จัดฟันรอบสอง

จัดฟันรอบสอง จัดนานไหม จัดที่ไหนดี? บทความนี้มีคำตอบ!

คุณกำลังอยากจะจัดฟันใหม่เป็นครั้งที่สองหรือเปล่า? สำหรับบางคนความคิดเรื่องการจัดฟันรอบสองอาจทำให้เกิดความกังวล ซึ่งเป็นเรื่องที่เข้าใจได้ เพราะคงไม่มีใครอยากต้องทำการรักษาซ้ำใหม่หากไม่จำเป็น แต่อย่าเพิ่งหมดกำลังใจ! การจัดฟันรอบสองไม่ใช่เรื่องแปลก Smile Seasons ดูแลคนไข้ที่จัดฟันรอบสองจำนวนมาก

 

วันนี้เราจะพาคุณไปเรียนรู้สาเหตุที่ทำให้คุณต้องจัดฟันรอบสอง ตอบสารพัดคำถามเกี่ยวกับการจัดฟันใหม่ ไม่ว่าจะเป็น จัดฟันรอบสองราคาเท่าไหร่ จัดฟันรอบสองที่ไหนดี จัดฟันรอบสองต้องถอนฟันไหม ถ้าพร้อมแล้วก็เริ่มกันเลย!

สารบัญบทความ

จัดฟันรอบสอง คืออะไร?

เมื่อจัดฟันไปแล้วแต่คุณยังไม่พอใจกับผลลัพธ์ที่ได้ ไม่ต้องกังวลไป เพราะการจัดฟันรอบสองสามารถทำได้ง่ายกว่าครั้งแรกมาก เนื่องจากคุณได้ผ่านการเรียงฟันมาแล้วระดับหนึ่ง นอกจากนี้การจัดฟันใหม่รอบสองยังเสียค่าใช้จ่าย และเวลาน้อยกว่า

 

การตัดสินใจเข้ารับการจัดฟันรอบสองถือเป็นเรื่องสำคัญ เพราะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น และคุณก็ต้องกลับเข้าสู่กระบวนการรักษาอีกครั้ง เราแนะนำให้คุณเข้ารับการจัดฟันรอบสองกับคุณหมอที่เชี่ยวชาญ ในคลินิกที่ความน่าเชื่อถือ ให้ความสำคัญกับการใส่รีเทนเนอร์ หรือเครื่องมือคงสภาพฟัน เพื่อให้ผลการรักษาออกมาดีที่สุด และมีรอยยิ้มที่สวยงาม และสุขภาพดีคงอยู่กับคุณตลอดไป

สาเหตุที่ทำให้ต้องจัดฟันรอบสอง

จัดฟันรอบสองpantip

มีเหตุผลหลายประการที่ทำให้คุณอาจต้องการจัดฟันรอบสอง หรือเรียกว่า ‘Retreatment’ ดังนี้

1. ฟันล้ม หรือเคลื่อนกลับตำแหน่งเดิม (Relapse)

หนึ่งในสาเหตุที่พบบ่อยที่สุดสำหรับการจัดฟันรอบสองคือ ฟันล้ม จากการไม่ได้ใส่รีเทนเนอร์ หรือเครื่องมือคงสภาพฟันเป็นประจำ ทำให้ฟันค่อยๆ เคลื่อนกลับไปยังตำแหน่งเดิม โดยปกติแล้วคุณควรใส่รีเทนเนอร์ทั้งตอนตื่นและเข้านอนใน 6 เดือนถึง 1 ปีแรกหลังจัดฟันเสร็จ  หลังจากนั้นคุณสามารถผ่อนคลายใส่เฉพาะตอนเข้านอนได้

2. การเจริญเติบโตและพัฒนาการ

หากเริ่มจัดฟันตั้งแต่อายุน้อยๆ ในบางกรณีกระดูกขากรรไกรอาจมีการเจริญเติบโตต่อไปอีกหลังจากการจัดฟันครั้งแรก ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของฟันที่ได้รับการรักษามาแล้ว ทำให้อาจจำเป็นต้องได้รับการจัดฟันใหม่รอบสองอีกครั้ง

3. แผนการรักษาที่ไม่สมบูรณ์

บางครั้งการ จัดฟัน ครั้งแรกอาจแก้ไขการเรียงตัว หรือการสบฟันของคุณได้ไม่สมบูรณ์ โดยเฉพาะเมื่อคนไข้เลื่อนนัดคุณหมอบ่อยๆ หรือไม่ได้ให้ความร่วมมือในการจัดฟันอย่างเต็มที่ นอกจากนี้การวางแผนจัดฟันที่ผิดพลาด ไม่รอบคอบก็อาจทำให้ไม่สามารถสร้างรอยยิ้มที่คุณพึงพอใจได้

4. จัดฟันแฟชั่นมาก่อน

การเข้ารับการจัดฟันโดยคนที่ไม่ใช่ทันตแพทย์ถือเป็นเรื่องอันตราย และสามารถก่อให้เกิดการเรียงตัวของฟันที่ผิดปกติอย่างรุนแรง โดยปกติแล้วการจัดฟันรอบสองมักง่าย รวมถึงใช้เวลาน้อยกว่าครั้งแรก แต่การแก้ไขฟันที่ผ่านการจัดฟันแบบแฟชั่นถือเป็นข้อยกเว้น หากคุณกำลังจัดฟันแฟชั่นอยู่เราแนะนำให้คุณเปลี่ยนใจ และรีบเข้ามาปรึกษาคุณหมอฟันผู้เชี่ยวชาญตัวจริงจะดีที่สุด

5. เหตุผลด้านความสวยงามอื่นๆ

ในบางครั้งคุณอาจเปลี่ยนใจหลังเห็นผลลัพธ์ของการจัดฟันในครั้งแรก โดยเฉพาะในคนที่ไม่ได้ถอนฟันในรอบแรก ซึ่งทำให้อาจไม่ค่อยเห็นความเปลี่ยนแปลงมากนัก จึงต้องกลับมา ถอนฟัน และจัดฟันรอบสองอีกครั้ง หรือในกรณีที่มีการสบฟันผิดปกติซึ่งเกิดจากกระดูกขากรรไกร ซึ่งการแก้ไขคือการจัดฟันร่วมกับการผ่าตัดขากรรไกร แต่จัดฟันครั้งแรกไม่ได้มีการผ่าตัดร่วมด้วย

ใครที่ควรจัดฟันรอบสอง

สัญญาณหรือข้อบ่งชี้บางอย่างที่บ่งบอกว่าคุณอาจต้องได้รับการจัดฟันรอบสอง ได้แก่

 

 • ฟันเคลื่อนกลับตำแหน่งเดิม เพราะไม่ได้ใส่รีเทนเนอร์เป็นประจำ
 • เกิดการสบฟันที่ผิดปกติ เช่น ฟันสบเปิด ฟันสบคร่อม
 • ฟันล้มหรือเกิดช่องว่าระหว่างซี่ฟัน
 • จัดฟันครั้งแรก เป็นการจัดฟันแฟชั่น
 • ผลลัพธ์ในการจัดฟันครั้งแรกไม่เป็นไปตามที่คาดหวัง อาจจะยังมีช่องว่างเหลืออยู่ หรืออยากลดความอูมของปากลง

ข้อดีในการจัดฟันรอบสอง

 • สุขภาพช่องปากดีขึ้น – การจัดฟันรอบสองสามารถช่วยใช้สุขภาพช่องปากดีขึ้น โดยแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับการเรียงตัวของฟัน และการสบฟันที่อาจยังเป็นปัญหาอยู่ ซึ่งอาจนำไปสู่โรคทางทันตกรรมอื่นๆ เช่น โรคเหงือกอักเสบ ฟันผุ เป็นต้น นอกจากนั้นการจัดฟันรอบสองยังทำให้คุณสามารถทำความสะอาดฟันและช่องปากได้สะดวกมากยิ่งขึ้น
 • ใช้งานได้ดีขึ้น – การจัดฟันรอบสองสามารถช่วยปรับปรุงการทำงานของฟัน และการสบฟัน ทำให้ง่ายต่อการเคี้ยว และออกเสียงได้อย่างถูกต้อง ลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคข้อต่อขากรรไกร
 • แก้ไขรอยยิ้มให้สวยงาม – การจัดฟันรอบสองสามารถแก้ไขปัญหาด้านความสวยงามที่คุณยังคงกังวลอยู่ให้ดีขึ้นได้ ทั้งฟันซ้อนหรือฟันเก ช่องว่างระหว่างฟัน การสบฟันที่ยังไม่สมบูรณ์ เมื่อจัดฟันรอบสองเสร็จคุณจะสามารถกลับมามั่นใจกับรอยยิ้มของคุณได้อีกครั้ง
 • ได้ผลลัพธ์ที่ถาวร – เมื่อคุณปฎิบัติตัวตามคำแนะนำ การจัดฟันรอบสองสามารถก่อให้เกิดรอยยิ้มที่สวยงาม และมีสุขภาพดีได้อย่างยั่งยืน ป้องกันโรคทางทันตกรรมอื่นๆ ที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต

ข้อจำกัดในการจัดฟันรอบสอง

อย่างไรก็ตาม การจัดฟันรอบสองไม่ได้ข้อดีไปทั้งหมด เพราะคุณอาจต้องพบกับข้อกำจัด หรือข้อเสียต่างๆ ดังต่อไปนี้

 

 • เสียค่าใช้จ่าย และเสียเวลาในการจัดฟันใหม่อีกรอบ
 • เจอปัญหาปวดฟัน โดยเฉพาะในช่วง 4-5 วันแรกหลังติดเครื่องมือ หรือปรับเครื่องมือจัดฟัน
 • อาจต้องถอนฟันเพิ่มเพื่อเปลี่ยนแปลงแผนการรักษาให้ดีขึ้นกว่าการจัดฟันรอบแรก
 • กรณีแก้ไขจัดฟันแฟชั่น คุณอาจต้องใช้เวลาในการรักษามากกว่าเดิม

จัดฟันรอบสองมีกี่แบบ

จัดฟันรอบสองมีกี่แบบ ที่ไหนดี
ไม่ว่าจะจัดฟันรอบสอง หรือครั้งแรก เราก็มีตัวเลือกในการจัดฟันหลายแบบที่ให้คุณเลือกให้เหมาะสมกับตัวของคุณ การจัดฟันรอบสองไม่จำเป็นต้องใช้ระบบเดียวกับตอนแรกก็ได้ ยกตัวอย่างเช่น ในครั้งแรกคุณ จัดฟันแบบโลหะ และอยากแก้ไขเพิ่มเติม คุณก็สามามารถเลือกจัดฟันระบบอื่น เช่น จัดฟันแบบใส d-aligner มาแก้ปัญหาให้คุณได้
 
 1. จัดฟันแบบโลหะ – การจัดฟันแบบโลหะเป็นตัวเลือกที่มีราคาถูกที่สุด และเป็นการจัดฟันประเภทเดียวที่ Smile Seasons มีโปรโมชั่นเฉพาะสำหรับการจัดฟันรอบสอง
 2. จัดฟันแบบใส – การจัดฟันแบบใสได้รับความนิยมอย่างสูงในการจัดฟันรอบสอง เนื่องจากการค่าใช้จ่ายสัมพันธ์กับระยะเวลาในการจัดฟัน โดยปกติการจัดฟันรอบสองใช้เวลาน้อยกว่าการจัดฟันรอบแรกจึงทำให้ค่าใช้จ่ายในการจัดฟันแบบใสไม่แพงมาก
 3. จัดฟันแบบเซรามิก – การจัดฟันแบบเซรามิกใช้หลักการเดียวกันกับการจัดฟันแบบโลหะ แต่เครื่องมือจัดฟันเป็นสีใส ทำให้รบกวนบุคลิกภาพของคุณน้อยกว่า
 4. จัดฟันแบบดามอน – ดามอนใช้อุปกรณ์ชนิดพิเศษที่มีหน้าต่างเปิดปิดสามารถล็อคลวดจัดฟันได้โดยไม่ต้องใช้ยางโอริงมารัด การที่ลวดสามารถเคลื่อนที่ซ้ายขวาได้อย่างอิสระทำให้สามารถจัดฟันเสร็จเร็วกว่า เจ็บน้อยกว่า ดามอนมีชื่อเสียงในด้านความสามารถในการจัดฟันได้โดยไม่ต้องถอนฟัน มีอุปกรณ์จัดฟันให้เลือกทั้งแบบโลหะ และแบบใส

จัดฟันรอบสองแบบใสดีไหม

จัดฟันรอบสองแบบใสดีไหม
การจัดฟันในผู้ที่ผ่านการรักษามาแล้วมักทำได้รวดเร็ว และเสียเวลาจัดฟันน้อยกว่า เพราะการเรียงตัวของฟันถูกจัดการมาระดับหนึ่งแล้ว ส่วนใหญ่ผู้ที่ต้องการจัดฟันรอบสองมีความต้องการจะแก้ไขความผิดปกติทั้งด้านการทำงาน หรือด้านความสวยงามเพียงเล็กน้อย

ค่าใช้จ่ายในการจัดฟันแบบใส ขึ้นอยู่กับจำนวนอุปกรณ์จัดฟันที่ใช้ เมื่อจัดฟันรอบสองสามารถทำได้ง่าย และรวดเร็วกว่า จึงทำให้ค่าใช้จ่ายในการจัดฟันแบบใสนั้นถูกลงตามไปด้วย ประกอบกับข้อได้เปรียบต่างๆ เช่น การไม่รบกวนบุคลิกภาพขณะยิ้มหรือพูด ความสามารถในการถอดได้ทำให้รักษาความสะอาดได้ง่าย ลดโอกาสเสี่ยงกับการเป็นโรคทางทันตกรรมอื่นๆ เช่น ฟันผุ หรือเหงือกอักเสบ 

และยังรับประทานอาหารได้หลากหลาย ลดความเจ็บปวดลงเนื่องจากไม่มีเครื่องมือติดอยู่บนฟันไปก่อให้เกิดความระคายเคืองกับเนื้อเยื่อรอบๆ และกระพุ้งแก้ม ด้วยเหตุผลต่างๆ เหล่านี้ ผู้ป่วยจำนวนมากจึงนิยมเลือกการจัดฟันแบบใสสำหรับการจัดฟันรอบสองให้กับตัวเอง

เตรียมความพร้อมก่อนจัดฟันรอบสอง

 • หาข้อมูลให้ดี – แม้ว่าคุณจะเคยจัดฟันมาก่อน และพอมีประสบการณ์และความรู้มาแล้ว แต่เราอยากให้คุณหาข้อมูลเกี่ยวกับทางเลือกในการจัดฟันประเภทอื่นๆ เพิ่มเติม เพื่อเลือกแบบที่คุณชอบ และเหมาะสมที่สุด
 • ปรึกษาคุณหมอ – นำปัญหา หรือความกังวลใจของคุณมาปรึกษากับคุณหมอผู้เชี่ยวชาญของเรา บางครั้งคุณหมอสามารถเสนอตัวเลือกในการรักษาแบบอื่นนอกเหนือจากการจัดฟันให้คุณได้ ซึ่งอาจมีราคาที่ถูกกว่า เห็นผลรวดเร็วกว่า และไม่ต้องเจ็บตัวอีกด้วย
 • เลือกคลินิกให้ดี – หาข้อมูลเพิ่มเติม อ่านรีวิว เลือกคลินิกและคุณหมอที่มีประสบการณ์ เพราะไม่มีใครอยากจะต้องมาจัดฟันซ้ำใหม่อยู่บ่อยๆ
 • วางแผนการทางเงิน – แน่นอนว่าการจัดฟันรอบสอง มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม คุณสามารถเลือกคลินิกที่มีโปรโมชั่นผ่อนชำระที่เหมาะสบกับงบประมาณ และไลฟ์สไตล์ของคุณ 

ขั้นตอนการจัดฟันรอบสอง

ขั้นตอนการจัดฟันรอบสอง

ขั้นตอนการจัดฟันรอบสองมีความคล้ายคลึงกับการจัดฟันรอบแรก โดยมีขั้นตอนดังนี้

1. พบคุณหมอครั้งแรก

พูดคุยปรึกษาถึงตัวเลือกในการรักษากับคุณหมอ พิมพ์ปาก และเอ็กซเรย์ช่องปาก กรณีที่คุณเลือกจัดฟันแบบใสอาจทดแทนการพิมพ์ปากด้วยการสแกนช่องปาก 3 มิติ (intraoral scan)

2. เคลียร์ช่องปาก

ค่าใช้จ่ายในการเคลียร์ช่องปากมักจะน้อยกว่าจัดฟันครั้งแรก รวมถึงสามารถทำได้รวดเร็วกว่า เพราะปัญหาส่วนใหญ่ถูกแก้ไขไปส่วนหนึ่งแล้วในการจัดฟันครั้งแรก

3. ยืนยันแผนการรักษา

กรณีที่คุณเลือกจัดฟันแบบใส คุณหมอจะนำข้อมูลช่องปากของคุณไปวางแผนในโปรแกรมคอมพิวเตอร์ คุณสามารถดูการเปลี่ยนแปลงของฟันของคุณตั้งแต่เริ่มยันเสร็จสิ้นการรักษา และยังสามารถร่วมมือกับคุณหมอเพื่อปรับเปลี่ยนผลลัพธ์ในการรักษาอีกด้วย

4. ติด หรือรับอุปกรณ์จัดฟัน

 • เมื่อสุขภาพช่องปากของคุณอยู่ในสภาพสมบูรณ์ หากคุณเลือกระบบจัดฟันแบบติดแน่น คุณหมอจะติดอุปกรณ์จัดฟันให้กับคุณ ซึ่งอาจจะติดพร้อมกันทั้งฟันบน หรือฟันล่างพร้อมกัน หรือแยกกันก็ได้
 • สำหรับการจัดฟันแบบใสคุณอาจจำเป็นต้องติดปุ่มเล็กๆ บนผิวหน้าของฟัน ที่เรียกว่า attachment เพื่อให้เครื่องมือจัดฟันแบบใสทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ หรืออาจมีการกรอเพิ่มช่องว่างระหว่างซี่ฟัน (IPR – interproximal reduction)

5. ช่วงระหว่างจัดฟัน

 • คุณต้องกลับมาปรับเครื่องมือจัดฟัน โดยแบบโลหะคุณจะต้องมาพบคุณหมอทุกเดือน หากเป็นจัดฟันแบบดามอนคุณหมออาจจะนัดทุก 6-8 สัปดาห์
 • ส่วนในกรณีจัดฟันแบบใสคุณจะใส่เครื่องมือจัดฟัน 2-3 สัปดาห์ตามคำแนะนำของคุณหมอ และเปลี่ยนเครื่องมือชุดใหม่ไปเรื่อยๆ คุณหมออาจจะติดตามเพื่อตรวจสอบการเคลื่อนฟันว่าเป็นไปตามแผนการรักษาหรือไม่ทุกๆ 2-3 เดือน

6. การทำรีเทนเนอร์

ไม่ว่าคุณจะเลือกรูปแบบการจัดฟันแบบใด คุณจำเป็นต้องใส่รีเทนเนอร์อยู่ตลอดเวลา ถอดออกได้แค่ตอนรับประทานอาหาร หรือช่วงแปรงฟัน โดยเฉพาะในช่วง 6 เดือน ถึง 1 ปีแรก คุณสามารถเลือกรีเทนเนอร์ได้ทั้งแบบลวด และแบบใส โดยแบบแรกเหมาะกับการใส่ในตอนกลางคืน และแบบใสเหมาะกับใส่ทำงานในตอนกลางวัน เนื่องจากไม่รบกวนการพูด ถอดทำความสะอาดง่าย และไม่เห็นลวดที่ฟันขณะยิ้ม หรือพูด

จัดฟันรอบสอง ค่าใช้จ่ายเท่าไหร่

การจัดฟันรอบสอง มักเกิดจากการไม่ใส่รีเทนเนอร์อย่างสม่ำเสมอ จึงทำให้ฟันเคลื่อนออกจากตำแหน่งที่เหมาะสมหลังจัดฟัน เนื่องจากฟันได้ถูกรักษามาก่อนแล้ว ค่าใช้จ่ายในการจัดฟันรอบสองจึงมักถูกลงจากรอบแรก อย่างไรก็ตามหากคุณมีการสบฟันที่ผิดปกติ ได้รับการจัดฟันแฟชั่นมาก่อน หรือมีโรคร่วมทางทันตกรรม ก็อาจทำให้การรักษามีความซับซ้อน และมีค่าใช้จ่ายที่แพงเท่ากับ หรือบางครั้งก็มากกว่าการจัดฟันรอบแรก

 

เพื่อให้เห็นภาพมากขึ้น เราจึงทำสรุปค่าใช้จ่ายในแต่ละขั้นตอนมาให้ดูกันคร่าว ๆ ซึ่งเป็นเพียงราคาและขั้นตอนเบื้องต้นเท่านั้น แต่ละคลินิกจะมีราคาและโปรโมชั่นไม่เหมือนกัน แนะนำให้ลองสอบถามคลินิกเพิ่มเติม เพื่อวางแผนงบได้ถูกต้อง

รายการ ค่าใช้จ่าย
ก่อนติดเครื่องมือจัดฟันรอบสอง ตรวจช่องปาก ส่วนใหญ่ไม่มีค่าใช้จ่าย
พิมพ์ปาก และเอ็กซเรย์ พิมพ์ปาก 500-1,000 บ.
เอ็กซเรย์ 1,500-2,000 บ
เคลียร์ช่องปาก ขูดหินปูน 600-1,500 บ.
อุดฟัน 600-2,500 บ.
ถอนฟัน 600-2,000 บ.
ผ่าฟันคุด 2,500-5,000 บ
ติดเครื่องมือและปรับเครื่องมือจัดฟัน ติดเครื่องมือ เริ่มต้นหลักร้อย-หลายพันบาท
ปรับเครื่องมือ 1,000-3,000 บ. / เดือน
Bracket 300-500 บ. / bracket หนึ่งตัว
การรักษา หรืออุปกรณ์เสริมที่จำเป็นต่อการจัดฟัน Super Floss 150-200 บ. / กล่อง
แปรงซอกฟัน 30-50 บ.
แปรงสีฟัน 90-300 บ.
Wax จัดฟัน 50-120 บ.
ยางดึงฟัน 30-50 บ.
ค่าดูแลสุขภาพช่องปากระหว่างจัดฟัน เช่น ค่าขูดหินปูน และอุดฟัน ส่วนใหญ่เป็นการขูดหินปูน หรือการอุดฟัน หากดูแลสุขอนามัยช่องปากดี ค่าใช้จ่ายก็จะน้อยลง
หลังถอดเครื่องมือจัดฟัน ถอดเครื่องมือและทำความสะอาดฟัน ส่วนใหญ่ไม่เก็บค่าถอดเครื่องมือ
รีเทนเนอร์ 3,000-5,000 บ. / คู่
(บางคลินิกแถมฟรี)

สำหรับค่าใช้จ่ายในการจัดฟันแต่ละประเภท สามารถอ่านได้ที่ ราคาจัดฟันแต่ละประเภท

วิธีดูแลฟันหลังจัดฟันรอบสอง

 • รักษาความสะอาดช่องปากด้วยการแปรงฟันอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง
 • ใช้ไหมขัดฟันก่อนนอนทุกวัน
 • บ้วนปากเป็นประจำหลังรับประทานอาหาร
 • หากคุณจัดฟันแบบใส คุณต้องใส่เครื่องมือจัดฟันอย่างน้อยวันละ 22 ชม. ถอดได้เฉพาะตอนรับประทานอาหาร และตอนทำความสะอาดเท่านั้น
 • ให้ความร่วมมือในการดึง ยางจัดฟัน ในกรณีที่ได้รับคำแนะนำจากคุณหมอ
 • มาตามนัดคุณหมอ พยายามอย่าเลื่อนนัดบ่อยๆ
 • หลีกเลี่ยงอาหารที่แข็ง เหนียว หรือชิ้นใหญ่เกินไป
 • งดอาหารหรือเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลสูง
 • อย่ากัดเล็บ เคี้ยวน้ำแข็ง หรือใช้ฟันงัดเปิดขวด
 • เมื่อจัดฟันเสร็จคุณต้องใส่รีเทนเนอร์

ราคาค่าบริการ จัดฟันรอบสอง ที่ Smile Seasons

ที่ Smile Seasons เรามีโปรโมชั่นจัดฟันรอบสองโดยเฉพาะ ซึ่งมีราคาถูกกว่าการจัดฟันแบบปกติ มีค่าใช้จ่ายอยู่ที่เดือนละ 1,500 บาท x12-18 เดือน โดยคุณต้องได้รับการประเมินจากคุณหมอแล้วว่าสามารถจัดฟันให้เสร็จได้ภายใน 12-18 เดือน
 
รายการแถมฟรีตามโปรโมชั่นคือ
 • ฟรีค่าปรึกษา ค่าเอ็กซเรย์ และค่าพิมพ์ปาก
 • ฟรี เคลือบฟลูออไรด์
 • ฟรี รีเทนเนอร์แบบใส
 • ฟรี คูปองส่วนลดค่าเคลียร์ช่องปากมูลค่า 3,000 บาท 

จัดฟันรอบสองที่ไหนดี

ใครที่ไม่รู้ว่าจะเลือดจัดฟันใหม่ที่ไหนดี แนะนำให้พิจารณารายละเอียด ดังต่อไปนี้

 

 • เลือกคลินิกที่มีระบบจัดฟันให้เลือกหลากหลาย
 • ราคาสมเหตุสมผล ไม่แพงมาก หรือถูกเกินไปจนน่าสงสัย
 • มีเครื่องมือพร้อม ทันสมัย สะอาด และปลอดภัย
 • สามารถเดินทางได้สะดวก อยู่ใกล้บ้านหรือที่ทำงาน
 • คุณหมอได้รับวุฒิบัตร หรืออนุมัติบัตรจากทันตแพทยสภา
 • มีคุณหมอเฉพาะทางด้านอื่นๆ ออกตรวจ
 • ดูรีวิวจากผู้ป่วยรายอื่นๆ

คำถามที่พบบ่อย

ระยะเวลาในการจัดฟันขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายประการ เช่น การเรียงตัวของฟัน ระบบการจัดฟันที่เลือก และความร่วมมือในการรักษาของคุณ อย่างไรก็ตามมักใช้เวลาน้อยกว่าการจัดฟันรอบแรก

หากคุณไม่พอใจในผลลัพธ์ คุณสามารถตัดสินใจจัดฟันรอบสองได้เสมอ การจัดฟันรอบสองมักมีค่าใช้จ่ายที่ถูกลง และใช้เวลาน้อยกว่าการจัดฟันครั้งแรก

ทั้งสองอย่างเป็นตัวเลือกที่ดีทั้งคู่ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการวินิจฉัยเคสโดยทันตแพทย์ และความต้องการของคุณ การจัดฟันแบบใสมีข้อได้เปรียบเหนือการจัดฟันแบบโลหะ มีความสวยงามมากกว่า สามารถถอดออกได้ทำให้รักษาความสะอาดง่าย รับประทานอาหารได้หลากหลาย จัดฟันเสร็จไวกว่า เจ็บน้อยกว่า แต่ก็มีค่าใช้จ่ายที่สูงกว่าการจัดฟันแบบโลหะ

สิ่งที่ส่งผลต่อการเกิดรากฟันละลายคือความเร็ว และระยะทางในการเคลื่อนฟัน ซึ่งหากเร็วเกินไปก็จะสามารถทำให้รากฟันละลายได้ อย่างไรก็ตามหากอยู่ในการดูแลของทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ คุณหมอจะวางแผนการจัดฟันรอบสองให้เหมาะสม และปลอดภัยกับคุณมากที่สุด

ขึ้นอยู่กับสภาพของฟัน ถ้าการจัดฟันครั้งแรกไม่ได้ถอนฟัน ทำให้ไม่เห็นความเปลี่ยนแปลงมากนัก กรณีนี้ย่อมมีการถอนฟันเพิ่ม หรือมีปัญหาฟันซ้อน ฟันเก ก็ต้องถอนฟันเพิ่มเช่นกัน เพื่อให้มีพื้นที่สำหรับแก้ไขปัญหาการเรียงตัวของฟันนั่นเอง แนะนำให้เข้ารับการตรวจสภาพฟันกับคุณหมอก่อน จะได้ทราบแน่ชัดว่า จัดฟันรอบสองต้องถอนฟันไหม

คุณสามารถจัดฟันซ้ำได้หลายครั้งโดยไม่จำกัด อย่างไรก็ตามหากคนไข้มีความจำเป็นต้องจัดฟันซ้ำหลายรอบ คุณหมอจะต้องทำการหาสาเหตุว่าเกิดอะไรขึ้น หากเหตุผลคือการลืมใส่รีเทนเนอร์บ่อยๆ คุณหมออาจแนะนำรีเทนเนอร์แบบติดแน่นแทนการใช้รีเทนเนอร์แบบถอดได้

สรุปเกี่ยวกับจัดฟันรอบสอง

โดยสรุปการจัดฟันรอบสองมักเกิดจากหลายสาเหตุ เช่น ฟันล้มจากการไม่ได้ใส่รีเทนเนอร์ การเจริญเติบโตของขากรรไกรที่ยังพัฒนาไม่เต็มที่ แผนการรักษาที่ไม่สมบูรณ์ หรือเคยจัดฟันแฟชั่นมาก่อน ดังนั้น ใครที่มีปัญหาเหล่านี้และอยากจัดฟันใหม่ แต่ยังไม่มีคลินิกทันตกรรมในดวงใจ ขอฝาก Smile Seasons ไว้เป็นอีกตัวเลือก เรามุ่งมั่นที่จะให้บริการทันตกรรมจัดฟันที่มีประสิทธิภาพ และราคาสมเหตุสมผลให้แก่คุณ ด้วยตัวเลือกในการรักษาที่หลากหลาย และทีมคุณหมอผู้เชี่ยวชาญ คุณสามารถวางใจได้ว่าจะได้รับการดูแลที่ดีที่สุดจากเรา
 
หากคุณรู้สึกไม่พอใจกับรอยยิ้มหลังจัดฟันของคุณ และอยากแก้ไข อย่ารีรอที่จะติดต่อเรา เพียงกรอกแบบฟอร์มด้านล่าง โทร 02-114-3274 หรือ add line @smileseasons.dc เราพร้อมทำนัดคุณเข้ามาปรึกษากับคุณหมอโดยไม่มีค่าใช้จ่าย
อ้างอิง

บทความโดย

Picture of ทพ.ชยพัทธ์ โชติการนพพิชญ์

ทพ.ชยพัทธ์ โชติการนพพิชญ์

ปริญญาโท สาขาทันตกรรมบูรณะ ม.เชียงใหม่
Certificate of Training Orthodontic and Miniscrew – Advance Orthodontic Society
ทันตแพทยศาสตร์ ม.เชียงใหม่ (เกียรตินิยมอันดับ 1)

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน เราขอความยินยอมของคุณในการใช้คุกกี้ ดูรายละเอียด นโยบายความเป็นส่วนตัว หรือ คุกกี้

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน เราขอความยินยอมของคุณในการใช้คุกกี้ ดูรายละเอียด นโยบายความเป็นส่วนตัว หรือ คุกกี้