ก่อน-หลังจัดฟัน เป็นยังไง กินอะไรได้บ้าง หน้าเปลี่ยนไปจริงไหม [ดูรีวิว]

ก่อน-หลังจัดฟัน เป็นยังไง กินอะไรได้บ้าง หน้าเปลี่ยนไปจริงไหม [ดูรีวิว]

ก่อน หลังจัดฟัน ควรเตรียมตัวอย่างไร เช่น การขูดหินปูน ตรวจเช็กฟันผุ อุดฟัน หรือตรวจเช็กว่าเหงือกอักเสบตรงไหนหรือไม่ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาระหว่างการจัดฟัน

การจัดฟัน นอกจากจะช่วยให้ฟันเรียงตัวสวยงามและเสริมสร้างความมั่นใจให้กับแต่ละบุคคลแล้ว ยังช่วยให้สามารถดูแลรักษาสุขภาพฟันและสุขภาพภายในช่องปากได้ง่ายขึ้น สามารถทำความสะอาดได้ดีขึ้น และทำให้ฟันแข็งแรง และมีสุขภาพที่ดีในระยะยาว 

ในปัจจุบันคนไข้จำนวนมากหันมาดูแลตัวเองด้วยการจัดฟัน คุณอาจเป็นคนหนึ่งที่กำลังอยากจัดฟัน แต่มีคำถามสงสัยว่าก่อนหลังจัดฟันจะมีวิธีการดูแลตัวเองอย่างไร อาหารประเภทไหนรับประทานได้ แบบไหนที่ควรหลีกเลี่ยง Smile Seasons Dental Clinic รวบรวมรายละเอียดมาให้คุณอ่านแล้วที่นี่

สารบัญเนื้อหา

ก่อนจัดฟัน ควรเตรียมตัวอย่างไรบ้าง

ก่อนเข้ารับการจัดฟัน คนไข้ควรเข้ามาพบคุณหมอเป็นอันดับแรกเสียก่อน เพื่อประเมินสุขภาพภายในช่องปากว่ามีปัญหาทางทันตกรรมที่เป็นอุปสรรคต่อการจัดฟันหรือไม่ และทำการเคลียร์ช่องปากให้เรียบร้อยก่อนเข้ารับการจัดฟัน ซึ่งการเคลียร์ช่องปากนี้ก็คือการเตรียมความพร้อมให้สุขภาพฟันมีความแข็งแรงก่อน ไม่ว่าจะเป็นการขูดหินปูน ตรวจเช็กฟันผุ อุดฟัน หรือตรวจเช็กว่าเหงือกอักเสบตรงไหนหรือไม่ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาระหว่างการจัดฟัน

ระหว่างจัดฟัน ควรปฏิบัติตัวอย่างไรบ้าง

ระหว่างจัดฟัน การดูแลความสะอาดภายในช่องปากเป็นสิ่งที่ควรให้ความใส่ใจเป็นพิเศษมากกว่าช่วงก่อน หลังจัดฟัน เพราะเครื่องมือที่ใส่ในช่วงระหว่างจัดฟันอาจทำให้เศษอาหารเข้าไปติดได้ง่ายขึ้น และอาจส่งผลให้เกิดฟันผุหรือมีกลิ่นปากได้ การแปรงฟันหลังอาหารอย่างสม่ำเสมอ และการใช้ไหมขัดฟันอย่างถูกวิธีจึงเป็นสิ่งที่ควรทำเป็นประจำ รวมไปถึงการหมั่นเข้าไปตรวจสุขภาพฟันเป็นประจำตามคำแนะนำของแพทย์อย่างน้อยเดือนละครั้งหรือตามนัดหมายของแพทย์ เพื่อป้องกันไม่ให้มีการเสียหายของอุปกรณ์จัดฟันและเพื่อดูแลความสะอาดภายในช่องปากอย่างถูกวิธีก็เป็นสิ่งสำคัญเช่นเดียวกัน

ระหว่างจัดฟัน อาหารอะไรที่แนะนำ อาหารแบบไหนที่ควรหลีกเลี่ยง

ระหว่างจัดฟัน โดยเฉพาะในช่วงแรก ๆ หลังจากติดหรือปรับเครื่องมือจัดฟันเรียบร้อยแล้ว คุณอาจรู้สึกปวด ตึงบริเวณฟันจึงทำให้ไม่สามารถทานอาหารได้ตามปกติ อาหารที่สามารถทานได้ในระยะแรกจึงควรเป็นอาหารอ่อน ๆ หรืออาหารที่มีเนื้อสัมผัสค่อนข้างนิ่มเพื่อให้สามารถทานได้ง่าย เช่น อาหารประเภทต้ม นึ่ง หรือผลไม้ เป็นต้น

โดยหลังจากที่จัดฟันไปได้ระยะหนึ่งจนอาการปวดหายไปแล้ว สามารถทานอาหารได้หลากหลายมากขึ้น แต่ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีเนื้อสัมผัสแข็ง หรืออาหารประเภทที่ต้องใช้ฟันแทะ เช่น ของทอด ถั่ว ซี่โครง เพราะอาจทำให้เครื่องมือจัดฟันเกิดความเสียหายได้ และนอกจากของแข็งแล้ว ควรหลีกเลี่ยงอาหารประเภทที่มีฤทธิ์เป็นกรด เช่น น้ำอัดลม เพราะฤทธิ์ความเป็นกรดอาจตกค้างอยู่บนเครื่องมือจัดฟันและส่งผลให้เกิดความเสียหายได้

หลังจัดฟันแล้ว ควรดูแลตัวเองอย่างไร

หลังจัดฟันแล้ว ควรดูแลตัวเองอย่างไร

สิ่งสำคัญที่ควรทำอย่างสม่ำเสมอหลังถอดเครื่องมือจัดฟันออกแล้ว คือการใส่รีเทนเนอร์เป็นประจำทุกวันตามคำแนะนำของแพทย์ โดยเฉพาะในช่วงปีแรกๆ หลังจากเพิ่งถอดเครื่องมือจัดฟันออกได้ไม่นาน ควรใส่รีเทนเนอร์อย่างสม่ำเสมอทุกวัน รวมถึงใส่ตอนเข้านนอนด้วยการไม่ใส่รีเทนเนอร์อย่างเคร่งครัดอาจส่งผลให้ฟันอาจคลาดเคลื่อนออกจากตำแหน่งเดิมได้ นอกจากนั้นคุณควรหมั่นแปรงรีเทนเนอร์เป็นประจำทุกวันเพื่อให้ไม่มีเศษอาหารติดค้างซึ่งอาจส่งผลให้เกิดฟันผุได้

 

นอกจากนี้ ช่วงแรก ๆ ที่เพิ่งถอดเครื่องมือจัดฟันออก ฟันจะยังไม่แข็งแรงและอาจคลาดเคลื่อนออกจากตำแหน่งเดิมได้ จึงควรหลีกเลี่ยงการทานอาหารที่มีเนื้อสัมผัสแข็งหรือเหนียวมากจนเกินไป และควรหมั่นพบทันตแพทย์อย่างสม่ำเสมอถึงแม้จะจัดฟันเสร็จเรียบร้อยแล้ว เพื่อตรวจเช็กสุขภาพฟันและให้ทันตแพทย์ติดตามผลว่ามีความผิดปกติใด ๆ หลังจัดฟันหรือไม่

จัดฟันแล้วช่วยให้หน้าเปลี่ยนไปจริงไหม

การจัดฟันเป็นการช่วยให้ฟันเรียงตัวสวยงามและเข้ารูปมากขึ้น ดังนั้นจึงอาจส่งผลให้หน้าเปลี่ยนไปในบางบุคคล เช่น คนที่มีภาวะฟันยื่นมากจนเกินไป จนคางยื่นออกมาด้วย หลังจัดฟันแล้วฟันกลับมาเรียงตัวสวยงาม คางจึงยุบเข้าไปมากกว่าเดิม โครงหน้าจึงดูเปลี่ยนแปลงไป หรือคนที่จัดฟันและผ่าตัดขากรรไกรเพื่อให้ขากรรไกรอยู่ในตำแหน่งที่ดีขึ้น โครงหน้าก็จะเปลี่ยนแปลงไปตามรูปทรงขากรรไกร เป็นต้น ดังนั้นหากจะถามว่าจัดฟันแล้วช่วยให้หน้าเปลี่ยนไปจริงหรือไม่ กล่าวได้ว่าสามารถเปลี่ยนไปตามแต่กรณีของแต่ละบุคคลเท่านั้น แต่ไม่ได้ช่วยให้โครงหน้าเปลี่ยนไปโดยตรง บางคนจัดฟันเสร็จแล้วโครงหน้าไม่เปลี่ยนไปเลยก็มีเช่นกัน

สรุป

ก่อน หลังจัดฟัน ควรเข้ารับการวินิจฉัยจากแพทย์เพื่อเตรียมตัวก่อนเข้ารับการจัดฟัน และปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัดอยู่เสมอ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ในการจัดฟันที่ดีที่สุด และเพื่อให้มีสุขภาพในช่องปากที่สะอาดและแข็งแรง

สำหรับคนที่ต้องการปรึกษาแพทย์เพื่อเตรียมตัวทั้งก่อน หลังจัดฟัน สามารถติดต่อ Smile Seasons เพื่อเข้ารับคำปรึกษาได้ที่รายละเอียดด้านล่างนี้เลย

อ้างอิง

บทความโดย

Picture of ทพ.ธนิตย์ วนิชนพรัตน์

ทพ.ธนิตย์ วนิชนพรัตน์

วุฒิบัตรทันตแพทย์เฉพาะทางสาขาปริทันตวิทยา ทันตแพทยสภา
Certificate of Training Orthodontic and Miniscrew – Advance Orthodontic Society
Certification of Invisalign Provider
ทันตแพทยศาสตร์ ม.เชียงใหม่

รีวิวจากคนไข้ของเรา

Affordable price. Easy to book the appointment. Nearby the skytrain, easy to commute.
Napassorn Thammaviwatnukoon Avatar
Napassorn Thammaviwatnukoon
16 Dec 2023
Love❤️ Dr. Pinmuk Supachaiyakit! The dentist Pinmuk is always so kind, professional, courteous and very informative. The front desk staffs were welcoming and helpful. The dental office was nice and clean. Thanks for thanking care of me and my teeth. I highly recommend Smile Seasons Clinic.
Kanyarat Chotkeattikhun Avatar
Kanyarat Chotkeattikhun
01 Dec 2023
Love❤️ Dr. Pinmuk Supachaiyakit! The dentist Pinmuk is always so kind, professional, courteous and very informative. The front desk staffs were welcoming and helpful. The dental office was nice and clean. Thanks for thanking care of me and my teeth. I highly recommend Smile Seasons Clinic.
Kanyarat Chotkeattikhun Avatar
Kanyarat Chotkeattikhun
01 Dec 2023
The dentists at this clinic are not only skilled but also genuinely caring. During my appointment with Dr. Kanoksiri, I received exceptionally thoughtful treatment and clear, helpful recommendations.
Kanokphol Pansailom Avatar
Kanokphol Pansailom
01 Dec 2023

โปรโมชั่นอื่นๆ

ฟันผุ จะจัดการอย่างไรดี dental caries FM

ฟันผุ จุดเริ่มต้นของหลายปัญหาทันตกรรม จะรักษาอย่างไรดี

ฟันผุ เรื่องเล็กที่ไม่เล็กอย่างที่คิด คุณหมอพาคุณมาเรียนรู้ทุกซอกทุกมุมเกี่ยวกับฟันผุ ตั้งแต่ สาเหตุ อาการ วิธีป้องกัน ตัวเลือกการรักษา รวมถึงค่าใช้จ่าย

Read More »
พิมพ์ปากด้วยตัวเองที่บ้าน

พิมพ์ปากที่บ้าน เชื่อมคุณกับคลินิกทันตกรรมด้วยเทคโนโลยี​

อยากยิ้มสวย แต่ก็ขี้เกียจฝ่ารถติด ไปนั่งรอที่คลินิก จะดีกว่าไหม? ถ้าคุณสามารถจัดฟันใส ทำรีเทนเนอร์ หรือฟอกสีฟัน ได้จากที่บ้านโดยไม่ต้องเสียเวลามาที่คลินิก

Read More »
เคลียร์ช่องปาก

เคลียร์ช่องปากก่อนจัดฟันคืออะไร ต้องทำอะไรบ้าง ราคาเท่าไหร่ จำเป็นไหม

อยากจัดฟันทำไมต้องเคลียร์ช่องปากก่อน จัดฟันไปก่อนได้ไหม มีขั้นตอนและค่าใช้จ่ายเท่าไหร่ ตอบทุกคำถามเกี่ยวกับการเคลียร์ช่องปาก การรักษาที่คุณต้องทำก่อนเริ่มจัดฟัน

Read More »
เสียวฟัน

เสียวฟัน เป็นอาการของโรคใดได้บ้าง มีวิธีป้องกัน และรักษาได้อย่างไร

เสียวฟันเป็นหนึ่งในอาการเริ่มต้นของโรคทางทันตกรรมมากมาย หากคุณเป็นคนหนึ่งที่เสียวฟัน จะแปรงฟันหรือกินอะไรก็ไม่สะดวกเพราะปวดจี๊ดอยู่ตลอด บทความนี้เขียนมาเพื่อคุณ

Read More »
ฟันแตก

ฟัน​แตก อุดฟันได้ไหม ต้องรักษารากฟันหรือเปล่า ค่าใช้จ่ายแพงไหม อ่านเลย   

ฟันแตกเป็นปัญหาที่ทำให้เกิดความกังวลทั้งในด้านรูปลักษณ์ และสุขภาพในช่องปาก แต่จะต้องรักษาอย่างไร ค่าใช้จ่ายแพงไหม พบคำตอบได้ในบทความนี้

Read More »
ฟันตาย

ฟันตาย ฟันเสียเกิดจากอะไร อันตรายไหม แก้ไขยังไงดีโดยไม่ต้องถอน

ฟันตาย เป็นภาวะอันตรายภายในช่องปากที่ไม่ควรละเลย มาดูกันว่า ฟันตายเกิดจากอะไร อัตรายแค่ไหม และจะแก้ไขด้วยวิธีไหนได้บ้าง

Read More »

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน เราขอความยินยอมของคุณในการใช้คุกกี้ ดูรายละเอียด นโยบายความเป็นส่วนตัว หรือ คุกกี้

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน เราขอความยินยอมของคุณในการใช้คุกกี้ ดูรายละเอียด นโยบายความเป็นส่วนตัว หรือ คุกกี้