ฟันแตก อุดฟันได้ไหม ต้องรักษารากฟันหรือเปล่า ค่าใช้จ่ายแพงไหม อ่านเลย

ฟันแตก

ขอต้อนรับสู่บทความเกี่ยวกับ ฟันแตก หนึ่งในปัญหาทันตกรรมที่พบได้บ่อย และสามารถก่อให้เกิดปัญหาทางทันตกรรมตามมา ในบทความนี้คุณหมอจะพาคุณไปรู้จักกับสาเหตุ อาการ และผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้น รวมทั้งตอบคำถามสำคัญว่า ฟันแตกสามารถอุดฟันได้ไหม จำเป็นต้องรักษารากฟันหรือเปล่า 

สารบัญเนื้อหา

ฟันแตกเกิดจากอะไร

ฟันแตกเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นได้ หากคุณใช้ฟันอย่างไม่ระมัดระวัง หรือเกิดอุบัติเหตุ ฟันแตกอาจสามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า หรือมีขนาดเล็กมากจนต้องมองผ่านกล้องจุลทรรศน์ถึงจะเห็น สาเหตุของฟันแตกมีดังนี้

การบาดเจ็บ จากการถูกกระแทกอย่างรุนแรง เช่น บาดเจ็บจากการเล่นกีฬา อุบัติเหตุ หรือการหกล้ม 

 1. ฟันผุ จะทำให้เคลือบฟันอ่อนแอลง และอาจเกิดการแตกหักได้ง่ายขึ้น
 2. การนอนกัดฟัน ทำให้​เกิด​การกระทบของฟันอย่างต่อเนื่อง จึงอาจทำให้ฟันบิ่น หรือแตกได้ เมื่อเวลาผ่านไป
 3. พฤติกรรม​ที่ทำให้ฟันได้รับ​ความเสียหาย​ การใช้ฟันผิดวิธี เช่น การใช้ฟันเปิดขวด รวมถึงการกัดเคี้ยวอาหารแข็ง อย่างน้ำแข็ง หรือเมล็ดป๊อปคอร์นที่ยังไม่แตก เป็น​ต้น
 4. ฟันอ่อนแอหรือเสียหาย โดยเฉพาะ​ฟันที่ผ่านการอุดฟันขนาดใหญ่มาก่อน หรือมีโครงสร้างที่อ่อนแอ มีแนวโน้มที่จะแตกหักได้ง่าย
 5. ผู้ที่มีปัญหา​ด้านการสบฟัน เนื่องจาก​ฟันที่ไม่ตรงแนวสามารถสร้างแรงกดบนฟันที่ไม่สม่ำเสมอ และเพิ่มโอกาสที่จะเกิดการแตกหักได้​
 • อาการเบื้องต้น​เมื่อฟันแตก

  นอกจากลักษณะ​ทางกายภาพ​ที่เราสามารถ​เห็น​ได้​ชัดเจน​ว่าตัวฟันมีรอยบิ่น หรือแตกหักออกมาแล้ว เราอาจ​สังเกต​ได้จากสัญญาณ​เตือนอื่นๆ ได้ด้วย โดยปัญหาฟันแตกนั้นสามารถแสดงอาการได้หลากหลาย ขึ้นอยู่กับความรุนแรงและตำแหน่งที่เกิดขึ้น​ เช่น 


  • รู้สึก​เจ็บหรือปวดเป็นระยะ อาจเป็นมากขึ้นตอนเคี้ยวอาหาร
  • มีอาการเสียวฟัน หรือรู้สึกไวต่อการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิเวลารับประทานอาหาร ร้อนจัด หรือเย็นจัด
  • รู้สึกหรือสัมผัสได้ถึงขอบหยาบหรือหยักบนฟันที่ร้าวได้  ​
  • ฟันแตก อาจทำให้มีช่องเปิดเชื่อมระหว่างสภาวะแวดล้อมภายนอกกับโพรงประสาทฟัน หากมีแบคทีเรียเล็ดลอดเข้าไปก็อาจทำให้เกิดรากฟันอักเสบได้ ซึ่งอาจแสดงออกโดยมีความปวด เหงือกบวมแดง มีหนอง
  • เกิดกลิ่นปากจากแบคทีเรีย​ที่เข้าไปสะสมในบริเวณ​ฟันที่แตก
  • อาจเกิดอาการปวดศีรษะได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากการแตกหักอยู่ในตำแหน่งของขากรรไกร

  ทั้งหมดนี้เป็นอาการเบื้องต้นที่เราสามารถ​สังเกต​ความ​ผิดปกติ​ได้ด้วยตัวเอง หากคุณมีอาการเหล่านี้หรือสงสัยว่าฟันอาจแตกหักเสียหาย แนะนำว่าให้รีบเข้ารับคำ​ปรึกษาจากทันตแพทย์เพื่อรับการประเมินและรับการรักษาที่เหมาะสมเพื่อป้องกันภาวะแทรกซ้อนต่อไป

อาการ ฟันแตก

วิธีการรักษาฟันแตก​

วิธีการรักษาฟันหักนั้นจะขึ้นอยู่กับอาการและความรุนแรงของการแตกหัก โดยมีหลายทางเลือกในการแก้ปัญหาฟันแตก ดังนี้

 

การอุดฟัน

การแตกหักแบบตื้นๆ หรือการเกิดรอยแตกที่มีขนาดเล็ก เช่น เส้นร่องหรือรอยแตกขนาดเล็ก อาจการรักษาได้ด้วยการอุดฟัน เพื่อฟื้นฟูลักษณะ และรูปลักษณ์ของฟัน ให้กลับมาสวยงามดังเดิม

 

ครอบฟัน

เมื่อฟันมีการแตกหักขนาดใหญ่มากขึ้น และโครงสร้างของฟันอาจสูญเสียความแข็งแรง คุณหมอจะแนะนำให้รักษาด้วยการทำครอบฟัน เพื่อซ่อมแซมส่วนของฟันที่เสียหาย และช่วยเสริมความแข็งแรงให้กับฟันซี่นั้นๆ

 

รักษารากฟัน

หากฟันแตกลึก หรือมีบริเวณกว้างจนเข้าไปในโพรงประสาทฟัน คุณอาจต้องทำการรักษารากฟัน เพื่อเอาเนื้อฟันที่เสียหายออกและบูรณะฟันขึ้นมาใหม่ เพื่อป้องกันการติดเชื้อเพิ่มเติม การให้คำวินิจฉัยอาจจำเป็นต้องมีการเอกซเรย์เพิ่มเติมเพื่อตรวจสอบความลึกของรอยแตก

ถอนฟัน

ฟันที่ประสบอุบัติเหตุรุนแรง มีรอยแตกหักขนาดใหญ่ และโครงสร้างของฟันสูญเสียความแข็งแรงไปอย่างมาก การรักษาด้วยวิธีการอื่นๆ อาจไม่สามารถคืนสภาพของฟันที่แข็งแรงกลับคืนมาได้ ในกรณีที่คุณหมออาจจำเป็นต้องถอนฟันที่เสียหายออก ซึ่งหลังจากการถอนฟันแล้วแนะนำว่าควรปรึกษาคุณหมอ​เกี่ยวกับ​ทางเลือกในการบูรณะฟันด้วยวิธีอื่นๆ เช่น การฝังรากฟันเทียม การใส่สะพาน หรือฟันปลอม เป็น​ต้น
การใส่อุปกรณ์ป้องกัน

 

ในบางสถานการณ์ คุณหมออาจให้คุณใส่อุปกรณ์พิเศษเพื่อป้องกันฟันกระทบกันอย่างรุนแรง ซึ่งจะทำให้ฟันแตกได้ ยกตัวอย่างเช่น คนไข้ที่มีภาวะนอนกัดฟันแบบรุนแรงมากๆ ซึ่งอาจทำให้ฟันแตกได้ คุณหมออาจให้ใส่อุปกรณ์ที่เป็นยางครอบฟัน หรือเรียกว่า Night Guard ระหว่างนอน  หรือในนักกีฬาที่มักมีการกระทบกระแทกบริเวณใบหน้า เช่น มวย บาสเก็ตบอล อเมริกันฟุตบอล คุณหมอจะแนะนำให้ใส่ Mouth guard เพื่อปกป้องฟันแตก รวมถึงการบาดเจ็บอื่นๆ ต่ออวัยวะในช่องปากด้วย

 

การสังเกตและการติดตามอาการ

ในกรณีที่​ฟันมีการแตกหักเล็กน้อย อาจไม่จำเป็นต้องได้รับการรักษาทันที แต่ควรได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิดจากทันตแพทย์เพื่อให้แน่ใจว่าอาการจะไม่แย่ลงเมื่อเวลาผ่านไป

 

ฟันแตก อุดฟันอย่างเดียวได้ไหม ต้องรักษารากฟันหรือเปล่า 

 

จะเห็นว่าฟันแตก มีตัวเลือกในการรักษาค่อนข้างเยอะ การพิจารณาวิธีการรักษาที่เหมาะสม ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ทั้งความลึก ตำแหน่ง ขนาดของรอยแตก รอยแตกนั้นลึกเข้าไปถึงด้านในโพรงประสาทฟันหรือไม่ รวมถึงค่าใช้จ่าย และความต้องการของคนไข้เช่นคุณเป็นต้น

 

ฟันแตกที่ไม่ลึกมาก หรือฟันบิ่นเพียงเล็กน้อย คุณหมออาจพิจารณาดูอาการโดยยังไม่ทำการรักษา หรือใช้วิธีการอุดฟัน หรือวีเนียร์เพื่อแก้ไขรูปร่างของฟันให้กลับมาสวยงามดังเดิม ในขณะเดียวกันถ้ารอยแตกลึกลงไปถึงชั้นโพรงประสาทฟัน คุณอาจต้องรากฟันร่วมด้วย และถ้ารอยแตกขนาดใหญ่มาก คุณหมอก็อาจจำเป็นต้องถอนฟันซี่นั้นออก

 

เนื่องจากการพิจารณาตัวเลือกในการรักษาจำเป็นต้องตรวจภายในช่องปากอย่างละเอียด และมักมีความจำเป็นต้องถ่ายภาพรังสี X-ray เพื่อให้ประกอบการตัดสินใจ คุณสามารถเข้ามาปรึกษาทันตแพทย์เฉพาะทางของเราได้ เพื่อคุณหมอจะได้แนะนำแผนการรักษาที่ดีและเหมาะสมที่สุดให้กับคุณ

 

ฟันแตก ถ้าปล่อย​ทิ้งไว้​ไม่รักษา​จะเป็น​อันตรายหรือ​ไม่ 

ฟันแตกจะอันตรายหรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับระดับความแตกของฟัน ในบางกรณี ฟันแตกเล็กน้อย เช่น เส้นร่องเล็กๆ หรือรอยแตกขนาดเล็กมาก อาจไม่ได้รับการรักษาหากไม่ทำให้เกิดอาการปวด อาการเสียวฟัน

หากฟันแตก มีการบิ่น หรือฟันมีความคม การปล่อยไว้ก็อาจเสี่ยงต่อการบาดลิ้นหรือบริเวณอื่นในช่องปากได้ ควรรักษาด้วยการกรอฟันขัดตกแต่ง เพื่อช่วยลดความคมของฟัน

แต่ถ้าฟันแตกในระดับที่ส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวัน เช่น ปวดฟันหรือเสียวฟันจนกินอาหารไม่ได้ หากไม่รีบพบทันตแพทย์ อาจทำให้ปัญหาช่องปากอื่นๆ ตามมาได้ เช่น เหงือกบวม มีกลิ่นปาก และอาจมีอาการติดเชื้อร่วมด้วยจนสูญเสียฟันในที่สุด 

 

ซึ่งแนวทางการรักษาฟันแตกนั้นจะขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของทันตแพทย์ โดยมีปัจจัยในการพิจารณาในการเข้ารับการรักษา ​มีดังนี้

 

 • ความรุนแรงของการแตกหัก หากฟันแตกลึกหรือได้รับความเสียหาย​เป็นวงกว้าง​ก็ควรต้องเข้ารับการรักษา
 • ตำแหน่งของการแตกหักก็เป็นสิ่งสำคัญ หากฟันแตกในที่ส่งผลต่อการบดเคี้ยวก็มักต้องได้รับการรักษา
 • พิจารณาอาการที่เกี่ยวข้อง เช่น ความเจ็บปวด ความไวต่อสิ่งเร้า หรือรู้สึกไม่สบายเมื่อรับประทานอาหาร  หากมีอาการเหล่านี้ก็อาจบ่งบอกถึงความจำเป็นในการรักษาได้เช่นกัน
 • หากการแตกหักส่งผลต่อบุคลิกภาพ​และความมั่นใจคนไข้ ก็ควรเข้ารับการรักษา เช่น การครอบฟัน หรือวีเนียร์ เพื่อปรับปรุงรูปลักษณ์และโครงสร้างของฟัน 
 • ปัญหา​สุขอนามัยในช่องปาก เพราะ แบคทีเรียมักเข้าไปสะสม บริเวณรอยแตกหรือรอยแยกของฟัน และอาจนำไปสู่การเกิดฟันผุได้  
ฟันแตก

คำถามที่พบ​บ่อย​

Q1: ฟันแตกรักษาอย่างไร?

A: ตัวเลือกการรักษาขึ้นอยู่กับชนิดและความรุนแรงของการแตกหัก โดยสามารถรักษาได้ด้วยการอุดฟัน การครอบฟัน การรักษารากฟัน หรือการถอนฟัน ตามคำแนะนำของทันตแพทย์

Q2: ฟันแตกสามารถทำให้เกิดการติดเชื้อได้หรือไม่? 

A: การแตกหักที่รุนแรงถึงเนื้อฟันอาจทำให้เกิดการติดเชื้อได้  แต่หากได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที ก็จะช่วยป้องกันหรือแก้ไขการติดเชื้อได้

Q3: การอุดฟันเหมาะสมกับการรักษาอาการแตกหักของฟันแบบใด? 

A:การอุดฟันเป็นวิธีการรักษาที่มีประสิทธิภาพและเหมาะสมสำหรับการแตกหักเล็กน้อย ซึ่งการอุดฟันนั้นจะช่วยปรับปรุงรูปลักษณ์และการทำงานของฟันให้ดีขึ้น​ได้​อีกด้วย​

Q4: ฟันแตกทำให้ปวดฟันจริงหรือไม่? 

A: ไม่จำเป็นเสมอไป ในบางรายที่ฟันแตกหรือบิ่นเล็กน้อยอาจไม่แสดงอาการ หรือไม่มีอาการปวดฟันเลยก็เป็นได้​

Q5: เราสามารถป้องกันการเกิดฟันแตกได้หรือไม่? 

A: เราสามารถลดความเสี่ยงของการเกิดฟันแตกได้ด้วยการรักษาสุขอนามัยช่องปากที่ดี หลีกเปลี่ยนนิสัยหรือเลี่ยงพฤติกรรม​บางอย่าง เช่น การนอนกัดฟัน  หรือการกัดเคี้ยวของแข็งๆ เป็น​ต้น นอกจากนั้นคุณอาจใส่ Mouth Guard เมื่อต้องเล่นกีฬา 

Q6: ฟันแตกสามารถหายเองได้หรือไม่? 

A: อาการฟันแตกนั้นไม่สามารถหายได้เอง โดยทั่วไปจะต้องได้รับการรักษาทางทันตกรรม เพื่อป้องกันภาวะแทรกซ้อนและรักษาสุขภาพช่องปาก

Q7: จะต้องใช้เวลานานเท่าใดจึงจะฟื้นตัวหลังการรักษาฟันแตก? 

A: ระยะเวลาในการฟื้นตัวจะแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับประเภทของการรักษา  หากเป็น​การรักษาเล็กๆ น้อยๆ เช่น การอุดฟันอาจใช้เวลาพักฟื้นเพียงเล็กน้อย ในขณะที่การรักษารากฟันหรือการใส่ครอบฟันอาจมีระยะเวลาการฟื้นตัวนานกว่า

Q8: หลังการรักษาแล้วสามารถเกิดฟันแตกซ้ำได้หรือไม่? 

A: แม้ว่าการรักษาจะมุ่งเน้นไปที่การจัดการและป้องกันความเสียหายจากฟันแตกเพิ่มเติม แต่ก็มีความเสี่ยงที่จะเกิดฟันแตกซ้ำขึ้น​ได้ในอนาคต โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากไม่ได้รับการแก้ไขที่สาเหตุที่แท้จริง ซึ่งการตรวจสุขภาพฟันเป็นประจำและการดูแลช่องปากที่ดีสามารถช่วยลดความเสี่ยงนี้ได้

Q9: หากสงสัยว่าฟันแตกควรทำอย่างไร? 

A: หากคุณสงสัยว่าฟันหักหรือมีอาการที่เกี่ยวข้อง ควรปรึกษาทันตแพทย์ หรือติดต่อเข้ามาสอบถาม​เพิ่มเติมที่ Smile Seasons​ เพื่อรับการประเมินและคำแนะนำการรักษาที่เหมาะสมได้ทันที

 

สรุป

อาการ​ฟันแตกไม่ว่าจะมากหรือน้อยก็เป็นปัญหาทางทันตกรรมที่ไม่ควรมองข้าม สิ่งเหล่านี้ไม่เพียงแต่​ทำให้รู้สึกไม่สบายและส่งผลต่อรูปลักษณ์รอยยิ้มของคุณ แต่ยังสามารถนำไปสู่โรคแทรกซ้อนที่ร้ายแรงกว่านี้ได้หากปล่อยทิ้งไว้โดยไม่ได้รับการรักษา ซึ่งการรักษาอย่างทันท่วงทีถือเป็นสิ่งสำคัญในการแก้ไขปัญหาฟันแตกอย่างมีประสิทธิภาพ อีกทั้งยังช่วยป้องกันปัญหาที่อาจเกิดขึ้นตามมาได้อีกด้วย​

ที่คลินิกทันตกรรม Smile Seasons​ เราเข้าใจถึงความสำคัญของการรักษาสุขภาพช่องปากของคุณ ด้วยทีมทันตแพทย์ผู้มีประสบการณ์และความเชี่ยวชาญที่พร้อมให้คำแนะนำ​และปรึกษาฟรี เพื่อประเมินความต้องการเฉพาะของคนไข้ และหารือเกี่ยวกับตัวเลือกการรักษาที่เหมาะ เพื่อให้คุณสุขภาพช่องปากที่ดีและมีรอยยิ้มที่มั่นใจกว่าที่เคย

นัดพบทันตแพทย์จากคลินิกหมอฟัน Smile Seasons จาก 7 สาขาใกล้รถไฟฟ้า

สำหรับผู้ที่สนใจเข้าพบคุณหมอที่คลินิกทันตกรรม Smile Seasons เพื่อตรวจสุขภาพฟันและรับบริการต่าง ๆ สามารถติดต่อได้ที่ช่องทางเหล่านี้

 

คลินิกหมอฟัน Smile Seasons มีให้คุณเลือกใช้บริการมากถึง 7 สาขา ได้แก่ สาขาสนามเป้า อนุสาวรีย์ชัย, สาขาอโศกทาวเวอร์, สาขาเมเจอร์รัชโยธิน, สาขาอ่อนนุช สาขาท่าพระ ทั้งยังมีอีก 2 สาขาใหม่ที่เตรียมเปิดให้บริการในปลายปีนี้ นั่นคือสาขาสีลม และสาขาราชพฤกษ์ (เซ็นทรัล Westville)

 

Facebook : smileseasons.dc

Line : @smileseasons.dc

E-mail : smileseasons.dc@gmail.com

Tel : 02-114-3274

ตรวจบทความโดย

ทพ.เกษมสันต์ สุจริตวณิช (คุณหมอกิม)

ปริญญาโท วิทยาเอนโดดอนต์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
ทันตแพทยศาสตร์ ม.เชียงใหม่ (เกียรตินิยมอันดับ 2)

รีวิวจากคนไข้ของเรา

Affordable price. Easy to book the appointment. Nearby the skytrain, easy to commute.
Napassorn Thammaviwatnukoon Avatar
Napassorn Thammaviwatnukoon
16 Dec 2023
Love❤️ Dr. Pinmuk Supachaiyakit! The dentist Pinmuk is always so kind, professional, courteous and very informative. The front desk staffs were welcoming and helpful. The dental office was nice and clean. Thanks for thanking care of me and my teeth. I highly recommend Smile Seasons Clinic.
Kanyarat Chotkeattikhun Avatar
Kanyarat Chotkeattikhun
01 Dec 2023
Love❤️ Dr. Pinmuk Supachaiyakit! The dentist Pinmuk is always so kind, professional, courteous and very informative. The front desk staffs were welcoming and helpful. The dental office was nice and clean. Thanks for thanking care of me and my teeth. I highly recommend Smile Seasons Clinic.
Kanyarat Chotkeattikhun Avatar
Kanyarat Chotkeattikhun
01 Dec 2023
The dentists at this clinic are not only skilled but also genuinely caring. During my appointment with Dr. Kanoksiri, I received exceptionally thoughtful treatment and clear, helpful recommendations.
Kanokphol Pansailom Avatar
Kanokphol Pansailom
01 Dec 2023

โปรโมชั่นอื่นๆ

กัดลิ้นตัวเองเป็นแผล ภัยใกล้ตัวที่ไม่ควรมองข้าม

กัดลิ้นตัวเองเป็นแผล ภัยใกล้ตัวที่ไม่ควรมองข้าม

การกัดลิ้นตัวเอง อาจกลายเป็นปัญหาสุขภาพที่ไม่ควรมองข้าม วันนี้เราจึงมีข้อมูลดี ๆ เกี่ยวกับสาเหตุ อาการ และวิธีรักษาอาการกัดลิ้นตัวเองมาฝากกัน

Read More »
มีกลิ่นปากควรทำอย่างไร?

มีกลิ่นปากควรทำอย่างไร?

หลายคนอาจสงสัยว่ากลิ่นปากเกิดจากอะไร และเราจะมีวิธีป้องกันหรือรักษาอาการนี้อย่างไร วันนี้เรามีคำตอบ พร้อมแนะนำวิธีดูแลช่องปากให้ห่างไกลจากปัญหากลิ่นปาก

Read More »
รวมทุกเรื่องที่ต้องรู้เกี่ยวกับฟันเขี้ยว

รวมทุกเรื่องที่ต้องรู้เกี่ยวกับฟันเขี้ยว

วันนี้เราจะพามาทำความรู้จักกับฟันเขี้ยวกันให้มากขึ้น พร้อมทั้งหน้าที่ ความสำคัญ ปัญหาที่อาจเกิดขึ้น และวิธีการดูแลรักษาฟันเขี้ยวให้แข็งแรงอยู่กับเราได้อย่างยาวนาน

Read More »
แปรงฟันแห้ง ช่วยป้องกันฟันผุได้มากกว่าเดิม

แปรงฟันแห้ง ช่วยป้องกันฟันผุได้มากกว่าเดิม

วันนี้เราจะมาไขข้อสงสัยกันว่าการแปรงฟันแห้งคืออะไร และมีข้อดีอะไรบ้าง เพื่อจะได้ปรับเปลี่ยนวิธีแปรงฟันให้เหมาะสม รักษาสุขภาพฟันให้แข็งแรงได้ยาวนาน

Read More »

บัตรทองทำฟันฟรี thankyou

คืนชีวิตใหม่ให้กับฟันของคุณด้วยทันตกรรรมรากเทียม พร้อมครอบฟันในราคาพิเศษ เพียง 29,000 บ. (ผ่อนชำระสองครั้ง) จากปกติ 55,000

Read More »
ทำฟันเบิกประกันสังคม ฟรี

มีบัตรทอง ทำฟันฟรีได้ที่ Smile Seasons – โครงการใหม่ 2567

รู้หรือไม่? ตอนนี้มีบัตรทอง ทำฟันได้ฟรี 3 ครั้งต่อปี – ไม่ต้องรอคิวที่ รพ. ไม่ต้องสำรองจ่าย อยากรู้ว่าต้องทำอย่างไร เบิกค่ารักษาอะไรได้บ้าง กดอ่านได้เลย

Read More »

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน เราขอความยินยอมของคุณในการใช้คุกกี้ ดูรายละเอียด นโยบายความเป็นส่วนตัว หรือ คุกกี้

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน เราขอความยินยอมของคุณในการใช้คุกกี้ ดูรายละเอียด นโยบายความเป็นส่วนตัว หรือ คุกกี้