ปวดฟันจี๊ดขึ้นสมองเกิดจากอะไร สามารถ​รักษาด้วยวิธีใดได้บ้าง​

ปวดฟัน​จี๊ด​ขึ้นสมอง​

อาการปวดฟันนั้นสามารถเกิดขึ้นได้กับคนทุกเพศทุกวัย โดยอาการปวดฟันนั้นขึ้นได้หลายลักษณะ มีตั้งแต่ระดับไม่รุนแรงไปจนรุนแรงถึงขั้น​ปวดฟันจี๊ดขึ้นสมอง ในบทความนี้ คุณหมอจาก Smile Seasons จะพาคุณมาทำความเข้าใจกับอาการนี้กันว่ามีสาเหตุ​มาจากอะไร มีวิธีรักษา หรือบรรเทาอาการปวดได้อย่างไรบ้าง

สารบัญเนื้อหา

สาเหตุของอาการปวดฟัน​จี๊ดขึ้นสมอง

อาการปวดฟันเปรียบ​เสมือน​สัญญาณ​เตือนว่าเหงือกและฟันของคุณกำลังมีปัญหา ซึ่งอาการปวดนั้นอาจเกิดขึ้นได้จากหลากหลายสาเหตุ​ ลองมาสำรวจไปพร้อมๆ กันว่าช่องปากของคุณกำลังมีปัญหา​เหล่านี้อยู่หรือไม่ เพื่อจะได้เข้ารับการตรวจและรับการรักษาได้อย่างตรงจุด

ลักษณะและความรุนแรงของปวดฟัน​จี๊ดขึ้นสมอง

อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่าอาการปวดฟันของแต่ละคนนั้นมีหลายระดับตั้งแต่ปวดตุบๆ เพียงไม่กี่นาที ไปจนถึงขั้นปวดจี๊ด หรือเพียงแค่ฟันขยับนิดเดียวก็ปวดมากจนทนไม่ไหวนานหลายวันเลยทีเดียว

อาการปวดฟันในลักษณะ​นี้​มักจะมีความรู้สึก​ปวดแบบแปล๊บๆ เหมือนมีใครเอาอะไรมาแทง หรือรู้​สึก​ปวดจี๊ดขึ้นมาแบบฉับพลัน 

ปวดฟัน

วิธีแก้ไขปัญหา​อาการปวดฟัน​จี๊ดขึ้นสมองเบื้องต้น​

หากคนไข้​มีอาการปวดฟันจนทนไม่ไหว แต่ไม่สะดวกไปพบแพทย์​ในทันที คุณสามารถ​บรรเทาอาการปวดฟันเบื้องต้น​ได้ ด้วยวิธีการต่างๆ ดังนี้​

บ้วนน้ำเกลืออุ่นๆ

การกลั้วปาก หรือ​ บ้วนปาก​ด้วย​น้ำเกลืออุ่นๆ ทุก 1-2 ชั่วโมง จะสามารถ​บรรเทา​อาการ​ปวด​ให้​ทุเลา​ลง​ได้​ เนื่องจาก​น้ำเกลือมีฤทธิ์ช่วยต้านการอักเสบและฆ่าเชื้ออ่อนๆ แถมยังสามารถกำจัดเศษอาหารชิ้นใหญ่ออกไปได้อีกด้วยกผสมเกลือครึ่งช้อนชาลงในน้ำอุ่น 1 แก้ว กลั้วปากทุก 1-2 ชั่วโมง

ประคบเย็น

การประคบ​เย็นก็เป็นหนึ่งในวิธีที่สามารถบรรเทาอาการปวดได้ดี คุณสามารถ​ใช้เจลเย็น หรือนำน้ำแข็ง​ใส่ถุง แล้วห่อด้วยผ้าบางๆ อีกหนึ่งชั้น แล้วประคบลงบริเวณ​ที่ปวดประมาณ​ 10-15 นาที และทำซ้ำได้ทุกๆ ชั่วโมง​ เพราะความเย็นจะทำให้เส้นเลือดในบริเวณที่ปวดหดตัวลง อีกทั้งยังทำให้เส้นประสาททำงานช้าลง จึงสามารถช่วยลดอาการปวดฟันได้

รับประทานยาแก้ปวด

คนไข้สามารถซื้อ​ยาแก้ปวดประเภท​ Paracetamol หรือ Ibuprofen จากร้านขายยามารับประทาน ​เพื่อลดอาการปวดได้ แต่แนะนำให้สอบถามข้อควรระวัง ข้อห้าม รวมถึงประวัติ​การแพ้ยาจากเภสัชกรก่อนใช้ยาด้วย

 

สำหรับวิธีที่กล่าวมาข้างต้นนี้ไม่ใช่วิธีการรักษาที่ต้นเหตุ แต่เป็นเพียงการบรรเทาอาการปวดฟันเบื้องต้น​เท่านั้น ดังนั้นคุณจึงควรรีบเข้ามาพบคุณ​หมอ เพื่อวินิจฉัย​และรักษาอย่างตรงจุด

ยาแก้ปวด ปวดฟัน

การป้องกันอาการปวดฟัน​จี๊ดขึ้นสมอง

การ​ดูแล​สุขอนามัยช่องปาก​อย่างถูกต้องและสม่ำเสมอ​ยังคงเป็นวิธีการ​ป้องกันอาการปวดฟันที่อาจเกิดขึ้นได้เป็นอย่างดี โดยคุณ​ควรแปรงฟันอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง หรือหลังรับประทาน​อาหาร​ และเลือกใช้แปรงสีฟันที่มีขนแปรงอ่อนนุ่ม ร่วมกับยาสีฟันที่มีฟลูออไรด์เป็นส่วนผสม และ​อย่าลืมทำความสะอาดลิ้น​เพื่อกำจัดแบคทีเรียสะสม ซึ่งอาจเป็นตัวการสำคัญ​ของอาการปวดฟัน

นอกจากนี้ยังควร​หลีกเลี่ยงการรับประทาน หรือการดื่มเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลสูง หรือรสเปรี้ยวมากๆ เพราะในอาหารเหล่านั้นจะมีกรดซึ่งสามารถทำลายสารเคลือบฟันของคุณได้

 

ที่สำคั​ญที่สุด คุณควรหมั่นไปพบทันตแพทย์เป็นประจำทุก 6 เดือน เพื่อตรวจสุขภาพฟัน และขูดหินปูน

 

ที่คลินิกทันตกรรม Smile Seasons​ เราเข้าใจถึงความสำคัญของการรักษาสุขภาพช่องปากของคุณ ด้วยทีมทันตแพทย์ผู้มีประสบการณ์และความเชี่ยวชาญที่พร้อมให้คำแนะนำ​ และปรึกษา ไม่ว่าจะเป็นการขูดหินปูน หรือการดูแลสุขภาพช่องปากอื่น​ๆ เพื่อให้คุณมีสุขภาพช่องปากที่ดีและมีรอยยิ้มที่มั่นใจกว่าที่เคย

ปวดฟัน

ปวดฟันแบบนี้สามารถ​หายเองได้ไหม

หากคุณมีอาการปวดฟันต่อเนื่องกันเกินกว่า 2 วัน และมีแนวโน้ม​ที่จะ​ปวด​มากขึ้นเรื่อยๆ รวมถึงมีอาการเจ็บจี๊ดขณะเคี้ยวอาหาร เหงือกบวมแดง บริเวณ​แก้ม หรือกรามบวมผิดรูป และมีการรับรสผิดปกติ เราแนะนำให้คุณรีบมาพบคุณหมอโดยเร็ว เพื่อซักประวัติ และตรวจช่องปากอย่างละเอียด เพื่อค้นหาสาเหตุ และวางแผนการรักษาได้ถูกต้อง

สรุป​

อาการปวดฟันจี๊ดขึ้นสมอง​นั้นเป็นหนึ่ง​ใน​โรคทางทันตกรรมที่ไม่ควรมองข้าม เพราะอาจนำมาซึ่งปัญหา หรือผลข้างเคียงต่างๆ ตามมา แม้การทานยาแก้ปวด หรือประคบ​เย็น จะสามารถ​ช่วยบรรเทา​อาการปวดเบื้องต้นได้ก็จริง แต่คนไข้ก็ควรเข้ารับการรักษาโดยเร็ว อย่าปล่อยทิ้งไว้จนอาการปวดลุกลามเรื้อรัง

หากคุณมีคำถามสงสัย หรือต้องการสอบถามเพิ่มเติม สามารถติดต่อเรา เพื่อทำนัดเข้ามาปรึกษากับทันตแพทย์ของ Smile Seasons ได้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย

นัดพบทันตแพทย์จากคลินิกหมอฟัน Smile Seasons จาก 7 สาขาใกล้รถไฟฟ้า

สำหรับผู้ที่สนใจเข้าพบคุณหมอที่คลินิกทันตกรรม Smile Seasons เพื่อตรวจสุขภาพฟันและรับบริการต่าง ๆ สามารถติดต่อได้ที่ช่องทางเหล่านี้

 

คลินิกหมอฟัน Smile Seasons มีให้คุณเลือกใช้บริการมากถึง 7 สาขา ได้แก่ สาขาสนามเป้า อนุสาวรีย์ชัย, สาขาอโศกทาวเวอร์, สาขาเมเจอร์รัชโยธิน, สาขาอ่อนนุช สาขาท่าพระ ทั้งยังมีอีก 2 สาขาใหม่ที่เตรียมเปิดให้บริการในปลายปีนี้ นั่นคือสาขาสีลม และสาขาราชพฤกษ์ (เซ็นทรัล Westville)

 

Facebook : smileseasons.dc

Line : @smileseasons.dc

E-mail : smileseasons.dc@gmail.com

Tel : 02-114-3274

ตรวจบทความโดย

Picture of ทพญ.จิตพิชญา วิมลไชยจิต

ทพญ.จิตพิชญา วิมลไชยจิต

ทันตแพทยศาสตร์ ม.รังสิต (เกียรตินิยมอันดับ 1)

รีวิวจากคนไข้ของเรา

Affordable price. Easy to book the appointment. Nearby the skytrain, easy to commute.
Napassorn Thammaviwatnukoon Avatar
Napassorn Thammaviwatnukoon
16 Dec 2023
Love❤️ Dr. Pinmuk Supachaiyakit! The dentist Pinmuk is always so kind, professional, courteous and very informative. The front desk staffs were welcoming and helpful. The dental office was nice and clean. Thanks for thanking care of me and my teeth. I highly recommend Smile Seasons Clinic.
Kanyarat Chotkeattikhun Avatar
Kanyarat Chotkeattikhun
01 Dec 2023
Love❤️ Dr. Pinmuk Supachaiyakit! The dentist Pinmuk is always so kind, professional, courteous and very informative. The front desk staffs were welcoming and helpful. The dental office was nice and clean. Thanks for thanking care of me and my teeth. I highly recommend Smile Seasons Clinic.
Kanyarat Chotkeattikhun Avatar
Kanyarat Chotkeattikhun
01 Dec 2023
The dentists at this clinic are not only skilled but also genuinely caring. During my appointment with Dr. Kanoksiri, I received exceptionally thoughtful treatment and clear, helpful recommendations.
Kanokphol Pansailom Avatar
Kanokphol Pansailom
01 Dec 2023

โปรโมชั่นอื่นๆ

ตอบทุกคำถามเกี่ยวกับจัดฟัน

จัดฟันคืออะไร มีกี่แบบ รวมข้อมูลการดัดฟันที่ต้องรู้

ดูแลโดยทีมคุณหมอที่มีประสบการณ์เปลี่ยนแปลงรอยยิ้มให้กับคนไข้หลายพันคน – โปรโมชั่นมีทั้งจัดฟันครั้งแรก กับรอบสอง ก้าวแรกแห่งรอยยิ้มที่สวยงามเริ่มต้นที่นี่คลิกเลย

รีเทนเนอร์ ราคา

รีเทนเนอร์ ราคาเท่าไหร่ คืออะไร จำเป็นต้องใส่ไหม

รีเทนเนอร์ ราคาเท่าไหร่ คืออะไร มีความสำคัญอย่างไร มีกี่ประเภท จำเป็นต้องใส่ไหม ต้องใส่เป็นระยะเวลานานเท่าไหร่ ถ้าไม่ใส่จะเป็นยังไง

รีเทนเนอร์ FM

รีเทนเนอร์ (retainer) คืออะไร รวมความรู้เกี่ยวกับรีเทนเนอร์ที่ทุกคนต้องรู้ จากทันตแพทย์

รีเทนเนอร์ ราคาพิเศษ 2,999 สีเยอะ ลายเพียบ หรือจะออกแบบเองก็ได้ ใส่ Glitter เลือกสียางด้านหน้าได้ มีทั้งแบบเหล็ก และแบบใส – ดูแลโดยทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ อ่านรายละเอียดที่นี่

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน เราขอความยินยอมของคุณในการใช้คุกกี้ ดูรายละเอียด นโยบายความเป็นส่วนตัว หรือ คุกกี้

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน เราขอความยินยอมของคุณในการใช้คุกกี้ ดูรายละเอียด นโยบายความเป็นส่วนตัว หรือ คุกกี้