price

อยากจัดฟัน ต้องเตรียมเงินเท่าไหร่

คุณกำลังอยากจัดฟัน แต่มึนงงกับรายละเอียดค่าใช้จ่ายอยู่หรือเปล่า? Smile Seasons รวบรวม ทุกๆ ค่าใช้จ่ายที่คุณต้องเจอระหว่างจัดฟัน ให้คุณเปรียบเทียบ โปรโมชั่นจัดฟัน รวมทั้งวางแผนงบประมาณ เพื่อเลือกคลินิกจัดฟันที่ดีที่สุดให้กับตัวคุณเอง

สารบัญเนื้อหา

แจกแจงค่าใช้จ่ายในการจัดฟัน

การจัดฟัน เป็นการรักษาต่อเนื่องที่ใช้เวลารักษายาวนาน จึงเป็นการดีที่คุณจะวางแผนค่าใช้จ่ายคร่าวๆ เพื่อให้สามารถเข้ารับการดูแลจากคุณหมอได้อย่างต่อเนื่อง โดยเราจะแบ่งค่าใช้จ่ายในการจัดฟันออกเป็น 3 ช่วงด้วยกันคือ

 • ช่วงก่อนติดเครื่องมือจัดฟัน
 • ช่วงติดเครื่องมือและปรับเครื่องมือจัดฟัน
 • ช่วงหลังถอดเครื่องมือจัดฟัน

 

โดยในแต่ละช่วงเวลาก็จะมีรายละเอียดไม่เหมือนกัน รวมทั้งคนไข้แต่ละคนก็อาจจะมีค่าใช้จ่ายไม่เท่ากันด้วย ทั้งนี้ขึ้นกับสภาพช่องปากของคนไข้เป็นหลัก หากคนไข้เป็นเคสที่ซับซ้อน ต้องใช้อุปกรณ์เสริมบางอย่าง หรือมีโรคร่วมอื่นๆ เช่น ฟันคุด โรคปริทันต์อักเสบ หรือมีการติดเชื้อที่รากฟัน ก็ย่อมมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมที่มากขึ้น

อ่านบทความ จัดฟัน อย่างละเอียดเพิ่มเติมที่นี่ คลิก!

จัดฟัน ราคา เท่าไหร่

1. ช่วงก่อนติดเครื่องมือจัดฟัน

dentist

ตรวจช่องปากกับคุณหมอ

การพบคุณหมอครั้งแรกคือการมาให้คุณหมอตรวจประเมินฟันของคุณว่าเหมาะสำหรับการจัดฟันหรือไม่ เช่น มีฟันเก, ฟันเหยิน, ฟันซ้อนฟันไม่สบกัน, ฟันล่างคร่อมฟันบน หรือไม่ ฯลฯ

ขั้นตอนนี้มักไม่มีค่าใช้จ่าย

xray

พิมพ์ปาก และเอ็กซเรย์

หากคุณต้องการจัดฟัน คุณหมอจะพิมพ์ปาก พร้อมเอ็กซเรย์ช่องปากให้ เพื่อใช้ประกอบในการวางแผนการจัดฟันของคุณ ค่าใช้จ่ายขึ้นอยู่กับโปรโมชั่นของแต่ละคลินิก

บางที่จะแถมฟรี บางที่คิดค่าใช้จ่าย
ค่าพิมพ์ปาก 500-1,000 บ. ค่าเอ็กซเรย์ 1,500-2,000 บ.

dental treatment

ตรวจช่องปากกับคุณหมอ

คนไข้หลายคนอาจเข้าใจผิดว่ามาปรึกษาจัดฟันปุ๊บ ก็สามารถติดเครื่องมือได้เลย ในความเป็นจริงแล้ว สุขภาพช่องปากของคุณต้องดีเยี่ยมก่อนถึงจะติดเครื่องมือจัดฟันได้

 

การเคลียร์ช่องปากส่วนใหญ่คือการ ขูดหินปูน การอุดฟันซี่ที่ผุ และการถอนฟัน หรือ ผ่าฟันคุด ตามแต่แผนการรักษาของคุณหมอ ค่าใช้จ่ายส่วนนี้คุณต้องจ่ายเพิ่ม และไม่รวมอยู่ในค่าจัดฟัน มากน้อยขึ้นอยู่กับสุขภาพช่องปากของแต่ละบุคคล

โปรโมชั่นของคลินิกส่วนใหญ่จะมีส่วนลดค่าเคลียร์ช่องปากให้กับคุณ อาจให้ส่วนลดเป็น % หรือแถมเป็นคูปองส่วนลดก็ได้ ลองสอบถามกับที่คุณสนใจดู

ราคารายการเคลียร์ช่องปาก

 • ขูดหินปูน = 600-1,500 บ.
 • อุดฟัน = 600-2,500 บ. (ฟันที่ผุลึก หรือผุหลายด้านจะมีค่ารักษาที่แพงขึ้น)
 • ถอนฟัน = 600-2,000 บ.
 • ผ่าฟันคุด = 2,500-5,000 บ.
ปรับเครื่องมือจัดฟัน

2. ช่วงติดเครื่องมือและปรับเครื่องมือจัดฟัน

จัดฟัน

ติดเครื่องมือ

ค่าติดเครื่องมือจะขึ้นอยู่กับโปรโมชั่นของแต่ละคลินิก บางคลินิกติดเครื่องมือฟันบนและล่างในครั้งเดียว แต่บางคลินิกจะแยกติดเครื่องมือและชำระเป็น 2 ครั้ง

ค่าติดเครื่องมือจัดฟันมีตั้งแต่หลักร้อย จนถึงหลายพันบาท ส่วนใหญ่ทุกคลินิกจะแจ้งราคาค่าติดเครื่องมือไว้ชัดเจน ทำให้ง่ายต่อการวางแผนของคุณ

ปรับเครื่องมือ

คุณต้องปรับเครื่อมือกับคุณหมอทุกเดือน เป็นช่วงที่คุณจะได้สนุกกับ การเลือกสียางโอริง (O-ring) ระบบการชำระค่าปรับเครื่องมือมี 2 แบบ คือ

ค่าปรับเครื่องมือต่อเดือนอยู่ที่ประมาณ 1,000-3,000 บ. แล้วแต่โปรโมชั่นของคลินิกนั้นๆ

braces
short term

แบบกำหนดระยะเวลาตายตัว

 • คุณจะต้องชำระค่ารักษาจนครบตามโปรโมชั่นของคลินิกนั้นๆ โดยโปรโมชั่นจะกำหนดระยะเวลาชัดเจน เช่น 1,500 บาท x 28 เดือน
 • ข้อดีคือคุณสามารถวางแผนได้ชัดเจนว่าคุณต้องจ่ายเท่าไหร่
 • ข้อเสียคือถ้าคุณเป็นเคสไม่ซับซ้อน และใช้เวลาจัดฟันไม่มาก คุณก็อาจต้องจ่ายแพงกว่าที่ควรจะเป็น รวมทั้งอาจต้องรวบจ่ายในเดือนท้ายๆ ของการจัดฟันด้วย
long term

แบบไม่กำหนดระยะเวลา

 • การไม่กำหนดระยะเวลาหมายถึง คุณจะชำระค่าปรับเครื่องมือไปเรื่อยๆ ทุกเดือน จนกว่าจะจัดฟันเสร็จ
 • ข้อดีคือถ้าเคสของคุณไม่ซับซ้อน และจัดเสร็จเร็วค่าจัดฟันของคุณก็จะถูกกว่า
 • แต่หากเคสของคุณซับซ้อนค่าใช้จ่ายก็จะแพงขึ้น
ค่าใช้จ่าย ราคา จัดฟัน

ค่าใช้จ่ายอื่นๆ ระหว่างจัดฟัน

brackets

Bracket เหล็กติดฟัน

Bracket คือเหล็กที่ติดอยู่ที่ตัวฟัน ถ้าคุณเผลอรับประทานอาหารแข็งๆ โดยไม่ระวัง Bracket อาจชำรุดหรือหลุดหายได้ หากคลินิกที่ใช้ Bracket เกรดดีและมีราคาสูง คุณอาจถูกเก็บค่าใช้จ่ายในการติด Bracket ใหม่

ค่าใช้จ่ายประมาณ 300-500 บ. ต่อ bracket หนึ่งตัว
บางคลินิกอาจมีโควค้าติดให้ฟรี 1-3 ตัวแรก

braces add

การรักษา หรืออุปกรณ์เสริมที่จำเป็นต่อการจัดฟัน

ถ้าคุณเป็นเคสจัดฟันที่มีความซับซ้อน คุณอาจต้องใช้ตัวช่วยในการเคลื่อนฟันของคุณ ให้เป็นไปตามแผนที่วางไว้ ตัวช่วยหรืออุปกรณ์เสริมเหล่านี้ไม่ได้ใช้ในทุกคน ขึ้นอยู่กับสภาพการสบฟัน และการวางแผนของคุณหมอ คุณควรสอบถามถึงข้อบ่งชี้ ตัวเลือกและผลลัพธ์ในการรักษา รวมถึงค่าใช้จ่าย กับคุณหมอที่ดูแลคุณ

 

เรารวบรวมอุปกรณ์ ที่คุณหมอมักใช้บ่อยๆ ในเคสจัดฟันซับซ้อนมาให้

 

 1. Raise Bite (ติดแน่น) หรือ Bite Plane (ถอดได้) – ใช้ในกรณีคุณมีฟันสบลึกมาก ทำให้เคลื่อนฟัน หรือติดเครื่อมมือลำบาก
 2. การปักหมุดจัดฟัน (Mini-Screws) มีประโยชน์หลากหลาย ใช้ในเคสที่ฟันยื่นเหยินมาก, ยิ้มเห็นเหงือกเยอะ หรือใช้เคลื่อนฟันกรามที่ปิดช่องว่าง ซึ่งไม่สามารถทำได้ด้วยการดึงฟันแบบปกติ คุณสามารถอ่านรายละเอียดเกี่ยวกับหมุดจัดฟันได้ ที่นี่
 3. ยางดึงฟัน มีหลายขนาดมักใช้ในการปรับระดับการสบฟัน หรือช่วยเคลื่อนฟัน
toothbrush

ค่าดูแลสุขภาพช่องปากระหว่างจัดฟัน

อย่าลืมว่าการจัดฟันนั้นใช้เวลาโดยเฉลี่ย 18-30 เดือน ในช่วงที่มีเครื่องมือติดแน่นอยู่บนฟัน ไม่แปลกที่คุณจะทำความสะอาดช่องปากได้ยากขึ้น ส่งผลให้หินปูนขึ้นเร็ว แถมฟันก็ผุง่ายอีกด้วย ซึ่งหากตรวจพบ คุณหมอก็จะต้องรีบจัดการปัญหาเหล่านี้ไม่ให้มารบกวนการจัดฟัน เราแนะนำให้คุณสละเวลาในการดูแลสุขภาพช่องปากมากขึ้นกว่าปกติ การแปรงฟัน และการใช้ไหมขัดฟันเป็นประจำจะทำให้คุณประหยัดค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ได้

ค่าขูดหินปูน และอุดฟันมักมีราคาเท่ากับตอนที่เคลียร์ช่องปาก

อุปกรณ์ดูแลสุขภาพช่องปาก

 • Super Floss = 150-200 บ. ต่อกล่อง
 • แปรงซอกฟัน = 30-50 บ.
 • แปรงสีฟันสำหรับคนไข้จัดฟัน = 90-300 บ.
 • Wax จัดฟัน = 50-120 บ.
 • ยางดึงฟัน = 30-50 บ.
 • การถอดเครื่องมือจัดฟัน ราคา

  3. ช่วงหลังถอดเครื่องมือจัดฟัน

  ถอดเครื่องมือและทำความสะอาดฟัน

  เมื่อการรักษาเสร็จสิ้น คุณหมอจะถอดอุปกรณ์จัดฟันที่เป็นเหล็กออก และทำความสะอาด รวมทั้งขัดกาวที่อยู่บนตัวฟันให้

  คลินิกส่วนใหญ่ไม่เก็บค่าถอดเครื่องมือ

  รีเทนเนอร์

  เมื่อจัดฟันเสร็จ คุณต้องใส่รีเทนเนอร์เพื่อคงสภาพฟันเอาไว้ ราคาของรีเทนเนอร์ขึ้นอยู่กับโปรโมชั่นของแต่ละคลินิก มีทั้งที่แถมให้ฟรี หรือให้ส่วนลดพิเศษ เนื่องจากรีเทนเนอร์เป็นสิ่งจำเป็น เราจึงแนะนำให้คุณสอบถามข้อมูลให้ดี สำหรับ Smile Seasons โปรโมชั่นจัดฟันจะแถมรีเทนเนอร์แบบใสให้ แต่คุณสามารถซื้อ รีเทนเนอร์ จากเราเพิ่มได้ในราคาพิเศษ

  บางคลินิกแถมให้ฟรี เมื่อจัดฟันเสร็จ ราคาปกติของรีเทนเนอร์คือ 3,000-5,000 ต่อคู่

  ค่าใช้จ่ายในการเดินทาง

  เราอยากให้คุณคิดถึงค่าใช้จ่ายในการเดินทางด้วย เราแนะนำให้คุณเลือกคลินิกที่อยู่ใกล้บ้าน หรือที่ทำงาน สามารถเดินทางด้วยระบบขนส่งสาธารณะเช่น BTS หรือ MRT ที่คุณใช้งานเป็นประจำ หากคุณเดินทางด้วยรถยนต์ การมีที่จอดรถให้ฟรี ก็จะทำให้คุณหยัดค่าใช้จ่ายได้เพิ่ม

  คำถามก่อนเลือกคลินิกจัดฟัน

  จริงอยู่ที่คุณควรนำราคาหรือโปรโมชั่นมาประกอบการตัดสินใจเลือกคลินิกจัดฟัน แต่เราอยากให้คุณพิจารณาปัจจัยอื่นๆ เพิ่มเติมด้วย เพราะจัดฟันเป็นเรื่องใหญ่ และคนเราก็คงจะจัดฟันแค่ครั้งหรือสองครั้งในชีวิต เราอยากให้คุณเลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้กับตัวเอง ก่อนจะเลือกคลินิกจัดฟันคุณควรถามคำถามเหล่านี้กับตัวเองก่อนที่จะถามว่าจัดฟัน ราคาเท่าไหร่

  skytrain

  การเดินทาง

  คุณสามารถเดินทางไปคลินิกได้สะดวกหรือไม่?

  dental clinic

  ลักษณะของคลินิก

  • ความสะอาด
  • มีเครื่องมือครบถ้วน และทันสมัย
  rating

  รีวิว

  คุณได้อ่านรีวิว หรือ Testimony ของคนไข้คนอื่นที่จัดฟันอยู่ในคลินิกที่คุณหมายตาเอาไว้หรือยัง?
  nurse-2

  การบริการ

  • บริการของคลินิกดีหรือเปล่า?
  • พนักงานมีมารยาทและให้คำแนะนำกับคุณเป็นอย่างดี
  • ทำนัดกับคุณสะดวก
  • มีช่องทางออนไลน์ให้คุณติดต่อสอบถามเพิ่มเติม
  dentist team

  คุณหมอเฉพาะทาง

  คลินิกมีคุณหมอเฉพาะทางสาขาอื่นๆ หรือเปล่า – อย่าลืมว่าการจัดฟัน บางครั้งต้องทำการรักษาร่วมกับทันตกรรมด้านอื่น ถ้าคุณจัดฟันในคลินิกที่มีคุณหมอทุีกสาขา คุณก็สามารถมั่นใจได้ว่าคุณจะได้รับการรักษาอย่างดีที่สุด ไม่วส่าเคสของคุณจะซับซ้อนเพียงใดก็ตาม
  dental-checkup-5

  ความเอาใจใส่ของคุณหมอ

  ข้อนี้คือเป็นเรื่องสำคัญที่สุด คุณต้องพบคุณหมอไปอีก 20+ ครั้งเชียวนะ คุณควรเลือกคุณหมอที่เหมาะกับคุณ คุณหมอที่คุยง่าย ไม่ดุ พูดจาสุภาพน่ารัก และให้คำแนะนำกับคุณได้ จะทำให้การจัดฟันของคุณเต็มไปด้วยประสบการณ์ที่ดี
  SSDC Banner

  อยากจัดฟันกับเรา?

  Smile Seasons เชื่อในพลังของรอยยิ้ม เราดีใจเสมอที่ได้เห็นคนไข้ของเรายิ้มได้บ่อยขึ้นหลังจากจัดฟันเสร็จ เราเชื่อว่าการจัดฟันไม่ได้เปลี่ยนแค่รอยยิ้ม แต่จะเปลี่ยนทัศนคติของคุณที่มีต่อตัวเอง เป็นคุณที่มั่นใจในตัวเองมากขึ้น ยิ้มสู้กับปัญหามากขึ้น เราหวังว่าสิ่งเหล่านี้จะเป็นก้าวแรกที่จะนำเอาความก้าวหน้า และโอกาสดีๆ ในชีวิตมาให้คุณ

  บทความโดย

  Picture of ทพ.ธนิตย์ วนิชนพรัตน์

  ทพ.ธนิตย์ วนิชนพรัตน์

  วุฒิบัตรทันตแพทย์เฉพาะทางสาขาปริทันตวิทยา ทันตแพทยสภา
  Certificate of Training Orthodontic and Miniscrew – Advance Orthodontic Society
  Certification of Invisalign Provider
  ทันตแพทยศาสตร์ ม.เชียงใหม่

  ลงทะเบียนสำหรับให้เจ้าหน้าที่ติดต่อ

  เราช่วยเปลี่ยนรอยยิ้มของคนไข้หลายพันคน โดยทีมคุณหมอมากประสบการณ์ และอุปกรณ์ที่ทันสมัย ในราคาที่สมเหตุสมผล หากคุณอยากจัดฟันกับเรา ขั้นตอนง่ายๆ เพียงกรอกรายละเอียดที่ด้านล่าง เจ้าหน้าที่ของเราจะรีบติดต่อกลับเพื่อให้ข้อมูลเพิ่มเติมกับคุณ​

  Share This Page

  Facebook
  Twitter
  retainer Galaxy คลินิกทันตกรรม
  คำแนะนำหลังทำรีเทนเนอร์

  ยินดีด้วยกับรีเทนเนอร์อันใหม่ นี่คือข้อปฎิบัติที่เราแนะนำเพื่อสุขอนามัยช่องปากที่ดี และยืดอายุการใช้งานรีเทนเนอร์ของคุณ – อยากทำอันใหม่? พิเศษราคา 2,999 บ.

  Read More »
  ปวดฟัน
  ปวดฟันอยู่หรือเปล่า? – ทนอยู่ทำไม ทีมทันตแพทย์ของเราช่วยได้!

  ปวดฟันตุบๆ ต้องไปหาหมอหรือเปล่า? เป็นโรคอะไรได้บ้าง? จะต้องรักษาอย่างไร? ค่าใช้จ่ายเยอะไหม? – หากคุณกำลังปวดฟัน นี่คือบทความที่รวบรวมทุกเรื่องที่คุณควรรู้

  Read More »
  แนะนำคลินิกทันตกรรม ใกล้ฉัน ราคาไม่แพง เบิกประกันสังคมได้ คุณหมอใจดี
  แนะนำคลินิกทันตกรรม ใกล้ฉัน ราคาไม่แพง เบิกประกันสังคมได้ คุณหมอใจดี

  Smile Seasons คลินิกทันตกรรม หลายสาขาใกล้คุณ เดินทางสะดวก มีทันตแพทย์เฉพาะเปี่ยมประสบการณ์ทุกสาขา ค่าบริการไม่แพง โปรแน่น เบิกประกันสังคมได้ ไม่ต้องสำรองจ่าย

  Read More »
  ตอบทุกคำถามเกี่ยวกับจัดฟัน

  เป็นคุณที่ยิ้มได้บ่อยและมั่นใจในตัวเองมากขึ้น

  เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน เราขอความยินยอมของคุณในการใช้คุกกี้ ดูรายละเอียด นโยบายความเป็นส่วนตัว หรือ คุกกี้

  เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน เราขอความยินยอมของคุณในการใช้คุกกี้ ดูรายละเอียด นโยบายความเป็นส่วนตัว หรือ คุกกี้