เหงือกร่น

เหงือกร่นเกิดจากอะไร ? พร้อมแนะนำวิธีรักษาเหงือกร่นจากทันตแพทย์

คุณกำลังประสบปัญหาอาการเหงือกร่นหรือเปล่า? สงสัยไหมว่าทำไมขอบเหงือกของฟันไม่เท่ากัน หรือบางทีก็ร่นไปจนเริ่มเห็นส่วนของรากฟัน? – ภาวะเหงือกร่นเป็นปัญหาที่ไม่ควรถูกมองข้าม จากสถิติพบว่า 75% ของผู้ใหญ่มีปัญหาเหงือกร่นซึ่งอาจนำไปสู่ปัญหาทางทันตกรรมอื่นๆ เช่น ฟันผุ เสียวฟัน หรืออาจถึงขั้นสูญเสียฟันไปเลยทีเดียว

บทความนี้คุณหมอจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับภาวะเหงือกร่นว่าเกิดจากอะไร สามารถป้องกันได้หรือไม่ มีตัวเลือกในการรักษารวมทั้งค่าใช้จ่ายอย่างไร หากคุณกำลังประสบปัญหาโรคเหงือกร่น บทความนี้จะตอบทุกคำถามที่คุณสงสัย
หัวข้อน่ารู้

ภาวะเหงือกร่น คืออะไร?

เหงือกร่นคือ
เหงือกร่นคือปัญหาทางทันตกรรมที่เนื้อเยื่อของเหงือกรอบๆ ตัวฟันมีการถูกทำลาย และหดสั้นลง ทำให้ส่วนของรากฟันโผล่ขึ้นมา โรคเหงือกร่นเป็นภาวะที่พบได้บ่อยและอาจทำให้เกิดอาการเสียวฟัน ฟันผุง่าย และอาจถึงขั้นสูญเสียฟันได้หากปล่อยไว้โดยไม่รักษา

สาเหตุของอาการเหงือกร่น

สาเหตุของอาการเหงือกร่น
ภาวะเหงือกร่นเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย และจำเป็นอย่างยิ่งที่จะคุณต้องรีบเข้ามาตรวจกับคุณหมอหากมีอาการ หรือสงสัยว่าคุณกำลังมีภาวะเหงือกร่น เพื่อจะได้รับคำปรึกษาและการรักษาอย่างรวดเร็ว นี่คือตัวอย่างสาเหตุที่ทำให้คุณเหงือกร่นได้
 
 • โรคเหงือกอักเสบ หรือโรคปริทันต์อักเสบ – การอักเสบ ติดเชื้อของเหงือก และเนื้อเยื่อปริทันต์ที่เกิดจากการสะสมของแบคทีเรียในคราบจุลินทรีย์รอบขอบเหงือก สามารถทำให้เหงือกร่นได้
 • การรักษาความสะอาดที่ไม่ดี – สุขอนามัยช่องปากที่ไม่ดี ย่อมนำปัญหาทางทันตกรรมอื่นๆ ตามมา เหงือกร่นก็ถือเป็นหนึ่งในปัญหาที่พบได้บ่อย ซึ่งเป็นผลจากการแปรงฟันไม่สม่ำเสมอ การไม่ใช้ไหมขัดฟันร่วมในการทำความสะอาด รวมทั้งการไม่เข้าพบคุณหมอฟันเพื่อตรวจสุขภาพช่องปากและ ขูดหินปูน ทุก 6 เดือน
 • แปรงฟันผิดวิธี – การแปรงฟันที่แรงเกินไป หรือการใช้แปรงสีฟันที่มีขนแปรงแข็งเป็นประจำสามารถทำให้เหงือกร่นได้จากการขัดถูอย่างรุนแรง
 • โรคนอนกัดฟัน (Bruxism) – นอกจากสร้างความเสียหายต่อตัวฟันแล้ว โรคนอนกัดฟันยังทำให้เหงือกร่นได้ เนื่องจากแรงดันจากการกัดทำให้ฟันโยกไปมาและส่งผลต่อเหงือก นอกจากนั้นยังทำให้ช่องว่างระหว่างเหงือกกับฟันลึกมากยิ่งขึ้นซึ่งเป็นที่สะสมของแบคทีเรียที่เป็นอีกหนึ่งตัวการที่ทำให้เหงือกร่นได้เพิ่มมากขึ้น
 • การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน – ความผันผวนของฮอร์โมนจะเพิ่มการไหลเวียนของเลือดไปบริเวณเหงือก ทำให้เกิดการอักเสบติดเชื้อจากแบคทีเรียที่อยู่ในคราบจุลินทรีย์ที่อยู่ในบริเวณใกล้เคียง ซึ่งอาจเรียกอีกชื่อว่า Pregnancy gingivitis ซึ่งหากการติดเชื้อเป็นอยู่นาน หรือลุกลาม ก็สามารถทำให้เหงือกร่นได้
 • ครอบฟัน หรือฟันที่ไม่พอดี – วัสดุ หรือชิ้นส่วนบูรณะที่เกิน หรือยื่นออกมาสามารถเสียดสีกับเนื้อเยื่อของเหงือกจนเกิดการอักเสบและทำให้เหงือกร่นได้ในเวลาต่อมา
 • ผลข้างเคียงจากการรักษา – หัตถการเช่น การตัดเหงือก ซึ่งปกติใช้ในการแก้ไขปัญหายิ้มเห็นเหงือกเยอะผิดปกติ (gummy smile)  สามารถเกิดผลข้างเคียงจนทำให้เหงือกร่นได้ หากทำอย่างไม่ถูกต้อง

อาการเหงือกร่น

อาการเหงือกร่น
อาการของโรคเหงือกร่นมีได้หลากหลาย หากคุณสังเกตเห็นอาการเหล่านี้ คุณควรรีบเข้ามาพบคุณหมอฟัน นี่คือตัวอย่างของอาการที่อาจขึ้นได้หากคุณมีอาการเหงือกร่น
 
  1. มองเห็นรากฟัน – เหงือกร่นทำให้มองเห็นรากฟันได้ ทำให้ฟันดูยาวขึ้นกว่าปกติ และไม่สวยงาม สูญเสียความมั่นใจ
  2. เสียวฟัน –  เมื่อรากฟันโผล่ออกมา ฟันจะไวต่ออุณหภูมิที่ร้อน หรือเย็นจัดได้ ทำให้เป็นปัญหาขณะรับประทานอาหาร หรือเครื่องดื่ม
  3. ฟันโยก – เหงือกเป็นอวัยวะสำคัญที่ห่อหุ้ม และเป็นรากฐานที่สำคัญของฟัน หากถูกทำลายและร่นไปมากๆ ก็อาจทำให้ฟันโยก หรือถึงขั้นสูญเสียฟันได้หากไม่ได้รับการรักษา
  4. เหงือกบวมแดง และเลือดออกตามไรฟัน – เนื่องจาก เหงือกบวมแดง อักเสบ เป็นสาเหตุสำคัญของเหงือกร่น จึงทำให้พบทั้งสองภาวะพร้อมกันได้บ่อยๆ อาการของเหงือกอักเสบคือ เลือดออกตามไรฟัน ขณะแปรงฟัน หรือใช้ไหมขัดฟัน
  5. กลิ่นปาก – เมื่อเหงือกร่น จะเกิดช่องว่างระหว่างฟันและเหงือกทำให้เศษอาหารเข้าไปติดได้ง่าย เป็นที่สะสมของคราบจุลินทรีย์และแบคทีเรียก่อโรค ซึ่งสามารถนำไปสู่กลิ่นปาก
  6. เคี้ยวแล้วเจ็บ – เนื่องจากฟันโยกทำให้เวลาเคี้ยวฟันสามารถไปกดเนื้อเยื่อบริเวณข้างเคียงได้ทำให้มีอาการเจ็บปวดตามมา

การวินิจฉัยอาการเหงือกร่น

คุณหมอสามารถวินิจฉัยภาวะเหงือกร่นได้ระหว่างการตรวจเช็คสุขภาพช่องปากทุก 6 เดือน ด้วยการใช้เครื่องมือตรวจทางปริทันต์ที่เรียกว่า Periodontal Probe วัดระดับของเหงือกที่หายไป การสูญเสียมวลกระดูกในบริเวณเหงือกร่นเป็นผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นได้บ่อย ด้วยเหตุนี้คุณหมอจะวัดความลึกของร่องเหงือก (Perodontal pockets) โดยเหงือกที่มีสุขภาพดีจะมีความลึก 1-3 มม. หากมีเหงือกอักเสบ ความลึกอาจลงไป 4 มม. และถ้าเป็นโรคปริทันต์อักเสบความลึกที่วัดได้จะมากกว่า 5 มม. ขึ้นไป

เมื่อมีเหงือกร่น คุณหมออาจพิจารณาส่งเอ็กซเรย์เพื่อตรวจสอบว่ามีมวลกระดูกที่ถูกทำลายไปหรือไม่ ซึ่งเป็นหนึ่งในอาการของเหงือกอักเสบรุนแรง สาเหตุสำคัญของเหงือกร่น

การรักษาเหงือกร่น ทำยังไง ?

ตัวเลือกการรักษาหรือฟื้นฟูภาวะเหงือกร่นขึ้นอยู่กับความรุนแรงของอาการเหงือกร่น ในคนไข้รายที่ไม่รุนแรงสามารถรักษาได้ด้วยการเน้นย้ำถึงความสำคัญของการทำความสะอาดในช่องปาก  ในขณะที่คนไข้รายที่เป็นมากอาจต้องได้รับการรักษาอื่นๆ เพิ่มเติมเช่นการผ่าตัด ต่อไปนี้คือตัวเลือกวิธีรักษาสำหรับภาวะเหงือกร่น
 
 1. รักษาสุขอนามัยช่องปากให้ดีขึ้น – ในกรณีที่เหงือกร่นเล็กน้อย การปรับปรุงพฤติกรรมต่างๆ สามารถช่วยป้องกันไม่ให้เหงือกร่นเพิ่มเติมได้ ซึ่งรวมถึงการแปรงฟันอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง การเลือกใช้แปรงที่มีขนอ่อนนุ่ม การใช้ไหมขัดฟันก่อนนอนเป็นประจำ รวมถึงการใช้น้ำยาบ้วนปากเพื่อฆ่าเชื้อโรค
 2. การขูดหินปูน และการเกลารากฟัน – หากคุณมีเหงือกอักเสบ คุณหมออาจจำเป็นต้องขูดหินปูน หรือการเกลารากฟัน ซึ่งเป็นการทำความสะอาดที่ลงลึกไปบริเวณใต้ขอบเหงือก วิธีนี้สามารถกำจัดคราบจุลินทรีย์ และหินปูนออกจากผิวฟันและรากฟัน ซึ่งช่วยป้องกันภาวะเหงือกร่นได้
 3. การรักษาสาเหตุของเหงือกร่น – เพื่อป้องกันเหงือกร่นมากขึ้น คุณหมอจึงจำเป็นต้องแก้ไขสาเหตุอื่นๆ ที่ทำให้เหงือกร่นด้วย เช่น การแก้ไขครอบฟัน สะพานฟัน หรือ ฟันปลอมที่ไม่พอดี, การใส่เฝือกกัดฟันตอนกลางคืน (Night Guard) เพื่อแก้ไขภาวะนอนกัดฟัน  เป็นต้น
 4. การผ่าตัดปลูกถ่ายเหงือก – หากเหงือกร่นเป็นมากหรือรุนแรง คุณหมออาจแนะนำให้ปลูกถ่ายเหงือก โดยจะนำเนื้อเยื่อจากส่วนอื่นในช่องปากของคุณ ซึ่งมักจะเป็นส่วนที่อยู่ตรงเพดานปาก นำไปวางในบริเวณที่ต้องการเพื่อปิดส่วนของรากฟันที่เผยออกมา หลังจากนั้นคุณหมอจะเย็บไหมยืดส่วนเนื้อเยื่อนั้นเอาไว้

วิธีป้องกันอาการเหงือกร่น

วิธีป้องเหงือกร่น
นอกจากการรักษาแล้ว การป้องกันก็มีส่วนสำคัญมากต่อสุขภาพของเหงือกไม่ให้เหงือกร่นเพิ่มขึ้นกว่าเดิม เคล็ดลับต่อไปนี้สามารถช่วยลดความเสี่ยงของเหงือกร่น และส่งเสริมสุขภาพช่องปากโดยรวมของคุณได้
 
 • หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ – บุหรี่เป็นหนึ่งในตัวการสำคัญของการเกิดเหงือกอักเสบ และโรคปริทันต์อักเสบ ซึ่งสามารถทำให้เหงือกร่นได้ การเลิกสูบบุหรี่นอกจากจะเป็นผลดีกับเหงือกแล้ว ยังส่งผลต่อสุขภาพช่องปาก และร่างกายโดยรวมของคุณอีกด้วย
 • ดูแลความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ – จะเห็นว่าเราเน้นย้ำเรื่องของการแปรงฟัน และการใช้ไหมขัดฟันอยู่ตลอดเวลา ซึ่งทำให้เห็นถึงความสำคัญของการรักษาสุขอนามัยของช่องปากให้สะอาดอยู่เสมอ โดยวิธีนี้เป็นทั้งการป้องกันและการรักษาภาวะเหงือกร่นไปพร้อมๆ กัน
 • เลือกแปรงฟันให้ดี – คุณควรเลือกใช้แปรงสีฟันที่มีขนอ่อนนุ่ม และอย่าแปรงฟันแรงจนเกินไป
 • ใส่เฝือกกัดฟันตอนเข้านอน – ในกรณีที่คุณเป็นโรคนอนกัดฟัน (Bruxism)
 • เลือกรับประทานอาหาร – ผักผลไม้มีส่วนช่วยในการลดคราบจุลินทรีย์ วิตามินจากอาหารบางอย่างสามารถช่วยลดโอกาสของฟันผุลงได้ และเนื่องจากแบคทีเรียเติบโตได้ด้วยน้ำตาล การหลีกเลี่ยงขนม ของหวานที่มีระดับน้ำตาลสูง จึงเป็นผลดีต่อสุขภาพของเหงือกและฟัน
 • พบทันตแพทย์ทุก 6 เดือน – การพบคุณหมอฟันเป็นประจำ ถือเป็นหนึ่งในวิธีที่ดีที่สุดในการรักษาสุขภาพช่องปากของคุณ การขูดหินปูนและทำความสะอาด โดยคุณหมอผู้เชี่ยวชาญจะสามารถกำจัดคราบจุลินทรีย์ และหินปูนที่อาจก่อให้เกิดเหงือกร่นได้ รวมทั้งคุณหมอยังสามารถตรวจพบสัญญาณเริ่มต้นของเหงือกร่นได้ตั้งแต่เนิ่นๆ

ค่ารักษาเหงือกร่น

ค่ารักษาภาวะเหงือกร่น
เหงือกร่น รักษากี่บาท ? ค่ารักษาเหงือกร่นขึ้นอยู่กับหลายปัจจัยทั้งตำแหน่ง ความรุนแรง และโรคทันตกรรมอื่นๆ ที่ก่อให้เกิดอาการเหงือกร่น เราได้สรุปค่าใช้จ่ายโดยประมาณ ในการรักษาทางทันตกรรมที่อาจเกี่ยวข้องกับเหงือกร่นมาให้ตามตารางด้านล่าง อย่างไรก็ตามคุณไม่มีความจำเป็นต้องทำการรักษาทั้งหมด หรืออาจมีการรักษาอื่นๆ ที่ต้องทำซึ่งไม่อยู่ในตาราง ฉะนั้นการประเมินค่าใช้จ่ายที่แม่นยำที่สุดคือการทำนัดเข้ามาให้คุณหมอเฉพาะทางของเราตรวจอย่างละเอียด

การรักษา

ค่าบริการ

ขูดหินปูน

900 – 1,200

ขูดหินปูนโดยคุณหมอเฉพาะทาง (ปริมาณหินปูนมากผิดปกติ)

1,000 – 1,500

เกลารากฟัน (ต่อ Quadrant)

1,600 – 2,000

เฝือกสบฟัน รักษาภาวะนอนกัดฟัน (Bruxism)

6,500

การผ่าตัดปลูกเหงือกเพื่อปิดเหงือกร่น

8,000-9,000

คำถามที่พบบ่อย

ไม่ – เหงือกที่เกิดการอักเสบจนร่นลงไปแล้วไม่สามารถงอกคืนมาได้เอง แต่ไม่ต้องกังวลเพราะว่าคุณหมอมีวิธีการรักษาให้ยิ้มของคุณกลับไปสวยงาม และสุขภาพดีเหมือนเดิมได้

เมื่อเหงือกร่น จะทำให้เห็นฟันของคุณมากกว่าปกติ ซึ่งโดยทั่วไปแล้วคุณจะเห็นฟันเพียงครึ่งเดียว แต่การถอยร่นของเหงือกจะทำให้คุณเห็นส่วนของรากฟัน ซึ่งนอกจากจะทำให้เสียวฟัน และเป็นที่สะสมของคราบจุลินทรีย์รวมถึงแบคทีเรียได้แล้ว ยังทำให้รอยยิ้มของคุณไม่สวยงาม เพราะฟันมีอัตราส่วนของเนื้อฟันต่อเหงือกไม่เท่ากันในแต่ละซี่ รวมทั้งส่วนของรากฟันยังอาจมีสีที่แตกต่างจากตัวฟันอีกด้วย ทำให้ฟันดูมีสีที่ไม่สม่ำเสมอ

ไม่ – ตัวของเหงือกร่นเองไม่ได้เป็นสัญญาณของมะเร็ง แต่เหงือกร่นถือเป็นผลข้างเคียงอย่างหนึ่งของโรคเหงือกอักเสบ หรือปริทันต์อักเสบ ซึ่งมีบางการศึกษาพบว่าเป็นหนึ่งในความเสี่ยงของการเกิดมะเร็งในช่องปากได้ เราจึงแนะนำให้คุณรีบเข้ารับการตรวจรักษา หากสงสัยว่าคุณมีภาวะเหงือกร่นอยู่

คุณสามารถจัดฟันได้ แต่คุณหมอแนะนำให้รักษาภาวะเหงือร่น รวมถึงสาเหตุที่ทำให้เกิดเหงือกร่นก่อนหน้าจะเริ่มจัดฟัน

แก้ปัญหาเหงือกร่น ที่ Smile Seasons

เหงือกร่นเป็นปัญหาทางทันตกรรมที่พบได้บ่อย และนอกจากจะทำให้รูปร่างของฟันไม่สวยงามแล้ว เหงือกร่นยังสามารถก่อให้เกิดอาการเสียวฟัน ฟันโยก จนถึงกระทั่งสูญเสียฟันได้ นอกจากนั้นเหงือกร่นยังสัมพันธ์กับปัญหาทันตกรรมอื่นๆ เช่น หินปูน เหงือกอักเสบ โรคปริทันต์อักเสบ และภาวะนอนกัดฟัน
 
หากคุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังประสบปัญหาเหงือกร่นอยู่ ถึงเวลาแล้วที่คุณต้องได้รีบเข้ารับการรักษาโดยเร็ว คนไข้หลายคนรีรอจนปัญหาลุกลามซึ่งทำให้ต้องได้รับการรักษาที่ซับซ้อนและมีค่าใช้จ่ายที่สูงกว่าเดิม
 
ที่ Smile Seasons คุณสามารถเข้ามารับคำปรึกษาจากคุณหมอเฉพาะทางด้านเหงือกของเราได้ฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย คุณหมอจะเสนอตัวเลือกในการรักษาที่เหมาะสมมากที่สุดให้กับคุณ เรามีอุปกรณ์ที่สะอาดทันสมัย รวมทั้งมีประสบการณ์ในการดูแลผู้ป่วยที่มีภาวะเหงือกร่น เพียงลงทะเบียนที่แบบฟอร์มด้านล่าง และรับการติดต่อจากเรา หรือโทร 02-114-3274, LINE @smileseasons.dc
Reference
Tanit Wanitnopparat, DDS. Dip., Thai Board (Periodontology), The Dental Council

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน เราขอความยินยอมของคุณในการใช้คุกกี้ ดูรายละเอียด นโยบายความเป็นส่วนตัว หรือ คุกกี้

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน เราขอความยินยอมของคุณในการใช้คุกกี้ ดูรายละเอียด นโยบายความเป็นส่วนตัว หรือ คุกกี้