[fusion_builder_container hundred_percent=”yes” overflow=”visible”][fusion_builder_row][fusion_builder_column type=”1_1″ background_position=”left top” background_color=”” border_size=”” border_color=”” border_style=”solid” spacing=”yes” background_image=”” background_repeat=”no-repeat” padding=”” margin_top=”0px” margin_bottom=”0px” class=”” id=”” animation_type=”” animation_speed=”0.3″ animation_direction=”left” hide_on_mobile=”no” center_content=”no” min_height=”none”][vc_row full_width=”” parallax=”” parallax_image=”” css=”.vc_custom_1440670315426{margin-bottom: 0px !important;border-bottom-width: 0px !important;padding-bottom: 0px !important;}”][vc_column width=”1/2″][vc_column_text css_animation=””] dental_veneer [/vc_column_text][/vc_column][vc_column width=”1/2″ css=”.vc_custom_1440670299959{margin-bottom: 0px !important;border-bottom-width: 0px !important;padding-bottom: 0px !important;}”][vc_column_text css=”.vc_custom_1441035419931{margin-bottom: 0px !important;border-bottom-width: 0px !important;padding-bottom: 0px !important;}”]

รู้จักกับวีเนียร์

เคยดูหนังแล้วสังเกตกันไหมครับว่านอกจากเหล่านักแสดงจะสวยจะหล่อขั้นเทพกันแล้ว ฟันของพวกเขาเหล่านั้นยังเป๊ะเว่อร์ๆ อีกด้วย หนึ่งในเคล็ดลับของเหล่าดารา Hollywood เจ้าของรอยยิ้มสวยขั้นเทพนั้นคือการทำวีเนียร์ครับ และเนื่องจากมันฮิตในหมู่ดารานักร้องนักแสดง วีเนียร์เลยมีชื่อเล่นๆ ว่าการทำ Hollywood Smile

 

คราวนี้เพื่อนๆ อาจจะมีคำถามว่า

ฟันแบบไหนถึงจะสามารถทำวีเนียร์ได้

วีเนียร์สามารถนำมาใช้แก้ไขปัญหาทางทันตกรรมให้กับผู้ป่วยได้หลากหลาย ตัวอย่างเช่น ช่วยปิดช่องว่างระหว่างฟัน, ช่วยแก้ไขสีที่ไม่เท่ากันของฟันจากสาเหตุต่างๆ (ยา สารเคมี คราบจากอาหารหรือเครื่องดื่ม และการสูบบุหรี่ ), ฟันบิ่นหรือแตก รวมทั้งฟันที่เอียง เรียงตัวไม่ดี หรือมีรูปร่างไม่สวยงาม

 [/vc_column_text][vc_masonry_media_grid style=”all” items_per_page=”10″ element_width=”6″ gap=”2″ button_style=”rounded” button_color=”blue” button_size=”md” arrows_design=”none” arrows_position=”inside” arrows_color=”blue” paging_design=”radio_dots” paging_color=”grey” loop=”” autoplay=”-1″ item=”masonryMedia_Default” grid_id=”vc_gid:1441040056435-51ed7e4c-fd90-7″ include=”12466,12638″][vc_column_text css=”.vc_custom_1441035455370{margin-bottom: 0px !important;border-bottom-width: 0px !important;padding-bottom: 0px !important;}”]

ประเภทของวีเนียร์

คอมโพสิตวีเนียร์

เป็นวีเนียร์ที่ทำจากวัสดุอุดสีเหมือนฟัน (Composite resin) สามารถทำเสร็จได้ทันทีในคลินิกในครั้งที่มาพบคุณหมอ และได้รับการยอมรับว่ามีความสวยงาม

เซรามิกวีเนียร์ หรือ Porcelain Veneer

เป็นวีเนียร์ประเภทที่ได้รับความนิยมสูงเพราะแม้ว่าจะต้องแลกด้วยราคาที่สูงกว่า แต่มีความสวยงามมากกกก ชนิดที่ว่าเหมือนกับฟันจนแยกไม่ออกเลยทีเดียวครับ นอกจากนั้นยังมีความแข็งแรง อายุการใช้งาน และความคงทนต่อการติดสีจากคราบต่างๆ มากกว่าแบบ คอมโพสิตวีเนียร์

 

อย่างไรก็ตาม เนื่องจากเซรามิกวีเนียร์ต้องส่งไปทำที่ห้องแลบซึ่งเชี่ยวชาญด้านการทำวีเนียร์โดยเฉพาะ โดยจะใช้เวลาเฉลี่ยประมาณ 1-2 สัปดาห์ ดังนั้นการทำเซรามิกวีเนียร์จึงต้องใช้เวลานานกว่าการทำคอมโพสิตวีเนียร์

 

ข้อควรคำนึงอีกประการหนึ่งคือ หากเกิดวีเนียร์บิ่นหรือชำรุด ถ้าเป็นคอมโพสิตเรซิน คุณหมอจะสามารถซ่อมแซมให้ได้ทันทีในคลินิก แต่หากเป็นเซรามิกวีเนียร์อาจต้องทำใจ เพราะต้องเปลี่ยนวีเนียร์ใหม่สถานเดียวครับ

อย่างไรก็ตาม ด้วยคุณสมบัติของวัสดุเองมีความแข็งแรงเพียงพอ หากเราใช้งานฟันอย่างถูกวิธี ไม่นำฟันหน้าไปเคี้ยวหมูกรอบ แทะกระดูกหมู วีเนียร์ก็จะไม่แตกหักง่ายแน่นอนครับ ^___^

ลองเปรียบเทียบข้อดีข้อเสียต่างๆ และเลือกชนิดของวีเนียร์ให้ตรงตามความต้องการของผู้ป่วยนะครับ

 

รู้สึกไม่มั่นใจเวลายิ้ม อยากฟันสวยเหมือนเหล่า Celeb บ้าง

ทำวีเนียร์จะช่วยไหม?

เป็นคำถามที่คุณหมอเจอบ่อยๆ ครับ ทางคลินิกแนะนำให้เราหอบปัญหาหรือความไม่สบายใจมาปรึกษาคุณหมอที่คลินิกจะดีกว่า เพราะปัญหาและสภาพฟันของแต่ละคนไม่เหมือนกัน เข้ามาให้คุณหมอตรวจอย่างละเอียด และแนะนำแนวทางการรักษาที่เหมาะสมเป็นรายบุคคลจะดีที่สุดครับ ทีมคุณหมอเราใจดีทุกท่าน คุยง่าย สบายใจ แถมเวลาเข้ามาปรึกษาก็ไม่เสียค่าใช้จ่ายด้วยน้าาาา

 

วีเนียร์มีขั้นตอนการทำอย่างไรบ้าง?

ก่อนอื่นต้องทำการเคลียร์ช่องปากกันก่อน ถ้าหากมีฟันผุ หรือเหงือกอักเสบ มีหินปูนหรือคราบจุลินทรีย์ก็ต้องให้คุณหมอรักษาให้เรียบร้อย จากนั้นคุณหมอจะให้การบ้านคือต้องกลับไปแปรงฟันให้สะอาดตามที่คุณหมอแนะนำ และกลับมาพบคุณหมออีกครั้งใน 1 สัปดาห์ ซึ่งตอนนั้นเหงือกและฟันจะมีสุขภาพดีขึ้นมาก จนสามารถทำวีเนียร์ได้อย่างสวยงามและมีความคงทนไปอีกนานแสนนานนนนน หรือหากในบางราย ถ้ามีข้อบ่งชี้ต้องจัดฟัน คุณหมออาจแนะนำให้ทำการจัดฟันให้เสร็จเรียบร้อยก่อน แล้วค่อยมาตรวจฟันอย่างละเอียดกันอีกครั้งหลังจากจัดฟันเสร็จครับ เพราะการจัดฟันจะช่วยให้การเรียงตัวของฟันดีขึ้น ดูแลทำความสะอาดได้ง่ายขึ้น ช่วยให้การทำวีเนียร์ภายหลังทำได้ง่ายขึ้น สวยงามขึ้น หรืออาจช่วยแก้ปัญหาต่างๆของคนไข้ได้โดยที่ไม่ต้องทำวีเนียร์เลยก็ได้ครับ

 

ขั้นตอนต่อไปหลังจากเหงือกและฟันสะอาดดีแล้ว คือขั้นตอนการกรอแต่งผิวหน้าฟันออกเล็กน้อยมากๆๆๆ ไม่เกิน 1 มม. (ทั้งนี้แล้วแต่สภาพฟันของแต่ละคน) โดยไม่ส่งผลกับความแข็งแรงของฟันและไม่ทำให้เกิดอาการเสียวฟัน เพื่อให้มีพื้นที่ในการใส่วีเนียร์ ถ้าเลือกทำแบบคอมโพสิตวีเนียร์ คุณหมอก็จะขึ้นรูปร่างและตกแต่งสีสัน จนได้ฟันสวยๆกลับไปเลยในวันนั้น แต่ถ้าเลือกทำแบบเซรามิกวีเนียร์คุณหมอก็จะทำการพิมพ์ปาก และส่งรอยพิมพ์ไปที่ห้องแลบเพื่อทำชิ้นงานออกมา เลยต้องรอกันสักนิด ระหว่างที่รอวีเนียร์กลับมา คุณหมอก็จะทำวีเนียร์แบบชั่วคราวใส่ให้ไปก่อนในวันนั้น ยังไงก็ได้ฟันสวยๆกลับไปแน่นอนครับ

(ในบางกรณีที่เคสค่อนข้างยุ่งยากซับซ้อน หรืออยากทำหลายซี่ คุณหมออาจจะขอเพิ่มขั้นตอนอีดนิดคือ ในวันแรกอาจจะได้แค่ทำการพูดคุย ถ่ายรูป พิมพ์ปาก จากนั้นคุณหมอขอกลับไปทำการบ้านโดยจะไปทำแบบจำลองเป็นชิ้นงานขี้ผึ้ง (waxing) ออกมาให้คนไข้ดูในวันที่นัดครั้งต่อไป ถ้าหากคนไข้และคุณหมอถูกใจตรงกัน คุณหมอก็จะเริ่มกระบวนการกรอผิวหน้าฟันต่อไปครับ)

 

ทำวีเนียร์เสร็จแล้วต้องดูแลอะไรเป็นพิเศษหรือเปล่า?

ถึงแม้ว่าวัสดุที่ใช้ทำวีเนียร์จะมีความแข็งแรง แต่ถ้าเราใช้งานมันหนักหน่วงเกินไปดังที่บอกแล้วข้างต้น เช่นเคี้ยวอาหารที่แข็งมากๆ, เอาฟันกระเทาะเปลือกเกาลัด, งัดฝาขวด อะไรแบบนี้ ก็มีโอกาสที่จะชำรุดเสียหายได้

นอกจากนั้นก็ดูแลเหมือนกับฟันปกติ คือแปรงฟันอย่างถูกวิธีวันละ 2 ครั้ง ใช้ไหมขัดฟันทุกวัน และมาตรวจสุขภาพฟันที่คลินิกทุก 6 เดือนครับ[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row][/fusion_builder_column][fusion_builder_column type=”1_1″ background_position=”left top” background_color=”” border_size=”” border_color=”” border_style=”solid” spacing=”yes” background_image=”” background_repeat=”no-repeat” padding=”” margin_top=”0px” margin_bottom=”0px” class=”” id=”” animation_type=”” animation_speed=”0.3″ animation_direction=”left” hide_on_mobile=”no” center_content=”no” min_height=”none”][vc_row full_width=”” parallax=”” parallax_image=””][vc_column width=”1/1″][vc_raw_html]JTNDZGl2JTIwY2xhc3MlM0QlMjJmYi1zaGFyZS1idXR0b24lMjIlMjBkYXRhLWhyZWYlM0QlMjJodHRwJTNBJTJGJTJGc21pbGVzZWFzb25zLmNvbSUyRmluZGV4LnBocCUyRjIwMTUlMkYwOCUyRjI2JTJGZGVudGFsdmVuZWVyJTJGJTIyJTIwZGF0YS1sYXlvdXQlM0QlMjJidXR0b25fY291bnQlMjIlM0UlM0MlMkZkaXYlM0U=[/vc_raw_html][/vc_column][/vc_row][/fusion_builder_column][/fusion_builder_row][/fusion_builder_container]

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน เราขอความยินยอมของคุณในการใช้คุกกี้ ดูรายละเอียด นโยบายความเป็นส่วนตัว หรือ คุกกี้

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน เราขอความยินยอมของคุณในการใช้คุกกี้ ดูรายละเอียด นโยบายความเป็นส่วนตัว หรือ คุกกี้