เคลียร์ช่องปากก่อนจัดฟันคืออะไร ต้องทำอะไรบ้าง ราคาเท่าไหร่ จำเป็นไหม

เคลียร์ช่องปาก

สำหรับใครที่เคยปรึกษาคุณหมอเรื่องการจัดฟัน อาจจะเคยได้ยินผ่านหูมาบ้างว่า ก่อนจัดฟันนั้นต้องทำการ “เคลียร์ช่องปาก” ให้เรียบร้อย​เสียก่อน วันนี้ Smile​ Seasons​ จะมาไขข้อข้องใจ​กันว่า การเคลียร์ช่องปากนั้นคืออะไร ต้องทำอย่างไรบ้าง จำเป็นต้อง​ทำไหม แล้วถ้าไม่ทำจะสามารถจะจัดฟันได้หรือไม่ ไปอ่านและทำความเข้าใจ​ไปพร้อม ๆ กันเลย

สารบัญเนื้อหา

เคลียร์ช่องปากคืออะไร ทำไมต้องทำก่อนจัดฟัน

การเคลียร์ช่องปากเป็นการรักษาโรค หรือภาวะทางทันตกรรมให้หายทำให้ช่องปากมีสุขภาพดี และเพื่อให้มั่นใจว่าจะไม่มีอะไรไปรบกวนการจัดฟันของคุณ คงไม่ใช่เรื่องดีแน่หากติดเครื่องมือจัดฟันไปแล้วเกิดจำเป็นต้องมารักษารากฟัน หรือรักษาเหงือกอักเสบ

 

นอกจากนั้นการเคลียร์ช่องปาก ยังหมายถึงการเตรียมช่องปากให้เป็นไปตามแผนการจัดฟันของคุณหมอ ยกตัวอย่างเช่น คนไข้บางคนอาจมีความจำเป็นที่ต้องถอนฟันบางซี่ออก เพื่อให้มีพื้นที่เพียงพอในการจัดเรียงฟันได้อย่างสวยงาม และทำงานได้อย่างปกติ

คุณจำเป็นต้องได้รับการตรวจสุขภาพช่องปากโดยละเอียด ร่วมกับมีการประสานงานกันระหว่างคุณหมอจัดฟัน และคุณหมอที่ทำการเคลียร์ช่องปากให้กับคุณ โดยแต่ละคนก็จะมีรายการเคลียร์ช่องปากไม่เหมือนกัน

เคลียร์ช่องปากต้องทำอะไรบ้าง

รายการเคลียร์ช่องปากขึ้นอยู่กับ 2 ปัจจัยหลัก ๆ ประการแรกคือสุขอนามัยช่องปากก่อนเริ่มจัดฟันของคุณ ซึ่งจะแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล ระยะเวลา และค่าใช้จ่ายของการเคลียร์ช่องปากก็จะขึ้นอยู่กับ ภาวะหรือโรคทางทันตกรรมต่าง ๆ ที่จำเป็นต้องได้รับการรักษาก่อนเริ่มจัดฟัน ทั้งนี้เพื่อประโยชน์สูงสุดในการรักษา  อีกปัจจัยคือแผนการจัดฟันของคุณ ยกตัวอย่างเช่น คุณหมอพิจารณาว่าคุณจำเป็นต้องมีการถอนฟันบางซี่ออก เพื่อให้สามารถเรียงฟันได้อย่างสวยงาม การรักษาเหล่านี้ก็จะถูกรวมเข้าไปกับรายการเคลียร์ช่องปากที่ต้องทำ รายการเคลียร์ช่องปากที่มักพบได้บ่อย ๆ มีดังนี้

การขูดหินปูน

การจัดฟันโดยเฉพาะ การจัดฟันแบบโลหะที่มีการติดเครื่องมือจะเพิ่มความลำบากในการดูแลรักษาความสะอาดในช่องปากของคุณ ทำให้หินปูนสะสมได้เร็วและง่ายขึ้นกว่าปกติ ฉะนั้นการขูดหินปูน ทั้งก่อน และระหว่างการจัดฟันเป็นสิ่งที่สำคัญมากในการป้องกันโรคทางทันตกรรมอื่น ๆ ที่อาจจะตามมาได้ในอนาคต เช่น เหงือกอักเสบ หรือโรคปริทันต์อักเสบ (รำมะนาด) 

การอุดฟัน

การอุดฟันเป็นการรักษาฟันผุ ก่อนที่จะลุกลามลึกไปยังโพรงประสาทฟัน ซึ่งทำให้คุณอาจทำให้ต้องรักษารากฟัน ซึ่งเป็นการรักษาที่ซับซ้อน ใช้ระยะเวลาในการรักษาหลายครั้ง รวมถึงมีค่าใช้จ่ายที่เพิ่มมากขึ้น ในกรณีที่ไม่ได้รับการรักษาอย่างถูกต้อง ฟันผุลึกและมีการอักเสบติดเชื้อมากจนไม่สามารถทำการรักษาได้ คุณอาจสูญเสียฟันซี่นั้นไป 

การถอนฟัน หรือผ่าฟันคุด

การถอนฟันมักทำเพื่อเพิ่มพื้นที่ให้ฟันของคุณเรียงตัวได้อย่างสวยงาม ส่วนการผ่าฟันคุด เป็นขั้นตอนที่คุณหมอแนะนำให้ทำก่อนเริ่มจัดฟันเพราะหากฟันคุดงอกขึ้นในระหว่างที่จัดฟัน ก็จะขึ้นมาเบียดฟันซี่อื่น ๆ ส่งผลให้ฟันที่เรียงตัวสวยแล้วผิดรูปได้ นอกจากนี้เวลาที่ฟันคุดอักเสบก็จะยิ่งทำให้คุณมีอาการปวดได้อีก

 

อ่านสาระน่ารู้เกี่ยวกับการถอนฟันคุด: ข้อควรรู้ ผ่าฟันคุด ถอนฟันคุด เจ็บไหม ราคาเท่าไหร่ เตรียมตัวอย่างไรบ้าง

การรักษารากฟัน

การรักษารากฟันคือการกำจัดเนื้อเยื่อในโพรงประสาทฟัน ที่มีการอักเสบ ติดเชื้อ ซึ่งมักเกิดในผู้ป่วยที่มีฟันผุลึก หรือฟันแตกจากอุบัติเหตุ ทั้งนี้เพื่อให้ฟันกลับมาแข็งแรงและใช้งานได้ตามปกติ การรักษารากฟันไม่อยู่ในขั้นตอนการเคลียร์ช่องปากโดยทั่วไป และจะทำต่อเมื่อมีข้อบ่งชี้ในการรักษาเท่านั้น

จำเป็นต้องเคลียร์ช่องปากให้จบภายในวันเดียวเลยหรือไม่

เวลาในการเคลียร์ช่องปาก ขึ้นอยู่กับสุขภาพช่องปาก และแผนการรักษา หากปัญหาทางทันตกรรมของคุณมีไม่เยอะมาก เช่น คุณตรวจพบคุณหมอฟันทุก 6 เดือน และดูแลตัวเองเป็นอย่างดีจนไม่มีฟันผุเลย คุณหมออาจจะมีรายการเคลียร์ช่องปากเพียงแค่ขูดหินปูนเท่านั้น ซึ่งสามารถทำให้เสร็จได้ภายในวันเดียว ในทางกลับกัน หากคุณมีปัญหาสุขภาพช่องปากเยอะ เป็นเคสซับซ้อน หรือจำเป็นต้องถอนฟันร่วมกับการจัดฟัน คุณก็ไม่จำเป็นต้องเคลียร์ช่องปากให้เสร็จภายในหนึ่งวัน และสามารถทยอยทำการรักษาในแต่ละรายการได้ตามความสะดวกได้

 

อย่าใจร้อนอยากติดเครื่องมือจัดฟันเร็ว ๆ โดยละเลยการเคลียร์ช่องปาก เพราะปัญหาทันตกรรมที่ถูกมองข้ามไป อาจเป็นตัวปัญหาทำให้คุณต้องวุ่นวายมาทำการรักษาในภายหลัง นอกจากจะเจ็บตัวมากขึ้น และจัดฟันเสร็จช้ากว่าที่วางแผนไว้แล้ว ยังทำให้คุณต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มมากกว่าเดิมอีกด้วย

 

คุณสามารถสอบถามคุณหมอประจำตัวของคุณที่ Smile Seasons ได้ตลอดเวลาว่าควรทยอยเคลียร์ช่องปากรายการไหนก่อน แต่ละการรักษามีขั้นตอน รวมถึงค่าใช้จ่ายอย่างไรบ้าง เพื่อให้คุณสามารถวางแผนวันเวลาที่สะดวกเข้ารับการรักษา รวมถึงวางแผนค่าใช้จ่ายในการช่องปากได้ดีขึ้นอีกด้วย

 

อยากจัดฟันแต่ไม่อยากเคลียร์ช่องปากสามารถทำได้หรือไม่

บางคนอาจจะตั้งคำถามว่า แล้วถ้าไม่เคลียร์ช่องปาก แต่อยากจัดฟันจะสามารถจัดฟันได้ไหม ?

คุณหมอจึงแนะนำให้คุณเคลียร์ช่องปากให้อยู่ในสภาพดีเยี่ยมก่อนเริ่มการจัดฟัน – การจัดฟันโดยเฉพาะการจัดฟันแบบติดเครื่องมือ จะทำให้มีข้อจำกัดในการทำความสะอาด รวมถึงอาจขัดขวางการทำหัตถการทางทันตกรรมอื่น ๆ ให้ไม่สามารถทำได้อย่างสะดวก นอกจากนั้นการจัดฟันก็สามารถทำให้โรคทางทันตกรรมอื่น ๆ ที่ไม่ได้รับการรักษามีอาการแย่ลงได้ ซึ่งในหลายครั้งคุณหมอจำเป็นต้องหยุดการจัดฟันไปก่อน เพื่อรักษาภาวะความผิดปกติที่เกิดขึ้น โดยในกรณีนี้จะทำให้แผนการจัดฟันล่าช้าออกไป และทำให้คุณต้องเสียค่าใช้จ่ายในการรักษามากขึ้นกว่าเดิม 

 

เคลียร์ช่องปากก่อนจัดฟันมีค่าใช้จ่ายส่วนไหนเพิ่มเติมบ้าง

สำหรับค่าเตรียมช่องปากนั้นอาจต้องเสียค่าต่าง ๆ เช่น ค่าเอกซเรย์ ค่าอุดฟัน ค่าขูดหินปูน ค่าถอนฟัน ค่าผ่าฟันคุด ค่าพิมพ์ปาก เป็นต้น โดยราคารวมจะขึ้นอยู่กับสุขภาพช่องปากของแต่ละบุคคล

สรุปเคลียร์ช่องปากก่อนจัดฟัน

สรุปแล้วการเคลียร์ช่องปากก่อนจัดฟันเป็นสิ่งสำคัญที่ไม่ควรละเลย โดยคุณหมอจะประเมินอาการและทำการรักษาตามขั้นตอน เพื่อให้แน่ใจว่าฟันและเหงือกของคุณแข็งแรงจนสามารถติดอุปกรณ์ และทำการจัดฟันได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่มีปัญหาอื่น ๆ ตามมานั่นเอง

 

หากคุณมีคำถามสงสัย หรือต้องการสอบถามข้อมูลค่าใช้จ่าย​ในการเคลียร์ช่องปากก่อนการจัดฟันเพิ่มเติม สามารถติดต่อเราและทำนัดเข้ามาปรึกษากับทันตแพทย์ของ Smile Seasons เพื่อพูดคุยเกี่ยวกับขั้นตอน วิธีการรักษา รวมทั้งพูดคุยเกี่ยวกับข้อกังวลใจเรื่องสุขภาพฟันและช่องปากได้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ที่ช่องทางดังนี้

 

Facebook : smileseasons.dc

Line : @smileseasons.dc

E-mail : smileseasons.dc@gmail.com

Tel : 02-114-3274

นัดพบทันตแพทย์จากคลินิกหมอฟัน Smile Seasons จาก 7 สาขาใกล้รถไฟฟ้า

สำหรับผู้ที่สนใจเข้าพบคุณหมอที่คลินิกทันตกรรม Smile Seasons เพื่อตรวจสุขภาพฟันและรับบริการต่าง ๆ สามารถติดต่อได้ที่ช่องทางเหล่านี้

 

คลินิกหมอฟัน Smile Seasons มีให้คุณเลือกใช้บริการมากถึง 7 สาขา ได้แก่ สาขาสนามเป้า อนุสาวรีย์ชัย, สาขาอโศกทาวเวอร์, สาขาเมเจอร์รัชโยธิน, สาขาอ่อนนุช สาขาท่าพระ ทั้งยังมีอีก 2 สาขาใหม่ที่เตรียมเปิดให้บริการในปลายปีนี้ นั่นคือสาขาสีลม และสาขาราชพฤกษ์ (เซ็นทรัล Westville)

 

Facebook : smileseasons.dc

Line : @smileseasons.dc

E-mail : smileseasons.dc@gmail.com

Tel : 02-114-3274

ตรวจบทความโดย

Picture of ทพญ.กรรวี เขียวเจริญ

ทพญ.กรรวี เขียวเจริญ

"วุฒิบัตรทันตแพทย์เฉพาะทางสาขาศัลยศาสตร์ช่องปากและแม็กซิลโลเฟเชียล ทันตแพทยสภา
ทันตแพทยศาสตร์ ม.มหิดล"

รีวิวจากคนไข้ของเรา

Affordable price. Easy to book the appointment. Nearby the skytrain, easy to commute.
Napassorn Thammaviwatnukoon Avatar
Napassorn Thammaviwatnukoon
16 Dec 2023
Love❤️ Dr. Pinmuk Supachaiyakit! The dentist Pinmuk is always so kind, professional, courteous and very informative. The front desk staffs were welcoming and helpful. The dental office was nice and clean. Thanks for thanking care of me and my teeth. I highly recommend Smile Seasons Clinic.
Kanyarat Chotkeattikhun Avatar
Kanyarat Chotkeattikhun
01 Dec 2023
Love❤️ Dr. Pinmuk Supachaiyakit! The dentist Pinmuk is always so kind, professional, courteous and very informative. The front desk staffs were welcoming and helpful. The dental office was nice and clean. Thanks for thanking care of me and my teeth. I highly recommend Smile Seasons Clinic.
Kanyarat Chotkeattikhun Avatar
Kanyarat Chotkeattikhun
01 Dec 2023
The dentists at this clinic are not only skilled but also genuinely caring. During my appointment with Dr. Kanoksiri, I received exceptionally thoughtful treatment and clear, helpful recommendations.
Kanokphol Pansailom Avatar
Kanokphol Pansailom
01 Dec 2023

โปรโมชั่นอื่นๆ

ฟันผุ จะจัดการอย่างไรดี dental caries FM

ฟันผุ จุดเริ่มต้นของหลายปัญหาทันตกรรม จะรักษาอย่างไรดี

ฟันผุ เรื่องเล็กที่ไม่เล็กอย่างที่คิด คุณหมอพาคุณมาเรียนรู้ทุกซอกทุกมุมเกี่ยวกับฟันผุ ตั้งแต่ สาเหตุ อาการ วิธีป้องกัน ตัวเลือกการรักษา รวมถึงค่าใช้จ่าย

Read More »
พิมพ์ปากด้วยตัวเองที่บ้าน

พิมพ์ปากที่บ้าน เชื่อมคุณกับคลินิกทันตกรรมด้วยเทคโนโลยี​

อยากยิ้มสวย แต่ก็ขี้เกียจฝ่ารถติด ไปนั่งรอที่คลินิก จะดีกว่าไหม? ถ้าคุณสามารถจัดฟันใส ทำรีเทนเนอร์ หรือฟอกสีฟัน ได้จากที่บ้านโดยไม่ต้องเสียเวลามาที่คลินิก

Read More »
เคลียร์ช่องปาก

เคลียร์ช่องปากก่อนจัดฟันคืออะไร ต้องทำอะไรบ้าง ราคาเท่าไหร่ จำเป็นไหม

อยากจัดฟันทำไมต้องเคลียร์ช่องปากก่อน จัดฟันไปก่อนได้ไหม มีขั้นตอนและค่าใช้จ่ายเท่าไหร่ ตอบทุกคำถามเกี่ยวกับการเคลียร์ช่องปาก การรักษาที่คุณต้องทำก่อนเริ่มจัดฟัน

Read More »
เสียวฟัน

เสียวฟัน เป็นอาการของโรคใดได้บ้าง มีวิธีป้องกัน และรักษาได้อย่างไร

เสียวฟันเป็นหนึ่งในอาการเริ่มต้นของโรคทางทันตกรรมมากมาย หากคุณเป็นคนหนึ่งที่เสียวฟัน จะแปรงฟันหรือกินอะไรก็ไม่สะดวกเพราะปวดจี๊ดอยู่ตลอด บทความนี้เขียนมาเพื่อคุณ

Read More »
ฟันแตก

ฟัน​แตก อุดฟันได้ไหม ต้องรักษารากฟันหรือเปล่า ค่าใช้จ่ายแพงไหม อ่านเลย   

ฟันแตกเป็นปัญหาที่ทำให้เกิดความกังวลทั้งในด้านรูปลักษณ์ และสุขภาพในช่องปาก แต่จะต้องรักษาอย่างไร ค่าใช้จ่ายแพงไหม พบคำตอบได้ในบทความนี้

Read More »
ฟันตาย

ฟันตาย ฟันเสียเกิดจากอะไร อันตรายไหม แก้ไขยังไงดีโดยไม่ต้องถอน

ฟันตาย เป็นภาวะอันตรายภายในช่องปากที่ไม่ควรละเลย มาดูกันว่า ฟันตายเกิดจากอะไร อัตรายแค่ไหม และจะแก้ไขด้วยวิธีไหนได้บ้าง

Read More »

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน เราขอความยินยอมของคุณในการใช้คุกกี้ ดูรายละเอียด นโยบายความเป็นส่วนตัว หรือ คุกกี้

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน เราขอความยินยอมของคุณในการใช้คุกกี้ ดูรายละเอียด นโยบายความเป็นส่วนตัว หรือ คุกกี้