รีเทนเนอร์ คืออะไร มีกี่แบบ แนะนำการใส่รีเทนเนอร์ที่ถูกต้อง

รีเทนเนอร์ Retainer

รีเทนเนอร์คือเครื่องมือคงสภาพฟัน ที่คุณจำเป็นต้องใส่เมื่อจัดฟันเสร็จ ไม่ว่าคุณจะจัดฟันแบบโลหะ จัดฟันแบบดามอน หรือจัดฟันแบบใส คุณหมอก็จะให้คุณใส่รีเทนเนอร์เพื่อป้องกันฟันของคุณซึ่งเรียงตัวเป็นระเบียบสวยงาม เคลื่อนกลับตำแหน่งเดิมก่อนจัดฟัน

 

รีเทนเนอร์มีหลากหลายรูปแบบ ซึ่งมีข้อดีข้อเสีย รวมทั้งราคาที่ต่างกัน แล้วควรเลือกรีเทนเนอร์แบบไหนดี? วันนี้เราจะพาคุณเจาะลึกในทุกแง่มุมของรีเทนเนอร์ที่คุณควรทราบทั้งชนิดของรีเทนเนอร์ แบบไหนที่เหมาะกับคุณ เหตุผลว่าทำไมคุณถึงควรใส่รีเทนเนอร์ แล้วต้องใส่ตลอดวันไหม วิธีการดูแลทำความสะอาดรีเทนเนอร์ควรทำอย่างไร –  ไปอ่านกันเลยครับ

สนใจอยากทำรีเทนเนอร์ อย่ารอช้า จองโปรโมชั่นได้เลยที่นี่!
หัวข้อน่าสนใจ

รีเทนเนอร์คืออะไร ทำไมต้องใส่รีเทนเนอร์หลังจัดฟันเสร็จ ?

รีเทนเนอร์คืออะไร? ทำไมต้องใส่รีเทนเนอร์หลังจัดฟันเสร็จ? – รีเทนเนอร์เป็นเครื่องมือที่ทำจากอะคริลิก พลาสติก และลวด หรือแบบใสที่ทำจากพลาสติกพิเศษทางทันตกรรม ถูกออกแบบและผลิตมาให้พอดีกับรูปร่างของฟันของคุณ เพื่อล๊อคฟันให้อยู่ในตำแหน่งหลังจากจัดฟันเสร็จ ไม่ให้เคลื่อนกลับตำแหน่งเดิม หรือที่เรียกว่า Tooth Relapse

 

หลังจัดฟันเสร็จ เส้นเอ็น และกล้ามเนื้อรอบๆ ฟันของคุณยังไม่จดจำตำแหน่งใหม่ และมักออกแรงดึงฟันให้เคลื่อนกลับตำแหน่งเดิม รีเทนเนอร์ หรือเครื่องมือคงสภาพฟันจะช่วยแก้ไขปัญหานี้ การลืมใส่รีเทนเนอร์เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้คุณอาจต้องกลับมาจัดฟันรอบสองอีกครั้ง เราพบว่าคนไข้บางรายเพียงไม่ใส่รีเทนเนอร์ 1 เดือน ฟันก็สามารถเคลื่อนฟันจนต้องมาทำการจัดฟันรอบสองซ้ำแล้ว

โปรโมชั่นรีเทนเนอร์ !

1. โปรโมชั่นรีเทนเนอร์แบบเดี่ยว

Play Video about retainer Galaxy

พบกับรีเทนเนอร์ลายสุดน่ารักมากกว่า 10 ลาย Exclusive เฉพาะ Smile Seasons ที่เดียวเท่านั้น

 • รีเทนเนอร์ 1 สีมาตรฐาน – 2,699 บ.
 • รีเทนเนอร์ออกแบบเอง หรือลาย Preset แบบจัดเต็ม – 2,899 บ.
 • รีเทนเนอร์ใส – 2,899 บ.

2. โปรโมชั่นแพคคู่ Duo Retainer

เพราะรีเทนเนอร์แบบลวดเหมาะสำหรับใส่นอนตอนกลางคืน ส่วนรีเทนเนอร์แบบใสเหมาะสำหรับใส่ไปเรียน หรือทำงานตอนกลางวัน เราจึงออก โปรโมชั่น Duo Retainer ซื้อรีเทนเนอร์ทั้งสองแบบในราคาลดพิเศษ และ Duo Retainer PLUS สำหรับคนที่อยากดูแลตัวเองด้วยการขูดหินปูนและขจัดรอยคล้ำบนฟันด้วย AirFlow ไปเลย
โปรโมชั่น Duo Retainer
 • รับส่วนลด 30% – สำหรับ Retainer ใส (2,240 จาก 3,199 บ.)
 • รับส่วนลด 50% – สำหรับ Retainer ใส พร้อม ขูดหินปูน + พ่นขจัดคราบสกปรกบนฟันด้วย AirFlow (2,999 จาก 6,000 บาท)

3. ทำรีเทนเนอร์ที่บ้าน ไม่ต้องมาที่คลินิก!

โปรโมชั่น Home Retainer
นั่งชิลอยู่ที่บ้านก็ทำรีเทนเนอร์ได้!

บอกลารถติด เสียเวลาเดินทาง ด้วยบริการทำรีเทนเนอร์ถึงที่บ้าน! ที่ Smile Seasons ทีเดียวเท่านั้น

รีเทนเนอร์เหมาะกับใคร

 • รีเทนเนอร์ เหมาะสำหรับคนไข้ที่จัดฟันเสร็จแล้วทุกคน ไม่ว่าจะจัดฟันแบบโลหะ จัดฟันแบบดามอน หรือ จัดฟันแบบใส d-aligner ก็ตาม
 • คนไข้ที่ไม่ได้จัดฟัน คุณหมอไม่แนะนำให้ใส่รีเทนเนอร์ เนื่องจากไม่ได้ประโยชน์ แถมตัวรีเทนเนอร์เองก็เป็นอุปสรรคในการทำความสะอาด มีเศษอาหาร และเชื้อโรคสะสมได้ง่ายหากดูแลรักษาไม่ถูกต้อง
 • หากคนไข้ต้องการเรียงฟันที่ซ้อนเกของตัวเอง คุณหมอแนะนำให้จัดฟันดีกว่า เพราะรีเทนเนอร์เป็นเครื่องมือคงสภาพฟัน ไม่สามารถเคลื่อนฟันไปตำแหน่งอื่นเหมือนกับการจัดฟันได้

เราใส่รีเทนเนอร์เพื่ออะไร

ฟันของเรามีความสามารถในการเคลื่อนที่ได้ โดยเฉพาะในช่วง 1-2 ปีแรกหลังจาก จัดฟัน เสร็จ เพราะเป็นระยะที่เซลล์กระดูก และรอบๆ บริเวณรากฟันต้องจดจำตำแหน่งใหม่ การใส่รีเทนเนอร์จึงจำเป็นมากในการคงสภาพฟัน โดยเฉพาะในช่วงแรก

รีเทนเนอร์มีกี่แบบ เลือกแบบไหนดี

ลังเลระหว่างรีเทนเนอร์ทั้งสองแบบ? เรามีคำตอบให้คุณ

1. รีเทนเนอร์แบบใส

รีเทนเนอร์ใส (Clear Retainer) มีลักษณะเป็นแผ่นพลาสติกใส ครอบเฉพาะตัวพัน ไม่มีส่วนของเพดานปาก ทำให้ไม่รบกวนการพูดเหมือนแบบลวด นอกจากนี้ยังยิ้มแล้วไม่เห็นเหล็ก เหมาะกับผู้ที่ต้องการบุคลิกภาพเป็นทางการในการทำงาน อย่างไรก็ตาม รีเทนเนอร์ใสมีข้อเสียอยู่เช่นกัน

 

ข้อดีของรีเทนเนอร์ใส

 • ไม่เห็นลวดเวลายิ้ม ทำให้ไม่รบกวนบุคลิกภาพของคุณ สวยงาม ดูเรียบร้อย เป็นมืออาชีพ
 • ไม่ค่อยรบกวนการพูด และการออกเสียง

 

ข้อเสียของรีเทนเนอร์ใส

 • อายุการใช้งานน้อยกว่า ชำรุดเสียหายได้ง่ายกว่า
 • ทำความสะอาดยากกว่า เนื่องจากมีลักษณะเป็นหลุม
 • น้ำลายสามารถขังอยู่ในรีเทนเนอร์ ทำให้เห็นเป็นฟองอากาศได้ในคนไข้บางคน
 • ไม่สามารถปรับแต่งได้ ต้องทำใหม่เท่านั้น
 • ไม่เหมาะในการใช้สำหรับคนไข้จัดฟันบางประเภท เช่น ผู้ที่มีภาวะนอนกัดฟัน หรือลักษณะฟันสบลึก ฯลฯ

 

2. รีเทนเนอร์แบบลวด (โลหะ)

รีเทนเนอร์แบบลวด หรือรีเทนเนอร์โลหะ เป็นแบบที่พบเห็นได้บ่อยมากที่สุด มีความคงทน ราคาไม่แพง ปรับแต่งเพิ่มเติมได้ แต่ก็ต้องแลกกับการเห็นลวดเวลายิ้ม ซึ่งเป็นจุดที่หลายคนกังวล

 

ข้อดีของรีเทนเนอร์แบบลวด 

 • มีอายุการใช้งานยาวนาน หากดูแลรักษาดีสามารถใช้ไปได้เป็นปีๆ
 • สามารถออกแบบตัวอะคริลิกได้เอง – Smile Seasons เปิดโอกาสให้คุณสามารถเลือกผสมสี และใส่สติกเกอร์ หรือใส่ Glitter ในรีเทนเนอร์แบบลวดของคุณเอง
 • รีเทนเนอร์แบบลวดถอดทำความสะอาดได้ง่ายกว่าแบบใส
 • สามารถปรับแต่ง หรือซ่อมแซมได้หากต้องการ ไม่ต้องทำใหม่ทั้งชิ้น
 • รีเทนเนอร์แบบลวดมักมีราคาที่ถูกกว่าแบบใส

 

ข้อเสียของรีเทนเนอร์แบบลวด

 • เห็นลวดเวลายิ้ม ทำให้ไม่เหมาะหากคุณกังวลเรื่องบุคลิกภาพและความสวยงาม
 • อาจรบกวนการพูด และการออกเสียง ใช้เวลาค่อนข้างนานกว่าในการทำให้ร่างกายคุ้นชิน

รีเทนเนอร์โลหะมีการทำรีเทนเนอร์เถื่อน หรือรีเทนเนอร์ที่ไม่ได้ทำโดยทันตแพทย์ บ่อยกว่าแบบใส คุณควรเช็คข้อมูลให้ดีว่าคุณจะได้รับการดูแลจากทันตแพทย์ตัวจริง

3. รีเทนเนอร์แบบติดแน่น

รีเทนเนอร์แบบติดแน่น หรือรีเทนเนอร์แบบถาวร เป็นการใช้ลวดบิดเกลียวโค้งตามรูปร่างการเรียงตัวของฟัน ติดเข้าไปที่ด้านในของตัวฟัน ไม่สามารถถอดเข้าถอดออกได้ หากต้องการเอาออกต้องให้คุณหมอเอาออกให้

 

ข้อดีของรีเทนเนอร์แบบติดแน่น หรือแบบถาวร

 • มองไม่เห็นเวลายิ้ม – ฟันของคุณจะดูเป็นธรรมชาติเวลายิ้ม เนื่องจากรีเทนเนอร์ถูกซ่อนไว้ด้านในของตัวฟัน
 • ไม่ต้องกังวลจะทำรีเทนเนอร์หาย หรือชำรุด
 • ไม่ต้องกลัวว่าจะลืมใส่ – เหมาะสำหรับคนไข้เด็กๆ หรือคนไข้ที่ชอบลืมใส่รีเทนเนอร์เป็นประจำ จนฟันที่ผ่านการจัดฟันมาแล้ว เคลื่อนที่จากตำแหน่งเดิม
 • มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน

 

ข้อเสียของรีเทนเนอร์แบบติดแน่น หรือแบบถาวร

 • เศษอาหารติดง่ายขึ้น เนื่องจากมีเครื่องมือติดอยู่
 • ดูแลสุขอนามัยฟันและช่องปากยากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการแปรงฟัน หรือใช้ไหมขัดฟัน ซึ่งถ้าดูแลไม่ดีอาจทำให้ฟันผุ เหงือกอักเสบ หรือมีปัญหาทันตกรรมอื่นๆ ตามมา

4. รีเทนเนอร์ไร้เหงือก

รีเทนเนอร์ไร้เหงือก เป็นรีเทนเนอร์แบบแปลกๆ ที่มีเฉพาะในประเทศไทย ติดเครื่องมือจัดฟันที่เรียกว่า Bracket เอาไว้สำหรับใส่เพื่อให้เหมือนกำลังจัดฟันอยู่ คุณหมอ ขอห้ามไม่ให้ไปทำรีเทนเนอร์แบบนี้ นอกจากจะไม่มีประโยชน์แล้ว ยังเสี่ยงกับโรคทันตกรรมอีกมากมาย เป็นแฟชั่นซึ่งไม่คุ้มที่จะทำ หลีกเลี่ยงดีกว่าครับ

ควรเลือกรีเทนเนอร์แบบถอดได้ หรือติดแน่นดี

เลือกรีเทนเนอร์แบบไหนดี ระหว่างถอดได้ กับติดแน่น? แบบถอดได้สามารถถอดออกและทำความสะอาดได้ง่าย คุณหมอมักจะแนะนำรีเทนเนอร์แบบถอดได้ให้กับคนไข้มากกว่า ยกเว้นว่าจะมีข้อบ่งชี้ในการทำรีเทนเนอร์แบบติดแน่น เช่น คนไข้ลืมใส่รีเทนเนอร์บ่อย จนฟันเคลื่อน อย่างไรก็ตามคนไข้ที่เลือกรีเทนเนอร์แบบติดแน่นจำเป็นต้องรักษาสุขภาพช่องปากเป็นอย่างดี

ต้องใส่รีเทนเนอร์นานแค่ไหน กี่ปี

ต้องใส่รีเทนเนอร์นานแค่ไหน ต้องใส่รีเทนเนอร์กี่ปี

อย่างที่กล่าวไปว่าในช่วงแรกที่เพิ่งจัดฟันเสร็จ ไม่ว่าจะจัดฟันแบบโลหะ หรือ จัดฟันแบบใส invisalign เซลล์รอบๆ รากฟัน รวมทั้ง กล้ามเนื้อ และเส้นเอ็นต่างๆ ยังไม่จดจำตำแหน่งฟันใหม่ ทำให้ฟันเคลื่อนกลับไปในตำแหน่งเดิมได้ง่ายและเร็วมาก ดังนั้น เรามีคำแนะนำในการใส่รีเทนเนอร์ที่ถูกต้อง ดังนี้

 • ช่วง 6 เดือนแรก – คุณควรใส่รีเทนเนอร์อย่างน้อย 22 ชม.ต่อวัน แปลว่าควรใส่ตลอดเวลายกเว้นตอนรับประทานอาหาร และตอนแปรงฟันเท่านั้น
 • ช่วง 6 เดือน ถึง 2 ปี – คุณสามารถใส่รีเทนเนอร์เฉพาะตอนเข้านอนได้
 • 2 ปีขึ้นไป – คุณยังต้องใส่รีเทนเนอร์ไปตลอดชีวิต หากไม่อยากต้องจัดฟันใหม่ แต่สามารถใส่น้อยลงได้ โดยคร่าวๆ คือคุณสามารถใส่นอนวันเว้นวันได้

ขั้นตอนการทำรีเทนเนอร์กับทันตแพทย์

รีเทนเนอร์ต้องมีขนาดและรูปร่างที่พอดีกับฟันของคนไข้ ขั้นตอนแรกคือการพิมพ์โมเดลฟัน เพื่อส่งให้ห้องแลปทันตกรรมที่ได้มาตราฐานผลิตชิ้นงานออกมา

 

หลังจากนั้น คุณหมอจะนัดคุณเข้ามาใส่รีเทนเนอร์ และปรับแต่งเพิ่มเติมตามความเหมาะสม เพื่อให้แน่ใจว่าคุณสามารถใส่รีเทนเนอร์ได้พอดี และไม่เจ็บปวด นอกจากนี้คุณจะตรวจสุขภาพช่องปากของคุณร่วมด้วย หากมีปัญหาทางทันตกรรมอื่นๆ จะได้แนะนำคุณได้

วิธีการใส่รีเทนเนอร์ที่ถูกต้อง

วิธีใส่รีเทนเนอร์

การใส่รีเทนเนอร์ที่ถูกต้องจะทำให้สามารถคงสภาพฟันได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยมีคำแนะนำดังนี้

 1. ตรวจสอบให้ดีว่ากำลังใส่ชิ้นบน หรือชิ้นล่าง
 2. ใส่รีเทนเนอร์เข้าไปในปากก่อน อ้าปากกว้างๆ แล้วดันรีเทนเนอร์ให้ครอบตัวฟัน
 3. ดันรีเทนเนอร์ให้สุด โดยเฉพาะในส่วนของฟันหลัง หากคุณใช้รีเทนเนอร์แบบใส คุณสามารถกัดยางกัดฟัน chewies แล้วเคี้ยวเบาๆ เพื่อให้แน่ใจว่ารีเทนเนอร์ใสเข้าไปสุดทาง

ปัญหาที่อาจเกิดขึ้นจากการใส่รีเทนเนอร์

1. ฟันผุ

รีเทนเนอร์มีประโยชน์ในการคงสภาพฟันไว้ก็จริง แต่ก็สามารถเกิดการสะสมจะเศษอาหาร และคราบจุลินทรีย์ในระหว่างที่ใส่ได้ ซึ่งจะนำมาสู่โรคทางทันตกรรมอื่นๆ เช่น หินปูน เหงือกอักเสบ และฟัน คุณจึงควรทำความสะอาดรีเทนเนอร์อย่างสม่ำเสมอ รวมทั้งห้ามลืมแปรงฟัน และใช้ไหมขัดฟันทุกวันอีกด้วย

2. รีเทนเนอร์หลวม

รีเทนเนอร์หลวมมักเกิดในรีเทนเนอร์แบบลวดที่เสียหายจากลวดที่ถูกถ่างออก ไม่ว่าจะจากการเคี้ยวของแข็ง หรือจากอุบัติเหตุอื่นๆ รีเทนเนอร์ที่หลวมจะทำให้สูญเสียความสามารถในการคงสภาพฟัน คุณจึงควรติดต่อเรา เพื่อปรับรีเทนเนอร์ใหม่

3. รีเทนเนอร์แน่น คับ ใส่ไม่เข้า

หากคุณไม่สามารถใส่รีเทนเนอร์ได้ หรือใส่แล้วแน่นปวดมากผิดปกติ สาเหตุมักจะเกิดจากการที่คุณไม่ได้ใส่รีเทนเนอร์เป็นเวลานานแล้วกลับมาใส่อีกครั้ง หรือรีเทนเนอร์เสียรูปทรงจากความร้อน หรือชำรุดเสียหายจากอุบัติเหตุ

 

คุณไม่ควรฝืนใส่รีเทนเนอร์ที่แน่น หรือคับจนเกินไป เพราะอาจเกิดการบาดเจ็บต่ออวัยวะในช่องปากได้ นอกจากนั้นอาจทำให้ฟันของคุณเคลื่อนไปอยู่ในตำแหน่งที่ไม่ต้องการ กรุณาติดต่อเราเพื่อแก้ไขหรือทำรีเทนเนอร์ชิ้นใหม่

4. รีเทนเนอร์แตกหัก

รีเทนเนอร์สามารถแตกหักได้ โดยเฉพาะรีเทนเนอร์แบบใสที่เปราะบาง คุณควรเก็บรีเทนเนอร์ไว้ในกล่องเสมอเพื่อป้องกันการชำรุด หากรีเทนเนอร์ของคุณแตกหัก ชำรุดเสียหาย คุณควรเข้ามาทำรีเทนเนอร์ชิ้นใหม่กับเราโดยเร็ว ถ้าปล่อยทิ้งไว้นาน ฟันที่ไม่ได้ใส่รีเทนเนอร์อาจเลื่อนตำแหน่งได้

วิธีการดูแล ทำความสะอาด รีเทนเนอร์

 • ใช้แปรง และยาสีฟันทำความสะอาด เวลาเดียวกันกับการแปรงฟันตอนเช้า และก่อนนอน
 • ห้ามใช้ยาสีฟันชนิดมีผงขัด เพราะจะทำให้รีเทนเนอร์เสียหาย
 • สามารถนำเม็ดฟู่แช่ฟันปลอม ผสมน้ำ 1 แก้ว และแช่รีเทนเนอร์ทิ้งไว้ 5 นาที เพื่อทำความสะอาด
 • ห้ามนำรีเทนเนอร์แช่ในน้ำร้อน เพราะจะทำให้ผิดรูป หากต้องการดื่มเครื่องดื่มที่ร้อนจัดให้ถอดรีเทนเนอร์ออกก่อน
 • เก็บรีเทนเนอร์ใส่กล่องเสมอ อย่าห่อกระดาษทิชชู่ เพราะจะทำหาย
 • มาตรวจเช็ครีเทนเนอร์ตามนัดคุณหมอทุกครั้ง
 • หากใส่แล้วเจ็บ หรือหลวม ควรติดต่อเจ้าหน้าที่เพื่อทำนัดเข้ามาตรวจเช็คกับคุณหมอ

ข้อควรระวังในการใช้รีเทนเนอร์

 1. การดูแลรีเทนเนอร์อย่างเหมาะสม – คุณต้องทำความสะอาดรีเทนเนอร์อย่างสม่ำเสมอเพื่อป้องกันการสะสมของคราบจุลินทรีย์ หากละเลยอาจทำให้มีกลิ่นปาก เกิดเหงือกอักเสบ หรือฟันผุได้
 2. มาพบทันตแพทย์อย่างสม่ำเสมอ – หลังใส่รีเทนเนอร์คุณหมอจะมีนัดตรวจติดตามอาการเป็นระยะ เพื่อเช็คว่ารีเทนเนอร์ใส่ได้พอดีหรือไม่ และอาจมีการปรับรีเทนเนอร์ให้พอดีกับฟันของคุณ
 3. ระยะเวลาในการใส่รีเทนเนอร์ – คุณควรใส่รีเทนเนอร์ตามคำแนะนำของคุณหมอ การลืมใส่รีเทนเนอร์บ่อยๆ อาจทำให้คุณต้องกลับมาจัดฟันรอบสองซ้ำอีกครั้ง
 4. การเปลี่ยนรีเทนเนอร์ – โดยปกติรีเทนเนอร์มีอายุการใช้งานหลายปี โดยรีเทนเนอร์ลวดจะแข็งแรงกว่า อย่างไรก็ตามหากคุณสังเกตว่ารีเทนเนอร์ของคุณหัก ชำรุด หรือเสื่อมสภาพ คุณควรติดต่อเรา เพื่อทำรีเทนเนอร์อันใหม่
 5. อาการแพ้ – คนไข้บางคนอาจมีอาการแพ้ต่อสารที่นำมาทำรีเทนเนอร์ ถึงแม้จะพบได้ไม่บ่อยแต่อาจเกิดอันตรายได้ หากคุณมีอาการบวม หรือแสบร้อนหลังใส่รีเทนเนอร์ควรถอดรีเทนเนอร์ออกแล้วรีบกลับมาพบคุณหมอโดยเร็ว
 6. พูดไม่ชัด – รีเทนเนอร์โดยเฉพาะแบบลวดอาจรบกวนการพูดและออกเสียงของคุณในช่วงแรก เมื่อกล้ามเนื้อของคุณปรับตัวในช่วงระยะเวลา 1-2 อาทิตย์ หลังจากนั้นคุณก็จะพูดชัดขึ้น

ไม่ใส่รีเทนเนอร์ 1 เดือน เป็นอะไรไหม ?

การที่คุณไม่ใส่รีเทนเนอร์ 1 เดือน อาจทำให้ฟันเคลื่อนกลับตำแหน่งเดิม จนไม่สามารถใส่รีเทนเนอร์เดิมได้ หรือใส่แต่ปวดมากๆ หากเกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นคุณควรรีบกลับมาผมคุณหมอเพื่อตรวจสอบว่าสามารถปรับรีเทนเนอร์ได้หรือไม่ หรือว่าต้องทำใหม่เลย

รีเทนเนอร์ ราคาเท่าไหร่

โปรโมชั่นรีเทนเนอร์ของ Smile Seasons แบ่งออกเป็น 4 รูปแบบดังนี้ (ราคานี้เป็นราคาปกติ อาจมีโปรโมชั่นลดราคากรุณาตรวจสอบจากหัวข้อโปรโมชั่นรีเทนเนอร์ ด้านบน)

 • รีเทนเนอร์แบบลวด สีมาตราฐาน 4,500

  คุณสามารถเลือกสีของรีเทนเนอร์ของคุณได้ 1 สี

 • รีเทนเนอร์แบบลวด มีสีสันลวดลาย 5,000

  ให้การทำรีเทนเนอร์เป็นเรื่องสนุก คุณสามารถเลือกรูปแบบน่ารักๆ ที่เราดีไซน์เอาไว้ให้ หรือจะออกแบบเองก็ได้ สามารถผสมสีตาม Pattern โรย Glitter เลือกใส่ Sticker ได้ตามใจชอบ

 • รีเทนเนอร์แบบใส 5,000

“รีเทนเนอร์แบบใสเหมาะสำหรับใส่ทำงานตอนกลางวัน เพราะเรียบร้อยกว่า ไม่รบกวนการพูด

ส่วนแบบลวดที่มีความแข็งแรงเหมาะสำหรับใส่ตอนกลางคืน
เราเลยออกโปรโมชั่น Duo Retainer มาให้สำหรับคนที่อยากทำรีเทนเนอร์ทั้ง 2 แบบ”

ตัวอย่างลาย และ สีรีเทนเนอร์

ออกแบบรีเทนเนอร์ด้วยตัวคุณเอง สีรีเทนเนอร์สวยแตกต่างแบบไม่ซ้ำใคร หรือเลือกลายสุดน่ารักที่เราจัดไว้ให้ลูกค้าที่น่ารักของเรา

Play Video about retainer Galaxy

ลงทะเบียนจองโปรโมชั่น รีเทนเนอร์

เพียงกรอกรายละเอียด และรอเจ้าหน้าที่ของเราติดต่อกลับ คุณสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม และทำนัดหมายเข้ามาพบคุณหมอได้ทันที

คำถามยอดฮิตเกี่ยวกับรีเทนเนอร์

รีเทนเนอร์ (Retainer) คือ เครื่องมือที่ใช้คงสภาพและตำแหน่งของฟัน หลังจากคุณได้รับการจัดฟันจนเสร็จและถอดเครื่องมือจัดฟันออกเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

รีเทนเนอร์แฟชั่นคือ รีเทนเนอร์ที่ไม่ได้ผลิตและกำกับดูแลโดยทันตแพทย์ รวมทั้งรีเทนเนอร์ที่โฆษณาว่าผลิตจากห้องแลป/ช่างทันตกรรมก็ถือเป็นรีเทนเนอร์แฟชั่นด้วย ซึ่งนอกจากจะผิดกฏหมายแล้ว ยังเป็นอันตราย ทำให้การเรียงตัวของฟันผิดปกติ และเกิดปัญหาตามมามากมาย หรืออาจติดเชื้อจนเป็นอันตรายถึงชีวิต

ช่วงแรกหลังถอดเครื่องมือจัดฟัน สภาพกระดูกและเหงือกที่ห่อหุ้มฟันต้องใช้เวลาในการปรับตัวเข้ากับตำแหน่งใหม่ ดังนั้นคุณควรใส่รีเทนเนอร์ตลอดเวลา (รวมถึงเวลานอนหลับด้วย) ถอดได้เฉพาะเวลาแปรงฟัน และรับประทานอาหาร การใส่รีเทนเนอร์ไม่สม่ำเสมอ จะทำให้ฟันเคลื่อนกลับสู่ตำแหน่งเดิม หากทิ้งไว้นานจะทำให้ใส่รีเทนเนอร์ไม่ลง หรือปวดมาก ซึ่งอาจต้องเสียค่าใช้จ่ายทำรีเทนเนอร์ชุดใหม่ หรือถึงขั้นต้องจัดฟันรอบใหม่กันเลยทีเดียว

รีเทนเนอร์ต้องมีขนาดและรูปร่างที่พอดีกับฟันของคนไข้ ขั้นตอนแรกคือการพิมพ์โมเดลฟัน เพื่อส่งให้ห้องแลปทันตกรรมที่ได้มาตราฐานผลิตชิ้นงานออกมา

 

หลังจากนั้น คุณหมอจะนัดคุณเข้ามาใส่รีเทนเนอร์ และปรับแต่งเพิ่มเติมตามความเหมาะสม เพื่อให้แน่ใจว่าคุณสามารถใส่รีเทนเนอร์ได้พอดี และไม่เจ็บปวด นอกจากนี้คุณจะตรวจสุขภาพช่องปากของคุณร่วมด้วย หากมีปัญหาทางทันตกรรมอื่นๆ จะได้แนะนำคุณได้

จับรีเทนเนอร์วางบนฟันตามรูปร่าง แล้วกดเบาๆ ให้ลงล๊อค ไล่จากฟันหน้าไปฟันหลัง ให้แน่ใจว่ารีเทนเนอร์แนบสนิทกับฟัน ไม่ควรใช้ฟันกัดให้ลงล๊อคเพราะอาจะทำให้รีเทนเนอร์หัก หรือผิดรูป

ผู้ป่วยที่จัดฟันต้องใส่รีเทนเนอร์ตลอดชีวิต โดยเฉพาะช่วงปีแรกหลังถอดเครื่องมือจัดฟันที่ควรต้องใส่ตลอดเวลา หลังจากนั้นก็สามารถลดระยะเวลาการใส่ได้จนเหลือเฉพาะแค่ตอนเข้านอน

หากคุณไม่ใส่รีเทนเนอร์ ฟันของคุณจะเคลื่อนกลับไปยังตำแหน่งเดิม (Tooth Relapse) ถ้าทิ้งไว้นานๆ คุณอาจจะต้องจัดฟันใหม่

เดี๋ยวนี้มีรีเทนเนอร์ชนิดที่ทำจากโลหะทั้งชิ้น ซึ่งโฆษณาว่าสามารถใส่รับประทานอาหารได้ ซึ่งในมุมมองของคุณหมอแล้ว ไม่ว่าจะเป็นรีเทนเนอร์แบบไหนก็ควรต้องถอดออกมาทำความสะอาดอยู่ดี เราคงไม่ใส่รีเทนเนอร์ทานอาหารแล้วไม่ทำความสะอาดไปเรื่อยๆ นอกจากนั้นคุณอาจต้องกรอเนื้อฟันธรรมชาติออกอีกด้วย

เมื่อคุณทำรีเทนเนอร์หาย อย่าปล่อยทิ้งไว้นาน รีบติดต่อเราเพื่อทำรีเทนเนอร์ชิ้นใหม่ ก่อนฟันของคุณจะเคลื่อนกลับตำแหน่งเดิม

อย่าฝืนใส่รีเทนเนอร์ที่คับมาก เพราะอาจทำให้อวัยวะในช่องปากของคุณได้รับบาดเจ็บ คุณควรติดต่อเราเพื่อนำรีเทนเนอร์เข้ามาตรวจเช็ค

หากรีเทนเนอร์ของคุณมีกลิ่น แปลว่าคุณทำความสะอาดรีเทนเนอร์ไม่ดี คุณควรทำความสะอาดรีเทนเนอร์ไปพร้อมกับการแปรงฟันทุกครั้ง นานๆ ครั้งคุณอาจนำเม็ดฟู่สำหรับแช่ฟันปลอม ผสมาน้ำ 1 แก้ว และแช่รีเทนเนอร์ทิ้งไว้ 5 นาที

รีเทนเนอร์ไม่มีแรงเพียงพอที่จะเคลื่อนฟันไปยังตำแหน่งต่างๆ ได้ หากคุณต้องการแก้ไขฟันที่เรียงตัวไม่สวยงาม เราแนะนำให้คุณจัดฟันจะดีกว่า

คุณสามารถทำรีเทนเนอร์กับเราได้ ไม่ว่าจะได้รับการจัดฟันจากที่ไหน

สรุปเกี่ยวกับรีเทนเนอร์ (Retainer)

รีเทนเนอร์ (Retainer) เป็นเครื่องมือคงสภาพฟันให้อยู่ในตำแหน่งหลังจัดฟัน ไม่เคลื่อนกลับที่เดิม มีทั้งแบบติดแน่น และแบบถอดได้ซึ่งแบ่งเป็นแบบลวดที่มีอายุการใช้งานนานกว่า และแบบใสที่สวยงาม เรียบร้อย


ช่วงแรกปีแรกหลังจัดฟันเสร็จคุณควรใส่รีเทนเนอร์ตลอดเวลา หลังจากนั้นสามารถใส่เฉพาะตอนกลางคืนได้
คุณควรทำความสะอาดรีเทนเนอร์อย่างสม่ำเสมอ หากพบว่ารีเทนเนอร์หลวม หรือคับเกินไป คุณควรเข้ามาพบคุณหมอเพื่อปรับ หรือทำรีเทนเนอร์ใหม่


รีเทนเนอร์ที่ Smile Seasons มีราคาเริ่มต้นเพียง 2,999 บ. สามารถเปลี่ยนเป็น แบบที่มีลวดลาย หรือแบบใสได้ นอกจากนี้ยังมีโปรโมชั่นทำรีเทนเนอร์แบบลวด และแบบใสไปพร้อมกันในราคาลดพิเศษ 30-50%

อ้างอิง
 • Teeth Retainer : How it Works, Types & Uses. Link
 • Orthodontic Retainers: Types, Cost, Pros and Cons, Care Link
 • Retainers for Teeth: What Are They and Why Wear Them? Link
 • Retainers and Other Orthodontic Appliances Link

บทความโดย

Picture of ทพญ.ณิฌา รักษาทรัพย์

ทพญ.ณิฌา รักษาทรัพย์

ประกาศนียบัตรทันตกรรมจัดฟัน K-9 Orthodontic Center
ทันตแพทยศาสตร์ ม.เชียงใหม่

รีวิวจากคนไข้ที่ใช้รีเทนเนอร์ของเรา

Affordable price. Easy to book the appointment. Nearby the skytrain, easy to commute.
Napassorn Thammaviwatnukoon Avatar
Napassorn Thammaviwatnukoon
16 Dec 2023
Love❤️ Dr. Pinmuk Supachaiyakit! The dentist Pinmuk is always so kind, professional, courteous and very informative. The front desk staffs were welcoming and helpful. The dental office was nice and clean. Thanks for thanking care of me and my teeth. I highly recommend Smile Seasons Clinic.
Kanyarat Chotkeattikhun Avatar
Kanyarat Chotkeattikhun
01 Dec 2023
Love❤️ Dr. Pinmuk Supachaiyakit! The dentist Pinmuk is always so kind, professional, courteous and very informative. The front desk staffs were welcoming and helpful. The dental office was nice and clean. Thanks for thanking care of me and my teeth. I highly recommend Smile Seasons Clinic.
Kanyarat Chotkeattikhun Avatar
Kanyarat Chotkeattikhun
01 Dec 2023
The dentists at this clinic are not only skilled but also genuinely caring. During my appointment with Dr. Kanoksiri, I received exceptionally thoughtful treatment and clear, helpful recommendations.
Kanokphol Pansailom Avatar
Kanokphol Pansailom
01 Dec 2023
โปรโมชั่นอื่นๆ
กัดลิ้นตัวเองเป็นแผล ภัยใกล้ตัวที่ไม่ควรมองข้าม

กัดลิ้นตัวเองเป็นแผล ภัยใกล้ตัวที่ไม่ควรมองข้าม

การกัดลิ้นตัวเอง อาจกลายเป็นปัญหาสุขภาพที่ไม่ควรมองข้าม วันนี้เราจึงมีข้อมูลดี ๆ เกี่ยวกับสาเหตุ อาการ และวิธีรักษาอาการกัดลิ้นตัวเองมาฝากกัน

Read More »
มีกลิ่นปากควรทำอย่างไร?

มีกลิ่นปากควรทำอย่างไร?

หลายคนอาจสงสัยว่ากลิ่นปากเกิดจากอะไร และเราจะมีวิธีป้องกันหรือรักษาอาการนี้อย่างไร วันนี้เรามีคำตอบ พร้อมแนะนำวิธีดูแลช่องปากให้ห่างไกลจากปัญหากลิ่นปาก

Read More »
รวมทุกเรื่องที่ต้องรู้เกี่ยวกับฟันเขี้ยว

รวมทุกเรื่องที่ต้องรู้เกี่ยวกับฟันเขี้ยว

วันนี้เราจะพามาทำความรู้จักกับฟันเขี้ยวกันให้มากขึ้น พร้อมทั้งหน้าที่ ความสำคัญ ปัญหาที่อาจเกิดขึ้น และวิธีการดูแลรักษาฟันเขี้ยวให้แข็งแรงอยู่กับเราได้อย่างยาวนาน

Read More »
แปรงฟันแห้ง ช่วยป้องกันฟันผุได้มากกว่าเดิม

แปรงฟันแห้ง ช่วยป้องกันฟันผุได้มากกว่าเดิม

วันนี้เราจะมาไขข้อสงสัยกันว่าการแปรงฟันแห้งคืออะไร และมีข้อดีอะไรบ้าง เพื่อจะได้ปรับเปลี่ยนวิธีแปรงฟันให้เหมาะสม รักษาสุขภาพฟันให้แข็งแรงได้ยาวนาน

Read More »

บัตรทองทำฟันฟรี thankyou

คืนชีวิตใหม่ให้กับฟันของคุณด้วยทันตกรรรมรากเทียม พร้อมครอบฟันในราคาพิเศษ เพียง 29,000 บ. (ผ่อนชำระสองครั้ง) จากปกติ 55,000

Read More »
ทำฟันเบิกประกันสังคม ฟรี

มีบัตรทอง ทำฟันฟรีได้ที่ Smile Seasons – โครงการใหม่ 2567

รู้หรือไม่? ตอนนี้มีบัตรทอง ทำฟันได้ฟรี 3 ครั้งต่อปี – ไม่ต้องรอคิวที่ รพ. ไม่ต้องสำรองจ่าย อยากรู้ว่าต้องทำอย่างไร เบิกค่ารักษาอะไรได้บ้าง กดอ่านได้เลย

Read More »
รีเทนเนอร์ Retainer

โปรโมชั่น รีเทนเนอร์ 2,999 บ.

เพียงกรอกรายละเอียด และรอเจ้าหน้าที่ของเราติดต่อกลับ คุณสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม และทำนัดหมายเข้าพบคุณหมอได้ทันที

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน เราขอความยินยอมของคุณในการใช้คุกกี้ ดูรายละเอียด นโยบายความเป็นส่วนตัว หรือ คุกกี้

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน เราขอความยินยอมของคุณในการใช้คุกกี้ ดูรายละเอียด นโยบายความเป็นส่วนตัว หรือ คุกกี้