ปวดฟันคุด เหงือกบวม ถอนได้ไหม มีวิธีรักษายังไงให้หาย ค่าใช้จ่ายกี่บาท?

ปวดฟันคุด

อาการปวดฟันคุด เป็นหนึ่งในปัญหาทางทันตกรรม ที่มักพาคนไข้มาพบคุณหมอฟันได้บ่อยๆ การรักษาคือการถอน หรือผ่าฟันคุด หลายคนมีข้อสงสัยว่า เมื่อปวดฟันคุดแล้วสามารถผ่าออกได้เลยหรือไม่? หรือจะต้องกินยาให้เหงือกหายบวมอักเสบก่อนแล้วจึงจะสามารถผ่าออกได้ วันนี้คุณหมอจะมาอธิบายให้ฟัง

สารบัญเนื้อหา

ทำไมถึงปวดฟันคุด

ฟันคุด คือ ฟันกรามซี่สุดท้ายที่งอกขึ้นมาในช่องปาก โดยส่วนใหญ่ฟันคุดมักงอกขึ้นมาในช่วงอายุ 17-25 ปี สาเหตุที่ฟันคุดปวดได้ แบ่งออกได้เป็น 3 สาเหตุหลัก คือ

 

  • ปวดจากแรงดัน – ฟันคุดมักอยู่ในตำแหน่งที่ผิดปกติ เมื่อฟันคุดขึ้นก็มีโอกาสที่จะไปกดเบียดฟันซี่อื่นๆ ทำให้เกิดอาการปวดได้
  • ปวดจากเหงือกอักเสบ หรือติดเชื้อ – ฟันคุดที่ขึ้นในตำแหน่งที่ไม่เหมาะสม จะทำให้มีช่องว่างที่แบคทีเรียสามารถสะสมก่อให้เกิดการอักเสบขึ้นมาได้ (Periocoronitis) หากไม่ได้รับการรักษาการอักเสบ อาจลุกลามเป็นการติดเชื้อแพร่กระจายเข้าไปยังเนื้อเยื่อบริเวณใกล้เคียงได้
  • ปวดจากถุงน้ำ – ถุงน้ำ หรือ Cyst เป็นหนึ่งในภาวะแทรกซ้อนของฟันคุดที่ไม่ได้รับการรักษา ซึ่งหากมีขนาดใหญ่ก็อาจไปทำลายฟัน หรืออวัยวะข้างเคียง และก่อให้เกิดอาการปวดได้

 

อาการปวดฟันคุดมักมีลักษณะปวดตุบๆ หรือปวดตื้อๆ หนักๆ เป็นตลอดเวลา แตกต่างจากโรคที่เกี่ยวข้องกับโพรงประสาทฟันที่มักมีลักษณะอาการปวดแบบแปล๊บๆ หรือปวดเสียวฟัน คุณอาจรู้สึกปวดเพิ่มมากขึ้น เมื่ออ้าปากกว้างๆ และอาการปวดอาจร้าวไปยังบริเวณอื่นของใบหน้า เช่น แก้ม ตา หรือบริเวณหู อย่างไรก็ตามเราไม่สามารถให้การวินิจฉัยฟันคุดอักเสบได้จากอาการปวดเพียงอย่างเดียว หากคุณมีอาการปวดฟัน เราแนะนำให้คุณเข้ามาพบกับทันตแพทย์ เพื่อเข้ารับการตรวจในช่องปากอย่างละเอียด เพื่อให้คุณได้รับการวินิจฉัย และการรักษาที่ถูกต้อง เหมาะสมโดยเร็ว

ปวดฟัน

ฟันคุด เมื่อเกิดการอักเสบจะมีอาการอย่างไร?

ถึงแม้ว่าอาการปวดฟัน จะเป็นอาการหลักที่พบได้ และมักเป็นอาการที่จะนำคุณมาพบกับคุณหมอฟัน แต่รู้หรือไม่ว่าฟันคุดสามารถก่อให้เกิดผลเสีย และอาการเจ็บป่วยอื่นๆ ได้อีก และนี่คือรายละเอียดของอาการที่พบได้

 

  • บวม – เหงือกในบริเวณที่มีฟันคุดอักเสบ มักมีอาการบวมร่วมกับอาการปวดเสมอ หากการอักเสบติดเชื้อรุนแรงมากขึ้น คุณอาจสังเกตพบอาการบวมที่แก้ม และบริเวณคอ
  • เจ็บเวลาอ้าปาก – ตำแหน่งของฟันคุดอยู่ใกล้เคียงกับข้อต่อขากรรไกร เมื่อฟันคุดเกิดการอักเสบ คุณอาจเจ็บเวลาอ้าปากกว้างๆ หรือในบางรายก็อาจอ้าปากได้ไม่สุด
  • เคี้ยวอาหารแล้วปวด – แรงดันของการบดเคี้ยวที่กระทำลงบนเนื้อเยื่อที่มีการอักเสบติดเชื้อสามารถก่อให้เกิดอาการปวดได้
  • แปรงฟันแล้วมีเลือดออก – เหงือกที่มีการอักเสบ จะได้รับเลือดไปเลี้ยงเป็นปริมาณมากกว่าปกติ หากโดนแปรงแรงๆ ก็อาจทำให้เลือดออกได้
  • กลิ่นปาก – แบคทีเรียที่สะสม ร่วมกับการอักเสบติดเชื้อจะทำให้คุณมีกลิ่นปากที่ไม่พึงปราถนา
  • มีไข้ – ร่างกายของคุณอาจตอบสนองต่อการอักเสบติดเชื้อของฟันคุดด้วยการมีไข้

 

หากมีอาการปวดฟันคุด ควรรีบไปพบทันตแพทย์ เพื่อตรวจวินิจฉัยและรับการรักษาอย่างเหมาะสม ซึ่งการรักษาฟันคุดส่วนใหญ่มักเป็นการถอนฟันคุดออก เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการอักเสบ ติดเชื้อ และลุกลามไปยังส่วนอื่นๆ ของร่างกายได้ เช่น กระทบรากฟันซี่อื่นๆ ทำให้เกิดรากฟันอักเสบ

เมื่อไหร่ที่ควรต้องผ่าฟันคุด

ช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุดในการผ่าฟันคุดคือในวัยรุ่นตอนปลาย ซึ่งมีอายุประมาณ 17-20 ปี และการจัดการกับฟันคุดที่ดีและง่ายที่สุดคือตอนที่ไม่มีการอักเสบ ติดเชื้อเกิดขึ้น เนื่องจากฟันคุดสามารถก่อให้เกิดปัญหาทางทันตกรรมตามมาได้  และชาวเอเชียมีขากรรไกรที่เล็กกว่าทำให้มีโอกาสสูงที่ฟันคุดจะก่อให้เกิดการอักเสบขึ้นในอนาคต ทันตแพทย์จึงแนะนำให้คุณจัดการกับฟันคุดเสียตั้งแต่เนิ่นๆ ในขณะที่ยังไม่มีอาการปวด

 

การรักษาฟันคุดขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย โดยมีตำแหน่ง และการขึ้นของฟันคุดเป็นหลัก ฟันคุดที่โผล่พ้นเหงือกมาทั้งหมด หรือบางส่วน สามารถถอนฟันคุดได้ ส่วนฟันคุดที่ไม่โผล่พ้นเหงือก หรือพ้นมาเพียงเล็กน้อย มักจำเป็นต้องเปิดเหงือก เพื่อถอนออก หรือที่เรามักเรียกว่า ผ่าฟันคุด ในขณะที่ฟันคุดซึ่งเป็นฟันฝังอยู่ในตำแหน่งใกล้กับโพรงไซนัส หรืออยู่ลึกลงไปในกระดูกขากรรไกรนั้น จะมีความยาก และซับซ้อนในการผ่าตัดสูงขึ้น คุณควรได้รับการดูแลจากทันตแพทย์เฉพาะทางด้านศัลยกรรม

 

ความเสี่ยงต่อการเกิดผลข้างเคียงจากการถอน หรือผ่าฟันคุด รวมถึงเวลา และค่าใช้จ่ายในการรักษาขึ้นอยู่กับความยากง่ายของตำแหน่งฟันคุด

ถ้าไม่ผ่าฟันคุดจะเกิดผลเสียอะไรบ้าง?

เมื่อตรวจพบว่าตัวเองมีฟันคุดเกิดขึ้น ควรรีบปรึกษาทันตแพทย์เพื่อวางแผนการรักษา เพื่อให้สุขภาพช่องปากกลับมาเป็นปกติให้เร็วที่สุด เพราะหากปล่อยทิ้งไว้โดยไม่ทำการรักษา อาจเกิดปัญหาต่างๆ ตามมาได้ ดังนี้

1.ความเจ็บปวดและการอักเสบ 

ฟันคุดที่งอกขึ้นมาแล้วชนกับฟันซี่อื่นๆ หรือฝังตัวอยู่ภายในเหงือกและใต้แนวกระดูกจะทำให้เกิดแรงกดต่อฟันและเหงือก​โดยรอบ จนทำให้เกิดอาการปวด อักเสบ และติดเชื้อได้

2.ฟันซี่อื่นอาจได้รับความเสียหาย​

แรงดันตัวของฟันคุดที่พยายามดันขึ้นมาอาจส่งผลให้กระดูกรอบรากฟัน หรือรากฟันซี่ข้างเคียงถูกทำลาย ​จนนำไปสู่ฟันผุ การติดเชื้อในคลองรากฟัน และแม้กระทั่งการสูญเสียฟันได้ในที่สุด

3.การเกิดซีสต์และเนื้องอก

เมื่อปล่อยฟันคุดไว้โดยไม่รับการรักษา ก็มีโอกาส​ที่จะทำให้​เกิดถุงน้ำหรือซีสต์ (Cyst) หากถุงน้ำมีขนาดใหญ่มากขึ้นก็สามารถทำลายเนื้อเยื่อ และอวัยวะบริเวณข้างเคียงได้

การผ่าฟันคุด

ปวดฟันคุดเหงือกบวม ผ่าฟันคุดเลยได้ไหม

ฟันคุดที่มีการอักเสบสามารถถอน หรือผ่าออกได้เลยในทันที และควรจะทำโดยเร็วที่สุดอีกด้วย ความเชื่อที่ว่า เมื่อฟันคุดอักเสบควรรับประทานยาแก้ปวด และยาปฏิชีวนะให้ลดบวมลงก่อนจึงค่อยมาถอนหรือผ่าฟันคุด เป็นความเชื่อที่ไม่ถูกต้องนัก และการรอให้การอักเสบลดลงก่อนผ่ามักทำในผู้ป่วยที่มีข้อจำกัดในการรักษาจริงๆ เช่น ไม่สามารถอ้าปากเพื่อทำหัตถการได้เลย เป็นต้น

 

การรออาจทำให้คุณเสี่ยงต่อไข้ การติดเชื้อที่รุนแรงลุกลามไปยังบริเวณอื่นๆ และทำให้คุณต้องทนปวดโดยไม่จำเป็น หากคุณมีอาการปวดฟันและสงสัยว่าเป็นฟันคุดอักเสบ ทางที่ดีที่สุดคือการเข้ารับการรักษากับทันตแพทย์เร็วที่สุด โดยไม่ต้องรีรอ

สรุป​

การผ่าฟันคุดออก ไม่ได้เป็นเรื่องน่ากลัว และไม่ได้เจ็บอย่างที่คิด หากชั่งน้ำหนักเปรียบเทียบกับผลเสียที่อาจเกิดขึ้นจากฟันคุดที่มีการอักเสบ ติดเชื้อ ซึ่งมักทำให้คุณมีอาการปวด บวม มีไข้ ถุงน้ำ และโอกาสที่การติดเชื้อจะลุกลามไปยังอวัยวะอื่นๆ การถอนหรือผ่าฟันคุดควรทำตั้งแต่ยังไม่มีการบวมอักเสบ แต่หากคุณมีอาการปวดฟันคุดแล้วก็ไม่ควรรอ และรีบเข้ามาพบคุณหมอเพื่อรับการรักษาโดยทันที

 

คลินิกทันตกรรม Smile Seasons มีทันตแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญพร้อมให้การรักษา และดูแลสุขภาพช่องปากของคุณ หากคุณกำลังปวดฟันคุด หรือมีข้อกังวลใจด้านสุขภาพฟันและช่องปาก คุณสามารถทำนัดเข้าพบคุณหมอ เพื่อตรวจช่องปาก และรับคำปรึกษาจากคุณหมอของเราได้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย

นัดพบทันตแพทย์จากคลินิกหมอฟัน Smile Seasons จาก 7 สาขาใกล้รถไฟฟ้า

สำหรับผู้ที่สนใจเข้าพบคุณหมอที่คลินิกทันตกรรม Smile Seasons เพื่อตรวจสุขภาพฟันและรับบริการต่าง ๆ สามารถติดต่อได้ที่ช่องทางเหล่านี้

 

คลินิกหมอฟัน Smile Seasons มีให้คุณเลือกใช้บริการมากถึง 7 สาขา ได้แก่ สาขาสนามเป้า อนุสาวรีย์ชัย, สาขาอโศกทาวเวอร์, สาขาเมเจอร์รัชโยธิน, สาขาอ่อนนุช สาขาท่าพระ ทั้งยังมีอีก 2 สาขาใหม่ที่เตรียมเปิดให้บริการในปลายปีนี้ นั่นคือสาขาสีลม และสาขาราชพฤกษ์ (เซ็นทรัล Westville)

 

Facebook : smileseasons.dc

Line : @smileseasons.dc

E-mail : smileseasons.dc@gmail.com

Tel : 02-114-3274

ตรวจบทความโดย

Picture of ทพญ.สุนิดา อิงควงศ์

ทพญ.สุนิดา อิงควงศ์

"ปริญญาโท สาขาศัลยศาสตร์ช่องปากและแม็กซิลโลเฟเชียล จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
ทันตแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย"

รีวิวจากคนไข้ของเรา

Affordable price. Easy to book the appointment. Nearby the skytrain, easy to commute.
Napassorn Thammaviwatnukoon Avatar
Napassorn Thammaviwatnukoon
16 Dec 2023
Love❤️ Dr. Pinmuk Supachaiyakit! The dentist Pinmuk is always so kind, professional, courteous and very informative. The front desk staffs were welcoming and helpful. The dental office was nice and clean. Thanks for thanking care of me and my teeth. I highly recommend Smile Seasons Clinic.
Kanyarat Chotkeattikhun Avatar
Kanyarat Chotkeattikhun
01 Dec 2023
Love❤️ Dr. Pinmuk Supachaiyakit! The dentist Pinmuk is always so kind, professional, courteous and very informative. The front desk staffs were welcoming and helpful. The dental office was nice and clean. Thanks for thanking care of me and my teeth. I highly recommend Smile Seasons Clinic.
Kanyarat Chotkeattikhun Avatar
Kanyarat Chotkeattikhun
01 Dec 2023
The dentists at this clinic are not only skilled but also genuinely caring. During my appointment with Dr. Kanoksiri, I received exceptionally thoughtful treatment and clear, helpful recommendations.
Kanokphol Pansailom Avatar
Kanokphol Pansailom
01 Dec 2023

โปรโมชั่นอื่นๆ

ฟันผุ จะจัดการอย่างไรดี dental caries FM

ฟันผุ จุดเริ่มต้นของหลายปัญหาทันตกรรม จะรักษาอย่างไรดี

ฟันผุ เรื่องเล็กที่ไม่เล็กอย่างที่คิด คุณหมอพาคุณมาเรียนรู้ทุกซอกทุกมุมเกี่ยวกับฟันผุ ตั้งแต่ สาเหตุ อาการ วิธีป้องกัน ตัวเลือกการรักษา รวมถึงค่าใช้จ่าย

Read More »
พิมพ์ปากด้วยตัวเองที่บ้าน

พิมพ์ปากที่บ้าน เชื่อมคุณกับคลินิกทันตกรรมด้วยเทคโนโลยี​

อยากยิ้มสวย แต่ก็ขี้เกียจฝ่ารถติด ไปนั่งรอที่คลินิก จะดีกว่าไหม? ถ้าคุณสามารถจัดฟันใส ทำรีเทนเนอร์ หรือฟอกสีฟัน ได้จากที่บ้านโดยไม่ต้องเสียเวลามาที่คลินิก

Read More »
เคลียร์ช่องปาก

เคลียร์ช่องปากก่อนจัดฟันคืออะไร ต้องทำอะไรบ้าง ราคาเท่าไหร่ จำเป็นไหม

อยากจัดฟันทำไมต้องเคลียร์ช่องปากก่อน จัดฟันไปก่อนได้ไหม มีขั้นตอนและค่าใช้จ่ายเท่าไหร่ ตอบทุกคำถามเกี่ยวกับการเคลียร์ช่องปาก การรักษาที่คุณต้องทำก่อนเริ่มจัดฟัน

Read More »
เสียวฟัน

เสียวฟัน เป็นอาการของโรคใดได้บ้าง มีวิธีป้องกัน และรักษาได้อย่างไร

เสียวฟันเป็นหนึ่งในอาการเริ่มต้นของโรคทางทันตกรรมมากมาย หากคุณเป็นคนหนึ่งที่เสียวฟัน จะแปรงฟันหรือกินอะไรก็ไม่สะดวกเพราะปวดจี๊ดอยู่ตลอด บทความนี้เขียนมาเพื่อคุณ

Read More »
ฟันแตก

ฟัน​แตก อุดฟันได้ไหม ต้องรักษารากฟันหรือเปล่า ค่าใช้จ่ายแพงไหม อ่านเลย   

ฟันแตกเป็นปัญหาที่ทำให้เกิดความกังวลทั้งในด้านรูปลักษณ์ และสุขภาพในช่องปาก แต่จะต้องรักษาอย่างไร ค่าใช้จ่ายแพงไหม พบคำตอบได้ในบทความนี้

Read More »
ฟันตาย

ฟันตาย ฟันเสียเกิดจากอะไร อันตรายไหม แก้ไขยังไงดีโดยไม่ต้องถอน

ฟันตาย เป็นภาวะอันตรายภายในช่องปากที่ไม่ควรละเลย มาดูกันว่า ฟันตายเกิดจากอะไร อัตรายแค่ไหม และจะแก้ไขด้วยวิธีไหนได้บ้าง

Read More »

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน เราขอความยินยอมของคุณในการใช้คุกกี้ ดูรายละเอียด นโยบายความเป็นส่วนตัว หรือ คุกกี้

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน เราขอความยินยอมของคุณในการใช้คุกกี้ ดูรายละเอียด นโยบายความเป็นส่วนตัว หรือ คุกกี้