ครอบฟันคืออะไร

เคลียร์ทุกคำถาม! ครอบฟันคืออะไร มีทั้งหมดกี่แบบ ราคาเท่าไหร่ ?

ใครที่เคยไปหาคุณหมอฟันแล้วคุณหมอแนะนำให้ทำครอบฟันบ้าง? เมื่อเวลาผ่านไป ฟันของคุณอาจเสียหายได้จากหลากหลายสาเหตุ เช่น ฟันผุ อุบัติเหตุ หรือฟันสึกจากการใช้งาน ซึ่งการทำครอบฟันสามารถแก้ไขปัญหาเหล่านี้ได้

 

สำหรับหลายคนที่ยังไม่รู้จักครอบฟัน วันนี้เราจะพาทุกคนไปเรียนรู้ว่าเมื่อไหร่คุณถึงควรทำครอบฟัน มีวัสดุใดให้เลือกบ้าง แล้วแต่ละอย่างมีข้อดีข้อเสียอย่างไร ครอบฟันราคาเท่าไหร่ ขั้นตอนในการทำ รวมถึงวิธีการดูแลตัวเอง ถ้าพร้อมแล้วตามอ่านกันได้เลย

หัวข้อน่าสนใจ

การครอบฟัน คืออะไร

ครอบฟัน

ครอบฟัน คือ ฝาครอบที่ถูกทำขึ้นเพื่อสวมทับบนตัวฟัน ใช้เพื่อปกปิด ป้องกัน และฟื้นฟูรูปร่างของฟันที่เสียหาย ซึ่งอาจเกิดจากการผุขนาดใหญ่จนไม่สามารถรักษาด้วยการอุดฟันได้ อุบัติเหตุ หรือที่สูญเสียเนื้อฟันไปเป็นจำนวนมาก หรือฟันที่ผ่านการรักษารากฟัน ครอบฟันมักถูกผลิตจาก โลหะ เซรามิก หรือเรซิน

 

สามารถอ่านบทความเกี่ยวกับ รากฟันเทียม และ การรักษารากฟัน ที่เขียนโดยทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพิ่มเติมได้

ใครบ้างที่ต้องทำครอบฟัน

โดยทั่วไปแล้วฟันที่เสียหายจนสูญเสียเนื้อฟันเป็นจำนวนมาก และส่งผลต่อความแข็งแรงของโครงสร้างฟัน คือเหตุผลหลักที่คุณหมอจะพิจารณาทำครอบฟันให้กับคุณ ซึ่งได้แก่
 
 • ฟันผุที่ได้รับการอุดด้วยวัสดุบูรณะขนาดใหญ่ – เนื่องจากวัสดุอุดขนาดใหญ่เมื่อได้รับแรงบดเคี้ยวอาจไปดันเนื้อฟันที่เหลืออยู่ให้ร้าวหรือแตกได้
 • ฟันที่บิ่น หรือหักขนาดใหญ่
 • ฟันที่ผ่านการรักษารากฟันมาแล้ว
 • ฟันที่จะบูรณะด้วยการทำ สะพานฟัน หรือทดแทนฟันด้วยการทำรากฟันเทียม
 • ฟันที่สึกมาก ทั้งจากการใช้งานผิดปกติ หรือภาวะการนอนกัดฟัน
 • ฟันที่มีสี หรือรูปร่างผิดปกติ

วัสดุที่นิยมใช้ครอบฟัน

คุณอาจเหมือนกับคนไข้อีกหลายคนที่กำลังสงสัยว่าครอบฟันมีกี่แบบ ครอบฟันนั้นถูกแบ่งประเภทตามวัสดุที่นำใช้ผลิต การเลือกวัสดุที่เหมาะสมสำหรับการทำครอบฟันคุณหมอจะคำนึงถึงปัจจัยหลายประการ เช่น

 1. ตำแหน่งของฟัน – ครอบฟันในบริเวณที่มองเห็นได้ชัดเจน เช่น ฟันหน้า คุณหมอจะเลือกใช้วัสดุที่มีความสวยงาม มีสีสันและพื้นผิวเหมือนกับฟันธรรมชาติ
 2. หน้าที่ของฟัน – ครอบฟันสำหรับฟันกรามอาจต้องเน้นให้ใช้วัสดุที่มีความแข็งแรงเป็นพิเศษ ส่วนใหญ่จะมีส่วนผสมของโลหะ
 3. งบประมาณ – วัสดุชนิดต่างๆ มีราคาแตกต่างกัน วัสดุเช่น ทอง และเซรามิกจะมีราคาแพงกว่าวัสดุชนิดอื่นๆ
 4. ความชอบของผู้ป่วย – ผู้ป่วยบางรายอาจมีความชอบจำเพาะกับวัสดุบางชนิด หรือมีอาการแพ้วัสดุบางชนิด
 5. ปัจจัยทางคลินิก – คุณหมออาจพิจารณาปัจจัยต่างๆ เพิ่มเติมเพื่อช่วยตัดสินใจเลือกวัสดุที่เหมาะสมเช่น โครงสร้างของฟันที่เหลืออยู่ แรงกัด และโอกาสที่จะเกิดฟันผุในอนาคต
 
เมื่อคุณทราบลักษณะของวัสดุแต่ละชนิด ก็จะทำให้คุณร่วมมือกับคุณหมอเพื่อเลือกชนิดของครอบฟันที่ดีที่สุดสำหรับคุณได้

1. ครอบฟันจากโลหะ (Full Metal Crown, FMC)

ครอบฟัน โลหะ
ครอบฟันจากโลหะ มีลักษณะภายนอกที่ไม่เหมือนฟันธรรมชาติ มีโลหะหลายชนิดที่สามารถนำมาผลิตครอบฟันได้ เช่น ทอง Platinum ทองแดง โลหะมีค่าเหล่านี้มักถูกนำมาผสมกับโลหะพื้นฐาน เช่น โคบอลต์โครเมียม และนิกเกิลโครเมียม

ครอบฟันประเภทนี้เหมาะมาก สำหรับบูรณะฟันกราม เนื่องจากมีความแข็งแรงสูง แต่ก็ไม่ทำให้ฟันคู่สบสึก รวมทั้งฟันกรามเป็นซี่ที่มองไม่เห็นขณะยิ้มทำให้ไม่ต้องคำนึงถึงความสวยงามมากนัก
 
ข้อดีของครอบฟันจากโลหะ
 • มีความแข็งแรงทนทาน และมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน หากได้รับการดูแลที่ถูกต้อง
 • ใช้พื้นที่ในการเตรียมทำครอบฟันน้อยกว่า ทำให้สูญเสียเนื้อฟันธรรมชาติน้อยกว่า
 • มีอัตราการสึกกร่อนใกล้เคียงกับฟันธรรมชาติ

ข้อเสียของครอบฟันจากโลหะ

 • ลักษณะเป็นโลหะ แตกต่างจากฟันธรรมชาติ ดูไม่สวยงาม
 • โลหะอาจก่อให้เกิดอาการแพ้ได้ในคนไข้บางราย

2. ครอบฟันจากเซรามิก (All Ceramic Crown, ACC)

ครอบฟันเซรามิก

ครอบฟันที่ทำจากเซรามิกมีลักษณะภายนอกที่เหมือนกับฟันธรรมชาติมาก จึงเหมาะกับการใช้ในฟันหน้า เซรามิกประเภท Zirconia เป็นวัสดุประเภทเซรามิกที่ปัจจุบันได้รับความนิยมเป็นอย่างสูงในการทำครอบฟัน เนื่องจากเป็นเซรามิกที่แข็งแรงเทียบเท่าโลหะ ทนต่อการแตกหักชำรุด และยังมีความสวยงามอีกด้วย

 

ข้อดีของครอบฟันจากเซรามิก
 • เซรามิกเป็นวัสดุที่มีความสวยงามสูงสุด สามารถเลือกสี และสร้างพื้นผิวที่เหมือนกับฟันธรรมชาติจนแยกจากกันไม่ออก
 • เป็นตัวเลือกที่เหมาะที่สุดสำหรับฟันหน้า
 • มีความเข้ากันกับเนื้อเยื่อในช่องปากสูง พบอาการแพ้ได้น้อยกว่าแบบโลหะ
 
ข้อเสียของครอบฟันจากเซรามิก
 • มีความแข็งแรงรองจากโลหะ
 • ทำให้ฟันคู่สบสึกได้มากกว่าแบบโลหะ
 • มีราคาค่อนข้างสูง

3. ครอบฟันจากโลหะเคลือบเซรามิก (Porcelain Fused to Metal Crown, PFM)

ครอบฟันโลหะเคลือบเซรามิก
ครอบฟันชนิดนี้มีด้านในที่ทำจากโลหะ และเคลือบด้านนอกด้วยเซรามิก ผลลัพธ์ที่ได้ คือครอบฟันที่มีความแข็งแรงทนทานซึ่งเป็นคุณสมบัติของโลหะ แต่ก็ยังได้ความสวยงามของเซรามิกที่ด้านนอก ในราคาที่ถูกกว่า เนื่องจากใช้ปริมาณเซรามิกน้อยกว่านั่นเอง

ข้อดีของครอบฟันจากโลหะเคลือบเซรามิก
 • ได้ทั้งความแข็งแรง และความสวยงาม
 • มีการใช้อย่างแพร่หลาย ถูกใช้มากว่า 50 ปี ทันตแพทย์ส่วนใหญ่คุ้นเคย
 • ราคาถูกกว่าครอบฟันที่ทำจากเซรามิกทั้งชิ้น
 
ข้อเสียของครอบฟันจากโลหะเคลือบเซรามิก
 • โลหะที่อยู่ในเซรามิกยังสามารถมองเห็นได้ โดยเฉพาะส่วนที่อยู่ติดกับเหงือก ทำให้มีความสวยงามไม่ 100% เหมือนกับครอบฟันที่ทำจากเซรามิกทั้งชิ้น
 • ไม่เหมาะสำหรับคนไข้นอนกัดฟัน เพราะทำให้ฟันคู่สบสึกได้มาก

4. ครอบฟันจากเรซิน (All Resin Crown)

ครอบฟันเรซิน
ครอบฟันที่ทำจากเรซินล้วนนั้นมีราคาย่อมเยาที่สุด วัสดุที่นำมาใช้ทำคืออะคริลิกเรซิน ซึ่งมีสีใกล้เคียงกับฟันซี่ข้างเคียง อย่างไรก็ตามอะคริลิกเรซินมีความแข็งแรงต่ำ สามารถเกิดการชำรุดได้ง่าย จึงมักใช้สำหรับทำครอบฟันชั่วคราว ระหว่างรอห้องแลปผลิตครอบฟันถาวรให้กับคุณ

ข้อดีของครอบฟันจากเรซิน
 • ราคาถูกที่สุด
 • สามารถทำได้เลยในครั้งเดียว ไม่ต้องส่งผลิตในห้องแลปทันตกรรม
 • เหมาะสำหรับครอบฟันชั่วคราว
 
ข้อเสีย
 • ไม่แข็งแรง ไม่เหมาะกับการใช้ถาวร
 • มีความสวยงามระดับหนึ่ง แต่ไม่เท่ากับครอบฟันที่ทำจากเซรามิก

5. ครอบฟันจากเหล็กไร้สนิม (Stainless Steel Crown, SSC)

ครอบฟันเหล็กไร้สนิม
เนื่องจากฟันน้ำนมโดยเฉพาะฟันกรามก็ยังต้องการความแข็งแรง แต่สุดท้ายฟันน้ำนมก็จะต้องหลุดออก ทำให้สิ้นเปลืองหากใช้โลหะมีค่ามาเป็นส่วนผสมในการ คุณหมอจึงมักเลือกใช้ครอบฟันจากเหล็กไร้สนิม สำหรับการบูรณะฟันน้ำนมในเด็กที่ได้รับการรักษารากฟัน หรือฟันผุลึก

ครอบฟัน วีเนียร์ สะพานฟัน แบบไหนดีกว่า

ครอบฟัน วีเนียร์ และสะพานฟัน เป็นประเภทของทันตกรรมบูรณะชนิดหนึ่งเหมือนกัน แต่มีจุดประสงค์ และข้อบ่งชี้ในการทำที่แตกต่างกันโดย

 • ครอบฟัน คือการใช้วัสดุทางทันตกรรมลักษณะครอบลงไปบนฟันที่มีความเสียหายจากฟันผุ อุบัติเหตุ หรือฟันสึกมากจนโครงสร้างของฟันสูญเสียความแข็งแรงไป ฟันที่ถูกครอบจะต้องได้รับการกรอตกแต่งให้สามารถรับครอบฟันได้
 • วีเนียร์ มักใช้ในด้านความสวยงามเป็นหลัก แผ่นวัสดุทางทันตกรรมที่ทำจากคอมโพสิตเรซินที่ใช้ อุดฟัน หรือเซรามิก จะถูกวางไว้ที่ผิวหน้าของฟัน วีเนียร์สามารถแก้ไขสี รูปร่าง ขนาด พื้นผิว รวมทั้งปิดช่องว่างของฟันได้ ฟันที่จะทำวีเนียร์จะได้รับการกรอเช่นกัน แต่กรอออกบางมาก และจะกรอเฉพาะด้านหน้าของฟันเท่านั้น อ่านบทความ วีเนียร์ คืออะไร ราคาเท่าไหร่ เพิ่มเติมได้ที่นี่
 • สะพานฟัน มีหน้าที่ในการทดแทนฟันที่หายไป โดยหลักการแล้วสะพานฟันจะมีครอบฟันอยู่ที่ซี่แรก และซี่สุดท้าย ส่วนตรงกลางจะเรียกว่า Pontic

ครอบฟันชั่วคราว คืออะไร

ครอบฟันชั่วคราว คือ ครอบฟันที่คุณหมอทำขึ้นจากคอมโพสิตเรซินซึ่งเป็นวัสดุเดียวกันกับที่ใช้อุดฟัน สามารถทำได้เลยในคลินิก ใช้ระหว่างรอการผลิตครอบฟันถาวร
 
 • เมื่อทำครอบฟัน หลังจากกรอฟันของคุณเพื่อเตรียมทำครอบแล้ว คุณหมอจะต้องพิมพ์ปาก หรือใช้เครื่องแสกนช่องปาก 3 มิติ (Intraoral Scanner) เพื่อส่งข้อมูลให้กับห้องปฎิบัติการผลิตครอบฟันถาวรให้กับคุณ ขั้นตอนนี้จะใช้เวลาประมาณ 1-3 อาทิตย์
 • ในระหว่างที่รอคุณหมอจะทำครอบฟันชั่วคราวให้กับคุณ
 • เนื่องจากเป็นวัสดุเดียวกับที่ใช้อุดฟัน คุณหมอจึงสามารถทำครอบฟันชั่วคราวให้คุณได้เลยในคลินิก และยัง เลือกสีสันในคล้ายคลึงกับฟันสีข้างเคียงได้อีกด้วย
 • ข้อควรระวังคือครอบฟันชั่วคราวไม่ได้แข็งแรง ทนทาน ระหว่างนี้คุณต้องระวังเรื่องอาหารการกินเป็นพิเศษ หลีกเลี่ยงอาหารที่แข็ง หรือเหนียวมากๆ เพราะอาจทำให้ครอบฟันชั่วคราวชำรุดได้ 

ขั้นตอนการครอบฟัน

ขั้นตอนการครอบฟัน
การทำครอบฟันตามปกติคุณจะต้องไปพบคุณหมอ 2-3 ครั้ง และเป็นการรักษาที่ใช้เวลาหลายอาทิตย์ขึ้นอยู่กับความซับซ้อน รวมถึงความพร้อมของห้องปฎิบัติการทางทันตกรรม ขั้นตอนการครอบฟันมีดังนี้

1. การพบคุณหมอเพื่อรับคำปรึกษา

แน่นอนว่าคงไม่มีใครเดินเข้ามาพบคุณหมอเพื่อต้องการทำครอบฟัน คุณอาจมาพบคุณหมอด้วยเรื่องอื่นๆ เช่น ฟันผุลึก ฟันบิ่นแตกหัก หรือฟันสึกมาก และลงเอยด้วยคุณหมอแนะนำให้ทำครอบฟัน ฉะนั้นการเข้ารับการตรวจช่องปากโดยละเอียด รวมถึงการปรึกษากับคุณหมอถึงทางเลือกในการรักษาอื่นๆ และวัสดุที่ควรใช้ในการทำครอบฟัน จึงเป็นสิ่งสำคัญที่คุณควรได้รับข้อมูลทั้งหมดก่อนจะตัดสินใจเข้ารับการรักษา

2. การเตรียมฟัน

คุณหมอจะฉีดยาชารอบๆ ฟัน เพื่อให้คุณรู้สึกสบายขึ้น จากนั้นจะทำการกรอขจัดฟันผุ หรือบริเวณที่มีความเสียหายออก ในบางกรณีบางต้องก่อฟันขึ้นมาใหม่ด้วยวัสดุอุด เพื่อให้เป็นฐานที่มั่นคงสำหรับรับครอบฟันในขั้นตอนถัดไป

3. การพิมพ์ฟัน

คุณหมอจะพิมพ์ฟันที่ได้เตรียมไว้ เพื่อสร้างแบบจำลองขึ้นมา ในบางคลินิกคุณหมออาจเปลี่ยนเป็นการแสกนช่องปากด้วย intraoral scanner ก็ได้ หลังพิมพ์ฟันเสร็จคุณหมอจะใช้คอมโพสิตเรซินทำครอบฟันชั่วคราวให้คุณไปก่อน

4. การผลิตครอบฟันถาวร

โมเดลฟัน หรือ ข้อมูลที่ได้จาก intraoral scanner จะถูกส่งไปที่ห้องปฎิบัติการทางทันตกรรมเพื่อผลิตครอบฟันถาวรให้กับคุณ ซึ่งปกติใช้เวลาประมาณ 1-3 สัปดาห์

5. การใส่ครอบฟันถาวร

เมื่อครอบฟันถาวรพร้อมแล้ว คุณหมอจะนัดคุณเป็นครั้งที่ 2 เพื่อเปลี่ยนครอบฟันจากชั่วคราว เป็นแบบถาวร ในขั้นตอนนี้คุณหมอจะมีการกรอแต่ง และปรับแต่งเพื่อให้พอดีที่สุด

6. การติดตามผลการรักษา

หลังจากใส่ครอบฟันแล้วคุณหมอจะนัดติดตามเพื่อประเมินการสบฟัน และความพอดีของครอบฟัน รวมทั้งตรวจให้แน่ใจว่าไม่มีปัญหา หรือผลข้างเคียงอื่นๆ หลังจากใส่ครอบฟัน

วิธีดูแลตนเองหลังครอบฟัน

ครอบฟันเป็นการบูรณะฟันแบบติดแน่นและถาวร  ฉะนั้นคุณจึงไม่จำเป็นต้องดูแลตัวเองเป็นพิเศษอะไรเพิ่มเติม เพียงรักษาสุขอนามัยภายในช่องปากด้วยวิธีการดังนี้
 
 • แปรงฟันอย่างน้อยวันละ 2 ครั้งเช้าเย็น บ้วนปากทุกครั้งหลังมื้ออาหารที่ไม่ได้แปรงฟัน
 • ใช้ไหมขัดฟันเสมออย่างน้อยวันละ 1ครั้ง ก่อนนอน
 • เลือกใช้ยาสีฟันที่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์ ถึงแม้ตัวครอบฟันจะไม่ผุ แต่เนื้อฟันใต้ครอบฟันก็ยังสามารถผุได้หากไม่ได้รับการรักษาความสะอาดที่ดี
 • หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่แข็ง เช่น ถั่วต่างๆ หรือน้ำแข็ง
 • พบทันตแพทย์ทุก 6 เดือน หรือสุขภาพช่องปาก และขูดหินปูน (หากมี)

ข้อดีของครอบฟัน

ครอบฟันสามารถช่วยรักษาและปกป้องฟันที่เสียหาย รวมถึงฟื้นฟูการทำงาน รูปลักษณ์ ปรับปรุงสุขภาพช่องปาก และเพิ่มคุณภาพชีวิตให้กับคุณ นี่คือข้อดีอื่นๆ ของการทำครอบฟัน
ฟื้นฟูการทำงาน

ฟื้นฟูการทำงาน

ครอบฟันสามารถฟื้นฟูการทำงานของฟันที่เสียหาย หรือผุทำให้คุณสามารถกัดและเคี้ยวอาหารได้ตามปกติอีกครั้ง
ครอบฟันป้องกันอะไรบ้าง

การป้องกัน

ครอบฟันสามารถปกป้องฟันที่เสียหายจากการผุ หรือแตกหัก ให้ยังมีความแข็งแรง
ครอบฟัน ฟันสวย

ฟันมีความสวยงาม

ฟันที่มีพยาธิสภาพมักมีลักษณะที่ไม่สวยงาม มีรอยร้าว รูปร่าง หรือสีที่ผิดปกติ เมื่อทำครอบฟันเสร็จ คุณก็สามารถยิ้มได้อย่างมั่นใจมากขึ้น
ครอบฟัน ทนทาน

ทนทาน

ครอบฟันมีอายุการใช้งานที่ยาวนานหลายสิบปี จนถึงอยู่ได้ตลอดชีวิตของคุณ หากได้รับการดูแลอย่างเหมาะสม
ข้อดีของการครอบฟัน

ไม่จำเป็นต้องได้รับการดูแลพิเศษ

ครอบฟันเป็นทันตกรรมบูรณะที่ติดแน่นถาวร จึงไม่จำเป็นต้องได้รับการดูแลเพิ่มเติม เพียงแค่รักษาสุขภาพช่องปากด้วยการแปรงฟัน และใช้ไหมขัดฟันเป็นประจำก็เพียงพอ

ข้อจำกัดของครอบฟัน

การทำครอบฟันมีข้อจำกัดหลายประการ ได้แก่
 
 • ค่าใช้จ่าย – ครอบฟันเป็นการรักษาที่มีราคาสูง โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณเลือกใช้วัสดุจากเซรามิก หรือที่มีส่วนผสมของโลหะมีค่า เช่น ทอง หรือแพลตินัม คลินิกทันตกรรมส่วนใหญ่สามารถให้คุณผ่อนชำระค่ารักษาได้ คุณควรวางแผนทางการเงินคร่าวๆ ก่อนตัดสินใจทำครอบฟัน
 • การกรอฟัน – การทำครอบฟันจำเป็นต้องมีการกรอฟันธรรมชาติของคุณให้เล็กลงเพื่อให้มีรูปร่างเหมาะสมกับครอบฟัน จึงถือเป็นการรักษาที่ไม่สามารถเปลี่ยนใจทีหลังได้
 • เป็นการรักษาที่ใช้เวลา – การทำครอบฟันโดยปกติ คุณต้องมาพบคุณหมอประมาณ 2-3 ครั้ง และมีช่วงระยะเวลารอคอยครอบฟันถาวรซึ่งจะถูกผลิตจากห้องปฎิบัติการทางทันตกรรม ฉะนั้นคุณต้องมีเวลาเพียงพอถึงจะสามารถทำครอบฟันได้
 • อาจเกิดอาการแพ้ได้ – ครอบฟันที่มีส่วนผสมของโลหะอาจก่อให้เกิดอาการแพ้ได้ในคนไข้บางราย

ผลข้างเคียงที่อาจเกิดหลังทำครอบฟัน

ผลข้างเคียงจากการครอบฟัน
ถึงแม้ว่าครอบฟันจะเป็นการรักษาที่ค่อนข้างปลอดภัย แต่ภาวะแทรกซ้อนก็ยังสามารถเกิดขึ้นได้ สิ่งสำคัญคือคุณควรรู้ว่าปัญหาที่อาจเกิดขึ้นเหล่านี้คืออะไรบ้าง และจะรับมืออย่างไร ผลข้างเคียงที่อาจเกิดหลังทำครอบฟันคือ

ฟันผุ

แม้ครอบฟันจะมีหน้าที่ปกป้องและเสริมความแข็งแรงให้กับโครงสร้างของฟัน แต่เนื้อฟันธรรมชาติที่อยู่ใต้ครอบฟันก็ยังผุได้อยู่ หากปล่อยให้คราบจุลินทรย์และหินปูนสะสมที่บริเวณรอยต่อระหว่างครอบฟันกับฟันธรรมชาติ นอกจากนี้การเพิ่มขึ้นของแบคทีเรียอาจนำไปสู่ปัญหาเหงือก เช่น โรคเหงือกอักเสบและโรคปริทันต์

เสียวฟัน

ระหว่างการกรอฟันธรรมชาติเพื่อปรับรูปร่างให้รองรับครอบฟัน หากครอบฟันไม่พอดีกับฟันทั้งซี่ เนื้อฟันบางส่วนอาจยังมีช่องว่างที่สามารถติดต่อกับสภาพแวดล้อมภายนอกได้ เมื่อรับประทานอาหารหรือเครื่องดื่มที่ร้อนจัด หรือเย็นจัด ก็จะทำให้กระตุ้นปลายประสาทในเนื้อฟันทำให้เกิดอาการเสียวได้

อาการแพ้

เป็นกลุ่มอาการที่พบได้ไม่บ่อย แต่คนไข้บางคนก็สามารถแพ้วัสดุครอบฟันได้ ซึ่งจะพบมากกว่าในครอบฟันที่ทำจากโลหะ

สบฟันไม่พอดี

คุณหมอจะปรับแต่งครอบฟันให้พอดีกับฟันคู่สบของคุณอย่างไรก็ตาม หลังจากทำครอบฟัน หากคุณรู้สึกว่าฟันค้ำกันเวลากัด หรือมีอาการเสียวฟัน เคี้ยวอาหารแล้วปวด หรือรู้สึกว่าครอบฟันใหม่ของคุณไม่พอดีด้วยเหตุผลใดๆ คุณควรรีบติดต่อกับคลินิก เพื่อนัดตรวจกับคุณหมอโดยเร็ว เพื่อแก้ปัญหาฟันไม่สบกันที่เกิดขึ้นทันที

ครอบฟันบิ่นหรือแตก

วัสดุสมัยใหม่อย่างเช่น เซรามิก นั้นมีความแข็งแรงอย่างมาก แต่หากโดนกระแทกอย่างรุนแรงจากอุบัติเหตุ หรือใช้ฟันผิดวิธี เช่น ใช้ฟันงัดเปิดฝาขวด เคี้ยวของแข็งมากๆ ก็อาจทำให้ครอบฟันเสียหายได้ หากรอยชำรุดไม่ใหญ่คุณหมอจะสามารถซ่อมแซมได้ด้วยวิธีการคล้ายๆ กับการอุดฟันที่ผุ แต่หากความเสียหายมีขนาดใหญ่คุณอาจต้องรื้อครอบฟันที่ชำรุดออกแล้วทำใหม่ทั้งหมด

ครอบฟันหลวม

มักพบในครอบฟันที่ถูกใช้งานมาเป็นเวลานาน ซึ่งซีเมนต์ที่ยึดอาจเริ่มเสื่อมสภาพทำให้ครอบฟันหลวม หรือถึงขนาดหลุดออกได้ หากคุณสังเกตว่าครอบฟันของคุณหลวม หรือหลุดออก ให้เก็บครอบฟันไว้ และรีบติดต่อคลินิกทันที ตราบเท่าที่ครอบฟันไม่ได้รับความเสียหาย คุณหมอสามารถอุดซีเมนต์และติดครอบฟันกลับไปใหม่ได้

เหงือกร่น

ครอบฟันที่ไม่พอดีอาจทำให้เหงือก และเนื้อเยื่อข้างเคียงเกิดการระคายเคืองอักเสบ หากไม่ได้รับการรักษาก็จะทำให้เหงือกร่นได้

ครอบฟันที่ไหนดี

การเลือกคลินิกสำหรับทำครอบฟันให้กับคุณเป็นสิ่งสำคัญ เราได้รวบรวมทริคต่างๆ มาให้คุณพิจารณาแล้วดังนี้
 
 • เลือกคลินิกที่ให้บริการครอบฟันโดยทันตแพทย์เฉพาะทาง – การทำครอบฟัน ถือเป็นทันตกรรมบูรณะชนิดหนึ่ง ซึ่งต้องใช้องค์ความรู้ ทักษะ และประสบการณ์ของทันตแพทย์เป็นอย่างมาก เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดี และลดโอกาสการเกิดผลข้างเคียง การเลือกรักษากับคุณหมอเฉพาะทางก็จะทำให้คุณสบายใจได้ว่าจะได้รับการดูแลเป็นอย่างดี
 • ชื่อเสียงและรีวิวของคลินิก – การอ่านบทวิจารณ์ หรือรีวิวออนไลน์จากคนไข้ที่มีประสบการณ์เข้ารับการรักษาจริง ถือเป็นข้อมูลสำคัญที่คุณควรนำมาพิจารณา เพื่อเลือกคลินิกที่จะครอบฟันให้กับคุณ
 • เทคโนโลยี – คลินิกบางแห่งมีเครื่องมือที่ทันสมัยสามารถผลิตครอบฟันชนิดเซรามิกขึ้นมาได้เอง โดยไม่ต้องส่งห้องปฎิบัติการทางทันตกรรม ข้อดีคือคุณสามารถทำครอบฟันให้เสร็จได้ในวันเดียวกัน โดยไม่มีความจำเป็นต้องรอการผลิต หรือใส่ครอบฟันชั่วคราว
 • ค่าใช้จ่าย – ครอบฟันเป็นการลงทุนทางสุขภาพที่มีราคาสูง คุณควรเปรียบเทียบราคาร่วมกับปัจจัยอื่นๆ ดังที่กล่าวมา รวมถึงพิจารณาตัวเลือกการผ่อนชำระเงินของแต่ละที่ด้วย
 • ความสะดวกสบายของคุณ – มองหาคลินิกที่ให้ความสำคัญกับบรรยาย มีการจัดเตรียมสภาพแวดล้อมที่ผ่อนคลาย และปราศจากความเครียด  นอกจากนี้คุณควรเลือกคลินิกที่คุณสะดวกในการเดินทาง อาจจะเป็นใกล้บ้าน หรือที่ทำงาน

ราคา ครอบฟัน กับ Smile Seasons

ครอบฟัน ราคา

ราคาครอบฟันขึ้นอยู่กับวัสดุที่เป็นส่วนประกอบ รวมถึงปริมาณของโลหะมีค่าเช่น ทองคำ ที่อยู่ในครอบฟัน

 

ประเภทของครอบฟัน

ราคาโดยประมาณ

ครอบฟันด้วยโลหะทั้งชิ้น (Base Metal)

10,000

ครอบฟันด้วยโลหะผสมทองคำ (Gold Metal)

16,000-25,000

ครอบฟันด้วยโลหะเคลือบเซรามิก (PFM Crown)

10,000-25,000

ครอบฟันด้วยเซรามิกทั้งชิ้น (Zirconia)

16,000-18,000

ครอบฟันเด็กคืออะไร

การครอบฟันเด็ก ส่วนใหญ่จะทำในฟันน้ำนมที่มีการผุขนาดใหญ่ แต่ไม่สามารถรักษาด้วยการอุดฟันได้ โดยการครอบฟันเด็กจะใช้วัสดุชนิดวัสดุโลหะไร้สนิม (Stainless steel) หรือที่เรียกว่า SSC และชนิดวัสดุสีเหมือนฟันได้เหมือนกับการครอบฟันของผู้ใหญ่ แต่จะใช้เวลาในการครอบฟันที่น้อยกว่าของผู้ใหญ่ เนื่องจากวัสดุครอบฟันของเด็กเป็นวัสดุที่ทำสำเร็จรูปอยู่แล้ว

คำถามเกี่ยวกับสะพานฟันที่พบบ่อย

ครอบฟัน อยู่ได้นานแค่ไหน?

ครอบฟันที่ทำจากโลหะทั้งชิ้นมีอายุการใช้งาน 15-20 ปีหรือมากกว่า ในขณะที่ครอบฟันจากเซรามิกทั้งชิ้น หรือโลหะเคลือบเซรามิกมีอายุการใช้งานที่ 10-15 ปี ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการดูแลสุขภาพช่องปากของคุณด้วย

ครอบฟันเจ็บไหม?

คุณอาจรู้สึกไม่สบายเล็กน้อยขณะฉีดยาชา หลังจากนั้นการทำครอบฟันเป็นหัตถการที่คนไข้ส่วนใหญ่บอกว่าเจ็บน้อยกว่าที่คิด

อยู่ในระหว่างตั้งครรภ์ สามารถครอบฟันได้หรือไม่?

คุณสามารถทำครอบฟันได้ระหว่างตั้งครรภ์ อย่างไรก็ตามเราแนะนำให้คุณหลีกเลี่ยงในช่วง 3 เดือนสุดท้ายก่อนถึงกำหนดคลอดเนื่องจากท้องใหญ่ทำให้คุณอาจนอนนานๆ บนเตียงทันตกรรมได้ไม่สะดวกนัก

จำเป็นต้องรักษารากฟันก่อนครอบฟันหรือไม่?

คุณต้องทำการรักษารากฟันจนคุณหมอแน่ใจว่าการติดเชื้อ หรือการอักเสบในบริเวณคลองรากฟันถูกขจัดไปหมดสิ้นแล้ว ถึงจะสามารถทำครอบฟันได้

ปวดฟันที่ครอบควรทำอย่างไร?

การปวดฟันซี่ที่ทำครอบฟันเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การสบฟันสูงเกิดไป ครอบฟันไม่พอดีกับฐาน เหงือกอักเสบจากการระคายเคือง หรือแพ้ หากคุณเกิดอาการปวดหลังทำครอบฟันคุณควรรีบติดต่อคลินิก เพื่อให้คุณหมอประเมินอาการโดยเร็ว

ครอบฟันแตกควรทำอย่างไร?

ครอบฟันแตก หรือชำรุด อาจสามารถซ่อมได้ ควรรีบติดต่อคลินิก เพื่อให้คุณหมอตรวจประเมินอย่างละเอียดอีกครั้ง

ครอบฟันเบิกประกันสังคมได้ไหม?

การเบิกประกันสังคมไม่ได้ครอบคลุมส่วนของการรักษาฟันด้วยการครอบฟัน แต่ถ้าหากคนไข้มีประกันในส่วนอื่นที่ครอบคลุมก็สามารถทำเรื่องเพื่อเบิกค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ได้

ครอบฟัน เคี้ยวแล้วเจ็บ เกิดจากอะไร แก้ยังไง?

หากทำการครอบฟันมาแล้ว เมื่อเคี้ยวอาหารกลับรู้สึกเจ็บ อาจเป็นเพราะฟันที่ครอบนั้นสูงเกินไป ต้องกลับมาให้ทันตแพทย์แก้ไขใหม่ เพื่อการใช้งานฟันที่มีประสิทธิภาพ
อ้างอิง

บทความโดย

Picture of ทพ.อุรุพงศ์ ยรรยงเมธ

ทพ.อุรุพงศ์ ยรรยงเมธ

ปริญญาโท สาขาทันตกรรมประดิษฐ์ ม.มหิดล
ประกาศนียบัตรทันตกรรมจัดฟัน K-9 Orthodontic Center
ทันตแพทยศาสตร์ ม.มหิดล

ครอบฟันที่ Smile Seasons

คุณกำลังหามองหาคลินิกดีๆ สำหรับการทำครอบฟัน เพื่อแก้ปัญหาฟันที่เสียหายจากฟันผุ อุบัติเหตุ หรือกำลังจะได้รับการรักษารากฟันอยู่หรือเปล่า? Smile Seasons ดูแลคุณโดยทีมคุณหมอเฉพาะทางในสาขาที่เกี่ยวข้องกับการทำครอบฟันโดยตรง เรามีวัสดุสมัยใหม่มากมายสำหรับเป็นตัวเลือกในการรักษา คุณจึงมั่นใจได้ว่าครอบฟันของคุณจะ ดูเป็นธรรมชาติ ได้รับออกแบบให้มีความทนทานสามารถใช้งานได้อย่างยาวนาน
 
ทีมงานของเราทุ่มเทที่จะมอบประสบการณ์การเข้ารับบริการที่น่าประทับใจ อย่าปล่อยให้ฟันที่เสียหายมาขัดขวางคุณจากการยิ้มอย่างมั่นใจ หากคุณมีคำถาม เรายินดีนัดหมายให้คุณเข้ามาตรวจและปรึกษากับทันตแพทย์เฉพาะทางของเราโดยไม่มีค่าใช้จ่าย เพียงลงทะเบียนในแบบฟอร์มด้านล่าง หรือติดต่อเราที่ 02-114-3274 LINE : @smileseasons.dc
ครอบฟันคืออะไร

ปรึกษาทำครอบฟันกับเรา

เจ้าหน้าที่ของเราพร้อมให้บริการตอบคำถาม ข้อสงสัย ประเมินค่าใช้จ่าย ทำนัดปรึกษากับคุณหมอ โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ เจ้าหน้าที่ของเราจะรีบติดต่อกลับไปให้ข้อมูลคุณโดยเร็วที่สุด

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน เราขอความยินยอมของคุณในการใช้คุกกี้ ดูรายละเอียด นโยบายความเป็นส่วนตัว หรือ คุกกี้

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน เราขอความยินยอมของคุณในการใช้คุกกี้ ดูรายละเอียด นโยบายความเป็นส่วนตัว หรือ คุกกี้