ตอบทุกคำถามเกี่ยวกับจัดฟัน

จัดฟัน คืออะไร ราคาเท่าไหร่ มีกี่แบบ รวมข้อมูลการจัดฟันที่ต้องรู้

คนที่อยากจัดฟัน หรือดัดฟันทุกคนมักจะสงสัยกันว่า เราควรจะเลือกการจัดฟันแบบไหน การจัดฟันในปัจจุบันมีกี่ชนิด และแต่ละชนิดราคาเท่าไหร่ ข้อมูลจากคำถามอันมากมายเหล่านี้อาจทำให้ผู้ที่อยากจัดฟันทุกท่านสับสนได้

 

วันนี้คุณหมอจะมาอธิบายข้อดี ข้อเสียของจัดฟันแบบต่างๆ ทั้ง จัดฟันแบบโลหะ จัดฟันแบบเซรามิก จัดฟันแบบดามอน (Damon) หรือจัดฟันแบบใส ทั้ง Invisalign และแบรนด์อื่นๆ เช่น ดี-aligner นอกจากนี้ยังแนะนำเทคนิคในการเลือกคลินิกจัดฟันมาให้คุณด้วย – หวังว่าเมื่ออ่านจบแล้วคุณจะสามารถเลือกคลินิก และชนิดของจัดฟันให้เหมาะกับ Lifestyle และงบประมาณของคุณ

เลือกอ่านบทความที่สนใจ

การจัดฟัน คืออะไร

การจัดฟัน หรือ Orthodontics ประกอบไปด้วยรากศัพท์ภาษากรีก 2 คำ คือ ‘Orthos’ ซึ่งแปลว่า แก้ไข/ให้ตรง ส่วน ‘Dontics’ แปลว่า ฟัน การจัดฟันเป็นทันตกรรมเฉพาะทางแขนงหนึ่ง ที่มุ่งเน้น การวินิจฉัย การป้องกัน และการแก้ไขฟันที่เรียงตัวผิดปกติ รวมถึงปัญหาอื่นๆ เช่น การสบฟัน ตำแหน่งและขนาดของกระดูกขากรรไกร

 

การดัดฟันมีจุดประสงค์เพื่อการบดเคี้ยวที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น ลดฟันสึก รวมทั้งยังทำให้คุณสามารถทำความสะอาดช่องปากได้ดีขึ้น ทำให้ลดโอกาสในการเกิดโรคทางทันตกรรมอื่นๆ และแน่นอนว่ายังช่วยให้คุณมีรอยยิ้มที่สวยงาม ส่งเสริมบุคลิกภาพและความมั่นใจให้กับคุณได้

การจัดฟันมีกี่แบบ?

การจัดฟันสามารถแบ่งได้ 2 ประเภทหลัก ดังนี้

 

 1. การจัดฟันแบบติดเครื่องมือ ได้แก่ ติดเครื่องมือแบบใช้ยาง O-ring เช่น การจัดฟันแบบโลหะ การจัดฟันแบบเซรามิก และการติดเครื่องมือแบบไม่ใช้ยาง (Self-ligating) เช่น การจัดฟันแบบดามอน (Damon)
 2. การจัดฟันแบบไม่ติดเครื่องมือ เช่น จัดฟันใส Invisalign หรือ ดี-aligner

 

การเรียนรู้ข้อดีข้อเสียของการจัดฟันในแต่ะละชนิด จะทำให้คุณสามารถตัดสินใจเลือกวิธีการจัดฟันที่เหมาะสมกับ lifestyle และงบประมาณของคุณ วันนี้เรามาเรียนรู้การจัดฟัน และโปรจัดฟันในแต่ละประเภทกันดีกว่า

 

1. จัดฟันแบบโลหะ

รูปคนจัดฟันแบบโลหะ ติดแน่น

คลินิกจัดฟันที่ราคาถูกที่สุด โปรจัดฟันเพียบ คุณหมอมีตัวช่วยเยอะเหมาะกับเคสซับซ้อน สนุกกับการเลือกเปลี่ยนสียางโอริงได้ทุกเดือน

การจัดฟันแบบโลหะ หรือ การจัดฟันแบบเหล็ก (Metal Bracket) เป็นวิธีดั้งเดิมที่พวกเราคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี คนไข้สามารถเข้าถึงการรักษาได้ง่าย แบบสบายกระเป๋า

 

ข้อดีอีกอย่างของจัดฟันแบบโลหะธรรมดา คือ เหมาะสำหรับเคสที่ยากหรือซับซ้อน เนื่องจากคุณหมอสามารถควบคุม และปรับเปลี่ยนวิธีการเคลื่อนฟันของคุณในยังตำแหน่งที่ต้องการได้ง่าย และยืดหยุ่นกว่า นอกจากนี้คุณหมอยังสามารถเลือกใช้อุปกรณ์เสริม หรือการรักษาอื่นๆ เช่น การปักหมุดจัดฟัน, การดึงยาง มาเป็นตัวช่วยได้อีกด้วย สามารถอ่านบทความ จัดฟันแบบโลหะ เพิ่มเติม เขียนโดยทันตแพทย์ที่เชี่ยวชาญได้ที่นี่! 

 

เมื่อพูดถึงจัดฟันแบบโลหะ จะไม่พูดถึงโอริง (O-ring) ก็คงจะไม่ได้ โอริงเป็นยางเล็กๆ ที่เอาไว้มัดลวดเข้ากับอุปกรณ์โลหะที่ติดแน่นอยู่ที่ผิวฟันซึ่งเราเรียกว่า Bracket คุณสามารถเปลี่ยนสีโอริงได้ในทุกเดือนที่มาปรับเครื่องมือกับคุณหมอ หากคุณชื่นชอบการเปลี่ยนลุค การเลือกสีโอริงที่มีมากมายเกือบร้อยเฉดสีที่เราเตรียมไว้ให้ก็ถือเป็นความสนุกเล็กๆ ที่คุณสามารถพบได้ในทุกเดือน

 

ตัวเลือกเพิ่มเติมหากสีโลหะทำให้คุณกังวลเรื่องบุคลิกภาพ และส่งผลกระทบต่อความมั่นใจ คุณสามารถเปลี่ยนจาก bracket โลหะเป็น bracket สีใส ซึ่งเป็นวัสดุเกรดทางการแพทย์ที่ทำมาจากแซฟไฟร์ แต่ปัจจุบันลดความนิยมลงเพราะถูกการจัดฟันใสเข้ามาแทนที่

2. จัดฟันแบบเซรามิก

การจัดฟันแบบเซรามิก

เหมือนแบบโลหะ แต่ Bracket สีใส เหมาะกับเคสซับซ้อน ที่ต้องการบุคลิกภาพที่ดีตลอดเวลา

การจัดฟันแบบเซรามิก คือ การจัดฟันที่มีวิธีการเคลื่อนตำแหน่งฟันเหมือนกับการจัดฟันแบบโลหะ แต่เปลี่ยนเครื่องมือจัดฟัน (Bracket) โลหะ ให้เป็นเซรามิกใส ซึ่งสังเกตได้ยากเพราะมีสีคล้ายกับฟันธรรมชาติ ดูสวยงามกว่า เหมาะสำหรับผู้ที่มีอาชีพ หรือความต้องการที่จะคงบุคลิกภาพที่ดี ดูเป็นมืออาชีพอยู่ตลอดเวลา 

 

อย่างไรก็ตาม ฟันที่เรียงตัวผิดปกติเยอะ เป็นเคสยาก และต้องอาศัยการออกแรงดึงฟันที่ซับซ้อน รวมทั้งอาจต้องใช้อุปกรณ์จัดฟันอื่นๆ มาช่วยเคลื่อนฟันเพิ่มเติม

 

 

ข้อดีอีกอย่างนอกจากความสวยงามคืออุปกรณ์จัดฟันที่เป็นเซรามิกจะมีความเรียบ และโค้งมนกว่าแบบโลหะ ลดโอกาสไปเกี่ยวกระพุ้งแก้มเป็นแผลร้อนในได้

3. จัดฟันแบบดามอน

การจัดฟันแบบดามอน

ใช้ตัวล๊อคแบบพิเศษ ไม่ต้องมีโอริง เจ็บน้อยกว่า จัดฟันเสร็จเร็วกว่า

จัดฟัน damon หรือ จัดฟันแบบดามอนคือ รูปแบบหนึ่งของการจัดฟันชนิดที่เรียกว่า ‘Self-Ligating Braces’ โดยคุณหมอจะไม่ใช้โอริง (o-ring) ในการยึดลวดเข้ากับอุปกรณ์จัดฟันโลหะ (Metal Bracket) ที่ติดอยู่กับฟัน แต่จะใช้ Bracket แบบพิเศษซึ่งมีตัวล๊อคเปิดปิดได้เป็นตัวยึดลวดจัดฟัน

 

ข้อได้เปรียบของการจัดฟันแบบดามอนคือ ลวดจัดฟันจะสามารถเคลื่อนที่ซ้ายขวาได้อย่างอิสระ ไม่ถูกยึดอยู่กับที่ด้วยโอริง แรงที่กระทำต่อฟันจะคงที่ตลอดเวลา ทำให้เจ็บน้อยกว่า เคลื่อนฟันได้นุ่มนวล และรวดเร็วกว่าการจัดฟันแบบโลหะ ทำให้จัดฟันเสร็จไวกว่า และไม่ต้องเสียเวลามาพบคุณหมอบ่อยๆ สำหรับผู้ที่สนใจสามารถอ่านบทความ จัดฟันแบบดามอน เพิ่มเติมได้ที่นี่ คลิก!

 

นอกจากนี้การที่ไม่มียางโอริงมามัดที่ Bracket จะทำให้คุณรักษาความสะอาดได้ง่ายกว่า โอกาสที่เศษอาหารติดก็จะลดลง และเมื่อไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนยางโอริง ก็ทำให้ลดเวลาในการพบคุณหมอในแต่ละครั้ง สำหรับคนที่อยากดูเรียบร้อย และเป็นผู้ใหญ่ขึ้น การจัดฟันแบบดามอนมี Bracket แบบใสให้เลือกเหมือนกัน ซึ่งจะเรียกว่า ‘Damon Clear’

 

อันที่จริงแล้วการจัดฟันชนิด ‘Self-Ligating Braces’ มีหลากหลายแบรนด์ แต่ที่โด่งดังที่สุดคือ Damon คนไข้ส่วนใหญ่เลยติดปากเรียกการจัดฟันแบบนี้ว่า Damon ในปัจจุบันมีการนำเข้ายี่ห้ออื่นๆ มาเป็นตัวเลือกมากขึ้น ยกตัวอย่างเช่น Empower, In-Ovation, Speed Braces, Smartclip (3M) โดยทั้งหมดมีหลักการเหมือนกัน แตกต่างที่ตัวยี่ห้อของ Bracket เท่านั้น

4. จัดฟันแบบใส

ดี-aligner จัดฟันใส Header

มองไม่เห็นเครื่องมือจัดฟัน ดูเป็นผู้ใหญ่ คงลุคมืออาชีพอยู่ตลอด สามารถถอดได้ แปรงฟันง่าย รับประทานอาหารสะดวก ไม่ต้องมาพบคุณหมอบ่อยๆ มีโปรจัดฟันใส ราคาไม่ได้แพงเหมือนแต่ก่อน

หากคุณไม่อยากให้ใครสังเกตเห็นว่าคุณกำลังจัดฟันอยู่ และการมี Bracket ติดอยู่ที่ฟันนั้นเป็นอุปสรรคต่อหน้าที่การงาน หรือคุณต้องการลุคที่ดูเป๊ะ เป็นมืออาชีพอยู่ตลอดเวลา การจัดฟันแบบใส หรือดัดฟันใส เป็นคำตอบของคุณ การที่สามารถถอดออกได้ ทำให้คุณสามารถรับประทานอาหารได้สะดวก และง่ายต่อการแปรงฟันและใช้ไหมขัดฟันด้วย


อย่างไรก็ตามการจัดฟันใสไม่ได้เหมาะสำหรับการแก้ไขฟันทุกรูปแบบ หรือหากแก้ได้ก็มีขั้นตอนที่ยุ่งยาก ซึ่งการจัดฟันแบบอื่นอาจเคลื่อนฟันของคุณได้ดีกว่า หากคุณอยากจัดฟันเราแนะนำให้คุณเข้ามาพบกับคุณหมอของเรา ซึ่งจะประเมินฟันและให้คำแนะนำกับคุณได้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย

นอกจากนี้การจัดฟันแบบใสในปัจจุบันมีหลากหลายแบรนด์ให้เลือก ได้แก่


 • invisalign – เป็นยี่ห้อจัดฟันใสจากอเมริกา มีจำนวนคนไข้ถึง 12 ล้านคน รวมทั้งเปิดให้บริการมายาวนานถึง 25 ปี  Invisalign ถือเป็น Gold Standard ในการจัดฟันใส ทำให้มีราคาที่ค่อนข้างสูง โดยเริ่มต้นที่ราคา 69,000 บ. สำหรับ Invisalign GO ซึ่งจำกัดระยะเวลารักษาที่ 6 เดือน เคลื่อนฟันได้ถึงฟันกรามน้อยเท่านั้น และราคาจะแพงขึ้นตามความยากของเคสและเวลาที่ต้องใช้ในการจัดฟันใส
 • ดี-Aligner – เป็นแบรนด์จัดฟันใสแบบใหม่ ซึ่งมีราคาไม่แพง ใช้เทคโนโลยีการจัดฟัน และวางแผนจากอเมริกา Smile Seasons สามารถผลิตอุปกรณ์จัดฟันขึ้นมาได้เองด้วยเครื่องพิมพ์ 3 มิติที่ทันสมัย และทำให้คุณเข้าถึงการจัดฟันใสได้ง่ายขึ้น นอกจากนี้ยังมีคุณหมอประจำตัวคอยดูแล และให้คำปรึกษากับคุณจนจัดฟันเสร็จ
 • จัดฟันใสยี่ห้ออื่นๆ ปัจจุบันมีแบรนด์จัดฟันใสอื่นๆ เข้ามาเป็นตัวเลือกเป็นจำนวนมาก ยกตัวอย่างเช่น Zenyum, BeforeDent, Clear Correct ฯลฯ


สมัยก่อนการจะจัดฟันใสนั้นมีค่าใช้จ่ายแพงมาก บางเคสต้องควักกระเป๋าจ่ายเป็นแสนบาท แต่เพราะ เราอยากรู้ว่าการจัดฟันมีข้อดีจำนวนมาก เราจึงอยากให้คนไทยทุกคนได้เข้าถึงการจัดฟันใสในราคาที่สมเหตุสมผล

Smile Seasons ได้นำเทคโนโลยี Digital Dentistry ระดับโลกมาใช้ เราภูมิใจที่จะขอแนะนำ แบรนด์จัดฟันใส ‘ดี-aligner’ ซึ่งเป็นแห่งแรกในประเทศไทยที่สามารถผลิตจัดฟันใสขึ้นมาได้เองใน คลินิกทันตกรรม


ทั้งนี้ไม่ว่าจะจัดฟันแบบใด ผู้ที่จะจัดฟันจำเป็นต้องเคลียร์ช่องปาก เช่น ถอนฟัน หรือ ผ่าฟันคุด โดยการผ่าฟันคุดจะขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของทันตแพทย์เจ้าของเคส ซึ่งคุณสามารถอ่านบทความ ข้อควรรู้ ผ่าฟันคุด ถอนฟันคุดเจ็บไหม ราคาเท่าไหร่ และต้องเตรียมตัวอย่างไร เพิ่มเติมได้ที่นี่

ปัญหาส่วนใหญ่ของคนที่ต้องการจัดฟัน

การจัดฟันสามารถช่วยแก้ไขปัญหาการเรียงตัว และการสบฟันที่ผิดปกติแบบใดได้บ้าง

 

 1. ฟันซ้อน เอียง หรือ บิด – ปัญหาเหล่านี้เป็นประเด็นหลักที่นำคนไข้เข้ามารับการรักษา หากฟันซ้อนกันมากๆ คุณหมออาจจำเป็นต้องถอนฟันบางซี่ออก มีการตะไบฟัน หรือขยายขากรรไกรเพื่อให้มีพื้นที่ในการเรียงฟัน
 2. ฟันห่าง – สามารถแก้ไขได้ด้วยการจัดฟันเช่นกัน
 3. Deep bite หรือ ฟันสบลึก เป็นภาวะที่ฟันบนสบลงมาฟันล่างลึกเกินไป
 4. Cross bite หรือ ฟันสบคร่อม เป็นภาวะที่ฟันล่างคร่อมฟันบน
 5. Open bite หรือ ฟันสบเปิด เป็นภาวะที่ฟันบนและฟันล่างไม่สามารถสบสัมผัสกันได้

สาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหาการเรียงตัวของฟัน

สงสัยกันไหมว่าทำไมคนเดี๋ยวนี้ถึงมีฟันเรียงตัวผิดปกติกันเยอะ อะไรคือสาเหตุที่แท้จริงกันแน่

 

 1. วิวัฒนาการของมนุษย์ – อาจฟังดูเป็นเรื่องแปลก แต่ถ้าเราย้อนกลับไปเมื่อ 15,000 ปีที่แล้ว จากการศึกษาโครงกระดูกของมนุษย์ เราจะพบว่าบรรพบุรุษของเรานั้นมีฟันที่เรียงตัวดี และแทบไม่มีฟันคุดอยู่เลย ที่เป็นแบบนั้นเพราะขากรรไกรของมนุษย์สมัยก่อนนั้นใหญ่กว่าในปัจจุบัน การปฎิวัติการเกษตร และอุตสาหกรรมทำให้เราปรุงอาหารได้ดีขึ้น มีอุปกรณ์ในการหั่นอาหารเป็นชิ้นเล็กลง ทำให้จำนวนครั้งในการเคี้ยวน้อยลงตามไปด้วย ขนาดของขากรรไกรในมนุษย์จึงหดเล็กลงเรื่อยๆ ทำให้พื้นที่ของฟันน้อยลง แต่จำนวนฟันเท่าเดิม เกิดเป็นการเรียงตัวที่ผิดปกติของฟัน จนต้องลงเอยที่การจัดฟัน
 2. ฟันล้ม – หากคุณเคยถอนฟันมาก่อนและไม่ได้บูรณะทดแทนฟันด้วย รากฟันเทียม สะพานฟัน หรือฟันปลอม ฟันซี่ข้างเคียงก็จะเคลื่อน และล้มเข้ามาในช่องว่างที่เกิดขึ้น
 3. โดนฟันคุดดัน – สาเหตุหนึ่งที่คุณหมอแนะนำให้ถอนฟันคุดออกเพราะ ฟันคุดสามารถดันฟันซี่อื่นให้เอียง หรือขยับมาซ้อนกันได้
 4. พฤติกรรมบางอย่าง – การหย่าขวดนมช้า การดูดนิ้ว ภาวะลิ้นดุนฟัน อาจทำให้การเรียงตัวของฟันผิดปกติ

ควรจัดฟันดีไหม จัดฟันช่วยแก้ปัญหาอะไรได้บ้าง

ผู้ป่วยส่วนใหญ่มักคิดว่าการจัดฟันเป็นการแก้ไขปัญหาด้านความสวยงามเพียงอย่างเดียว จริงอยู่ที่การมีฟันทีเรียงตัวสวยนั้น ส่งผลต่อบุคลิกภาพของคุณในทางที่ดีขึ้นได้อย่างแน่นอน แต่สำหรับคุณหมอแล้ว การจัดฟันยังมีประโยชน์ด้านอื่นๆ เพิ่มเติมอีก เช่น

 

 1. ช่วยลดปัญหาทันตกรรมอย่างอื่น เช่น โรคเหงือกอักเสบ หรือ ฟันผุ – ทั้งนี้เนื่องจากฟันที่เรียงตัวเป็นระเบียบนั้นสามารถทำความสะอาดได้ง่าย และทั่วถึงกว่า
 2. ช่วยในการย่อยอาหาร – การสบฟันที่ดีขึ้นสามารถทำให้คุณเคี้ยวอาหารได้ละเอียดกว่า ลดภาระของระบบทางเดินอาหารลง บอกลาอาการท้องอืด ปวดจุกท้อง และลดโอกาสในการเกิดกรดไหลย้อน
 3. ลดโอกาสการละลายของกระดูกขากรรไกร – กระดูกขากรรไกรที่ปกติจะได้รับแรงจากฟันที่สบกันเวลาเคี้ยวอาหาร แรงสบฟันจะกระตุ้นการเจริญเติบโตของกระดูกได้
 4. ช่วยให้พูดชัดขึ้นได้ – พยัญชนะเช่น ฟ ส ซ หรือตัว S ต้องใช้การออกเสียงผ่านฟัน ซึ่งผู้ที่ฟันเรียงตัวผิดปกติอาจออกเสียงได้ไม่ชัดเจน ซึ่งสามารถแก้ไขได้ด้วยการจัดฟัน
 5. ช่วยลดความอูมของริมฝีปาก – จะยิ่งเห็นชัดเจนในเคสที่มีการถอนฟันร่วมกับการจัดฟัน
 6. เพิ่มความมั่นใจให้กับคุณ – คนไข้ที่จัดฟันเสร็จแล้วมักจะมีความมั่นใจในรอยยิ้มของตัวเอง เป็นเสน่ห์และความสดใสที่ติดตัวคุณไปตลอดชีวิต

อยากจัดฟันครั้งแรกต้องเริ่มต้นอย่างไร

เมื่อเรารู้จักการจัดฟันชนิดต่างๆ แล้ว สำหรับคนที่จัดฟันครั้งแรก คุณหมอแนะนำให้เข้ามาปรึกษาทันตแพทย์ในคลินิก เพื่อตรวจประเมินสภาพช่องปากและฟันอย่างละเอียด สิ่งที่คุณจะใช้รับจากการปรึกษาจัดฟันครั้งแรกกับคุณหมอที่ Smile Seasons คือ

 

 • สุขภาพช่องปากของคุณ – มีฟันผุหรือไม่ มีเหงือกอักเสบหรือเปล่า มีฟันคุดที่ควรต้องจัดการก่อนเริ่มการจัดฟันไหม
 • เอ็กซเรย์ภายนอกและภายในช่องปาก – เพื่อช่วยในการวางแผนการรักษา
 • เลือกชนิดของการจัดฟัน – คุณอาจจะมีตัวเลือกการจัดฟันอยู่ในใจ แต่การมาพบคุณหมอ คุณก็จะได้ข้อมูลทางคลินิกเพิ่มเติม และสามารถปรึกษากับคุณหมอเพื่อเลือกชนิดของการจัดฟันที่เหมาะสมสำหรับคุณ
 • แผนการรักษาคร่าว ๆ – คุณอาจสามารถจัดฟันได้เลย แต่บางคนอาจจะต้องมีการถอนฟัน เพื่อให้มีพื้นที่ว่างสำหรับการเรียงฟัน ในบางครั้งอาจต้องใช้เครื่องมือจัดฟันพิเศษ เช่น มินิสกรูหรือหมุดจัดฟัน (Mini screw) เป็นต้น
 • ราคาจัดฟันครั้งแรก – คุณหมอและเจ้าหน้าที่ประจำคลินิก สามารถประเมินราคาค่าใช้จ่ายในการเคลียร์ช่องปาก จัดฟัน ตามแผนการรักษาให้คุณได้

ขั้นตอน และ ค่าใช้จ่าย ทั้งหมดในการจัดฟัน

1. พบทันตแพทย์และเอ็กซเรย์

ฟรี (จากปกติ 1,000 + 1,600)

 

วันแรกเข้ามาทำความรู้จักกับคุณหมอก่อน เพราะเราต้องเจอกับคุณหมอไปอีกเป็นปี คุณหมอจะซักประวัติและตรวจช่องปากของคุณอย่างละเอียด พร้อมกับดูฟิล์มเอ็กซเรย์ประกอบเพื่อวางแผนจัดฟันให้กับคุณ

 

คนไข้หนึ่งคนอาจมีแผนจัดฟันได้หลายแบบ คุณหมอจะอธิบายข้อดีข้อเสีย และช่วยคุณเลือกแผนการรักษาที่เหมาะสมที่สุด หากคุณพูดคุยทำความเข้าใจกับคุณหมอเรียบร้อย และตกลงที่จะเข้ารับการจัดฟัน คุณหมอจะพิมพ์ปากทำโมเดลฟันเพื่อใช้ประกอบในการรักษา

2. การเคลียร์ช่องปาก

ฟรี คูปองส่วนลดมูลค่า 3,500 บ. พร้อมเคลือบฟลูออไรด์ (มูลค่า 500 บ.)

ฟันและช่องปากของคุณจะต้องมีสุขภาพดี นั่นคือเหตุผลว่าทำไมคุณหมอจะต้องจัดการ ขูดหินปูน อุดฟันที่ผุ รวมถึงถอนฟันคุดของคุณให้เรียบร้อยก่อนจะติดเครื่องมือจัดฟัน ทั้งนี้เพื่อให้มั่นใจว่าภาวะเหล่านี้จะไม่ไปรบกวนคุณระหว่างจัดฟัน

 

ถ้าฟากช่องปากมีคราบหินปูนนอกจากจะทำใฟ้ฟันเหลืองเสียบุคลิกภาพได้แล้ว ยังสามารถก่อให้เกิดอันตรายต่อเหงือกและฟันได้ด้วย สามารถอ่านบทความ ขูดหินปูน เพิ่มเติม ที่ได้รวบรวมคำตอบของคำถามเกี่ยวกับการขูดหินปูนที่หลายคนสงสัยไว้ให้แล้ว ตอบโดยทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ คลิก!

 

สภาพช่องปากของแต่ละคนไม่เหมือนกัน ค่าใช้จ่ายและระยะเวลาในการเคลียร์ช่องปากของคนไข้จึงแตกต่างกันด้วย คุณหมอจะให้คำแนะนำว่าคุณควรต้องรักษาอะไรบ้าง แต่คุณไม่จำเป็นต้องเคลียร์ช่องปากให้เสร็จในครั้งเดียว สามารถแบ่งชำระได้ โดยคุณจะได้รับคูปองส่วนลดจัดฟันดังนี้

 

 • ส่วนลดขูดหินปูน 300 บาท
 • ส่วนลดอุดฟัน 200 บาท จำนวน 3 ใบ
 • ส่วนลดถอนฟัน 200 บาท จำนวน 3 ใบ
 • ส่วนลดผ่าฟันคุด 500 บาท จำนวน 3 ใบ
 • ฟรี เคลือบฟลูออไรด์ 500 บาท

3. การติดและปรับเครื่องมือ

คุณต้องมาพบคุณหมอทุกเดือน โดย 2 ครั้งแรก คุณจะได้รับการติดเครื่องมือที่ฟันบนและล่าง มีค่าใช้จ่าย 999 บ. ต่อครั้ง หลังจากนั้นคุณจะได้รับการปรับเครื่องมือจัดฟัน เปลี่ยนลวด และเปลี่ยนยาง O-ring มีค่าใช้จ่ายเพียงเดือนละ 1,500 บ. จนกว่าจะเสร็จสิ้นการรักษา

4. การทำรีเทนเนอร์

ฟรี! รีเทนเนอร์ใส

รีเทนเนอร์ คือเครื่องมือคงสภาพฟัน เมื่อคุณจัดฟันเสร็จคุณจะได้รับรีเทนเนอร์ใส 1 ชุด (บนและล่าง) และยังได้รับสิทธิ์ส่วนลดเพิ่มในการซื้อรีเทนเนอร์แบบลวดอีกด้วย

 

เงื่อนไขการได้รับรีเทนเนอร์ใสฟรี คือระหว่างจัดฟัน คุณไม่ผิดนัดเกิน 3 ครั้ง (หากคุณเลื่อนนัดล่วงหน้าไม่ถึง 24 ชม. ก่อนวันนัด 2 ครั้ง จะนับเป็นการผิดนัด 1 ครั้ง หากคุณไม่มาตามนัดโดยไม่มีการแจ้งล่วงหน้าจะนับเป็นการผิดนัด 1 ครั้ง)

ลงทะเบียนจองโปรโมชั่น

เป็นคุณที่ยิ้มได้บ่อยและมั่นใจในตัวเองมากขึ้น

การเตรียมตัวก่อนการจัดฟัน

คุณอาจจะตื่นเต้นในวันที่จะได้ติดเครื่องมือจัดฟัน ไม่รู้จะเตรียมตัวอย่างไร ไม่ต้องกังวล คุณหมอมีเทคนิคในการเตรียมตัวเองก่อนการจัดฟันดังนี้

 

 1. เช็คให้ชัวร์ว่าคุณเคลียร์ช่องปากเรียบร้อยแล้ว – การติดเครื่องมือจัดฟัน จะทำให้คุณแปรงฟัน และใช้ไหมขัดฟันยากขึ้น สุขภาพช่องปากของคุณจึงควรอยู่ในสภาพดี และแข็งแรง สอบถามและตรวจเช็คว่าคุณได้ทำการรักษาทั้งหมดตามที่คุณหมอแนะนำ
 2. เติมของกินในตู้เย็น – หลังติดเครื่องมือจัดฟัน คุณอาจมีอาการปวดเพราะร่างกายยังไม่ปรับตัว คุณควรรับประทานอาหารอ่อนๆ ที่ไม่ต้องเคี้ยว หาซื้อ โจ๊ก ข้าวต้ม โยเกิร์ต สมูตตี้ผลไม้ ซุป ติดตู้เย็นเอาไว้
 3. เตรียมยา และขี้ผึ้งจัดฟันไว้ให้พร้อม – หากคุณจัดฟันที่ Smile Seasons คุณจะได้รับอุปกรณ์เหล่านี้กลับบ้านไปด้วย แต่ถ้าคุณไม่มี คุณหมอแนะนำให้หาซื้อยาแก้ปวด เช่น Paracetamol หรือ Ibuprofen รวมถึงขี้ผึ้งจัดฟัน ติดบ้านเอาไว้
 4. หาคนมารับมาส่ง – การติดเครื่องมือจัดฟันใช้เวลาประมาณ 45-60 นาที และเมื่อเสร็จปุ๊บคุณก็อาจจะเริ่มปวด การมีเพื่อน คนรู้ใจ หรือคนในครอบครัว ขับรถไปส่งคุณที่บ้าน พร้อมกับให้กำลังใจ ก็เป็นไอเดียที่ดี
 5. เช็คตารางงานของคุณให้ดี – เนื่องจากอาการปวดอาจเป็นอยู่หลายวัน โดยเฉพาะหากคุณจัดฟันครั้งแรก อาจทำให้คุณตั้งสมาธิในการทำงานลำบาก หากสามารถหยุดงาน หรือหลีกเลี่ยงงานใหญ่ที่จำเป็นต้องพูด หรือทานอาหารเยอะๆ ไปก่อนสัก 2-3 วันได้ก็จะเป็นการดี
 6. หลีกเลี่ยงการออกกำลังกายหนัก ๆ – คุณอาจจะทานอาหารได้น้อยกว่าปกติ ร่างกายได้รับพลังงานน้อย จึงควรหลีกเลี่ยงกิจกรรมที่ใช้แรงเยอะๆ ไปก่อน

ระยะเวลาในการจัดฟัน

“ฉันจะจัดฟันเสร็จเมื่อไหร่” เป็นหนึ่งในคำถามสำคัญที่คนไข้อยากรู้ โดยปกติแล้วการจัดฟันจะใช้เวลา 1-3 ปี ขึ้นอยู่กับบุคคล ซึ่งการจะบอกให้แน่นอนได้ คุณหมอจะต้องดูปัจจัยต่างๆ ที่เกี่ยวข้องดังนี้

 

 1. สภาพฟันเริ่มต้น – ฟันที่มีการเรียงตัวผิดปกติมาก ย่อมใช้เวลาในการจัดฟันนานกว่า ผู้ที่จัดฟันครั้งแรกก็จะใช้เวลานานกว่า ผู้ที่จัดฟันรอบสอง
 2. มีการสบฟันที่ผิดปกติร่วมด้วย – การจัดฟันไม่เพียงแก้ไขเรื่องการเรียงตัวของฟันเท่านั้น คุณหมอจะต้องแก้ไขการสบฟันของคุณด้วย ซึ่งจะใช้เวลาจัดฟันนานกว่าปกติ
 3. แผนการรักษา – หากคุณหมอจำเป็นต้องถอนฟันร่วมด้วย ก็จะต้องใช้เวลาจัดฟันนานกว่า
 4. ชนิดของการจัดฟันที่เลือก – การจัดฟันแบบโลหะจะออกแรงได้ดีในช่วง 1-2 อาทิตย์แรก หลังจากนั้นก็จะต้องไปให้คุณหมอปรับเครื่องมือจัดฟัน การจัดฟันชนิด Self-Ligating เช่น ดามอน หรือการจัดฟันใส จะสามารถออกแรงเคลื่อนฟันได้ต่อเนื่องตลอดเวลา ส่งผลให้เคลื่อนฟันได้ไว และจัดฟันเสร็จเร็วกว่า
 5. การดูแลสุขภาพช่องปาก – การจัดฟันชนิดติดเครื่องมือจะทำให้คุณแปรงฟัน และใช้ไหมขัดฟันยากขึ้น เสี่ยงกับฟันผุ หรือเหงือกอักเสบ ซึ่งหากเกิดขึ้น คุณหมออาจจะต้องชะลอการจัดฟัน และรักษาอาการต่างๆ ให้ดีขึ้นก่อน ซึ่งจะทำให้ใช้เวลารักษานานมากขึ้น
 6. ความร่วมมือในการรักษาของคุณ – การจัดฟันถือเป็นการร่วมมือกันระหว่างคุณหมอและคนไข้ คุณควรปฎิบัติตามคำแนะนำของคุณหมออย่างเคร่งครัด เช่น การดึงยางจัดฟัน การมาพบคุณหมอตามนัด กรณีที่คุณจัดฟันแบบใส คุณควรใส่เครื่องมือจัดฟันต่อเนื่อง ยกเว้นเฉพาะตอนรับประทานอาหาร และแปรงฟัน การที่คุณผิดนัดบ่อยๆ ลืมดึงยาง ก็จะทำให้การจัดฟันใช้เวลานานมากขึ้น
 7. อายุของคุณ – คนไข้อายุน้อยจะสามารถเคลื่อนฟันได้ง่ายกว่า ใช้เวลาจัดฟันน้อยกว่าคนไข้อายุมาก (แต่ไมไ่ด้หมายความว่าคนไข้อายุมากจะจัดฟันไม่ได้นะ)
 8. อาหาร – อาหารที่แข็ง หรือเหนียว อาจก่อให้เกิดความเสียหายกับเครื่องมือจัดฟัน ซึ่งหากเกิดขึ้นบ่อยๆ ก็จะส่งผลให้คุณจัดฟันเสร็จช้าลง
 9. ยาที่คุณรับประทานอยู่ – ยาบางชนิดเช่น ยาแก้ปวดแก้อักเสบ NSAIDS (Ibuprofen, Aspirin) ยาในกลุ่ม Steroid และยากดภูมิกุ้มคัน จะทำให้ฟันเคลื่อนตัวช้าลง ขณะที่ยาเพิ่มไทรอยด์ และ วิตามินดี จะทำให้ฟันของคุณเคลื่อนไวกว่าปกติ

 

การดูแลตัวเองในช่วงจัดฟัน

คุณหมอมาแนะนำการดูแลตัวเองในช่วงจัดฟัน สิ่งที่ควรทำ และสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงในช่วงจัดฟันไว้ดังนี้

 

สิ่งที่ควรทำ

 • แปรงฟันอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง (หรือถ้าจะให้ดีคือทุกครั้งหลังรับประทานอาหาร)
 • ใช้ไหมขัดฟันอย่างน้อยวันละครั้งก่อนนอน
 • บ้วนปากเสมอหลังรับประทานอาหาร หรือเครื่องดื่ม
 • มาพบคุณหมอตามนัด และปฏิบัติตามคำแนะนำของคุณหมออย่างเคร่งครัด เช่น การดึงยาง
 • หากคุณเป็นนักกีฬา คุณควรใส่ mouth guard ในช่วงฝึกซ้อม หรือแข่งขัน

 

สิ่งที่ควรหลีกเลี่ยง

 • หลีกเลี่ยงอาหารแข็ง เหนียว กรอบหรือชิ้นใหญ่เกินไป เพราะอาจทำให้เกิความเสียหายต่อเครื่องมือจัดฟัน
 • งดโซดา น้ำอัดลม ขนมหวาน
 • อย่ากัดเล็บ เคี้ยวน้ำแข็ง ใช้ฟันงัดเปิดขวด

จัดฟันที่ไหนดี

การเลือกคลินิกจัดฟันถือเป็นหนึ่งในเรื่องสำคัญที่คุณต้องตัดสินใจ นี่คือสิ่งที่คุณควรพิจารณาในการพิจารณาเลือกคลินิกที่จะมาดูแลคุณ

 

 1. ความหลากหลายของตัวเลือกในการจัดฟัน – ยิ่งคุณมีตัวเลือกในการรักษามาก คุณก็มีโอกาสที่จะพบกับการจัดฟันชนิดที่เหมาะสมที่สุดกับคุณ ที่ Smile Seasons เราให้บริการจัดฟันทุกรูปแบบ ตั้งแต่การจัดฟันแบบโลหะ การจัดฟันแบบเซรามิก การจัดฟันชนิด Self Ligating ทั้งแบบดามอน และแบรนด์อื่นๆ รวมทั้งการจัดฟันใสแบบ Invisalign หรือตัวเลือกใหม่อย่าง ดี-aligner นอกจากนี้เรายังมีคุณหมอที่ดูแลการจัดฟันที่จำเป็นต้องทำร่วมกับการผ่าตัดขากรรไกรด้วย ไม่ว่าความต้องการของคุณเป็นแบบไหน รับรองว่าเรามีพร้อมให้บริการ
 2. ราคาของการจัดฟัน – จริงอยู่ว่าใครๆ ก็ไม่อยากเสียเงินเป็นจำนวนมากในการจัดฟัน อย่างไรก็ดี อุปกรณ์ รวมทั้งเครื่องมือทางทันตกรรมที่ดี มีราคาไม่ถูก เราอยากให้คุณเลือกคลินิกจัดฟันที่มีราคาปานกลาง ไม่แพงมากหรือถูกมาก จนน่าสงสัย และหลีกเลี่ยงการจัดฟันแฟชั่น หรือการจัดฟันที่ไม่ทำโดยทันตแพทย์ในทุกกรณี เชื่อเราเถอะว่าได้ไม่คุ้มเสียจริง ๆ
 3. ความสะดวกในการเดินทาง – การจัดฟันโดยเฉพาะแบบติดเครื่องมือ คุณจะต้องเข้ามาพบคุณหมอทุกเดือน ฉะนั้นคุณควรเลือกคลินิกที่เดินทางง่าย อยู่ในละแวกที่อยู่อาศัย หรือระหว่างทางไปทำงาน เพราะอย่าลืมว่าคุณต้องเจอกับคุณหมอไปอีกอย่างน้อย 1-2 ปี Smile Seasons เปิดให้บริการทั่วกรุงเทพฯ และสามารถเดินทางได้สะดวกทั้ง ขนส่งสาธารณะ เช่น BTS, MRT หรือจะขับรถส่วนตัวมาก็ได้
 4. รีวิวจากคนไข้ท่านอื่น – ความคิดเห็นจากผู้เข้ารับบริการจริง ถือเป็นหนึ่งในสิ่งที่คุณควรนำมาเป็นปัจจัยร่วมในการตัดสินใจ คลินิกที่ได้รับคำชื่นชมก็จะทำให้คุณวางใจได้ระดับหนึ่งว่าคุณกำลังเลือกคลินิกได้อย่างถูกต้องแล้ว คุณสามารถอ่านรีวิวจากคนไข้ของเรา ได้ทั้งใน website, Facebook หรือใน google
 5. ลองเข้าไปปรึกษาคุณหมอ – สิบปากว่าไม่เท่าตาเห็น ที่ Smile Seasons และคลินิกบางแห่ง คุณสามารถเข้าไปปรึกษาคุณหมอได้ โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย หากคุณพอใจในการเดินทาง การบริการ และคุณหมอที่ดูแล คุณสามารถตัดสินใจตอบตกลงเข้ารับการจัดฟันในภายหลังได้
 6. มีคุณหมอเฉพาะทางด้านอื่นๆ หรือไม่ – บางครั้งการจัดฟันอาจต้องทำร่วมกับทันตกรรมสาขาอื่นๆ ที่ Smile Seasons เรามีคุณหมอเฉพาะทางครบทุกด้าน ไม่ว่าเคสของคุณจะเป็นเคสซับซ้อนเพียงใด ก็มั่นใจได้ว่าคุณจะได้รับการดูแลที่ดีที่สุดจากเรา

ทำไม Smile Seasons ถึงเป็นคลินิกจัดฟันที่เหมาะกับคุณ

1. ราคาไม่แพงอย่างที่คิด

เราออกแบบการติดเครื่องมือให้เหลือเพียง 999 บ. และผ่อนชำระต่อเนื่องเพียงเดือนละ 1,500 บ. พร้อมโปรจัดฟันให้คุณได้เลือก ไม่ว่าคุณจะเป็นใคร เราคิดว่าคุณมีสิทธิที่จะได้รับการดูแลที่ดีจากคุณหมอมืออาชีพ มีรอยยิ้มที่สวยงามและมีสุขภาพที่ดีได้ คลินิกจัดฟันของเราจึงสามารถเข้าถึงได้ไม่ว่าคุณจะเป็นใคร

2. ดูแลคุณเป็นทีม

บ่อยครั้งที่การจัดฟันต้องทำควบคู่กับการรักษาอื่นๆ เช่น การถอนฟันคุดยากๆ การอุดปิดช่องว่าง รากเทียม หรือครอบฟัน แต่ไม่ต้องเป็นห่วงเพราะคลินิกจัดฟันของเรามีทีมคุณหมอเฉพาะทางจากทุกๆ สาขาคอยดูแลคุณ มั่นใจได้ว่าคุณจะได้รับการรักษาที่ดีที่สุดจากเรา

3. เรามีเวลาให้คุณ

ปัญหาหนึ่งของคนไข้จัดฟันคือแทบไม่มีเวลาคุยกับคุณหมอ เราจำกัดเคสจัดฟันต่อหนึ่งวันในจำนวนที่เหมาะสม เพื่อให้คุณหมอมีเวลาดูแลคุณมากขึ้น หากคุณอยากปรึกษา ถามคำถามข้องใจ ก็สามารถทำได้เต็มที่

4. เดินทางสะดวก

คุณสามารถเลือกจัดฟันกับเรา ได้ทั้งหมด 5 สาขา ทั่วกรุงเทพ ได้แก่

 

 • สนามเป้า/อนุสาวรีย์ชัย
 • อโศกทาวเวอร์
 • เมเจอร์รัชโยธิน
 • ท่าพระ
 • BTS อ่อนนุช

 

สามารถเดินทางโดย BTS/MRT รวมทั้งมีอาคารจอดรถไว้ให้บริการ

5. ผลตอบรับดีเยี่ยมจากคนไข้

เราให้ความสำคัญกับคำติชมจากคนไข้ของเราเป็นอย่างมาก ฉะนั้นเราจึงภูมิใจกับรีวิวและความประทับใจที่คนไข้ของเรามีให้ เราสัญญาว่าจะพัฒนาบริการของเราให้ดียิ่งขึ้น และพัฒนาต่อไปอย่างไม่หยุดยั้ง

Smile Seasons จัดฟันราคาเท่าไหร่ เช็คโปรโมชั่นเลย

1

โปรโมชั่นจัดฟันรอบแรก

หากคุณไม่เคยจัดฟันมาก่อน นี่คือโปรโมชั่นสำหรับการจัดฟันครั้งแรกของคุณ ติดเครื่องมือ 999 บาท (2 ครั้ง), ปรับเครื่องมือเดือนละ 1,500 บาท

2

โปรโมชั่นจัดฟันรอบสอง

หากคุณเคยจัดฟันมาก่อน แต่อยากจะแก้ไขเพิ่มเติม นี่คือโปรโมชั่นสำหรับการจัดฟันของคุณ – ผ่อนชำระเดือนละ 1,500 บาท (12-18 เดือน)

เปรียบเทียบโปรโมชั่น

เราแนะนำให้คุณเลือกโปรจัดฟันแบบโอนจอง 500 บาท เพราะคุณสามารถติดเครื่องมือในราคาที่ถูกกว่า รวมทั้งได้รีเทนเนอร์ใสฟรี (ปกติราคา 5,000 บ.) คุณสามารถเลื่อนนัดล่วงหน้าได้ 24 ชม. ได้ 1 ครั้งโดยที่คุณไม่เสียสิทธิ์การจองโปรโมชั่นอีกด้วย

โปรโมชั่นปัจจุบัน

แบบโอนจอง

โปรโมชั่นปัจจุบัน

แบบไม่โอนจอง

ราคาปกติ

ค่าโอนจอง

500 บ.

ติดเครื่องมือ

999 x2

1,500 x2

4,000 x2

ปรับเครื่องมือ

1,500

1,500

2,000

ฟรี-ค่าปรึกษาและพิมพ์ปาก

ฟรี-ค่าเอ็กซเรย์

คูปองส่วนลดเคลียร์ช่องปาก 3,500

ฟรี-Retainer ใส

รายการแถมตามโปรโมชั่น

โปรจัดฟัน ราคาพิเศษ

ค่าปรึกษาและพิมพ์ปาก

จากปกติราคา 1,000 บ.

วางแผนการจัดฟัน

ค่าเอ็กซเรย์ วางแผนจัดฟัน

จากปกติราคา 1,600 บ.

คูปองโปรโมชั่นจัดฟัน

คูปองส่วนลดค่าเคลียร์ช่องปาก

มูลค่ารวม 3,500 บ.

รีเทนเนอร์ใส คลินิกจัดฟัน พร้อมโปร

รีเทนเนอร์ใส

จากปกติราคา 5,000 บ.

รีวิวจากคนไข้ที่จัดฟันกับเรา

คุณหมอน่ารัก มือเบา พี่ๆพนักงานน่ารัก ชอบมากเลยค่ะ 😍
Ploylalin Tn Avatar
Ploylalin Tn
24 Mar 2023
พนักงานน่ารัก บริการดีค่ะ คุณหมอพูดเพราะมาก มือเบามากๆค่ะ 🥰
Tee Teera Avatar
Tee Teera
22 Mar 2023
Impressive experience in Dental Crown at Smile Season Dental Clinic, Onnut Branch with Dr.Meen.

#ExperiencedService #AmazingPatientConsultation
#DentalServiceOnnut
#DentistInThailand
Nadia Tsu Avatar
Nadia Tsu
20 Mar 2023
คุณหมอน่ารัก ใจดีมากค่ะ เดินทางสะดวก คลินิกสะอาด พี่ๆหน้าเคาเตอร์ใจดีค่ะ โดยรวม ชอบค่ะ 😊
Lo Pop Avatar
Lo Pop
20 Mar 2023

FAQ เกี่ยวกับการจัดฟัน จากทันตแพทย์

หากจัดฟันครั้งแรก คุณต้องเข้ามาพบคุณหมอ เพื่อตรวจช่องปากอย่างละเอียด พร้อม X-ray เพื่อวางแผนการจัดฟัน คุณสามารถสอบถามข้อสงสัยของคุณ และหากคุณตกลงเข้ารับการจัดฟัน คุณหมอจะพิมพ์ปากเพื่อสร้างโมเดลฟัน สำหรับใช้ประกอบการรักษา

โปรโมชั่นของเรา : ฟรี ค่าปรึกษา ค่า X-ray และค่าพิมพ์ปาก – คุณไม่เสียค่าใช้จ่ายในวันแรกที่พบคุณหมอ

ก่อนติดเครื่องมือจัดฟัน สภาพช่องปากของคุณต้องแข็งแรงสมบูรณ์ที่สุด คุณหมอจะต้องขูดหินปูน อุดฟันที่ผุ รวมทั้งถอนฟันคุด (หากมี) ให้เรียบร้อย เพื่อให้มั่นใจว่าภาวะเหล่านี้จะไม่ไปรบกวนคุณระหว่างจัดฟัน

ค่าใช้จ่ายและระยะเวลาในการเคลียร์ช่องปากของคนไข้แต่ละรายจะแตกต่างกันตามสภาพช่องปาก คุณหมอจะให้คำแนะนำว่าคุณต้องทำการรักษาอะไรบ้าง

 

คุณไม่จำเป็นต้องเคลียร์ช่องปากให้เสร็จทั้งหมดในครั้งเดียว คุณสามารถแจ้งงบประมาณในแต่ละครั้งให้กับคุณหมอ หรือเจ้าหน้าที่ เพื่อเราจะได้ช่วยคุณวางแผนได้

 

ราคาค่ารักษาเริ่มต้น ที่เกี่ยวข้องกับการเคลียร์ช่องปาก – ขูดหินปูน อุดฟัน ถอนฟัน 1,000 บ. ถอนฟันคุด 1,600 ผ่าฟันคุด 2,800 (ราคาขึ้นอยู่กับปริมาณ ตำแหน่ง และความยากง่าย) ทั้งนี้สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ จัดฟันราคา เลย

โดยเฉลี่ยการจัดฟันใช้เวลาประมาณ 1-3 ปี ขึ้นอยู่กับการเรียงตัวของฟัน อายุของคนไข้ และความร่วมมือ เช่น มาปรับเครื่องมือตามนัดทุกครั้ง ดึงยางตามคำแนะนำของคุณหมอ เป็นต้น

หากคุณย้ายที่อยู่ หรือมีเหตุจำเป็นต้องเปลี่ยนคลินิกจัดฟัน ถ้าคุณหมอสามารถจัดฟันต่อให้เสร็จได้โดยไม่ต้องเปลี่ยนเครื่องมือจัดฟันชุดใหม่ จะมีค่าใช้จ่ายเดือนละ 1,500 บ.

 

กรณีคุณหมอจำเป็นต้องเปลี่ยนเครื่องมือจัดฟันชุดใหม่ จะมีค่าถอดเครื่องมือ ขัดกาวชุดเก่าออก 1,500 บ. หลังจากนั้นคุณสามารถเลือกใช้โปรโมชั่นจัดฟันของคลินิกได้ตามปกติ

เมื่อฟันถูกเคลื่อนตำแหน่ง ย่อมเกิดความไม่สบายรบกวนคุณได้บ้าง อาการปวดจะเป็นอยู่ในช่วง 3-4 วันแรกหลังปรับเครื่องมือ และจะค่อยๆ ลดลงเรื่อยๆ หากปวดมาก คุณสามารถทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้

ในช่วงแรกที่มีอาการปวด คุณควรรับประทานอาหารอ่อนๆ เช่น โจ๊ก ข้าวต้ม ซุป ไข่ตุ๋น พยายามใช้ฟันกรามเคี้ยว ซึ่งจะปวดน้อยกว่า

 

เมื่อหายปวดคุณสามารถรับประทานอาหารได้ตามปกติ แต่ควรแบ่งหรือตัดอาหารเป็นชิ้นเล็กๆ และงดเว้นอาหารแข็ง/เหนียว เพราะอาจทำให้เครื่องมือจัดฟันหลุด หรือชำรุดได้

 

การมีเครื่องมือจัดฟันจะทำให้คุณทำความสะอาดช่องปากได้ไม่ดีเท่าเดิม คุณควรใช้เวลากับการแปรงฟันมากขึ้น และควรใช้ไหมขัดฟัน และแปรงซอกฟันเพื่อทำความสะอาดเพิ่มเติมในจุดที่เข้าถึงยาก

เมื่อจัดฟัน คุณหมอจำเป็นต้องมีช่องว่างสำหรับให้ฟันเคลื่อนที่ หรือหมุนไปอยู่ในตำแหน่งที่สวยงาม ความจำเป็นในการถอนฟันขึ้นอยู่กับสภาพฟันของคุณว่ามีพื้นที่เพียงพอหรือไม่ หากคุณไม่อยากถอนฟัน คุณสามารถสอบถามถึงทางเลือก และข้อจำกัดในการรักษากับคุณหมอของเราได้ตลอดเวลา

คุณสามารถจัดฟันได้ ไม่ว่าจะอายุเท่าไหร่ก็ตาม อย่างไรก็ดีช่วงวัยรุ่น (10-14 ปี) เป็นช่วงที่เหมาะที่สุดในการจัดฟัน เพราะกระดูมกรามกำลังอยู่ในช่วงพัฒนา เรียงตัวของฟัน และการสบฟันที่ดีจากการจัดฟันสามารถทำให้โครงหน้าสวยงามได้ในอนาคต

การจัดฟันอาจะทำให้ลักษณะโครงหน้าเปลี่ยนแปลงไป โดยขึ้นอยู่กับปลายปัจจัยดังนี้

 1. การถอนฟัน ร่วมกับการจัดฟัน ซึ่งทำให้ความอูมของปากลดลง โดยเฉพาะเมื่อมองจากทางด้านข้าง กรณีฟันบน จมูกก็จะดูโด่งมากขึ้น หากเป็นฟันล่าง คางก็จะชัดขึ้น
 2. ระหว่างจัดฟันคนไข้มักเคี้ยวน้อยลง ทำให้กล้ามเนื้อบดเคี้ยวทำงานน้อยลงตาม แก้มจึงดูเรียวกว่าปกติ ซึ่งเป็นผลที่เกิดขึ้นเพียงชั่วคราว
 3. คนไข้ที่จัดฟันตั้งแต่วัยรุ่น (10-14 ปี) กระดูกขากรรไกรกำลังเจริญเติบโต การแก้ไขฟันที่เรียงตัว หรือสบผิดปกติ สามารถส่งผลให้มีโครงสร้างและรูปร่างใบหน้าที่ดี และสวยงามขึ้นได้
 4. การจัดฟันร่วมกับการผ่าตัดขากรรไกร เมื่อรักษาเสร็จสิ้นจะทำให้โครงหน้าสวยงามขึ้นอย่างแน่นอน
 
ถึงแม้การจัดฟันจะส่งผลให้โครงหน้าเปลี่ยนแปลงได้ แต่การจุดประสงค์หลักของการรักษาคือการเคลื่อนตำแหน่งของฟันให้สวยงามและสบกันได้ดี การเปลี่ยนแปลงโครงสร้างใบหน้าอาจเกิดขึ้นได้มากหรือน้อย ขึ้นกับปัจจุยต่างๆ ตามที่กล่าวมา หากความต้องการของคุณคือการเปลี่ยนแปลงโครงหน้า คุณควรพูดคุยปรึกษากับคุณหมอของเรา ถึงผลลัพธ์ และข้อจำกัดต่างๆ ที่อาจะเกิดขึ้น

การจัดฟันไม่มีผลต่อการเสริม หรือการทำศัลยกรรมที่จมูก ความเชื่อที่ว่าทำจมูกร่วมกับจัดฟันแล้วจมูกจะทะลุเป็นความเข้าใจที่ผิด อย่างไรก็ตามการจัดฟัน โดยเฉพาะคนไข้ที่ถอดฟันบนร่วมด้วย ความอูมของปากจะลดลง รูปจมูกจะดูโด่งขึ้น หากคุณยังไม่ได้ทำจมูก อาจรอให้ฟันเคลื่อนตัวสไปสักพัก่อนปรึกษาแพทย์ศัลยกรรมเรื่องการเสริมจมูกในภายหลัง

โปรโมชั่นอื่นๆ

รีเทนเนอร์ FM

รีเทนเนอร์ (retainer) คืออะไร รวมความรู้เกี่ยวกับรีเทนเนอร์ที่ทุกคนต้องรู้ จากทันตแพทย์

รีเทนเนอร์ ราคาพิเศษ 2,999 สีเยอะ ลายเพียบ หรือจะออกแบบเองก็ได้ ใส่ Glitter เลือกสียางด้านหน้าได้ มีทั้งแบบเหล็ก และแบบใส – ดูแลโดยทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ อ่านรายละเอียดที่นี่

จัดฟัน999FM

คลินิกจัดฟันที่จะทำให้ทุกคนตกหลุมรักรอยยิ้มของคุณ

ดูแลโดยทีมคุณหมอที่มีประสบการณ์เปลี่ยนแปลงรอยยิ้มให้กับคนไข้หลายพันคน – โปรโมชั่นมีทั้งจัดฟันครั้งแรก กับรอบสอง ก้าวแรกแห่งรอยยิ้มที่สวยงามเริ่มต้นที่นี่คลิกเลย

ฟันปลอม Feature Image

ฟันปลอม

คืนคุณภาพชีวิตที่ดีให้กับคนที่คุณรักได้ง่ายๆ เพียงทดแทนฟันธรรมชาติที่สูญเสียไปด้วยฟันปลอมหลากหลายรูปแบบ ทั้งฟันปลอมติดแน่น และถอดได้ อ่านรายละเอียดได้จากที่นี่

ดี-aligner Featured Image

จัดฟันใส ดี-Aligner

‘ดี-aligner’ จัดฟันใสชนิดถอดได้ ไม่เสียบุคลิกภาพ รักษาความสะอาดง่าย เจ็บน้อย จัดเสร็จเร็ว ผลิตด้วยเทคโนโลยีระดับโลก ในราคาเท่ากับการจัดฟันแบบธรรมดา – คลิ๊กอ่านรายละเอียด

ขูดหินปูนคืออะไร

ขูดหินปูน ราคาเท่าไหร่ เจ็บไหม สิ่งที่ควรรู้ก่อนขูดหินปูนมีอะไรบ้าง

ขูดหินปูนราคาเท่าไหร่ ใช้ประกันสังคมแบบไม่สำรองจ่ายได้หรือไม่ ก่อนขูดหินปูนต้องรู้อะไรบ้าง ที่นี่มีคำตอบ

จัดฟันโปรโมชั่นเริ่มต้นเพียง 999

เป็นคุณที่ยิ้มได้บ่อยและมั่นใจในตัวเองมากขึ้น

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน เราขอความยินยอมของคุณในการใช้คุกกี้ ดูรายละเอียด นโยบายความเป็นส่วนตัว หรือ คุกกี้

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน เราขอความยินยอมของคุณในการใช้คุกกี้ ดูรายละเอียด นโยบายความเป็นส่วนตัว หรือ คุกกี้