price

วางแผนงบจัดฟันให้เป๊ะ

จะจัดฟันต้องเสียค่าใช้จ่ายเท่าไหร่

คำถามซึ่งคนที่กำลังอยากจะจัดฟันต้องถามตัวเองก่อนเสมอ วันนี้ Smile  Seasons จะมาแนะนำทุกขั้นตอน และค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องกับการจัดฟันว่ามีอะไรบ้าง ตามอ่านกันได้เลย!

พบคุณหมอครั้งแรก

การพบคุณหมอครั้งแรกคือการมาให้คุณหมอตรวจประเมินฟันของคุณว่าเหมาะสำหรับการจัดฟันหรือไม่

ขั้นตอนนี้มักไม่มีค่าใช้จ่าย

พิมพ์ปาก และเอ็กซเรย์

หากคุณต้องการจัดฟัน คุณหมอจะพิมพ์ปาก พร้อมเอ็กซเรย์ช่องปากให้ เพื่อใช้ประกอบในการวางแผนการจัดฟันของคุณ ค่าใช้จ่ายขึ้นอยู่กับโปรโมชั่นของแต่ละคลินิก

บางที่จะ 'แถมฟรี' บางที่คิดค่าใช้จ่าย
ค่าพิมพ์ปาก 500-1,000 บ. ค่าเอ็กซเรย์ 1,500-2,000 บ.

woman dental treatment

เคลียร์ช่องปาก

คนไข้หลายคนอาจเข้าใจผิดว่ามาปรึกษาจัดฟันปุ๊บ ก็สามารถติดเครื่องมือได้เลย ในความเป็นจริงแล้ว สุขภาพช่องปากของคุณต้องดีเยี่ยมก่อนถึงจะติดเครื่องมือจัดฟันได้

 

การเคลียร์ช่องปากส่วนใหญ่คือการขูดหินปูน การอุดฟันซี่ที่ผุ และการถอนฟันหรือฟันคุดตามแต่แผนการรักษาของคุณหมอ ค่าใช้จ่ายส่วนนี้คุณต้องจ่ายเพิ่ม และไม่รวมอยู่ในค่าจัดฟัน มากน้อยขึ้นอยู่กับสุขภาพช่องปากของแต่ละบุคคล

โปรโมชั่นของคลินิกส่วนใหญ่จะมีส่วนลดค่าเคลียร์ช่องปากให้กับคุณ อาจให้ส่วนลดเป็น % หรือแถมเป็นคูปองส่วนลดก็ได้ ลองสอบถามกับที่คุณสนใจดู

ราคารายการเคลียร์ช่องปาก

  • ขูดหินปูน = 600-1,500 บ.
  • อุดฟัน = 600-2,500 บ. (ฟันที่ผุลึก หรือผุหลายด้านจะมีค่ารักษาที่แพงขึ้น)
  • ถอนฟัน = 600-2,000 บ.
  • ผ่าฟันคุด = 2,500-5,000 บ.

ติดเครื่องมือ

ค่าติดเครื่องมือจะขึ้นอยู่กับโปรโมชั่นของแต่ละคลินิก บางคลินิกติดเครื่องมือฟันบนและล่างในครั้งเดียว แต่บางคลินิกจะแยกติดเครื่องมือและชำระเป็น 2 ครั้ง

ค่าติดเครื่องมือจัดฟันมีตั้งแต่หลักร้อย จนถึงหลายพันบาท ส่วนใหญ่ทุกคลินิกจะแจ้งราคาค่าติดเครื่องมือไว้ชัดเจนทำให้ง่ายต่อการวางแผนของคุณ

ปรับเครื่องมือ

คุณต้องการปรับเครื่องมือกับคุณหมอทุกเดือน เป็นช่วงที่คุณจะได้สนุกกับการเลือกสียางโอริง (O-ring) ระบบการชำระค่าปรับเครื่องมือมี 2 แบบ คือ

แบบกำหนดระยะเวลาตายตัว

คุณจะต้องชำระค่ารักษาจนครบตามโปรโมชั่นของคลินิกนั้นๆ โดยโปรโมชั่นจะกำหนดระยะเวลาชัดเจน เช่น 1,500 บาท x 28 เดือน ข้อดีคือคุณสามารถวางแผนได้ชัดเจนว่าคุณต้องจ่ายเท่าไหร่ ข้อเสียคือถ้าคุณเป็นเคสไม่ซับซ้อน และใช้เวลาจัดฟันไม่มาก คุณก็อาจต้องจ่ายแพงกว่าที่ควรจะเป็น รวมทั้งอาจต้องรวบจ่ายในเดือนท้ายๆ ของการจัดฟันด้วย

แบบไม่กำหนดระยะเวลา

การไม่กำหนดระยะเวลาหมายถึง คุณจะชำระค่าปรับเครื่องมือไปเรื่อยๆ ทุกเดือน จนกว่าจะจัดฟันเสร็จ ข้อดีคือถ้าเคสของคุณไม่ซับซ้อน และจัดเสร็จเร็วค่าจัดฟันของคุณก็จะถูกกว่า แต่หากเคสของคุณซับซ้อนค่าใช้จ่ายก็จะแพงขึ้น

ค่าปรับเครื่องมือต่อเดือนประมาณ 1,000-3,000 บ.

ค่าใช้จ่ายอื่นระหว่างปรับเครื่องมือ

Bracket

Bracket คือเหล็กที่ติดอยู่ที่ตัวฟัน ถ้าคุณเผลอรับประทานอาหารแข็งๆ โดยไม่ระวัง Bracket อาจชำรุดหรือหลุดหายได้ หากคลินิกที่ใช้ Bracket เกรดดีและมีราคาสูง คุณอาจถูกเก็บค่าใช้จ่ายในการติด Bracket ใหม่

ค่าใช้จ่ายประมาณ 300-500 บ. ต่อ bracket หนึ่งตัว
บางคลินิกอาจมีโควค้าติดให้ฟรี 1-3 ตัวแรก

การรักษา หรืออุปกรณ์เสริมที่จำเป็นต่อการจัดฟัน

ถ้าคุณเป็นเคสจัดฟันที่มีความซับซ้อน คุณอาจต้องใช้ตัวช่วยในการเคลื่อนฟันของคุณ ให้เป็นไปตามแผนที่วางไว้ ตัวช่วยหรืออุปกรณ์เสริมเหล่านี้ไม่ได้ใช้ในทุกคน ขึ้นอยู่กับสภาพการสบฟัน และการวางแผนของคุณหมอ คุณควรสอบถามถึงข้อบ่งชี้ ตัวเลือกและผลลัพธ์ในการรักษา รวมถึงค่าใช้จ่าย กับคุณหมอที่ดูแลคุณ

 

เรารวบรวมอุปกรณ์ ที่คุณหมอมักใช้บ่อยๆ ในเคสจัดฟันซับซ้อนมาให้

  • Raise Bite (ติดแน่น) หรือ Bite Plane (ถอดได้) – ใช้ในกรณีคุณมีฟันสบลึกมาก ทำให้เคลื่อนฟัน หรือติดเครื่องมือลำบาก
  • การปักหมุดจัดฟัน (Mini-Screws) – มีประโยชน์หลากหลาย ใช้ในเคสที่ฟันยื่นเหยินมาก, ยิ้มเห็นเหงือกเยอะ หรือใช้เคลื่อนฟันกรามที่ปิดช่องว่าง ซึ่งไม่สามารถทำได้ด้วยการดึงฟันแบบปกติ
  • ยางดึงฟัน – มีหลายขนาด มักใช้ในการปรับระดับการสบฟัน หรือช่วยเคลื่อนฟัน

 • Raise Bite = 300-500 บ. ต่อซี่
 • Bite Plane 2,000-3,000 ต่อชิ้น
 • Mini-Screws 3,000-5,000 บ. ต่อหมุดหนึ่งตัว
 • ยางดึงฟัน = 30-50 บ. ต่อแพค
 • ค่าดูแลสุขภาพช่องปากระหว่างจัดฟัน

  อย่าลืมว่าการจัดฟันนั้นใช้เวลาโดยเฉลี่ย 18-30 เดือน ในช่วงที่มีเครื่องมือติดแน่นอยู่บนฟัน ไม่แปลกที่คุณจะทำความสะอาดช่องปากได้ยากขึ้น ส่งผลให้หินปูนขึ้นเร็ว แถมฟันก็ผุง่ายอีกด้วย ซึ่งหากตรวจพบ คุณหมอก็จะต้องรีบจัดการปัญหาเหล่านี้ไม่ให้มารบกวนการจัดฟัน เราแนะนำให้คุณสละเวลาในการดูแลสุขภาพช่องปากมากขึ้นกว่าปกติ การแปรงฟัน และการใช้ไหมขัดฟันเป็นประจำจะทำให้คุณประหยัดค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ได้

  ค่าขูดหินปูน และอุดฟันมักมีราคาเท่ากับตอนที่เคลียร์ช่องปาก

  อุปกรณ์ดูแลสุขภาพช่องปาก

 • Super Floss = 150-200 บ. ต่อกล่อง
 • แปรงซอกฟัน = 30-50 บ.
 • แปรงสีฟันสำหรับคนไข้จัดฟัน = 90-300 บ.
 • Wax จัดฟัน = 50-120 บ.
 • ยางดึงฟัน = 30-50 บ.
 • ถอดเครื่องมือและทำความสะอาดฟัน

  เมื่อการรักษาเสร็จสิ้น คุณหมอจะถอดอุปกรณ์จัดฟันออก และทำความสะอาด รวมทั้งขัดกาวที่อยู่บนตัวฟันให้

  คลินิกส่วนใหญ่ไม่เก็บค่าถอดเครื่องมือ

  รีเทนเนอร์

  เมื่อจัดฟันเสร็จ คุณต้องใส่รีเทนเนอร์เพื่อคงสภาพฟันเอาไว้ ราคาของรีเทนเนอร์ขึ้นอยู่กับโปรโมชั่นของแต่ละคลินิก มีทั้งที่แถมให้ฟรี หรือให้ส่วนลดพิเศษ เนื่องจากรีเทนเนอร์เป็นสิ่งจำเป็น เราจึงแนะนำให้คุณสอบถามข้อมูลให้ดี

  บางคลินิกแถมให้ฟรี เมื่อจัดฟันเสร็จ ราคาปกติของรีเทนเนอร์คือ 3,000-5,000 ต่อคู่

  ค่าใช้จ่ายในการเดินทางมาคลินิก

  เราอยากให้คุณคิดถึงค่าใช้จ่ายในการเดินทางด้วย เราแนะนำให้คุณเลือกคลินิกที่อยู่ใกล้บ้าน หรือที่ทำงาน สามารถเดินทางด้วยระบบขนส่งสาธารณะเช่น BTS หรือ MRT ที่คุณใช้งานเป็นประจำ หากคุณเดินทางด้วยรถยนต์ การมีที่จอดรถให้ฟรี ก็จะทำให้คุณหยัดค่าใช้จ่ายได้เพิ่ม

  จะจัดฟันทั้งที อย่าดูแค่ราคาถูก

  จริงอยู่ที่คุณควรนำราคาหรือโปรโมชั่นมาประกอบการตัดสินใจเลือกคลินิกจัดฟัน แต่เราอยากให้คุณพิจารณาปัจจัยอื่นๆ เพิ่มเติมด้วย เพราะจัดฟันเป็นเรื่องใหญ่ และคนเราก็คงจะจัดฟันแค่ครั้งหรือสองครั้งในชีวิต เราอยากให้คุณเลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้กับตัวเอง ก่อนจะเลือกคลินิกจัดฟันคุณควรถามคำถามเหล่านี้กับตัวเอง

  • คุณสามารถเดินทางไปคลินิกได้สะดวกหรือไม่?
  • บริการของคลินิกดีหรือเปล่า? – พนักงานมีมารยาทและให้คำแนะนำกับคุณเป็นอย่างดี,  การทำนัดกับคุณหมอทำได้สะดวกไหม, มีช่องทางออนไลน์ให้คุณติดต่อสอบถามคำถามต่างๆ หรือเปล่า
  • คลินิกสะอาดหรือไม่? เครื่องมือดูทันสมัย และครบถ้วนใช่ไหม
  • คุณได้อ่านรีวิวของคนไข้คนอื่นที่จัดฟันในคลินิกที่คุณหมายตาเอาไว้หรือยัง?
  • คลินิกมีคุณหมอเฉพาะทางสาขาอื่นๆ ด้วยหรือเปล่า? – อย่าลืมว่าการจัดฟัน บางครั้งต้องทำการรักาาร่วมกับทันตกรรมด้านอื่น ถ้าคุณจัดฟันในคลินิกที่มีคุณหมอทุกสาขา คุณก็สามารถมั่นใจได้ว่าคุณจะได้รับการรักษาอย่างดีที่สุด ไม่ว่าเคสของคุณจะซับซ้อนเพียงใดก็ตาม

  คุณหมอเจ้าของเคสของคุณ ดูแลเอาใจใส่คุณดีหรือไม่?

  ข้อนี้คือเป็นเรื่องสำคัญที่สุด คุณต้องพบคุณหมอไปอีก 20+ ครั้งเชียวนะ คุณควรเลือกคุณหมอที่เหมาะกับคุณ คุณหมอที่คุยง่าย ไม่ดุ พูดจาสุภาพน่ารัก และให้คำแนะนำกับคุณได้ จะทำให้การจัดฟันของคุณเต็มไปด้วยประสบการณ์ดีๆ

  SSDC Banner

  อยากจัดฟันกับเรา?

  Smile Seasons เชื่อในพลังของรอยยิ้ม เราดีใจเสมอที่ได้เห็นคนไข้ของเรายิ้มได้บ่อยขึ้นหลังจากจัดฟันเสร็จ เราเชื่อว่าการจัดฟันไม่ได้เปลี่ยนแค่รอยยิ้ม แต่จะเปลี่ยนทัศนคติของคุณที่มีต่อตัวเอง เป็นคุณที่มั่นใจในตัวเองมากขึ้น ยิ้มสู้กับปัญหามากขึ้น เราหวังว่าสิ่งเหล่านี้จะเป็นก้าวแรกที่จะนำเอาความก้าวหน้า และโอกาสดีๆ ในชีวิตมาให้คุณ

  ลงทะเบียนเลย

  เราช่วยเปลี่ยนรอยยิ้มของคนไข้หลายพันคน โดยทีมคุณหมอที่มีประสบการณ์ และอุปกรณ์ที่ทันสมัย ในโปรโมชั่นที่สมเหตุสมผล หากคุณอยากจัดฟันกับเรา ขั้นตอนง่ายๆ เพียงลงทะเบียนข้างล่าง และเจ้าหน้าที่ของเราจะติดต่อกลับเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับคุณ