ฟันห่าง

“ฟันห่าง” ปัญหาที่ทำร้ายความมั่นใจของหลายคน แนะนำวิธีแก้ฟันห่าง

รอยยิ้มมักเป็นสิ่งแรกที่ผู้คนสังเกตเห็นเกี่ยวกับคุณ แต่จะเกิดอะไรขึ้นถ้าคุณรู้สึกไม่มั่นใจกับรอยยิ้มของตัวเอง ฟันห่าง ฟันมีช่องว่าง หรือที่เราเรียกว่า Diastema อาจทำให้คุณไม่กล้ายิ้มโดยเฉพาะหากช่องว่างนั้นอยู่ที่ฟันหน้า อย่าให้ปัญหาฟันห่างส่งผลต่อบุคลิกภาพและความมั่นใจของคุณ เรามีหลายวิธีในการแก้ไขฟันห่าง และในบทความนี้ เราจะพาคุณไปสำรวจข้อดี และข้อเสียของแต่ละตัวเลือกการรักษาที่ได้รับความนิยม และมีประสิทธิภาพมากที่สุดในการจะช่วยให้คุณได้รอยยิ้มที่มั่นใจของคุณมา

หัวข้อที่น่าสนใจ

ฟันห่าง

ฟันห่าง หรือภาษาแพทย์เรียกว่า Diastema คือช่องว่างระหว่างฟันสองซี่ที่สามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ในขณะที่บางคนอาจถือเอาช่องว่างระหว่างฟันเป็นส่วนหนึ่งของรอยยิ้มที่แตกต่างไม่เหมือนใคร แต่คนจำนวนมากอาจจต้องการแก้ไขปิดช่องว่างนี้ เพื่อความสวยงาม หรือเหตุผลด้านการทำงาน

การแก้ไขฟันห่างนั้นสามารถทำได้หลายวิธี ตั้งแต่การอุดฟันปิดช่องว่าง ไปจนถึงการ จัดฟัน ที่ใช้เวลารักษานานกว่า การรักษาที่ดีที่สุดขึ้นกับลักษณะของฟัน สาเหตุ รวมถึงความชอบ และเป้าหมายของคุณ

ฟันห่าง เกิดจากอะไร

  • กรรมพันธุ์ – ฟันห่างสามารถสืบทอดจากพ่อแม่ และมักเป็นลักษณะเฉพาะในครอบครัว
  • ขนาดฟัน และการเรียงตัวของกราม – ฟันห่างสามารถเกิดขึ้นได้เมื่อขนาดของฟัน และกระดูกขากรรไกรไม่สัมพันธ์กัน หากฟันมีขนาดเล็กเมื่อเทียบกับขนาดของกระดูกขากรรไกร หรือกรามไม่ตรงแนว ก็อาจทำให้เกิดช่องว่างระหว่างฟันขึ้นมาได้
  • นิสัยบางอย่าง – การดูดนิ้วหัวแม่มือ (Thumb-sucking) ภาวะลิ้นดันฟัน การใช้จุกนม หรือการดูดขวดนมเป็นระยะเวลานานผิดปกติในเด็ก สามารถดันฟันไปด้านหน้า และทำให้เกิดช่องว่างได้
  • โรคเหงือก – เหงือกอักเสบ และโรคปริทันต์อักเสบ อาจทำให้เนื้อเยื่อบริเวณเหงือกร่น ซึ่งจะนำไปสู่ช่องว่างระหว่างฟันได้
  • ฟันหายไป – เมื่อสูญเสียฟันธรรมชาติไป โดยไม่ได้รับการบูรณะทดแทนฟันเช่นการทำ รากฟันเทียม สะพานฟัน หรือฟันปลอม ฟันซี่ที่เหลืออยู่ก็จะเคลื่อนตัวเข้ามาในช่องว่าง ทำให้เกิดฟันห่างในหลายๆ ซี่ได้
  • การบูรณะฟัน – วัสดุบูรณะ เช่น ครอบฟัน หรือสะพานฟัน อาจใส่ไม่พอดี และทำให้เกิดช่องว่างระหว่างฟัน
  • การใช้ยาบางชนิด – ยาบางชนิด เช่น ยาลดความดันโลหิตกลุ่ม Calcium Channel Blocker ยากันชัก Dilantin อาจะทำให้เหงือกเจริญเติบโตใหญ่ผิดปกติ ทำให้ฟันห่าง มีช่องว่างได้
  • ภาวะนอนกัดฟัน (Bruxism) – การนอนกัดฟันทำให้ฟันสึกและเคลื่อนจนเกิดช่องว่างได้
  • ฟันเคลื่อนกลับหลังจัดฟัน – เมื่อจัดฟันเสร็จ คุณต้องใส่เครื่องมือคงสภาพฟัน (Retainer) หากละเลย ฟันของคุณอาจเคลื่อนกลับไปยังตำแหน่งก่อนจัดฟัน ทำให้เกิดฟันห่างได

</li

 

พฤติกรรมที่ทำให้  “ฟันห่าง”

พฤติกรรมบางอย่างสามารถทำให้เกิด หรือมีส่วนทำให้เกิดฟันห่างได้ ตัวอย่างของนิสัยเหล่านี้ได้แก่
 • การดูดนิ้วหัวแม่มือ – การดูดนิ้วเป็นเวลานานสามารถดันฟันหน้าไปข้างหน้า ทำให้เกิดช่องว่างระหว่างฟัน
 • การกลืนที่ผิดปกติ – เมื่อคุณเอาลิ้นดุนฟันหน้าขณะกลืน หรือพูด จะทำให้ฟันห่างได้
 • การใช้จุกนมหลอกเป็นเวลานาน หรือการหย่าขวดนมช้าในเด็ก
 • หายใช้ทางปากอย่างเรื้อรัง
 • ชอบใช้ไม้จิ้มฟัน

ใครที่ควรรักษาฟันห่าง

ใครที่ควรรักษาฟันห่าง
หากฟันห่างส่งผลกระทบต่อคุณ ไม่ว่าจะเป็น ด้านความสวยงามความมั่นใจ การจะรักษาฟันห่างหรือไม่ คำตอบขึ้นอยู่กับว่าฟันห่างนั้นส่งผลกระทบต่อคุณหรือไม่ หากคุณรู้สึกไม่มั่นใจ ไม่กล้ายิ้ม หรือช่องว่างที่ฟันส่งผลต่อการพูด ทำให้เสียบุคลิกภาพและความเป็นมืออาชีพขณะประชุม หรือการขึ้นพูดในที่สาธารณะ การรักษาฟันห่างด้วยวิธีต่างๆ สามารถส่งเสริมรูปลักษณ์ นำความมั่นใจกลับมาให้คุณได้

ข้อเสียของอาการฟันห่าง

ฟันห่างอาจทำให้เกิดข้อเสียต่างๆ กับคุณดังนี้

ส่งผลต่อสุขภาพช่องปากโดยรวม

 • ไม่สามารถบดเคี้ยว และกัดได้อย่างถูกต้อง
 • เพิ่มความเสี่ยงต่อโรคเหงือก และฟันผุ
 • เศษอาหารสามารถติดอยู่ในช่องว่าง ทำให้เกิดกลิ่นปาก และฟันผุได้

การพูด หรือการออกเสียง

 • ออกเสียงพยัญชนะที่ต้องใช้ฟันช่วยได้ไม่ชัด เช่น ส. ซ. S Z เป็นต้น
 • มีปัญหาเวลาประชุม หรือต้องการพูดในที่สาธารณะ

ส่งผลเสียต่อภาพลักษณ์ และบุคลิกภาพของคุณ

 • คุณอาจจะอาย และรู้สึกไม่มั่นใจตอนยิ้มหรือพูด
 • สูญเสียความภาคภูมิใจในตนเอง โดยเฉพาะในวัยรุ่น
 • เสียเปรียบในตอนสัมภาษณ์งาน รวมถึงเสียโอกาสบางอย่างที่ต้องใช้รูปร่างหน้าตา รวมถึงความมั่นใจในตัวเอง

สร้างความยากในการจัดฟัน

 • ขั้นตอนการจัดฟันจะมีความยาก และใช้เวลานานมากขึ้นสำหรับคนที่มีฟันห่าง โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าช่องว่างมีขนาดใหญ่

วิธีรักษาฟันห่าง ช่วยให้กลับมายิ้มได้อย่างมั่นใจ

รักษาฟันห่าง จัดฟัน

1. การจัดฟัน

การจัดฟันเป็นวิธีการที่ได้รับความนิยมในการรักษาฟันห่าง คุณมักจำเป็นต้องติดเครื่องมือจัดฟันทั้งชุดแม้ว่าจะมีช่องว่างเพียงซี่เดียวก็ตาม เนื่องจากการเคลื่อนฟันจะส่งผลกระทบต่อทั้งปาก คุณสามารถเลือกรับการรักษาทั้ง จัดฟันแบบโลหะ จัดฟันแบบใส d-aligner หรือ จัดฟันแบบใส invisalign ก็ได้ หากปัญหาของคุณมีเพียงฟันห่าง ไม่มีฟันซ้อน หรือฟันบิด มีโอกาสสูงที่คุณจะสามารถจัดฟันเสร็จภายในเวลาไม่นาน

อุดฟัน รักษาฟันห่าง

2. การอุดปิดช่องว่าง

คุณหมอสามารถใช้วัสดุ อุดฟัน ประเภทคอมโพสิตเรซินที่มีสีเหมือนฟันมาอุดปิดช่องว่างระหว่างฟัน หรือที่เรียกว่า รักษาฟันห่างด้วยการอุดฟันได้ การอุดปิดช่องว่างนั้นเป็นการรักษาที่ราคาไม่แพง ไม่เสียเนื้อฟัน มีค่าใช้จ่ายประมาณ 3,000-5,000 บาท และใช้เวลาเพียง 1-2 ชั่วโมงเท่านั้น

อย่างไรก็ตามการอุดปิดช่องว่างไม่สามารถแก้ไขปัญหาของฟันได้ เช่นรูปร่าง หรือสีของฟันที่ไม่สวยงาม รวมทั้งไม่สามารถปรับปรุงลักษณะและการเรียงตัวของฟันซี่อื่นๆ ได้

รักษาฟันห่างด้วยการทำวีเนียร์

3. การทำวีเนียร์

การทำวีเนียร์เป็นการนำวัสดุทางทันตกรรมมาแปะไว้ที่ด้านหน้าของฟัน มีทั้งแบบคอมโพสิตวีเนียร์ที่ทำจากวัสดุอุดฟัน และแบบเซรามิกซึ่งมีความสวยงามมากกว่าแต่ต้องทำจากห้องปฎิบัติการทางทันตกรรม

 

นอกจากฟันห่างแล้ว วีเนียร์ สามารถแก้ปัญหาฟันได้หลายอย่างทั้งสี รูปร่าง และพื้นผิว แต่ข้อจำกัดของวีเนียร์คือจำเป็นต้องกรอผิวหน้าฟัน รวมทั้งเป็นการรักษาที่ราคาสูง 

รักษาโรคฟันห่าง

4. การรักษาโรคที่เป็นสาเหตุของฟันห่าง

เป็นเรื่องสำคัญมากที่คุณต้องได้รับการรักษาสาเหตุของฟันห่าง ควบคู่ไปด้วยกันกับการช่องว่างไปด้วย ภาวะต่างๆ ที่ทำให้เกิดฟันห่าง และแนวทางการรักษามีดังนี้

 • เกลารากฟัน (Root Planing) – กรณีที่มีโรคปริทันต์อักเสบรุนแรง กระดูกของคุณอาจจะละลายทำให้เกิดช่องว่างระหว่างฟันได้ การเกลารากฟันถือเป็นการรักษาที่สามารถช่วยกำจัดการอักเสบ และทำให้กระดูกสามารถเจริญเติบโตขึ้นมาได้อีกครั้ง
 • การตัดเอ็นยึดริมฝีปาก (Frenectomy) – เอ็นยึดริมผีปากที่เกาะต่ำผิดปกติสามารถทำให้ฟันหน้าห่างได้ ซึ่งการปิดช่องว่างต้องทำร่วมกับการตัดเอ็นยึดริมฝีปากออก
 • การตัดเหงือก (Gingivectomy) – เหงือกที่เยอะเกินสามารถทำให้ฟันห่างได้ ซึ่งบางครั้งอาจต้องเข้ารับการตัดเหงือก

รักษาฟันห่าง ราคาเท่าไหร่

ราคารักษาฟันห่าง
ค่าใช้จ่ายในการรักษาฟันห่าง ขึ้นอยู่กับวิธีการรักษาที่คุณเลือก นี่คือตัวอย่างค่าใช้จ่ายโดยเฉลี่ยสำหรับตัวเลือกการรักษาแต่ละแบบ
การรักษา ราคา
การจัดฟันแบบโลหะ เดือนละ 1,500 บ.
การจัดฟันแบบใส เริ่มต้น 39,999 บ. (ผ่อนชำระ 0% สูงสุด 10 เดือน) 
การอุดปิดช่องว่าง 4,000-5,000
การทำวีเนียร์แบบคอมโพสิต 2,999 ต่อซี่
การทำวีเนียร์แบบเซรามิก 14,000 ต่อซี่ (โปรโมชั่น 69,999 เหมาจ่าย 6 ซี่)
เกลารากฟัน 1,600 ต่อ Quadrant
การตัดเอ็นยึดริมฝีปาก 3,500
การตัดเหงือก 3,500 ต่อตำแหน่ง

วิธีป้องกันฟันห่าง

ฟันห่างที่เกิดจากพันธุกรรมนั้นไม่สามารถป้องกันได้ เป็นลักษณะพิเศษที่พ่อแม่ หรือปู่ย่าตายายส่งต่อมาให้กับคุณ อย่างไรก็ตาม คุณสามารถลดความเสี่ยงของฟันห่างที่เกี่ยวข้องกับการติดเชื้อ หรือพฤติกรรมได้ดังนี้
 • รักษาสุขอนามัยช่องปากให้ดี – การแปรงฟันและใช้ไหมขัดฟันเป็นประจำสามารถช่วยป้องกันโรคเหงือกอักเสบ และฟันผุ ซึ่งเป็นหนึ่งในสาเหตุของฟันห่างได้
 • หลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่อาจทำให้ฟันห่าง – การดูดนิ้วหัวแม่มือ การกัดเล็บ การใช้ลิ้นดุนฟัน การใช้ไม้จิ้มฟันบ่อยๆ พฤติกรรมเหล่านี้สร้างแรงพลักฟันไปทางด้านหน้า และอาจทำให้เกิดช่องว่างจนฟันห่างออกจากกันได้
 • ใส่รีเทนเนอร์ – หากคุณเคยจัดฟันมาก่อน คุณควรใส่รีเทนเนอร์เป็นประจำ เพื่อป้องกันฟันเคลื่อนกลับไปยังตำแหน่งก่อนจัด ซึ่งอาจทำให้ฟันห่างได้
 • ตรวจฟันและขูดหินปูนทุก 6 เดือน – การที่ฟันของคุณปราศจากหินปูน ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดฟันห่าง อย่างเช่นโรคเหงือกอักเสบ หรือโรคปริทันต์อักเสบ

คำถามที่พบบ่อย

คุณสามารถหลีกเลี่ยงพฤติกรรมบางอย่างที่อาจก่อให้เกิดฟันห่างได้ เช่น การดูดนิ้วหัวแม่มี การกัดริมฝีปากล่าง การใช้ไม้จิ้มฟัน ส่วนโรคปริทันต์สามารถป้องกันได้ด้วยการดูแลสุขอนามัยช่องปากที่ดี และไปพบคุณหมอเป็นประจำเพื่อตรวจสุขภาพช่องปากและขูดหินปูน
หากช่องว่างนั้นไม่ส่งผลเสียต่อสุขภาพช่องปาก คุณไม่จำเป็นต้องรักษาฟันห่างเสมอไป หลายคนคิดว่าฟันห่างเป็นลักษณะเฉพาะตัวของแต่ละบุคคล และถือเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่ง นักร้องและดาราฮอลลี่วูดบางคนก็มีลักษณะฟันห่างนี้เวลายิ้ม ยกตัวอย่างเช่น Samuel L. Jackson, Madonna, Eddie Murphy เป็นต้น
ช่องว่างอาจะใหญ่หรือเล็กลงเมื่ออายุมากขึ้น เนื่องจากตามธรรมชาติแล้วฟันมีการขยับเคลื่อนที่อยู่เสมอ โดยเฉพาะหากมีฟันที่ถูกถอนออกไป หรือสูญเสียฟันไปจากอุบัติเหตุ
วัสดุปิดช่องว่างระหว่างฟัน คือคอมโพสิตเรซิน ซึ่งเป็นวัสดุเดียวกันกับที่ใช้อุดฟัน จึงมีอายุการใช้งานเป็น 10 ปี อย่างไรก็ตาม คุณควรหลีกเลี่ยงการเคี้ยวอาหารที่แข็งมากๆ หรือการใช้ฟันงัดของแข็ง รวมทั้งควรรักษาสุขอนามัยช่องปากของคุณเป็นอย่างดี
การจัดฟันเป็นตัวเลือกที่คุณหมอมักแนะนำในกรณีที่ฟันห่างมาก มีช่องว่างขนาดใหญ่ หรือมีหลายซี่ นอกจากจากจัดฟันแล้ว การอุดปิดช่องว่างระหว่างฟัน การทำวีเนียร์ ก็เป็นตัวเลือกในการรักษาเช่นกัน หากคุณไม่มั่นใจว่าฟันห่างของคุณเหมาะกับการรักษาแบบใด คุณสามารถทำนัดเข้ารับคำปรึกษาจากคุณหมอของเราได้ฟรี

สรุปเกี่ยวกับอาการฟันห่าง

โดยสรุปแล้ว ภาวะฟันห่าง หรือ Diastema อาจทำให้คุณไม่มั่นใจในรอยยิ้มของตัวเอง แม้ว่าจะเป็นเหตุการณ์ปกติในเด็ก และอาจปิดไปได้เองเมื่อฟันแท้ขึ้น แต่ก็อาจเป็นปัญหาด้านความสวยงามสำหรับผู้ใหญ่ได้เช่นกัน

 

มีตัวเลือกหลากหลายสำหรับการปิดช่องว่างที่เกิดขึ้น รวมถึงการจัดฟัน การทำวีเนียร์ การอุดปิดช่องปาก ซึ่งอาจต้องทำร่วมกับการรักษาสาเหตุที่ทำให้เกิดฟันห่าง คุณไม่จำเป็นต้องรู้สึกประหม่าเวลายิ้ม หรือพูดอีกต่อไป ที่ Smile Seasons เราเชี่ยวชาญในการให้คำแนะนำ และการรักษาภาวะฟันห่าง โดยทีมคุณหมอเฉพาะทางที่คุณสามารถวางใจได้ว่าจะได้รับการดูแลที่ดีที่สุดจากเรา

 

อย่าปล่อยให้ภาวะฟันห่างทำให้คุณไม่มั่นใจ คุณสามารถติดต่อเราวันนี้เพื่อนัดเวลาปรึกษากับคุณหมอได้ฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย เปลี่ยนแปลงรอยยิ้มให้สวยงามและมีสุขภาพดีได้ เริ่มต้นด้วยการลงทะเบียน และรับคำแนะนำจากเรา

Reference

Chanikarn Chaksupa, DDS. (2nd-Class Honors)

 • Certificate of Advanced Implantology, University of California, Los Angeles, USA.
 • Master of Science (M.Sc.) in Esthetic Restorative and Implant Dentistry, Chulalongkorn University.

บทความโดย

Picture of ทพญ.พรทิพย์ วิบูลย์ศิริวงศ์

ทพญ.พรทิพย์ วิบูลย์ศิริวงศ์

Certificate of Training Orthodontic – Advance Orthodontic Society
ทันตแพทยศาสตร์ ม.เชียงใหม่

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน เราขอความยินยอมของคุณในการใช้คุกกี้ ดูรายละเอียด นโยบายความเป็นส่วนตัว หรือ คุกกี้

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน เราขอความยินยอมของคุณในการใช้คุกกี้ ดูรายละเอียด นโยบายความเป็นส่วนตัว หรือ คุกกี้