เลือดออกตามไรฟันเกิดจากอะไร อันตรายไหม ต้องไปหาหมอหรือเปล่า?

ปัญหาเลือดออกตามไรฟัน (Scurvy) เป็นปัญหาที่พบบ่อยขณะแปรงฟัน หรือทำความสะอาดซอกฟัน หลาย ๆ คนอาจคิดว่าเลือดออกตามไรฟันเป็นปัญหาเล็กน้อย ไม่ต้องไปพบหมอฟันก็สามารถรักษาให้หายเองได้ แต่รู้ไหมว่าเลือดออกตามไรฟันหากไม่รักษาอย่างถูกวิธี อาจเป็นจุดเริ่มต้นของปัญหาสุขภาพฟันและเหงือกตามมา 

ในบทความนี้ คลินิกทันตกรรม Smile Seasons จะพามาไขข้อสงสัยว่า เลือดออกตามไรฟันเกิดจากอะไร เลือดออกตามไรฟันเยอะมากอันตรายหรือไม่ หากพบปัญหานี้ต้องไปหาหมอไหม เลือดออกตามไรฟันแก้ยังไง รวมถึงตอบทุกคำถามเกี่ยวกับปัญหาเลือดออกตามไรฟัน เช่น เลือดออกตามไรฟัน มีกลิ่นปากจริงไหม? เลือดออกตามไรฟัน เสี่ยงมะเร็งจริงหรือไม่? ถ้าอยากรู้คำตอบแล้วเรามาอ่านไปพร้อมกันเลย

เลือดออกตามไรฟัน
สารบัญเนื้อหา

สาเหตุเลือดออกตามไรฟัน เกิดจากอะไร

เลือดออกตามไรฟันเกิดได้จากหลายสาเหตุปัจจัย โดยสาเหตุดังต่อไปนี้สามารถส่งผลต่อสุขภาพฟันของคุณ ก่อให้เกิดปัญหาเลือดออกตามไรฟันได้ 

1. โรคเหงือกอักเสบ (Gingivitis)

โรคเหงือกอักเสบเป็นโรคที่ทำให้เกิดปัญหาเลือดออกตามไรฟันที่พบได้บ่อยที่สุด เกิดขึ้นเมื่อมีคราบพลัค หินปูน หรือแบคทีเรียไปสะสมอยู่บริเวณเหงือกและฟัน ทำให้เกิดอาการเหงือกอักเสบ ส่งผลให้เวลาแปรงฟันหรือใช้ไหมขัดฟันจะมีเลือดออกตามไรฟันตามมา นอกจากนี้โรคเหงือกอักเสบยังสามารถพบร่วมกับโรคทางทันตกรรมอื่นๆ เช่น รากฟันอักเสบ เป็นต้น

2. ขาดวิตามิน

เลือกออกตามไรฟัน ขาดวิตามินอะไร? ในสมัยโบราณภาวะขาดวิตามินซี (Vitamin C Deficiency) สามารถพบได้บ่อย โดยเฉพาะนักเดินสมุทรที่ต้องใช้ชีวิตอยู่ในทะเลเป็นเวลานาน และบางครั้งไม่ได้นำ ผัก ผลไม้ที่มีวิตามินซีสูงๆ ไปด้วย จึงไม่สามารถถนอมอาหารเก็บไว้ได้นาน ในปัจจุบันภาวะขาดวิตามินซีพบได้น้อย โดยมักพบในคนไข้ที่มีโรคประจำตัว เช่น คนไข้ที่ทานอาหารได้น้อยมากระหว่างได้เคมีบำบัด คนไข้ติดสุราเรื้อรัง ผู้ป่วยที่มีปัญหาเกี่ยวกับพฤติกรรมการกินอาหาร เช่น Anorexia เป็นต้น

3. ขาดการดูแลสุขภาพช่องปากอย่างทั่วถึง (Poor Oral Hygiene)

การที่เราแปรงฟันไม่สะอาด ไม่ทั่วถึง หรือไม่ใช้ไหมขัดฟัน สามารถทำให้เกิดการสะสมของคราบจุลินทรีย์และหินปูน ซึ่งอาจทำให้เหงือกเกิดการอักเสบส่งผลให้เลือดออกตามไรฟันนั่นเอง

4. แปรงฟันผิดวิธี

อีกหนึ่งสาเหตุที่ส่งผลให้เลือดออกตามไรฟันนั่นก็คือ การแปรงฟันผิดวิธี เช่น แปรงฟันแรง ๆ หรือใช้แปรงสีฟันที่มีขนแปรงแข็งจนเกินไป นอกจากจะทำร้ายฟันแล้วยังเสี่ยงเสียวฟัน และเหงือกร่นตามมาอีกด้วย

5. ใช้ยาบางชนิด 

ผู้ที่รับประทานยาในกลุ่มต้านการแข็งตัวของเลือด (Anticoagulants) เช่น ยา Warfarin, ยา Heparin, ยา Aspirin  เป็นต้น อาจทำให้มีเลือดออกตามไรฟันง่ายมากขึ้น ซึ่งหากมีอาการร่วมกับมีเลือดออกที่อื่นๆ ถ่ายดำ ถ่ายเป็นเลือด อาเจียนออกมาสีเหมือนกาแฟ หรือเป็นเลือดสด มีจุดจ้ำเลือดขึ้นตามต่างร่างกาย คุณควรหยุดรับประทานยา และรีบพบแพทย์ประจำตัวโดยทันที

6. ปัญหาสุขภาพ

ผู้ที่มีปัญหาสุขภาพสามารถเป็นสาเหตุทำให้เกิดปัญหาเลือดออกตามไรฟันได้ เช่น ภาวะเลือดออกผิดปกติ  (Bleeding Disorders), โรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว หรือลูคีเมีย (Leukemia) ,โรคฮีโมฟีเลีย (Hemophilia), โรคตับแข็ง (Cirrhosis), โรคไข้เลือดออก (Dengue Fever)

7. การตั้งครรภ์

เมื่อตั้งครรภ์ร่างกายจะมีการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน ทำให้มีเลือดมาเลี้ยงบริเวณเนื้อเยื่อรอบเหงือกและฟันมากขึ้น เกิดการอักเสบ และเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ง่าย ทำให้เลือดออกตามไรฟันได้ ซึ่งเราเรียกอาการนี้ว่า “โรคเหงือกอักเสบขณะตั้งครรภ์ หรือ Pregnancy Gingivitis”

8. สูบบุหรี่

รู้หรือไม่ว่า การสูบบุหรี่นอกจากจะส่งผลต่อสุขภาพแล้ว ยังเป็นสาเหตุที่ทำให้เลือดออกตามไรฟันด้วย เพราะการสูบบุหรี่จะทำให้เกิดการสะสมของคราบพลัคบริเวณฟัน นอกจากนี้บุหรี่ยังลดการดูดซึมของวิตามินซี เข้าสู่ร่างกายอีกด้วย ส่งผลให้เหงือกของคุณอักเสบนั่นเอง

9. ใส่ฟันปลอม หรือเครื่องมือจัดฟันที่ไม่พอดี

การสวมใส่ฟันปลอม หรือเครื่องมือจัดฟันที่ไม่พอดีกับฟัน เช่น เครื่องมือจัดฟันรัดแน่นจนเกินไป อาจเสี่ยงเกิดปัญหาสุขภาพเหงือกและฟัน ส่งผลให้เลือดออกตามไรฟันได้

10. ขั้นตอนจากการทำฟัน

บางครั้งการทำหัตถการทางทันตกรรม เช่น การขูดหินปูน อาจทำให้เลือดออกตามไรฟันได้ แต่จะเป็นอยู่ไม่เกิน 24 ชม. เท่านั้น

เลือดออกตามไรฟัน ทำให้เกิดกลิ่นปากจริงหรือไม่

เลือดออกตามไรฟันไม่ได้เป็นสาเหตุโดยตรงของกลิ่นปาก อย่างไรก็ตามภาวะเลือดออกตามไรฟัน มีสาเหตุมาจากปัญหาสุขภาพในช่องปาก และปัญหาทางทันตกรรมหลายประการ ที่สามารถทำให้เกิดกลิ่นปากได้ เช่น ฟันผุ เหงือกอักเสบ ปริทันต์อักเสบ เป็นต้น ทำให้ 2 ภาวะอย่าง กลิ่นปากและเลือดออกตามไรฟัน มักพบร่วมกันได้บ่อยๆ

เช็กลิสต์อาการเลือดออกตามไรฟันแบบไหนที่ควรพบแพทย์

เมื่อพบว่าเริ่มมีอาการเหล่านี้ควรรีบเข้าพบทันตแพทย์ เพื่อวินิจฉัยหาสาเหตุและวิธีรักษาต่อไป 

  • แปรงฟันแล้วมีเลือดออกตามไรฟันบ่อย เช่น บ้วนปากแล้วมีเลือด หรือมีเลือดอยู่บนแปรงสีฟัน
  • มีอาการเหงือกบวมแดง มีรูปร่างเป็นรอยหยักผิดปกติไปจากเดิม หรือมีอาการปวด ไข้ขึ้นสูง
  • เลือดออกตามไรฟันไม่หยุด หรือมีเลือดออกตามไรฟันเรื้อรัง
  • เลือดออกตามไรฟันร่วมกับมีก้อนเนื้อ หรือตุ่มหนองบริเวณใกล้เคียงร่วมด้วย
  • มีเลือดออกบริเวณอื่นๆ ตามร่างกายร่วมด้วย เช่น ถ่ายเป็นเลือด ถ่ายดำเป็นสียางมะตอย อาเจียนเป็นเลือดสด ก้อนเลือด หรือสีเหมือนน้ำกาแฟ ไอเป็นเลือด มีจุดจ้ำเลือดบ่อยๆ ที่เกิดขึ้นเอง แม้ไม่ได้ประสบอุบัติเหตุ หรือโดนกระแทกอะไรมา
  • เลือดออกตามไรฟัน ในผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัวที่การแข็งตัวของเลือดบกพร่อง หรือรับประทานยาต้านการแข็งตัวของเลือด
เลือดออกตามไรฟัน วิธีป้องกัน

วิธีรักษาและป้องกันเลือดออกตามไรฟัน

วิธีการรักษาและป้องกันเลือดออกตามไรฟันที่ดี ส่วนมากจะเน้นไปที่การดูแลสุขอนามัยช่องปาก โดยวิธีรักษาและป้องกันเลือดออกตามไรฟันสามารถเริ่มต้นได้ตัวเองง่าย ๆ ดังนี้

1. รักษาสุขอนามัยในช่องปาก

สิ่งสำคัญอันดับแรกในการป้องกันเลือดออกตามไรฟันที่เริ่มได้ด้วยตนเอง คือ การรักษาดูแลสุขอนามัยในช่องปากนั่นเอง เช่น การแปรงฟันเป็นประจำอย่างน้อย 2 ครั้งต่อวัน และใช้ไหมขัดฟันทำความสะอาดตามซอกฟันก่อนนอนทุกวัน เป็นต้น เพื่อช่วยลดการสะสมของคราบพลัคและการอักเสบของเหงือกได้

2. เลือกใช้แปรงฟันให้เหมาะสม

การเลือกใช้แปรงฟันให้เหมาะสมกับช่องปาก ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีง่าย ๆ ที่ช่วยป้องกันเลือดออกตามไรฟัน คุณควรเลือกใช้หัวแปรงสีฟันที่มีขนาดเหมาะสม เลือกใช้ขนแปรงสีฟันที่ไม่แข็งจนเกินไป หรือควรเปลี่ยนแปรงฟันถ้าหากพบว่าขนแปรงเริ่มบาน เป็นต้น

3. ตรวจสุขภาพฟันทุก 6 เดือน

สำหรับผู้ที่มีปัญหาภายในช่องปาก เลือดออกตามไรฟันบ่อย ๆ การเข้าพบทันตแพทย์จะช่วยให้เรารู้สาเหตุที่แท้จริง สามารถรักษาได้ตรงตามอาการและมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้การตรวจสุขภาพฟัน เช่น อุดฟัน ขูดหินปูน ยังช่วยลดปัจจัยที่ทำให้เกิดโรคทันตกรรมอื่น ๆ อีกด้วย 

4. ไม่ละเลยปัญหาเกี่ยวกับฟันและเหงือก

ควรรักษาปัญหาทางทันตกรรมตั้งแต่เนิ่น ๆ ไม่ว่าจะเป็น โรคฟันผุ โรคเหงือก เพื่อป้องกันภาวะแทรกซ้อน หรือปัญหาเลือดออกตามไรฟันในอนาคต 

5. ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมบางอย่าง

พฤติกรรมในชีวิตประจำวันอาจทำให้เกิดปัญหาเลือดออกตามไรฟันได้ อย่างเช่น นอนกัดฟัน การแปรงฟันที่รุนแรงจนเกินไป การกัดวัตถุแข็งบ่อย ๆ รวมถึงการสูบบุหรี่ หากเราหลีกเลี่ยงพฤติกรรมเหล่านี้ได้ ก็จะช่วยลดความเสี่ยงโรคทางทันตกรรม

6. รับประทานอาหารที่มีวิตามินสูง

เลือดออกตามไรฟันต้องกินอะไร? หากมีอาการเลือดออกตามไรฟันควรรับประทานสารอาหารจำพวกวิตามินซีเสริม เช่น ส้ม ฝรั่ง มะนาว ลิ้นจี่ ซึ่งวิตามินซีจะช่วยลดอาการเลือดออกตามไรฟัน ช่วยเสริมสุขภาพให้ช่องปากมีความแข็งแรงมากขึ้น 

7. ดื่มน้ำเยอะ ๆ 

การดื่มน้ำเยอะ ๆ เป็นวิธีรักษาและป้องกันเลือดออกตามไรฟันที่ทำตามเองได้ง่ายมาก ๆ โดยน้ำจะช่วยให้ร่างกายผลิตน้ำลายออกมา ซึ่งน้ำลายนี้เองจะช่วยลดความเป็นกรดในช่องปาก ทำให้ช่วยป้องกันฟันผุ หนึ่งในปัจจัยที่ทำให้เกิดปัญหาเลือดออกตามไรฟันนั่นเอง

อย่างไรก็ตาม หากพบว่ามีปัญหาเลือดออกตามไรฟันอย่างต่อเนื่อง หรือมีอาการที่รุนแรง ควรรีบเข้าปรึกษาทันตแพทย์โดยเร็ว เพื่อรับการประเมินสุขภาพช่องปากและหาสาเหตุที่แท้จริง พร้อมทั้งเข้ารับการรักษาที่เหมาะสมถูกต้องต่อไป

รวมคำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับปัญหาเลือดออกตามไรฟัน

รวมคำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับเลือดออกตามไรฟัน 

เลือดออกตามไรฟันเป็นครั้งคราว ถือว่าผิดปกติไหม?

เลือดออกตามไรฟันเป็นครั้งคราว เช่น ใช้แปรงสีฟันหรือไหมขัดฟันรุนแรงเกินไปในบางครั้ง ก็อาจไม่เป็นอะไร แต่อย่างไรก็ตามก็ควรระมัดระวังใช้แปรงฟันหรือไหมขัดฟันอย่างเบามือทุกครั้ง รวมถึงดูแลสุขภาพช่องปาก และรับประทานผัก ผลไม้ซึ่งอุดมไปด้วยวิตามิน (รวมทั้งวิตามินซี) เป็นประจำ

เลือดออกตามไรฟันเสี่ยงเป็นมะเร็งจริงไหม?

ไม่จริง – เลือดออกตามไรฟันไม่ได้ทำให้คุณเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งมากขึ้นกว่าคนปกติ แต่เลือดออกตามไรฟันอาจเป็นหนึ่งในอาการแสดงของมะเร็งได้ ซึ่งมักต้องมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น หากมีก้อนเนื้อ หรือติ่งเนื้อในบริเวณที่มีเลือดออกก็มีความเสี่ยงจะเป็นมะเร็งในช่องปาก หรือหากมีเลือดออกปกติบริเวณอื่นตามร่างกาย อ่อนเพลีย ไม่มีแรง หน้ามืดเป็นลมบ่อยๆ ก็อาจมีความเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งเลือด อย่างเช่น ลูคิเมียได้

สรุป

เลือดออกตามไรฟันสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็น เหงือกอักเสบ การขาดการดูแลสุขภาพช่องปากอย่างทั่วถึง การขาดวิตามินซี รวมไปถึงโรคทันตกรรมอื่น ๆ หากปล่อยทิ้งไว้อาจทำให้เกิดโรคทันตกรรมรวมถึงมีกลิ่นปากได้ ผู้ที่มีเลือดออกตามไรฟันจึงควรเข้าปรึกษาทันตแพทย์เพื่อหาสาเหตุและการรักษาที่ถูกต้อง

 

สำหรับผู้ที่มีปัญหาเลือดออกตามไรฟัน คลินิกทันตกรรม Smile Seasons มีทีมทันตแพทย์จากทุกสาขา ทั้งทันตกรรมทั่วไปและทันตกรรมเฉพาะทาง พร้อมให้คำปรึกษาเกี่ยวกับอาการเลือดออกตามไรฟันและการรักษาที่เหมาะสมกับคนไข้ ด้วยความชำนาญของทีมแพทย์ การบริการที่น่าประทับ และเทคโนโลยีที่ทันสมัยจะทำให้คุณได้รับการรักษาที่ดีที่สุด

 

อ้างอิง

 

สำหรับผู้ที่สนใจเข้าพบคุณหมอที่คลินิกทันตกรรม Smile Seasons เพื่อตรวจสุขภาพฟันและรับบริการต่าง ๆ สามารถติดต่อได้ที่ช่องทางเหล่านี้

 

Facebook : smileseasons.dc

Line : @smileseasons.dc

E-mail : smileseasons.dc@gmail.com

Tel : 02-114-3274ตรวจบทความโดย

Picture of ทพ.ธนิตย์ วนิชนพรัตน์

ทพ.ธนิตย์ วนิชนพรัตน์

วุฒิบัตรทันตแพทย์เฉพาะทางสาขาปริทันตวิทยา ทันตแพทยสภา
Certificate of Training Orthodontic and Miniscrew – Advance Orthodontic Society
Certification of Invisalign Provider
ทันตแพทยศาสตร์ ม.เชียงใหม่

รีวิวจากคนไข้ของเรา

Affordable price. Easy to book the appointment. Nearby the skytrain, easy to commute.
Napassorn Thammaviwatnukoon Avatar
Napassorn Thammaviwatnukoon
16 Dec 2023
Love❤️ Dr. Pinmuk Supachaiyakit! The dentist Pinmuk is always so kind, professional, courteous and very informative. The front desk staffs were welcoming and helpful. The dental office was nice and clean. Thanks for thanking care of me and my teeth. I highly recommend Smile Seasons Clinic.
Kanyarat Chotkeattikhun Avatar
Kanyarat Chotkeattikhun
01 Dec 2023
Love❤️ Dr. Pinmuk Supachaiyakit! The dentist Pinmuk is always so kind, professional, courteous and very informative. The front desk staffs were welcoming and helpful. The dental office was nice and clean. Thanks for thanking care of me and my teeth. I highly recommend Smile Seasons Clinic.
Kanyarat Chotkeattikhun Avatar
Kanyarat Chotkeattikhun
01 Dec 2023
The dentists at this clinic are not only skilled but also genuinely caring. During my appointment with Dr. Kanoksiri, I received exceptionally thoughtful treatment and clear, helpful recommendations.
Kanokphol Pansailom Avatar
Kanokphol Pansailom
01 Dec 2023

โปรโมชั่นอื่นๆ

ฟันผุ จะจัดการอย่างไรดี dental caries FM

ฟันผุ จุดเริ่มต้นของหลายปัญหาทันตกรรม จะรักษาอย่างไรดี

ฟันผุ เรื่องเล็กที่ไม่เล็กอย่างที่คิด คุณหมอพาคุณมาเรียนรู้ทุกซอกทุกมุมเกี่ยวกับฟันผุ ตั้งแต่ สาเหตุ อาการ วิธีป้องกัน ตัวเลือกการรักษา รวมถึงค่าใช้จ่าย

Read More »
พิมพ์ปากด้วยตัวเองที่บ้าน

พิมพ์ปากที่บ้าน เชื่อมคุณกับคลินิกทันตกรรมด้วยเทคโนโลยี​

อยากยิ้มสวย แต่ก็ขี้เกียจฝ่ารถติด ไปนั่งรอที่คลินิก จะดีกว่าไหม? ถ้าคุณสามารถจัดฟันใส ทำรีเทนเนอร์ หรือฟอกสีฟัน ได้จากที่บ้านโดยไม่ต้องเสียเวลามาที่คลินิก

Read More »
เคลียร์ช่องปาก

เคลียร์ช่องปากก่อนจัดฟันคืออะไร ต้องทำอะไรบ้าง ราคาเท่าไหร่ จำเป็นไหม

อยากจัดฟันทำไมต้องเคลียร์ช่องปากก่อน จัดฟันไปก่อนได้ไหม มีขั้นตอนและค่าใช้จ่ายเท่าไหร่ ตอบทุกคำถามเกี่ยวกับการเคลียร์ช่องปาก การรักษาที่คุณต้องทำก่อนเริ่มจัดฟัน

Read More »
เสียวฟัน

เสียวฟัน เป็นอาการของโรคใดได้บ้าง มีวิธีป้องกัน และรักษาได้อย่างไร

เสียวฟันเป็นหนึ่งในอาการเริ่มต้นของโรคทางทันตกรรมมากมาย หากคุณเป็นคนหนึ่งที่เสียวฟัน จะแปรงฟันหรือกินอะไรก็ไม่สะดวกเพราะปวดจี๊ดอยู่ตลอด บทความนี้เขียนมาเพื่อคุณ

Read More »
ฟันแตก

ฟัน​แตก อุดฟันได้ไหม ต้องรักษารากฟันหรือเปล่า ค่าใช้จ่ายแพงไหม อ่านเลย   

ฟันแตกเป็นปัญหาที่ทำให้เกิดความกังวลทั้งในด้านรูปลักษณ์ และสุขภาพในช่องปาก แต่จะต้องรักษาอย่างไร ค่าใช้จ่ายแพงไหม พบคำตอบได้ในบทความนี้

Read More »
ฟันตาย

ฟันตาย ฟันเสียเกิดจากอะไร อันตรายไหม แก้ไขยังไงดีโดยไม่ต้องถอน

ฟันตาย เป็นภาวะอันตรายภายในช่องปากที่ไม่ควรละเลย มาดูกันว่า ฟันตายเกิดจากอะไร อัตรายแค่ไหม และจะแก้ไขด้วยวิธีไหนได้บ้าง

Read More »

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน เราขอความยินยอมของคุณในการใช้คุกกี้ ดูรายละเอียด นโยบายความเป็นส่วนตัว หรือ คุกกี้

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน เราขอความยินยอมของคุณในการใช้คุกกี้ ดูรายละเอียด นโยบายความเป็นส่วนตัว หรือ คุกกี้