ฟันซ้อนคืออะไร ถอนได้ไหม แนะนำวิธีแก้ฟันซ้อนที่ทำแล้วได้ผลดีที่สุด

ฟันซ้อน ปัญหาเกี่ยวกับฟันที่หลาย ๆ คนอาจมองข้าม เพราะคิดว่าฟันซ้อนไม่ใช่เรื่องใหญ่จนถึงขั้นที่ต้องเข้ารับการรักษา แต่จริง ๆ แล้วการมีปัญหาฟันซ้อนในระยะยาวสามารถส่งผลกระทบต่อสุขภาพภายในช่องปากได้มากกว่าที่คุณคิด โดยเฉพาะในบุคคลที่มีฟันซ้อนที่ค่อนข้างรุนแรง แล้วปัญหาอะไรบ้าง ที่สามารถเกิดขึ้นได้จากการมีฟันซ้อน 

ในบทความนี้คุณหมอจากคลินิกทันตกรรม Smile Seasons จะพาคุณมาเจาะลึกถึง “ฟันซ้อน” ว่าสาเหตุเกิดจากอะไร แล้วมีผลกระทบอย่างไร พร้อมคำแนะนำจากคุณหมอ เรามาดูกันเลย

ฟันซ้อนคืออะไร ถอนได้ไหม แนะนำวิธีแก้ฟันซ้อนที่ทำแล้วได้ผลดีที่สุด
สารบัญเนื้อหา

ฟันซ้อน คืออะไร อาการเป็นอย่างไร

ฟันซ้อน ไม่จำเป็นต้องถอนฟัน แต่ทั้งนี้จะขึ้นอยู่กับสภาพฟันของแต่ละบุคคลว่ามีความรุนแรงมากน้อยแค่ไหน และขึ้นอยู่กับดุลพินิจของทันตแพทย์ร่วมด้วย

ฟันซ้อน คือ สภาพของฟันที่งอกขึ้นจากเหงือกแบบเรียงตัวซ้อนกัน ไม่เรียงตัวกันตามแนวฟันที่ควรจะเป็น สามารถเกิดขึ้นได้ตามแนวขากรรไกรทั้งหมด ซึ่งการเกิดฟันซ้อนจะทำให้ฟันที่งอกขึ้นมาเกิดการเบียดตัวกัน จนเกิดเป็นฟันเก โดยในบางคนที่มีฟันซ้อนที่อาการค่อนข้างรุนแรง ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดฟันล้มได้ในที่สุด

ฟันซ้อนเกิดจากอะไร

ฟันซ้อน เกิดขึ้นได้จากหลาย ๆ ปัจจัยทั้งในวัยเด็กและในวัยผู้ใหญ่ โดยปัจจัยหลักที่พบได้บ่อย มีดังนี้

กรรมพันธุ์

หากบุคคลในครอบครัวมีประวัติการมีฟันซ้อน รวมไปถึงการมีขากรรไกรที่เล็กซึ่งไม่สัมพันธ์กับจำนวนของฟัน ก็สามารถส่งต่อผ่านทางกรรมพันธุ์มาสู่รุ่นลูก รุ่นหลานได้ เช่นกัน

ขนาดของฟัน

บางคนอาจมีขนาดของฟันที่ค่อนข้างใหญ่ แต่ขากรรไกรมีขนาดเล็ก ทำให้พื้นที่ของเหงือกไม่เพียงพอต่อจำนวนของฟันที่ขึ้น ทำให้ฟันเกิดการเบียดตัวกันขึ้นจนเกิดการซ้อนของฟันได้เช่นกัน

การถอนฟัน

การถอนฟัน หรือ การหลุดตัวของฟันน้ำนมที่เร็วกว่ากำหนด อาจทำให้ฟันแท้ขึ้นผิดตำแหน่งจนเกิดเป็นฟันซ้อนได้

พฤติกรรมการใช้ชีวิตและการรับประทานอาหาร

พฤติกรรมการใช้ชีวิตในวัยเด็ก เช่น การดูดนิ้ว การดูดขวดนม หรือการดูดจุกนมที่มีระยะเวลานานจนเกินไป โดยเฉพาะในวัยที่ฟันแท้เริ่มขึ้นแล้ว อาจทำให้มีแรงกดตามบริเวณเหงือกและฟันมากจนเกินไป ทำให้บริเวณกรามเจริญเติบโตผิดรูป จึงส่งผลให้ฟันขึ้นผิดตำแหน่ง และเกิดฟันซ้อนได้ หรือในวัยผู้ใหญ่ที่มีพฤติกรรมการรับประทานบางอย่าง เช่น การกัดของแข็งเป็นประจำ ทั้งนี้มีส่วนส่งผลให้เกิดฟันซ้อนได้เช่นกัน

ผลกระทบของการเกิดฟันซ้อน

การมีฟันซ้อน นอกจากจะส่งผลต่อสภาพจิตใจในเรื่องของความมั่นใจแล้ว ยังส่งผลต่อสุขภาพภายในช่องปากอีกด้วย ซึ่งปัญหาที่พบได้บ่อยจากการมีฟันซ้อน

การมีฟันซ้อน นอกจากจะส่งผลต่อสภาพจิตใจในเรื่องของความมั่นใจแล้ว ยังส่งผลต่อสุขภาพภายในช่องปากอีกด้วย ซึ่งปัญหาที่พบได้บ่อยจากการมีฟันซ้อน ได้แก่

  • ดูแลความสะอาดยาก โดยเฉพาะตามซอกฟันซึ่งจะมีเศษอาหารเข้าไปติดได้ง่ายกว่าปกติ จึงทำให้เสี่ยงต่อการเกิดฟันผุได้
  • กัดหรือเคี้ยวอาหารได้ยาก เพราะฟันไม่ได้เรียงตัวกันตามแนวที่ควรจะเป็น
  • ปวดหัวหรือปวดกราม จากการที่ฟันซ้อนกันและเกิดการเบียดตัวกัน
  • ออกเสียงคำบางคำได้ไม่ชัด
  • สูญเสียความมั่นใจในขณะที่พูดหรือยิ้ม

วิธีแก้ไขปัญหา การเกิดฟันซ้อน

การแก้ไขปัญหาการเกิดฟันซ้อน สามารถทำได้หลายวิธี ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความรุนแรงในแต่ละบุคคล และการวินิจฉัยของทันตแพทย์ โดยวิธีที่ใช้ มีดังนี้

การจัดฟัน

การจัดฟันทั้งแบบเหล็กและแบบใส เป็นวิธีที่นิยมใช้มากที่สุด เพราะมีราคาที่ไม่แพงมากจนเกินไปและมีขั้นตอนที่ไม่ซับซ้อน สามารถทำได้ในทุกช่วงวัย แต่มักใช้กับคนที่ยังเป็นเด็กหรือวัยรุ่น เพราะร่างกายยังมีการเจริญเติบโต จึงสามารถขยับตำแหน่งของฟันได้ง่ายกว่าในวัยผู้ใหญ่ โดยจะใช้ระยะเวลาในการจัดฟันที่ประมาณ 1 – 3 ปี ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสภาพฟันของแต่ละบุคคล

การทำวีเนียร์

การทำวีเนียร์ คือการจัดแต่งฟันโดยวิธีเคลือบผิวฟัน เพื่อให้ฟันมีรูปร่างที่สวยงาม แต่จะไม่สามารถปรับเปลี่ยนตำแหน่งของฟันได้ วิธีนี้จึงสามารถใช้ได้กับคนที่มีปัญหาฟันซ้อนเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

การตกแต่งฟัน

การตกแต่งฟัน คือการแก้ไขปัญหาฟันซ้อนด้วยการใช้เลเซอร์ในการเพิ่มช่องว่างระหว่างฟัน นิยมใช้กับผู้ที่มีปัญหาฟันบนและฟันล่างซ้อนกันเพียงเล็กน้อย ซึ่งเป็นวิธีที่ต้องมีความละเอียดอ่อนในการทำ เพราะอาจทำให้ฟันเกิดความอ่อนแอลงได้

การถอนฟันร่วมกับการผ่าตัด

สำหรับคนที่การรักษาด้วยการจัดฟันหรือวิธีการแก้ไขอื่น ๆ ไม่สามารถแก้ปัญหาฟันซ้อนได้หมด ทันตแพทย์อาจวินิจฉัยให้ผ่าตัดขากรรไกรร่วมด้วย เพื่อให้โครงสร้างภายในปากสมดุลมากขึ้น และทำให้ฟันมีพื้นที่ในการเคลื่อนตัวไปสู่ตำแหน่งที่ถูกต้องได้

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับฟันซ้อน

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับฟันซ้อน

หลาย ๆ คนเกิดคำถามที่สงสัยเกี่ยวกับฟันซ้อน ซึ่งคำถามที่สามารถพบได้บ่อย มีดังนี้

ฟันซ้อน จำเป็นต้องถอนฟันไหม

ฟันซ้อน ไม่จำเป็นต้องถอนฟัน แต่ทั้งนี้จะขึ้นอยู่กับสภาพฟันของแต่ละบุคคลว่ามีความรุนแรงมากน้อยแค่ไหน และขึ้นอยู่กับดุลพินิจของทันตแพทย์ร่วมด้วย

ฟันซ้อน จำเป็นต้องจัดฟันไหม

สำหรับคนที่มีฟันซ้อนเพียงเล็กน้อย ไม่รุนแรงมากจนเกินไป อาจไม่จำเป็นต้องจัดฟันก็ได้ แต่ยังคงจำเป็นจะต้องดูแลความสะอาดภายในช่องปากอย่างละเอียดกว่าคนที่มีฟันเรียงตัวสวยงาม ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการวินิจฉัยของทันตแพทย์ร่วมด้วย แต่ในระยะยาวแล้ว การจัดฟันเพื่อให้ฟันเรียงตัวสวยงามจะส่งผลดีต่อสุขภาพภายในช่องปากมากกว่า เพราะจะทำให้เศษอาหารไม่ติดตามซอกฟัน และสามารถทำความสะอาดได้ง่าย

สรุป

ปัญหาฟันซ้อน ในบางคนที่มีอาการเพียงเล็กน้อยอาจไม่ใช่เรื่องใหญ่ที่จำเป็นจะต้องได้รับการจัดฟันในทันที แต่สำหรับคนที่มีสภาพฟันซ้อนค่อนข้างมาก การเข้ารับการรักษาแต่เนิ่น ๆ จะส่งผลดีในระยะยาวมากกว่า เพราะจะทำให้ทำความสะอาดฟันได้ง่าย และเลี่ยงไม่ให้เกิดปัญหาแทรกซ้อนภายในช่องปากตามมาในภายหลัง เช่น ฟันผุ เหงือกอักเสบ หรือฟันล้ม เป็นต้น

สำหรับคนที่สนใจปรึกษาฟันเกกับทันตแพทย์ สามารถติดต่อ Smile Seasons Clinic ได้ที่ LINE @smileseasons.dc หรือโทร 02-114-3274

รีวิวจากคนไข้ของเรา

บริการดี ทั้งเจ้าหน้าที่ที่ต้อนรับ และคุณหมอ ดูแลดี ติดตามดีตั้งแต่ครั้งแรก จนถึงปัจจุบัน 😍❤️😁 #ฟันสวยด้วยแพทย์ที่ใส่ใจ
NaPhat PN Phipitpararak Avatar
NaPhat PN Phipitpararak
26 Sep 2023
คลินิกเดินทางสะดวก ใกล้ BTS อ่อนนุช พนักงานพูดเพราะ บริการดี คุณหมอก็พูดเพราะใจดีมากค่ะ
Nattirewan Sirirod Avatar
Nattirewan Sirirod
24 Sep 2023
เรากลัวหมอฟันมาก มาขูดหินปูน +อุดฟัน +รีเทนเนอริฃ์ หมอซัพพอร์ตมาก คอยให้กำลังใจตลอดการทำฟัน 555555 เค้าเเตอร์น่ารักมา้กกกกกก ก.ไก่ล้านตัววววววว เราติดประชุม ได้เลื่อนนีด ไม่มีโดนด่า โดนว่า สถานนีต่อไป ฟอกสีฟันค่ะ เลิฟสุดๆ 🫶🏼
จุฑามาศ รัตนางกูร Avatar
จุฑามาศ รัตนางกูร
22 Sep 2023
พนักงานทุกท่านน่ารัก ยิ้มแย้มแจ่มใส คุณหมอบริการดี พูดจาสุภาพมาก ๆ มีโอกาสได้ขูดหินปูน คุณหมอใส่ใจมาก ๆ รู้สึกปากสะอาดมากค่ะ

ที่นี่มีการแจ้งเตือนนัดผ่าน sms และให้เรากดคอนเฟิร์มนัดด้วยตัวเองได้เลยค่ะ
Ploy Srijan Avatar
Ploy Srijan
20 Sep 2023

โปรโมชั่นอื่นๆ

รีเทนเนอร์ ราคา

รีเทนเนอร์ ราคาเท่าไหร่ คืออะไร จำเป็นต้องใส่ไหม

รีเทนเนอร์ ราคาเท่าไหร่ คืออะไร มีความสำคัญอย่างไร มีกี่ประเภท จำเป็นต้องใส่ไหม ต้องใส่เป็นระยะเวลานานเท่าไหร่ ถ้าไม่ใส่จะเป็นยังไง

รีเทนเนอร์ FM

รีเทนเนอร์ (retainer) คืออะไร รวมความรู้เกี่ยวกับรีเทนเนอร์ที่ทุกคนต้องรู้ จากทันตแพทย์

รีเทนเนอร์ ราคาพิเศษ 2,999 สีเยอะ ลายเพียบ หรือจะออกแบบเองก็ได้ ใส่ Glitter เลือกสียางด้านหน้าได้ มีทั้งแบบเหล็ก และแบบใส – ดูแลโดยทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ อ่านรายละเอียดที่นี่

จัดฟัน999FM

คลินิกจัดฟันที่จะทำให้ทุกคนตกหลุมรักรอยยิ้มของคุณ

ดูแลโดยทีมคุณหมอที่มีประสบการณ์เปลี่ยนแปลงรอยยิ้มให้กับคนไข้หลายพันคน – โปรโมชั่นมีทั้งจัดฟันครั้งแรก กับรอบสอง ก้าวแรกแห่งรอยยิ้มที่สวยงามเริ่มต้นที่นี่คลิกเลย

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน เราขอความยินยอมของคุณในการใช้คุกกี้ ดูรายละเอียด นโยบายความเป็นส่วนตัว หรือ คุกกี้

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน เราขอความยินยอมของคุณในการใช้คุกกี้ ดูรายละเอียด นโยบายความเป็นส่วนตัว หรือ คุกกี้