ฟอกฟันขาว

ฟอกสีฟัน ฟอกฟันขาว ราคาเท่าไหร่? มีกี่แบบ? ขาวขึ้นจริงไหม?

การฟอกฟันขาว หรือฟอกสีฟัน เป็นการรักษาที่ใครได้ลองทำก็ประทับใจกันทุกคน เพราะเห็นผลชัดเจนและใช้เวลาสั้นๆ เพียงแค่ 60 นาที เพื่อเปลี่ยนแปลงรอยยิ้มของคุณให้ขาวปิ๊ง ดูสดใส สุขภาพดี ยิ้มได้อย่างมั่นใจ

บทความนี้ คุณหมอจะมาแนะนำการฟอกสีฟัน ฟอกฟันขาว สำหรับคนที่กำลังกังวลว่าฟันของเราสีหมองคล้ำ ออกเหลือง ดูไม่สดใส หากคุณมีข้อสงสัย หรือกำลังอยากฟอกสีฟัน นี่คือบทความที่คุณไม่ควรพลาด

หัวข้อน่าสนใจ

ฟอกสีฟัน ฟอกฟันขาว คืออะไร

การฟอกฟันขาว หรือ การฟอกสีฟัน คือกระบวนการที่ทำให้ฟันธรรมชาติของคุณมีสีขาวสว่างขึ้น ด้วยการใช้แสงและปฏิกิริยาทางเคมีไปกระตุ้นการแตกตัวของสารเม็ดสีในฟัน การฟอกฟันขาวมีทั้งฟอกฟันขาวในคลินิก ซึ่งคุณหมอเป็นคนฟอกสีฟันให้ ใช้เวลาประมาณ 1 ชม. นอกจากนี้ยังมีแบบเอากลับไปฟอกสีฟันเองที่บ้าน คุณหมอจะเป็นคนพิมพ์ถาดฟอกสีฟัน และเตรียมน้ำยาให้คุณกลับไปฟอกเอง

ฟอกสีฟันดีไหม

ดีครับ! – ใครๆ ก็อยากมีรอยยิ้มที่สดใส ฟันของเรานั้นสามารถมีสีที่คล้ำลง หรือฟันเหลือง ได้เมื่อเวลาผ่านไป การฟอกสีฟันเป็นวิธีปรับปรุงรอยยิ้มของคุณที่เห็นผลเร็ว สร้างเสริมความมั่นใจ และบุคลิกภาพให้คุณได้ ไม่ว่าคุณจะแค่อยากดูแลตัวเองให้ดูดีขึ้น หรือกำลังเตรียมตัวสำหรับวาระพิเศษ เช่น ถ่ายรูปรับปริญญา งานแต่งงาน เข้าสัมภาษณ์งาน หรือเข้าร่วมงานประกวดต่างๆ

 

นอกจากฟอกสีฟันเพื่อฟันกลับมาขาวสวย ยิ้มอย่างมั่นใจแล้ว ยังมีวิธีที่ช่วยป้องกันและลดความเสี่ยงในการเกิดคราบ ซึ่งส่งผลให้ฟันเหลือง ได้แก่ การขูดหินปูน โดยสามารถอ่านบทความความรู้ เกี่ยวกับการ ขูดหินปูน ที่เขียนโดยทันตแพทย์ เพิ่มเติมได้ที่นี่ !

 

การฟอกสีฟัน หากอยู่ภายใต้การดูแลโดยทันตแพทย์ ถือเป็นการรักษาที่ปลอดภัย มีราคาไม่แพง เห็นผลชัดเจน หากคุณกำลังอยากฟอกสีฟัน ลองอ่านข้อมูลเพิ่มเติมในบทความด้านล่าง หรือติดต่อขอคำปรึกษาจากเจ้าหน้าที่ของเราได้เลย

อะไรบ้างที่ส่งผลให้ฟันเหลือง

สำหรับคนที่ต้องการฟอกสีฟัน หรือฟอกฟันขาวอาจสงสัยว่าฟันที่เหลือง หรือมีสีคล้ำไม่สดใสนั้นเกิดขึ้นได้อย่างไร ปัจจัยที่ส่งผลกับสีฟันนั้นถูกแบ่งออกเป็น 2 ประเภท ดังนี้

ปัจจัยภายนอก

ฟันเหลือง จากสูบบุหรี่
ฟันเหลือง จากชา กาแฟ
ฟันเหลือง จากเบอร์รี่
 • เกิดจากการชั้นเคลือบฟัน (enamel) สะสมสีจากสารต่างๆ เข้ามา
 • ตัวการหลักคือ การสูบบุหรี่ เครื่องดื่มเช่น ชา กาแฟ น้ำอัดลม และไวน์ อาหารที่มีสีจัดเช่น แกงต่างๆ หรือผักผลไม้ที่มีสีคล้ำ เช่น องุ่นแดง บีทรูธ เบอร์รี่ เป็นต้น
 • โดยปกติแล้วคุณสามารถกำจัดสารติดสีบางส่วนออกไปได้ด้วยการบ้วนปาก ทำความสะอาดและแปรงฟันบ่อยๆ

ปัจจัยภายใน

ฟันเหลือง จากพันธุกรรม
ฟันเหลือง จากอายุ
ฟันเหลือง จากยา
 • เช่นเดียวกับ สีของนัยน์ตา ผิว และเส้นผม สีของเนื้อฟัน (dentin) ในแต่ละบุคคลมีความแตกต่างกันออกไป บางคนเหลืองน้อย บางคนเหลืองมาก
 • อย่างไรก็ตามเมื่ออายุมากขึ้น สีของเนื้อฟันจะเหลืองขึ้นตามลำดับ ประกอบกับเคลือบฟันจะบางลงและใสมากขึ้น ทำให้เห็นสีเหลืองของเนื้อฟันได้ชัดเจนมากขึ้น
 • สาเหตุอื่นที่ทำให้เนื้อฟันมีสีที่ผิดปกติ เช่น การได้รับยาปฎิชีวนะ Tetracycline เมื่ออายุยังน้อย, ฟันผุ, ฟันที่ผ่านการอุดด้วยอะมัลกัม, การใช้ Chlorhexidine บ้วนปากเป็นเวลานาน

การฟอกสีฟัน และ การเคลือบผิวฟันต่างกันอย่างไร

ถึงแม้จะสามารถทำให้สีฟันขาวขึ้นได้เหมือนกัน แต่การฟอกสีฟัน กับการเคลือบผิวฟัน หรือการเคลือบฟันขาวนั้นเป็นการรักษาที่ใช้หลักการแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง

การฟอกสีฟัน มุ่งเน้นการแก้ปัญหาเฉพาะสีฟัน โดยใช้ปฎิกิริยาทางเคมีไปกระตุ้นการแตกตัวของเม็ดสีในเนื้อฟัน แต่เคลือบฟันขาว หรือ วีเนียร์ (Dental Veneer) นั้นเป็นการใช้วัสดุทางทันตกรรมที่เหมือนกับฟันธรรมชาติมาใส่ไว้ที่ด้านหน้าของตัวฟัน สามารถแก้ไขปัญหาทั้งสี รูปร่าง และการเรียงตัวของฟัน มีขั้นตอนที่ต้องใช้เวลามากกว่า มีราคาสูงกว่า ที่สำคัญคือต้องมีการกรอเนื้อฟันบางๆ ออกไป

ระดับความขาวที่ได้จากการฟอกสีฟัน จะขึ้นอยู่กับสีฟันธรรมชาติตอนเริ่มต้น และจำนวนรอบที่ทำการฟอก ไม่สามารถการันตีระดับความขาวหลังฟอกสีฟันได้ ต่างจากวีเนียร์ฟันที่คุณสามารถปรึกษากับคุณหมอ เพื่อเลือกเฉดความขาวได้ตามต้องการ

ฟอกสีฟัน ทำให้ฟันขาวขึ้นได้แค่ไหน

การฟอกสีฟันสามารถทำให้ฟันขาวขึ้นจากเดิมได้ประมาณ 3-8 เฉด ขึ้นอยู่กับการตอบสนองต่อน้ำยาฟอกสีฟันของแต่ละบุคคล ก่อนและหลังฟอกสีฟันคุณหมอจะมีแผ่นเปรียบเทียบเช็คระดับความขาว เพื่อให้คุณมั่นใจว่าการฟอกสีฟันนั้นได้ผล

การฟอกสีฟัน ฟอกฟันขาวเหมาะกับใครบ้าง

การ ฟอกฟันขาว เหมาะกับใครบ้าง

การฟอกฟันขาวเหมาะสำหรับทุกคนที่อยากมีฟันที่ขาวสดใส และยิ้มได้อย่างมั่นใจ การฟอกสีฟันสามารถช่วยทำให้ฟันขาวขึ้นได้ ตัวอย่างฟันที่ขาวขึ้นได้จากการฟอกสีฟัน

 • ฟันคล้ำจากคราบบุหรี่ ชา หรือกาแฟ
 • ฟันสีเหลืองโดยธรรมชาติ/พันธุกรรม
 • ฟันตกกระจากฟลูออไรด์ที่มากเกินไป
 • ฟันที่มีรอยด่างของยาปฎิชีวนะ Tetracycline 

ใครบ้างที่ไม่ควรฟอกฟันขาว

ฟอกฟันขาว ฟอกสีฟัน ข้อห้าม

คุณหมออาจไม่แนะนำให้คุณฟอกสีฟัน หรือฟอกฟันขาวหากคุณมีภาวะ หรืออาการดังต่อไปนี้ 

 • คุณกำลังมีปัญหาทางทันตกรรมอื่นๆ ที่ต้องได้รับการรักษา เช่น เหงือกอักเสบรุนแรง ฟันผุ เสียวฟัน คอฟันสึก เหงือกร่น เป็นต้น
 • คุณกำลังตั้งครรภ์ หรือให้นมบุตร
 • คุณมีอายุน้อยกว่า 13 ปี เนื่องจากฟันแท้ของคุณอาจยังขึ้นไม่หมด และโพรงประสาทฟันยังเจริญเติบโตไม่เต็มที่
 • คุณมีโรคประจำตัวอื่นๆ ที่อาจเป็นอุปสรรคต่อการฟอกฟันขาว หรือการฟอกสีฟัน

ข้อจำกัดของการฟอกฟันขาว

การฟอกฟันขาวจะได้ผลกับฟันธรรมชาติเท่านั้น ฟันที่ผ่านการบูรณะด้วยวัสดุชนิดต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นวัสดุอุดฟัน วีเนียร์ ครอบฟัน หรือ ฟันปลอม จะไม่สามารถทำให้ขาวขึ้นได้จากการฟอกสีฟัน

กรณีที่ฟันของคุณมีสีคล้ำหรือดำลงเฉพาะซี่ หลังจากได้รับการรักษารากฟัน หรือหลังประสบอุบัติเหตุ การฟอกฟันขาวทั่วไปจะไม่ได้ผล คุณหมอต้องใช้น้ำยาอีกชนิดหนึ่ง และมีการรักษาที่ซับซ้อน รวมทั้งใช้เวลานานกว่าการฟันสีฟันแบบทั่วไป

ฟอกฟันขาวมีกี่ประเภท

ฟอกฟันขาวมีกี่ประเภท การฟอกสีฟันในคลินิก

1. ฟอกสีฟันในคลินิก

การฟอกฟันขาวในคลินิกทันตกรรมจะใช้น้ำยาที่มีความเข้มข้นสูง ข้อดีคือ สีของฟันจะขาวขึ้นอย่างรวดเร็วทันใจ ส่วนใหญ่ใช้เวลาเพียงแค่ 45-60 นาที

การฟอกสีฟันในคลินิกจะต้องทำโดยทันตแพทย์เท่านั้น เนื่องจากน้ำยาที่มีความเข้มข้นสูง หากสัมผัสเข้ากับเนื้อเยื่อในช่องปากเช่น เหงือก กระพุ้งแก้ม หรือริมฝีปาก ก็อาจทำให้เกิดการอักเสบ คุณหมอจะต้องปกป้องอวัยวะเหล่านี้ด้วยการใส่แผ่นยางกันน้ำลาย (Rubber Dam) และทาเรซินชนิดพิเศษเพื่อกั้นไม่ให้น้ำยาไปโดนเหงือก

2. การฟอกสีฟันที่บ้าน

การฟอกฟันขาววิธีนี้ คุณหมอจะพิมพ์ปากเพื่อทำถาดฟอกสี และเตรียมน้ำยาซึ่งมีความเข้มข้นต่ำกว่าแบบที่ใช้ในคลินิกไปให้คุณฟอกเองที่บ้าน

 

คุณจะต้องใส่ถาดฟอกสีฟันที่มีน้ำยาเอาไว้ตอนนอน และถอดออกเพื่อทำความสะอาดในตอนเช้า ส่วนใหญ่ต้องทำต่อเนื่องกัน 1-2 สัปดาห์ถึงจะเห็นผล

 

การฟอกสีฟันที่บ้านมีผลข้างเคียงน้อย และมักมีราคาที่ย่อมเยากว่า แต่ก็ต้องแลกด้วยการใช้เวลาที่นานขึ้น และไม่สะดวกเหมือนกับคุณหมอเป็นคนฟอกให้

3. การซื้อผลิตภัณฑ์ฟอกสีฟันมาใช้เอง โดยไม่ผ่านทันตแพทย์

ฟอกฟันขาวมีกี่ประเภท แถบฟอกฟันขาว

ปัจจุบันมีอุปกรณ์ และสารฟอกสีฟันจำนวนมากออกจำหน่ายอยู่ในท้องตลาด มีหลากหลายรูปแบบ มีทั้งแบบเป็นน้ำยา เจล ผสมเข้ามากับยาสีฟัน หรือเป็นแผ่นแปะลงไปที่ตัวฟัน ผลิตภัณฑ์เหล่านี้ออกแบบมาให้มีความปลอดภัย และมีความสะดวกในการใช้งาน แต่เนื่องจากไม่ได้อยู่ในการดูแลของทันตแพทย์ น้ำยาที่ใช้จึงมีความเข้มข้นที่ต่ำที่สุด ต้องใช้ระยะเวลานานจึงจะเห็นผล รวมทั้งอาจทำให้ขาวขึ้นได้ไม่เท่ากับการฟอกด้วยน้ำยาที่มีความเข้มข้นสูงกว่า

4. การฟอกสีฟันโดยทันตแพทย์ ร่วมกับการฟอกสีฟันเองที่บ้าน

กรณีที่เฉดสีฟันเริ่มต้นเหลืองหรือเข้มมาก คุณหมออาจแนะนำการฟอกสีฟันที่คลินิก และให้ฟอกสีฟันต่อเองที่บ้าน

5. การฟอกสีฟันเฉพาะซี่

ฟันที่ตายแล้ว หรือฟันที่ผ่านการรักษารากฟัน อาจมีสีคล้ำลงได้เร็วและมากผิดปกติ เมื่อเปรียบเทียบกับสีของฟันซี่ข้างเคียง จะทำให้สังเกตได้ง่าย มีผลต่อรอยยิ้มของคนไข้เป็นอย่างมาก


การฟอกสีฟันเฉพาะซี่ หรือ Internal Bleaching เป็นวิถีการฟอกสีฟันจากด้านในออกมาด้านนอก ซึ่งแตกต่างจากการฟอกสีฟันตามปกติ โดย คุณหมอจะกรอเปิดช่องว่างที่ตัวฟัน เพื่อใส่สารฟอกสีเข้าไปที่ด้านใน และอุดปิดช่องว่างฟันแบบชั่วคราว จากนั้นคุณหมอจะนัดติดตามผลทุก 1-2 อาทิตย์ และสามารถฟอกเพิ่มได้อีกหากยังไม่ได้เฉดความขาวที่ต้องการ


การฟอกสีฟันเฉพาะซี่ สามารถทำให้ฟันขาวขึ้นได้ถึงระดับหนึ่ง หากเฉดของสีฟันยังคล้ำกว่าฟันซี่ข้างเคียง คุณหมออาจแนะนำให้ทำวีเนียร์ หรือครอบฟัน ซึ่งสามารถเลือกเฉดของสีฟันที่แน่นอนได้

ควรฟอกสีฟันแบบไหนดี

หากคุณกำลังอยากฟอกสีฟัน แต่ไม่มั่นใจว่าควรฟอกสีฟันแบบไหนดี เรามีทริคในการเลือกรูปแบบการฟอกสีฟันมาให้คุณ

 

 • คุณมีเวลามากแค่ไหน – หากวาระสำคัญของคุณกำลังจะมาถึงในอีกกี่ไม่วัน และคุณอยากให้รอยยิ้มของคุณขาวสดใสแบบด่วนจี๋ ทางเลือกเดียวของคุณคือการฟอกสีฟันในคลินิก แต่ถ้าหากคุณพอมีเวลาหลายอาทิตย์คุณสามารถเลือกการฟอกสีฟันด้วยตัวเอง
 • งบประมาณของคุณ – การฟอกสีฟันเองก็เหมือนสินค้าประเภทอื่นๆ ที่มีราคาแตกต่างกันตามแบรนด์ ในแวดวงทันตกรรมการฟอกสีฟัน Zoom! ถือเป็นหนึ่งในแบรนด์ฟอกสีฟันที่มีชื่อเสียงที่สุด มีฐานคนไข้จากทั่วโลก สามารถทำให้ฟันขาวขึ้นได้มากถึง 8 เฉด และมีน้ำยาทาป้องกันเคลือบฟัน ลดอาการเสียวฟัน ซึ่งแน่นอนว่าราคาของ Zoom! ก็จะสูงกว่า การฟอกสีฟันในคลินิกอีกประเภท ซึ่งราคาเป็นมิตรกว่าคือการฟอกสีฟันด้วยแสงเย็น ซึ่งถูกเรียกรวมๆ ว่า Cool Light โดยที่ Smile Seasons เราเลือกใช้แบรนด์ Beyond จาก USA การันตีด้วยรางวัล Top whitening system ถึง 10 ปีซ้อน
 • เฉดสีของฟัน – หากฟันของคุณมีเฉดที่เข้มหรือเหลืองมาก เราอยากแนะนำให้คุณเลือกฟอกสีฟันในคลินิกเพราะ เป็นวิธีที่ได้ผลดีที่สุด แต่หากคุณเคยฟอกสีฟันมาก่อน หรือเฉดสีฟันของคุณไม่เข้มมาก คุณอาจพิจารณาใช้การฟอกสีฟันที่บ้านได้

ฟอกสีฟัน มีกี่แบบ ที่เราให้บริการ

Smile Season มีฟอกฟันขาวให้เลือก 3 แบบ

1. ฟอกสีฟันระบบแสงเย็น COOL LIGHT

ฟอกฟันขาว Cool Light
 • Cool Light เป็นการฟอกฟันขาวในคลินิก ซึ่งคุณจะได้รับการดูแลทุกขั้นตอนโดนทันตแพทย์ 
 • คุณหมอจะใช้คลื่นแสงเย็นไปกระตุ้นปฎิกิริยาทางเคมีของน้ำยา ให้แตกตัวและเข้าไปสลายโมเลกุลของสีในเนื้อฟันให้มีขนาดเล็กลง ส่งผลให้ฟันดูขาวขึ้น
 • เนื่องจากเป็นแสงที่อุณหภูมิต่ำ จึงทำให้ลดอาการระคายเคือง และไม่ทำให้ฟันเกิดความเสียหาย
 • มีความปลอดภัยสูง สะดวก และเห็นผลในเวลาเพียง 45-60 นาทีหลังการฟอกเท่านั้น

ถึงจะใช้หลักการเดียวกัน แต่อุปกรณ์ที่ใช้มีหลากหลายแบรนด์ให้เลือก

Smile Seasons เลือกใช้เครื่องมือและน้ำยาที่นำเข้าจาก USA. ซึ่งได้รับรางวัล ‘Top Whitening System Award’ ต่อเนื่องกันถึง 10 ปี

2. ฟอกสีฟันระบบ Zoom!

 • Zoom! เป็นการฟอกฟันขาวที่ถือเป็นแบรนด์ Premium  ถูกออกแบบโดย Philips ซึ่งเป็นบริษัทใหญ่และมีชื่อเสียง ได้รับการยอมรับในระดับโลก
 • Zoom! ถือเป็นแบรนด์ที่ถูก Request มากที่สุดจากคนไข้ในสหรัฐอเมริกา ถูกพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง และทำให้ฟันของคุณขาวได้มากที่สุดถึง 8 เฉด รวมทั้งมีอาการเสียวฟันหลังฟอกสีได้น้อยกว่ายี่ห้ออื่นๆ
 • หากคุณต้องการฟอกฟันขาวด้วยผลิตภัณฑ์และอุปกรณ์ที่ดีที่สุดในท้องตลาด Zoom! จาก Phillips คือคำตอบของคุณ

3. ฟอกสีฟันที่บ้านด้วย Opalescence

 • เมื่อพูดถึงการฟอกสีฟันที่บ้าน Opalescence คือหนึ่งในแบรนด์ที่ดีที่สุดในท้องตลาด ด้วยประสบการณ์กว่า 30+ ปี และเปลี่ยนรอยยิ้มของคนไข้ไปกว่า 100 ล้านคน
 • Opalescence มีหลายความเข้มข้น ซึ่งคุณหมอจะเป็นผู้เลือกให้คุณตามความเหมาะสม
 • ฟันของคุณจะค่อยๆ ขาวขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ ในเวลา 1-2 สัปดาห์

ขั้นตอนการฟอกสีฟัน

การฟอกสีฟัน มีขั้นตอนที่ไม่ยุ่งยาก หากคุณเลือกการฟอกสีฟันที่คลินิก คุณหมอเป็นคนดูแลจัดการให้ทั้งหมด

ขั้นตอนการฟอกสีฟัน ฟอกฟันขาวที่คลินิก

ขั้นตอนการฟอกฟันขาว แปรงฟัน

1. ทำความสะอาดช่องปากด้วยการแปรงฟัน และใช้ไหมขัดฟันก่อนมาพบแพทย์

2. คุณจะได้รับการเทียบเฉดสีฟันก่อนเริ่มการฟันฟันขาว

3. คุณหมอจะใส่เครื่องมือกันน้ำลาย และทาวัสดุเรซินที่คอฟันเพื่อป้องกันขอบเหงือกไม่ให้มาสัมผัสกับน้ำยาฟอกสี

ขั้นตอนการฟอกฟันขาว ฉายแสง

4. น้ำยาพิเศษจะถูกทาไปที่ตัวฟัน และฉายแสงเพื่อเร่งปฎิกิริยาทางเคมี

ขั้นตอนการฟอกฟันขาว ทำซ้ำอีกครั้ง

5. คุณอาจต้องทาน้ำยาพร้อมฉายแสงซ้ำอีก 1-2 รอบ เพื่อให้ฟันขาวขึ้นตามระดับเฉดสีที่ต้องการ

ขั้นตอนการฟอกฟันขาว ใช้เวลาประมาณ 60 นาที

6. ระยะเวลาในการฟอกฟันขาวทั้งหมดคือประมาณ 60 นาที

ขั้นตอนการฟอกสีฟัน ฟอกฟันขาวที่บ้าน

ขั้นตอนการฟอกฟันขาว แปรงฟัน

1. ทำความสะอาดช่องปากด้วยการแปรงฟัน และใช้ไหมขัดฟันก่อนเริ่มฟอกสีฟันทุกครั้ง

2. ใส่น้ำยาฟอกสีฟันเป็นจุดเล็กๆ ลงบนด้านในของถาดฝั่งที่ติดกับผิวฟันด้านหน้า (ทำเฉพาะฟัน 10 ซี่ด้านหน้า)

ขั้นตอนการฟอกฟันขาวที่บ้าน ใส่ถาดฟอกสีฟัน

3. สวมถาดลงบนฟัน กดให้แน่น และกำจัดน้ำยาส่วนเกินออกไปด้วยนิ้วหรือแปรงขนอ่อน

ขั้นตอนการฟอกฟันขาวที่บ้าน บ้วนน้ำสะอาด

4. บ้วนปากด้วยน้ำสะอาดเบาๆ .โดยไม่กลืนน้ำลงคอ

5. สวมถาดไว้ทั้งคืน หรืออย่างน้อยเป็นเวลา 3-4 ชม.

ขั้นตอนการฟอกฟันขาวที่บ้าน แปรงฟันอีกครั้ง

6. ถอดถาดออกเมื่อตื่นนอน ขจัดน้ำยาที่ติดอยู่บนฟัน และแปรงฟันตามปกติ

ฟอกสีฟัน ฟอกฟันขาว ราคา และโปรโมชั่น

ประเภทของฟอกฟันขาว ราคาโปรโมชั่น ราคาปกติ
Cool Light – ฟอกฟันขาวในคลินิก 3,500 บ. 5,500 บ.
Zoom! – ฟอกฟันขาวในคลินิก 7,900 บ. 12,000 บ.
Opalescence – ฟอกฟันขาวที่บ้าน 3,500 บ. 5,000 บ.

ลงทะเบียนรับสิทธิจองโปรโมชั่น

เพียงกรอกรายละเอียด และรอเจ้าหน้าที่ของเราติดต่อกลับ คุณสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม และทำนัดหมายเข้ามาพบคุณหมอได้ทันที

รีวิวฟอกสีฟัน ฟอกฟันขาว

coollight ฟอกฟันขาว ตัวอย่าง รีวิว
CoolLight1-beforeCoolLight1-after
CoolLight2-beforeCoolLight2-after

อาการและข้อปฎิบัติตัวหลังฟอกสีฟัน ฟอกฟันขาว

หลังฟอกฟันขาว เสียวฟัน

อาการเสียวฟัน

คุณอาจรู้สึกเสียวฟันบ้าง (โดยเฉพาะหากคุณได้รับการฟอกฟันขาวที่คลินิก) อาการจะเป็นอยู่ประมาณ 24-48 ชม. หลังจากนั้นจะค่อยๆ ลดลงจนหายไปเอง หากอาการเป็นมากคุณหมออาจให้คุณรับประทานยา Paracetamol หรือยาในกลุ่ม NSAIDs เช่น Ibuprofen เป็นต้น

หลังฟอกฟันขาว หลีกเลี่ยงชา กาแฟ

อาหารที่ควรหลีกเลี่ยง

ใน 1-2 วันแรกที่คุณยังรู้สึกเสียวฟัน เราแนะนำให้คุณหลีกเลี่ยงอาหารที่เย็น หรือร้อนมากผิดปกติ หลังจากนั้นคุณควรเลี่ยงอาหาร หรือเครื่องดื่มที่ทำให้ฟันติดสีได้ เช่น แกงสีจัดๆ ชา กาแฟ น้ำอัดลม ไวน์ 

 

กรณีที่คุณไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ ให้รีบบ้วนปาก แปรงฟันทันทีหลังรับประทานเสร็จ

หลังฟอกฟันขาว ทำความสะอาดได้ตามปกติ

ทำความสะอาดช่องปากได้ตามปกติ

คุณควรแปรงฟัน และใช้ไหมขัดฟันตามปกติ ควรเลือกยาสีฟันที่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์เพราะมีส่วนช่วยลดอาการเสียวฟันได้ และควรเลือกยาสีฟัน หรือน้ำยาบ้วนปากที่ไม่มีสี

หลังฟอกฟันขาว โทรหาเรา

ติดต่อเราหากพบความผิดปกติอื่นๆ

นอกจากเสียวฟันแล้ว คุณอาจเจอกับผลข้างเคียงอื่นๆ เช่น เหงือกอักเสบ เป็นต้น หากคุณมีอาการผิดปกติอื่นๆ ให้รีบติดต่อเจ้าหน้าที่ของเรา เพื่อรับคำแนะนำ และนัดหมายเข้ามาตรวจเช็คอาการกับคุณหมอ

การดูแลฟันให้ขาวนาน หลังการฟอกสีฟัน

ลงทุนฟอกสีฟันทั้งทีใครๆ ก็อยากให้ฟันขาวไปนานๆ นี่คือวิธีการดูแลตัวเองหลังการฟอกสีฟันที่คุณหมอแนะนำ

 

 • หลีกเลี่ยงเครื่องดื่ม หรืออาหารที่มีสีต่างๆ เช่น น้ำอัดลม แกง ชา กาแฟ โดยเฉพาะในช่วง 2-3 วันแรกหลังจากการฟอกสีฟัน
 • บ้วนปากทุกครั้งหลังทานอาหาร
 • อย่าลืมรักษาสุขอนามัยของฟันและช่องปาก แปรงฟันวันละ 2 ครั้ง ใช้ไหมขัดฟันก่อนนอน
 • งดบุหรี่ เนื่องจากเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้สีของฟันเข้มนึง แถมยังก่อให้เกิดโรคทางทันตกรรมอื่นๆ อีก
 • ตรวจสุขภาพฟัน และขูดหินปูนทุก 6 เดือน

FAQ ตอบทุกคำถามเกี่ยวกับฟอกฟันขาว

ระดับความขาวที่เพิ่มขึ้นนั้น ขึ้นอยู่กับเฉดสีของฟันธรรมชาติของคุณในตอนก่อนฟอกฟันขาว ส่วนการคงอยู่ของความขาวนั้นจะขึ้นอยู่กับพฤติกรรมของคุณเป็นหลัก เราแนะนำให้คุณลดหรือเลิกสูบบุหรี่ หลีกเลี่ยงอาหารหรือเครื่องดื่มที่ติดสีได้ง่าย รักษาความสะอาดของช่องปากและฟัน รวมทั้งมาพบทันตแพทย์อย่างสม่ำเสมอทุก 6 เดือน

หากฟันของคุณสีเหลืองมากขึ้น คุณสามารถฟอฟันขาวซ้ำได้ทุก 1-2 ปี  โดยหากครั้งแรกคุณฟอกฟันขาวที่คลินิก คุณอาจเลือกฟอกสีฟันซ้ำชนิดฟอกเองได้ที่บ้าน

ระหว่างฟอกสีฟัน คุณจะไม่รู้สึกเจ็บปวดแต่อย่างใด หลังจากฟอกฟันขาว คุณอาจรู้สึกเสียวฟัน ซึ่งเป็นอาการปกติที่พบได้หลังฟอกฟันขาว

คุณสามารถใช้ยาสีฟันชนิดลดอาการเสียวฟัน คุณหมออาจให้คุณรับประทานยา Paracetamol หรือยาในกลุ่ม NSIADs เช่น ibuprofen เพื่อบรรเทาอาการ คุณควรหลีกเลี่ยงอาหาร ร้อนหรือเย็นจัด เพราะจะกระตุ้นให้อาการเสียวเป็นมากขึ้น

การฟอกฟันขาวโดยการซื้ออุปกรณ์ Over the counter มาฟอกด้วยตัวเองนั้น เป็นวิธีที่สะดวก และส่วนใหญ่จะปลอดภัย อย่างไรก็ตาม น้ำยาที่ใช้มีความเข้มข้นต่ำกว่าการฟอกฟันขาวในคลินิกมาก อาจต้องใช้เวลานานกว่าจะเห็นผล และประสิทธิภาพรวมถึงผลลัพธ์ที่ได้ก็อาจจะขาวไม่เท่ากับการใช้น้ำยาที่มีความเข้มข้นสูง

คุณควรรอให้จัดฟันเสร็จ และถอดเครื่องมือจัดฟันออกให้เรียบร้อยก่อนจะฟอกฟันขาว เพราะจะทำให้สีฟันขาวสม่ำเสมอกัน

การฟอกสีฟัน เป็นการทำปฎิกิริยาทางเคมี และไม่ทำให้เนื้อฟันบางลงแต่อย่างใด

สรุปเกี่ยวกับฟอกสีฟัน

การฟอกสีฟันเป็นการรักษาที่ทำให้ฟันธรรมชาติมีสีขาวมากขึ้น มีทั้งแบบฟอกที่คลินิก และแบบนำกลับไปฟอกเองที่บ้าน ทั้ง 2 แบบจะอยู่ภายใต้การดูแลโดยทันตแพทย์ ผลิตภัณฑ์ฟอกสีฟันที่หาซื้อได้ทั่วไปนั้นค่อนข้างปลอดภัย แต่มีความเข้มข้นต่ำ และอาจทำให้ฟันขาวขึ้นได้ไม่มาก

 

อาการเสียวฟันถือเป็นผลข้างเคียงที่พบได้บ่อยหลังฟอกสีฟัน สามารถบรรเทาอาการได้ด้วยยาแก้ปวด หลังฟอกสีฟันควรงดอาหาร หรือเครื่องดื่มที่มีสีเข้ม บ้วนปาก แปรงฟัน และใช้ไหมขัดฟันอย่างสม่ำเสมอ

 

หากคุณกำลังอยากฟอกสีฟัน และมีคำถามสงสัยเพิ่มเติม คุณสามารถลงทะเบียนเพื่อให้เจ้าหน้าที่ของเราติดต่อไปให้ข้อมูลเพิ่มเติมได้ เรายินดีให้บริการ และตอบทุกข้อสงสัยของคุณ

อ้างอิง

บทความโดย

ทพญ.ชนิกานต์ จักษุพา

ทพญ.ชนิกานต์ จักษุพา

ปริญญาโท สาขาทันตกรรมเพื่อความสวยงามและรากเทียม จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Certificate of Advance Implantology, UCLA, USA.
ทันตแพทยศาสตร์ ม.ศรีนครินทรวิโรฒ (เกียรตินิยมอันดับ 2)

โปรโมชั่นอื่นๆ

รีเทนเนอร์ ราคา

รีเทนเนอร์ ราคาเท่าไหร่ คืออะไร จำเป็นต้องใส่ไหม

รีเทนเนอร์ ราคาเท่าไหร่ คืออะไร มีความสำคัญอย่างไร มีกี่ประเภท จำเป็นต้องใส่ไหม ต้องใส่เป็นระยะเวลานานเท่าไหร่ ถ้าไม่ใส่จะเป็นยังไง

รีเทนเนอร์ FM

รีเทนเนอร์ (retainer) คืออะไร รวมความรู้เกี่ยวกับรีเทนเนอร์ที่ทุกคนต้องรู้ จากทันตแพทย์

รีเทนเนอร์ ราคาพิเศษ 2,999 สีเยอะ ลายเพียบ หรือจะออกแบบเองก็ได้ ใส่ Glitter เลือกสียางด้านหน้าได้ มีทั้งแบบเหล็ก และแบบใส – ดูแลโดยทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ อ่านรายละเอียดที่นี่

จัดฟัน999FM

คลินิกจัดฟันที่จะทำให้ทุกคนตกหลุมรักรอยยิ้มของคุณ

ดูแลโดยทีมคุณหมอที่มีประสบการณ์เปลี่ยนแปลงรอยยิ้มให้กับคนไข้หลายพันคน – โปรโมชั่นมีทั้งจัดฟันครั้งแรก กับรอบสอง ก้าวแรกแห่งรอยยิ้มที่สวยงามเริ่มต้นที่นี่คลิกเลย

ฟอกฟันขาว

โปรโมชั่นฟอกฟันขาว

เจ้าหน้าที่ของเราพร้อมให้บริการตอบคำถาม ข้อสงสัย ประเมินค่าใช้จ่าย ทำนัดปรึกษากับคุณหมอ โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ เจ้าหน้าที่ของเราจะรีบติดต่อกลับไปให้ข้อมูลคุณโดยเร็วที่สุด

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน เราขอความยินยอมของคุณในการใช้คุกกี้ ดูรายละเอียด นโยบายความเป็นส่วนตัว หรือ คุกกี้

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน เราขอความยินยอมของคุณในการใช้คุกกี้ ดูรายละเอียด นโยบายความเป็นส่วนตัว หรือ คุกกี้