ฟันเกคืออะไร เกิดจากอะไร ต้องจัดฟันไหม ดูวิธีแก้ฟันเกให้กลับมาสวย

ฟันเก หรือ Crooked teeth, Tooth crowding เป็นความผิดปกติทางทันตกรรมที่มักพาคุณและคนไข้อีกมากมาย เข้ามาขอคำแนะนำกับคุณหมอที่คลินิกทันตกรรม Smile Seasons นอกเหนือจากผลกระทบต่อบุคลิกภาพ และความมั่นใจในรอยยิ้มของคุณ ฟันเกยังส่งผลเสียต่อสุขภาพช่องปากของคุณอีกด้วย โดยอาจเป็นเพียงปัญหาเล็กน้อยในตอนแรก เช่น หินปูน เหงือกอักเสบ แต่หากไม่ได้รับการดูแลรักษาที่เหมาะสมก็อาจลุกลาม กลายเป็นเรื่องใหญ่ขึ้นมาได้ เช่น การอักเสบของคลองรากฟัน ปริทันต์อักเสบ ซึ่งอาจต้องทำหัตถการทางทันตกรรมอื่นๆ เช่น การรักษารากฟันเทียม เกลารากฟัน หรือถอนฟัน

 

วันนี้คุณหมอจะพาคุณมาเจาะลึกถึง ฟันเก ว่ามีสาเหตุจากอะไร ผลกระทบด้านสุขภาพช่องปากที่อาจเกิดขึ้น และการจัดฟัน ซึ่งเป็นตัวเลือกหลักในการรักษา เพื่อรอยยิ้มที่ทั้งสวยงามและมีสุขภาพดีของคุณ

ฟันเกคืออะไร เกิดจากอะไร ต้องจัดฟันไหม ดูวิธีแก้ฟันเกให้กลับมาสวย
สารบัญเนื้อหา

ฟันเก คืออะไร เป็นแบบไหน

ฟันเก คือ สภาพของฟันที่ขึ้นแบบเรียงตัวกันบิดเบี้ยว มักจะเกิดขึ้นพร้อมกับฟันซ้อน โดยจะเกิดจากฟันที่ขึ้นซ้อน ซึ่งขึ้นเรียงตัวเบียดกันจนส่งผลให้ฟันเกิดการเอนตัวบิดเบี้ยวจนกลายเป็นฟันเกนั่นเอง

สาเหตุของการเกิดฟันเก

สาเหตุของการเกิดฟันเก เกิดขึ้นจากหลากหลายปัจจัย ดังนี้

  • กรรมพันธุ์

โครงสร้างทางใบหน้าของพ่อแม่ หรือปู่ย่าตายาย จะส่งต่อมาถึงรุ่นลูกหลาน ซึ่งบางคนอาจมีขนาดของขากรรไกรบน และล่างที่ไม่เท่ากัน จึงส่งผลต่อการขึ้นของฟัน รวมไปถึงขนาดของฟันที่มีขนาดใหญ่จนไม่สัมพันธ์กับขนาดของขากรรไกรก็จะส่งผลให้ฟันเกบิดเบี้ยวได้เช่นกัน

  • เกิดอุบัติเหตุกับฟันโดยตรง

แรงกระแทกจากการเกิดอุบัติเหตุอาจส่งผลให้ขากรรไกรผิดรูปร่าง จึงทำให้ฟันขึ้นผิดตำแหน่งได้

  • มีแรงกดบริเวณฟันกับเหงือกที่มากเกินไป

พฤติกรรมบางอย่างในวัยเด็ก เช่น การดูดนิ้วมือ การติดขวดนมมากจนเกินไป อาจส่งผลให้ฟันขึ้นผิดตำแหน่งได้ รวมไปถึงพฤติกรรมในตอนโต เช่น การใช้ลิ้นดุนฟัน ก็มีโอกาสที่ส่งผลให้ฟันขึ้นผิดตำแหน่งได้เช่นกัน

  • สูญเสียฟันน้ำนมก่อนกำหนด

ฟันน้ำนมที่หลุดก่อนกำหนด หรือฟันน้ำนมที่อยู่นานเกินไปจนทำให้ฟันแท้ขึ้นมาเบียดกับฟันน้ำนมก็เป็นอีกปัจจัยที่ส่งผลให้ฟันขึ้นผิดตำแหน่งได้เช่นกัน

การแก้ไข รักษา ปัญหาฟันเก

ฟันเก คือ สภาพของฟันที่ขึ้นแบบเรียงตัวกันบิดเบี้ยว มักจะเกิดขึ้นพร้อมกับฟันซ้อน โดยจะเกิดจากฟันที่ขึ้นซ้อน ซึ่งขึ้นเรียงตัวเบียดกันจนส่งผลให้ฟันเกิดการเอนตัวบิดเบี้ยวจนกลายเป็นฟันเกนั่นเอง

การรักษาฟันเก สามารถทำได้หลากหลายวิธี ขึ้นอยู่กับความรุนแรงของสภาพฟันของแต่ละบุคคล โดยสามารถแก้ไขได้ตามขั้นตอนและมีวิธีการ ดังนี้การจัดฟัน

การรักษาฟันเกด้วยการจัดฟัน สามารถทำได้ทั้งจัดฟันแบบเหล็ก หรือจัดฟันแบบใส ซึ่งสามารถทำได้ทั้งคนที่ฟันเกเยอะและฟันเกน้อย โดยเครื่องมือจัดฟันจะค่อย ๆ ดันให้ฟันเรียงตัวอยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้อง โดยใช้ระยะเวลาในการจัดฟันประมาณ 1-3 ปี ขึ้นอยู่กับสภาพฟันของแต่ละบุคคล

การทำวีเนียร์

การทำวีเนียร์ เป็นการนำวัสดุพิเศษมาวางไว้บริเวณด้านหน้าของฟัน นอกจากสามารถแก้ไขฟันเกได้แล้ว ยังสามารถแก้ไข สีสัน และรูปร่างของฟันให้สมบูรณ์แบบขึ้นได้ อย่างไรก็ตามการทำวีเนียร์เพื่อแก้ไขฟันเกนั้นมีข้อจำกัด หากฟันเก ฟันซ้อนเยอะ เป็นหลายซี่ หรือมีการสบฟันที่ผิดปกติร่วมด้วยคุณหมอมักจะแนะนำให้เข้ารับการจัดฟันดีกว่า

การถอนฟัน การผ่าตัดขากรรไกร

คนไข้บางคนอาจมีขากรรไกรที่เล็ก ทำให้มีพื้นที่ไม่เพียงพอต่อการเรียงฟันให้เป็นระเบียบและสวยงามได้ จึงจำเป็นต้องถอนฟันร่วมกับจัดฟัน และในคนไข้บางคนที่มีฟันเก ร่วมกับมีความผิดปกติของขากรรไกร ก็อาจต้องทำการผ่าตัดขากรรไกรร่วมกับการจัดฟัน

อย่างไรก็ตาม การถอนฟัน และการผ่าตัดขากรรไกร ไม่ได้เป็นการรักษาที่จำเป็นในการแก้ไขฟันเก หากคุณมีคำถามสงสัยคุณสามารถเข้ามาตรวจ และรับคำแนะนำจากคุณหมอของเราได้

ภาวะแทรกซ้อนจากฟันเก

ฟันผุได้ง่ายขึ้น

ฟันเกนั้นจะทำให้คุณไม่สามารถทำความสะอาดช่องปากได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้เกิดหินปูนได้ง่าย ซึ่งจะนำมาสู่ฟันผุได้

โรคเหงือก

หินปูนนอกจากจะทำให้ฟันผุแล้ว คราบจุลินทรีย์ที่เกิดขึ้นยังเป็นที่สะสมของแบคทีเรียก่อโรค ซึ่งอาจทำให้เกิดการอักเสบ และติดเชื้อของเนื้อเยื่อเหงือกบริเวณโดยรอบฟันเก ซึ่งทำความสะอาดได้ยาก

กลิ่นปาก

โรคทางทันตกรรมหลายโรคเป็นสาเหตุของกลิ่นปากที่ไม่พึงประสงค์ได้ นอกจากส่งผลเสียต่อสุขภาพแล้วยังกระทบต่อบุคลิกภาพของคนไข้ได้

ฟันสึกเร็วผิดปกติ

ฟันเก มักพบร่วมกับการสบฟันที่ผิดปกติ ซึ่งทำให้แรงในแต่ละตำแหน่งของฟันคู่สบเป็นไปอย่างไม่สม่ำเสมอ ส่งผลให้บริเวณที่ได้รับแรงกดมากผิดปกติจะเกิดการสึกได้รวดเร็วผิดธรรมชาติ

ความผิดปกติของข้อต่อขากรรไกร (Temporomandibular joint)

ฟันเกเป็นสาเหตุหนึ่งของโรคที่เกี่ยวข้องกับข้อต่อขากรรไกร คุณอาจมีอาการ ปวดกรามบริเวณกกหู ปวดศีรษะเรื้อรังได้

รบกวนบุคลิกภาพ

ฟันเก อาจทำให้คุณไม่กล้ายิ้ม สูญเสียความมั่นใจ และความเคารพในตนเอง

การรักษาฟันเก ดีต่อสุขภาพภายในช่องปากอย่างไรบ้าง

การรักษาฟันเก ช่วยให้ดูแลความสะอาดภายในช่องปากได้สะดวกยิ่งขึ้น สามารถแปรงฟันได้ง่ายขึ้น จึงลดอัตราการเกิดโรคต่าง ๆ ภายในช่องปาก และยังช่วยเสริมสร้างความมั่นใจในขณะที่พูด หรือยิ้มได้อีกด้วย

การป้องกันการเกิดฟันเก

รีเทนเนอร์ ราคาเท่าไหร่ ดูราคารีเทนเนอร์ที่เหมาะกับคุณ

ฟันเกอาจเกิดได้จากกรรมพันธุ์ จึงไม่สามารถป้องกันได้โดยตรง แต่สามารถหลีกเลี่ยงอุบัติเหตุต่าง ๆ เช่น การกระแทกที่รุนแรงต่อขากรรไกร เพื่อไม่ให้ขากรรไกรเคลื่อนที่ หรือผิดรูปจนก่อให้เกิดฟันเกได้

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับฟันเก

บางคนอาจมีคำถามที่สงสัยเกี่ยวกับฟันเก ซึ่งคำถามที่พบบ่อย มีดังนี้

ฟันเก จำเป็นต้องจัดฟันไหม หากไม่จัดฟันได้ไหม

สำหรับคนที่มีฟันเกเพียงเล็กน้อย ไม่รุนแรง อาจไม่จำเป็นต้องจัดฟันก็ได้ แต่อย่างไรก็ตาม ควรปรึกษาทันตแพทย์เพื่อให้แพทย์วินิจฉัยก่อนว่าสภาพฟันของคนไข้ ควรจัดฟันหรือไม่จำเป็นต้องจัดฟัน เพื่อที่จะได้สามารถรักษาความสะอาดภายในช่องปากได้อย่างถูกต้อง

ฟันเก จำเป็นต้องถอนฟันไหม

สำหรับคนไข้บางคนอาจไม่จำเป็นต้องถอนฟัน แต่ในบางรายที่มีภาวะฟันเกค่อนข้างมาก ทันตแพทย์อาจแนะนำให้ถอนฟัน เพื่อให้มีช่องว่างในการขยับตัวของฟันซี่อื่น ๆ เพิ่ม

สรุป

ฟันเก เป็นภาวะฟันที่อาจไม่จำเป็นต้องรีบเข้ารับการรักษาในบางบุคคล หากมีภาวะฟันเกที่ไม่รุนแรงจนเกินไป แต่ในบางบุคคลที่มีฟันเกค่อนข้างมาก ควรรีบเข้ารับการรักษาจากแพทย์ เพราะจะทำให้เกิดความลำบากต่อการรักษาความสะอาดภายในช่องปาก รวมถึงอาจส่งผลต่อปัญหาในระยะยาวได้

 

สำหรับคนที่สนใจปรึกษาฟันเกกับทันตแพทย์ สามารถติดต่อ Smile Seasons Clinic ได้ที่ LINE @smileseasons.dc หรือโทร 02-114-3274

รีวิวจากคนไข้ของเรา

บริการดี ทั้งเจ้าหน้าที่ที่ต้อนรับ และคุณหมอ ดูแลดี ติดตามดีตั้งแต่ครั้งแรก จนถึงปัจจุบัน 😍❤️😁 #ฟันสวยด้วยแพทย์ที่ใส่ใจ
NaPhat PN Phipitpararak Avatar
NaPhat PN Phipitpararak
26 Sep 2023
คลินิกเดินทางสะดวก ใกล้ BTS อ่อนนุช พนักงานพูดเพราะ บริการดี คุณหมอก็พูดเพราะใจดีมากค่ะ
Nattirewan Sirirod Avatar
Nattirewan Sirirod
24 Sep 2023
เรากลัวหมอฟันมาก มาขูดหินปูน +อุดฟัน +รีเทนเนอริฃ์ หมอซัพพอร์ตมาก คอยให้กำลังใจตลอดการทำฟัน 555555 เค้าเเตอร์น่ารักมา้กกกกกก ก.ไก่ล้านตัววววววว เราติดประชุม ได้เลื่อนนีด ไม่มีโดนด่า โดนว่า สถานนีต่อไป ฟอกสีฟันค่ะ เลิฟสุดๆ 🫶🏼
จุฑามาศ รัตนางกูร Avatar
จุฑามาศ รัตนางกูร
22 Sep 2023
พนักงานทุกท่านน่ารัก ยิ้มแย้มแจ่มใส คุณหมอบริการดี พูดจาสุภาพมาก ๆ มีโอกาสได้ขูดหินปูน คุณหมอใส่ใจมาก ๆ รู้สึกปากสะอาดมากค่ะ

ที่นี่มีการแจ้งเตือนนัดผ่าน sms และให้เรากดคอนเฟิร์มนัดด้วยตัวเองได้เลยค่ะ
Ploy Srijan Avatar
Ploy Srijan
20 Sep 2023

โปรโมชั่นอื่นๆ

รีเทนเนอร์ ราคา

รีเทนเนอร์ ราคาเท่าไหร่ คืออะไร จำเป็นต้องใส่ไหม

รีเทนเนอร์ ราคาเท่าไหร่ คืออะไร มีความสำคัญอย่างไร มีกี่ประเภท จำเป็นต้องใส่ไหม ต้องใส่เป็นระยะเวลานานเท่าไหร่ ถ้าไม่ใส่จะเป็นยังไง

รีเทนเนอร์ FM

รีเทนเนอร์ (retainer) คืออะไร รวมความรู้เกี่ยวกับรีเทนเนอร์ที่ทุกคนต้องรู้ จากทันตแพทย์

รีเทนเนอร์ ราคาพิเศษ 2,999 สีเยอะ ลายเพียบ หรือจะออกแบบเองก็ได้ ใส่ Glitter เลือกสียางด้านหน้าได้ มีทั้งแบบเหล็ก และแบบใส – ดูแลโดยทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ อ่านรายละเอียดที่นี่

จัดฟัน999FM

คลินิกจัดฟันที่จะทำให้ทุกคนตกหลุมรักรอยยิ้มของคุณ

ดูแลโดยทีมคุณหมอที่มีประสบการณ์เปลี่ยนแปลงรอยยิ้มให้กับคนไข้หลายพันคน – โปรโมชั่นมีทั้งจัดฟันครั้งแรก กับรอบสอง ก้าวแรกแห่งรอยยิ้มที่สวยงามเริ่มต้นที่นี่คลิกเลย

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน เราขอความยินยอมของคุณในการใช้คุกกี้ ดูรายละเอียด นโยบายความเป็นส่วนตัว หรือ คุกกี้

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน เราขอความยินยอมของคุณในการใช้คุกกี้ ดูรายละเอียด นโยบายความเป็นส่วนตัว หรือ คุกกี้