ขูดหินปูนคืออะไร

ขูดหินปูน ราคาเท่าไหร่ เจ็บไหม สิ่งที่ควรรู้ก่อนขูดหินปูนมีอะไรบ้าง

การขูดหินปูน เป็นการรักษาทางทันตกรรมที่ทุกคุ้นเคยกันอยู่แล้ว การขูดหินปูนหรือ Dental Scaling จะช่วยกำจัดหินปูนซึ่งเกิดจากการสะสมของแบคทีเรีย ช่วยลดโอกาสของเหงือกอักเสบ ช่วยลดปัญหากลิ่นปาก คราบเหลือง ซึ่งส่งผลต่อบุคลิกภาพของคุณเป็นอย่างมาก

วันนี้คุณหมอจะพาทุกคนไปเจาะลึกถึงเรื่องราวที่คุณอาจจะยังไม่รู้ เกี่ยวกับการขูดหินปูน หินปูนคืออะไร มีขั้นตอนอย่างไร ขูดหินปูน ราคาเท่าไหร่ ขูดหินปูนเจ็บไหม และประโยชน์ของการขูดหินปูน โปรโมชั่นการขูดหินปูน พร้อมเบิกประกันสังคมแบบไม่ต้องสำรองจ่าย และอื่นๆ ตามอ่านกันได้เลยครับ

สารบัญเนื้อหา

ขูดหินปูน คืออะไร

การขูดหินปูน คืออะไร

ขูดหินปูน คือการใช้เครื่องมือทางทันตกรรมมาขจัดคราบหินปูนที่เกาะอยู่ตามบริเวณฟันและซอกฟันให้หลุดออก โดยใช้การจี้หรือขูด ซึ่งหินปูนนั้นไม่สามารถเกาะหรือหลุดออกเองได้ หากปล่อยทิ้งไว้ มันก็จะยิ่งพอกตัวหนาและแข็งขึ้น ก่อให้เกิดผลเสียต่างๆ ตามมาได้ เช่น ฟันผุ โรคเหงือก กลิ่นปาก เป็นต้น

หินปูน คืออะไร

หินปูน (หรือ หินน้ำลาย ในทางการแพทย์) เป็นชื่อเรียกของคราบแข็งที่เกิดจากการสะสมของจุลินทรีย์ที่ทำความสะอาดออกไม่หมด เมื่อสะสมมากขึ้นก็จะเกิดการตกตะกอนแข็งตัวเกาะอยู่ตามฟัน พบในบ่อยที่สุดที่ฟันหน้าล่างด้านใน หินปูนมีสีเหลืองออกน้ำตาลจนถึงสีดำ มีทั้งเหนือเหงือกและใต้เหงือก

 

การดูแลสุขภาพช่องปากอย่างสม่ำเสมอ เช่น การแปรงฟัน และใช้ไหมขัดฟัน จะช่วยลดการเกิดหินปูนได้ แต่หากเกิดขึ้นแล้ว คุณไม่สามารถกำจัดหินปูนออกได้ด้วยตัวเอง จำเป็นต้องเข้ารับการขูดหินปูนกับทันตแพทย์ โดยคุณหมอจะใช้เครื่องขูดหินปูนอัลตร้าโซนิค (Ultrasonic Scaling Machine) กะเทาะหินปูนออก และใช้แรงมือขูดหินปูนที่อยู่ใต้เหงือกเพื่อความสะอาดอีกครั้ง

หินปูน เกิดจากอะไร

 • แบคทีเรียในช่องปาก เมื่อผสมกับอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตเช่น แป้งหรือน้ำตาล จะเอาให้เกิดสารเคลือบบางๆ ที่ผิวฟัน และเหงือกเรียกว่าคราบจุลินทรีย์ (Dental plaque)
 • การรักษาอนามัยในช่องปากไม่ดี ลืมแปรงฟัน และใช้ไหมขัดฟันบ่อยๆ คราบจุลินทรีย์ จะสะสม และแข็งมากขึ้นจนกลายเป็นหินปูน (Dental calculus)
 • หินปูนไม่สามารถถูกกำจัดได้ด้วยการแปรงฟันธรรมดา คุณต้องเข้ารับการขูดหินปูนโดยคุณหมอ

หินปูนส่งผลต่อเหงือกและฟันอย่างไร

เป็นอุปสรรคต่อการรักษาความสะอาด

หินปูนเป็นอุปสรรคต่อการแปรงฟัน และการใช้ไหมขัดฟันอย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งส่งผลทำให้เกิดฟันผุได้

เหงือกอักเสบ (Gingivitis)

เป็นการอักเสบในระยะเริ่มต้น ซึ่งเกิดจากหินปูนเกาะฟันแล้ว ไปรบกวนเนื้อเยื่อของเหงือกทำให้เกิดการอักเสบตามมา อาการของเหงือกอักเสบคือ มีรอยบวมแดง กดเจ็บที่เหงือก หรือเลือดออกเวลาแปรงฟัน หากได้รับการขูดหินปูน และแปรงฟันกับใช้ไหมขัดฟันอย่างเคร่งครัด และถูกวิธี ก็สามารถทำให้อาการเหงือกอักเสบหายไปได้

ปริทันต์อักเสบ (Periodontitis)

ปริทันต์อักเสบ (Periodontitis) – คือการอักเสบที่รุนแรงมากขึ้น มีกระดูกละลายร่วมกับเหงือกร่น คุณอาจมีอาการ ปวดเวลาเคี้ยว, ฟันโยก, และมีหนองไหลออกตามร่องเหงือกได้ ในระยะนี้การขูดหินปูน และรักษาความสะอาดตามปกติไม่สามารถทำให้การอักเสบหายไปได้ คุณต้องได้รับการเกลารากฟัน (Root planing) เพื่อกำจัดหินปูน และการอักเสบใต้เหงือก กับคุณหมอเฉพาะทางด้านปริทันตวิทยา (Periodontist) โดยเร็ว

หินปูนส่งผลต่อเหงือกและฟันอย่างไร

ผลกระทบอื่นๆ ที่อาจเกิดจากหินปูน

 • ฟันเหลือง
 • ในบางราย การอักเสบติดเชื้อสามารถลุกลามเข้าสู่กระแสเลือด ทำให้เกิดการติดเชื้อที่อื่น เช่น สมอง ลิ้นหัวใจ และปอดตามมาได้
 • มีการศึกษาที่บ่งบอกความสัมพันธ์ระหว่างโรคปริทันต์อักเสบกับหญิงตั้งครรภ์ เช่น ทำให้อัตราการคลอดก่อนกำหนดสูงขึ้น, ภาวะทารกน้ำหนักน้อยผิดปกติ
 • มีกลิ่นปาก
 • เสียบุคลิกภาพ และความมั่นใจในรอยยิ้ม

สัญญาณที่บ่งบอกว่าเราต้องพบทันตแพทย์เพื่อขูดหินปูน

คุณควรขูดหินปูน ทุก 6 เดือน หรืออย่างน้อยที่สุดปีละครั้ง การขูดหินปูนถือเป็นการป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาทันตกรรมอื่นๆ ตามมา ฉะนั้นคุณไม่ควรรอจนมีอาการผิดปกติ จึงค่อยมาขูดหินปูน

 

 • หากคุณมีอาการต่างๆ เช่น มีกลิ่นปาก ปวดตึงเจ็บที่เหงือก เหงือกบวม แปรงฟันแล้วมีเลือดออกตามขอบเหงือก มีหนองที่เหงือก ฟันโยก คุณควรรีบมาพบคุณหมอ ซึ่งแน่นอนว่านอกจากขูดหินปูนแล้ว คุณอาจต้องรับการรักษาอื่นๆ เพิ่มอีก
 • โรคประจำตัว หรือพฤติกรรมบางอย่างอาจส่งผลทำให้คุณมีเหงือกอักเสบ หรือโรคปริทันต์อักเสบได้ง่ายกว่าผู้อื่น คุณจึงควรดูแลสุขภาพช่องปากเป็นอย่างดี และมาขูดหินปูนตามนัดของคุณหมออย่างเคร่งครัด ความเสี่ยงต่างๆ มีดังนี้
  • โรคเบาหวาน
  • โรคหัวใจ
  • โรคข้ออักเสบ
  • สตรีที่กำลังตั้งครรภ์
  • การสูบบุหรี่

ใครบ้างที่ไม่สามารถขูดหินปูนได้

การขูดหินปูนนั้นส่งผลดีต่อสุขภาพช่องปากโดยรวมของคุณ และแทบจะไม่มีข้อห้ามในการขูด ยกเว้นในกรณีที่คนไข้มีความผิดปกติเกี่ยวกับการแข็งตัวของเลือด ซึ่งพบได้ในโรค หรือสถานการณ์ต่างๆ ดังนี้

 

 • ผู้ป่วยเกร็ดเลือดต่ำมาก จากโรคไข้เลือดออก โรคไต โรคมะเร็งทางโลหิต เช่น ลูคีเมีย เป็นต้น
 • ผู้ป่วยโรคตับแข็งทั้งจาก ตับอักเสบ แอลกอฮอลล์  หรือแพ้ภูมิคุ้มกันตัวเอง ซึ่งมีภาวะเลือดออกผิดปกติทั้งในทางเดินอาหาร หรือที่อื่น
 • ผู้ป่วยโรคฮีโมฟีเลีย และ Von Willebrand ซึ่งมีความผิดปกติของยีนส์ในการสร้างสารเคมีที่จำเป็นต่อการแข็งตัวของเลือด
 • ผู้ป่วยที่รับประทานยาที่ส่งผลต่อการแข็งตัวของเลือด เช่น Warfarin ที่มีค่า INR สูงผิดปกติ หรือยาอื่นๆ ร่วมกับผู้ป่วยกำลังมีอาการเลือดออกผิดปกติ

 

หากผู้ป่วยมีความเสี่ยงดังกล่าว จะทำให้ขูดหินปูนเลือดไหลไม่หยุดได้ ฉะนั้นจึงต้องรักษาให้ภาวะดังกล่าวดีขึ้นเสียก่อน และอาจต้องปรึกษาแพทย์ประจำตัวเข้ามามีส่วนร่วมในการดูแลเพิ่มเติม

เครื่องมือที่ใช้ในการขูดหินปูน

การขูดหินปูนคุณหมอจะใช้เครื่องมืออยู่ 2 อย่างด้วยกัน อันแรกเป็น เครื่องขูดหินปูน ส่วนอีกอันเป็นอุปกรณ์ขูดหินปูนด้วยแรงมือของคุณหมอ เรียกว่า sickle และ curette ปัจจุบัน คุณหมอมักใช้การขูดหินปูนด้วยเครื่องขูดหินปูนไฟฟ้า และเก็บรายละเอียดเพิ่มเติมด้วยมืออีกครั้ง

เครื่องขูดหินปูนไฟฟ้าแบบอัลตร้าโซนิค (Ulrasonic Scaling Machine)

เครื่องขูดหินปูนไฟฟ้าแบบ Ultrasonic

ใช้การสั่นสะเทือนความถี่สูงกระแทกไปที่หินปูนทำให้ง่ายต่อการกำจัดออก นอกจากนี้ยังสามารถยับยั้ง biofilms ที่ก่อตัวจากแบคทีเรียได้ เครื่องขูดหินปูนนั้นอ่อนโยน และไม่ก่อให้เกิดการบาดเจ็บต่อฟัน และเนื้อเยื่อโดยรอบ

เครื่องมือขูดหินปูนด้วยมือ

อุปกรณ์ขูดหินปูนด้วยมือ

เป็นเครื่องมือแบบดั้งเดิม ซึ่งคุณหมอจะใช้อุปกรณ์ทางทันตกรรม ขูดเอาหินปูนให้ออกมาด้วยแรงมือ เครื่องมือแต่ละชนิดจะถูกออกแบบมาให้เหมาะสมกับฟันแต่ละด้าน ชื่อของเครื่องมือเหล่านี้ได้แก่ sickle, universal curette, gracey curette

เครื่องมือ AirFlow

AirFlow

AirFlow เป็นการทำความสะอาดฟัน โดยใช้น้ำแรงดันสูงร่วมกับผงทรายละเอียดทางการแพทย์ ใช้ได้ดีกับการขจัดคราบสกปรกที่ติดฝังแน่นที่ผิวฟัน หรือบริเวณที่ทำความสะอาดยากอย่างเช่น หลุมร่องฟัน และช่องว่างระหว่างฟัน

 

การขูดหินปูนนั้นมีจุดประสงค์หลักคือการกำจัดคราบจุลินทรีย์ สิ่งสกปรก และหินปูนที่เกาะอยู่ตามตัวฟัน แต่ไม่สามารถกำจัดคราบสีที่ติดแน่นอยู่บนผิวฟันได้ เรามักใช้ AirFlow ร่วมกับการขูดหินปูน ซึ่งจะช่วยให้ฟันของคุณทั้งสะอาด มีสุขภาพดี และขาวขึ้นไปอีกขั้น

 

คุณสามารถทำ AirFlow ร่วมกับการขูดหินปูนเบิกประกันสังคมได้ เพียงแจ้งกับเจ้าหน้าที่ และเพิ่มเงิน 500 บ. เท่านั้น (ราคา AirFlow ปกติ 1,600 บ.)

ขั้นตอนการขูดหินปูน

การขูดหินปูนใช้เวลาไม่นานอย่างที่คิด ลองมาดูวิธีขูดหินปูนที่ถูกต้องจากทันตแพทย์กันเลย

ขั้นตอนที่ 1 ตรวจสุขภาพฟัน

นอกจากการขูดหินปูนแล้ว คุณหมอจะต้องตรวจสภาพอนามัยช่องปากของคุณ เพื่อค้นหาโรค หรือปัญหาทางทันตกรรมอื่นๆ ที่จำเป็นต้องได้รับการรักษา เช่น ฟันผุ, เหงือกอักเสบ หรือฟันคุด เป็นต้น 

นอกจากนี้หากคุณมีโรคประจำตัว เช่นความดันโลหิตสูง คุณหมอจะขอวัดความดันโลหิตก่อนเริ่มการขูดหินปูน หรือหากคุณมีโรคเกี่ยวกับลิ้นหัวใจ คุณหมออาจแนะนำให้คุณรับประทานยาปฏิชีวนะ (ยาฆ่าเชื้อ) ก่อนเริ่มขูดหินปูน

ขั้นตอนที่ 2 ขูดหินปูน

คุณหมอจะใช้เครื่องขูดหินปูนอัลตร้าโซนิค ในการกำจัดหินปูนออกไป ในขั้นตอนนี้คุณจะได้ยินเสียงดังจี๊ดๆ และอาจรู้สึกเสียวฟันเล็กน้อย ต่อจากนั้นคุณหมอจะขูดเอาหินปูนที่เหลืออยู่ตามซอกฟัน และในร่องเหงือกด้วยอุปกรณ์ขูดหินปูนแรงมือ ขั้นตอนนี้คุณจะได้ยินเสียงแกรกๆ และรู้สึกตึงที่ขอบเหงือกได้เล็กน้อย

 

โดยปกติการขูดหินปูนคุณไม่จำเป็นต้องได้รับการฉีดยาชา ยกเว้นกรณีที่คุณมีหินปูนใต้เหงือกเป็นปริมาณมาก หรือมีโรคปริทันต์อักเสบร่วมด้วย คุณหมอถึงจะฉีดยาชาให้

 

ขั้นตอนที่ 3 ขัดทำความสะอาดฟัน

คุณหมอจะใช้ผงละเอียดขัดฟัน (pumice) ทำความสะอาดผิวฟันให้เรียบ ในขั้นตอนนี้หากฟันของคุณมีคราบสีติดแน่น ก็สามารถถูกกำจัดออกไปได้ด้วย โดยเฉพาะหากมีการใช้ AirFlow ซึ่งเป็นการใช้น้ำแรงดันสูงร่วมกับผงทรายละเอียดทางการแพทย์ ร่วมด้วย ก็จะยิ่งเพิ่มประสิทธิภาพในการกำจัดคราบสีติดแน่นออกไปได้มากยิ่งขึ้น

 

ขั้นตอนที่ 4 สอนการดูแลสุขภาพช่องปาก

เราให้ความสำคัญกับการป้องกันและส่งเสริมสุขภาพช่องปากเสมอ คุณหมอจะสอนวิธีการดูแลความสะอาดในช่องปากให้กับคุณ (Oral hygiene instruction) โดยเฉพาะการแปรงฟัน และการใช้ไหมขัดฟัน (dental floss) ที่ถูกวิธี ซึ่งเป็นการป้องกันไม่ให้เกิดคราบจุลินทรีย์ และหินปูนได้ดีที่สุด

 

ขูดหินปูน ราคาเท่าไหร่

ขูดหินปูน ราคาเท่าไหร่นั้นขึ้นอยู่กับ 2 ปัจจัย นั่นคือ ปริมาณของหินปูน และการมีเหงือกอักเสบ หรือโรคปริทันต์อักเสบร่วมด้วย หากมีโรคปริทันต์อักเสบจำเป็นต้องได้รับการเกลารากฟัน ซึ่งเป็นการขูดหินปูนที่อยู่ลึกลงไปใต้เหงือก ต้องมีการฉีดยาชา ใช้เครื่องมือพิเศษ และควรอยู่ในการดูแลของทันตแพทย์เฉพาะทางด้านปริทันตวิทยา (Periodontist)

 

Smile Seasons ขูดหินปูนราคา

 • ขูดหินปูน (Tooth Scaling) ราคา 900-1,500 บาท
 • เกลารากฟัน (Root Planing) ตำแหน่ง (Quadrant) ละ 1,600-2,000 บาท (ฟันมีทั้งหมด 4 ตำแหน่ง/Quadrant การเกลารากฟันอาจทำทั้งหมดหรือบาง Quadrant ก็ได้ขึ้นอยู่กับรอยโรคของคุณ ซึ่งโดยปกติคุณหมอจะทำ 1-2 Quadrant ต่อการนัด 1 ครั้ง)

 

กรณีคุณมีสิทธิประกันสังคม คุณสามารถเบิกค่าขูดหินปูนกับเราได้ 900 บาท/ปี โดยไม่ต้องสำรองจ่าย

แนะนำ วิธีการดูแลตนเองหลังจากขูดหินปูน

 • งดอาหารแข็งๆ หรือรสจัดในวันที่มาทำการขูดหินปูน
 • หากคุณสูบบุหรี่ ควรงดอย่างน้อย 72 ชม. หลังจากขูดหินปูนเสร็จ เนื่องจากบุหรี่เป็นสาเหตุของเหงือกอักเสบ และรบกวนกระบวนการหายของแผล
 • คุณอาจเสียวฟัน เมื่อดื่มหรือรับประทานอาหาร เครื่องดื่มที่ร้อนจัด หรือเย็นจัด ไม่ต้องตกใจ อาการจะค่อยๆ หายไปใน 3-4 วัน
 • หากคุณมีอาการปวด คุณสามารถรับประทาน Paracetamol เพื่อบรรเทาอาการได้
 • เหงือกของคุณอาจมีเลือดออกได้ แต่ไม่ควรจะออกเยอะมาก หรือออกนานเกิน 1 ชม. หากคุณรู้สึกว่าเลือดออกเยอะมากผิดปกติ คุณควรรีบติดต่อเราเพื่อรับคำแนะนำเพิ่มเติม
 • หากคุณรู้สึกเจ็บเหงือก หรือเหงือกบวมหลังขูดหินปูนในช่วง 1-2 วันแรก คุณสามารถผสมเกลือ 1 ช้อนชาในน้ำอุ่น 1 แก้วแล้วกลั้วบ้วนปากได้วันละ 3-4 ครั้ง
 • มารับการรักษาครั้งหน้าตามนัดคุณหมอ หากไม่มีนัดต่อเนื่องคุณควรเข้ารับการขูดหินปูนครั้งต่อไปเมื่อครบ 6 เดือน – 1 ปี

แนะนำวิธีป้องกันคราบหินปูน ที่สามารถทำได้ด้วยตัวเองง่ายๆ

ป้องกันการเกิดคราบหินปูน

แปรงฟัน

อย่างน้อยวันละสองครั้ง แต่ละครั้งควรใช้เวลาไม่น้อยกว่า 2 นาที

ใช้ไหมขัดฟันก่อนนอน

คุณอาจคิดว่าการแปรงฟันก็เพียงพอแล้ว แต่อันที่จริงการใช้ไหมขัดฟันมีส่วนช่วยอย่างมากในการขจัดคราบจุลินทรีย์ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของหินปูน โดยเฉพาะในบริเวณใต้เหงือก สำหรับใครที่ไม่ได้ใช้ไหมขัดฟันเป็นประจำ เราอยากให้คุณเพิ่มการใช้ไหมขัดฟันเข้าไปเป็นหนึ่งในกิจวัตรก่อนนอนของคุณ

เลือกยาสีฟันที่มีฟลูออไรด์

เชื่อไหมว่ายาสีฟันทุกยี่ห้อไม่ได้มีฟลูออไรด์เป็นส่วนผสม ก่อนเลือกซื้อ เราอยากให้คุณพลิกอ่านส่วนประกอบสักนิด เพื่อให้แน่ใจว่ายาสีฟันที่คุณเลือกซื้อมีฟลูออไรด์ ซึ่งจะช่วยในเรื่องของการป้องกันฟันผุได้ด้วย

ใช้น้ำยาบ้วนปาก

สามารถช่วยกำจัดแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดหินปูนได้

หลีกเลี่ยงขนม และอาหารที่มีน้ำตาลสูง

แบคทีเรียในปากชื่นชอบพลังงานที่ได้จากน้ำตาล และหลั่งสารที่มีฤทธิ์เป็นกรดออกมา ถ้าคุณไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้  เราแนะนำให้คุณบ้วนปาก หรือแปรงฟันเพิ่มหลังจากรับประทานอาหารหรือดื่มเครื่องดื่มที่หวานจัด นอกจากนี้เรายังอยากให้คุณทานอาหารให้ครบห้าหมู่อีกด้วย

หยุดสูบบุหรี่

การสูบบุหรี่สัมพันธ์กับปริมาณและความเร็วของหินปูนที่ก่อตัวมากขึ้น

ขูดหินปูนทุก 6 เดือน

ไม่ว่าคุณจะรักษาความสะอาดได้ดีแค่ไหน แต่คราบจุลินทรีย์ และหินปูนก็มีโอกาสที่จะก่อตัวขึ้นได้เสมอ การขูดหินปูนจะช่วยปกป้องคุณได้จากปัญหาช่องปากและฟันในอนาคต

ข้อดีและประโยชน์ของการขูดหินปูน

ข้อดีของการขูดหินปูน ป้องกันเหงือกอักเสบ

ป้องกันเหงือกอักเสบ

หินปูนเป็นตัวการสำคัญในการเกิดเหงือกอักเสบ เนื่องจากเต็มไปด้วยแบคทีเรียจำนวนมาก หากไม่มาขูดหินปูนอย่างสม่ำเสมอ

ข้อดีของการขูดหินปูน กลิ่นปาก

กำจัดหนึ่งในสาเหตุของกลิ่นปาก

เหงือกอักเสบ หรือโรคปริทันต์ เป็นหนึ่งในสาเหตุหลักของกลิ่นปาก เมื่อมีหินปูนปริมาณมาก เหงือกอักเสบและกลิ่นปากก็จะตามมา

ขั้นตอนการขูดหินปูน เริ่มขูด

ฟันขาวขึ้น

หินปูนมีสีเหลืองเข้มจนถึงสีดำ การขูดหินปูนเป็นวิธีการหนึ่งที่ช่วยทำให้ฟันของคุณดูขาวสะอาด หากคุณต้องการให้ฟันขาวมากขึ้นยิ่ง เราแนะนำการรักษาอื่นๆ เพิ่มเติมเช่น ฟอกฟันขาว หรือ วีเนียร์ ราคาพิเศษ

ข้อดีของการขูดหินปูน ลดโอกาสถอนฟัน

ยืดอายุของฟันธรรมชาติ

เมื่อเหงือกอักเสบรุนแรงขึ้น คุณอาจพบเลือดออกขณะแปรงฟัน การอักเสบอาจลุกลามเข้าไปในเนื้อเยื่อและกระดูกโดยรอบ สุดท้ายแล้วหากการอักเสบรุนแรง หรือกระดูกละลายเป็นปริมาณมาก คุณอาจจำเป็นต้องถอนฟัน

ข้อดีของการขูดหินปูน มั่นใจ

สร้างความมั่นใจให้กับคุณ

แน่นอนว่าสุขภาพช่องปาก และฟันที่ดี จะทำให้คุณสามารถยิ้ม พูดคุย และเข้าสังคมได้อย่างมั่นใจ ไม่ต้องคอยกังวลเรื่องคราบหินปูน หรือกลิ่นปากอีกต่อไป

ข้อดีของการขูดหินปูน ประหยัดเงิน

ประหยัดเงินในกระเป๋าของคุณ

การตรวจสุขภาพช่องปาก และขูดหินปูนเป็นประจำ ลดความเสี่ยงต่อโรคทางทันตกรรมมากมาย ซึ่งจะทำให้คุณประหยัดเงินค่ารักษาไปได้อย่างมหาศาล อย่าลืมติดต่อเรา เพื่อทำนัดเข้ามาพบคุณหมอนะครับ

การขูดหินปูน มีข้อจำกัด ข้อเสียหรือไม่ ?

การขูดหินปูนเป็นหัตถการทางทันตกรรมทั่วไปที่มีความปลอดภัยสูง และส่งผลดีกับสุขภาพช่องปากของคุณ อย่างไรก็ตามการขูดหินปูนก็อาจเกิดผลข้างเคียงได้ดังนี้

 

 • เสียวฟัน – หลังขูดหินปูน ฟันของคุณอาจไวต่ออุณหภูมิที่ร้อนหรือเย็นจัด รวมถึงอาหารรสเปรี้ยว หรือรสจัด เป็นเวลา 2-3 วัน ซึ่งเป็นเรื่องปกติที่สามารถเกิดขึ้นได้ และจะค่อยๆ หาย่ไปได้เอง
 • การระคายเคืองเหงือก – การขูดหินปูนอาจทำให้มีเลือดออกที่เหงือกได้เล็กน้อย และแทบทั้งหมดจะหยุดได้เอง
 • ความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ – การขูดหินปูน อาจทำให้มีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ ซึ่งเป็นเรื่องที่พบได้น้อย แต่ความเสี่ยงจะเพิ่มขึ้นในกรณีที่คนไข้มีระบบภูมิคุ้มกันที่อ่อนแอ นอกจากนั้นหากคนไข้มีโรคเกี่ยวกับลิ้นหัวใจ ก็อาจทำให้เกิดการติดเชื้อบริเวณลิ้นหัวใจได้ (Infective endocarditis) จึงเป็นเรื่องสำคัญที่คุณควรแจ้งประวัติโรคประจำตัวให้กับทันตแพทย์ก่อนเริ่มการรักษา โดยคุณหมอจะพิจารณาให้คุณรับประทานยาฆ่าเชื้อมาล่วงหน้าก่อนทำหัตถการทางทันตกรรมเพื่อลดโอกาสการติดเชื้อที่ลิ้นหัวใจลงได้
 • ความรู้สึกไม่สบายระหว่างขูดหินปูน – การขูดหินปูนมักไม่ค่อยเจ็บ ยกเว้นในกรณีที่มีหินปูนเป็นจำนวนมาก หรือไม่ได้รับการขูดหินปูนมาเป็นเวลาหลายปี 

 

โดยรวมแล้ว ประโยชน์ของการขูดหินปูนมีมากกว่าข้อเสียที่อาจเกิดขึ้น หากคุณกังวล หรือมีข้อสงสัยเกี่ยวกับการขูดหินปูน คุณสามารถติดต่อเราเพื่อขอคำแนะนำจากคุณหมอได้

ขูดหินปูน ด้วยตนเองทำได้ไหม

ไม่แนะนำให้คุณขูดหินปูนด้วยตัวเอง ขนาดตัวคุณหมอที่เป็นทันตแพทย์ยังไม่ขูดหินปูนเองเลย เพราะการขูดหินปูนนั้นเป็นหัตถการทางทันตกรรมที่ควรทำโดยทันตแพทย์ และทำในคลินิก หรือ รพ. ที่ได้มาตรฐาน มีแสงสว่างเพียงพอ มีเครื่องไม้เครื่องมือที่ครบถ้วน และปราศจากเชื้อ

 

เหตุผลที่เราไม่แนะนำให้คุณขูดหินปูนด้วยตัวเอง

 • มีโอกาสเกิดอันตรายต่อฟันและเหงือก – อย่าลืมว่าการขูดหินปูนโดยปกติ คุณจะได้รับการดูแลโดยคุณหมอ มีแสงสว่างแบบพิเศษจากยูนิตทันตกรรม มีเครื่องไม้เครื่องมือครบชุด แต่คุณมีเพียงแสงสว่างจากเพดาน และกระจกในห้องน้ำ ฉะนั้นจึงเป็นเรื่องง่ายมากที่คุณจะพลาดทำเหงือกเป็นแผลเลือดออก หรือฟันสึกและได้รับความเสียหาย
 • อุปกรณ์ที่คุณใช้อาจจะไม่เหมาะสม – คุณหมอมีเครื่องมือในการขูดหินปูนหลายแบบ แต่ละแบบก็ถูกเลือกใช้ในสถานการณ์ที่แตกต่างกัน
 • ไม่ได้รับการฆ่าเชื้อที่ดี – อุปกรณ์และเครื่องมือที่ใช้ในปาก ควรต้องถูกทำให้ปราศจากเชื้อด้วยเครื่องนึ่งไอน้ำแรงดันสูง ซึ่งมีราคาสูง และมีใช้ในสถานพยาบาลเท่านั้น การที่คุณใช้เครื่องมือโดยไม่ผ่านการฆ่าเชื้อตามมาตรฐานจะทำให้มีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้
 • หินปูนไม่ได้อยู่แต่ด้านบนเหงือก – ครึ่งนึงของหินปูนอยู่ใต้เหงือก ซึ่งมักเป็นบริเวณที่ก่อให้เกิดการอักเสบตามมาได้ การขูดหินปูนใต้เหงือกยิ่งต้องใช้ทักษะ และเครื่องที่ถูกต้อง

ขูดหินปูนที่ไหนดี ?

การขูดหินปูนเป็นหัตถการที่คลินิกทันตกรรมทุกที่มีให้บริการอยู่แล้ว วันนี้เรามาแนะนำเทคนิคดีๆ ในการเลือกคลินิกที่คุณสามารถเข้ารับการขูดหินปูนได้อย่างสบายใจ 

 • สอบถามเพื่อนหรือคนรู้จักใกล้ตัว – ทุกคนน่าจะเคยขูดหินปูน หรือพบคุณหมอฟันอยู่แล้ว วิธีการที่ง่ายที่สุดจึงเป็นการสอบถามประสบการณ์การเข้ารับการขูดหินปูนของเพื่อนๆ หรือคนในครอบครัว นอกจากนี้คุณยังสามารถอ่านรีวิว online จากผู้ใช้บริการท่านอื่นได้อีกด้วย
 • ประสบการณ์ และทันตแพทย์เฉพาะทาง – จริงอยู่ที่ทันตแพทย์ทั่วไปสามารถขูดหินปูนให้คุณได้ แต่ในคลินิกที่มีมาตรฐาน คุณหมอจะตรวจสุขภาพฟันของคุณให้ด้วย หากมีปัญหาทันตกรรมที่ควรต้องได้คำปรึกษา หรือการรักษาจากคุณหมอเฉพาะทางก็สามารถทำได้ง่าย
 • ความสะอาด – เลือกคลินิกที่ดูสะอาด มีบรรยากาศที่ผ่อนคลาย
 • ราคา สามารถเบิกประกันสังคมได้ – แต่ละคลินิกขูดหินปูนราคาไม่เท่ากัน นอกจากนั้นค่าใช้จ่ายในการขูดหินปูนยังขึ้นอยู่กับปริมาณหินปูนของคุณด้วย หากคุณมีประกันสังคม คลินิกทำฟันส่วนใหญ่สามารถเบิกค่าขูดหินปูนได้ 900 บ. โดยไม่ต้องสำรองจ่าย
 • ทำเลสะดวก มีที่จอดรถ – การเดินทางก็สำคัญ ลองค้นหา ขูดหินปูนใกล้ฉัน ใน google แล้วพิจารณาเลือกคลินิกที่อยู่ใกล้ BTS, MRT หรืออยู่ใกล้บ้าน หรือที่ทำงานซึ่งสามารถเดินทางได้สะดวก

Smile Seasons ให้บริการขูดหินปูน รวมถึงทันตกรรมเฉพาะทางด้านอื่นๆ โดยทีมคุณหมอเฉพาะทางจากทุกสาขา เปิดให้บริการครอบคลุมหลายพื้นที่ เดินทางสะดวก คลินิกสะอาด มีมาตรฐาน และเทคโนโลยีล้ำสมัย เบิกประกันสังคมได้ไม่ต้องสำรองจ่าย หากคุณต้องการทำนัดติดต่อเราได้เลยที่ 02-114-3274

นอกจากการขูดหินปูน มีวิธีทำให้ฟันขาวสะอาดได้อีกไหม?

นอกจากการขูดหินปูนแล้ว ยังมีวิธีทำให้ฟันขาวแบบเห็นผลได้อีกหลายวิธี ยกตัวอย่างเช่น การทำวีเนียร์, การครอบฟัน, การฟอกสีฟัน ฯลฯ ซึ่งถ้าคุณต้องการปรึกษาทันตแพทย์เกี่ยวกับวิธีทำให้ฟันขาวสามารถนัดทันตแพทย์ของ Smile Seasons Dental Clinic เพื่อรับคำแนะนำฟรีโดยไม่มีค่าใช้จ่ายได้เลย

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการขูดหินปูน

ขูดหินปูนเจ็บไหม

ขูดหินปูนไม่ได้เจ็บมากอย่างที่หลายคนกังวล แต่ก็อาจจะมีอาการเจ็บและเสียวฟันอยู่บ้าง แต่ไม่นานอาการเหล่านั้นจะหายไปเอง ส่วนใครที่ไม่อยากเจ็บเวลาขูดหินปูน แนะนำให้ทำความเข้าใจ 3 ปัจจัยที่ทำให้ขูดหินปูนแล้วเจ็บได้ ดังนี้

 1. หินปูนสะสมมานานแค่ไหนแล้ว หากมีการสะสมมานานจนหินปูนแข็งและอยู่ใต้เหงือก เวลาทำการขูดหินปูนออกก็จะรู้สึกเจ็บได้มาก
 2. น้ำหนักมือของทันตแพทย์ที่ทำการขูดหินปูน ซึ่งอาจจะต้องเลือกทันตแพทย์ที่น้ำหนักมือเบา และเชี่ยวชาญด้านการขูดหินปูน
 3. คนไข้มีความคุ้นชินกับการขูดหินปูนมากน้อยแค่ไหน หากทำการขูดหินปูนประจำก็จะรู้สึกเจ็บน้อยกว่าการปล่อยไว้ให้หินปูนสะสมนานๆ

มีประกันสังคม ใน รพ. อื่นสามารถใช้สิทธิ์ขูดหินปูนได้หรือไม่?

ได้ – คุณสามารถใช้โปรโมชั่นขูดหินปูน ไม่ต้องสำรองจ่าย กับ Smile Seasons ได้ไม่ว่าประกันสังคมคุณจะอยู่ที่ รพ. ใดก็ตาม

อยากใช้สิทธิ์ ต้องทำอย่างไรบ้าง?

ลงทะเบียนผ่าน website หรือโทร 066-064-9444 เพื่อทำนัดกับเรา ใช้หลักฐานแค่บัตรประชาชน ในวันที่เข้ามาทำการรักษา

ขูดหินปูนนานไหม ประมาณกี่นาที

ขูดหินปูนปกติใช้เวลาประมาณ 30 นาทีในการรักษา ทั้งนี้กรณีที่มีหินปูนมากผิดปกติ หรือมีเหงือกอักเสบร่วมด้วย คุณหมออาจใช้เวลานานมากกว่านี้

ขูดหินปูน ต้องฉีดยาชาไหม

โดยปกติการขูดหินปูนไม่จำเป็นที่จะต้องทำการฉีดยาชา แต่ถ้าเป็นกลุ่มคนไข้ที่มีโรคปริทันต์ ในบางกรณีอาจจะต้องทำการฉีดยาชาเฉพาะที่เพื่อให้การรักษาเป็นไปอย่างปราศจากความเจ็บปวดมากที่สุด

ขูดหินปูนเสร็จแล้วกินข้าวได้ไหม

หลังจากทำการขูดหินปูนแล้วสามารถกินข้าวได้ปกติ แต่ควรที่จะหลีกเลี่ยงอาหารประเภทกาแฟ ชา น้ำอัดลม และอาหารรสจัดต่างๆ เพราะจะทำให้เสียวฟันและฟันเหลืองได้

ขูดหินปูนแล้วฟันขาวขึ้นไหม

ขั้นตอนการขูดหินปูน จะมีการใช้ผงทรายละเอียดขัด ซึ่งสามารถขจัดคราบฝังแน่นบนตัวฟันออกได้ ทำให้ฟันขาวขึ้นได้นิดหน่อย การใช้ AirFlow มาช่วยก็จะทำให้การขจัดคราบทำได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

อย่างไรก็ตามการขูดหินปูนไม่ได้ทำให้เนื้อฟันขาวขึ้น หากคุณต้องการให้ฟันขาว เราแนะนำให้คุณฟอกสีฟันเพิ่มเติมจะทำให้เห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจนกว่า

ขูดหินปูนแล้วเลือดออก ทำอย่างไรดี

เมื่อหินปูนถูกกำจัดไป บางครั้งคุณจะรู้สึกว่าฟันโยกเล็กน้อย ซึ่งถือเป็นเรื่องปกติ เมื่อการอักเสบลดลง และเนื้อเยื่อโดยรอบตัวฟันที่สุขภาพดีถูกสร้างขึ้นมาใหม่ ฟันของคุณก็จะแน่นเหมือนเดิม

ขูดหินปูนแล้วฟันโยก ทำอย่างไรดี

เมื่อหินปูนถูกกำจัดไป บางครั้งคุณจะรู้สึกว่าฟันโยกเล็กน้อย ซึ่งถือเป็นเรื่องปกติ เมื่อการอักเสบลดลง และเนื้อเยื่อโดยรอบตัวฟันที่สุขภาพดีถูกสร้างขึ้นมาใหม่ ฟันของคุณก็จะแน่นเหมือนเดิม

ควรเริ่มขูดหินปูนตอนอายุเท่าไหร่

คุณควรพาบุตรหลานไปพบทันตแพทย์หลังฟันน้ำนมซี่แรกขึ้น ซึ่งส่วนใหญ่ทารกจะอายุประมาณ 6 เดือน การทำความสะอาดฟันในช่วงวัยทารกจะไม่ได้เป็นการขูดหินปูน แต่เป็นการแปรงทำความสะอาด และใช้ไหมขัดฟันอย่างนุ่มนวล ซึ่งจะขยับเป็นการขูดหินปูนเมื่ออายุเพิ่มมากขึ้น หรือคุณหมอเริ่มตรวจพบหินปูน

การพาบุตรหลานของคุณมาทำฟันตั้งแต่ยังเป็นวัยทารกยังทำให้พวกเขารู้สึกผ่อนคลายได้ง่ายในขณะทำฟัน ลดความกลัวเวลามาพบคุณหมอฟัน และสร้างเสริมนิสัยในการดูแลสุขภาพช่องปากได้เป็นอย่างดี

ประกันสังคมมาตราไหน ที่ขูดหินปูนได้?

คุณต้องเป็นผู้ประกันตนมาตรา 33 หรือ 39 เท่านั้น (มาตรา 40 ไม่สามารถใช้ได้)

ต้องส่งประกันสังคมนานเท่าไหร่ ถึงขูดหินปูนได้?

คุณจะต้องส่งเงินสมทบเข้ากองทุนประกันสังคมครบ 3 เดือน ภายในระยะเวลา 15 เดือน ก่อนเข้ารับบริการทำฟัน (จะเป็นเดือนไหนก็ได้)

หากลาออกจากงาน ใช้สิทธิ์ขูดหินปูนได้ไหม?

หากคุณออกจากที่ทำงานแต่ส่งเงินสมทบครบ 3 เดือน ภายในระยะเวลา 15 เดือน สิทธ์ประกันสังคมในการทำฟันจะยังคุ้มครองอีกเนื่องอีก 6 เดือน

มีประกันสังคม ใน รพ. อื่นสามารถใช้สิทธิ์ขูดหินปูนได้หรือไม่?

ได้ – คุณสามารถใช้โปรโมชั่นขูดหินปูน ไม่ต้องสำรองจ่าย กับ Smile Seasons ได้ไม่ว่าประกันสังคมคุณจะอยู่ที่ รพ. ใดก็ตาม

ควรขูดหินปูนปีละกี่ครั้ง

คุณควรขูดหินปูนทุก 6 เดือน หรืออย่างน้อยปีละ 2 ครั้ง

ไม่ขูดหินปูนได้ไหม จะส่งผลเสียต่อร่างกายไหม?

หินปูนเป็นความเสี่ยงของโรคทันตกรรมมากมาย เช่น เหงือกอักเสบ โรคปริทันต์ การอักเสบของคลองรากฟัน หนองหรือฝีรอบๆ ในบางโอกาสการติดเชื้ออาจรุนแรง และลุกลามจนเป็นอันตรายถึงชีวิตได้

ขูดหินปูนกี่บาท สามารถใช้ประกันสังคมได้ไหม?

ที่ Smile Seasons คุณสามารถเบิกค่าขูดหินปูนประกันสังคมได้ 900 บาท โดยไม่ต้องสำรองจ่าย โดยเรามีโปรโมชั่น ตรวจสุขภาพฟัน เคลือบฟลูออไรด์ แถมฟรีให้ด้วย

รายละเอียดโปรโมชั่นขูดหินปูน

ขูดหินปูนประกันสังคม ตรวจฟัน

ตรวจสุขภาพช่องปาก

คุณหมอจะตรวจสุขภาพช่องปากให้กับคุณอย่างละเอียด พร้อมให้คำแนะนำกับคุณว่ามีฟันผุ หรือปัญหาทันตกรรมอย่างอื่นที่ต้องได้รับการแก้ไขหรือไม่

ขูดหินปูน เบิกประกันสังคม

ขูดหินปูน

กำจัดหินปูนสะสม ลดความเสี่ยงในการเป็นโรคทางทันตกรรมต่างๆ มากมาย ให้ฟันของคุณสะอาดหมดจด และมีสุขภาพดี

เคลือบฟลูออไรด์

ปิดท้ายด้วยการเคลือบฟลูออไรด์ เพื่อลดโอกาสในการเกิดฟันผุ

ขูดหินปูน เบิกประกันสังคม ส่วนลดพิเศษ

รับส่วนลด 10%

หากคุณหมอตรวจพบฟันผุ หรือปัญหาทันตกรรมอย่างอื่น เพียงทำนัดเข้ามารักษาต่อเนื่องกับเรา ภายใน 1 เดือน คุณจะได้รับส่วนลดพิเศษ 10% จากราคารักษาปกติ

สรุปเกี่ยวกับการขูดหินปูน

การขูดหินปูน เป็นหนึ่งในวิธีการดูแลรักษาสุขภาพช่องปากและฟันให้แข็งแรง ใครที่กำลังกลัวอยู่ ขอบอกว่า ถ้าไม่ขูดหินปูน ผลที่ตามมาน่ากลัวกว่าเยอะ! ไม่ว่าจะเป็นฟันผุ เหงือกอักเสบ ปริทันต์อักเสบ หรือแม้แต่การสูญเสียความมั่นใจในรอยยิ้ม ดังนั้น ควรตัดไฟตั้งแต่ต้นลมด้วยการดูแลความสะอาดสุขภาพช่องปาก พร้อมกับขูดหินปูนทุกๆ 6 เดือน กับทีมทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อสุขภาพช่องปากที่ดีอย่างยั่งยืน

อ้างอิง

บทความโดย

Picture of ทพญ.ยลธิตา พาราพิทักษ์

ทพญ.ยลธิตา พาราพิทักษ์

ทันตแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

ลงทะเบียนใช้สิทธิ

กรอกรายละเอียด และรอการติดต่อจากเรา คุณสามารถโทรหาเราที่ 02-114-3274 หรือ LINE @smileseasons.dc

โปรโมชั่นขูดหินปูนประกันสังคม คุณจะได้รับ

รีวิวจากคนไข้ของเรา

Affordable price. Easy to book the appointment. Nearby the skytrain, easy to commute.
Napassorn Thammaviwatnukoon Avatar
Napassorn Thammaviwatnukoon
16 Dec 2023
Love❤️ Dr. Pinmuk Supachaiyakit! The dentist Pinmuk is always so kind, professional, courteous and very informative. The front desk staffs were welcoming and helpful. The dental office was nice and clean. Thanks for thanking care of me and my teeth. I highly recommend Smile Seasons Clinic.
Kanyarat Chotkeattikhun Avatar
Kanyarat Chotkeattikhun
01 Dec 2023
Love❤️ Dr. Pinmuk Supachaiyakit! The dentist Pinmuk is always so kind, professional, courteous and very informative. The front desk staffs were welcoming and helpful. The dental office was nice and clean. Thanks for thanking care of me and my teeth. I highly recommend Smile Seasons Clinic.
Kanyarat Chotkeattikhun Avatar
Kanyarat Chotkeattikhun
01 Dec 2023
The dentists at this clinic are not only skilled but also genuinely caring. During my appointment with Dr. Kanoksiri, I received exceptionally thoughtful treatment and clear, helpful recommendations.
Kanokphol Pansailom Avatar
Kanokphol Pansailom
01 Dec 2023

โปรโมชั่นอื่นๆ

กัดลิ้นตัวเองเป็นแผล ภัยใกล้ตัวที่ไม่ควรมองข้าม

กัดลิ้นตัวเองเป็นแผล ภัยใกล้ตัวที่ไม่ควรมองข้าม

การกัดลิ้นตัวเอง อาจกลายเป็นปัญหาสุขภาพที่ไม่ควรมองข้าม วันนี้เราจึงมีข้อมูลดี ๆ เกี่ยวกับสาเหตุ อาการ และวิธีรักษาอาการกัดลิ้นตัวเองมาฝากกัน

Read More »
มีกลิ่นปากควรทำอย่างไร?

มีกลิ่นปากควรทำอย่างไร?

หลายคนอาจสงสัยว่ากลิ่นปากเกิดจากอะไร และเราจะมีวิธีป้องกันหรือรักษาอาการนี้อย่างไร วันนี้เรามีคำตอบ พร้อมแนะนำวิธีดูแลช่องปากให้ห่างไกลจากปัญหากลิ่นปาก

Read More »
รวมทุกเรื่องที่ต้องรู้เกี่ยวกับฟันเขี้ยว

รวมทุกเรื่องที่ต้องรู้เกี่ยวกับฟันเขี้ยว

วันนี้เราจะพามาทำความรู้จักกับฟันเขี้ยวกันให้มากขึ้น พร้อมทั้งหน้าที่ ความสำคัญ ปัญหาที่อาจเกิดขึ้น และวิธีการดูแลรักษาฟันเขี้ยวให้แข็งแรงอยู่กับเราได้อย่างยาวนาน

Read More »
แปรงฟันแห้ง ช่วยป้องกันฟันผุได้มากกว่าเดิม

แปรงฟันแห้ง ช่วยป้องกันฟันผุได้มากกว่าเดิม

วันนี้เราจะมาไขข้อสงสัยกันว่าการแปรงฟันแห้งคืออะไร และมีข้อดีอะไรบ้าง เพื่อจะได้ปรับเปลี่ยนวิธีแปรงฟันให้เหมาะสม รักษาสุขภาพฟันให้แข็งแรงได้ยาวนาน

Read More »

บัตรทองทำฟันฟรี thankyou

คืนชีวิตใหม่ให้กับฟันของคุณด้วยทันตกรรรมรากเทียม พร้อมครอบฟันในราคาพิเศษ เพียง 29,000 บ. (ผ่อนชำระสองครั้ง) จากปกติ 55,000

Read More »
ทำฟันเบิกประกันสังคม ฟรี

มีบัตรทอง ทำฟันฟรีได้ที่ Smile Seasons – โครงการใหม่ 2567

รู้หรือไม่? ตอนนี้มีบัตรทอง ทำฟันได้ฟรี 3 ครั้งต่อปี – ไม่ต้องรอคิวที่ รพ. ไม่ต้องสำรองจ่าย อยากรู้ว่าต้องทำอย่างไร เบิกค่ารักษาอะไรได้บ้าง กดอ่านได้เลย

Read More »

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน เราขอความยินยอมของคุณในการใช้คุกกี้ ดูรายละเอียด นโยบายความเป็นส่วนตัว หรือ คุกกี้

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน เราขอความยินยอมของคุณในการใช้คุกกี้ ดูรายละเอียด นโยบายความเป็นส่วนตัว หรือ คุกกี้