วีเนียร์ คืออะไร ราคาเท่าไหร่ มีกี่แบบ ทำที่ไหนดี เคล็ดลับยิ้มสวยแบบดารา

รอยยิ้มเป็นเสน่ห์เฉพาะตัวอย่างหนึ่งของคุณ เป็นเครื่องประดับในร่างกายที่สร้างความประทับใจให้กับผู้พบเห็น ไม่ว่าใคร ๆ ก็อยากอยู่ใกล้ชิดกับคนที่มีรอยยิ้มสดใส ดูมั่นใจในตัวเอง


Digital Smile Design จึงเป็นเทคนิคในการทำวีเนียร์ ด้วยเทคโนโลยีที่โดดเด่นล้ำสมัย และด้วยประสบการณ์ของทีมทันตแพทย์เฉพาะทางของเรา จะสามารถเปลี่ยนแปลงรอยยิ้มของคุณให้สวยสมบูรณ์แบบได้แน่นอน เพราะ เราคือคำตอบของคุณ

สารบัญ

วีเนียร์ คืออะไร

 • วีเนียร์ (เคลือบฟันเทียม, Dental Veneer หรือ Veneer) คือ เทคนิคทางทันตกรรมที่ใช้บูรณะแก้ไขฟันที่มี สี รูปร่าง ขนาด หรือความยาวของฟันที่ไม่สวยงาม
 • วีเนียร์ฟันนั้นทำจากวัสดุพิเศษที่บางมาก (ความหนาบางกับคอนแทคเลนส์) แต่แข็งแรงและมีอายุการใช้งานยาวนานนับสิบๆ ปี
 • วีเนียร์ที่ดีจะมีลักษณะเหมือนกับฟันธรรมชาติมากจนแทบจะแยกไม่ออก
 • ปัจจุบันเทคโนโลยีได้พัฒนาไปมาก การทำวีเนียร์มีราคาถูกลง ไม่เหมือนกับสมัยก่อนที่จำกัดอยู่ในแวดวงอาชีพเกี่ยวกับความสวยงาม นักร้อง นักแสดง ศิลปิน Celebrities คุณเองก็สามารถมีรอยยิ้มที่สวยสมบูรณ์แบบได้เช่นเดียวกัน เพราะเราเชื่อว่าคุณดูดีที่สุดตอนยิ้ม

วีเนียร์ แตกต่างจาก ครอบฟัน อย่างไร

ข้อแตกต่างที่สำคัญของวีเนียร์ และครอบฟัน คือบริเวณที่วัสดุยึดติดกับฟัน และข้อบ่งชี้ในการทำ

 

 • ตำแหน่ง – วีเนียร์ จะแปะอยู่แค่เฉพาะด้านหน้าของฟันเท่านั้น การเตรียมผิวฟันจะเตรียมเฉพาะด้านหน้า และกรอลึกเพียงแค่ 0.5 มิลลิเมตร แต่ครอบฟันก็จะครอบลงบนฟันทั้งซี่ จึงจำเป็นต้องเตรียมผิวฟันเยอะกว่า
 • วัสดุ – วัสดุของวีเนียร์จะมีแบบ คอมโพสิต และ เซรามิก ซึ่งจะมีสีเหมือนฟันทั้งคู่ ต่างจากครอบฟันที่จะมีทั้งครอบฟันแบบโลหะ และแบบสีเหมือนฟัน
 • ข้อบ่งชี้ – ข้อบ่งชี้ในการทำวีเนียร์ฟันจะเกี่ยวกับความสวยงาม เช่น สีของฟันไม่เท่ากัน รูปร่าง การเรียงตัวของฟันผิดปกติ ฟันบิ่น หรือฟันห่าง ส่วนการครอบฟันเป็นการบูรณะฟันที่ได้รับความเสียหายต่อเนื้อฟันเป็นปริมาณมาก เช่น ฟันผุลึก ฟันแตกหัก หรือฟันที่ผ่านการรักษารากฟันมาแล้ว นอกจากนี้ครอบฟันยังสามารถเสริมความแข็งแรงให้แก่โครงสร้างของฟันได้
 • ความหนา – ครอบฟันจะมีความหนาประมาณ 2 มม. ซึ่งมากกว่าวีเนียร์ซึ่งอยู่ที่ 1 มม. ครอบฟันจึงเป็นการรักษาที่ถาวรอยู่ได้ไปตลอดขีวิต ส่วนวีเนียร์จะอยู่ได้หลายสิบปี

ปัญหาฟัน 6 แบบที่วีเนียร์ช่วยแก้ไขได้ มีอะไรบ้าง

คุณกำลังประสบปัญหาฟันที่มีรูปร่าง สี หรือมีช่องว่างซึ่งไม่สวยงามอยู่หรือเปล่า ลองเช็คดู 6 ข้อบ่งชี้ว่าคุณเหมาะสำหรับการทำวีเนียร์ไหม

วัสดุที่ใช้ทำวีเนียร์มีกี่แบบ

วีเนียร์แบ่งออกเป็น 2 ประเภทตามวัสดุที่นำมาใช้ทำ แต่ละแบบมีข้อดีข้อเสียที่แตกต่างกัน

1. คอมโพสิตวีเนียร์ (Composite Veneer)

 • คอมโพสิตวีเนียร์ ทำจากวัสดุอุดฟันที่มีสีเหมือนฟัน (Composite Resin)
 • สามารถทำเสร็จได้ในครั้งเดียวที่มาพบคุณหมอ
 • เนื่องจากเป็นวีเนียร์ที่ถูกทำขึ้นในคลินิก ทันตแพทย์ที่ทำวีเนียร์ให้ต้องมีประสบการณ์ และฝีมือเป็นอย่างมาก
 • มีราคาถูกกว่าวีเนียร์ที่ทำจากเซรามิก
 • หากเกิดการแตกหัก ทันตแพทย์สามารถซ่อมแซมให้ภายในคลินิกได้

2. เซรามิกวีเนียร์ หรือ พอร์ซเลนวีเนียร์ (Ceramic Veneer, Porcelain Veneer)

 • เซรามิกวีเนียร์ หรือ Porcelain วีเนียร์ มีความสวยงามมากจนแยกจากฟันปกติไม่ออก
 • ถูกผลิตจากห้องแลปที่มีความเชี่ยวชาญโดยเฉพาะ
 • ดูแลคุณด้วยขั้นตอนของ Digital Smile Design
 • มีความแข็งแรง และอายุการใช้งานที่นานกว่า คอมโพสิตวีเนียร์ นอกจากนั้นยังทนต่อการติดสีจากคราบเครื่องดื่มและอาหารได้ดีอีกด้วย
 • ใช้เวลาในการผลิตประมาณ 1-2 สัปดาห์ คุณต้องมาพบคุณหมออย่างน้อย 2 ครั้ง
 • ข้อเสียคือ ถ้าแตกหักหรือชำรุด มักต้องรื้อทำใหม่ทั้งหมด
 • ด้วยคุณสมบัติต่างๆ เซรามิกวีเนียร์จึงมีราคาสูงกว่า

คอมโพสิตวีเนียร์

เซรามิกวีเนียร์

ความสวยงาม

ความแข็งแรง

การคงสภาพสี

อายุการใช้งาน

5-10 ปี

มากกว่า 10 ปี

ความสามารถในการซ่อมแซม

ค่าใช้จ่าย

ประเภทของการทำวีเนียร์

ประเภทการทำวีเนียร์ (Veneer) สามารถแบ่งได้เป็น 2 แบบหลัก ๆ ได้แก่

1. Direct Veneer

Direct Veneer เป็นอีกชื่อเรียกของ Composite Veneer ที่ได้ชื่อว่า Direct เพราะคอมโพสิตนั้นสามารถทำขึ้นไปโดยตรงบนฟันของคนไข้ได้เลย จึงไม่จำเป็นต้องมาพบคุณหมอหลายครั้ง สามารถทำเสร็จในวันเดียวได้เลย

2. Indirect Veneer

Indirect Veneer คือการส่งผลิตวีเนียร์ด้วย Ceramic หรือ Porcelain จากห้องแลปทางทัตนกรรม และค่อยนำมาใส่ไว้บนฟันของคนไข้อีกครั้ง ข้อดีคือมีความสวยงาม และแข็งแรงมาก แต่มีขั้นตอนที่ซับซ้อน และต้องมาพบกับคุณหมอหลายครั้ง รวมทั้งมีราคาที่สูงกว่า

ลักษณะของวีเนียร์ที่ดี

`วีเนียร์ close up shot

การทำวีเนียร์เป็นขั้นตอนที่มีความละเอียด และใช้ทักษะสูงมาก ลงทุนทำทั้งที คุณควรได้รับการดูแลโดยทันตแพทย์ที่มีประสบการณ์ และมีความชำนาญจะดีที่สุด

คุณหมอขอแนะนำลักษณะของวีเนียร์ที่ดีให้คุณไว้เป็นข้อมูล ดังนี้

 

 • วีเนียร์ที่ดีไม่ใช่มีแค่ความขาว แต่ควรมีพื้นผิวที่เหมือนกับฟันธรรมชาติ
 • นอกจากนั้นยังต้องคำนึงถึงลักษณะทางคลินิก อื่นๆ เช่น ขอบของวีเนียร์ต้องพอดี แนบสนิทกับผิวฟัน ไม่คอดหรือป่องเกินไปจนเป็นที่สะสมของคราบจุลินทรย์ ซึ่งอาจทำให้เหงือกอักเสบตามมา
 • จุดสัมผัสของฟันต้องสามารถสอดไหมขัดฟันลงตามร่องฟัน เพื่อให้สามารถทำความสะอาดได้
 • ต้องตรวจเช็คการสบฟัน ไม่ได้ค้ำกับฟันซี่สบมากจนเกินไป

 

ดังนั้น ก่อนทำวีเนียร์เราอยากให้คุณศึกษาข้อมูลให้ดี ปัจจุบันมีการทำวีเนียร์ราคาถูกโดยผู้ที่ไม่ได้เป็นทันตแพทย์อยู่จำนวนมาก ซึ่งนอกจากจะไม่สวยงามแล้ว ยังเสี่ยงกับภาวะแทรกซ้อนต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้ เช่น เหงือกอักเสบ ติดเชื้อ เป็นหนอง ฟันผุ เป็นโรคเกี่ยวกับรากฟัน ไปจนถึงขั้นสูญเสียฟันในที่สุด

ข้อดีของการทำวีเนียร์

 • เพิ่มความมั่นใจ – แน่นอนว่ารอยยิ้มที่สวยงามนั้นจะทำให้คุณมีดูดี ยิ้มบ่อยมากขึ้น มีบุคลิกภาพที่ดีขึ้น
 • ดูเป็นธรรมชาติ – วีเนียร์ที่ดีนั้นมีลักษณะเหมือนกับฟันธรรมชาติ แต่มีความสวยงาม และสามารถปกติร่องรอยความไม่สมบูรณ์แบบให้กับฟันของคุณได้
 • แข็งแรง ทนทาน – วีเนียร์ (โดยเฉพาะ Ceramic) มีความแข็งแรงมาก และจะอยู่กับคุณไปหลายสิบปี
 • ดูแลง่าย – เมื่อคุณทำวีเนียร์ คุณไม่จำเป็นต้องดูแลรักษาอะไรพิเศษเพิ่มเติม เพียงแปรงฟัน ใช้ไหมขัดฟันทุกวันตามปกติก็เพียงพอ

ข้อแนะนำ สิ่งที่ควรรู้ก่อนทำวีเนียร์

การทำวีเนียร์เป็นขั้นตอนที่มีความละเอียด และใช้ทักษะเฉพาะสูง ต้องมีความรู้เกี่ยวกับการออกแบบรูปร่างของฟันให้มีสัดส่วนที่สวยงาม และยังต้องสามารถใช้งานได้ดีอีกด้วย วีเนียร์เป็น การรักษาที่ถาวร และ เปลี่ยนใจในภายหลังไม่ได้ หากคุณอยากจะลงทุนทำวีเนียร์ทั้งที เราแนะนำให้คุณเข้ารับการรักษากับทันตแพทย์ที่มีประสบการณ์ และมีความชำนาญจะดีที่สุด

ความเสี่ยง และผลข้างเคียงของวีเนียร์

ข้อเสีย ผลข้างเคียงของวีเนียร์

วีเนียร์ ก็เหมือนการรักษาทันตกรรมอื่นๆ คือนอกจากมีข้อดีแล้ว วีเนียร์ฟันข้อเสีย หรือผลข้างเคียง ก็มีเช่นกัน คุณหมออยากให้ข้อมูลกับคุณครบทุกด้าน ก่อนจะตัดสินใจทำวีเนียร์

1. เป็นการรักษาที่เปลี่ยนใจไม่ได้

คุณไม่สามารถถอดวีเนียร์ออกเองได้ เมื่อคุณตัดสินใจทำวีเนียร์ นั่นแปลว่าคุณต้องการเปลี่ยนแปลงฟันของคุณไปตลอดกาล และคุณไม่สามารถถอดวีเนียร์ออกเพื่อคืนสภาพฟันดั้งเดิมของคุณได้

2. สูญเสียผิวหน้าฟันบางส่วน

ถึงแม้จะเป็นเพียงส่วนเล็กน้อย และไม่ส่งผลต่อความแข็งแรงของฟัน แต่เราอยากให้คุณรู้ว่า การทำวีเนียร์คุณหมอจำเป็นจะต้องกรอผิวหน้าฟันของคุณออกไป

3. มีโอกาสที่จะชำรุดได้

วีเนียร์สามารถหัก หรือบิ่น เช่นเดียวกับฟันธรรมชาติของคุณ หากคุณเคี้ยวอาหารแข็งโดยไม่ระวัง หรือมีภาวะนอนกัดฟัน (Bruxism) โดยไม่ได้รับการรักษา หรือใช้อุปกรณ์ป้องกันการนอนกัดฟัน เมื่อเกิดการชำรุดขึ้น ก็จะมีค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซม

4. การร่นของเหงือก

เหงือกของคุณจะร่นลงประมาณ 1-2 mm. ทุก 10 ปี ตามวัยที่เพิ่มขึ้น โดยหากมีโรคเหงือกอักเสบรุนแรงเรื้อรังที่ไม่ได้รับการรักษา หรือการแปรงฟันแบบรุนแรงและไม่ถูกวิธีเป็นเวลานาน เหงือกก็จะยิ่งร่นไวขึ้น ซึ่งแปลว่าขอบของวีเนียร์ที่ตอนแรกซ่อนอยู่ที่ขอบเหงือกก็จะโผล่ขึ้นมาให้เห็นได้ ถึงแม้จะไม่อันตรายแต่ถ้าคุณกังวลเรื่องความสวยงามและต้องการแก้ไข คุณอาจจะต้องทำวีเนียร์ใหม่

การเตรียมตัวก่อนทำวีเนียร์

ก่อนที่จะทำวีเนียร์ฟัน นี่คือสิ่งที่คุณควรรู้ เพื่อที่จะได้เตรียมตัว และตัดสินใจได้ถูกต้อง ดังนี้

 

 • คุณได้รับข้อมูลเพียงพอหรือยัง? – วีเนียร์มีหลายประเภท และการรักษาของคุณอาจมีทางเลือกเพิ่มเติมมากกว่าการทำวีเนียร์ ดังนั้นต้องมั่นใจก่อนว่าคุณได้รับข้อมูล และคำแนะนำจากคุณหมอ เพียงพอต่อการตัดสินใจทำวีเนียร์แล้วใช่หรือไม่
 • คุณมีความต้องการที่ชัดเจนหรือไม่? – ก่อนเข้าปรึกษาคุณหมอ คุณควรสำรวจความต้องการของคุณให้ชัดเจน ฟันซี่ไหนบ้างที่อยากแก้ไข รูปร่างฟันที่คาดหวังไว้เป็นอย่างไร ยิ่งคุณหมอทราบรายละเอียดชัดเจนมากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งทำให้คุณได้ผลลัพธ์ที่ตรงใจมากขึ้นเท่านั้น
 • ขาวที่สุด ไม่ใช่ดีที่สุดเสมอไป – เมื่อคุณทำวีเนียร์ ความกลมกลืน และความเป็นธรรมชาติเป็นสิ่งสำคัญ หากคุณทำวีเนียร์ซี่เดียว หรือจำนวนไม่มากคุณควรเฉดสีที่ใกล้เคียงกับฟันข้างเคียง
 • เคลียร์ช่องปาก – เมื่อคุณจะทำวีเนียร์ คุณหมอจะต้องแน่ใจก่อนว่าฟันและช่องปากของคุณนั้นปราศจากโรคทางทันตกรรม เช่น ฟันผุ หรือเหงือกอักเสบ

ขั้นตอนการทำวีเนียร์

ขั้นตอนการทำวีเนียร์ ปรึกษาคุณหมอ

1. ปรึกษาคุณหมอ

วีเนียร์เป็นการรักษาที่มีข้อบ่งชี้หลากหลาย การเข้ามาพบคุณหมอจะทำให้คุณได้คำแนะนำ พร้อมทั้งตัวเลือกในการรักษา คุณสามารถติดต่อเราเพื่อทำนัดเข้ามาพบคุณหมอได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

ขั้นตอนการทำวีเนียร์ เคลียร์ช่องปาก

2. ตรวจสภาพช่องปาก

คุณจะได้รับการตรวจสุขภาพฟันและเหงือกอย่างละเอียด และอาจต้องได้รับการเอ็กซเรย์เพิ่มเติม หากมีฟันผุ เหงือกอักเสบ คุณจะต้องรักษาภาวะเหล่านี้ให้เรียบร้อยก่อน เพื่อเตรียมตัวเข้าสู่ขั้นตอนการทำวีเนียร์

photographer

3. ถ่ายภาพเพื่อออกแบบรอยยิ้มของคุณ

เพื่อให้คุณเห็นผลลัพธ์คร่าวๆ คุณจะได้รับการถ่ายรูป เพื่อให้คุณหมอออกแบบฟันของคุณด้วย software ของเรา ในขั้นตอนนี้คุณสามารถปรึกษากับคุณหมอเพื่อปรับเปลี่ยนรอยยิ้มในอนาคตของตัวคุณเองได้

smile design

4. ออกแบบสามมิติ และผลิตวีเนียร์

 • คุณหมอจะใช้ Intra-Oral Scanner เพื่อเก็บข้อมูลดิจิทัลสามมิติในช่องปากของคุณ เพื่อส่งไปยังห้องปฏิบัติการทางทันตกรรมเพื่อออกแบบและผลิตวีเนียร์
 • ในขั้นตอนนี้คุณจะได้รับภาพโมเดล 3 มิติของวีเนียร์ที่ได้รับการออกแบบมาเสร็จเรียบร้อย คุณยังสามารถเปลี่ยนแปลงวีเนียร์ร่วมกับคุณหมอได้จนกว่าจะพอใจ
และพิมพ์ฟันเพื่อทำแบบจำลองวีเนียร์หรือที่เรียกว่า Wax up model จะใช้เวลาในการผลิตประมาณ 3-5 วัน

5. เตรียมผิวหน้าฟัน

คุณหมอจะเตรียมผิวหน้าฟันเพื่อเป็นที่ใส่วีเนียร์ ขั้นตอนนี้จะไม่ทำให้อายุการใช้งานของฟันธรรมชาติสั้นลง

ขั้นตอนการทำวีเนียร์ ใส่วีเนียร์

6. ใส่วีเนียร์

 • กรณีคอมโพสิตวีเนียร์ คุณหมอจะขึ้นรูปร่างของฟัน ตกแต่งสีและรูปร่างจนเหมือนกับฟันจริงจนเสร็จเรียบร้อย
 • หากคุณเลือกทำเป็นเซรามิกวีเนียร์ คุณหมอจะลองใส่วีเนียร์แบบชั่วคราว และมีการปรับรอบสุดท้ายเพื่อความแม่นยำ ก่อนที่จะพิมพ์ปากแบบละเอียด เพื่อส่งทำวีเนียร์ตัวจริงให้กับคุณอีกครั้ง โดยจะใช้เวลาประมาณ 1-2 สัปดาห์
 • ระหว่างนี้คุณหมอจะทำวีเนียร์ชั่วคราวใส่ให้กับคุณระหว่างรอวีเนียร์ตัวจริง

การดูแลตัวเองหลังทำวีเนียร์

การดูแลตัวเองหลังทำวีเนียร์ เลี่ยงอาหารแข็ง

หลังจากทำวีเนียร์ งดรับประทานอาหารที่แข็งมากๆ

การดูแลตัวเองหลังทำวีเนียร์ ไม่ใช้ฟันเปิดขวด

ห้ามใช้ฟันงัดเปิดขวด กระป๋อง หรือภาชนะอื่นๆ

การดูแลตัวเองหลังทำวีเนียร์ เลี่ยงกาแฟ

หลีกเลี่ยงอาหารที่มีสีเข้ม เช่น ชา กาแฟ แกงต่างๆ หากจำเป็นต้องทานให้รีบบ้วนปากหลังรับประทานทันที

การดูแลตัวเองหลังทำวีเนียร์ ดูแลช่องปาก

ดูแลช่องปากตามปกติ แปรงฟัน และใช้ไหมขัดฟันทุกวัน มาพบทันตแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพฟันทุก 6 เดือน

ทำไมต้องทำวีเนียร์กับ Digital Smile Design

เทคโนโลยีทางทันตกรรมที่ก้าวหน้า ทำให้ปัจจุบันการทำวีเนียร์ มีความแม่นยำ สวยงาม และมีผลลัพธ์ที่ตรงใจมากกว่าเดิม เรามองเห็นถึงความสำคัญของงานทันตกรรมดิจิทัล และได้ยกระดับมาตรฐานการรักษา โดยนำเทคโนโลยี Digital Smile Design มาใช้กับคนไข้ที่จะทำวีเนียร์ของเราทุกคน โดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่ม

ขั้นตอนการออกแบบรอยยิ้ม

วีเนียร์ก่อนทำ Veneer Beforeวีเนียร์ หลังทำ Veneer After

เลื่อนซ้ายขวาเพื่อดูรูปวางแผน ก่อน & หลัง การทำวีเนียร์

 • แต่เดิมเราต้องใช้จินตนาการ และการคาดเดาผลลัพธ์สุดท้ายจากการทำวีเนียร์
 • Digital Smile Design ใช้ Software ที่ทันสมัย ซึ่งจะทำให้คุณสามารถเห็นรอยยิ้มของคุณหลังจากทำวีเนียร์ได้ก่อนเริ่มการรักษา
 • การมี Computer generated result จะทำให้เราสื่อสารกันง่าย และได้ผลลัพธ์ที่ตรงตามความต้องการ
 • คุณและคุณหมอสามารถร่วมกันออกแบบ ปรับเปลี่ยนแผนการรักษาจนได้รอยยิ้มที่ทั้งสวยงามตรงใจ และปลอดภัยไม่ก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพช่องปากตามมาในภายหลัง

การใช้ Intra-Oral scanner

intra oral scanner
 • Intraoral Scanner มีหน้าที่เก็บข้อมูลในช่องปากของคุณ ในรูปแบบดิจิทัล 3 มิติ
 • ข้อมูลความละเอียดสูงที่ได้ จะถูกนำไปใช้กับ Software เพื่อออกแบบวีเนียร์ของคุณโดยเฉพาะ มีความแม่นยำ ใช้งานสะดวกกว่าการทำงานแบบเดิม

ทีมทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ การทำวีเนียร์

ราคาและโปรโมชั่นวีเนียร์

คอมโพสิตวีเนียร์

คอมโพสิตวีเนียร์มีราคาที่เข้าถึงได้ง่ายกว่า สามารถซ่อมแซมได้หากแตกหัก และทำได้เลยในคลินิก

2,999 บ./ซี่

จากราคาปกติ 3,500 บ.

เซรามิกวีเนียร์

เซรามิกวีเนียร์มีความสวยงามมากกว่า แข็งแรง อายุการใช้งานยาวนาน และติดสีได้ยาก

จำนวนซี่

ราคา

จำนวนไม่เกิน 6 ซี่

14,000 ต่อซี่

(จากปกติ 16,000 บ.)

โปรโมชั่น 6 ซี่

69,999 บ.

(เหมาจ่าย 6 ซี่)

ซี่ที่ 7-12

เพิ่มซี่ละ 9,000 บ.

ซี่ที่ 13 ขึ้นไป

เพิ่มซี่ละ 8,000 บ.

ลงทะเบียนปรึกษาคุณหมอฟรี

รีวิวเคสวีเนียร์

เคสวีเนียร์ตัวอย่าง Smile Seasons
เคสวีเนียร์ตัวอย่าง Smile Seasons

เลื่อนซ้ายขวาเพื่อดูรูป ก่อน & หลัง การทำวีเนียร์

เคสตัวอย่าง วีเนียร์ 5 beforeเคสตัวอย่าง วีเนียร์ 5 after
เคสตัวอย่าง วีเนียร์ 1 beforeเคสตัวอย่าง วีเนียร์ 1 after
เคสตัวอย่าง วีเนียร์ 3 beforeเคสตัวอย่าง วีเนียร์ 3 after
เคสตัวอย่าง วีเนียร์ 4 beforeเคสตัวอย่าง วีเนียร์ 4 after
เคสตัวอย่าง วีเนียร์ 2 beforeเคสตัวอย่าง วีเนียร์ 2 after

FAQ คำถามเกี่ยวกับวีเนียร์

จำนวนซี่ขึ้นอยู่กับความต้องการของคุณ หากความกังวลของคุณอยู่ที่ฟันเพียงซี่เดียวซึ่งอาจมีรูปร่าง สี หรือการเรียงตัวที่ไม่สวยงาม การแก้ไขด้วยวีเนียร์เพียงซี่เดียวก็สามารถทำให้คุณยิ้มได้อย่างมั่นใจ

 

แต่หากคุณต้องการเปลี่ยนฟันทั้งหมดของคุณให้สวยงาม คุณหมอมักแนะนำให้คุณทำวีเนียร์ที่ฟันบนจำนวน 6-10 ซี่ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับจำนวนของฟันที่สามารถมองเห็นได้เมื่อคุณยิ้ม

อายุการใช้งานของคอมโพสิตวีเนียร์อยู่ที่ 5-10 ปี ส่วนเซรามิกวีเนียร์มีอายุการใช้งานที่ยาวนานกว่า 10 ปี ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความระมัดระวังและการดูแลของตัวคุณเองด้วยเช่นกัน

คุณสามารถเลือกสีของวีเนียร์ได้ อย่างไรก็ตามคุณหมอจะแนะนำให้คุณเลือกสีของวีเนียร์ให้ใกล้เคียงกับสีของฟันธรรมชาติซี่อื่นๆ ทั้งนี้คุณสามารถฟอกสีฟันให้ขาวก่อน เพื่อให้เลือกเฉดสีของวีเนียร์ที่สว่างมากขึ้นได้

คอมโพสิตเป็นวัสดุที่ดูดซับสีได้ เมื่อใช้งานไปหลายๆ ปีสีก็อาจจะหมองลง แต่เซรามิก หรือ Porcelain นั้นทนต่อการติดสีมาก วางใจได้ว่าคุณจะมีรอยยิ้มที่ขาวสดใสไปอีกนาน

วีเนียร์เป็นวัสดุบูรณะฟันชนิดหนึ่ง ดังนั้นจึงไม่สามารถทำให้ขาวขึ้นได้ด้วยวิธีฟอกฟันขาว

ถึงแม้จะมีความแข็งแรง แต่หากคุณไม่ระวัง เผลอเคี้ยวอาหารที่แข็งมากเกินไป วีเนียร์ก็อาจชำรุดได้ คุณควรรีบติดต่อเรา หากวีเนียร์แตกหรือบิ่นไม่มาก คุณหมอสามารถซ่อมแซมให้กับคุณได้ แต่หากวีเนียร์ของคุณเป็นประเภทเซรามิก หรือ Porcelain ชำรุดจะไม่สามารถซ่อมแซมได้ คุณหมอต้องเอาวีเนียร์เดิมออกทั้งหมดและทำอันใหม่ให้คุณ

สิ่งสำคัญอีกอย่างนอกจากเลือกประเภทของวีเนียร์ คือการเลือกคลินิก คุณหมอมีเกร็ดเล็กๆ น้อยๆ ในการมองหาคลินิกที่จะทำวีเนียร์ให้กับคุณ

 • เลือกคลินิกทันตกรรมที่ได้มาตรฐาน และทันตแพทย์ที่มีประสบการณ์ – การทำวีเนียร์ต้องทำโดยทันตแพทย์เท่านั้น อย่าเสี่ยงทำวีเนียร์แฟชั่น หรือกับผู้ที่ไม่ใช่ทันตแพทย์อย่างเด็ดขาด
 • อ่านรีวิวคนไข้รายอื่น – เสียงตอบรับของผู้เข้ารับบริการ ถือเป็นเรื่องสำคัญที่คุณควรนำมาพิจารณาในการตัดสินใจเลือกคลินิก ลองดูรูป before & after ของเคสต่างๆ
 • เปรียบเทียบราคา – ราคาของวีเนียร์ตามแต่ละคลินิกแตกต่างกัน หากคุณทำวีเนียร์หลายซี่ราคาต่อซี่ของวีเนียร์จะถูกลง อย่างไรก็ตามหากคุณเห็นวีเนียร์ที่มีราคาถูกมาก และหลุดไปจากราคาในท้องตลาด คุณควรเช็คข้อมูลให้ดีก่อนตัดสินใจ อีกอย่างหนึ่งคือวีเนียร์เป็นการรักษาที่ถาวรและอยู่กับคุณไปตลอดชีวิต หากคุณเจอคลินิกที่ถูกใจแต่ราคาสูงสักหน่อย เราก็อยากเชียร์ให้คุณเลือกสิ่งที่โดนใจมากกว่า
 • มีแผนการผ่อนชำระ – วีเนียร์เป็นลงทุนต่อรอยยิ้มที่มีราคาค่อนข้างสูง หากคลินิกที่คุณเลือกมีแผนการผ่อนชำระที่ดี ก็จะทำให้คุณประหยัดค่าใช้จ่าย และตัดสินใจปรับปรุงรอยยิ้มของคุณได้ง่ายขึ้น
  เดินทางสะดวก – เลือกคลินิกที่เดินทางสะดวก อยู่ในละแวกบ้าน หรือระหว่างทางไปทำงาน จะทำให้คุณประหยัดเวลาไปได้มาก

ฟันของคนเรามี 32 ซี่ แต่ปกติแล้วเราไม่ทำวีเนียร์ในฟันกรามเนื่องจากมองไม่เห็นเวลายิ้ม การทำวีเนียร์ทั้งปากนั้นขึ้นอยู่กับว่าเมื่อคุณยิ้มกว้าง หรือฉีกยิ้มสุดๆ ผู้อื่นเห็นฟันของคุณกี่ซี่ หากคุณต้องการทำวีเนียร์ทั้งปาก จำนวนฟันที่คุณจะต้องทำคือระหว่าง 12-16 ซี่ โดย 6 ซี่แรก มีโปรโมชั่นเหมาจ่ายอยู่ที่ราคา 69,999 บาท หลังจากนั้นในซี่ที่ 7-12 จะมีราคาเพิ่มขึ้น 9,000 บาทต่อซี่ ตั้งแต่ซี่ที่ 13 เป็นต้นไปราคาจะลดลงเหลือซี่ละ 8,000 บาท โดยคุณสามารถผ่อนชำระได้ 0% x 6 เดือน

สรุปเกี่ยวกับวีเนียร์

วีเนียร์ฟันเป็นการรักษาทางทันตกรรม ที่สามารถช่วยแก้ปัญหาต่างๆ ของฟันที่ไม่สมบูรณ์แบบได้ ทั้งสี รูปร่าง การเรียงตัว และมีระยะห่างที่ผิดปกติ

 

วีเนียร์มี 2 ประเภทคือ แบบ Composite ซึ่งทำเสร็จได้ในครั้งเดียว มีราคาถูกกว่า และสามารถซ่อมแซมได้หากเสียหาย ส่วน Ceramic หรือ Porcelain มีราคาสูง แต่ก็มีความสวยงาม และแข็งแรงคงทนมากกว่า รวมถึงติดสีต่างๆ ยากกว่าด้วย การทำวีเนียร์ช่วยให้คุณมีรอยยิ้มที่สวยงาม และสมบูรณ์แบบได้

 

หากคุณกำลังอยากทำวีเนียร์ คุณสามารถลงทะเบียนทำนัดเข้ามาพูดคุย ปรึกษากับคุณหมอของเราได้ฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย นอกจากนี้ Smile Seasons ยังให้บริการอื่นๆ ทางทันตกรรมแบบครบวงจร เช่น รีเทนเนอร์ หรือถอนฟันคุด อีกด้วย

หากต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับขั้นตอนต่างๆ
สามารถปรึกษาคลินิกทันตกรรมสไมล์ซีซันส์ได้เลย!

โปรโมชั่นอื่นๆ

ขูดหินปูน

ขูดหินปูน ราคาเท่าไหร่ เจ็บไหม สิ่งที่ควรรู้ก่อนขูดหินปูนมีอะไรบ้าง

ขูดหินปูนราคาเท่าไหร่ ใช้ประกันสังคมแบบไม่สำรองจ่ายได้หรือไม่ ก่อนขูดหินปูนต้องรู้อะไรบ้าง ที่นี่มีคำตอบ

รีเทนเนอร์ FM

รีเทนเนอร์ (retainer) คืออะไร รวมความรู้เกี่ยวกับรีเทนเนอร์ที่ทุกคนต้องรู้ จากทันตแพทย์

รีเทนเนอร์ ราคาพิเศษ 2,999 สีเยอะ ลายเพียบ หรือจะออกแบบเองก็ได้ ใส่ Glitter เลือกสียางด้านหน้าได้ มีทั้งแบบเหล็ก และแบบใส – ดูแลโดยทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ อ่านรายละเอียดที่นี่

จัดฟัน999FM

คลินิกจัดฟันที่จะทำให้ทุกคนตกหลุมรักรอยยิ้มของคุณ

ดูแลโดยทีมคุณหมอที่มีประสบการณ์เปลี่ยนแปลงรอยยิ้มให้กับคนไข้หลายพันคน – โปรโมชั่นมีทั้งจัดฟันครั้งแรก กับรอบสอง ก้าวแรกแห่งรอยยิ้มที่สวยงามเริ่มต้นที่นี่คลิกเลย

ฟันปลอม Feature Image

ฟันปลอม

คืนคุณภาพชีวิตที่ดีให้กับคนที่คุณรักได้ง่ายๆ เพียงทดแทนฟันธรรมชาติที่สูญเสียไปด้วยฟันปลอมหลากหลายรูปแบบ ทั้งฟันปลอมติดแน่น และถอดได้ อ่านรายละเอียดได้จากที่นี่

ดี-aligner Featured Image

จัดฟันใส ดี-Aligner

‘ดี-aligner’ จัดฟันใสชนิดถอดได้ ไม่เสียบุคลิกภาพ รักษาความสะอาดง่าย เจ็บน้อย จัดเสร็จเร็ว ผลิตด้วยเทคโนโลยีระดับโลก ในราคาเท่ากับการจัดฟันแบบธรรมดา – คลิ๊กอ่านรายละเอียด