จัดฟันแฟชั่น

ไขความลับ จัดฟัน แฟชั่น จัดฟันเถื่อน อันตรายที่คาดไม่ถึง!

คุณอาจเคยผ่านตา ตำรวจบุกจับ จัดฟันแฟชั่น หรือจัดฟันเถื่อนมาก่อน และอาจจะสงสัยว่าเมื่อไหร่ถึงเรียกว่าจัดฟันแฟชั่น วันนี้คุณหมอจะพาทุกคนมาเรียนรู้อันตรายของการจัดฟันเถื่อน วิธีการสังเกตและตรวจสอบว่าคนที่จัดฟันให้เป็นคุณหมอตัวจริงหรือเปล่า รูปแบบการจัดฟันแบบใดที่ไม่ได้มาตรฐาน และถือเป็นการจัดฟันแฟชั่น ตามอ่านกันได้เลยครับ
หัวข้อที่น่าสนใจ

จัดฟันแฟชั่น คืออะไร ?

การจัดฟันแฟชั่น หรือการจัดฟันเถื่อนนั้นคือการจัดฟันที่ไม่ได้มาตรฐาน กระทำโดยผู้ที่ไม่ได้เป็นทันตแพทย์ หรือจัดฟันโดยไม่มีข้อบ่งชี้ทางคลินิกในการจัดฟัน รวมทั้งสถานที่ซึ่งให้บริการไม่ได้ขออนุญาตเปิดเป็นสถานบริการทางทันตกรรมกับกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งไม่ว่าข้อไหนก็เป็นเรื่องผิดกฎหมายทั้งนั้น

 

ผู้ที่ให้บริการดัดฟันแฟชั่นอาจมาในรูปแบบของการแฝงตัวเป็นทันตแพทย์ ปลอมแปลงเอกสารหลอกทั้งคลินิกและคนไข้ว่าเป็นคุณหมอ แต่ที่จริงแล้วไม่ได้จบทันตแพทย์ กรณีนี้น่าเห็นใจคนไข้มาก และคุณหมอคิดว่าเป็นภาระหน้าที่ของคลินิกที่ต้องตรวจสอบประวัติคุณหมอที่รับเข้ามาทำงานเป็นอย่างดี

 

คนไข้อีกแบบก็คือรู้ทั้งรู้อยู่แล้วว่าจัดฟันที่กำลังทำอยู่ เป็นจัดฟันแฟชั่น เพราะทั้งสถานที่ซึ่งมักเป็นห้องแถว ร้ายกว่านั้นคือจัดกันกลางตลาดกันเลยทีเดียว อีกทั้งเครื่องไม้เครื่องมือดูแล้วไม่มีทางที่จะได้มาตราฐาน หรือผ่านกระบวนการปลอดเชื้อใดๆ ทั้งนั้น ซึ่งไม่เชื่อก็ต้องเชื่อนะครับว่าขนาดออกข่าวกันโครมๆ แต่ก็ยังมีคนยอมแลกความปลอดภัยของตัวเองกับการจัดฟันแฟชั่น วันนี้คุณหมอหวังว่าใครที่กำลังเอนเอียงสนใจอยากจัดฟันแฟชั่น พออ่านบทความนี้แล้วจะคิดได้และเปลี่ยนใจ

 

สำหรับผู้ที่สนใจอยากจัดฟันอย่างปลอดภัย ที่ทุกขั้นตอนอยู่ภายใต้การดูแลของทันตแพทย์ สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ จัดฟัน คืออะไร ราคาเท่าไหร่ ได้ที่นี่ คลิกเลย!

จัดฟัน แฟชั่น มีกี่แบบ

จัดฟันแฟชั่นแบบยึดติด
จัดฟันแฟชั่นแบบซื้อมาติดเอง

1. จัดฟัน แฟชั่นแบบยึดติด

การจัดฟันแฟชั่น หรือจัดฟันเถื่อนแบบนี้ มีการติดอุปกรณ์จัดฟัน และใส่เหล็กดัดฟันเข้าไปจริงๆ ซึ่งถือเป็นเรื่องที่อันตรายมากๆ เพราะคนที่จัดฟันไม่มีความรู้ความเข้าใจอย่างถ่องแท้ แต่นำอุปกรณ์ตัวจริงมาติดให้กับคนไข้

 

ทันตแพทย์ 1 คนต้องใช้เวลาร่ำเรียนทั้งหมดเป็นเวลา 6 ปี หากต่อสาขาเฉพาะทางก็ต้องเรียนเพิ่มอีกอย่างน้อย 2-3 ปี กว่าจะจบเป็นทันตแพทย์ หรือทันตแพทย์เฉพาะทางที่เชี่ยวชาญ จึงเป็นไปไม่ได้เลยที่บุคคลทั่วไปจะมีความรู้ความสามารถในการจัดฟัน

 

ทั้งนี้เพราะการจัดฟันไม่ได้เป็นเพียงแค่การเรียงฟันให้ตรงเท่านั้น ทันตแพทย์มีเรื่องต้องพิจารณามากมายเมื่อจะวางแผนการจัดฟัน ทั้งเรื่อง ความสะดวกในการทำความสะอาด ขั้นตอนและเครื่องมือพิเศษที่อาจจะต้องใช้ ปัญหาทันตกรรมหรือข้อจำกัดอื่นๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้ในช่องปาก หรือในฟันซี่อื่นๆ ความสมดุลของกระดูกกราม และใบหน้าหลังจากจัด รวมถึงการแก้ไขผลแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้นระหว่างจัดฟัน

จัดฟันแฟชั่นแบบถอดได้

2. จัดฟัน แฟชั่นแบบถอดได้

จัดฟันแฟชั่นแบบนี้คือการนำรีเทนเนอร์มาติดอุปกรณ์จัดฟัน หรือ bracket เข้าไป แล้วใส่ให้ดู ‘เสมือน’ ว่าจัดฟัน ซึ่งในมุมมองของคุณหมอ หากคนไข้ที่ฟันเรียงดีอยู่แล้วการใส่รีเทนเนอร์แบบแปลกๆ นี้จะทำให้รักษาความสะอาดในช่องปากได้ยาก เสี่ยงกับโรคทันตกรรมอื่นๆ เช่น มีกลิ่นปาก ฟันผุ หินปูน เหงือกอักเสบ ตามมา แต่ถ้าจุดประสงค์คืออยากจะจัดฟันจริงๆ ก็ต้องบอกว่ารีเทนเนอร์แบบนี้ไม่มีแรงดึงเพียงพอที่จะเคลื่อนฟันให้เรียงสวยงามเป็นระเบียบได้

 

จะเห็นว่า ไม่ว่าจะมองมุมไหนการรีเทนเนอร์ติดอุปกรณ์จัดฟันก็ไม่มีประโยชน์ใดๆ แถมยังก่อให้เกิดปัญหาตามมาอีก

สาเหตุที่ทำให้จัดฟัน แฟชั่น อันตรายกว่าที่คิด

 • ผู้ที่จัดฟันไม่มีความรู้ความเข้าใจอย่างแท้จริง
 • วัสดุและเครื่องมือที่ใช้ไม่ได้มาตรฐาน
 • ไม่ผ่านการทำความสะอาด หรือไม่ผ่านขั้นตอนทำให้ปราศจากเชื้อ
 • ไม่มีหน่วยงานอย่างเช่น ทันตแพทยสภา หรือกระทรวงสาธารณสุขคอยกำกับดูแล
 • บางครั้งไม่มีสถานที่ให้บริการที่ชัดเจน ย้ายที่ไปเรื่อยๆ เมื่อเกิดปัญหาก็ไม่สามารถตามตัวเจอ

อันตรายจากการจัดฟัน แฟชั่น

อันตรายจากการจัดฟันแฟชั่น

ฟันเรียงตัวผิดปกติอย่างรุนแรง

เนื่องจากไม่มีความรู้เกี่ยวกับการจัดฟัน ทำให้ไม่สามารถกำกับควบคุมการเคลื่อนตัวของฟันได้ บางครั้งเราจะเห็นในข่าวเป็นรูปคนที่จัดฟันแฟชั่นแล้ว ฟันเรียงตรงเป็นหน้ากระดาน เห็นแล้วก็รู้สึกกลัวแทนคนไข้ เพราะการแก้ไขทำได้ยากมากๆ

เกิดการติดเชื้อ

เครื่องมือที่ไม่ผ่านกระบวนการฆ่าเชื้อที่ได้มาตรฐาน อาจทำให้เกิดการอักเสบติดเชื้อในช่องปาก นอกจากนั้นคนไข้ยังเสี่ยงกับโรคติดเชื้ออีกเป็นจำนวนมาก เช่น โรคไวรัสตับอักเสบ เริม HIV

รากฟันละลาย (Root Resorption)

หากมีการเคลื่อนฟันเร็วเกินไป หรือใช้แรงมากเกินไป อาจทำให้รากฟันละลายได้ ซึ่งเป็นภาวะที่ไม่สามารถแก้ไขได้ ซึ่งสามารถสังเกตจากฟิล์มเอ็กเรย์ได้ว่ารากฟันสั้นลง

การสบฟันผิดปกติ (Malocclusion)

การจัดฟันแฟชั่นไม่ได้แก้ไขการสบฟันไปพร้อมกับการจัดฟัน  หรืออันตรายกว่านั้นคือทำให้การสบฟันที่ดีอยู่แล้วแย่ลง ทำให้ฟันสึกเร็วผิดปกติ เกิดอาการปวดฟัน เสียวฟัน และทำให้ข้อต่อขากรรไกรทำงานมากขึ้น และกลายเป็นข้อต่อเสื่อมไว หรือมีอาการปวดเรื้อรังได้

เกิดปัญหาทันตกรรมอื่นๆ

การมีเครื่องมือจัดฟันอยู่ในช่องปากทำให้คนไข้ไม่สามารถแปรงฟัน และใช้ไหมขัดฟันได้สะดวก และเมื่อไม่ได้อยู่ภายใต้การดูแลของทันตแพทย์ จึงไม่มีผู้เชี่ยวชาญคอยตรวจเช็คและแก้ไขปัญหาตั้งแต่เนิ่นๆ ทำให้เกิด กลิ่นปาก ฟันผุ เหงือกอักเสบ และปริทันต์อักเสบได้

สร้างความเครียด เสียสุขภาพจิต

คงไม่ใช่เรื่องน่ายินดีแน่ๆ ถ้าคนไข้ที่โชคร้ายซึ่งปรากฎอยู่ในข่าวเป็นคุณเสียเอง เพราะหากเกิดปัญหาขึ้นมา คุณเองก็คงเครียด และเสียสุขภาพจิตไม่น้อย

เสียทุนทรัพย์

การจัดฟันแฟชั่น หรือจัดฟันเถื่อนนั้น สามารถทำให้เกิดปัญหาได้มากมายอย่างที่กล่าวมา และแน่นอนว่าการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย แถมคุณยังอาจต้องเสียเงิน เสียaสุขภาพกาย สุขภาพใจ มากกว่าการลงทุนจัดฟันกับคุณหมอตัวจริงเสียอีก

ความเข้าใจผิดๆ เกี่ยวกับการจัดฟันแฟชั่น

เรื่องเข้าใจผิดเกี่ยวการจัดฟันแฟชั่น คือความเข้าใจว่าการจัดฟันแฟชั่น เป็นเรื่องปกติที่สามารถทำได้โดยไม่มีอันตราย เว็ปไซต์บางที่ถึงขนาดเขียนอธิบายประโยชน์ของการจัดฟันแฟชั่น แถมคลินิกทันตกรรมบางแห่งก็รับทำรีเทนเนอร์ชนิดติดเหล็กจัดฟัน ซึ่งแม้จะไม่ได้อันตรายเท่ากับการจัดฟันเถื่อนที่ไม่ได้อยู่ภายใต้การดูแลโดยทันตแพทย์ แต่ก็ทำสร้างความเสี่ยงต่อปัญหาทันตกรรมให้กับคนไข้โดยไม่มีความจำเป็น

 

คุณหมอขอย้ำว่าการจัดฟันแฟชั่น หรือการจัดฟันเถื่อนนั้นเต็มไปด้วยความเสี่ยง และสามารถก่อให้เกิดอันตรายต่อคุณได้อย่างไม่คาดคิด รับรองว่าไม่คุ้มกันแน่นอน สามารถอ่านบทความ ความรู้เกี่ยวกับ รีเทนเนอร์ ที่เขียนโดยทันตแพทย์ ได้ที่นี่!

จะรู้ได้อย่างได้ว่าเป็นจัดฟัน แฟชั่น

รู้ได้อย่างไรว่าจัดฟันแฟชั่น

การจัดฟันแฟชั่นบางทีก็ดูออกง่ายมากเช่น

 

 • การจัดฟันที่ทำนอกคลินิก ไม่ว่าจะทำในตึกแถว ในตลาด หรือแบบยกของไปทำให้ที่บ้าน ถือเป็นจัดฟันเถื่อนทั้งหมด และมีอันตรายมาก
 • การสั่งซื้ออุปกรณ์ใน facebook, online shopping ต่างๆ แล้วนำมาติดด้วยตัวเอง ก็ถือว่าเป็นจัดฟันแฟชั่น และมีความเสี่ยงอีกเช่นกัน

แต่ในบางครั้ง การจัดฟันเถื่อนก็มาในรูปแบบที่ตรวจสอบยาก คุณจึงควรการศึกษาหาข้อมูลเพิ่มเติม โดยเราขอแนะนำเทคนิคดีๆ ในการตรวจสอบว่าการจัดฟันที่คุณสนใจอยู่นั้นถือเป็น การจัดฟันแฟชั่น หรือจัดฟันเถื่อนหรือไม่

 1. รีเทนเนอร์ประเภทติดเครื่องมือจัดฟัน หรือ bracket ทั้งหมดให้ถือว่าเป็นการจัดฟันแฟชั่นทั้งหมด รักษาความสะอาดยาก แล้วก็เสี่ยงกับกลิ่นปาก ฟันผุ เหงือกอักเสบ
 2. ตรวจสอบคลินิก – คลินิกที่ขึ้นทะเบียนถูกต้องจะต้องมีชื่อคลินิก และตัวเลข 11 หลัก แสดงไว้อย่างชัดเจนบริเวณหน้าคลินิก คุณสามารถนำตัวเลขไปกรอกในเวปไซต์ของกระทรวงสาธารณสุข และตรวจสอบว่าชื่อคลินิกและสถานที่ตรงกันหรือไม่
 3. ตรวจสอบทันตแพทย์ – คลินิกที่มีมาตรฐานจะต้องเปิดเผยชื่อนามสกุล พร้อมเลขที่ใบประกอบวิชาชีพทันตกรรมให้เห็นง่ายและชัดเจน หากคุณประสบความลำบากในการถามชื่อคุณหมอ หรือสอบถามแล้วมีความพยายามจะปกปิดให้ระวังไว้ก่อนว่าบุคคลที่จัดฟันให้กับคุณนั้นอาจไม่ใช่คุณหมอตัวจริง หากคุณมีข้อมูลคุณสามารถเข้าไปที่ เวปไซต์ทันตแพทยสภา กรอกชื่อ นามสกุล เพื่อตรวจสอบได้

อยากจัดฟันกับทันตแพทย์ที่ปลอดภัย 100% ทำอย่างไร

การเลือกคลินิกจัดฟันเป็นขั้นตอนแรกของรอยยิ้มที่สวยงามและมีสุขภาพดี จึงเป็นเรื่องสำคัญมากที่คุณควรหลีกเลี่ยงการจัดฟันแฟชั่น และตรวจสอบคลินิกและทันตแพทย์ว่ามีมาตรฐานและมีความสามารถเพียงพอที่จะจัดฟันให้คุณได้หรือไม่

ที่คลินิกทันตกรรม Smile Seasons คุณสามารถมั่นใจได้ เราเป็นคลินิกทันตกรรมจัดฟันที่ขึ้นทะเบียนเป็นสถานบริการทางทันตกรรมอย่างถูกต้อง คุณจะได้รับการดูแลโดยทีมทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจากทุกสาขา เรามีตัวเลือกจัดฟันหลากหลายแบบทั้ง จัดฟันแบบโลหะ จัดฟันแบบใส ดี-aligner invisalign จัดฟันแบบเซรามิก หรือดามอน นอกจากนี้คุณยังจะพบว่าค่าใช้จ่ายในการจัดฟันของเรานั้นไม่แพง และสามารถผ่อนชำระได้อีกด้วย จะเสี่ยงกับจัดฟันแฟชั่นทำไม ในเมื่อคุณก็สามารถเข้ารับการจัดฟันกับทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญได้

คำถามที่พบบ่อย

ผิดครับหลายกระทงด้วย
 • การเปิดร้านจัดฟันแฟชั่น เป็นการกระทำผิดกฎหมายตาม พ.ร.บ.สถานพยาบาล พ.ศ. 2541 ฐานเปิดคลินิกเถื่อน มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
 • การให้บริการจัดฟันโดยมิใช่ทันตแพทย์ มีความผิดตาม พ.ร.บ.วิชาชีพทันตกรรม พ.ศ. 2537 ฐานประกอบวิชาชีพทันตกรรมโดยไม่ได้รับอนุญาต มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 30,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
 • วัสดุทันตกรรมสำหรับการจัดฟันทุกรายการ ต้องขึ้นเป็นทะเบียนเครื่องมือแพทย์ เพื่อให้มีการควบคุมและตรวจสอบได้ คณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค ออกประกาศเรื่อง ‘ห้ามขายอุปกรณ์จัดฟัน’ ผู้ที่ดำเนินธุรกิจจัดฟันแฟชั่นออนไลน์ที่เชิญชวนให้ผู้บริโภคจัดฟันแฟชั่น และผู้ประกอบการที่รับทำรีเทนเนอร์โดยให้ผู้บริโภคส่งรอยพิมพ์ปากโดยไม่มีคำสั่งจากทันตแพทย์ รวมทั้งผู้ที่ขายอุปกรณ์จัดฟันทุกประเภท เป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย มีโทษจำคุก 5 ปี ปรับไม่เกิน 500,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
ไม่ปลอดภัยครับ – จัดฟันแฟชั่นไม่ถือว่าเป็นการรักษาที่ได้มาตรฐาน สามารถทำให้เกิดปัญหาทันตกรรมมากมาย และอาจส่งผลให้เกิดอันตรายถึงชีวิตได้
จริง – เมื่อไม่มีองค์ความรู้ ก็เป็นการยากที่จะจัดฟันให้สำเร็จ และไม่มีผลข้างเคียงได้ การใช้ลวด หรือดัดลวดดัดฟันผิดพลาดสามารถทำให้คุณฟันล้ม หรือเรียงตัวผิดปกติเป็นอย่างมากได้ภายในเวลาอันรวดเร็ว เครื่องมือและอุปกรณ์ที่ไม่สะอาดก็สามารถก่อให้เกิดการติดเชื้อรุนแรงได้เช่นกัน
การเคลื่อนฟันจำเป็นต้องทำด้วยความนุ่มนวล และคอยเป็นคอยไป การใช้อุปกรณ์ผิดวิธี การเคลื่อนฟันโดยไม่มีความรู้ สามารถทำให้คุณรู้สึกปวดฟันมาก และรากฟันละลายซึ่งเป็นภาวะที่ไม่สามารถแก้ไขให้กลับมาเป็นเหมือนเดิมได้ นอกจากนี้อาการปวดอาจเกิดจากเหงือกที่บวมอักเสบ โรคปริทันต์อักเสบ หรือจากการสบฟันที่ผิดปกติ

คุณสามารถแจ้งเบาะแสจัดฟันแฟชั่นเถื่อน รวมทั้งการจำหน่ายสินค้าจัดฟันแฟชั่นได้ตามช่องทางดังต่อไปนี้

 1. สายด่วนงานคุ้มครองผู้บริโำคกองการประกอบโรคศิลปะ 02-193-7999
 2. ส่ง email พร้อมข้อมูลหลักฐานไปที่กองประกอบโรคศิลปะ medicalhub702@gmail.com

สรุปเกี่ยวกับจัดฟัน แฟชั่น

การจัดฟันแฟชั่น หรือจัดฟันเถื่อน เป็นการจัดฟันที่ไม่ได้อยู่ภายใต้การดูแลโดยทันตแพทย์ มาในหลากหลายรูปแบบทั้งรีเทนเนอร์ที่ติดอุปกรณ์จัดฟันเข้าไป และการติดเครื่องมือจัดฟันเข้าไปจริงๆ โดยอาจทำโดยบุคคลที่ไม่ใช่ทันตแพทย์ หรือสั่งอุปกรณ์ที่ไม่ได้มาตรฐานจากร้านค้าออนไลน์มาติดเอง

 

นอกจากผิดกฏหมายหลายมาตราแล้ว การจัดฟันแฟชั่นยังส่งผลเสียต่อทั้งสุขภาพช่องปาก และร่างกายโดยรวมของคุณได้ ฟันของคุณอาจเรียงตัว หรือมีการสบฟันที่ผิดปกติอย่างรุนแรง รากฟันละลายจากการเคลื่อนฟันเร็วเกินไป อาจเกิดการอักเสบติดเชื้อในช่องปาก หรือเสี่ยงกับโรคที่สามารถติดต่อทางสารคัดหลั่ง เช่น ไวรัสตับอักเสบ เริม หรือ HIV

 

การจัดฟันแฟชั่นมีความเสี่ยงมากมายที่ได้ไม่คุ้มเสีย หากคุณอยากจัดฟัน เราแนะนำให้คุณติดต่อเพื่อรับคำปรึกษาจากทันตแพทย์ตัวจริงจะดีที่สุด

Reference 

Weerawat Buapuean, DDS. (2nd-class Honors), Certificate of Thai Board (Orthodontic), The Dental Council

บทความโดย

Picture of ทพญ.คมนาฎ จงกิตติรักษ์

ทพญ.คมนาฎ จงกิตติรักษ์

Certificate of Training Orthodontic – Advance Orthodontic Society
Certification of Invisalign Provider
ทันตแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน เราขอความยินยอมของคุณในการใช้คุกกี้ ดูรายละเอียด นโยบายความเป็นส่วนตัว หรือ คุกกี้

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน เราขอความยินยอมของคุณในการใช้คุกกี้ ดูรายละเอียด นโยบายความเป็นส่วนตัว หรือ คุกกี้