ขูดหินปูนคืออะไร

ขูดหินปูน ราคาเท่าไหร่ เจ็บไหม สิ่งที่ควรรู้ก่อนขูดหินปูนมีอะไรบ้าง

การขูดหินปูน เป็นการรักษาทางทันตกรรมที่ทุกคุ้นเคยกันอยู่แล้ว การขูดหินปูนหรือ Dental Scaling จะช่วยกำจัดหินปูนซึ่งเกิดจากการสะสมของแบคทีเรีย ช่วยลดโอกาสของเหงือกอักเสบ ช่วยลดปัญหากลิ่นปาก คราบเหลือง ซึ่งส่งผลต่อบุคลิกภาพของคุณเป็นอย่างมาก

 

วันนี้คุณหมอจะพาทุกคนไปเจาะลึกถึงเรื่องราวที่คุณอาจจะยังไม่รู้ เกี่ยวกับการขูดหินปูน หินปูนคืออะไร ขั้นตอน ราคา และประโยชน์ของการขูดหินปูน โปรโมชั่นการขูดหินปูน พร้อมเบิกประกันสังคมแบบไม่ต้องสำรองจ่าย และอื่นๆ ตามอ่านกันได้เลยครับ

สารบัญเนื้อหา

การขูดหินปูนคืออะไร

การขูดหินปูน คืออะไร

ใครๆ ก็พูดถึงหินปูน เรามาเรียนรู้กันสักนิดว่าหินปูนเกิดขึ้นมาได้อย่างไร แล้วทำไมเราถึงต้องขูดหินปูนกันเป็นประจำ

 

หินปูน คืออะไร

หินปูน (หรือ หินน้ำลาย ในทางการแพทย์) เป็นชื่อเรียกของคราบแข็งที่เกิดจากการสะสมของจุลินทรีย์ที่ทำความสะอาดออกไม่หมด เมื่อสะสมมากขึ้นก็จะเกิดการตกตะกอนแข็งตัวเกาะอยู่ตามฟัน พบในบ่อยที่สุดที่ฟันหน้าล่างด้านใน หินปูนมีสีเหลืองออกน้ำตาลจนถึงสีดำ มีทั้งเหนือเหงือกและใต้เหงือก

 

การดูแลสุขภาพช่องปากอย่างสม่ำเสมอ เช่นการแปรงฟัน และใช้ไหมขัดฟัน จะช่วยลดการเกิดหินปูนได้ แต่หากเกิดขึ้นแล้ว คุณไม่สามารถกำจัดหินปูนออกได้ด้วยตัวเอง จำเป็นต้องเข้ารับการขูดหินปูนกับทันตแพทย์ โดยคุณหมอจะใช้เครื่องขูดหินปูนอัลตร้าโซนิค (Ultrasonic Scaling Machine) กะเทาะหินปูนออก และใช้แรงมือขูดหินปูนที่อยู่ใต้เหงือกเพื่อความสะอาดอีกครั้ง

สาเหตุของหินปูน เกิดจากอะไร

 • แบคทีเรียในช่องปาก เมื่อผสมกับอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตเช่น แป้งหรือน้ำตาล จะเอาให้เกิดสารเคลือบบางๆ ที่ผิวฟัน และเหงือกเรียกว่าคราบจุลินทรีย์ (dental plague)
 • หากคุณรักษาอนามัยในช่องปากไม่ดี ลืมแปรงฟัน และใช้ไหมขัดฟันบ่อยๆ คราบจุลินทรีย์ จะสะสม และแข็งมากขึ้นจนกลายเป็นหินปูน (dental calculus)
 • หินปูนไม่สามารถถูกกำจัดได้ด้วยการแปรงฟันธรรมดา คุณต้องเข้ารับการขูดหินปูนโดยคุณหมอ

หินปูนส่งผลต่อเหงือกและฟันอย่างไร

เป็นอุปสรรคต่อการรักษาความสะอาด

หินปูนเป็นอุปสรรคต่อการแปรงฟัน และการใช้ไหมขัดฟันอย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งส่งผลทำให้เกิดฟันผุได้

เหงือกอักเสบ (Gingivitis)

เป็นการอักเสบในระยะเริ่มต้น ซึ่งเกิดจากคราบจุลินทรีย์ที่ก่อตัวเป็นหินปูน ไปรบกวนเนื้อเยื่อของเหงือกทำให้เกิดการอักเสบตามมา อาการของเหงือกอักเสบคือ มีรอยบวมแดง กดเจ็บที่เหงือก หรือเลือดออกเวลาแปรงฟัน หากได้รับการขูดหินปูน และแปรงฟันกับใช้ไหมขัดฟันอย่างเคร่งครัด และถูกวิธี ก็สามารถทำให้อาการเหงือกอักเสบหายไปได้

ปริทันต์อักเสบ (Periodontitis)

ปริทันต์อักเสบ (Periodontitis) – คือการอักเสบที่รุนแรงมากขึ้น มีกระดูกละลายร่วมกับเหงือกร่น คุณอาจมีอาการ ปวดเวลาเคี้ยว, ฟันโยก, และมีหนองไหลออกตามร่องเหงือกได้ ในระยะนี้การขูดหินปูน และรักษาความสะอาดตามปกติไม่สามารถทำให้การอักเสบหายไปได้ คุณต้องได้รับการเกลารากฟัน (Root planing) เพื่อกำจัดหินปูน และการอักเสบใต้เหงือก กับคุณหมอเฉพาะทางด้านปริทันตวิทยา (Periodontist) โดยเร็ว

หินปูนส่งผลต่อเหงือกและฟันอย่างไร

ผลกระทบอื่นๆ ที่อาจเกิดจากหินปูน

 • ฟันเหลือง
 • ในบางราย การอักเสบติดเชื้อสามารถลุกลามเข้าสู่กระแสเลือด ทำให้เกิดการติดเชื้อที่อื่น เช่น สมอง ลิ้นหัวใจ และปอดตามมาได้
 • มีการศึกษาที่บ่งบอกความสัมพันธ์ระหว่างโรคปริทันต์อักเสบกับหญิงตั้งครรภ์ เช่น ทำให้อัตราการคลอดก่อนกำหนดสูงขึ้น, ภาวะทารกน้ำหนักน้อยผิดปกติ
 • มีกลิ่นปาก
 • เสียบุคลิกภาพ และความมั่นใจในรอยยิ้ม

สัญญาณที่บ่งบอกว่าเราต้องพบทันตแพทย์เพื่อกำจัดหินปูน

คุณควรขูดหินปูน ทุก 6 เดือน หรืออย่างน้อยที่สุดปีละครั้ง การขูดหินปูนถือเป็นการป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาทันตกรรมอื่นๆ ตามมา ฉะนั้นคุณไม่ควรรอจนมีอาการผิดปกติ จึงค่อยมาขูดหินปูน
 • หากคุณมีอาการต่างๆ เช่น มีกลิ่นปาก ปวดตึงเจ็บที่เหงือก เหงือกบวม แปรงฟันแล้วมีเลือดออกตามขอบเหงือก มีหนองที่เหงือก ฟันโยก คุณควรรีบมาพบคุณหมอ ซึ่งแน่นอนว่านอกจากขูดหินปูนแล้ว คุณอาจต้องรับการรักษาอื่นๆ เพิ่มอีก
 • โรคประจำตัว หรือพฤติกรรมบางอย่างอาจส่งผลทำให้คุณมีเหงือกอักเสบ หรือโรคปริทันต์อักเสบได้ง่ายกว่าผู้อื่น คุณจึงควรดูแลสุขภาพช่องปากเป็นอย่างดี และมาขูดหินปูนตามนัดของคุณหมออย่างเคร่งครัด ความเสี่ยงต่างๆ มีดังนี้
  • โรคเบาหวาน
  • โรคหัวใจ
  • โรคข้ออักเสบ
  • สตรีที่กำลังตั้งครรภ์
  • การสูบบุหรี่

เครื่องมือที่ใช้ในการขูดหินปูน

การขูดหินปูนคุณหมอจะใช้เครื่องมืออยู่ 2 อย่างด้วยกัน อันแรกเป็น เครื่องขูดหินปูน ส่วนอีกอันเป็นอุปกรณ์ขูดหินปูนด้วยแรงมือของคุณหมอ เรียกว่า sickle และ curette ปัจจุบัน คุณหมอมักใช้การขูดหินปูนด้วยเครื่องขูดหินปูนไฟฟ้า และเก็บรายละเอียดเพิ่มเติมด้วยมืออีกครั้ง

เครื่องขูดหินปูนไฟฟ้าแบบอัลตร้าโซนิค (Ulrasonic Scaling Machine)

เครื่องขูดหินปูนไฟฟ้าแบบ Ultrasonic

ใช้การสั่นสะเทือนความถี่สูงกระแทกไปที่หินปูนทำให้ง่ายต่อการกำจัดออก นอกจากนี้ยังสามารถยับยั้ง biofilms ที่ก่อตัวจากแบคทีเรียได้ เครื่องขูดหินปูนนั้นอ่อนโยน และไม่ก่อให้เกิดการบาดเจ็บต่อฟัน และเนื้อเยื่อโดยรอบ

เครื่องมือขูดหินปูนด้วยมือ

อุปกรณ์ขูดหินปูนด้วยมือ

เป็นเครื่องมือแบบดั้งเดิม ซึ่งคุณหมอจะใช้อุปกรณ์ทางทันตกรรม ขูดเอาหินปูนให้ออกมาด้วยแรงมือ เครื่องมือแต่ละชนิดจะถูกออกแบบมาให้เหมาะสมกับฟันแต่ละด้าน ชื่อของเครื่องมือเหล่านี้ได้แก่ sickle, universal curette, gracey curette

เครื่องมือ AirFlow

AirFlow

AirFlow เป็นการทำความสะอาดฟัน โดยใช้น้ำแรงดันสูงร่วมกับผงทรายละเอียดทางการแพทย์ ใช้ได้ดีกับการขจัดคราบสกปรกที่ติดฝังแน่นที่ผิวฟัน หรือบริเวณที่ทำความสะอาดยากอย่างเช่น หลุมร่องฟัน และช่องว่างระหว่างฟัน

 

การขูดหินปูนนั้นมีจุดประสงค์หลักคือการกำจัดคราบจุลินทรีย์ สิ่งสกปรก และหินปูนที่เกาะอยู่ตามตัวฟัน แต่ไม่สามารถกำจัดคราบสีที่ติดแน่นอยู่บนผิวฟันได้ เรามักใช้ AirFlow ร่วมกับการขูดหินปูน ซึ่งจะช่วยให้ฟันของคุณทั้งสะอาด มีสุขภาพดี และขาวขึ้นไปอีกขั้น

 

คุณสามารถทำ AirFlow ร่วมกับการขูดหินปูนเบิกประกันสังคมได้ เพียงแจ้งกับเจ้าหน้าที่ และเพิ่มเงิน 500 บ. เท่านั้น (ราคา AirFlow ปกติ 1,600 บ.)

ขั้นตอนการขูดหินปูน

ขั้นตอนที่ 1 ตรวจสุขภาพฟัน

นอกจากการขูดหินปูนแล้ว คุณหมอจะต้องตรวจสภาพอนามัยช่องปากของคุณ เพื่อค้นหาโรค หรือปัญหาทางทันตกรรมอื่นๆ ที่จำเป็นต้องได้รับการรักษา เช่น ฟันผุ, เหงือกอักเสบ หรือฟันคุด เป็นต้น 

นอกจากนี้หากคุณมีโรคประจำตัว เช่นความดันโลหิตสูง คุณหมอจะขอวัดความดันโลหิตก่อนเริ่มการขูดหินปูน หรือหากคุณมีโรคเกี่ยวกับลิ้นหัวใจ คุณหมออาจแนะนำให้คุณรับประทานยาปฏิชีวนะ (ยาฆ่าเชื้อ) ก่อนเริ่มขูดหินปูน

ขั้นตอนที่ 2 ขูดหินปูน

คุณหมอจะใช้เครื่องขูดหินปูนอัลตร้าโซนิค ในการกำจัดหินปูนออกไป ในขั้นตอนนี้คุณจะได้ยินเสียงดังจี๊ดๆ และอาจรู้สึกเสียวฟันเล็กน้อย ต่อจากนั้นคุณหมอจะขูดเอาหินปูนที่เหลืออยู่ตามซอกฟัน และในร่องเหงือกด้วยอุปกรณ์ขูดหินปูนแรงมือ ขั้นตอนนี้คุณจะได้ยินเสียงแกรกๆ และรู้สึกตึงที่ขอบเหงือกได้เล็กน้อย

 

โดยปกติการขูดหินปูนคุณไม่จำเป็นต้องได้รับการฉีดยาชา ยกเว้นกรณีที่คุณมีหินปูนใต้เหงือกเป็นปริมาณมาก หรือมีโรคปริทันต์อักเสบร่วมด้วย คุณหมอถึงจะฉีดยาชาให้

 

ขั้นตอนที่ 3 ขัดทำความสะอาดฟัน

คุณหมอจะใช้ผงละเอียดขัดฟัน (pumice) ทำความสะอาดผิวฟันให้เรียบ ในขั้นตอนนี้หากฟันของคุณมีคราบสีติดแน่น ก็สามารถถูกกำจัดออกไปได้ด้วย โดยเฉพาะหากมีการใช้ AirFlow ซึ่งเป็นการใช้น้ำแรงดันสูงร่วมกับผงทรายละเอียดทางการแพทย์ ร่วมด้วย ก็จะยิ่งเพิ่มประสิทธิภาพในการกำจัดคราบสีติดแน่นออกไปได้มากยิ่งขึ้น

 

ขั้นตอนที่ 4 สอนการดูแลสุขภาพช่องปาก

เราให้ความสำคัญกับการป้องกันและส่งเสริมสุขภาพช่องปากเสมอ คุณหมอจะสอนวิธีการดูแลความสะอาดในช่องปากให้กับคุณ (Oral hygiene instruction) โดยเฉพาะการแปรงฟัน และการใช้ไหมขัดฟัน (dental floss) ที่ถูกวิธี ซึ่งเป็นการป้องกันไม่ให้เกิดคราบจุลินทรีย์ และหินปูนได้ดีที่สุด

 

ขูดหินปูนราคากี่บาท

ราคาขูดหินปูนนั้นขึ้นอยู่กับ 2 ปัจจัย นั่นคือ ปริมาณของหินปูน และการมีเหงือกอักเสบ หรือโรคปริทันต์อักเสบร่วมด้วยหรือไม่ โรคปริทันต์อักเสบจำเป็นต้องได้รับการเกลารากฟัน ซึ่งเป็นการขูดหินปูนที่อยู่ลึกลงไปใต้เหงือก จำเป็นต้องมีการฉีดยาชา ใช้เครื่องมือพิเศษ และควรอยู่ในการดูแลของทันตแพทย์เฉพาะทางด้านปริทันตวิทยา (periodontist)

 

 • ขูดหินปูน (tooth scaling) ราคา 900-1,500 บาท
 • เกลารากฟัน (root planing) ตำแหน่ง (quadrant) ละ 1,600-2,000 บาท (ฟันมีทั้งหมด 4 ตำแหน่ง/Quadrant การเกลารากฟันอาจทำทั้งหมดหรือบาง quadrant ก็ได้ขึ้นอยู่กับรอยโรคของคุณ ซึ่งโดยปกติคุณหมอจะทำ 1-2 quadrant ต่อการนัด 1 ครั้ง)

 

กรณีคุณมีสิทธิประกันสังคม คุณสามารถเบิกค่าขูดหินปูนกับเราได้ 900 บาท/ปี โดยไม่ต้องสำรองจ่าย

เราสามารถป้องกันการเกิดคราบหินปูนได้อย่างไร

ป้องกันการเกิดคราบหินปูน

แปรงฟัน

อย่างน้อยวันละสองครั้ง แต่ละครั้งควรใช้เวลาไม่น้อยกว่า 2 นาที

ใช้ไหมขัดฟันก่อนนอน

คุณอาจคิดว่าการแปรงฟันก็เพียงพอแล้ว แต่อันที่จริงการใช้ไหมขัดฟันมีส่วนช่วยอย่างมากในการขจัดคราบจุลินทรีย์ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของหินปูน โดยเฉพาะในบริเวณใต้เหงือก สำหรับใครที่ไม่ได้ใช้ไหมขัดฟันเป็นประจำ เราอยากให้คุณเพิ่มการใช้ไหมขัดฟันเข้าไปเป็นหนึ่งในกิจวัตรก่อนนอนของคุณ

เลือกยาสีฟันที่มีฟลูออไรด์

เชื่อไหมว่ายาสีฟันทุกยี่ห้อไม่ได้มีฟลูออไรด์เป็นส่วนผสม ก่อนเลือกซื้อ เราอยากให้คุณพลิกอ่านส่วนประกอบสักนิด เพื่อให้แน่ใจว่ายาสีฟันที่คุณเลือกซื้อมีฟลูออไรด์ ซึ่งจะช่วยในเรื่องของการป้องกันฟันผุได้ด้วย

ใช้น้ำยาบ้วนปาก

สามารถช่วยกำจัดแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดหินปูนได้

หลีกเลี่ยงขนม และอาหารที่มีน้ำตาลสูง

แบคทีเรียในปากชื่นชอบพลังงานที่ได้จากน้ำตาล และหลั่งสารที่มีฤทธิ์เป็นกรดออกมา ถ้าคุณไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้  เราแนะนำให้คุณบ้วนปาก หรือแปรงฟันเพิ่มหลังจากรับประทานอาหารหรือดื่มเครื่องดื่มที่หวานจัด นอกจากนี้เรายังอยากให้คุณทานอาหารให้ครบห้าหมู่อีกด้วย

หยุดสูบบุหรี่

การสูบบุหรี่สัมพันธ์กับปริมาณและความเร็วของหินปูนที่ก่อตัวมากขึ้น

ขูดหินปูนทุก 6 เดือน

ไม่ว่าคุณจะรักษาความสะอาดได้ดีแค่ไหน แต่คราบจุลินทรีย์ และหินปูนก็มีโอกาสที่จะก่อตัวขึ้นได้เสมอ การขูดหินปูนจะช่วยปกป้องคุณได้จากปัญหาช่องปากและฟันในอนาคต

ประโยชน์ของการขูดหินปูน

ข้อดีของการขูดหินปูน ป้องกันเหงือกอักเสบ

ป้องกันเหงือกอักเสบ

หินปูนเป็นตัวการสำคัญในการเกิดเหงือกอักเสบ เนื่องจากเต็มไปด้วยแบคทีเรียจำนวนมาก หากไม่มาขูดหินปูนอย่างสม่ำเสมอ

ข้อดีของการขูดหินปูน กลิ่นปาก

กำจัดหนึ่งในสาเหตุของกลิ่นปาก

เหงือกอักเสบ หรือโรคปริทันต์ เป็นหนึ่งในสาเหตุหลักของกลิ่นปาก เมื่อมีหินปูนปริมาณมาก เหงือกอักเสบและกลิ่นปากก็จะตามมา

ขั้นตอนการขูดหินปูน เริ่มขูด

ฟันขาวขึ้น

หินปูนมีสีเหลืองเข้มจนถึงสีดำ การขูดหินปูนเป็นวิธีการหนึ่งที่ช่วยทำให้ฟันของคุณดูขาวสะอาด หากคุณต้องการให้ฟันขาวมากขึ้นยิ่ง เราแนะนำการรักษาอื่นๆ เพิ่มเติมเช่น ฟอกฟันขาว หรือ วีเนียร์ราคาพิเศษ

ข้อดีของการขูดหินปูน ลดโอกาสถอนฟัน

ยืดอายุของฟันธรรมชาติ

เมื่อเหงือกอักเสบรุนแรงขึ้น คุณอาจพบเลือดออกขณะแปรงฟัน การอักเสบอาจลุกลามเข้าไปในเนื้อเยื่อและกระดูกโดยรอบ สุดท้ายแล้วหากการอักเสบรุนแรง หรือกระดูกละลายเป็นปริมาณมาก คุณอาจจำเป็นต้องถอนฟัน

ข้อดีของการขูดหินปูน มั่นใจ

สร้างความมั่นใจให้กับคุณ

แน่นอนว่าสุขภาพช่องปาก และฟันที่ดี จะทำให้คุณสามารถยิ้ม พูดคุย และเข้าสังคมได้อย่างมั่นใจ ไม่ต้องคอยกังวลเรื่องคราบหินปูน หรือกลิ่นปากอีกต่อไป

ข้อดีของการขูดหินปูน ประหยัดเงิน

ประหยัดเงินในกระเป๋าของคุณ

การตรวจสุขภาพช่องปาก และขูดหินปูนเป็นประจำ ลดความเสี่ยงต่อโรคทางทันตกรรมมากมาย ซึ่งจะทำให้คุณประหยัดเงินค่ารักษาไปได้อย่างมหาศาล อย่าลืมติดต่อเรา เพื่อทำนัดเข้ามาพบคุณหมอนะครับ

ขูดหินปูนด้วยตนเองทำได้ไหม

มีหลากหลายเหตุผลที่เราไม่แนะนำให้คุณขูดหินปูนด้วยตัวเอง ขนาดตัวคุณหมอที่เป็นทันตแพทย์ยังไม่ขูดหินปูนเองเลย การขูดหินปูนนั้นเป็นหัตถการทางทันตกรรมที่ควรทำโดยทันตแพทย์ และทำในคลินิก หรือ รพ. ที่ได้มาตรฐาน มีแสงสว่างเพียงพอ มีเครื่องไม้เครื่องมือที่ครบถ้วน และปราศจากเชื้อ

 

 • มีโอกาสเกิดอันตรายต่อฟันและเหงือก – อย่าลืมว่าการขูดหินปูนโดยปกติ คุณจะได้รับการดูแลโดยคุณหมอ มีแสงสว่างแบบพิเศษจากยูนิตทันตกรรม มีเครื่องไม้เครื่องมือครบชุด แต่คุณมีเพียงแสงสว่างจากเพดาน และกระจกในห้องน้ำ ฉะนั้นจึงเป็นเรื่องง่ายมากที่คุณจะพลาดทำเหงือกเป็นแผลเลือดออก หรือฟันสึกและได้รับความเสียหาย
 • อุปกรณ์ที่คุณใช้อาจจะไม่เหมาะสม – คุณหมอมีเครื่องมือในการขูดหินปูนหลายแบบ แต่ละแบบก็ถูกเลือกใช้ในสถานการณ์ที่แตกต่างกัน
 • ไม่ได้รับการฆ่าเชื้อที่ดี – อุปกรณ์และเครื่องมือที่ใช้ในปาก ควรต้องถูกทำให้ปราศจากเชื้อด้วยเครื่องนึ่งไอน้ำแรงดันสูง ซึ่งมีราคาสูง และมีใช้ในสถานพยาบาลเท่านั้น การที่คุณใช้เครื่องมือโดยไม่ผ่านการฆ่าเชื้อตามมาตรฐานจะทำให้มีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้
 • หินปูนไม่ได้อยู่แต่ด้านบนเหงือก – ครึ่งนึงของหินปูนอยู่ใต้เหงือก ซึ่งมักเป็นบริเวณที่ก่อให้เกิดการอักเสบตามมาได้ การขูดหินปูนใต้เหงือกยิ่งต้องใช้ทักษะ และเครื่องที่ถูกต้อง

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการขูดหินปูน

ได้ – คุณสามารถใช้โปรโมชั่นขูดหินปูน ไม่ต้องสำรองจ่าย กับ Smile Seasons ได้ไม่ว่าประกันสังคมคุณจะอยู่ที่ รพ. ใดก็ตาม

ลงทะเบียนผ่าน website หรือโทร 066-064-9444 เพื่อทำนัดกับเรา ใช้หลักฐานแค่บัตรประชาชน ในวันที่เข้ามาทำการรักษา

ขูดหินปูนปกติใช้เวลาประมาณ 30 นาทีในการรักษา ทั้งนี้กรณีที่มีหินปูนมากผิดปกติ หรือมีเหงือกอักเสบร่วมด้วย คุณหมออาจใช้เวลานานมากกว่านี้

ขั้นตอนการขูดหินปูน จะมีการใช้ผงทรายละเอียดขัด ซึ่งสามารถขจัดคราบฝังแน่นบนตัวฟันออกได้ ทำให้ฟันขาวขึ้นได้นิดหน่อย การใช้ AirFlow มาช่วยก็จะทำให้การขจัดคราบทำได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

อย่างไรก็ตามการขูดหินปูนไม่ได้ทำให้เนื้อฟันขาวขึ้น หากคุณต้องการให้ฟันขาว เราแนะนำให้คุณฟอกสีฟันเพิ่มเติมจะทำให้เห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจนกว่า

การมีเลือดออกขณะขูดหินปูนเป็นเรื่องปกติ โดยเฉพาะหากเหงือกมีการอักเสบก็จะยิ่งเลือดออกได้ง่าย คุณอาจสังเกตได้ตอนคุณหมอให้บ้วนน้ำลาย ไม่ต้องตกใจ ส่วนใหญ่สามารถหยุดได้เอง

เมื่อหินปูนถูกกำจัดไป บางครั้งคุณจะรู้สึกว่าฟันโยกเล็กน้อย ซึ่งถือเป็นเรื่องปกติ เมื่อการอักเสบลดลง และเนื้อเยื่อโดยรอบตัวฟันที่สุขภาพดีถูกสร้างขึ้นมาใหม่ ฟันของคุณก็จะแน่นเหมือนเดิม

คุณควรพาบุตรหลานไปพบทันตแพทย์หลังฟันน้ำนมซี่แรกขึ้น ซึ่งส่วนใหญ่ทารกจะอายุประมาณ 6 เดือน การทำความสะอาดฟันในช่วงวัยทารกจะไม่ได้เป็นการขูดหินปูน แต่เป็นการแปรงทำความสะอาด และใช้ไหมขัดฟันอย่างนุ่มนวล ซึ่งจะขยับเป็นการขูดหินปูนเมื่ออายุเพิ่มมากขึ้น หรือคุณหมอเริ่มตรวจพบหินปูน

การพาบุตรหลานของคุณมาทำฟันตั้งแต่ยังเป็นวัยทารกยังทำให้พวกเขารู้สึกผ่อนคลายได้ง่ายในขณะทำฟัน ลดความกลัวเวลามาพบคุณหมอฟัน และสร้างเสริมนิสัยในการดูแลสุขภาพช่องปากได้เป็นอย่างดี

คุณต้องเป็นผู้ประกันตนมาตรา 33 หรือ 39 เท่านั้น (มาตรา 40 ไม่สามารถใช้ได้)

คุณจะต้องส่งเงินสมทบเข้ากองทุนประกันสังคมครบ 3 เดือน ภายในระยะเวลา 15 เดือน ก่อนเข้ารับบริการทำฟัน (จะเป็นเดือนไหนก็ได้)
หากคุณออกจากที่ทำงานแต่ส่งเงินสมทบครบ 3 เดือน ภายในระยะเวลา 15 เดือน สิทธ์ประกันสังคมในการทำฟันจะยังคุ้มครองอีกเนื่องอีก 6 เดือน

ได้ – คุณสามารถใช้โปรโมชั่นขูดหินปูน ไม่ต้องสำรองจ่าย กับ Smile Seasons ได้ไม่ว่าประกันสังคมคุณจะอยู่ที่ รพ. ใดก็ตาม

รายละเอียดโปรโมชั่นขูดหินปูน

ขูดหินปูนประกันสังคม ตรวจฟัน

ตรวจสุขภาพช่องปาก

คุณหมอจะตรวจสุขภาพช่องปากให้กับคุณอย่างละเอียด พร้อมให้คำแนะนำกับคุณว่ามีฟันผุ หรือปัญหาทันตกรรมอย่างอื่นที่ต้องได้รับการแก้ไขหรือไม่

ขูดหินปูน เบิกประกันสังคม

ขูดหินปูน

กำจัดหินปูนสะสม ลดความเสี่ยงในการเป็นโรคทางทันตกรรมต่างๆ มากมาย ให้ฟันของคุณสะอาดหมดจด และมีสุขภาพดี

เคลือบฟลูออไรด์

ปิดท้ายด้วยการเคลือบฟลูออไรด์ เพื่อลดโอกาสในการเกิดฟันผุ

ขูดหินปูน เบิกประกันสังคม ส่วนลดพิเศษ

รับส่วนลด 10%

หากคุณหมอตรวจพบฟันผุ หรือปัญหาทันตกรรมอย่างอื่น เพียงทำนัดเข้ามารักษาต่อเนื่องกับเรา ภายใน 1 เดือน คุณจะได้รับส่วนลดพิเศษ 10% จากราคารักษาปกติ

ลงทะเบียนใช้สิทธิ

กรอกรายละเอียด และรอการติดต่อจากเรา คุณสามารถโทรหาเราที่ 02-114-3274 หรือ LINE @smileseasons.dc

โปรโมชั่นขูดหินปูนประกันสังคม คุณจะได้รับ

รีวิวจากคนไข้ของเรา

คุณหมอน่ารัก มือเบา พี่ๆพนักงานน่ารัก ชอบมากเลยค่ะ 😍
Ploylalin Tn Avatar
Ploylalin Tn
24 Mar 2023
พนักงานน่ารัก บริการดีค่ะ คุณหมอพูดเพราะมาก มือเบามากๆค่ะ 🥰
Tee Teera Avatar
Tee Teera
22 Mar 2023
Impressive experience in Dental Crown at Smile Season Dental Clinic, Onnut Branch with Dr.Meen.

#ExperiencedService #AmazingPatientConsultation
#DentalServiceOnnut
#DentistInThailand
Nadia Tsu Avatar
Nadia Tsu
20 Mar 2023
คุณหมอน่ารัก ใจดีมากค่ะ เดินทางสะดวก คลินิกสะอาด พี่ๆหน้าเคาเตอร์ใจดีค่ะ โดยรวม ชอบค่ะ 😊
Lo Pop Avatar
Lo Pop
20 Mar 2023

โปรโมชั่นอื่นๆ

รีเทนเนอร์ FM

รีเทนเนอร์ (retainer) คืออะไร รวมความรู้เกี่ยวกับรีเทนเนอร์ที่ทุกคนต้องรู้ จากทันตแพทย์

รีเทนเนอร์ ราคาพิเศษ 2,999 สีเยอะ ลายเพียบ หรือจะออกแบบเองก็ได้ ใส่ Glitter เลือกสียางด้านหน้าได้ มีทั้งแบบเหล็ก และแบบใส – ดูแลโดยทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ อ่านรายละเอียดที่นี่

จัดฟัน999FM

คลินิกจัดฟันที่จะทำให้ทุกคนตกหลุมรักรอยยิ้มของคุณ

ดูแลโดยทีมคุณหมอที่มีประสบการณ์เปลี่ยนแปลงรอยยิ้มให้กับคนไข้หลายพันคน – โปรโมชั่นมีทั้งจัดฟันครั้งแรก กับรอบสอง ก้าวแรกแห่งรอยยิ้มที่สวยงามเริ่มต้นที่นี่คลิกเลย

ฟันปลอม Feature Image

ฟันปลอม

คืนคุณภาพชีวิตที่ดีให้กับคนที่คุณรักได้ง่ายๆ เพียงทดแทนฟันธรรมชาติที่สูญเสียไปด้วยฟันปลอมหลากหลายรูปแบบ ทั้งฟันปลอมติดแน่น และถอดได้ อ่านรายละเอียดได้จากที่นี่

ดี-aligner Featured Image

จัดฟันใส ดี-Aligner

‘ดี-aligner’ จัดฟันใสชนิดถอดได้ ไม่เสียบุคลิกภาพ รักษาความสะอาดง่าย เจ็บน้อย จัดเสร็จเร็ว ผลิตด้วยเทคโนโลยีระดับโลก ในราคาเท่ากับการจัดฟันแบบธรรมดา – คลิ๊กอ่านรายละเอียด

ขูดหินปูนคืออะไร

ขูดหินปูน ราคาเท่าไหร่ เจ็บไหม สิ่งที่ควรรู้ก่อนขูดหินปูนมีอะไรบ้าง

ขูดหินปูนราคาเท่าไหร่ ใช้ประกันสังคมแบบไม่สำรองจ่ายได้หรือไม่ ก่อนขูดหินปูนต้องรู้อะไรบ้าง ที่นี่มีคำตอบ

ลงทะเบียนใช้สิทธิ

การลงทะเบียนไม่มีค่าใช้จ่าย กรุณารอเจ้าหน้าที่ขอเราติดต่อกลับ

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน เราขอความยินยอมของคุณในการใช้คุกกี้ ดูรายละเอียด นโยบายความเป็นส่วนตัว หรือ คุกกี้

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน เราขอความยินยอมของคุณในการใช้คุกกี้ ดูรายละเอียด นโยบายความเป็นส่วนตัว หรือ คุกกี้