ตัดเหงือกเจ็บไหม

ยิ้มแล้วเห็นเหงือกเยอะทำให้ไม่มั่นใจ สามารถแก้ไขได้ด้วยการตัดเหงือก เมื่อพูดถึงรอยยิ้มที่สวยงามทุกคนมักจะสนใจที่รูปร่าง สีสัน และการเรียงตัวของฟัน อันที่จริงแล้วเหงือกก็มีส่วนสำคัญมากเช่นกัน

ภาวะยิ้มเห็นเหงือก หรือ Gummy Smile คือภาวะที่เหงือกปกคลุมลงมาที่ฟันมากกว่าปกติ ทำให้ฟันดูสั้น และมีรูปร่างไม่สวยงาม ซึ่งสามารถแก้ไขด้วยการตัดเหงือก (Gingivectomy, Esthetic Crown Lengthening)

สำหรับใครที่กำลังหาข้อมูลเกี่ยวกับการตัดเหงือก ตัดเหงือกที่ไหนดี ผ่าตัดเหงือกราคาเท่าไหร่ เจ็บหรือเปล่า มีข้อเสียอะไรไหม พบกับคำตอบได้ในบทความนี้

สารบัญบทความ

ตัดเหงือก คืออะไร

รอยยิ้มที่สวยงามนั้นประกอบด้วยหลายปัจจัย ซึ่งแต่ละปัญหาก็สามารถแก้ไขได้ด้วยการรักษาที่แตกต่างกัน เช่น ฟันที่เรียงตัวผิดปกติ ก็แก้ไขด้วยการจัดฟัน ฟันที่มีสีสันไม่สวยงาม ก็สามารถฟอกฟันขาวได้ หรือฟันที่บิ่น แตกหัก ก็อาจพิจารณาทำวีเนียร์หรือครอบฟัน

 

การตัดเหงือก (Gingivectomy) คือ การศัลยกรรมเพื่อแก้ไขภาวะยิ้มแล้วเห็นเหงือกด้านบนมากผิดปกติ คนทั่วไปเมื่อยิ้มจะเห็นแถบเหงือกแค่ประมาณ 3-4 มม. หากมากกว่านั้นเราจะเรียกว่า Gummy Smile หรือ ภาวะยิ้มเห็นเหงือก ภาวะนี้ทำให้ฟันสั้น สัดส่วนรอยยิ้มไม่สวยงาม คนไข้อาจจะสูญเสียบุคลิกภาพ เพราะไม่กล้ายิ้ม ไม่มีความมั่นใจในการพูด ยิ้ม หรือหัวเราะ

ทำไมต้องตัดเหงือก & สาเหตุที่เหงือกเยอะ

สาเหตุที่เหงือกเยอะ

1. ทำร่วมกับการรักษาทันตกรรมอื่นๆ เช่น

 • ก่อนบูรณะฟันด้วยการอุดฟัน การทำครอบฟัน ในกรณีฟันแตก หรือฟันผุใต้ขอบเหงือก
 • เพื่อให้สามารถใส่เครื่องมือกันน้ำลาย (Rubber Dam) ได้ในคนไข้ที่ต้องรักษารากฟัน

2. ปรับปรุงความสวยงามของรอยยิ้มด้วยการตัดเหงือก 

 • แก้ไขภาวะ Gummy Smile
 • ลดความอูมของเหงือก เพื่อให้รูปปากสวยงาม และรักษาความสะอาดของช่องปากได้สะดวกขึ้น
 • ทำร่วมกับวีเนียร์เพื่อลดขนาดของเหงือก และเพื่อเตรียมพื้นที่สำหรับการใส่วีเนียร์

3. แก้ไขภาวะบาดเจ็บจากฟันคู่สบกัดลงมาโดนเหงือกซึ่งงอกมาคลุมฟันซี่ที่ขึ้นไม่เต็มซี่ เช่นฟันคุด

4. รักษาโรคปริทันต์อักเสบในรายที่จำเป็น

สาเหตุที่ทำให้เหงือกเยอะ เกิดจากอะไร

 • การขึ้นของฟัน – อาจเป็นได้ทั้งการขึ้นของฟันที่ไม่เต็มที่ (Altered Passive Eruption) ทำให้เห็นว่าตัวฟันสั้น เพราะยังมีเหงือกปกคลุมตัวฟันที่เหลือ หรือการขึ้นของฟันในตำแหน่งที่ยื่นยาวเกินไป (Dentoalveolar Extrusion) ทำให้เหงือกยื่นยาวตามมามากขึ้น ซึ่งสามารถแก้ไขได้ด้วยการตัดเหงือก

 • กระดูกขากรรไกรบนมีขนาดใหญ่ และยื่นย้อยลงมาเยอะผิดปกติ ส่วนหนึ่งเป็นจากพันธุกรรม เรียกอีกอย่างว่าภาวะ Vertical Maxillary Excess

 • ผลข้างเคียงจากยา – ยาหลายชนิดสามารถทำให้เหงือกเจริญผิดปกติได้ ตัวอย่างเช่น ยากันชัก (Dilantin) ยากดภูมิคุ้มกัน (Cyclosporin) และยารักษาความดันโลหิตสูงบางชนิด (Amlodipine, Nifedipine)

 • ตำแหน่งของริมฝีปากขณะยิ้ม – ริมฝีปากในคนไข้บางคนอาจวางตัวสูงจากขอบเหงือกเกินปกติ อาจเกิดจากการทำงานของกล้ามเนื้อยกริมฝีปากที่มากเกินไป (Hypermobility Lip) หรือจากตัวริมฝีปากเองที่สั้นอยู่แล้ว (Short Lip)

อย่างไรก็ตาม คุณอาจมีภาวะยิ้มเห็นเหงือกได้จากหลายสาเหตุที่กล่าวไปข้างต้น คุณหมอจะตรวจและค้นหาสาเหตุก่อนนำมาวางแผนการรักษาที่เหมาะสมกับคุณมากที่สุด

วิธีตัดเหงือกมีทั้งหมดกี่วิธี

การตัดเหงือก แยกตามเครื่องมือที่ใช้ตัดของเหงือกมี 2 วิธี 

ตัดเหงือกด้วยเลเซอร์ ระบบไฟฟ้า

1. ตัดเหงือกด้วยเลเซอร์ หรือ ระบบไฟฟ้า

เป็นวิธีตัดเหงือกที่ใช้เครื่องศัลยกรรมไฟฟ้าจี้บริเวณที่ต้องการตัด แทนการใช้ใบมีด แผลจะมีขนาดเล็ก และเลือดออกน้อยกว่า รวมทั้งไม่จำเป็นต้องเย็บแผล เจ็บน้อย แผลหายเร็ว อย่างไรก็ตามวิธีการนี้มักใช้ในเคสที่ไม่ค่อยซับซ้อน หรือไม่จำเป็นต้องเปิดเหงือกเพื่อกรอแต่งกระดูก

ตัดเหงือกด้วยใบมีด

2. ตัดเหงือกด้วยใบมีด

เป็นวิธีดั้งเดิม และนิยมใช้ในการตัดเหงือก ซึ่งใช้ใบมีดขนาดต่างๆ ตามความเหมาะสม ตัดแต่งขอบเหงือกบริเวณที่ไม่ต้องการออก มักทำร่วมกับการเปิดเหงือก เพื่อกรอแต่งกระดูกเพิ่มเติม วิธีการนี้สามารถใช้ได้กับเคสซับซ้อน มีโอกาสที่จะเลือดออกมากกว่า รวมทั้งต้องเย็บแผล และมาตัดไหมกับคุณหมอภายใน 1-2 สัปดาห์

ศัลยกรรมตัดเหงือก มีกี่ประเภท

1. การตัดเหงือกอย่างเดียว

หากปัญหาของคุณอยู่ที่ฟันสั้น แต่ไม่มีกระดูกใต้เหงือกอูมผิดปกติ หรือในกรณีที่ต้องการตัดเหงือกเพื่อรักษาโรคปริทันต์อักเสบที่ไม่จำเป็นต้องตัดแต่งกระดูกร่วมด้วย การตัดเหงือกชนิดนี้ สามารถใช้เลเซอร์ หรือใบมีดในการทำก็ได้ เพราะไม่มีความจำเป็นต้องกรอกระดูก

2. การตัดเหงือกควบคู่กับการกรอกระดูกฟัน

ผู้ป่วยบางรายจำเป็นต้องลดความสูง (ความอูม) ของกระดูกใต้เหงือกร่วมด้วย จึงจะได้ผลลัพธ์ที่สวยงาม หรือในเคสที่เป็นโรคปริทันต์อักเสบรุนแรงที่ผ่านการรักษาเบื้องต้นมาแล้ว วิธีนี้ใช้เวลารักษาที่นานกว่า โดยการใช้เครื่อง electrosurgery และ/หรือ ใบมีดตัดแต่งขอบเหงือก จากนั้นเปิดแผ่นเหงือก (Flap)  กรอแต่งกระดูกให้ต่ำลงและลดความอูมนูน เย็บแผล และปิดแผลด้วยวัสดุปิดแผล (Periodontal dressing) คุณต้องกลับมาตัดไหมกับคุณหมอหลังจากผ่านไป 1-2 สัปดาห์

ทางเลือกในการรักษาภาวะยิ้มเห็นเหงือก (Gummy Smile)

ทางเลือกในการรักษาภาวะยิ้มเห็นเหงือก
 • การตัดเหงือก (Gingivectomy) – การตัดเหงือก หรือเรียกอีกอย่างว่า Esthetic Crown Lengthening ใช้แก้ไขปัญหา Gummy Smile ที่เกิดขึ้นจากเหงือกมาคลุมตัวฟันมากเกินไป การตัดแต่งเหงือกอาจใช้ใบมีด เครื่องศัลยกรรมไฟฟ้า หรือ เลเซอร์ โดยคุณหมอจะดูความสัมพันธ์ระหว่างระดับขอบเหงือกใหม่ และระดับความสูง/ความอูมของกระดูกใต้เหงือก หากไม่สัมพันธ์กันอาจต้องมีการกรอตกแต่งกระดูกร่วมด้วยเล็กน้อย (Ostectomy)

 • การจัดฟัน –  ในบางกรณี การจัดฟัน สามารถลดความยื่นยาวของตำแหน่งฟันได้ แต่หากฟันเคลื่อนตัวกลับเข้าไปในกระดูกมากขึ้น ก็อาจทำให้ตัวฟันดูสั้นลง ซึ่งบางครั้งมีความจำเป็นต้องทำร่วมกับการตัดเหงือก และกรอกระดูกในภายหลังเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

 • ศัลยกรรมกระดูกขากรรไกร (Orthognathic Surgery) – เป็นการผ่าตัดเคลื่อนย้ายขากรรไกรให้อยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม ทำให้ใบหน้ามีความสมดุลมากขึ้น ซึ่งมักทำร่วมกับการจัดฟัน

 • ปรับเปลี่ยนยา – ยาบางประเภทส่งผลให้เหงือกเจริญเติบโตผิดปกติ ทันตแพทย์อาจจะปรึกษากับแพทย์ประจำตัวของคุณ เพื่อปรับขนาด หรือเปลี่ยนกลุ่มยาไปใช้กลุ่มอื่นๆ อย่างไรก็ตามหากเปลี่ยนยาไปสักระยะหนึ่งแล้ว ขนาดของเหงือกยังไม่ลดลง ก็อาจพิจารณาตัดเหงือกร่วมด้วย

 • ศัลยกรรมปรับริมฝีปาก (Lip Repositioning) – คุณหมอจะทำการตัดแต่งกล้ามเนื้อยกริมฝีปากบน เพื่อลดแรงในการทำให้ยิ้มสูงได้

 • BOTOX – การฉีดโบท็อกซ์สามารถช่วยให้กล้ามเนื้อยกริมฝีปากบนคลายตัวลง แต่จะไม่ได้ผลถาวรเหมือนการทำศัลยปรรมปรับริมฝีปาก (อยู่ได้ประมาณ 3-6 เดือน ต้องมีการฉีดซ้ำ)

ข้อดีของการตัดเหงือก

 • สุขอนามัยช่องปากดีขึ้น – การตัดเหงือกจะทำให้คุณสามารถทำความสะอาดฟัน เหงือก รวมถึงบริเวณใต้เหงือกด้วยไหมขัดฟันได้ง่ายขึ้น ลดความเสี่ยงต่อการเกิดฟันผุ เหงือกอักเสบ หรือโรคปริทันต์อักเสบ

 • ความสวยงาม – การตัดแต่ง หรือปรับรูปร่างของเหงือก ทำให้ฟันดูยาวขึ้น รอยยิ้มมีความสวยงาม มีความสมมาตรมากขึ้น

 • ความมั่นใจ – เมื่อมีรอยยิ้มที่สวยงาม ความมั่นใจก็จะเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะขณะยิ้ม หัวเราะ หรือรับประทานอาหาร การตัดเหงือกจึงช่วยให้คุณมีบุคลิกภาพที่ดีขึ้นได้

 • ลดโอกาสการสูญเสียฟันจากโรคปริทันต์อักเสบ – กรณีเป็นโรคเหงือกอักเสบรุนแรงและปล่อยไว้ ไม่ได้รับการรักษา จะดำเนินโรคไปเป็นโรคปริทันต์อักเสบรุนแรง ทำให้เนื้อเยื่อรอบๆ ฟันเสียหาย และนำไปสู่การสูญเสียฟัน การตัดเหงือกสามารถช่วยกำจัดเนื้อเยื่อที่มีการอักเสบติดเชื้อออกไป เพื่อให้เหงือกที่มีสุขภาพดีถูกสร้างขึ้นมาแทนที่ ทำให้ฟันแข็งแรงมากขึ้น และอาจไม่จำเป็นต้องถอนฟันธรรมชาติของคุณ

ข้อจำกัดของการตัดเหงือก

การตัดเหงือกถือเป็นการศัลยกรรมอย่างหนึ่ง ซึ่งมีข้อจำกัดและความเสี่ยงบางประการที่คุณควรทราบ เราแนะนำให้คุณปรึกษาคุณหมอก่อนที่จะเข้ารับการผ่าตัด โดยการตัดเหงือกมีข้อจำกัดและผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นได้ดังนี้

 

 • ความเจ็บปวด และความรู้สึกไม่สบาย – ในระหว่างและหลังการตัดเหงือก ผู้ป่วยอาจมีอาการปวด บวมได้ ซึ่งโดยปกติสามารถควบคุมได้ด้วยยาแก้ปวด และการประคบเย็นด้วย Cold pack หรือถุงน้ำแข็ง

 • เลือดออก – คุณอาจพบเลือดออกได้เล็กน้อย และส่วนใหญ่คุณหมอสามารถควบคุมให้เลือดหยุดไหลได้ อย่างไรก็ตาม หากคุณมีโรคประจำตัว หรือรับประทานยาที่ส่งผลต่อการแข็งตัวของเลือด คุณควรแจ้งคุณหมอให้รับทราบก่อนเริ่มการผ่าตัด เพื่อจะได้มีการเตรียมตัวอย่างเหมาะสมก่อนเข้ารับการตัดเหงือก

 • การติดเชื้อ – ความเสี่ยงสูงสุดของการตัดเหงือกคือ การติดเชื้อทั้งในเหงือกเอง หรือการติดเชื้อไปยังอวัยวะอื่นๆ ผู้ป่วยที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงต่อการติดเชื้อคือ ผู้ที่มีโรคเกี่ยวกับลิ้นหัวใจ หรือเคยเปลี่ยนลิ้นหัวใจมาก่อน ผู้ป่วยที่มีปัญหาเกี่ยวกับภูมิคุ้มกัน หรือกินยากดภูมิคุ้มกันอยู่

 • ระยะเวลาในการรักษา – หลังตัดเหงือก อาจต้องใช้เวลาหลายสัปดาห์กว่าจะหายสนิท ในช่วงเวลานี้ คุณควรหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารเหนียว แข็ง อาหารรสจัด ร้อนจัด หรือเย็นจัด ที่อาจทำให้เหงือกระคายเคืองได้

 • เสียวฟันง่ายขึ้น – หลังตัดเหงือกแล้ว คุณอาจมีอาการเสียวฟันได้ง่าย เนื่องจากมีการเปลี่ยนแปลงตำแหน่งของเนื้อเยื่อรอบๆ เหงือก

 • การกลับเป็นซ้ำของโรคเหงือก – แม้ว่าการตัดเหงือกจะช่วยกำจัดเนื้อเยื่อที่มีการอักเสบติดเชื้อออกไป และทำให้สุขภาพโดยรวมของเหงือกดีขึ้น แต่ก็มีความเสี่ยงที่จะเกิดโรคเหงือกซ้ำได้หากไม่ได้รับการดูแล รักษาความสะอาดให้ดีพอ การตรวจสุขภาพช่องปากและฟันเป็นประจำ รวมทั้งการแปรงฟันร่วมกับใช้ไหมขัดฟันเป็นสิ่งสำคัญมากในการรักษาสุขภาพเหงือกที่ดี

ขั้นตอนเตรียมตัวก่อนตัดเหงือก

หากคุณกำลังเตรียมตัวสำหรับการตัดเหงือก นี่คือขั้นตอนบางส่วนที่คุณสามารถทำได้ก่อนเข้ารับการรักษา

ปรึกษาทันตแพทย์ก่อนตัดเหงือก
 • รับคำปรึกษาจากคุณหมอ – ก่อนจะตัดสินใจตัดเหงือก คุณควรนัดหมายกับเราเพื่อรับคำปรึกษาจากคุณหมอ เพื่อวิเคราะห์ทางเลือกในการรักษาว่า การตัดเหงือกเหมาะสมกับคุณหรือไม่ รวมถึงวิธีการ ข้อดีข้อเสีย ข้อจำกัด  และค่าใช้จ่ายในการรักษา หากคุณมีโรคประจำตัว หรือรับประทานยาประจำอยู่ คุณควรแจ้งคุณหมอตั้งแต่ครั้งแรกที่มาปรึกษา เพื่อวางแผนและการเตรียมตัวที่ถูกต้อง
ต้องอุดฟันก่อนตัดเหงือก
 • รักษาปัญหาทันตกรรมอื่นๆ – หากคุณมีฟันผุ หรือหินปูนในฟันซี่ที่ต้องการตัดเหงือก คุณจะต้องทำการรักษาให้หายดี ก่อนเข้าสู่กระบวนการตัดเหงือก
วางแผนการเดินทางให้ดีก่อนเข้ารับการรักษา
 • จัดเตรียมการเดินทาง – หลังตัดเหงือก คงเป็นการดีกว่าถ้าคุณมีเพื่อน หรือคนในครอบครัว ขับรถมารับ มาส่งในวันนี้
ระหว่างผ่าตัดควรสวมเสื้อผ้าที่ใส่สบาย
 • สวมเสื้อผ้าที่ใส่สบาย – เลือกใส่เสื้อผ้าหลวมๆ ใส่สบายในวันที่มาตัดเหงือก นอกจากนี้คุณควรถอดเครื่องประดับ และนาฬิกาออกทั้งหมด
แนะนำให้รับประทานอาหารอ่อนหลังตัดเหงือก
 • ตุนอาหารไว้ในบ้าน – หลังจากตัดเหงือก คุณอาจรู้สึกตึงและปวดอยู่บ้าง เราแนะนำให้คุณเตรียมอาหารอ่อนๆ เช่น โจ๊ก ข้าวต้ม ซุป โยเกิร์ต หรือ Smoothies เอาไว้
หลังตัดเหงือกต้องพักฟื้น
 • วางแผนวันพัก – เราแนะนำให้คุณหยุดงานสัก 1-2 วัน หลังจากตัดเหงือก เพื่อให้ร่างกายได้พักฟื้น
หลังตัดเหงือกแนะนะให้ใช้ไหมขัดฟันเป็นประจำ
 • แปรงฟัน และใช้ไหมขัดฟันเป็นประจำ – สุขอนามัยช่องปากที่ดีเป็นสิ่งสำคัญในการเตรียมตัวสำหรับการตัดเหงือก แปรงฟันอย่างน้อยวันละสองครั้ง และใช้ไหมขัดฟันทุกวันเพื่อช่วยให้เหงือกแข็งแรง
ก่อนและหลังตัดเหงือกควรงดสูบบุหรี่
 • หยุด หรือลดการสูบบุหรี่ – บุหรี่เป็นตัวขัดขวางกระบวนการหายของแผล และยังมีส่วนทำให้เหงือก และเนื้อเยื่อข้างเคียงเกิดการอักเสบรุนแรงได้ คุณควรงดสูบบุหรี่อย่างน้อย 2 สัปดาห์ ทั้งก่อนและหลังผ่าตัดเหงือก

วิธีการตัดเหงือก

 • ตรวจสุขภาพช่องปากของคุณ – หากเหงือกมีการอักเสบ จะเลือดออกได้ง่ายและมากกว่าปกติ คุณอาจต้องทำการรักษาให้อาการดีขึ้นก่อนจึงจะสามารถตัดเหงือกได้ เพื่อให้คุณหมอทำงานได้สะดวกขึ้น ตัดแต่งระดับขอบเหงือกได้สวยกว่า แผลหายเร็วกว่า

 • การเตรียมตัว – คุณหมอจะฉีดยาชาเฉพาะที่ตรงบริเวณที่ต้องการตัดเหงือก ในขั้นตอนนี้คุณอาจรู้สึกเจ็บเล็กน้อย แต่หลังจากนี้คุณจะรู้สึกสบายขึ้น

 • การกำจัดเนื้อเยื่อ – คุณหมออาจใช้ใบมีดผ่าตัด เลเซอร์ หรืออุปกรณ์พิเศษ เพื่อกำจัด หรือเปลี่ยนรูปร่างของเหงือก โดยแผลจะอยู่ตามแนวของเหงือก และส่วนที่เกินออกมาจะถูกตัดออก

 • การเปิดเหงือกและการกรอแต่งกระดูก – ในกรณีที่คุณมีสันกระดูกอูมมาก คุณหมอจะเปิดช่องที่เหงือกและกรอแต่งกระดูกใต้สันเหงือกบางส่วนออกไป

 • การปิดแผล – เมื่อนำเนื้อเยื่อออกตามจำนวนที่ต้องการ และเหงือกมีรูปร่างตามที่ต้องการแล้ว แผลจะถูกปิด ในบางกรณีหากเลือดหยุดดี และแผลไม่ใหญ่มาก คุณอาจไม่ต้องเย็บแผลก็ได้ แต่ในกรณีที่มีการเปิดช่องกรอกระดูกร่วมด้วย หรือมีแผลใหญ่ คุณหมออาจพิจารณาเย็บแผล เพื่อป้องกันเลือดออก และช่วยในขั้นตอนการหายของแผลให้แผลหายเร็วขึ้น

 • การพักฟื้น – หลังตัดเหงือกแล้ว คุณจะได้รับคำแนะนำในการดูแลตัวเองและการพักฟื้น ซึ่งอาจรวมถึงการรับประทานยาแก้ปวด หลีกเลี่ยงอาหารแข็ง หรือกรอบ และหลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่

 • การติดตามผล – คุณจะต้องกลับมาติดตามอาการ และอาจตัดไหมออก (ในกรณีที่มีการเย็บแผล) เพื่อให้แน่ใจว่าเหงือกที่ได้รับการรักษาไปมีการฟื้นตัวที่ดี ที่รูปร่างที่สวยงามตรงตามแผน ปราศจากการอักเสบ หรือติดเชื้อ

ขั้นตอนการดูแลตัวเองหลังผ่าตัด

ขั้นตอนการดูแลตนเองหลังตัดเหงือก

หลังจาการตัดเหงือก สิ่งสำคัญคือต้องปฎิบัติตามคำแนะนำของคุณหมอ เพื่อการดูแลที่เหมาะสม เพื่อให้แน่ใจว่ากระบวนการรักษาจะประสบความสำเร็จ นี่คือคำแนะนำทั่วไปสำหรับสิ่งที่คุณควรทำหลังจากการตัดเหงือกมีดังนี้

 • รับประทานยาแก้ปวด –  คุณหมอมักสั่งยาแก้ปวด เช่น Paracetamol หรือ Ibuprofen เพื่อช่วยจัดการกับความรู้สึกไม่สบายที่คุณอาจพบหลังตัดเหงือก

 • หลีกเลี่ยงอาหารแข็งหรือกรอบ – อาหารอ่อน และรสไม่จัด เช่น โจ๊ก ข้าวต้ม ซุป หรือโยเกิร์ต จะดีที่สุดในช่วง 2–3 วันแรกหลังตัดเหงือก หลีกเลี่ยงอาหารที่แข็งมาก หรือเผ็ดมากซึ่งอาจทำให้เหงือกระคายเคือง หรือเศษอาหารติดอยู่ในบริเวณที่ทำการตัดเหงือก

 • ประคบเย็น – การประคบเย็นตรงบริเวณที่ได้รับการรักษา สามารถช่วยลดอาการบวม และอาการปวดได้

 • บ้วนปากของคุณ – คุณหมออาจแนะนำให้คุณบ้วนปากด้วยน้ำเกลือ หรือน้ำยาฆ่าเชื้อเพื่อช่วยลดอาการบวม และส่งเสริมให้แผลหายเร็วขึ้น

 • แปรงและใช้ไหมขัดฟันเบาๆ – คุณสามารถแปรงฟันและใช้ใหมขัดฟันได้ตามปกติตรงบริเวณอื่นๆ  แต่ควรงดแปรงหรือแปรงอย่างเบามือในบริเวณที่ได้รับการผ่าตัดใน 1 สัปดาห์แรก

 • หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ – การสูบบุหรี่อาจทำให้กระบวนการหายของแผนช้าลง ดังนั้น สิ่งสำคัญคือต้องหลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่อย่างน้อย 2 สัปดาห์ก่อนและหลังตัดเหงือก

 • มาตามนัดคุณหมอ – คุณหมอมักนัดติดตามผลเพื่อประเมินกระบวนการรักษา และตรวจสอบให้แน่ใจว่าทุกอย่างเป็นไปตามที่วางแผนไว้

หากคุณพบอาการผิดปกติ หรือมีคำถามข้อสงสัย โปรดติดต่อเราเพื่อนัดพบกับคุณหมอโดยเร็ว

รีวิวตัดเหงือกที่ Smile Seasons

รีวิวผลลัพธ์หลังตัดเหงือกที่ Smile Seasons Dental  Clinic โดยทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ คนไข้ทุกคนต่างบอกว่า หลังจากได้เข้ารับการรักษาแล้วสามารถยิ้มได้อย่างมั่นใจมากขึ้น

รีวิวตัดเหงือกที่ smile seasons

ตัดเหงือก ราคาเท่าไหร่

การรักษา

ราคา

ผ่าตัดเหงือก (Gingivectomy/ Gingivoplasty)

3,500-5,000 ต่อตำแหน่ง

ตัดแต่งเหงือกด้วยเครื่องตัดเหงือกไฟฟ้า

1,000-1,500 ต่อตำแหน่ง

ผ่าตัดตกแต่งเหงือกเพื่อเพิ่มความยาวตัวฟัน แก้ไขภาวะเหงือกเยอะ (Gummy Smile)

18,000-22,000 (มักแก้ไขพร้อมกัน 6-10 ซี่)

ตัดเหงือกที่ไหนดี

ตัดเหงือกที่ไหนดี

หากคุณต้องการเลือกคลินิกสำหรับการตัดเหงือก คุณควรพิจารณาปัจจัยต่างๆ เพื่อให้แน่ใจว่าคุณจะได้รับการดูแลเป็นอย่างดี และผลการรักษาออกมาดีที่สุด เคล็ดลับในการเลือกคลินิกสำหรับการตัดเหงือกมีดังนี้

1. มองหาผู้เชี่ยวชาญ

คุณควรมองหาคลินิกที่มีทันตแพทย์เฉพาะทางด้านปริทันต์ หรือศัลยกรรม คุณหมอสาขาดังกล่าวมีความเชี่ยวชาญ และประสบการณ์ในการผ่าตัดเหงือกได้อย่างมีประสิทธิภาพ และได้ผลลัพธ์ออกมาสวยงาม

2. พิจารณาชื่อเสียงของคลินิก

ศึกษารีวิวและบทวิจารณ์ออนไลน์จากคนไข้รายอื่นๆ เพื่อดูว่าคุณหมอดูแลดีหรือไม่ การบริการน่าประทับใจหรือเปล่า และที่สำคัญที่สุดคือ ได้ผลลัพธ์เป็นรอยยิ้มที่สวยงามตามที่ต้องการหรือไม่

3. เปรียบเทียบค่าใช้จ่าย

คุณควรสอบถาม และเปรียบเทียบค่าใช้จ่ายที่ต้องใช้ในการตัดเหงือกของแต่ละคลินิกที่คุณกำลังสนใจ อย่างไรก็ตามคุณไม่ควรเลือกคลินิกสำหรับตัดเหงือกของคุณ โดยพิจารณาถึงแต่ค่าใช้จ่ายเพียงอย่างเดียว

4. ลองเข้ามาปรึกษาคุณหมอ

Smile Seasons ยินดีให้คุณเข้ามาปรึกษาคุณหมอเกี่ยวกับการตัดเหงือกได้ โดยไม่มีค่าใช้จ่าย คุณสามารถเข้ามาพูดคุยกับคุณหมอ เพื่อรับคำแนะนำ ก่อนที่จะตัดสินใจเข้ารับการตัดเหงือก นอกจากนี้คุณยังสามารถพิจารณาบรรยากาศของคลินิก ความเอาใจใส่ของเจ้าหน้าที่ในคลินิกได้อีกด้วย

FAQ คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการตัดเหงือก

ตัดเหงือกตอนจัดฟันได้ไหม

การตัดเหงือกสามารถทำได้ทั้งก่อน ระหว่าง และหลังจัดฟัน ขึ้นอยู่กับข้อบ่งชี้ในการรักษา หากฟันของคุณมีพื้นที่น้อยเกินไปสำหรับการติดเครื่องมือจัดฟัน (Bracket) คุณหมออาจพิจารณาตัดเหงือกให้คุณก่อนเริ่มจัดฟัน

 

ส่วนในกรณีอื่นๆ คุณหมอมักจะแนะนำให้ทำหลังจากจัดฟันเสร็จเรียบร้อยแล้ว เนื่องจากการจัดฟันจะทำให้ฟันเคลื่อนตำแหน่งไปเรื่อยๆ จึงเป็นการดีกว่าถ้าจะวางแผนจากตำแหน่งของฟันที่จัดฟันเสร็จแล้ว คุณหมอจะได้วางแผนการตัดเหงือกให้เหมาะสมกับรอยยิ้มของคุณได้ดียิ่งขึ้น

การตัดเหงือกเป็นหัตถการทางศัลยกรรมชนิดหนึ่งที่ย่อมมีความเจ็บปวด หรือความไม่สบายเกิดขึ้นได้บ้าง อย่างไรก็ตาม คุณหมอจะฉีดยาชาให้ก่อนเริ่มการรักษา ฉะนั้นในระหว่างตัดเหงือก คุณจะไม่รู้สึกถึงความเจ็บปวดใดๆ หลังจากนั้นคุณหมอจะจ่ายยาให้คุณรับประทานเพื่อช่วยบรรเทาความเจ็บปวดลง

การตัดเหงือกถือเป็นการผ่าตัดเล็ก ที่ไม่ค่อยอันตราย ใช้การเตรียมตัวน้อย รวมทั้งมีโอกาสเกิดผลข้างเคียงได้น้อย อย่างไรก็ตาม ปัญหาเช่น ความเจ็บปวดหลังผ่าตัด เลือดออก และการติดเชื้อยังสามารถเกิดขึ้นได้เสมอ

คุณอาจรู้สึกเจ็บ และบวมอยู่ 2-3 วันหลังตัดเหงือก ส่วนแผลผ่าตัดนั้นใช้เวลา 7-10 วันก็สามารถหายเป็นปกติได้ อย่างไรก็ตามเหงือกอาจมีการเปลี่ยนเปลี่ยนรูปทรงได้อีกเล็กน้อยหลังจากแผลหายดี ซึ่งอาจใช้เวลานานหลายเดือน

การตัดเหงือกเป็นการรักษาที่ถาวร เหงือกที่ผ่านการผ่าตัดแล้วจะไม่งอกกลับขึ้นมาใหม่ หากดูแลสุขภาพช่องปากได้ดีพอ

ตัดเหงือก กับ Smile Seasons

คุณเป็นคนหนึ่งที่ยิ้มแล้วเห็นเหงือกเยอะหรือเปล่า? ให้การตัดเหงือกกับ Smile Seasons ช่วยให้รอยยิ้มของคุณสวยงามแถมมีสุขภาพที่ดีขึ้น คุณจะได้รับดูแลโดยทันตแพทย์เฉพาะทางที่มีความเชี่ยวชาญ คุณหมอจะกำจัดเหงือกส่วนเกินออกอย่างระมัดระวัง เพื่อเผยให้เห็นฟันของคุณมากขึ้น สร้างรอยยิ้มที่สมดุล สมมาตร และสวยงามมากยิ่งขึ้น ขั้นตอนนี้ง่าย รวดเร็ว และใช้เวลาพักฟื้นเพียงไม่นาน

 

อย่าปล่อยให้รอยยิ้มที่มีเหงือกปกคลุม รั้งคุณไว้อีกต่อไป ก้าวแรกสู่รอยยิ้มที่สดใสและมั่นใจยิ่งขึ้นเริ่มต้นวันนี้ด้วยการลงทะเบียนในแบบฟอร์มด้านล่าง เจ้าหน้าที่ของเราจะติดต่อกลับหาคุณเพื่อทำนัดคุณเข้ามาพูดคุย และปรึกษากับคุณหมอของเราได้ฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย – เรียนรู้เพิ่มเติมว่าการตัดเหงือกมีประโยชน์ต่อคุณอย่างไร การตัดเหงือกเหมาะสมกับคุณหรือเปล่า

ติดต่อเจ้าหน้าที่

อย่าลังเลที่จะติดต่อเรา เจ้าหน้าที่ของเราพร้อมให้บริการตอบคำถาม ข้อสงสัย ประเมินค่าใช้จ่าย ทำนัดปรึกษากับคุณหมอ โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ เพียงกรอก ชื่อนามสกุล เบอร์โทร และ Email เจ้าหน้าที่ของเราจะรีบติดต่อกลับไปให้ข้อมูลคุณโดยเร็วที่สุด

โปรโมชั่นอื่นๆ

รีเทนเนอร์ FM

รีเทนเนอร์ (retainer) คืออะไร รวมความรู้เกี่ยวกับรีเทนเนอร์ที่ทุกคนต้องรู้ จากทันตแพทย์

รีเทนเนอร์ ราคาพิเศษ 2,999 สีเยอะ ลายเพียบ หรือจะออกแบบเองก็ได้ ใส่ Glitter เลือกสียางด้านหน้าได้ มีทั้งแบบเหล็ก และแบบใส – ดูแลโดยทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ อ่านรายละเอียดที่นี่

จัดฟัน999FM

คลินิกจัดฟันที่จะทำให้ทุกคนตกหลุมรักรอยยิ้มของคุณ

ดูแลโดยทีมคุณหมอที่มีประสบการณ์เปลี่ยนแปลงรอยยิ้มให้กับคนไข้หลายพันคน – โปรโมชั่นมีทั้งจัดฟันครั้งแรก กับรอบสอง ก้าวแรกแห่งรอยยิ้มที่สวยงามเริ่มต้นที่นี่คลิกเลย

ฟันปลอม Feature Image

ฟันปลอม

คืนคุณภาพชีวิตที่ดีให้กับคนที่คุณรักได้ง่ายๆ เพียงทดแทนฟันธรรมชาติที่สูญเสียไปด้วยฟันปลอมหลากหลายรูปแบบ ทั้งฟันปลอมติดแน่น และถอดได้ อ่านรายละเอียดได้จากที่นี่

ดี-aligner Featured Image

จัดฟันใส ดี-Aligner

‘ดี-aligner’ จัดฟันใสชนิดถอดได้ ไม่เสียบุคลิกภาพ รักษาความสะอาดง่าย เจ็บน้อย จัดเสร็จเร็ว ผลิตด้วยเทคโนโลยีระดับโลก ในราคาเท่ากับการจัดฟันแบบธรรมดา – คลิ๊กอ่านรายละเอียด

ขูดหินปูนคืออะไร

ขูดหินปูน ราคาเท่าไหร่ เจ็บไหม สิ่งที่ควรรู้ก่อนขูดหินปูนมีอะไรบ้าง

ขูดหินปูนราคาเท่าไหร่ ใช้ประกันสังคมแบบไม่สำรองจ่ายได้หรือไม่ ก่อนขูดหินปูนต้องรู้อะไรบ้าง ที่นี่มีคำตอบ