ฟันคุดคืออะไร ถอนฟันคุดหน้าเรียวจริงไหม จัดฟัน ถอนฟัน ช่วยให้หน้าเปลี่ยนแค่ไหน ​

ในปัจจุ​บัน​ไม่ว่าใครก็ล้วนแต่อยากที่จะมีใบหน้าสวยได้รูปกันทั้งนั้น ซึ่งหลายคนก็มีความเชื่อที่ว่าการจัดฟัน​ หรือถอนฟันคุดนั้นจะช่วยให้ใบหน้าดูเรียวเล็กขึ้น ซึ่ง​ในความเป็นจริง​แล้ว​เรื่องนี้จริงเท็จแค่ไหน บทความนี้ Smile Seasons จะมาไขข้อข้องใจเกี่ยวกับฟันคุด​ให้ได้กระจ่างกัน

ถอนฟันคุดหน้าเรียวจริงไหม จัดฟัน ถอนฟัน ช่วยให้หน้าเปลี่ยนแค่ไหน
สารบัญเนื้อหา

ฟันคุด คืออะไร

ถอนฟันคุดหน้าเปลี่ยนไหม

ฟันคุด คือ ฟันที่พยายามจะงอกขึ้น แต่ขึ้นไม่ได้ เพราะเอียงไปชนกับฟันซี่ข้างเคียง และมีพื้นที่กระดูกขากรรไกรไม่พอ ให้ฟันงอกขึ้นได้ โดยทั่วไปจะเป็นฟันกรามล่างซี่ในสุด ปกติฟันซี่นี้จะขึ้นในช่วงอายุ 16-25 ปี ซึ่งหากไม่ขึ้น ก็จะกลายเป็นฟันคุด ฟันคุดบางซี่จมอยู่ใต้กระดูกบางส่วน บางซี่อาจมองไม่เห็นเลย เพราะจมอยู่ใต้เหงือกทั้งหมด

ผ่าฟันคุด เพื่ออะไร

ป้องกันอันตรายจากเหงือกอักเสบ

เมื่อเกิดฟันคุดขึ้นแล้ว มีความเป็นไปได้​สูง​ที่จะมีเศษอาหารเข้าไปติดอยู่บริเวณ​ซอกฟันระหว่างฟันคุดกับฟันซี่ที่ติดกัน ทำให้ทำความสะอาดได้ยาก ซึ่งเชื้อแบคทีเรีย​ที่สะสมอยู่จะทำให้เหงือก​เกิดการอักเสบ ปวด บวม จนร้ายแรงถึงขั้นเป็นหนองและลุกลามไปยัง​บริเวณ​อื่นๆ เช่น ใต้คาง หรือใต้ลิ้นได้ 

ป้องกันอาการปวด

เนื่องจากฟันคุดเป็นฟันที่ไม่สามารถโผล่ขึ้นมาเหนือเหงือก หรือโผล่ขึ้นมาได้เพียงบางส่วน และมักเกิดขึ้นในตำแหน่งของฟันกรามด้านในสุด ทำให้เกิดแรงดันบริเวณขากรรไกร จนเกิดอาการปวดฟันขึ้นได้ 

ฟันคุด คืออะไร

ป้องกันการละลายตัวของกระดูกหุ้มรากฟัน

นอกจากแรงดันจากฟันคุดจะทำให้เกิดอาการปวดแล้ว แรงดันจากฟันคุดที่พยายามดันขึ้นมา จะทำให้กระดูกที่หุ้มรากฟันถูกทำลายไป ถ้าหากเราผ่าหรือถอนฟันคุดออกช้าเกินไป กระดูกรอบรากฟันหรือรากฟันข้างเคียงอาจละลายตัว จนทำให้ฟันซี่นั้นตายได้

เพื่อป้องกันการเกิดถุงน้ำ

หากเราปล่อยฟันคุดทิ้งไว้นานเกินไป เนื้อเยื่อที่หุ้มอยู่รอบๆ ฟันที่คุดอาจจะขยายใหญ่ขึ้นจนกลายเป็นถุงน้ำ ซึ่งหากถุงน้ำนี้โตขึ้นเรื่อยๆ อาจทำให้ใบหน้าบวม เอียงผิดรูป​และส่งผลให้ขากรรไกรข้างหนึ่งใหญ่กว่าอีกข้างหนึ่ง​ได้

เพื่อป้องกันกระดูกขากรรไกรหัก

การที่ฟันคุดไม่สามารถขึ้นตรง และโผล่พ้นเหงือกขึ้นมาได้ จะทำให้เกิดแรงดันบริเวณขากรรไกรโดยรอบ ทำให้กระดูกขากรรไกรในบริเวณนั้นบางกว่าตำแหน่งอื่นๆ ซึ่งเมื่อเกิดการกระทบกระแทกหรือได้รับอุบัติเหตุ จึงมีความเป็นไปได้สูงที่ขากรรไกรบริเวณ​นั้น จะหักง่ายกว่าส่วนอื่นๆ

ถอนฟันคุดหน้าเปลี่ยนไหม

ความเข้าใจที่ว่าเมื่อถอนฟันคุด หรือผ่าฟันคุดแล้วหน้าจะเร็วเล็กลงนั้นเป็นความเข้าใจที่ผิด การถอนฟันคุดมีจุดประสงค์ เพื่อประโยชน์ในการป้องกันและลดความเสี่ยงของโรคทางทันตกรรมรวมถึงภาวะแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต

 

การผ่าฟันคุดเป็นหัตถการทางทันตกรรมที่มีความซับซ้อนไม่เท่ากัน ในบางกรณีที่ฟันคุดอยู่ในตำแหน่ง หรือเรียงตัวผิดปกติมาก ก็อาจทำให้การผ่าฟันคุดมีความยาก ต้องใช้ทั้งเวลาในการรักษา รวมถึงพักฟื้นนานหลายวัน คนไข้อาจรับประทานอาหารได้ไม่สะดวก ทำให้มีน้ำหนักลดบ้าง จึงเป็นที่มาของโครงหน้าดูเรียวขึ้น

 

รูปร่างของโครงหน้ามีปัจจัยสำคัญคือกระดูกขากรรไกร กล้ามเนื้อ และปริมาณไขมัน ซึ่งการผ่าฟันคุดไม่ได้ปรับ หรือแก้ไขปัจจัยดังกล่าว จึงไม่สามารถปรับรูปหน้า หรือกรามได้อย่างถาวร

การจัดฟันทำให้หน้าเรียวเล็กลงจริงหรือ

การจัดฟันทำให้หน้าเรียวเล็กลงจริงหรือ

การจัดฟันในเด็กโดยเฉพาะในช่วงอายุ 12-16 ปี ซึ่งเป็นช่วงที่กระดูกใบหน้า และขากรรไกรอยู่ในช่วงกำลังเจริญเติบโต สามารถทำให้สัดส่วนของโครงหน้าสมส่วนและสวยงามขึ้นได้ โดยเฉพาะในคนไข้ที่มีความผิดปกติของการสบฟัน และรูปร่างของกระดูกขากรรไกร ก็จะเห็นผลชัดเจนมากยิ่งขึ้น หากบุตรหลานของคุณอยู่ในช่วงวัยรุ่น และกำลังยากจัดฟัน นี่คือช่วงเวลาที่ดีที่สุดสำหรับการเข้ามาพบคุณหมอจัดฟัน เพื่อรับคำปรึกษาแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญ

 

สำหรับในผู้ใหญ่สาเหตุที่ทำให้รูปหน้าเปลี่ยนไปหลังการจัดฟันมักมาจากการจัดฟันร่วมกับการถอนฟัน เพราะการถอนฟันออกไปทำให้เพิ่มพื้นที่การดึงฟันให้มาสบกันมากขึ้น หรือการดึงฟันล่างเข้า เพื่อทำให้กระดูกขากรรไกรดูยื่นน้อยลง ทำให้คางดูชัดเจนมากขึ้น ส่วนปากที่เคยอูมออกมาก็จะดูยุบลงตามฟันที่ถูกจัดระเบียบตามไปด้วย ทำให้ใบหน้าดูเหมือนจะเรียวขึ้นหรือดั้งโด่งขึ้น​นั่นเอง​ อย่างไรก็ดีรูปร่างของกระดูกขากรรไกรจะไม่มีการเปลี่ยนแปลง หากไม่ได้รับการผ่าตัด

ใครที่ถอนฟันคุด​ หรือจัดฟันแล้วมีโอกาสหน้าเปลี่ยน

สำหรับผู้ที่มีโอกาสจัดฟันแล้วหน้าเปลี่ยน มักจะอยู่ในกลุ่ม ดังต่อไปนี้

  • ผู้ที่จัดฟันในช่วงอายุน้อย

ผู้ที่จัดฟันในขณะอายุน้อย หรือในช่วงอายุประมาณ 12-16 ปี จะมีโอกาสทำให้หน้าดูเล็กเรียวขึ้นมากกว่าการจัดฟันในวัยผู้ใหญ่ แต่ก็อาจช่วยได้เพียงเล็กน้อยเท่านั้น

  • ผู้ที่มีปัญหาฟันหน้ายื่นจนทำให้ปากอูม 

สำหรับคนที่มีปัญหาฟันหน้ายื่น จนส่งผลให้รูปปากอูมผิดปกติ ซึ่งหากทำการรักษาด้วยการจัดฟันแล้ว ปากก็จะยุบลง จนทำให้ใบหน้าดูเรียวและเปลี่ยนแปลงตามไปด้วย

  • ผู้ที่มีปัญหา​ฟันซ้อนเก 

ผู้ที่มีปัญหา​ฟันซ้อนหรือฟันเก คุณหมอมักจะแนะนำให้ถอนฟันร่วมกับการจัดฟัน ซึ่งจะทำให้ฟันเรียงตัวสวยเป็นระเบียบ เมื่อจัดฟันเสร็จจึงอาจทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงจนทำให้ใบหน้าดูเรียวขึ้นได้

  • ผู้​ที่มีปัญหา​ฟันล่างคร่อมฟันบน 

ปัญหาฟันล่างคร่อมฟันบนนั้นเป็นความผิดปกติ​ในการเรียงตัวของฟันที่พบกันบ่อยๆ เมื่อรักษาจนฟันกลับมาสบกันเป็นปกติแล้ว ก็จะทำให้หน้าเรียว หรือเข้ารูป​มาก​ขึ้น

  • มีความผิดปกติของการสบฟันมาก 

สำหรับ​ผู้​ที่มีความผิดปกติของการสบฟันมากและต้องเข้ารับการจัดฟันร่วมกับการผ่าตัดขากรรไกร การรักษาแบบนี้สามารถปรับรูปหน้าให้สมส่วนสวยงามขึ้นได้มาก รวมถึงทำให้ปัญหาในการบดเคี้ยวอาหาร​ลดลงด้วย

สรุปแล้วการจัดการกับฟันคุด หน้าเรียวจริงไหม?

จะเห็นว่า ไม่ว่าการถอนฟันคุด การผ่าฟันคุด หรือการจัดฟันในผู้ใหญ่ ล้วนแล้วแต่ไม่สามารถแก้ไข หรือปรับรูปหน้าได้ให้เรียวเล็กลงได้ เพราะการรักษาที่กล่าวมาข้างต้นนั้นเป็นการรักษาที่ไม่ได้ออกแบบมาโดยเฉพาะเกี่ยวกับความสวยงามของใบหน้าเป็นหลัก หากความต้องการของคุณคือการปรับเปลี่ยนคาง จมูก หรือรูปร่างของใบหน้า การทำศัลยกรรมตกแต่งแบบต่างๆ จะสามารถแก้ปัญหาของคุณได้ตรงวัตถุประสงค์กว่า

 

อย่างไรก็ตามโรคทางทันตกรรมก็ไม่ควรมองข้าม เพราะอาจนำมาซึ่งปัญหา หรือผลข้างเคียงต่างๆ ที่น่าปวดหัวตามมาได้ คุณควรเข้ารับการรักษาโดยเร็ว อย่าปล่อยทิ้งไว้ หากคุณมีคำถามสงสัย หรือต้องการสอบถามเพิ่มเติม สามารถติดต่อเราเพื่อทำนัดเข้ามาปรึกษากับทันตแพทย์ของ Smile Seasons ได้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย

อ้างอิง

ตรวจบทความโดย

ทพญ.เบญจพร วรปาณิ

ทพญ.เบญจพร วรปาณิ

ประกาศนียบัตรบัณฑิตสาขาศัลยศาสตร์ช่องปากและแม็กซิลโลเฟเชียล ม.มหิดล
ทันตแพทยศาสตร์ ม.เชียงใหม่ (เกียรตินิยมอันดับ 2)

รีวิวจากคนไข้ของเรา

Affordable price. Easy to book the appointment. Nearby the skytrain, easy to commute.
Napassorn Thammaviwatnukoon Avatar
Napassorn Thammaviwatnukoon
16 Dec 2023
Love❤️ Dr. Pinmuk Supachaiyakit! The dentist Pinmuk is always so kind, professional, courteous and very informative. The front desk staffs were welcoming and helpful. The dental office was nice and clean. Thanks for thanking care of me and my teeth. I highly recommend Smile Seasons Clinic.
Kanyarat Chotkeattikhun Avatar
Kanyarat Chotkeattikhun
01 Dec 2023
Love❤️ Dr. Pinmuk Supachaiyakit! The dentist Pinmuk is always so kind, professional, courteous and very informative. The front desk staffs were welcoming and helpful. The dental office was nice and clean. Thanks for thanking care of me and my teeth. I highly recommend Smile Seasons Clinic.
Kanyarat Chotkeattikhun Avatar
Kanyarat Chotkeattikhun
01 Dec 2023
The dentists at this clinic are not only skilled but also genuinely caring. During my appointment with Dr. Kanoksiri, I received exceptionally thoughtful treatment and clear, helpful recommendations.
Kanokphol Pansailom Avatar
Kanokphol Pansailom
01 Dec 2023

โปรโมชั่นอื่นๆ

รีเทนเนอร์ ราคา

รีเทนเนอร์ ราคาเท่าไหร่ คืออะไร จำเป็นต้องใส่ไหม

รีเทนเนอร์ ราคาเท่าไหร่ คืออะไร มีความสำคัญอย่างไร มีกี่ประเภท จำเป็นต้องใส่ไหม ต้องใส่เป็นระยะเวลานานเท่าไหร่ ถ้าไม่ใส่จะเป็นยังไง

รีเทนเนอร์ FM

รีเทนเนอร์ (retainer) คืออะไร รวมความรู้เกี่ยวกับรีเทนเนอร์ที่ทุกคนต้องรู้ จากทันตแพทย์

รีเทนเนอร์ ราคาพิเศษ 2,999 สีเยอะ ลายเพียบ หรือจะออกแบบเองก็ได้ ใส่ Glitter เลือกสียางด้านหน้าได้ มีทั้งแบบเหล็ก และแบบใส – ดูแลโดยทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ อ่านรายละเอียดที่นี่

จัดฟัน999FM

คลินิกจัดฟันที่จะทำให้ทุกคนตกหลุมรักรอยยิ้มของคุณ

ดูแลโดยทีมคุณหมอที่มีประสบการณ์เปลี่ยนแปลงรอยยิ้มให้กับคนไข้หลายพันคน – โปรโมชั่นมีทั้งจัดฟันครั้งแรก กับรอบสอง ก้าวแรกแห่งรอยยิ้มที่สวยงามเริ่มต้นที่นี่คลิกเลย

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน เราขอความยินยอมของคุณในการใช้คุกกี้ ดูรายละเอียด นโยบายความเป็นส่วนตัว หรือ คุกกี้

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน เราขอความยินยอมของคุณในการใช้คุกกี้ ดูรายละเอียด นโยบายความเป็นส่วนตัว หรือ คุกกี้