ยางโอริง เป็นยังไง สำคัญอย่างไรต่อการจัดฟัน

ในปัจจุบัน การจัดฟันเป็นสิ่งที่ค่อนข้างได้รับความนิยมและจัดเป็นหนึ่งในสิ่งสำคัญสำหรับคนที่มีปัญหาในเรื่องของการเรียงตัวของฟันที่ไม่เป็นระเบียบ ซึ่งรูปแบบของการจัดฟันก็มีให้เลือกหลากหลาย ทั้งการจัดฟันแบบ Invisalign การจัดฟันแบบ ดี-aligner การจัดฟันแบบ Damon หรือการจัดฟันแบบโลหะ ผลลัพธ์ที่ได้จากการจัดฟันนั้น นอกเหนือจากความสวยงามและเสริมสร้างความมั่นใจให้มากขึ้นแล้ว ยังช่วยให้การดูแลฟันในชีวิตประจำวันง่ายดายยิ่งขึ้น อีกทั้งยังทำให้สุขภาพภายในช่องปากแข็งแรงขึ้นอีกด้วย ซึ่งหนึ่งในสิ่งสำคัญในการจัดฟันแบบเหล็กที่ขาดไม่ได้ก็คือยางโอริง หรือ ยางจัดฟัน แต่มีความสำคัญอย่างไร มียางประเภทอื่นนอกจากยางโอริงหรือไม่ และประเภทของยางจัดฟันมีอยู่ทั้งหมดกี่ประเภท เรามาดูรายละเอียดกัน

ยางจัดฟัน คืออะไร

ยางจัดฟัน คือ เครื่องมือทางทันตกรรมจัดฟันชนิดหนึ่งที่ใช้ในการเคลื่อนฟัน  ซึ่งประเภทของยางจัดฟันจะมีระบบในการทำงานที่แตกต่างกันไป โดยมีรายละเอียดของแต่ละประเภทดังนี้

ประเภทของยางจัดฟัน

ยางจัดฟัน แบ่งออกเป็น 3 ประเภท ซึ่งแต่ละประเภทจะใช้งานในรูปแบบที่แตกต่างกันไป รวมถึงมีรูปลักษณ์ที่ต่างกันไปเช่นกัน โดยแต่ละประเภทมีรายละเอียดในการทำงาน ดังนี้

ยางโอริง เป็นยังไง

ยางโอริง

ยางโอริง (O-rings) เป็นยางจัดฟันที่มีลักษณะกลมเหมือนตัวโอ มีสีสันให้เลือกหลากหลาย ใช้สำหรับยึดตัวแบร็คเก็ตทั้งหมด 4 มุมเข้าไว้ด้วยกันกับลวดเพื่อให้ตัวลวดสามารถเคลื่อนตำแหน่งของฟันให้เข้ามายังตำแหน่งที่ต้องการได้

ยางเชน เป็นยังไง

ยางเชน

ยางเชน (Elastic Power-Chains) เป็นยางที่มีลักษณะยาวและเรียงตัวกันเหมือนลูกโซ่ มีสีสันให้เลือกหลากหลายเช่นเดียวกับยางโอริง ใช้สำหรับยึดกับตัวแบร็คเก็ตเพื่อช่วยให้ฟันเคลื่อนตัวเข้าหากัน เป็นการทำให้ช่องว่างระหว่างฟันหายไป ทั้งนี้ไม่ใช่ว่าทุกคนที่มีช่องว่างระหว่างฟันจำเป็นที่จะต้องใส่ยางเชน จึงขึ้นอยู่กับการวินิจฉัยของทันตแพทย์เท่านั้น

ยางดึงฟัน เป็นยังไง

ยางดึงฟัน

ยางดึงฟัน (Elastic Rubber Bands) เป็นยางที่ใช้เกี่ยวระหว่างฟันบนและฟันล่าง มักใช้สำหรับการดึงให้ขากรรไกรเคลื่อนตัวไปด้านหลังด้านหน้า หรือด้านข้าง มากขึ้นเพื่อให้ฟันสบกัน ซึ่งตำแหน่งอาจเปลี่ยนไปในแต่ละเดือน ทันตแพทย์มักให้ใส่ตลอดเวลา ยกเว้นตอนรับประทานอาหารและตอนแปรงฟันเท่านั้น เพื่อให้ฟันขยับไปตามแผนการรักษาทั้งนี้ไม่ใช่ว่าทุกคนจำเป็นที่จะต้องใส่ยางดึงฟัน แต่จะขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของทันตแพทย์เท่านั้น

ยางโอริง กับ ยางเชน ต่างกันอย่างไร

ยางโอริง กับ ยางเชน มีหน้าที่ในการทำงานที่แตกต่างกัน ยางโอริง จะมีหน้าที่ในการยึดแบร็คเก็ตกับลวดเข้าด้วยกัน แต่จะไม่ได้ใช้สำหรับออกแรงดึงฟันให้เข้ามาชิดกันมากขึ้น ในขณะที่ยางเชนจะเป็นตัวสำคัญในการดึงฟันเข้าหากัน เพื่อลดระยะความห่างของฟันนั่นเอง

ยางโอริง สำคัญอย่างไร

ยางโอริง เป็นตัวช่วยสำคัญที่มีไว้สำหรับยึดแบร็คเก็ตกับลวดเข้าด้วยกัน ซึ่งจะช่วยให้ประสิทธิภาพในการทำงานของลวดทำงานได้ดีขึ้น หากไม่ใส่ยางโอริง หรือยางโอริงเสื่อม จะส่งผลให้ลวดหลุดออกจากแบร็คเก็ตหรือส่งผลให้ฟันเคลื่อนตัวได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ

ยางโอริงจำเป็นต้องเปลี่ยนทุกเดือนหรือไม่

การยึดตัวของยางกับแบร็คเก็ตและลวด เป็นการทำงานของยางตลอด 24 ชั่วโมง เมื่อใช้งานไปได้ระยะหนึ่งจึงส่งผลให้ยางมีการเสื่อมตัว มีแรงยึดที่น้อยลง ประสิทธิภาพในการทำงานของยางจึงลดลงไปด้วย ซึ่งจะส่งผลให้การเคลื่อนที่ของฟันมีประสิทธิภาพลดลง จึงควรเปลี่ยนยางอย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้งหรือตามคำแนะนำของทันตแพทย์

ถ้าไม่เปลี่ยนยางโอริง จะส่งผลกระทบอะไรหรือไม่

การไม่เปลี่ยนยางโอริง สามารถทำได้ แต่จะเสี่ยงต่อการส่งผลเสียมากกว่าผลดี กล่าวคือหากไม่สามารถไปตามที่ทันตแพทย์นัดได้จริง ๆ ก็ไม่ได้ส่งผลเสียมากในทันที แต่ในระยะยาวจะทำให้ประสิทธิภาพในการทำงานของเครื่องมือจัดฟันลดลง และแบคทีเรียที่ตกค้างในยางโอริงอาจทำให้เสี่ยงต่อการเกิดโรคในช่องปากได้ เช่น โรคฟันผุ และโรคเหงือกอักเสบ จึงควรพบทันตแพทย์อย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้งหรือตามนัดของทันตแพทย์จะดีที่สุด

ยางโอริง มีสีอะไรบ้าง

สีของยางโอริง มีหลากหลายให้คุณเลือกครอบคลุมเกือบครบทุกเฉดสี ไม่ว่าจะเป็นโทนสีฟ้า แดง เขียว เหลือง สีโทนสีดำ หรือแม้กระทั่งมี 2-3 สีในวงเดียวเช่นกัน คุณสามารถเลือกสีสันของยางโอริงได้ตามที่คุณชอบ อาจเลือกให้เข้ากับสีผิว เลือกให้เข้ากับเทศกาล หรือสำหรับสายมูก็สามารถเลือกสีตามความเชื่อได้เช่นกัน

สรุป

สำหรับคนที่จัดฟันแบบโลหะ ยางจัดฟันเป็นสิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้ที่จะมีผลต่อการเคลื่อนตัวของฟันเป็นอันดับต้น ๆ ยางโอริงเองก็เป็นหนึ่งในประเภทของยางจัดฟันแบบที่พบได้ค่อนข้างบ่อย ทั้งนี้ประเภทของยางจัดฟันก็มีหน้าที่ที่แตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับสภาพของฟันของแต่ละบุคคล ซึ่งใครจะต้องใช้ยางจัดฟันแบบไหนนั้น จะขึ้นอยู่กับดุลพินิจของแพทย์ และควรหมั่นเปลี่ยนยางตามคำแนะนำของแพทย์อย่างสม่ำเสมอ

สำหรับคนที่สนใจการจัดฟันโดยใช้ยางโอริง หรือยางจัดฟันประเภทอื่น ๆ สามารถติดต่อ Smile Seasons ได้ตามรายละเอียดด้านล่างนี้เลย

เลือกสียางโอริงที่เหมาะกับคุณ

ชุดสงกรานต์

มกราคม 2022 - ชุดปีพี่เสือ

เสือดาว
เสือดาว
เสือโคร่ง
เสือโคร่ง
ชีต้า
ชีต้า

ธันวาคม 2021 - ชุด Merry Christmas

โอริง Seasons Santa
Santa
โอริง Seasons Christmas
Christmas
โอริง Seasons NewYear
New Year

สียางมาตรฐาน

โปรโมชั่นอื่นๆ

ฟันผุ จะจัดการอย่างไรดี dental caries FM

ฟันผุ จุดเริ่มต้นของหลายปัญหาทันตกรรม จะรักษาอย่างไรดี

ฟันผุ เรื่องเล็กที่ไม่เล็กอย่างที่คิด คุณหมอพาคุณมาเรียนรู้ทุกซอกทุกมุมเกี่ยวกับฟันผุ ตั้งแต่ สาเหตุ อาการ วิธีป้องกัน ตัวเลือกการรักษา รวมถึงค่าใช้จ่าย

Read More »
พิมพ์ปากด้วยตัวเองที่บ้าน

พิมพ์ปากที่บ้าน เชื่อมคุณกับคลินิกทันตกรรมด้วยเทคโนโลยี​

อยากยิ้มสวย แต่ก็ขี้เกียจฝ่ารถติด ไปนั่งรอที่คลินิก จะดีกว่าไหม? ถ้าคุณสามารถจัดฟันใส ทำรีเทนเนอร์ หรือฟอกสีฟัน ได้จากที่บ้านโดยไม่ต้องเสียเวลามาที่คลินิก

Read More »
เคลียร์ช่องปาก

เคลียร์ช่องปากก่อนจัดฟันคืออะไร ต้องทำอะไรบ้าง ราคาเท่าไหร่ จำเป็นไหม

อยากจัดฟันทำไมต้องเคลียร์ช่องปากก่อน จัดฟันไปก่อนได้ไหม มีขั้นตอนและค่าใช้จ่ายเท่าไหร่ ตอบทุกคำถามเกี่ยวกับการเคลียร์ช่องปาก การรักษาที่คุณต้องทำก่อนเริ่มจัดฟัน

Read More »
เสียวฟัน

เสียวฟัน เป็นอาการของโรคใดได้บ้าง มีวิธีป้องกัน และรักษาได้อย่างไร

เสียวฟันเป็นหนึ่งในอาการเริ่มต้นของโรคทางทันตกรรมมากมาย หากคุณเป็นคนหนึ่งที่เสียวฟัน จะแปรงฟันหรือกินอะไรก็ไม่สะดวกเพราะปวดจี๊ดอยู่ตลอด บทความนี้เขียนมาเพื่อคุณ

Read More »
ฟันแตก

ฟัน​แตก อุดฟันได้ไหม ต้องรักษารากฟันหรือเปล่า ค่าใช้จ่ายแพงไหม อ่านเลย   

ฟันแตกเป็นปัญหาที่ทำให้เกิดความกังวลทั้งในด้านรูปลักษณ์ และสุขภาพในช่องปาก แต่จะต้องรักษาอย่างไร ค่าใช้จ่ายแพงไหม พบคำตอบได้ในบทความนี้

Read More »
ฟันตาย

ฟันตาย ฟันเสียเกิดจากอะไร อันตรายไหม แก้ไขยังไงดีโดยไม่ต้องถอน

ฟันตาย เป็นภาวะอันตรายภายในช่องปากที่ไม่ควรละเลย มาดูกันว่า ฟันตายเกิดจากอะไร อัตรายแค่ไหม และจะแก้ไขด้วยวิธีไหนได้บ้าง

Read More »

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน เราขอความยินยอมของคุณในการใช้คุกกี้ ดูรายละเอียด นโยบายความเป็นส่วนตัว หรือ คุกกี้

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน เราขอความยินยอมของคุณในการใช้คุกกี้ ดูรายละเอียด นโยบายความเป็นส่วนตัว หรือ คุกกี้