ฟันเกคืออะไร เกิดจากอะไร ต้องจัดฟันไหม ดูวิธีแก้ฟันเกให้กลับมาสวย

ฟันเก หรือ Crooked teeth, Tooth crowding เป็นความผิดปกติทางทันตกรรมที่มักพาคุณและคนไข้อีกมากมาย เข้ามาขอคำแนะนำกับคุณหมอที่คลินิกทันตกรรม Smile Seasons นอกเหนือจากผลกระทบต่อบุคลิกภาพ และความมั่นใจในรอยยิ้มของคุณ ฟันเกยังส่งผลเสียต่อสุขภาพช่องปากของคุณอีกด้วย โดยอาจเป็นเพียงปัญหาเล็กน้อยในตอนแรก เช่น หินปูน เหงือกอักเสบ แต่หากไม่ได้รับการดูแลรักษาที่เหมาะสมก็อาจลุกลาม กลายเป็นเรื่องใหญ่ขึ้นมาได้ เช่น การอักเสบของคลองรากฟัน ปริทันต์อักเสบ ซึ่งอาจต้องทำหัตถการทางทันตกรรมอื่นๆ เช่น การรักษารากฟันเทียม เกลารากฟัน หรือถอนฟัน

 

วันนี้คุณหมอจะพาคุณมาเจาะลึกถึง ฟันเก ว่ามีสาเหตุจากอะไร ผลกระทบด้านสุขภาพช่องปากที่อาจเกิดขึ้น และการจัดฟัน ซึ่งเป็นตัวเลือกหลักในการรักษา เพื่อรอยยิ้มที่ทั้งสวยงามและมีสุขภาพดีของคุณ

ฟันเกคืออะไร เกิดจากอะไร ต้องจัดฟันไหม ดูวิธีแก้ฟันเกให้กลับมาสวย
สารบัญเนื้อหา

ฟันเก คืออะไร เป็นแบบไหน

ฟันเก คือ สภาพของฟันที่ขึ้นแบบเรียงตัวกันบิดเบี้ยว มักจะเกิดขึ้นพร้อมกับฟันซ้อน โดยจะเกิดจากฟันที่ขึ้นซ้อน ซึ่งขึ้นเรียงตัวเบียดกันจนส่งผลให้ฟันเกิดการเอนตัวบิดเบี้ยวจนกลายเป็นฟันเกนั่นเอง

สาเหตุของการเกิดฟันเก

สาเหตุของการเกิดฟันเก เกิดขึ้นจากหลากหลายปัจจัย ดังนี้

  • กรรมพันธุ์

โครงสร้างทางใบหน้าของพ่อแม่ หรือปู่ย่าตายาย จะส่งต่อมาถึงรุ่นลูกหลาน ซึ่งบางคนอาจมีขนาดของขากรรไกรบน และล่างที่ไม่เท่ากัน จึงส่งผลต่อการขึ้นของฟัน รวมไปถึงขนาดของฟันที่มีขนาดใหญ่จนไม่สัมพันธ์กับขนาดของขากรรไกรก็จะส่งผลให้ฟันเกบิดเบี้ยวได้เช่นกัน

  • เกิดอุบัติเหตุกับฟันโดยตรง

แรงกระแทกจากการเกิดอุบัติเหตุอาจส่งผลให้ขากรรไกรผิดรูปร่าง จึงทำให้ฟันขึ้นผิดตำแหน่งได้

  • มีแรงกดบริเวณฟันกับเหงือกที่มากเกินไป

พฤติกรรมบางอย่างในวัยเด็ก เช่น การดูดนิ้วมือ การติดขวดนมมากจนเกินไป อาจส่งผลให้ฟันขึ้นผิดตำแหน่งได้ รวมไปถึงพฤติกรรมในตอนโต เช่น การใช้ลิ้นดุนฟัน ก็มีโอกาสที่ส่งผลให้ฟันขึ้นผิดตำแหน่งได้เช่นกัน

  • สูญเสียฟันน้ำนมก่อนกำหนด

ฟันน้ำนมที่หลุดก่อนกำหนด หรือฟันน้ำนมที่อยู่นานเกินไปจนทำให้ฟันแท้ขึ้นมาเบียดกับฟันน้ำนมก็เป็นอีกปัจจัยที่ส่งผลให้ฟันขึ้นผิดตำแหน่งได้เช่นกัน

การแก้ไข รักษา ปัญหาฟันเก

ฟันเก คือ สภาพของฟันที่ขึ้นแบบเรียงตัวกันบิดเบี้ยว มักจะเกิดขึ้นพร้อมกับฟันซ้อน โดยจะเกิดจากฟันที่ขึ้นซ้อน ซึ่งขึ้นเรียงตัวเบียดกันจนส่งผลให้ฟันเกิดการเอนตัวบิดเบี้ยวจนกลายเป็นฟันเกนั่นเอง

การรักษาฟันเก สามารถทำได้หลากหลายวิธี ขึ้นอยู่กับความรุนแรงของสภาพฟันของแต่ละบุคคล โดยสามารถแก้ไขได้ตามขั้นตอนและมีวิธีการ ดังนี้การจัดฟัน

การรักษาฟันเกด้วยการจัดฟัน สามารถทำได้ทั้งจัดฟันแบบเหล็ก หรือจัดฟันแบบใส ซึ่งสามารถทำได้ทั้งคนที่ฟันเกเยอะและฟันเกน้อย โดยเครื่องมือจัดฟันจะค่อย ๆ ดันให้ฟันเรียงตัวอยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้อง โดยใช้ระยะเวลาในการจัดฟันประมาณ 1-3 ปี ขึ้นอยู่กับสภาพฟันของแต่ละบุคคล

การทำวีเนียร์

การทำวีเนียร์ เป็นการนำวัสดุพิเศษมาวางไว้บริเวณด้านหน้าของฟัน นอกจากสามารถแก้ไขฟันเกได้แล้ว ยังสามารถแก้ไข สีสัน และรูปร่างของฟันให้สมบูรณ์แบบขึ้นได้ อย่างไรก็ตามการทำวีเนียร์เพื่อแก้ไขฟันเกนั้นมีข้อจำกัด หากฟันเก ฟันซ้อนเยอะ เป็นหลายซี่ หรือมีการสบฟันที่ผิดปกติร่วมด้วยคุณหมอมักจะแนะนำให้เข้ารับการจัดฟันดีกว่า

การถอนฟัน การผ่าตัดขากรรไกร

คนไข้บางคนอาจมีขากรรไกรที่เล็ก ทำให้มีพื้นที่ไม่เพียงพอต่อการเรียงฟันให้เป็นระเบียบและสวยงามได้ จึงจำเป็นต้องถอนฟันร่วมกับจัดฟัน และในคนไข้บางคนที่มีฟันเก ร่วมกับมีความผิดปกติของขากรรไกร ก็อาจต้องทำการผ่าตัดขากรรไกรร่วมกับการจัดฟัน

อย่างไรก็ตาม การถอนฟัน และการผ่าตัดขากรรไกร ไม่ได้เป็นการรักษาที่จำเป็นในการแก้ไขฟันเก หากคุณมีคำถามสงสัยคุณสามารถเข้ามาตรวจ และรับคำแนะนำจากคุณหมอของเราได้

ภาวะแทรกซ้อนจากฟันเก

ฟันผุได้ง่ายขึ้น

ฟันเกนั้นจะทำให้คุณไม่สามารถทำความสะอาดช่องปากได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้เกิดหินปูนได้ง่าย ซึ่งจะนำมาสู่ฟันผุได้

โรคเหงือก

หินปูนนอกจากจะทำให้ฟันผุแล้ว คราบจุลินทรีย์ที่เกิดขึ้นยังเป็นที่สะสมของแบคทีเรียก่อโรค ซึ่งอาจทำให้เกิดการอักเสบ และติดเชื้อของเนื้อเยื่อเหงือกบริเวณโดยรอบฟันเก ซึ่งทำความสะอาดได้ยาก

กลิ่นปาก

โรคทางทันตกรรมหลายโรคเป็นสาเหตุของกลิ่นปากที่ไม่พึงประสงค์ได้ นอกจากส่งผลเสียต่อสุขภาพแล้วยังกระทบต่อบุคลิกภาพของคนไข้ได้

ฟันสึกเร็วผิดปกติ

ฟันเก มักพบร่วมกับการสบฟันที่ผิดปกติ ซึ่งทำให้แรงในแต่ละตำแหน่งของฟันคู่สบเป็นไปอย่างไม่สม่ำเสมอ ส่งผลให้บริเวณที่ได้รับแรงกดมากผิดปกติจะเกิดการสึกได้รวดเร็วผิดธรรมชาติ

ความผิดปกติของข้อต่อขากรรไกร (Temporomandibular joint)

ฟันเกเป็นสาเหตุหนึ่งของโรคที่เกี่ยวข้องกับข้อต่อขากรรไกร คุณอาจมีอาการ ปวดกรามบริเวณกกหู ปวดศีรษะเรื้อรังได้

รบกวนบุคลิกภาพ

ฟันเก อาจทำให้คุณไม่กล้ายิ้ม สูญเสียความมั่นใจ และความเคารพในตนเอง

การรักษาฟันเก ดีต่อสุขภาพภายในช่องปากอย่างไรบ้าง

การรักษาฟันเก ช่วยให้ดูแลความสะอาดภายในช่องปากได้สะดวกยิ่งขึ้น สามารถแปรงฟันได้ง่ายขึ้น จึงลดอัตราการเกิดโรคต่าง ๆ ภายในช่องปาก และยังช่วยเสริมสร้างความมั่นใจในขณะที่พูด หรือยิ้มได้อีกด้วย

การป้องกันการเกิดฟันเก

รีเทนเนอร์ ราคาเท่าไหร่ ดูราคารีเทนเนอร์ที่เหมาะกับคุณ

ฟันเกอาจเกิดได้จากกรรมพันธุ์ จึงไม่สามารถป้องกันได้โดยตรง แต่สามารถหลีกเลี่ยงอุบัติเหตุต่าง ๆ เช่น การกระแทกที่รุนแรงต่อขากรรไกร เพื่อไม่ให้ขากรรไกรเคลื่อนที่ หรือผิดรูปจนก่อให้เกิดฟันเกได้

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับฟันเก

บางคนอาจมีคำถามที่สงสัยเกี่ยวกับฟันเก ซึ่งคำถามที่พบบ่อย มีดังนี้

ฟันเก จำเป็นต้องจัดฟันไหม หากไม่จัดฟันได้ไหม

สำหรับคนที่มีฟันเกเพียงเล็กน้อย ไม่รุนแรง อาจไม่จำเป็นต้องจัดฟันก็ได้ แต่อย่างไรก็ตาม ควรปรึกษาทันตแพทย์เพื่อให้แพทย์วินิจฉัยก่อนว่าสภาพฟันของคนไข้ ควรจัดฟันหรือไม่จำเป็นต้องจัดฟัน เพื่อที่จะได้สามารถรักษาความสะอาดภายในช่องปากได้อย่างถูกต้อง

ฟันเก จำเป็นต้องถอนฟันไหม

สำหรับคนไข้บางคนอาจไม่จำเป็นต้องถอนฟัน แต่ในบางรายที่มีภาวะฟันเกค่อนข้างมาก ทันตแพทย์อาจแนะนำให้ถอนฟัน เพื่อให้มีช่องว่างในการขยับตัวของฟันซี่อื่น ๆ เพิ่ม

สรุป

ฟันเก เป็นภาวะฟันที่อาจไม่จำเป็นต้องรีบเข้ารับการรักษาในบางบุคคล หากมีภาวะฟันเกที่ไม่รุนแรงจนเกินไป แต่ในบางบุคคลที่มีฟันเกค่อนข้างมาก ควรรีบเข้ารับการรักษาจากแพทย์ เพราะจะทำให้เกิดความลำบากต่อการรักษาความสะอาดภายในช่องปาก รวมถึงอาจส่งผลต่อปัญหาในระยะยาวได้

 

สำหรับคนที่สนใจปรึกษาฟันเกกับทันตแพทย์ สามารถติดต่อ Smile Seasons Clinic ได้ที่ LINE @smileseasons.dc หรือโทร 02-114-3274

อ้างอิง

บทความโดย

Picture of ทพ.กันเขต เกียรติวราวุธ

ทพ.กันเขต เกียรติวราวุธ

ปริญญาโท สาขาทันตกรรมจัดฟัน ม.วลัยลักษณ์
ทันตแพทยศาสตร์ ม.เชียงใหม่ (เกียรตินิยมอันดับ 1 เหรียญทอง)

รีวิวจากคนไข้ของเรา

Affordable price. Easy to book the appointment. Nearby the skytrain, easy to commute.
Napassorn Thammaviwatnukoon Avatar
Napassorn Thammaviwatnukoon
16 Dec 2023
Love❤️ Dr. Pinmuk Supachaiyakit! The dentist Pinmuk is always so kind, professional, courteous and very informative. The front desk staffs were welcoming and helpful. The dental office was nice and clean. Thanks for thanking care of me and my teeth. I highly recommend Smile Seasons Clinic.
Kanyarat Chotkeattikhun Avatar
Kanyarat Chotkeattikhun
01 Dec 2023
Love❤️ Dr. Pinmuk Supachaiyakit! The dentist Pinmuk is always so kind, professional, courteous and very informative. The front desk staffs were welcoming and helpful. The dental office was nice and clean. Thanks for thanking care of me and my teeth. I highly recommend Smile Seasons Clinic.
Kanyarat Chotkeattikhun Avatar
Kanyarat Chotkeattikhun
01 Dec 2023
The dentists at this clinic are not only skilled but also genuinely caring. During my appointment with Dr. Kanoksiri, I received exceptionally thoughtful treatment and clear, helpful recommendations.
Kanokphol Pansailom Avatar
Kanokphol Pansailom
01 Dec 2023

โปรโมชั่นอื่นๆ

ฟันผุ จะจัดการอย่างไรดี dental caries FM

ฟันผุ จุดเริ่มต้นของหลายปัญหาทันตกรรม จะรักษาอย่างไรดี

ฟันผุ เรื่องเล็กที่ไม่เล็กอย่างที่คิด คุณหมอพาคุณมาเรียนรู้ทุกซอกทุกมุมเกี่ยวกับฟันผุ ตั้งแต่ สาเหตุ อาการ วิธีป้องกัน ตัวเลือกการรักษา รวมถึงค่าใช้จ่าย

Read More »
พิมพ์ปากด้วยตัวเองที่บ้าน

พิมพ์ปากที่บ้าน เชื่อมคุณกับคลินิกทันตกรรมด้วยเทคโนโลยี​

อยากยิ้มสวย แต่ก็ขี้เกียจฝ่ารถติด ไปนั่งรอที่คลินิก จะดีกว่าไหม? ถ้าคุณสามารถจัดฟันใส ทำรีเทนเนอร์ หรือฟอกสีฟัน ได้จากที่บ้านโดยไม่ต้องเสียเวลามาที่คลินิก

Read More »
เคลียร์ช่องปาก

เคลียร์ช่องปากก่อนจัดฟันคืออะไร ต้องทำอะไรบ้าง ราคาเท่าไหร่ จำเป็นไหม

อยากจัดฟันทำไมต้องเคลียร์ช่องปากก่อน จัดฟันไปก่อนได้ไหม มีขั้นตอนและค่าใช้จ่ายเท่าไหร่ ตอบทุกคำถามเกี่ยวกับการเคลียร์ช่องปาก การรักษาที่คุณต้องทำก่อนเริ่มจัดฟัน

Read More »
เสียวฟัน

เสียวฟัน เป็นอาการของโรคใดได้บ้าง มีวิธีป้องกัน และรักษาได้อย่างไร

เสียวฟันเป็นหนึ่งในอาการเริ่มต้นของโรคทางทันตกรรมมากมาย หากคุณเป็นคนหนึ่งที่เสียวฟัน จะแปรงฟันหรือกินอะไรก็ไม่สะดวกเพราะปวดจี๊ดอยู่ตลอด บทความนี้เขียนมาเพื่อคุณ

Read More »
ฟันแตก

ฟัน​แตก อุดฟันได้ไหม ต้องรักษารากฟันหรือเปล่า ค่าใช้จ่ายแพงไหม อ่านเลย   

ฟันแตกเป็นปัญหาที่ทำให้เกิดความกังวลทั้งในด้านรูปลักษณ์ และสุขภาพในช่องปาก แต่จะต้องรักษาอย่างไร ค่าใช้จ่ายแพงไหม พบคำตอบได้ในบทความนี้

Read More »
ฟันตาย

ฟันตาย ฟันเสียเกิดจากอะไร อันตรายไหม แก้ไขยังไงดีโดยไม่ต้องถอน

ฟันตาย เป็นภาวะอันตรายภายในช่องปากที่ไม่ควรละเลย มาดูกันว่า ฟันตายเกิดจากอะไร อัตรายแค่ไหม และจะแก้ไขด้วยวิธีไหนได้บ้าง

Read More »

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน เราขอความยินยอมของคุณในการใช้คุกกี้ ดูรายละเอียด นโยบายความเป็นส่วนตัว หรือ คุกกี้

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน เราขอความยินยอมของคุณในการใช้คุกกี้ ดูรายละเอียด นโยบายความเป็นส่วนตัว หรือ คุกกี้