รากฟันเทียมฟันหน้า ราคาเท่าไหร่ รักษายังไง เจ็บไหม ที่นี่มีคำตอบ

ในโลกของทันตกรรมยุคใหม่ รากฟันเทียม ได้กลายเป็นทางเลือกหนึ่งที่เข้ามาช่วยฟื้นฟูรอยยิ้มของคุณ เสริมสร้างสุขภาพช่องปาก และเพิ่มความมั่นใจในการเผยรอยยิ้มมากขึ้น ไม่ว่าคุณจะสูญเสียฟันซี่เดียว ฟันหลายซี่ หรือต้องใส่ฟันปลอมในขนาดที่ไม่พอดี รากฟันเทียมล้วนเข้ามาช่วยแก้ไขปัญหาเหล่านี้และยังดูเป็นธรรมชาติกับช่องปากคุณด้วย

สำหรับใครที่ยังสงสัย หรือต้องการคำแนะนำเกี่ยวกับรากฟันเทียม สามารถปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ และทันตแพทย์ของทางคลินิกทันตกรรม Smile Seasons ได้เลย

รากฟันเทียมฟันหน้าราคาเท่าไหร่ รักษายังไง เจ็บไหม ที่นี่มีคำตอบ

สอบถามเพิ่มเติม

สารบัญเนื้อหา

รากฟันเทียมฟันหน้า คืออะไร

รากฟันเทียมหรือ Dental Implant คืออะไร

รากฟันเทียมคืออะไร ? รากฟันเทียมหรือ Dental Implant เป็นทันตกรรมเพื่อการบูรณะฟันประเภทหนึ่งโดยจะมีการใช้อุปกรณ์พิเศษที่มีรูปร่างคล้ายกับสกรูในการยึด หรือเชื่อมระหว่างกระดูกขากรรไกรเข้ากับฟันทดแทนซึ่งอาจเป็นได้ทั้ง สะพานฟัน หรือฟันปลอมอย่างใดอย่างหนึ่ง 

 

วัสดุที่ใช้ในการทำสกรูนั้นโดยส่วนมากแล้วจะทำมาจากไทเทเนียมซึ่งเป็นวัสดุที่เข้ากันได้ดีกับร่างกายของเรา โดยเฉพาะกระดูกภายในช่องปากและเหงือก หน้าที่หลักของรากฟันเทียม คือ คอยรับแรงที่เกิดจากการบด หรือเคี้ยวของฟันทดแทนจากนั้นจึงกระจายออกไปสู่ส่วนอื่น ๆ  

 

แม้ว่าจะมีวิธีการที่หลากหลายในการทดแทนฟันของคุณซึ่งอาจมีสาเหตุมาจากอุบัติเหตุ หรือจากปัญหาสุขภาพในช่องปากอื่น ๆ แต่ขอบอกเลยว่า การทดแทนฟันธรรมชาติของคุณด้วยการทำรากฟันเทียมนั้นถือได้ว่าเป็นวิธีการที่ดีที่สุดอันหนึ่งเลยก็ว่าได้ 

 

โดยรอยยิ้มของคุณเป็นสิ่งแรกที่ผู้อื่นสังเกตเห็น และเมื่อฟันหน้าของคุณหายไปหรือเสียหาย อาจส่งผลต่อความมั่นใจและบุคลิกภาพของคุณ แต่ในปัจจุบันการทดแทนฟันธรรมชาติด้วยรากฟันเทียม สำหรับฟันหน้าได้ปฏิวัติวงการทันตกรรมบูรณะ โดยนำเสนอวิธีแก้ปัญหาที่เป็นธรรมชาติและยั่งยืน เพื่อเพิ่มความสวยงามของรอยยิ้ม บุคลิกภาพตลอดจนสุขภาพของคุณได้อย่างมีประสิทธิภาพและปลอดภัยจากผู้เชี่ยวชาญที่มากทั้งความรู้และประสบการณ์

5 เหตุผลว่าทำไมต้องทำรากฟันเทียมฟันหน้า

มีเหตุผลที่น่าสนใจจำนวนมากว่าเหตุใด การทำรากฟันเทียมฟันหน้าอาจเป็นทางออกที่จำเป็นและเป็นประโยชน์สำหรับผู้ที่สูญเสียฟัน หรือมีปัญหาทางทันตกรรม ต่อไปนี้คือเหตุผล 5 ข้อว่าทำไมคุณถึงจำเป็นต้องปลูกรากฟันเทียม

ความสวยงามของฟันอย่างเป็นธรรมชาติ

ฟันหน้าเป็นส่วนที่คนอื่นจะมองเห็นได้ชัดเจน หากเรามีฟันที่ชำรุดหรือเสียหาย ผู้อื่นอาจเห็นช่องว่าง หรือความเสียหายของฟันอย่างชัดเจน รากฟันเทียมได้รับการออกแบบ เพื่อเลียนแบบลักษณะ สัมผัส และการทำงานของฟันที่เป็นธรรมชาติ ด้วยการทดแทนฟันหน้าที่หายไปหรือชำรุดด้วยรากฟันเทียม  คืนรอยยิ้มหวานและเรียกความมั่นใจของคุณกลับมาอีกครั้ง

ความมั่นใจที่ดีขึ้น

การมีรอยยิ้มที่สวยงามและสมบูรณ์สามารถช่วยเพิ่มความมั่นใจและการมองเห็นคุณค่าของตนเองได้ รากฟันเทียมสำหรับฟันหน้าเป็นทางเลือกที่ช่วยให้คุณรู้สึกดีกับรูปร่างหน้าตาของตัวเอง และช่วยให้คุณมีปฏิสัมพันธ์กับผู้อื่นได้อย่างมั่นใจโดยไม่ต้องกังวลกับรูปลักษณ์ของฟันอีกต่อไป

ประสิทธิภาพในการการพูดคุยสื่อสาร

ฟันหน้าเป็นส่วนสำคัญในการเปล่งเสียงพูดที่เหมาะสม การที่คุณสูญเสียฟันหน้า หรือได้รับความเสียหายอาจส่งผลต่อความสามารถในการออกเสียงคำได้อย่างชัดเจน รากฟันเทียมสามารถฟื้นฟูความสามารถในการพูดของคุณอย่างเป็นธรรมชาติและมั่นใจ ช่วยให้คุณสื่อสารได้อย่างมีประสิทธิภาพ

การรับประทานอาหารที่มีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น

การสูญเสียฟัน มีผลต่อการรับประทานอาหาร การเคี้ยว โดยเฉพาะฟันหน้าที่จำเป็นต่อการกัด ตัดหรือฉีกอาหาร  รากฟันเทียมทำงานเหมือนกับฟันธรรมชาติที่จะช่วยให้คุณลิ้มรสและเพลิดเพลินไปกับการรับประทานอาหารได้อย่างราบรื่น พร้อมเติมเต็มความมั่นใจให้กับคุณ

การรักษาความหนาแน่นของกระดูกขากรรไกร

เมื่อฟันหน้าหายไป กระดูกขากรรไกรที่อยู่ด้านล่างอาจเริ่มเสื่อมสภาพได้ในเวลาต่อมา เนื่องจากขาดการกระตุ้น รากฟันเทียมจะกระตุ้นกระดูกผ่านกระบวนการรวมตัวของกระดูก ซึ่งจะรักษาความหนาแน่นของกระดูกและป้องกันการสูญเสียมวลกระดูกเพิ่มเติม ซึ่งจะช่วยรักษารูปร่างของใบหน้าของคุณและป้องกันลักษณะที่จมซึ่งอาจเกิดขึ้นได้จากการสูญเสียฟัน

 

รากฟันเทียมฟันหน้าไม่เพียงแต่ให้ประโยชน์ด้านความสวยงามเพียงอย่างเดียว แต่การทำรากฟันเทียมฟันหน้ายังให้ประโยชน์ด้านการใช้งานและสุขภาพช่องปากอีกด้วย มีประสิทธิภาพสำหรับผู้ที่ต้องการการรักษาฟันที่หายไปในระยะยาวและดูเป็นธรรมชาติ อีกทั้งยังช่วยปรับปรุงคุณภาพชีวิตโดยรวมของพวกเขา เพื่อตรวจสอบว่ารากฟันเทียมเป็นทางเลือกที่เหมาะสมสำหรับคุณหรือไม่นั้น จำเป็นต้องปรึกษากับทันตแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญและประสบการณ์ซึ่งสามารถประเมินความต้องการเฉพาะของคุณ รวมไปถึงการพูดคุยเกี่ยวกับทางเลือกการรักษาของคุณให้ออกมาอย่างเหมาะสมที่สุด


ผศ.ทพญ.สุฤดี ทายะติ

5 กลุ่มคนที่ไม่เหมาะกับการทำรากฟันเทียมฟันหน้า

แม้ว่ารากฟันเทียมจะเป็นทางเลือกทดแทนฟันที่มีประสิทธิภาพสูงและแก้ปัญหาได้หลากหลาย แต่ไม่ใช่ทุกคนที่จะเหมาะสำหรับวิธีการรักษานี้ หากคุณมีข้อจำกัดใน 5 กลุ่มนี้ เราแนะนำให้คุณเข้ามาปรึกษากับคุณหมอก่อนจะตัดสินใจทำรากฟันเทียม

 

พิเศษ! Smile Seasons Dental Clinic ในฐานะของผู้ให้บริการทางทันตกรรม ความปลอดภัยของคุณถือเป็นเรื่องสำคัญอันดับหนึ่งที่เราให้ความสำคัญ เรามีบริการให้คำปรึกษาฟรี เกี่ยวกับการทำทันตกรรมและปัญหาสุขภาพในช่องปาก แนะนำโดยผู้เชี่ยวชาญและทันตแพทย์ที่มากด้วยประสบการณ์และความเชี่ยวชาญเฉพาะด้าน

คนที่มีสุขภาพช่องปากไม่ดี

คนกลุ่มแรกที่อาจไม่สามารถรักษาด้วยวิธีการทำรากฟันเทียมได้คือ กลุ่มบุคคลที่เป็นโรคเหงือกระยะลุกลาม (โรคปริทันต์ หรือ ) หรือมีอาการติดเชื้อภายในช่องปากที่ยังไม่ได้รับการรักษา สภาวะเหล่านี้อาจส่งผลต่อความมั่นคงของรากฟันเทียมและเป็นอุปสรรคต่อกระบวนการสมานตัวได้ ทางที่ดี เราขอแนะนำว่าคุณจำเป็นต้องจัดการและแก้ไขปัญหาภายในช่องปากเหล่านี้ให้เสร็จสิ้นเสียก่อน ไม่อย่างนั้นอาจเกิดอันตรายกับช่องปากของเราได้

คนที่มีมวลความหนาแน่นของกระดูกไม่เพียงพอ

อีกกลุ่มที่อาจต้องชะลอการทำรากฟันเทียมออกไปก่อนคือ คนที่มีมวลความหนาแน่นของกระดูกไม่เพียงพอ รากฟันเทียมจำเป็นต้องมีกระดูกที่แข็งแรงจำนวนหนึ่งในขากรรไกร เพื่อรองรับการยึดติดของรากฟันเทียม บุคคลที่มีการสูญเสียมวลกระดูกอย่างรุนแรงอาจต้องทำการปลูกถ่ายกระดูก เพื่อสร้างกระดูกก่อนเข้ารับการทำรากฟันเทียมได้

ผู้สูบบุหรี่

สำหรับใครที่สูบบุหรี่ อาจมีปัญหาในการรักษาช่องปากด้วยรากฟันเทียมได้ การสูบบุหรี่ส่งผลเสียต่ออัตราความสำเร็จของการปลูกรากฟันเทียม การสูบบุหรี่อาจทำให้การหายช้าลง เพิ่มความเสี่ยงต่อการติดเชื้อและขัดขวางการรวมตัวของกระดูก (การหลอมรวมของวัสดุเทียมเข้ากับกระดูกขากรรไกร) ทันตแพทย์มักแนะนำให้คนที่จำเป็นต้องรักษาด้วยรากฟันเทียม เลิกหรืองดสูบบุหรี่ก่อนเข้ารับบริการ

ผู้ป่วยที่มีภาวะสุขภาพเรื้อรัง

สภาวะสุขภาพเรื้อรังบางอย่าง เช่น โรคเบาหวานที่ไม่สามารถควบคุมได้ ความผิดปกติของภูมิคุ้มกันตนเองและการขาดระบบภูมิคุ้มกัน อาจส่งผลต่อความสามารถของร่างกายในการรักษาตัวเองอย่างเหมาะสมหลังการทำรากฟันเทียม ผู้ป่วยที่มีอาการเหล่านี้ควรปรึกษากับผู้ให้บริการด้านการดูแลสุขภาพช่องปากและทันตแพทย์ เพื่อประเมินความเหมาะสมในการปลูกรากฟันเทียมเป็นรายกรณี 

ผู้ป่วยอายุน้อยที่มีกระดูกขากรรไกรกำลังพัฒนา

โดยทั่วไปไม่แนะนำให้ใช้การปลูกรากฟันเทียมกับบุคคลอายุน้อยที่กระดูกขากรรไกรกำลังเติบโตและยังพัฒนาอยู่ เวลาในการใส่รากฟันเทียมในกรณีเหล่านี้จะต้องได้รับการพิจารณาอย่างรอบคอบ เพื่อหลีกเลี่ยงการรบกวนการเจริญเติบโตของกระดูกขากรรไกรตามธรรมชาติ

 

จะเห็นว่าการทำรากฟันเทียม แม้จะมีประโยชน์อย่างมาก แต่ก็มีข้อจำกัดในการรักษา จึงเป็นเรื่องจำเป็นอย่างยิ่งที่คุณควรได้รับการประเมิน ตรวจช่องปากอย่างละเอียด และรับคำปรึกษาจากทันตแพทย์เฉพาะทางที่มีประสบการณ์ เพื่อพิจารณาตัวเลือกและแนวทางในการรักษาที่เหมาะสมมากที่สุดสำหรับคุณ หากคุณมีความเสี่ยง หรือข้อจำกัดในการฝังรากฟันเทียม คุณหมออาจแนะนำการทดแทนฟันด้วยวิธีอื่นๆ เช่น ฟันปลอม หรือสะพานฟัน

รักษาฟันหน้าด้วยรากฟันเทียมมีกี่ประเภท และราคาเท่าไหร่

รักษาฟันหน้าด้วยรากฟันเทียมมีกี่ประเภท และราคาเท่าไหร่

การทำรากฟันเทียมฟันหน้ามีกี่รูปแบบ

การรักษาฟันหน้าด้วยรากฟันเทียมที่พบบ่อยมี 3 รูปแบบ ดังนี้

1. การฝังฟันซี่เดียวสำหรับฟันหน้าที่หายไป

หากคุณมีฟันหน้าหายไปหนึ่งซี่ คุณสามารถใส่รากฟันเทียมเดี่ยวลงในกระดูกขากรรไกรได้ เมื่อรากฟันเทียมหลอมรวมกับกระดูก (การบูรณาการกระดูก) แล้ว แพทย์จะทำครอบฟันแบบสั่งทำพิเศษ ซึ่งจะนำมาติดเข้ากับรากฟันเทียมฟันหน้า เพื่อให้สีและรูปร่างของฟันเทียมฟันหน้าดูเป็นธรรมชาติมากที่สุด และทำหน้าที่ทดแทนฟันหน้าที่ที่หายไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ

2. ทำสะพานฟันเพื่อรองรับการฝังรากฟันเทียมสำหรับฟันหน้าหลายซี่ที่หายไป

ในกรณีที่คุณมีฟันหน้าหายไปหลายซี่ อาจแนะนำให้ใช้สะพานฟันที่รองรับการทำรากฟันเทียม ซึ่งจะเหมาะกับผู้ที่สูญเสียฟันหน้าหรือถูกถอนฟันหน้าออกไปในบริเวณติดๆ กัน 3-4 ซี่ โดยสะพานฟันจะยึดอยู่บนรากฟันเทียมที่ฝังไว้ และทำให้มีลักษณะเหมือนฟันหน้าตามธรรมชาติมากขึ้นด้วย

3. การปลูกรากฟันเทียม All-on-4 หรือ All-on-6

สำหรับใครที่สูญเสียฟันหน้าไปจนถึงฟันซี่อื่นๆ เกือบทั้งปาก สามารถทำการรักษาด้วยวิธีการฝังรากฟันเทียมลงไปในกระดูกขากรรไกรจำนวน 4 ตัว หรือ 6 ตัว ด้วยเทคนิคที่เรียกว่า All-on-4 หรือ All-on-6 ซึ่งการวางตำแหน่งรากฟันเทียมจะวางตัวริมสุดให้เอียง เพื่อให้ครอบคลุมบริเวณด้านท้ายของฟันปลอม ช่วยให้คนไข้ได้ฟันเร็วขึ้น และใช้รากฟันเทียมจำนวนน้อยลงได้ด้วย

4. การเสริมเหงือกและกระดูก

หากเนื้อเยื่อกระดูกหรือเหงือกไม่เพียงพอที่จะรองรับการปลูกรากฟันเทียมบริเวณฟันหน้า ซึ่งอาจมีสาเหตุจากการเสื่อมสลายตัวของกระดูกรองรับฟันหลังจากที่ต้องสูญเสียฟันบริเวณนั้นไป หรือเกิดการเสื่อมสลายตัวของกระดูกขากรรไกรทำให้ใบหน้าดูแกกว่าวัยอาจจำเป็นต้องมีขั้นตอนการปลูกถ่ายกระดูก เพื่อสร้างโครงสร้างกระดูกขึ้นมาใหม่ให้พอที่จะรองรับการปลูกรากฟันเทียมบริเวณฟันหน้ามากขึ้น

รากฟันเทียมฟันหน้า ราคาเท่าไหร่

สำหรับการรักษารากฟันเทียมฟันหน้าราคาพิเศษของทางคลินิกทันตกรรม Smile Seasons จะมีโปรโมชั่นสำหรับผู้มาใช้บริการทำรากฟันเทียมฟันหน้า 2 รูปแบบ คือ การรักษาด้วยรากฟันเทียมแบบปกติ จะมีราคาอยู่ที่ 29,000 บาท/ซี่ ส่วนถ้าใครสนใจการทำรากฟันเทียมแบบดิจิทัลจะมีค่าใช้จ่ายอยู่ที่ 39,999 บาท/ซี่ หากคุณยังคงมีคำถามสงสัย อยากได้คำปรึกษาเพิ่มเติมสามารถนัดทันตแพทย์  เพื่อปรึกษาและขอคำแนะนำเกี่ยวกับการทำรากฟันเทียมได้ฟรี !

รักษารากฟันเทียมฟันหน้า ต้องทำอย่างไรบ้าง

รักษารากฟันเทียมฟันหน้าต้องรู้อะไรบ้าง

การเตรียมตัวก่อนการทำรากฟันเทียมฟันหน้า

การเตรียมตัวก่อนการใส่รากฟันเทียมฟันหน้าเป็นสิ่งสำคัญ เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับการทำรากฟันเทียมฟันหน้า ซึ่งมีขั้นตอนของการเตรียมตัวก่อนทำทันตกรรมหลักๆ ดังนี้

 • การปรึกษาทันตแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญ

ขั้นตอนแรก คนไข้ควรที่จะได้รับคำปรึกษาเบื้องต้นกับทันตแพทย์ที่มีความชำนาญและมีประสบการณ์ เพื่อให้ทันตแพทย์ประเมินสุขภาพช่องปาก ทำการเอกซเรย์หรือสแกนกระดูกขากรรไกรแบบ 3 มิติ พูดคุยเกี่ยวกับทางเลือก และเป้าหมายการรักษา พร้อมประเมินความเหมาะสมสำหรับการปลูกรากฟันเทียมก่อนทำการรักษาจริง

 • ทำการเคลียร์ช่องปาก

ก่อนที่จะทำการรักษารากฟันเทียมฟันหน้า จะต้องทำการเคลียร์ช่องปากอื่นๆ ก่อน เช่น ขูดหินปูน อุดฟันที่ผุ รักษาโรคเหงือกอักเสบ ฯลฯ เพื่อทำให้ช่องปากสะอาดและพร้อมสำหรับการทำรากฟันเทียมฟันหน้า

 • ทำการวางแผนการรักษา

ทันตแพทย์จะทำการวางแผนการรักษาให้ล่วงหน้า และแนะนำให้คนไข้ลางานอย่างน้อย 1-2 วัน ก่อนกลับไปทำงาน เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับทำการรักษา โดยรูปแบบของการรักษารากฟันเทียมฟันหน้าจะต้องขึ้นอยู่กับปัญหาภายในช่องปากที่เป็นอยู่ด้วย

 • ดูแลสุขภาพในช่องปากและสุขภาพร่างกายให้พร้อม

ควรรักษาสุขอนามัยช่องปากด้วยการแปรงฟัน ใช้ไหมขัดฟัน และใช้น้ำยาบ้วนปากฆ่าเชื้อเป็นประจำ นอนหลับให้เพียงพอ รับประทานยาประจำตัวมาตามปกติ รวมถึงควรงดสูบบุหรี่ด้วย

ขั้นตอนวิธีการรักษาด้วยรากฟันเทียมฟันหน้า

Smile Seasons มีการใช้ระบบการรักษาฟันเทียมแบบดิจิทัลเพื่อรับรองคุณภาพของการรักษาและความปลอดภัยแก่คนไข้ทุกคนที่มาใช้บริการ โดยมีขั้นตอนการรักษารากฟันเทียมฟันหน้า ดังนี้

 • การพูดคุยและการเอกซเรย์

ในครั้งแรกที่เจอกัน คุณหมอจะสอบถามประวัติทั้งทางทันตกรรมของคนไข้อย่างละเอียด รวมไปถึงปัญหาสุขภาพหรือยาที่กำลังรับประทานอยู่ พร้อมตรวจช่องปากอย่างละเอียด เพื่อนำไปพิจารณาและวางแผนการรักษา

ต่อมาคุณหมอจะเอกซเรย์ฟันด้วยเครื่องคอมพิวเตอร์ CT-Scan ในการกำหนดตำแหน่งรากฟันเทียมฟันหน้าซึ่งนิยมใช้กันเป็นมาตรฐาน เครื่อง CT-Scan ยังแสดงให้เห็นถึงปัญหาภายในช่องปากต่างๆ ที่อาจส่งผลต่อการรักษา ยกตัวอย่างเช่น มวลของกระดูกมีอยู่น้อยเกินไป หรือมีเส้นประสาท/เส้นเลือดจำนวนมากในบริเวณใกล้เคียงกับจุดที่ฝังรากฟันเทียม 

 • การเก็บข้อมูลช่องปาก

วิธีการพิมพ์ฟันแบบดั้งเดิมคุณหมอจะใช้วิธีการพิมพ์ปากโดยใช้ปูนซึ่งคุณอาจมีความรู้สึกอึดอัด ไม่สบายช่องปากเล็กน้อยระหว่างการพิมพ์ฟัน และยังมีปัญหาตามมาอีกอย่าง เนื่องจากข้อมูลที่ได้จากการพิมพ์ฟันด้วยปูนนั้นไม่ใช่ข้อมูลดิจิทัล จึงยากที่จะเชื่อมข้อมูลนี้เข้ากับ CT-Scan

ปัจจุบันจึงนิยมใช้ Intraoral Scanner ซึ่งเป็นการพิมพ์ฟันแบบ 3 มิติ เพื่อทดแทนการพิมพ์ฟันแบบเดิมซึ่งทำให้ข้อมูลดิจิทัลที่ได้นั้นนำไปใช้ร่วมกับ CT-Scan เพื่อกำหนดตำแหน่งในการฝังรากฟันเทียมได้อย่างถูกต้องและแม่นยำ นอกจากนี้เครื่อง Intraoral Scanner ยังเก็บสีของฟันเราเอาไว้ ซึ่งจะมีประโยชน์ในการเลือกสีที่ครอบฟันเพื่อให้ตัวฟันทดแทนนั้นกลมกลืนไปกับฟันซี่อื่น ๆ ภายในช่องปากอย่างเป็นธรรมชาติ 

 • การวางแผนและผลิต Surgical guide

หลังจากได้ข้อมูลจากการเอกซเรย์ช่องปากและพิมพ์ฟันแล้วนั้น คุณหมอก็สามารถระบุจุดที่จะฝังรากฟันเทียมอย่างเหมาะสมได้ผ่าน Surgical guide ซึ่งเป็นเครื่องมือที่สร้างขึ้นมาจากการออกแบบในคอมพิวเตอร์เพื่อครอบไปบนฟัน ซึ่งทั้งหมดนี้จะช่วยให้คุณหมอฝังรากเทียมได้อย่างแม่นยำ ลดความผิดพลาดและอาการบาดเจ็บที่จะเกิดขึ้นในระหว่างการฝังรากฟันเทียมด้วย

 • ใส่รากฟันเทียมฟันหน้า

จะเห็นได้ว่าขั้นตอนก่อนหน้ามีการใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่เข้ามาในการทำทันตกรรมทั้งเครื่องคอมพิวเตอร์ CT-Scan ในการเอกซเรย์ฟัน เครื่อง Intraoral Scanner ในการพิมพ์ฟันแบบสามมิติ และระบบ Surgical guide ในการกำหนดตำแหน่งการฝังรากฟันเทียม ทำให้รากฟันเทียมฟันหน้าสามารถเป็นไปได้อย่างราบรื่น ใช้เวลาเพียง 15-30 นาที แผลที่เกิดขึ้นมีแนวโน้มที่จะมีขนาดเล็กกว่า ลดโอกาสที่ต้องแผลซึ่งอาจไม่จำเป็นต้องกลับมาตัดไหม

นอกจากนี้แล้วการใช้เทคโนโลยีต่าง ๆ เข้ามาช่วยในการทำรากฟันเทียมฟันหน้ายังช่วยลดการบาดเจ็บของอวัยวะที่อยู่ข้างเคียงจุดที่ทำรากฟันเทียม ลดโอกาสบวมและการติดเชื้อของแผล รวมไปถึงปริมาณของเลือดที่ออกระหว่างการทำศัลยกรรมด้วย 

 • ทำครอบฟัน หรือฟันปลอม

เมื่อจัดการกับส่วนของฐานเสร็จแล้ว ขั้นตอนต่อไปซึ่งเป็นขั้นตอนสุดท้ายจึงเป็นการทำครอบฟันหรือฟันปลอมเพื่อทดแทนฟันที่เสียไป ในกระบวนการนี้จำเป็นต้องใช้ทันตแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญในด้านทำการครอบฟัน


ผศ.ทพญ.สุฤดี ทายะติ

ข้อปฏิบัติหลังการทำรากฟันเทียมฟันหน้า

หลังจากใส่รากฟันเทียมฟันหน้า จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องปฏิบัติตัวตามคำแนะนำของทันตแพทย์ เพื่อลดภาวะแทรกซ้อน รักษาสุขภาพ และรักษาลักษณะของฟันใหม่ในระยะยาว โดยมีวิธีการดูแลตนเองหลังจากทำรากฟันเทียมฟันหน้า ดังนี้

 • รักษาสุขอนามัยช่องปาก

แปรงฟันบริเวณที่ทำรากฟันเทียมฟันหน้าอย่างเบามือ วันละสองครั้งด้วยแปรงสีฟันขนนุ่มและยาสีฟันที่มีฟลูออไรด์ ใช้ไหมขัดฟันทุกวัน เพื่อทำความสะอาดระหว่างฟันและรอบๆ รากฟันเทียมฟันหน้าหรือใช้แปรงซอกฟันที่ออกแบบมาสำหรับการปลูกรากฟันเทียมโดยเฉพาะแทนก็ได้

 • เลือกรับประทานอาหาร

แนะนำรับประทานอาหารอ่อนๆ เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดแรงกดรากฟันเทียมบริเวณฟันหน้ามากเกินไป หลีกเลี่ยงอาหารที่แข็ง กรอบ หรือเหนียวที่อาจสร้างความเสียหายให้กับการรักษารากฟันเทียม อย่างไรก็ตามคุณควรรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่เพื่อให้สุขภาพของคุณ รวมไปถึงสุขภาพช่องปากเป็นไปได้ด้วยดี

 • หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่

หากคุณสูบบุหรี่ แนะนำให้เลิกใช้หรือลดการใช้ลงอย่างมาก เพราะการสูบบุหรี่อาจทำให้การรักษาแย่ลงและเพิ่มความเสี่ยงต่อความล้มเหลวของการปลูกถ่ายรากฟันเทียม

 • การหลีกเลี่ยงสารที่ทำให้ฟันเหลือง

จำกัดการบริโภคสารที่ทำให้ฟันเหลือง เช่น กาแฟ ชา ไวน์แดง เพราะอาจส่งผลต่อลักษณะการรักษารากฟันเทียมฟันหน้าที่ทำไปได้

 • การตรวจสุขภาพฟันเป็นประจำ

ควรเข้ารับการตรวจสุขภาพฟันกับทันตแพทย์เป็นประจำตามกำหนดเวลา เพราะการเข้ารับการตรวจจะช่วยให้ทันตแพทย์สามารถติดตามกระบวนการรักษา และสภาพของการปลูกถ่าย รวมถึงการรักษารากฟันเทียมฟันหน้าได้ตลอด

 • สวมฟันยางขณะเล่นกีฬาที่อาจกระทบกับการรักษา

หากคุณเล่นกีฬาที่อาจเสี่ยงทำให้ได้รับบาดเจ็บที่ใบหน้า ให้พิจารณาสวมฟันยาง เพื่อป้องกันรากฟันเทียมและฟันของคุณ

 • สังเกตอาการแทรกซ้อน

ระมัดระวังภาวะแทรกซ้อนด้วยการหมั่นสังเกตอาการตนเอง เช่น ความเจ็บปวด บวม แดง มีเลือดออก หรือการบูรณะรากฟันเทียมที่หลวม หากมีอาการผิดปกติควรรีบติดต่อทันตแพทย์ของคุณทันทีหากคุณสังเกตเห็นอาการเหล่านี้

ผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นจากการทำรากฟันเทียมฟันหน้า

ขั้นตอนการผ่าตัดอื่นๆ อาจมีผลข้างเคียง หรือภาวะแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้นได้หากไม่ได้รับการดูแลโดยทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เช่น อาการบวมและช้ำ  ความเจ็บปวดหรือไม่สบาย การติดเชื้อ การเคลื่อนที่หรือการคลายตัวของรากเทียม เหงือกร่น ฯลฯ 

 

ดังนั้น จึงควรเลือกคลินิกทันตกรรมที่มีคุณภาพ และโฟกัสไปที่บริการทำรากฟันเทียมฟันหน้าโดยหมอผู้เชี่ยวชาญโดยเฉพาะด้วย

รีวิวผู้ใช้บริการทำรากฟันเทียม จาก Smile Seasons Dental Clinic

 และนี่คือรีวิวบางส่วนที่ทางเราคัดสรรมาให้คุณ เพื่อประกอบการตัดสินใจในการรักษารากฟันเทียมฟันหน้า

https://vimeo.com/750900359https://youtu.be/6lqp8KQCLqA?feature=shared

สรุป

รากฟันเทียมฟันหน้า คือ การทำทันตกรรมที่เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการฟื้นฟูรอยยิ้มและความมั่นใจในตนเอง หากคุณพร้อมที่จะเริ่มต้นการเดินทางสู่รอยยิ้มที่สดใสยิ่งขึ้น คุณสามารถเข้ารับคำปรึกษากับทางทันตแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญ เพื่อจัดการปัญหาที่เกิดขึ้น และจะได้บอกลาปัญหาฟันที่หายไป เพื่อบุคลิกภาพที่ดีขึ้น เสริมความมั่นใจให้กับคุณอีกครั้ง

อ้างอิง

ตรวจบทความโดย

โปรโมชั่นอื่นๆ

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน เราขอความยินยอมของคุณในการใช้คุกกี้ ดูรายละเอียด นโยบายความเป็นส่วนตัว หรือ คุกกี้

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน เราขอความยินยอมของคุณในการใช้คุกกี้ ดูรายละเอียด นโยบายความเป็นส่วนตัว หรือ คุกกี้