รีเทนเนอร์ ราคาเท่าไหร่ คืออะไร จำเป็นต้องใส่ไหม

หลังจากการจัดฟันเสร็จเรียบร้อยแล้ว หลาย ๆ คนอาจเคยได้ยินเรื่องเกี่ยวกับรีเทนเนอร์กันมาบ้างไม่มากก็น้อย แต่บางคนอาจจะมีคำถามที่สงสัยเกี่ยวกับรีเทนเนอร์ว่า รีเทนเนอร์คืออะไร ทำไมเราจึงต้องใส่รีเทนเนอร์หลังจัดฟันเสร็จ มีความสำคัญอย่างไรบ้าง รีเทนเนอร์ ราคาเท่าไหร่ ถ้าหากไม่ใส่แล้วจะเป็นอะไรไหม Smile Seasons จึงรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับรีเทนเนอร์มาไขข้อข้องใจให้กับทุก ๆ คนกัน

รีเทนเนอร์ ราคาเท่าไหร่ คืออะไร จำเป็นต้องใส่ไหม
สารบัญเนื้อหา

รีเทนเนอร์ คืออะไร

รีเทนเนอร์ (Retainer) คือ อุปกรณ์ที่ต้องใส่หลังจัดฟันเสร็จ เพื่อช่วยคงสภาพของฟันให้คงอยู่ในตำแหน่งเดิมหลังการจัดฟันเสร็จเรียบร้อย เนื่องจากฟันที่เพิ่งจัดเสร็จจะยังมีความไม่มั่นคงและสามารถเคลื่อนตัวกลับไปยังตำแหน่งก่อนจัดฟันได้ ซึ่งรีเทนเนอร์จะไม่ใช่อุปกรณ์ที่ใช้สำหรับจัดฟันอย่างที่หลาย ๆ คนเข้าใจกัน

ทำไมถึงต้องใส่รีเทนเนอร์ สำคัญอย่างไร

หลังจากที่จัดฟันเรียบร้อยแล้ว และทำการถอดเครื่องมือจัดฟันออก ฟันที่เพิ่งจัดเสร็จจะยังไม่สามารถจดจำตำแหน่งของฟันที่ใหม่ได้ จึงทำให้ฟันเคลื่อนตัวกลับไปยังจุดเดิมก่อนที่จะจัดฟัน และอาจส่งผลให้ฟันล้ม ฟันซ้อน หรือฟันเกได้ รีเทนเนอร์จึงเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยให้ฟันคงอยู่ในตำแหน่งหลังจัดฟันเสร็จโดยไม่ก่อให้เกิดฟันล้ม ฟันซ้อน หรือฟันเก ซึ่งถ้าหากคนไข้ไม่ใส่รีเทนเนอร์ตามระยะเวลาที่ทันตแพทย์แนะนำ โดยเฉพาะในช่วงประมาณ 1 – 2 ปีแรกหลังจัดฟันเสร็จ ฟันจะสามารถซ้อน ล้ม หรือเกได้ภายในระยะเวลาเพียง 1 เดือนเท่านั้น

รีเทนเนอร์มีกี่ประเภท ควรใส่แบบไหนดี

ประเภทของรีเทนเนอร์ มี 2 ประเภทหลัก ๆ ได้แก่ รีเทนเนอร์แบบลวด และรีเทนเนอร์แบบใส ซึ่งทั้ง 2 แบบนี้จะมีรายละเอียดที่แตกต่างกันไป และมีราคา รีเทนเนอร์ที่แตกต่างกันไปเช่นกัน

รีเทนเนอร์แบบลวด

รีเทนเนอร์แบบลวด เป็นรีเทนเนอร์แบบที่พบเห็นได้บ่อยที่สุด มีราคาค่อนข้างถูก และเป็นรูปแบบของรีเทนเนอร์ที่ใช้กันมาตั้งแต่สมัยก่อน รูปทรงจะเป็นลวดดัดรับกับรูปทรงของส่วนโค้งของแนวฟัน และมีแผ่นอะคริลิกคอยซัพพอร์ตให้ทรงของลวดมีความมั่นคงขึ้น มีข้อดีและข้อเสียแตกต่างกันไป ดังนี้

ข้อดีของรีเทนเนอร์แบบลวด

 • สามารถดูแลทำความสะอาดได้ง่าย และซ่อมแซมได้ง่ายหากได้รับการกระทบกระเทือนหรือเกิดการชำรุด
 • สามารถเลือกสีหรือแบบของอะคริลิกได้ตามที่ตัวเองชอบ
 • มีราคาถูกกว่ารีเทนเนอร์แบบใส
 • มีอายุการใช้งานที่ค่อนข้างยาวนาน

ข้อเสียของรีเทนเนอร์แบบลวด

 •  มองเห็นลวดขณะที่สวมใส่ ทำให้บางคนอาจสูญเสียความมั่นใจขณะที่พูดหรือยิ้ม

 • อาจทำให้พูดออกเสียงให้ชัดได้ยากขึ้นในช่วงแรก ๆ ที่สวมใส่

รีเทนเนอร์แบบใส

รีเทนเนอร์แบบใส เป็นรีเทนเนอร์ที่ค่อนข้างได้รับความนิยมในปัจจุบัน เพราะทำให้คนทั่วไปดูไม่ออกว่ากำลังสวมใส่รีเทนเนอร์อยู่ มีรูปทรงเป็นแบบใสและสามารถใส่ครอบลงไปตรงตัวฟันได้เลย ซึ่งรีเทนเนอร์แบบใสมีข้อดีและข้อเสียแตกต่างกันไป ดังนี้

ข้อดีของรีเทนเนอร์แบบใส

 • ด้วยความที่เป็นแบบใส จึงทำให้ไม่เสียบุคลิกภาพและความมั่นใจเมื่อต้องพูดหรือยิ้ม
 • สามารถใส่ครอบลงตรงตัวฟันได้เลย จึงไม่รบกวนการพูดและการออกเสียง

ข้อเสียของรีเทนเนอร์แบบใส

 •  ดูแลรักษาความสะอาดได้ยากกว่ารีเทนเนอร์แบบลวด จึงต้องการความเอาใจใส่ที่มากกว่า

 • ได้รับการกระทบกระเทือนได้ง่าย จึงเกิดการชำรุดได้ง่าย และไม่สามารถซ่อมแซมได้หากได้รับการกระทบกระเทือน จำเป็นต้องเปลี่ยนใหม่ทั้งหมด

 • หากมีพฤติกรรมกัดฟันในขณะที่นอนหลับ อาจไม่เหมาะกับการใช้รีเทนเนอร์แบบใสเพราะจะทำให้เกิดการชำรุดได้ง่าย

 • อายุการใช้งานสั้นกว่ารีเทนเนอร์แบบลวด

 • น้ำลายสามารถขังในรีเทนเนอร์และเกิดฟองอากาศขณะใช้งานได้

ต้องใส่รีเทนเนอร์เป็นระยะเวลานานเท่าไหร่

รีเทนเนอร์ ราคา ใส่นานเท่าไหร่

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการใส่รีเทนเนอร์ คือ จะต้องใส่รีเทนเนอร์เป็นระยะเวลานานเท่าไหร่ถึงจะเพียงพอ ซึ่งถ้ากล่าวกันตามตรงแล้วก็คือควรใส่ตลอดชีวิต เพื่อให้ฟันยังคงสภาพการเรียงตัวที่สวยงาม โดยเฉพาะเมื่ออายุเยอะขึ้น ก็จะยิ่งมีโอกาสที่ฟันจะเคลื่อนที่ได้มากขึ้น แต่รายละเอียดความถี่ในการใส่รีเทนเนอร์ในช่วงแรกที่เพิ่งจัดฟันเสร็จ กับช่วงที่จัดฟันเสร็จได้ระยะหนึ่งแล้วจะแตกต่างกันไป ดังนี้

 • ช่วงประมาณ 6 เดือน – 1 ปีแรก ควรใส่รีเทนเนอร์อย่างน้อยเป็นเวลา 22 ชั่วโมงต่อวัน โดยสามารถถอดได้เฉพาะเวลาทานข้าวและแปรงฟันเท่านั้น เพราะยังเป็นช่วงที่ฟันสามารถเคลื่อนตัวได้ง่ายที่สุด
 • ช่วงประมาณ 1 ปี – 2 ปีแรก สามารถใส่เฉพาะตอนนอนเท่านั้นได้ เพราะฟันเริ่มคงสภาพได้ดีขึ้นแล้ว
 • ช่วงหลังจาก 2 ปีขึ้นไป ยังคงต้องใส่รีเทนเนอร์อยู่เพื่อให้ฟันคงสภาพสวยงามไปตลอด แต่สามารถเว้นระยะในการใส่จากทุกวันเป็นวันเว้นวันในเวลานอนได้

อายุการใช้งานของรีเทนเนอร์

โดยปกติแล้ว อายุการใช้งานโดยเฉลี่ยของรีเทนเนอร์จะอยู่ที่ประมาณ 1 – 2 ปี ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการดูแลรีเทนเนอร์ของแต่ละบุคคล สำหรับบางคนที่ดูแลรักษาได้เป็นอย่างดี อาจมีอายุการใช้งานที่ยาวนานได้ถึง 5 ปี ซึ่งหลังจากครบช่วงเวลานี้แล้วก็ควรทำรีเทนเนอร์ใหม่เพื่อป้องกันไม่ให้ฟันเคลื่อนที่จากการเสื่อมสภาพของรีเทนเนอร์

ปัญหาที่อาจพบจากการใส่รีเทนเนอร์

การใส่รีเทนเนอร์อาจส่งผลให้เกิดปัญหาต่าง ๆ ตามมาเมื่อระยะเวลาผ่านไป โดยปัญหาที่พบได้บ่อย มีดังนี้

รีเทนเนอร์หลวม

หลังจากใช้รีเทนเนอร์ไประยะเวลาหนึ่งแล้ว รีเทนเนอร์ประเภทลวดอาจเกิดการคลายตัวขึ้นจากการกระทบกระเทือนระหว่างใช้งาน จึงควรรีบเข้าพบทันตแพทย์ให้เร็วที่สุดเพื่อไม่ให้การเคลื่อนตัวของฟันเกิดขึ้น

รีเทนเนอร์คับ แน่น

การเก็บรักษารีเทนเนอร์ให้อยู่ในอุณหภูมิที่ร้อนมากเกินไป หรือได้รับการกระทบกระเทือน รวมไปถึงการไม่ใส่รีเทนเนอร์ติดต่อกันเป็นเวลานาน อาจส่งผลให้รีเทนเนอร์คับหรือแน่นขึ้นได้ และอาจทำให้เกิดการบาดเจ็บภายในช่วงปาก อีกทั้งยังทำให้เกิดการเคลื่อนตัวของฟันได้

รีเทนเนอร์แตกหรือหัก

การทำรีเทนเนอร์ตกหล่นหรือเก็บรีเทนเนอร์ไว้ในสถานที่ที่สามารถได้รับการกระทบกระเทือนได้ง่าย อาจทำให้รีเทนเนอร์แตกหักได้ จึงควรเข้าพบทันตแพทย์ให้ไวที่สุดหากรีเทนเนอร์ของคุณมีรอยร้าวหรือมีการแตกหักเกิดขึ้น

ฟันผุ

รีเทนเนอร์ทั้งแบบลวดและแบบใส หากรักษาความสะอาดไม่ดีพอ อาจทำให้เกิดการสะสมของครบหรือเศษอาหารและส่งผลให้ฟันผุระหว่างสวมใส่ได้

รีเทนเนอร์ ราคาเท่าไหร่

รีเทนเนอร์ มีหลากหลายรูปแบบ ซึ่งแต่ละแบบจะมีราคาแตกต่างกันไป โดยรายละเอียดราคา รีเทนเนอร์ของแต่ละแบบ มีดังนี้

 • รีเทนเนอร์แบบลวด สีมาตรฐาน ราคา 2,999 บาท
 • รีเทนเนอร์แบบลวด สามารถเลือกสีและลายเองได้ ราคา 3,199 บาท
 • รีเทนเนอร์แบบใส ราคา 3,199 บาท
 • รีเทนเนอร์แบบใส แบบมีลวดลายตรงบริเวณฟันกราม ราคา 3,999 บาท
รีเทนเนอร์ ราคาเท่าไหร่ ดูราคารีเทนเนอร์ที่เหมาะกับคุณ

สรุป

รีเทนเนอร์ เป็นอุปกรณ์จัดฟันที่ทุกคนที่จัดฟันเรียบร้อยแล้ว มีความจำเป็นที่จะต้องสวมใส่เพื่อให้ฟันคงสภาพอยู่ในตำแหน่งหลังจัดฟันเสร็จ ซึ่งการที่ไม่ใส่รีเทนเนอร์เพียงระยะเวลาเพียง 1 เดือนสามารถส่งผลให้ฟันเคลื่อนตัว ทำให้ฟันล้ม ฟันซ้อน หรือฟันเก ทำให้ต้องจัดฟันใหม่ได้ 

สำหรับคนที่ต้องการปรึกษาทันตแพทย์ทั้งเรื่องการจัดฟัน หรือเรื่องรีเทนเนอร์ ไม่ว่าจะเป็นการขอคำแนะนำเกี่ยวกับการจัดฟัน หรือการสอบถามรายละเอียดรีเทนเนอร์ ราคาเท่าไหร่ สามารถติดต่อ Smile Seasons Clinic ได้ที่

บทความโดย

Picture of ทพญ.ฐิติรัตน์ ตั้งต่อสกุล

ทพญ.ฐิติรัตน์ ตั้งต่อสกุล

Certificate of Training Orthodontic – Advance Orthodontic Society
ทันตแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย (เกียรตินิยมอันดับ 2)

รีวิวจากคนไข้ของเรา

Affordable price. Easy to book the appointment. Nearby the skytrain, easy to commute.
Napassorn Thammaviwatnukoon Avatar
Napassorn Thammaviwatnukoon
16 Dec 2023
Love❤️ Dr. Pinmuk Supachaiyakit! The dentist Pinmuk is always so kind, professional, courteous and very informative. The front desk staffs were welcoming and helpful. The dental office was nice and clean. Thanks for thanking care of me and my teeth. I highly recommend Smile Seasons Clinic.
Kanyarat Chotkeattikhun Avatar
Kanyarat Chotkeattikhun
01 Dec 2023
Love❤️ Dr. Pinmuk Supachaiyakit! The dentist Pinmuk is always so kind, professional, courteous and very informative. The front desk staffs were welcoming and helpful. The dental office was nice and clean. Thanks for thanking care of me and my teeth. I highly recommend Smile Seasons Clinic.
Kanyarat Chotkeattikhun Avatar
Kanyarat Chotkeattikhun
01 Dec 2023
The dentists at this clinic are not only skilled but also genuinely caring. During my appointment with Dr. Kanoksiri, I received exceptionally thoughtful treatment and clear, helpful recommendations.
Kanokphol Pansailom Avatar
Kanokphol Pansailom
01 Dec 2023

โปรโมชั่นอื่นๆ

ฟันผุ จะจัดการอย่างไรดี dental caries FM

ฟันผุ จุดเริ่มต้นของหลายปัญหาทันตกรรม จะรักษาอย่างไรดี

ฟันผุ เรื่องเล็กที่ไม่เล็กอย่างที่คิด คุณหมอพาคุณมาเรียนรู้ทุกซอกทุกมุมเกี่ยวกับฟันผุ ตั้งแต่ สาเหตุ อาการ วิธีป้องกัน ตัวเลือกการรักษา รวมถึงค่าใช้จ่าย

Read More »
พิมพ์ปากด้วยตัวเองที่บ้าน

พิมพ์ปากที่บ้าน เชื่อมคุณกับคลินิกทันตกรรมด้วยเทคโนโลยี​

อยากยิ้มสวย แต่ก็ขี้เกียจฝ่ารถติด ไปนั่งรอที่คลินิก จะดีกว่าไหม? ถ้าคุณสามารถจัดฟันใส ทำรีเทนเนอร์ หรือฟอกสีฟัน ได้จากที่บ้านโดยไม่ต้องเสียเวลามาที่คลินิก

Read More »
เคลียร์ช่องปาก

เคลียร์ช่องปากก่อนจัดฟันคืออะไร ต้องทำอะไรบ้าง ราคาเท่าไหร่ จำเป็นไหม

อยากจัดฟันทำไมต้องเคลียร์ช่องปากก่อน จัดฟันไปก่อนได้ไหม มีขั้นตอนและค่าใช้จ่ายเท่าไหร่ ตอบทุกคำถามเกี่ยวกับการเคลียร์ช่องปาก การรักษาที่คุณต้องทำก่อนเริ่มจัดฟัน

Read More »
เสียวฟัน

เสียวฟัน เป็นอาการของโรคใดได้บ้าง มีวิธีป้องกัน และรักษาได้อย่างไร

เสียวฟันเป็นหนึ่งในอาการเริ่มต้นของโรคทางทันตกรรมมากมาย หากคุณเป็นคนหนึ่งที่เสียวฟัน จะแปรงฟันหรือกินอะไรก็ไม่สะดวกเพราะปวดจี๊ดอยู่ตลอด บทความนี้เขียนมาเพื่อคุณ

Read More »
ฟันแตก

ฟัน​แตก อุดฟันได้ไหม ต้องรักษารากฟันหรือเปล่า ค่าใช้จ่ายแพงไหม อ่านเลย   

ฟันแตกเป็นปัญหาที่ทำให้เกิดความกังวลทั้งในด้านรูปลักษณ์ และสุขภาพในช่องปาก แต่จะต้องรักษาอย่างไร ค่าใช้จ่ายแพงไหม พบคำตอบได้ในบทความนี้

Read More »
ฟันตาย

ฟันตาย ฟันเสียเกิดจากอะไร อันตรายไหม แก้ไขยังไงดีโดยไม่ต้องถอน

ฟันตาย เป็นภาวะอันตรายภายในช่องปากที่ไม่ควรละเลย มาดูกันว่า ฟันตายเกิดจากอะไร อัตรายแค่ไหม และจะแก้ไขด้วยวิธีไหนได้บ้าง

Read More »

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน เราขอความยินยอมของคุณในการใช้คุกกี้ ดูรายละเอียด นโยบายความเป็นส่วนตัว หรือ คุกกี้

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน เราขอความยินยอมของคุณในการใช้คุกกี้ ดูรายละเอียด นโยบายความเป็นส่วนตัว หรือ คุกกี้