ขูดหินปูน ราคาเท่าไหร่ เจ็บไหม สิ่งที่ควรรู้ก่อนขูดหินปูนมีอะไรบ้าง

สารบัญเนื้อหา

การขูดหินปูนคืออะไร

การขูดหินปูน คืออะไร

ใครๆ ก็พูดถึงหินปูน เรามาเรียนรู้กันสักนิดว่าหินปูนเกิดขึ้นมาได้อย่างไร แล้วทำไมเราถึงต้องขูดหินปูนกันเป็นประจำ

 

หินปูน คืออะไร

หินปูน (หรือ หินน้ำลาย ในทางการแพทย์) เป็นชื่อเรียกของคราบแข็งที่เกิดจากการสะสมของจุลินทรีย์ที่ทำความสะอาดออกไม่หมด เมื่อสะสมมากขึ้นก็จะเกิดการตกตะกอนแข็งตัวเกาะอยู่ตามฟัน พบในบ่อยที่สุดที่ฟันหน้าล่างด้านใน หินปูนมีสีเหลืองออกน้ำตาลจนถึงสีดำ มีทั้งเหนือเหงือกและใต้เหงือก

 

การดูแลสุขภาพช่องปากอย่างสม่ำเสมอ เช่นการแปรงฟัน และใช้ไหมขัดฟัน จะช่วยลดการเกิดหินปูนได้ แต่หากเกิดขึ้นแล้ว คุณไม่สามารถกำจัดหินปูนออกได้ด้วยตัวเอง จำเป็นต้องเข้ารับการขูดหินปูนกับทันตแพทย์ โดยคุณหมอจะใช้เครื่องขูดหินปูนอัลตร้าโซนิค (Ultrasonic Scaling Machine) กะเทาะหินปูนออก และใช้แรงมือขูดหินปูนที่อยู่ใต้เหงือกเพื่อความสะอาดอีกครั้ง

สาเหตุของหินปูน เกิดจากอะไร

 • แบคทีเรียในช่องปาก เมื่อผสมกับอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตเช่น แป้งหรือน้ำตาล จะเอาให้เกิดสารเคลือบบางๆ ที่ผิวฟัน และเหงือกเรียกว่าคราบจุลินทรีย์ (dental plague)
 • หากคุณรักษาอนามัยในช่องปากไม่ดี ลืมแปรงฟัน และใช้ไหมขัดฟันบ่อยๆ คราบจุลินทรีย์ จะสะสม และแข็งมากขึ้นจนกลายเป็นหินปูน (dental calculus)
 • หินปูนไม่สามารถถูกกำจัดได้ด้วยการแปรงฟันธรรมดา คุณต้องเข้ารับการขูดหินปูนโดยคุณหมอ

หินปูนส่งผลต่อเหงือกและฟันอย่างไร

 • หินปูนเป็นอุปสรรคต่อการแปรงฟัน และการใช้ไหมขัดฟันอย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งส่งผลทำให้เกิดฟันผุได้
 • เหงือกอักเสบ (Gingivitis) – เป็นการอักเสบในระยะเริ่มต้น ซึ่งเกิดจากคราบจุลินทรีย์ที่ก่อตัวเป็นหินปูน ไปรบกวนเนื้อเยื่อของเหงือกทำให้เกิดการอักเสบตามมา อาการของเหงือกอักเสบคือ มีรอยบวมแดง กดเจ็บที่เหงือก หรือเลือดออกเวลาแปรงฟัน หากได้รับการขูดหินปูน และแปรงฟันกับใช้ไหมขัดฟันอย่างเคร่งครัด และถูกวิธี ก็สามารถทำให้อาการเหงือกอักเสบหายไปได้
 • ปริทันต์อักเสบ (Periodontitis) – คือการอักเสบที่รุนแรงมากขึ้น มีกระดูกละลายร่วมกับเหงือกร่น คุณอาจมีอาการ ปวดเวลาเคี้ยว, ฟันโยก, และมีหนองไหลออกตามร่องเหงือกได้ ในระยะนี้การขูดหินปูน และรักษาความสะอาดตามปกติไม่สามารถทำให้การอักเสบหายไปได้ คุณต้องได้รับการเกลารากฟัน (Root planing) เพื่อกำจัดหินปูน และการอักเสบใต้เหงือก กับคุณหมอเฉพาะทางด้านปริทันตวิทยา (Periodontist) โดยเร็ว
หินปูนส่งผลต่อเหงือกและฟันอย่างไร

ผลกระทบอื่นๆ ที่อาจเกิดจากหินปูน

 • ฟันเหลือง
 • ในบางราย การอักเสบติดเชื้อสามารถลุกลามเข้าสู่กระแสเลือด ทำให้เกิดการติดเชื้อที่อื่น เช่น สมอง ลิ้นหัวใจ และปอดตามมาได้
 • มีการศึกษาที่บ่งบอกความสัมพันธ์ระหว่างโรคปริทันต์อักเสบกับหญิงตั้งครรภ์ เช่น ทำให้อัตราการคลอดก่อนกำหนดสูงขึ้น, ภาวะทารกน้ำหนักน้อยผิดปกติ
 • มีกลิ่นปาก
 • เสียบุคลิกภาพ และความมั่นใจในรอยยิ้ม
 •  

สัญญาณที่บ่งบอกว่าเราต้องพบทันตแพทย์เพื่อกำจัดหินปูน

คุณควรขูดหินปูน ทุก 6 เดือน หรืออย่างน้อยที่สุดปีละครั้ง การขูดหินปูนถือเป็นการป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาทันตกรรมอื่นๆ ตามมา ฉะนั้นคุณไม่ควรรอจนมีอาการผิดปกติ จึงค่อยมาขูดหินปูน

 • หากคุณมีอาการต่างๆ เช่น มีกลิ่นปาก ปวดตึงเจ็บที่เหงือก เหงือกบวม แปรงฟันแล้วมีเลือดออกตามขอบเหงือก มีหนองที่เหงือก ฟันโยก คุณควรรีบมาพบคุณหมอ ซึ่งแน่นอนว่านอกจากขูดหินปูนแล้ว คุณอาจต้องรับการรักษาอื่นๆ เพิ่มอีก
 • โรคประจำตัว หรือพฤติกรรมบางอย่างอาจส่งผลทำให้คุณมีเหงือกอักเสบ หรือโรคปริทันต์อักเสบได้ง่ายกว่าผู้อื่น คุณจึงควรดูแลสุขภาพช่องปากเป็นอย่างดี และมาขูดหินปูนตามนัดของคุณหมออย่างเคร่งครัด ความเสี่ยงต่างๆ มีดังนี้ 
                     – โรคเบาหวาน
                     – โรคหัวใจ
                     – โรคข้ออักเสบ
                     – สตรีที่กำลังตั้งครรภ์
                     – การสูบบุหรี่
 

เครื่องมือที่ใช้ในการขูดหินปูน

การขูดหินปูนคุณหมอจะใช้เครื่องมืออยู่ 2 อย่างด้วยกัน อันแรกเป็น เครื่องขูดหินปูน ส่วนอีกอันเป็นอุปกรณ์ขูดหินปูนด้วยแรงมือของคุณหมอ เรียกว่า sickle และ curette ปัจจุบัน คุณหมอมักใช้การขูดหินปูนด้วยเครื่องขูดหินปูนไฟฟ้า และเก็บรายละเอียดเพิ่มเติมด้วยมืออีกครั้ง

เครื่องขูดหินปูนไฟฟ้าแบบอัลตร้าโซนิค (Ulrasonic Scaling Machine)

เครื่องขูดหินปูนไฟฟ้าแบบ Ultrasonic – ใช้การสั่นสะเทือนความถี่สูงกระแทกไปที่หินปูนทำให้ง่ายต่อการกำจัดออก นอกจากนี้ยังสามารถยับยั้ง biofilms ที่ก่อตัวจากแบคทีเรียได้ เครื่องขูดหินปูนนั้นอ่อนโยน และไม่ก่อให้เกิดการบาดเจ็บต่อฟัน และเนื้อเยื่อโดยรอบ

เครื่องมือขูดหินปูนด้วยมือ

เป็นเครื่องมือแบบดั้งเดิม ซึ่งคุณหมอจะใช้อุปกรณ์ทางทันตกรรม ขูดเอาหินปูนให้ออกมาด้วยแรงมือ เครื่องมือแต่ละชนิดจะถูกออกแบบมาให้เหมาะสมกับฟันแต่ละด้าน ชื่อของเครื่องมือเหล่านี้ได้แก่ sickle, universal curette, gracey curette

เครื่องมือ AirFlow

AirFlow เป็นการทำความสะอาดฟัน โดยใช้น้ำแรงดันสูงร่วมกับผงทรายละเอียดทางการแพทย์ ใช้ได้ดีกับการขจัดคราบสกปรกที่ติดฝังแน่นที่ผิวฟัน หรือบริเวณที่ทำความสะอาดยากอย่างเช่น หลุมร่องฟัน และช่องว่างระหว่างฟัน

 

การขูดหินปูนนั้นมีจุดประสงค์หลักคือการกำจัดคราบจุลินทรีย์ สิ่งสกปรก และหินปูนที่เกาะอยู่ตามตัวฟัน แต่ไม่สามารถกำจัดคราบสีที่ติดแน่นอยู่บนผิวฟันได้ เรามักใช้ AirFlow ร่วมกับการขูดหินปูน ซึ่งจะช่วยให้ฟันของคุณทั้งสะอาด มีสุขภาพดี และขาวขึ้นไปอีกขั้น

 

คุณสามารถทำ AirFlow ร่วมกับการขูดหินปูนเบิกประกันสังคมได้ เพียงแจ้งกับเจ้าหน้าที่ และเพิ่มเงิน 500 บ. เท่านั้น

 

(ราคา AirFlow ปกติ 1,600 บ.)

ขั้นตอนการขูดหินปูน

ขั้นตอนที่ 1 ตรวจสุขภาพฟัน

ตรวจสุขภาพฟัน

นอกจากการขูดหินปูนแล้ว คุณหมอจะต้องตรวจสภาพอนามัยช่องปากของคุณ เพื่อค้นหาโรค หรือปัญหาทางทันตกรรมอื่นๆ ที่จำเป็นต้องได้รับการรักษา เช่น ฟันผุ, เหงือกอักเสบ หรือฟันคุด เป็นต้น 

นอกจากนี้หากคุณมีโรคประจำตัว เช่นความดันโลหิตสูง คุณหมอจะขอวัดความดันโลหิตก่อนเริ่มการขูดหินปูน หรือหากคุณมีโรคเกี่ยวกับลิ้นหัวใจ คุณหมออาจแนะนำให้คุณรับประทานยาปฏิชีวนะ (ยาฆ่าเชื้อ) ก่อนเริ่มขูดหินปูน

คุณหมอจะใช้เครื่องขูดหินปูนอัลตร้าโซนิค ในการกำจัดหินปูนออกไป ในขั้นตอนนี้คุณจะได้ยินเสียงดังจี๊ดๆ และอาจรู้สึกเสียวฟันเล็กน้อย ต่อจากนั้นคุณหมอจะขูดเอาหินปูนที่เหลืออยู่ตามซอกฟัน และในร่องเหงือกด้วยอุปกรณ์ขูดหินปูนแรงมือ ขั้นตอนนี้คุณจะได้ยินเสียงแกรกๆ และรู้สึกตึงที่ขอบเหงือกได้เล็กน้อย

 

โดยปกติการขูดหินปูนคุณไม่จำเป็นต้องได้รับการฉีดยาชา ยกเว้นกรณีที่คุณมีหินปูนใต้เหงือกเป็นปริมาณมาก หรือมีโรคปริทันต์อักเสบร่วมด้วย คุณหมอถึงจะฉีดยาชาให้

 

ขั้นตอนที่ 2 ขูดหินปูน

ขูดหินปูน

ขั้นตอนที่ 3 ขัดทำความสะอาดฟัน

ขัดทำความสะอาดฟัน

คุณหมอจะใช้ผงละเอียดขัดฟัน (pumice) ทำความสะอาดผิวฟันให้เรียบ ในขั้นตอนนี้หากฟันของคุณมีคราบสีติดแน่น ก็สามารถถูกกำจัดออกไปได้ด้วย โดยเฉพาะหากมีการใช้ AirFlow ซึ่งเป็นการใช้น้ำแรงดันสูงร่วมกับผงทรายละเอียดทางการแพทย์ ร่วมด้วย ก็จะยิ่งเพิ่มประสิทธิภาพในการกำจัดคราบสีติดแน่นออกไปได้มากยิ่งขึ้น

 

เราให้ความสำคัญกับการป้องกันและส่งเสริมสุขภาพช่องปากเสมอ คุณหมอจะสอนวิธีการดูแลความสะอาดในช่องปากให้กับคุณ (Oral hygiene instruction) โดยเฉพาะการแปรงฟัน และการใช้ไหมขัดฟัน (dental floss) ที่ถูกวิธี ซึ่งเป็นการป้องกันไม่ให้เกิดคราบจุลินทรีย์ และหินปูนได้ดีที่สุด

 

ขั้นตอนที่ 4 สอนการดูแลสุขภาพช่องปาก

สอนการดูแลสุขภาพช่องปาก

ขูดหินปูนราคากี่บาท

ราคาขูดหินปูนนั้นขึ้นอยู่กับ 2 ปัจจัย นั่นคือ ปริมาณของหินปูน และการมีเหงือกอักเสบ หรือโรคปริทันต์อักเสบร่วมด้วยหรือไม่ โรคปริทันต์อักเสบจำเป็นต้องได้รับการเกลารากฟัน ซึ่งเป็นการขูดหินปูนที่อยู่ลึกลงไปใต้เหงือก จำเป็นต้องมีการฉีดยาชา ใช้เครื่องมือพิเศษ และควรอยู่ในการดูแลของทันตแพทย์เฉพาะทางด้านปริทันตวิทยา (periodontist)

 

 • ขูดหินปูน (tooth scaling) ราคา 900-1,500 บาท
 • เกลารากฟัน (root planing) ตำแหน่ง (quadrant) ละ 1,600-2,000 บาท (ฟันมีทั้งหมด 4 ตำแหน่ง/Quadrant การเกลารากฟันอาจทำทั้งหมดหรือบาง quadrant ก็ได้ขึ้นอยู่กับรอยโรคของคุณ ซึ่งโดยปกติคุณหมอจะทำ 1-2 quadrant ต่อการนัด 1 ครั้ง)

 

กรณีคุณมีสิทธิประกันสังคม คุณสามารถเบิกค่าขูดหินปูนกับเราได้ 900 บาท/ปี โดยไม่ต้องสำรองจ่าย

เราสามารถป้องกันการเกิดคราบหินปูนได้อย่างไร

ป้องกันการเกิดคราบหินปูน
 • แปรงฟัน – อย่างน้อยวันละสองครั้ง แต่ละครั้งควรใช้เวลาไม่น้อยกว่า 2 นาที
 • ใช้ไหมขัดฟันก่อนนอน – คุณอาจคิดว่าการแปรงฟันก็เพียงพอแล้ว แต่อันที่จริงการใช้ไหมขัดฟันมีส่วนช่วยอย่างมากในการขจัดคราบจุลินทรีย์ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของหินปูน โดยเฉพาะในบริเวณใต้เหงือก สำหรับใครที่ไม่ได้ใช้ไหมขัดฟันเป็นประจำ เราอยากให้คุณเพิ่มการใช้ไหมขัดฟันเข้าไปเป็นหนึ่งในกิจวัตรก่อนนอนของคุณ
 • เลือกยาสีฟันที่มีฟลูออไรด์ – เชื่อไหมว่ายาสีฟันทุกยี่ห้อไม่ได้มีฟลูออไรด์เป็นส่วนผสม ก่อนเลือกซื้อ เราอยากให้คุณพลิกอ่านส่วนประกอบสักนิด เพื่อให้แน่ใจว่ายาสีฟันที่คุณเลือกซื้อมีฟลูออไรด์ ซึ่งจะช่วยในเรื่องของการป้องกันฟันผุได้ด้วย
 • ใช้น้ำยาบ้วนปาก – สามารถช่วยกำจัดแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดหินปูนได้
 • หลีกเลี่ยงขนม และอาหารที่มีน้ำตาลสูง – แบคทีเรียในปากชื่นชอบพลังงานที่ได้จากน้ำตาล และหลั่งสารที่มีฤทธิ์เป็นกรดออกมา ถ้าคุณไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้  เราแนะนำให้คุณบ้วนปาก หรือแปรงฟันเพิ่มหลังจากรับประทานอาหารหรือดื่มเครื่องดื่มที่หวานจัด นอกจากนี้เรายังอยากให้คุณทานอาหารให้ครบห้าหมู่อีกด้วย
 • หยุดบุหรี่ – การสูบบุหรี่สัมพันธ์กับปริมาณและความเร็วของหินปูนที่ก่อตัวมากขึ้น
 • ขูดหินปูนทุก 6 เดือน – ไม่ว่าคุณจะรักษาความสะอาดได้ดีแค่ไหน แต่คราบจุลินทรีย์ และหินปูนก็มีโอกาสที่จะก่อตัวขึ้นได้เสมอ การขูดหินปูนจะช่วยปกป้องคุณได้จากปัญหาช่องปากและฟันในอนาคต

ประโยชน์ของการขูดหินปูน

ข้อดีของการขูดหินปูน ป้องกันเหงือกอักเสบ

ป้องกันเหงือกอักเสบ

หินปูนเป็นตัวการสำคัญในการเกิดเหงือกอักเสบ เนื่องจากเต็มไปด้วยแบคทีเรียจำนวนมาก หากไม่มาขูดหินปูนอย่างสม่ำเสมอ

ข้อดีของการขูดหินปูน กลิ่นปาก

กำจัดหนึ่งในสาเหตุของกลิ่นปาก

เหงือกอักเสบ หรือโรคปริทันต์ เป็นหนึ่งในสาเหตุหลักของกลิ่นปาก เมื่อมีหินปูนปริมาณมาก เหงือกอักเสบและกลิ่นปากก็จะตามมา

ขั้นตอนการขูดหินปูน เริ่มขูด

ฟันขาวขึ้น

หินปูนมีสีเหลืองเข้มจนถึงสีดำ การขูดหินปูนเป็นวิธีการหนึ่งที่ช่วยทำให้ฟันของคุณดูขาวสะอาด หากคุณต้องการให้ฟันขาวมากขึ้นยิ่ง เราแนะนำการรักษาอื่นๆ เพิ่มเติมเช่น ฟอกฟันขาว หรือ วีเนียร์ราคาพิเศษ

ข้อดีของการขูดหินปูน ลดโอกาสถอนฟัน

ยืดอายุของฟันธรรมชาติ

เมื่อเหงือกอักเสบรุนแรงขึ้น คุณอาจพบเลือดออกขณะแปรงฟัน การอักเสบอาจลุกลามเข้าไปในเนื้อเยื่อและกระดูกโดยรอบ สุดท้ายแล้วหากการอักเสบรุนแรง หรือกระดูกละลายเป็นปริมาณมาก คุณอาจจำเป็นต้องถอนฟัน

ข้อดีของการขูดหินปูน มั่นใจ

สร้างความมั่นใจให้กับคุณ

แน่นอนว่าสุขภาพช่องปาก และฟันที่ดี จะทำให้คุณสามารถยิ้ม พูดคุย และเข้าสังคมได้อย่างมั่นใจ ไม่ต้องคอยกังวลเรื่องคราบหินปูน หรือกลิ่นปากอีกต่อไป

ข้อดีของการขูดหินปูน ประหยัดเงิน

ประหยัดเงินในกระเป๋าของคุณ

การตรวจสุขภาพช่องปาก และขูดหินปูนเป็นประจำ ลดความเสี่ยงต่อโรคทางทันตกรรมมากมาย ซึ่งจะทำให้คุณประหยัดเงินค่ารักษาไปได้อย่างมหาศาล อย่าลืมติดต่อเรา เพื่อทำนัดเข้ามาพบคุณหมอนะครับ

ขูดหินปูนด้วยตนเองทำได้ไหม

มีหลากหลายเหตุผลที่เราไม่แนะนำให้คุณขูดหินปูนด้วยตัวเอง ขนาดตัวคุณหมอที่เป็นทันตแพทย์ยังไม่ขูดหินปูนเองเลย การขูดหินปูนนั้นเป็นหัตถการทางทันตกรรมที่ควรทำโดยทันตแพทย์ และทำในคลินิก หรือ รพ. ที่ได้มาตรฐาน มีแสงสว่างเพียงพอ มีเครื่องไม้เครื่องมือที่ครบถ้วน และปราศจากเชื้อ

 

 • มีโอกาสเกิดอันตรายต่อฟันและเหงือก – อย่าลืมว่าการขูดหินปูนโดยปกติ คุณจะได้รับการดูแลโดยคุณหมอ มีแสงสว่างแบบพิเศษจากยูนิตทันตกรรม มีเครื่องไม้เครื่องมือครบชุด แต่คุณมีเพียงแสงสว่างจากเพดาน และกระจกในห้องน้ำ ฉะนั้นจึงเป็นเรื่องง่ายมากที่คุณจะพลาดทำเหงือกเป็นแผลเลือดออก หรือฟันสึกและได้รับความเสียหาย
 • อุปกรณ์ที่คุณใช้อาจจะไม่เหมาะสม – คุณหมอมีเครื่องมือในการขูดหินปูนหลายแบบ แต่ละแบบก็ถูกเลือกใช้ในสถานการณ์ที่แตกต่างกัน
 • ไม่ได้รับการฆ่าเชื้อที่ดี – อุปกรณ์และเครื่องมือที่ใช้ในปาก ควรต้องถูกทำให้ปราศจากเชื้อด้วยเครื่องนึ่งไอน้ำแรงดันสูง ซึ่งมีราคาสูง และมีใช้ในสถานพยาบาลเท่านั้น การที่คุณใช้เครื่องมือโดยไม่ผ่านการฆ่าเชื้อตามมาตรฐานจะทำให้มีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้
 • หินปูนไม่ได้อยู่แต่ด้านบนเหงือก – ครึ่งนึงของหินปูนอยู่ใต้เหงือก ซึ่งมักเป็นบริเวณที่ก่อให้เกิดการอักเสบตามมาได้ การขูดหินปูนใต้เหงือกยิ่งต้องใช้ทักษะ และเครื่องที่ถูกต้อง

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการขูดหินปูน

ได้ – คุณสามารถใช้โปรโมชั่นขูดหินปูน ไม่ต้องสำรองจ่าย กับ Smile Seasons ได้ไม่ว่าประกันสังคมคุณจะอยู่ที่ รพ. ใดก็ตาม

ลงทะเบียนผ่าน website หรือโทร 066-064-9444 เพื่อทำนัดกับเรา ใช้หลักฐานแค่บัตรประชาชน ในวันที่เข้ามาทำการรักษา

ขูดหินปูนปกติใช้เวลาประมาณ 30 นาทีในการรักษา ทั้งนี้กรณีที่มีหินปูนมากผิดปกติ หรือมีเหงือกอักเสบร่วมด้วย คุณหมออาจใช้เวลานานมากกว่านี้

ขั้นตอนการขูดหินปูน จะมีการใช้ผงทรายละเอียดขัด ซึ่งสามารถขจัดคราบฝังแน่นบนตัวฟันออกได้ ทำให้ฟันขาวขึ้นได้นิดหน่อย การใช้ AirFlow มาช่วยก็จะทำให้การขจัดคราบทำได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

อย่างไรก็ตามการขูดหินปูนไม่ได้ทำให้เนื้อฟันขาวขึ้น หากคุณต้องการให้ฟันขาว เราแนะนำให้คุณฟอกสีฟันเพิ่มเติมจะทำให้เห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจนกว่า

การมีเลือดออกขณะขูดหินปูนเป็นเรื่องปกติ โดยเฉพาะหากเหงือกมีการอักเสบก็จะยิ่งเลือดออกได้ง่าย คุณอาจสังเกตได้ตอนคุณหมอให้บ้วนน้ำลาย ไม่ต้องตกใจ ส่วนใหญ่สามารถหยุดได้เอง

เมื่อหินปูนถูกกำจัดไป บางครั้งคุณจะรู้สึกว่าฟันโยกเล็กน้อย ซึ่งถือเป็นเรื่องปกติ เมื่อการอักเสบลดลง และเนื้อเยื่อโดยรอบตัวฟันที่สุขภาพดีถูกสร้างขึ้นมาใหม่ ฟันของคุณก็จะแน่นเหมือนเดิม

คุณควรพาบุตรหลานไปพบทันตแพทย์หลังฟันน้ำนมซี่แรกขึ้น ซึ่งส่วนใหญ่ทารกจะอายุประมาณ 6 เดือน การทำความสะอาดฟันในช่วงวัยทารกจะไม่ได้เป็นการขูดหินปูน แต่เป็นการแปรงทำความสะอาด และใช้ไหมขัดฟันอย่างนุ่มนวล ซึ่งจะขยับเป็นการขูดหินปูนเมื่ออายุเพิ่มมากขึ้น หรือคุณหมอเริ่มตรวจพบหินปูน

การพาบุตรหลานของคุณมาทำฟันตั้งแต่ยังเป็นวัยทารกยังทำให้พวกเขารู้สึกผ่อนคลายได้ง่ายในขณะทำฟัน ลดความกลัวเวลามาพบคุณหมอฟัน และสร้างเสริมนิสัยในการดูแลสุขภาพช่องปากได้เป็นอย่างดี

คุณต้องเป็นผู้ประกันตนมาตรา 33 หรือ 39 เท่านั้น (มาตรา 40 ไม่สามารถใช้ได้)

คุณจะต้องส่งเงินสมทบเข้ากองทุนประกันสังคมครบ 3 เดือน ภายในระยะเวลา 15 เดือน ก่อนเข้ารับบริการทำฟัน (จะเป็นเดือนไหนก็ได้)
หากคุณออกจากที่ทำงานแต่ส่งเงินสมทบครบ 3 เดือน ภายในระยะเวลา 15 เดือน สิทธ์ประกันสังคมในการทำฟันจะยังคุ้มครองอีกเนื่องอีก 6 เดือน

ได้ – คุณสามารถใช้โปรโมชั่นขูดหินปูน ไม่ต้องสำรองจ่าย กับ Smile Seasons ได้ไม่ว่าประกันสังคมคุณจะอยู่ที่ รพ. ใดก็ตาม

รายละเอียดโปรโมชั่นขูดหินปูน

ขูดหินปูนประกันสังคม ตรวจฟัน

ตรวจสุขภาพช่องปาก

คุณหมอจะตรวจสุขภาพช่องปากให้กับคุณอย่างละเอียด พร้อมให้คำแนะนำกับคุณว่ามีฟันผุ หรือปัญหาทันตกรรมอย่างอื่นที่ต้องได้รับการแก้ไขหรือไม่

ขูดหินปูน เบิกประกันสังคม

ขูดหินปูน

กำจัดหินปูนสะสม ลดความเสี่ยงในการเป็นโรคทางทันตกรรมต่างๆ มากมาย ให้ฟันของคุณสะอาดหมดจด และมีสุขภาพดี

เคลือบฟลูออไรด์

ปิดท้ายด้วยการเคลือบฟลูออไรด์ เพื่อลดโอกาสในการเกิดฟันผุ

ขูดหินปูน เบิกประกันสังคม ส่วนลดพิเศษ

รับส่วนลด 10%

หากคุณหมอตรวจพบฟันผุ หรือปัญหาทันตกรรมอย่างอื่น เพียงทำนัดเข้ามารักษาต่อเนื่องกับเรา ภายใน 1 เดือน คุณจะได้รับส่วนลดพิเศษ 10% จากราคารักษาปกติ

ลงทะเบียนใช้สิทธิ

โปรโมชั่นขูดหินปูนประกันสังคม คุณจะได้รับ

กรอกรายละเอียดและรอการติดต่อจากเจ้าหน้าที่

การขูดหินปูน เป็นการรักษาทางทันตกรรมที่ทุกคุ้นเคยกันอยู่แล้ว การขูดหินปูนหรือ Dental Scaling จะช่วยกำจัดหินปูนซึ่งเกิดจากการสะสมของแบคทีเรีย ช่วยลดโอกาสของเหงือกอักเสบ ช่วยลดปัญหากลิ่นปาก คราบเหลือง ซึ่งส่งผลต่อบุคลิกภาพของคุณเป็นอย่างมาก

 

วันนี้คุณหมอจะพาทุกคนไปเจาะลึกถึงเรื่องราวที่คุณอาจจะยังไม่รู้ เกี่ยวกับการขูดหินปูน หินปูนคืออะไร ขั้นตอน ราคา และประโยชน์ของการขูดหินปูน โปรโมชั่นการขูดหินปูน พร้อมเบิกประกันสังคมแบบไม่ต้องสำรองจ่าย และอื่นๆ ตามอ่านกันได้เลยครับ

คลินิกฯ ขอยกเลิกการตรวจ ATK ฟรี สำหรับทุกการรักษาของคลินิก ตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค. 65 เป็นต้นไป ทั้งนี้คลินิกยังมีการคัดกรองผู้ป่วยตามคำแนะนำของกรมควบคุมโรคอยู่ตลอดเวลา

รีวิวจากคนไข้ของเรา

ลองมาใช้สิทธิทำฟันประกันสังคม 900 บาท- คลีนิคอยู่ห่างจาก MRT สถานีเพชรบุรีไม่มาก เดินมาได้ (ประมาณไม่เกิน 500 เมตร)- สามารถนัดหมายได้หลายช่องทาง เรานัดทางแชท Facebook ของคลีนิค น่าจะโชคดีว่าได้คิวไวมาก (นัดเมื่อวาน ได้คิววันนี้เลย)- กรณีไม่เคยทำฟันที่นี่ มาถึงล่วงหน้าประมาณ 15 นาทีเพื่อกรอกประวัติ จะมีเจ้าหน้าที่ให้คำแนะนำ- กรณีมาตามนัดจะรอไม่นานก็ได้เข้าทำฟันเลย (รอไม่เกิน 5-10 นาที) ซึ่งที่นี่จากที่สังเกตมีการบริหารจัดการคิวที่ดีมาก- ***ค่าใช้จ่ายอาจจะมีเพิ่มเติมตามสภาพฟันแต่ละคน วันนี้มาลองขูดหินปูน หมอฟันประเมินมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม 100 บาท จากสิทธิประกันสังคม และค่าบริการการแพทย์อีก 20 บาท เบ็ดเสร็จวันนี้จ่ายเพิ่มจากประกันสังคม 120 บาท ถือว่าไม่แพง โอเคมากกับบริการที่ได้รับครับ
Supawut Saengrassamee Avatar
Supawut Saengrassamee
03 Feb 2021
ประทับใจที่นี่มาก โดยเฉพาะคุณหมอณิฌา น่ารัก ประทับใจและต้องขอบคุณ คุณหมอมากๆมากเลยค่ะที่รับ Case ไว้

กิ๊กเองเป็นเคสที่เคยผ่านการจัดฟันมาแล้ว และอยากที่จะจัดอีกรอบเพราะรู้สึกว่าตัวเองยังฟันเยอะอยู่ (ผ่านการถอนไปแยะแล้วแต่คือเป็นคนฟันซี่ใหญ่ม๊าก) เลยอยากจะจัดอีกรอบ และตลอด 3 ปีก่อนหน้าไปปรึกษามาหลาย Clinic มาก เกิน 10 ที่ไม่มีคุณหมอท่านไหนรับทำเลย😭 คุณหมอทุกที่พูดเหมือนกันว่า ฟันสวยแล้ว ฟันสบตรงกันแล้ว จัดอีกไม่ได้แล้ว

จนมาได้คุณหมอณิฌารับ Case ไว้.. ตอนนั้นคือ ใจฟูและโลกสดใสขึ้นมาอีกครั้ง

ตอนนี้คุณหมอก็ดูแลดีมาตลอดระยะเวลา 1 ปี ซึ่งไม่นานเลย อีก 2 เดือนจะถอดแล้ว ไว้มารีวิวให้ดูนะคะว่าเปลี่ยนไปยังไงบ้าง 🥰🥰

แนะนำเลยค่ะ ที่นี่ Clinic สะอาด บริการดี พนักงานน่ารักทุกคนค๊าาาา 🥰🥰
Googgig Nantiya Avatar
Googgig Nantiya
04 May 2022
ประทับใจตั้งแต่เจ้าหน้าที่หน้าเค้าท์​เตอร์​จนถึงไปในห้องทำฟันเลยคะ เราเป็นคนกลัวหมอฟัน เลี่ยงที่จะไม่หาหมอ ถ้าไม่มีปัญหา แต่ช่วงนี้ทานอะไรแล้วรู้สึกเสี่ยวฟัน เลยตัดสินใจมาหาหมอฟันที่นี่ มาเป็นครั้งแรกของคลินิกนี้ เรามาตรวจฟัน ขูดหินปูน เคลือบฟลูออไรด์​และทำเพิ่ม air flow ที่ช่วยขจัดคราบฝังแน่นแนนผิวฟัน เราใช้สิทธิ์ประกันสังคม รวมทั้งหมดเราจ่ายแค่ 500 บาทเองคะ หมอมือเบา แนะนำดีมาก ไม่ผิดหวังคะ ทพญ.ณิณา น่ารักใจดี 👍❤️
Benny Phanthong Avatar
Benny Phanthong
19 Feb 2020

โปรโมชั่นอื่นๆ

ขูดหินปูน

ขูดหินปูน ราคาเท่าไหร่ เจ็บไหม สิ่งที่ควรรู้ก่อนขูดหินปูนมีอะไรบ้าง

ขูดหินปูนราคาเท่าไหร่ ใช้ประกันสังคมแบบไม่สำรองจ่ายได้หรือไม่ ก่อนขูดหินปูนต้องรู้อะไรบ้าง ที่นี่มีคำตอบ

รีเทนเนอร์ FM

รีเทนเนอร์ (retainer) คืออะไร รวมความรู้เกี่ยวกับรีเทนเนอร์ที่ทุกคนต้องรู้ จากทันตแพทย์

รีเทนเนอร์ ราคาพิเศษ 2,999 สีเยอะ ลายเพียบ หรือจะออกแบบเองก็ได้ ใส่ Glitter เลือกสียางด้านหน้าได้ มีทั้งแบบเหล็ก และแบบใส – ดูแลโดยทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ อ่านรายละเอียดที่นี่

จัดฟัน999FM

คลินิกจัดฟันที่จะทำให้ทุกคนตกหลุมรักรอยยิ้มของคุณ

ดูแลโดยทีมคุณหมอที่มีประสบการณ์เปลี่ยนแปลงรอยยิ้มให้กับคนไข้หลายพันคน – โปรโมชั่นมีทั้งจัดฟันครั้งแรก กับรอบสอง ก้าวแรกแห่งรอยยิ้มที่สวยงามเริ่มต้นที่นี่คลิกเลย

ฟันปลอม Feature Image

ฟันปลอม

คืนคุณภาพชีวิตที่ดีให้กับคนที่คุณรักได้ง่ายๆ เพียงทดแทนฟันธรรมชาติที่สูญเสียไปด้วยฟันปลอมหลากหลายรูปแบบ ทั้งฟันปลอมติดแน่น และถอดได้ อ่านรายละเอียดได้จากที่นี่

ดี-aligner Featured Image

จัดฟันใส ดี-Aligner

‘ดี-aligner’ จัดฟันใสชนิดถอดได้ ไม่เสียบุคลิกภาพ รักษาความสะอาดง่าย เจ็บน้อย จัดเสร็จเร็ว ผลิตด้วยเทคโนโลยีระดับโลก ในราคาเท่ากับการจัดฟันแบบธรรมดา – คลิ๊กอ่านรายละเอียด