 • คุณสามารถรับประทานยาแก้ปวด Paracetamol หรือ Ibuprofen ได้หากมีอาการปวด หรือเสียวฟันในวันแรกๆ หลังอุดฟัน
 • กรุณาตรวจสอบประวัติแพ้ยากับเภสัชกรก่อนซื้อยามารับประทาน

รักษาสุขอนามัยภายในช่องปากอย่างเคร่งครัด

 • คุณควรแปรงฟันอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง และใช้ไหมขัดฟันอย่างน้อย 1 ครั้งก่อนนอน
 • ตรวจสอบยาสีฟันของคุณว่ามีฟลูออไรด์เป็นส่วนผสม เนื่องจากสามารถป้องกันฟันผุได้
 • การส่งเสริมสุขภาพช่องปากถือเป็นการป้องกันปัญหาทันตกรรมที่ดีกว่าการรักษา 

อุดฟันอยู่ได้นานแค่ไหน

ปัจจัยที่ส่งผลต่อระยะการใช้งานของวัสดุอุดฟัน

 • วัสดุอุดที่ใช้ส่งผลโดยตรงต่ออายุการใช้งาน นี่คือค่าเฉลี่ยของระยะการใช้งานของวัสดุแต่ละประเภทก่อนที่จะเริ่มมีการเสื่อม
  • คอมโพสิตเรซิน และ GI (Glass ionomer) ประมาณ 5 ปี
  • โลหะอมัลกัม ประมาณ 10-15 ปี
  • เซรามิก ประมาณมากกว่า 15 ปี
 • พฤติกรรมของคุณ ก็เป็น 1 ใน 2 ปัจจัยที่ส่งผลต่ออายุการใช้งาน โดยสิ่งที่สามารถลดอายุการใช้งานของวัสดุอุดลงได้แก่
  • ละเลยการรักษาสุขอนามัยช่องปากของตัวเอง
  • รับประทานหรือดื่มเครื่องดื่มที่มีฤทธิ์เป็นกรดสูง
  • เคี้ยวอาหารที่แข็ง หรือเหนียวเป็นประจำ
  • โรคนอนกัดฟันที่ไม่ได้รับการรักษา หรือไม่ใส่เฝือกกัดฟันระหว่างนอนหลับ

ค่าใช้จ่ายอุดฟันราคาเท่าไหร่

ราคาอุดฟัน

หลายคนอาจสงสัยว่าแล้วอุดฟันซี่ละเท่าไหร่ การจะตอบคำถามนี้ได้คุณต้องทราบถึงกายวิภาคศาสตร์ของฟันโดยคร่าวๆ ดังนี้

 

 • ฟันของคุณมี 5 ด้าน คือ 1. ด้านกระพุ้งแก้ม (Buccal) 2. ด้านลิ้น (Lingual) 3. ด้านบดเคี้ยว (Occlusal) 4. ด้านประชิดฟันหน้า (Mesial) 5. ด้านประชิดฟันหลัง (Distal)
 • ราคาอุดฟันจะคิดตามจำนวนด้านที่ผุ ฟันที่ผุหลายด้านจะใช้เวลา และทักษะของคุณหมอที่มากขึ้นในการอุดฟัน ทำให้มีค่ารักษาที่สูงขึ้น
 • โดยปกติราคาอุดฟันมักเริ่มต้นอยู่ที่ 600-1,200 บาท (ขึ้นอยู่กับแต่ละคลินิก กรุณาตรวจสอบค่ารักษาที่แน่นอนกับคลินิกที่คุณจะเข้ารับการรักษาอีกครั้ง) ราคาจะเพิ่มขึ้นตามจำนวนของด้านที่ผุ เพื่อความเข้าใจง่ายบางคลินิกจะตั้งเกณฑ์ราคา โดยมีค่ารักษาเพิ่ม 500-1,000 บาท ต่อด้านที่ผุ
 • นอกจากจำนวนด้านแล้ว ความลึก และตำแหน่งของฟันก็อาจส่งผลต่อราคาอุดฟันได้ ฟันซี่ที่ผุลึกจนใกล้กับโพรงประสาทฟัน หรือเป็นฟันกรามที่อยู่ด้านใน จะมีความยากและซับซ้อนในการรักษาที่มากขึ้น ทำให้อาจมีค่ารักษาที่สูงกว่าโดยปกติทั่วไป
 • จะเห็นว่าการบอกราคาอุดฟัน หรือการจะตอบคำถามว่าอุดฟันซี่ละเท่าไหร่ให้แม่นยำนั้น จำเป็นต้องอาศัยข้อมูลการตรวจช่องปากและฟัน และอาจมีความจำเป็นต้องถ่ายภาพรังสีเอ็กซเรย์เพิ่มเติม จึงจะสามารถบอกได้แน่นอน – หากคุณกำลังต้องการอุดฟัน และอยากทราบงบประมาณที่ต้องใช้ในการอุดฟัน เราสามารถทำนัดให้คุณเข้ามาปรึกษากับคุณหมอก่อนได้ฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย

อุดฟันด้วยสิทธิประกันสังคม

 • คุณสามารถใช้สิทธิประกันสังคมมาเป็นส่วนลดค่าอุดฟันได้ 900 บาทต่อปี
 • คลินิกทันตกรรมส่วนใหญ่ รวมถึง Smile Seasons ได้ทำข้อตกลงกับสำนักงานประกันสังคม ให้คุณสามารถมาใช้สิทธิได้โดยไม่ต้องสำรองจ่าย เพียงยื่นบัตรประชาชนเพื่อเช็คสิทธิก่อนเข้าทำการรักษาเท่านั้น
 • หากค่ารักษาเกินกว่า 900 บาท คุณจะชำระเพียงยอดที่เกินกว่า 900 บาทเท่านั้น
 • คุณต้องเป็นผู้ประกันตนมาตรา 33 หรือ 39 เท่านั้น (มาตรา 40 ไม่สามารถใช้สิทธิทันตกรรมได้) 

อุดฟันที่ไหนดี

คลินิกทันตกรรมโดยทั่วไปสามารถอุดฟันให้คุณได้ แต่เมื่อตัวเลือกเยอะแยะขนาดนี้จะมีหลักเกณฑ์ในการเลือกคลินิกที่จะอุดฟันให้คุณที่ไหน อย่างไรดี เพื่อให้แน่ใจว่าคุณจะได้รับการดูแลอย่างดีที่สุด เรามีคำแนะนำมาฝากดังนี้

 

 • เลือกคลินิกที่คุณหมอมีประสบการณ์ และมีทันตแพทย์เฉพาะทางออกตรวจ – การอุดฟันสามารถทำได้โดยทันตแพทย์ทั่วไปก็จริง แต่หากคุณเป็นเคสที่มีความซับซ้อนเช่น มีฟันผุขนาดใหญ่หลายด้าน ผุลึกมาก หรือฟันที่ผุเป็นฟันกรามซึ่งอยู่ด้านใน กรณีแบบนี้คุณควรได้รับการรักษาโดยทันตแพทย์เฉพาะทาง
 • เลือกคลินิกที่คุณเดินทางได้สะดวก – การเผชิญรถติดเป็นชั่วโมงหลังอุดฟันคงไม่ใช่เรื่องที่ดีแน่ คุณควรเลือกคลินิกที่อยู่ใกล้บ้าน ที่ทำงาน หรือคลินิกที่สามารถเดินทางได้สะดวกด้วยขนส่งสาธารณะอย่างเช่น รถไฟฟ้า BTS หรือ MRT
 • เลือกคลินิกรีวิวดีๆ – ประสบการณ์ของคนไข้รายอื่นๆ เป็นส่วนสำคัญที่คุณควรนำมาพิจารณาในการเลือกคลินิกอุดฟันให้กับคุณ
 • เลือกคลินิกที่มีราคาเหมาะสม – คุณสามารถสอบถามค่ารักษากับหลายๆ คลินิก เพื่อนำมาเปรียบเทียบกัน อย่างไรก็ตามคลินิกที่มีคุณหมอที่มีประสบการณ์ และมีบริการที่ดีย่อมมีราคาที่สูงขึ้น

อุดฟันกับ Smile Seasons

อุดฟันกับ Smile Seasons
ที่ Smile Seasons คุณสามารถวางใจได้ว่าคุณจะได้รับการรักษาจากคุณหมอที่มีประสบการณ์ กรณีผู้ป่วยที่มีความซับซ้อน เรามีคุณหมอเฉพาะทางทั้ง Operative Dentist, Prosthodontist, Cosmetic Dentist ซึ่งมีความเชี่ยวชาญในการอุดฟันที่มีความซับซ้อนสูง และยังสามารถบูรณะฟันของคุณได้อีกด้วยหากมีความจำเป็น

เราให้บริการด้วยความเป็นมืออาชีพ และอำนวยความสะดวกให้กับคุณด้วยเทคโนโลยีต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการส่ง SMS คอนเฟิร์มนัด สรุปค่ารักษาทาง email ทั้งนี้เพื่อให้ประสบการณ์ในเข้ารับการรักษาของคุณเป็นไปอย่างราบรื่น
 
คุณสามารถอ่านรีวิวความประทับใจของคนไข้ของเราได้ Smile Seasons เปิดให้บริการ 5 สาขาทั่วกรุงเทพฯ สามารถเดินทางได้สะดวกเพราะใกล้ BTS/MRT และทุกสาขาของเรามีที่จอดรถไว้ให้บริการ โทรหาเราที่ 02-114-3274 หรือ LINE @smileseasons.dc

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการอุดฟัน

การอุดฟันเป็นหัตถการที่ใช้เวลาไม่นานมาก ส่วนใหญ่แล้วจะทำการรักษาเสร็จภายใน 30-45 นาที

ฟันห่างสามารถแก้ไขได้หลายวิธีเช่น การจัดฟัน การทำวีเนียร์ หรือการอุดปิดช่องว่าง เราแนะนำให้คุณเข้ามาพบคุณหมอเพื่อรับคำปรึกษาว่าการรักษาแบบไหนเหมาะสมกับคุณมากที่สุด

หากคุณมาตรวจสุขภาพฟันอย่างสม่ำเสมอ คุณหมอมักจะตรวจเจอฟันผุได้ตั้งแต่เริ่มแรกซึ่งคุณมักไม่มีอาการผิดปกติ นี่เป็นวิธีการคัดกรองที่ดีที่สุด เพราะฟันผุในระยะเริ่มต้นนั้นสามารถรักษาได้ง่าย และเจ็บน้อยกว่าฟันผุที่ลุกลามขนาดใหญ่

 

แต่หากคุณไม่ได้พบคุณหมอฟันมานานแล้ว คุณอาจพบอาการของฟันผุเช่น การเสียวฟันเมื่อรับประทานอาหารที่ร้อนหรือเย็นจัด ซึ่งเป็นตัวบ่งบอกว่ารอยผุนั้นทะลุชั้นเคลือบฟันลงไปจนถึงชั้นเนื้อฟันแล้ว นอกจากนั้นลิ้นของคุณอาจสัมผัสเจอความขรุขระที่ผิวหน้าของฟัน ซึ่งเป็นสัญญาณแรกๆ ของฟันผุที่สามารถตรวจพบได้ด้วยตัวเอง

วัสดุที่ใช้อุดฟันนั้นมีอายุการใช้งานยาวนานหลายปี อย่างไรก็ตามไม่ว่าจะเป็นวัสดุอุดประเภทไหน เมื่อผ่านการใช้งานมาถึงระยะหนึ่ง แรงกระทำจากการบดเคี้ยวก็อาจทำให้วัสดุอุดแตก บิ่น หรือเสื่อมสภาพลงได้ แบคทีเรียสามารถเล็ดลอดผ่านช่องว่างเล็กๆ เหล่านี้ และก่อให้เกิดฟันผุในเวลาต่อมา การตรวจสุขภาพช่องปากเป็นประจำจะทำให้คุณหมอสามารถตรวจพบสัญญาณการเสื่อมของวัสดุอุดได้ตั้งแต่เริ่ม และเปลี่ยนให้คุณได้อย่างทันท่วงที

ข้อสรุปเกี่ยวกับการอุดฟัน

การอุดฟันเป็นหัตถการทางทันตกรรมที่ใช้ซ่อมแซมฟันที่เสียหายจากการผุ หรือจากอุบัติเหตุต่างๆ วัสดุอุดฟันมีหลายประเภท ชนิดที่พบบ่อยคือคอมโพสิตเรซินซึ่งมีสีเหมือนฟัน มีความสวยงามแต่อายุการใช้งานสั้นกว่าอมัลกัมที่เป็นวัสดุอุดแบบโลหะ มีความแข็งแรงคงทนกว่า
ขั้นตอนการอุดฟันประกอบไปด้วยการกำจัดฟันที่ผุ การใส่วัสดุอุด การฉายแสงเพื่อให้วัสดุอุดแข็งตัว และปิดท้ายด้วยการขัดตกแต่ง หลังจากอุดฟันเสร็จคุณสามารถทานอาหารได้ตามปกติเมื่ออุดด้วยคอมโพสิตเรซิน แต่ต้องรอ 24 ชม. หากเป็นอมัลกัม คุณอาจมีอาการเสียวหรือปวดฟันตามมาได้ ซึ่งควรจะหายไปภายในเวลา 1 อาทิตย์
คุณสามารถรับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ หากปวดมาก หรือเป็นนานเกิน อาจเกิดจากวัสดุอุดสูงเกินไป คุณควรเข้ามากรอแต่งวัสดุอุดเพิ่มเติม
ค่าใช้จ่ายในการอุดฟันขึ้นอยู่กับจำนวนด้าน ความลึก และตำแหน่งของฟันที่ผุ หากมีสิทธิประกันสังคมคุณสามารถเบิกค่าอุดฟันได้ 900 บาทต่อปี การเลือกคลินิกที่จะอุดฟันให้กับคุณ ควรเลือกคลินิกที่มีคุณหมอเฉพาะทาง มีราคาเหมาะสม และรีวิวที่ดี รวมถึงเดินทางได้สะดวก
หากคุณมีคำถามเกี่ยวกับการอุดฟัน อยากปรึกษากับคุณหมอเพื่อประเมินค่าใช้จ่าย หรือตัวเลือกในการรักษาคุณสามารถกรอกแบบฟอร์มเพื่อให้เราติดต่อกลับได้ที่นี่ Smile Seasons ยินดีให้บริการคุณเสมอ โทรหาเราที่ 02-114-3274 หรือ LINE @smileseasons.dc

มีคำถามอยากปรึกษาเกี่ยวกับการอุดฟัน?

อุดฟันกับ Smile Seasons

กรอกรายละเอียดและรอการติดต่อจากเจ้าหน้าที่

รีวิวจากคนไข้ของเรา

คุณหมอน่ารัก มือเบา พี่ๆพนักงานน่ารัก ชอบมากเลยค่ะ 😍
Ploylalin Tn Avatar
Ploylalin Tn
24 Mar 2023
พนักงานน่ารัก บริการดีค่ะ คุณหมอพูดเพราะมาก มือเบามากๆค่ะ 🥰
Tee Teera Avatar
Tee Teera
22 Mar 2023
Impressive experience in Dental Crown at Smile Season Dental Clinic, Onnut Branch with Dr.Meen.

#ExperiencedService #AmazingPatientConsultation
#DentalServiceOnnut
#DentistInThailand
Nadia Tsu Avatar
Nadia Tsu
20 Mar 2023
คุณหมอน่ารัก ใจดีมากค่ะ เดินทางสะดวก คลินิกสะอาด พี่ๆหน้าเคาเตอร์ใจดีค่ะ โดยรวม ชอบค่ะ 😊
Lo Pop Avatar
Lo Pop
20 Mar 2023

โปรโมชั่นอื่นๆ

รีเทนเนอร์ FM

รีเทนเนอร์ (retainer) คืออะไร รวมความรู้เกี่ยวกับรีเทนเนอร์ที่ทุกคนต้องรู้ จากทันตแพทย์

รีเทนเนอร์ ราคาพิเศษ 2,999 สีเยอะ ลายเพียบ หรือจะออกแบบเองก็ได้ ใส่ Glitter เลือกสียางด้านหน้าได้ มีทั้งแบบเหล็ก และแบบใส – ดูแลโดยทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ อ่านรายละเอียดที่นี่

จัดฟัน999FM

คลินิกจัดฟันที่จะทำให้ทุกคนตกหลุมรักรอยยิ้มของคุณ

ดูแลโดยทีมคุณหมอที่มีประสบการณ์เปลี่ยนแปลงรอยยิ้มให้กับคนไข้หลายพันคน – โปรโมชั่นมีทั้งจัดฟันครั้งแรก กับรอบสอง ก้าวแรกแห่งรอยยิ้มที่สวยงามเริ่มต้นที่นี่คลิกเลย

ฟันปลอม Feature Image

ฟันปลอม

คืนคุณภาพชีวิตที่ดีให้กับคนที่คุณรักได้ง่ายๆ เพียงทดแทนฟันธรรมชาติที่สูญเสียไปด้วยฟันปลอมหลากหลายรูปแบบ ทั้งฟันปลอมติดแน่น และถอดได้ อ่านรายละเอียดได้จากที่นี่

ดี-aligner Featured Image

จัดฟันใส ดี-Aligner

‘ดี-aligner’ จัดฟันใสชนิดถอดได้ ไม่เสียบุคลิกภาพ รักษาความสะอาดง่าย เจ็บน้อย จัดเสร็จเร็ว ผลิตด้วยเทคโนโลยีระดับโลก ในราคาเท่ากับการจัดฟันแบบธรรมดา – คลิ๊กอ่านรายละเอียด

ขูดหินปูนคืออะไร

ขูดหินปูน ราคาเท่าไหร่ เจ็บไหม สิ่งที่ควรรู้ก่อนขูดหินปูนมีอะไรบ้าง

ขูดหินปูนราคาเท่าไหร่ ใช้ประกันสังคมแบบไม่สำรองจ่ายได้หรือไม่ ก่อนขูดหินปูนต้องรู้อะไรบ้าง ที่นี่มีคำตอบ

อุดฟัน - อุดฟันมีกี่แบบ ใช้วัสดุอะไร ราคาเท่าไหร่ ใช้ประกันสังคมได้ไหม

ปรึกษาคุณหมอเกี่ยวกับอุดฟัน

ลงทะเบียนและรอเจ้าหน้าที่ของเราติดต่อกลับเพื่อทำนัดเข้ามาปรึกษากับคุณหมอ

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน เราขอความยินยอมของคุณในการใช้คุกกี้ ดูรายละเอียด นโยบายความเป็นส่วนตัว หรือ คุกกี้

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน เราขอความยินยอมของคุณในการใช้คุกกี้ ดูรายละเอียด นโยบายความเป็นส่วนตัว หรือ คุกกี้