ประกันสังคมเบิก TOP Banner-2

ทำฟันเบิกประกันสังคม ทำอะไรได้บ้าง

สำนักงานประกันสังคมให้สิทธิผู้ประกันตนมาตรา 33 และ 39 เข้ารับบริการทางทันตกรรมได้ โดยกรณี ขูดหินปูน อุดฟัน ถอนฟัน ผ่าฟันคุด สามารถเบิกได้ปีละไม่เกินปีละ 900 บ. ฟันปลอมชนิดถอดได้บางส่วนจำนวนน้อยกว่า 5 ซี่เบิกได้ 1,300 บ. กรณีมากกว่า 5 ซี่เบิกได้ 1,500 บ. ฟันปลอมชนิดถอดได้ทั้งปากบนหรือล่างเบิกได้ 2,400 บ. บนและล่างเบิกได้ 4,400 บ. (ภายในระยะเวลา 5 ปี)

ทำฟันเบิกประกันสังคม

เพื่อนๆ ที่ส่งประกันสังคมทุกเดือนรู้หรือไม่ว่า เราสามารถใช้สิทธิประกันสังคมมาทำฟันได้ด้วย โดยสิทธิประโยชน์ด้านทันตกรรมที่เบิกได้ 900 บ. จะถูกตัดเป็นปีต่อปี หากคุณเป็นมีสิทธิประกันสังคมก็อย่าลืมหาเวลาเข้ามาดูแลสุขภาพช่องปากและฟัน เราแนะนำให้คุณมาพบคุณหมอฟันอย่างน้อยปีละครั้ง เพื่อตรวจเช็คสุขภาพ หากมีปัญหาก็จะได้รีบรักษาแต่เนิ่นๆ ถ้ารอจนอาการรุนแรง นอกจากอาจต้องเจ็บตัวรักษาใหญ่โตแล้ว คุณอาจต้องควักเงินในกระเป๋าจำนวนมากมาเป็นค่ารักษาอีก

 

วันนี้คุณหมอจะมาแนะนำว่าผู้ประกันตนที่มีสิทธิประกันสังคม สามารถเบิกค่ารักษาทางทันตกรรมอะไรได้บ้าง มีวิธีการเบิกอย่างไร ตามอ่านกันได้เลยครับ

รายละเอียดการรักษาที่เบิกประกันสังคมได้

1. สามารถเบิกประกันสังคมได้ในวงเงินไม่เกินปีละ 900 บ.

ขั้นตอนการขูดหินปูน เริ่มขูด
ขูดหินปูน
filling
อุดฟัน
ข้อดีของการขูดหินปูน ลดโอกาสถอนฟัน
ถอนฟัน
wisdom tooth extraction
ผ่าฟันคุด

การรักษาทั้งหมดจะใช้วงเงิน 900 บ. ต่อปีเช่นเดียวกัน หากค่ารักษามากกว่าคุณจะต้องชำระค่าส่วนต่างเอง ยกตัวอย่าง คุณผ่าฟันคุดและมีค่ารักษา 2,500 บ. คุณจะสามารถเบิกจากสำนักงานประกันสังคมได้ 900 บ. และชำระส่วนต่าง 1,600 บ. ด้วยตัวเอง

2. ฟันปลอม

 • ฟันปลอมถอดได้บางส่วน 1-5 ซี่ เบิกได้ 1,300 บ.
 • ฟันปลอมถอดได้บางส่วนมากกว่า 5 ซี่ขึ้นไป เบิกได้ 1,500 บ.
 • ฟันปลอมถอดได้ทั้งปาก บน หรือ ล่าง เบิกได้ 2,400 บ. (ภายใน 5 ปี)
 • ฟันปลอมถอดได้ทั้งปาก บน และ ล่าง เบิกได้ 4,400 บ. (ภายใน 5 ปี)

ประกันสังคม ทันตกรรมต้องสำรองจ่ายหรือไม่

โปรโมชั่นขูดหินปูน ปกส

คลินิกทันตกรรมส่วนใหญ่ รวมทั้ง Smile Seasons จะอำนวยความสะดวกให้คุณสามารถทำการรักษาในรายการอุดฟัน ขูดหินปูน ถอนฟัน และผ่าฟันคุด โดยไม่ต้องสำรองจ่าย 900 บ. คุณจะชำระเพิ่มเติมเฉพาะส่วนที่เกินมาจาก 900 บ. เท่านั้น

 

 

คุณสามารถเช็ครายละเอียดค่ารักษาทางทันตกรรมได้ที่นี่ นอกจากนี้ Smile Seasons ยังจัดโปรโมชั่นขูดหินปูน เบิกประกันสังคม โดยให้คุณเข้ารับการตรวจสุขภาพฟันประจำปี ขูดหินปูน เคลือบฟลูออไรด์ ได้ในราคา 900 บ. และหากคุณมีการรักษาต่อเนื่องที่เกินกว่าสิทธิประกันสังคม คุณจะได้รับส่วนลดพิเศษ 10% เพิ่มเติม

 

 

การทำฟันปลอม เป็นการรักษาเดียวที่คุณต้องสำรองจ่ายก่อน และนำเอกสารต่างๆ ยื่นต่อสำนักงานประกันสังคมกรุงเทพมหานครในพื้นที่ หรือ สำนักงานประกันสังคมประจำจังหวัด เพื่อขอรับประโยชน์ตามกฎหมายประกันสังคมได้ ภายใน 2 ปี นับตั้งแต่วันที่เข้ารับบริการตามระบุในใบรับรองแพทย์

ขอเบิกประกันสังคม กรณีฟันปลอม ต้องเตรียมเอกสารอะไรบ้าง

 • แบบคำขอรับประโยชน์ทดแทนกรณีทันตกรรม (สปส. 2-16)
 • ใบรับรองแพทย์
 • ใบเสร็จรับเงิน
 • สำเนาบัตรประชาชน หรือบัตรอื่นๆ ที่ออกโดยราชการ
 • เวชระเบียนทันตแพทย์ผู้รักษา (กรณีเบิกฟันปลอมฐานอะคริลิก)
 • สำเนาหน้าแรกของสมุดบัญชีเงินฝากประเภทออมทรัพย์ (กรณีขอรับเงินทางธนาคาร)

วิธีการเช็กสิทธิประกันสังคม ผ่านมือถือ

หากคุณลืม หรือไม่แน่ใจว่าปีนี้ใช้สิทธิประกันสังคมทำฟันไปหรือยัง คุณสามารถโหลดแอพพลิเคชั่นของประกันสังคมชื่อ SSO Connect ทำการลงทะเบียนและ Login เข้าไป ในระบบจะขึ้นจำนวนเงินที่คุณสามารถเบิกได้ในปีนั้น หากคุณต้องการรายละเอียดเพิ่มเติมสามารถกดเมนู ‘ค่ารักษาทางทันตกรรม’ ได้

FAQ คำถามที่พบบ่อยเมื่อใช้สิทธิประกันสังคม ทันตกรรม

คุณต้องเป็นผู้ประกันตนมาตรา 33 หรือ 39 เท่านั้น (มาตรา 40 ไม่สามารถใช้ได้)

คุณจะต้องส่งเงินสมทบเข้ากองทุนประกันสังคมครบ 3 เดือน ภายในระยะเวลา 15 เดือน ก่อนเข้ารับบริการทำฟัน (จะเป็นเดือนไหนก็ได้)
หากคุณออกจากที่ทำงานแต่ส่งเงินสมทบครบ 3 เดือน ภายในระยะเวลา 15 เดือน สิทธ์ประกันสังคมในการทำฟันจะยังคุ้มครองอีกเนื่องอีก 6 เดือน

ได้ – คุณสามารถใช้โปรโมชั่นขูดหินปูน ไม่ต้องสำรองจ่าย กับ Smile Seasons ได้ไม่ว่าประกันสังคมคุณจะอยู่ที่ รพ. ใดก็ตาม

ลงทะเบียนผ่าน website หรือโทร 066-064-9444 เพื่อทำนัดกับเรา ใช้หลักฐานแค่บัตรประชาชน ในวันที่เข้ามาทำการรักษา

หมอเอก
ทพ.ธนิตย์ วนิชนพรัตน์
หมอเอก
 • วุฒิบัตรทันตแพทย์เฉพาะทางสาขาปริทันตวิทยา ทันตแพทยสภา
 • Certificate of Training Orthodontic and Miniscrew – Advance Orthodontic Society
 • Certification of Invisalign Provider
 • ทันตแพทยศาสตร์ ม.เชียงใหม่

Share This Page

Facebook
Twitter

ต้องการทำฟันเบิกประกันสังคม

อยากได้คำแนะนำเกี่ยวกับการทำฟันเบิกประกันสังคม? เพียงลงทะเบียนและรอเจ้าหน้าที่ของเราติดต่อกลับเพื่อให้คำแนะนำ

ATK ขึ้น 2 ขีด ทำอย่างไรต่อดี
ATK ขึ้น 2 ขีด ต้องทำอย่างไรต่อ

ATK ขึ้น 2 ขีด ไม่ต้องตกใจ คุณหมอมาแนะนำวิธีเข้าสู่ระบบการรักษา การตรวจสอบสิทธิ ตัวเลือกในการรักษาของผู้ป่วยแต่ละสี และวิธีการดูแลตัวเองเมื่อคุณป่วยเป็น COVID

Read More »
เหงือกร่น
เหงือกร่นเกิดจากอะไร? รักษาให้กลับมาเป็นเหมือนเดิมได้ไหม?

เหงือกร่นอาจก่อให้เกิดเรื่องยุ่งยากตามมา อย่าปล่อยเอาไว้ – เรียนรู้สาเหตุ อาการ และตัวเลือกในการป้องกันรักษาภาวะเหงือกร่น กับคุณหมอผู้เชี่ยวชาญในบทความนี้

Read More »
retainer Galaxy คลินิกทันตกรรม
คำแนะนำหลังทำรีเทนเนอร์

ยินดีด้วยกับรีเทนเนอร์อันใหม่ นี่คือข้อปฎิบัติที่เราแนะนำเพื่อสุขอนามัยช่องปากที่ดี และยืดอายุการใช้งานรีเทนเนอร์ของคุณ – อยากทำอันใหม่? พิเศษราคา 2,999 บ.

Read More »

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน เราขอความยินยอมของคุณในการใช้คุกกี้ ดูรายละเอียด นโยบายความเป็นส่วนตัว หรือ คุกกี้

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน เราขอความยินยอมของคุณในการใช้คุกกี้ ดูรายละเอียด นโยบายความเป็นส่วนตัว หรือ คุกกี้