รากฟันอักเสบ จนปวดฟัน หายขาดได้ ด้วยการรักษารากฟัน อ่านข้อมูลได้ที่นี่

รากฟันอักเสบ หรือ Pulpitis เป็นภาวะทางทันตกรรมที่เป็นหนึ่งในสาเหตุของอาการปวดฟัน ในบทความนี้ คุณหมอจากคลินิกทันตกรรม Smile Seasons จะพาคุณเจาะลึกถึงสาเหตุ อาการ รวมถึงขั้นตอน และค่าใช้จ่ายในการรักษารากฟันอักเสบ พร้อมตอบทุกข้อสงสัยเกี่ยวกับรากฟันอักเสบ เพื่อให้คุณสามารถสังเกตอาการเบื้องต้นที่ควรต้องรีบมาพบคุณหมอ รวมถึงแนวทางในการดูแลช่องปากและฟันของคุณให้มีสุขภาพดีขึ้นกว่าที่เคย

รากฟันอักเสบจนปวดฟัน หายขาดได้ ด้วยการรักษารากฟัน อ่านข้อมูลได้ที่นี่
สารบัญเนื้อหา

รากฟันอักเสบ มีสาเหตุและเกิดขึ้นจากอะไร

รากฟันอักเสบ มีสาเหตุและเกิดขึ้นจากอะไร

ปัญหารากฟันอักเสบ เป็นอาการที่เกิดขึ้นในช่องปากที่อาจมองไม่เห็นได้ด้วยตาเปล่า ด้านในสุดของฟัน ซึ่งฟันแต่ละซี่จะประกอบไปด้วยโพรงประสาทและคลองรากฟัน ซึ่งเป็นส่วนที่มีหลอดเลือดและเส้นประสาทรับสัญญาณความรู้สึกอยู่ เมื่อเนื้อเยื่อส่วนนี้เกิดการอักเสบ หรือติดเชื้อ ก็อาจส่งผลให้มีอาการปวดฟันได้ ซึ่งในระยะเริ่มต้นจะไม่แสดงอาการชัดเจนนัก แต่หากไม่ได้รับการรักษา การอักเสบและติดเชื้ออาจลุกลามมากขึ้น และมีผลข้างเคียงที่ร้ายแรงตามมาได้

สาเหตุที่ทำให้รากฟันเกิดการอักเสบหรือติดเชื้อ ได้แก่

ฟันผุ

ฟันผุถือเป็นสาเหตุสำคัญและพบได้บ่อยที่สุดของรากฟันอักเสบ ฟันผุในระยะแรกจะทำให้เกิดความเสียหายเฉพาะชั้นเคลือบฟัน แต่หากปล่อยปละละเลย ไม่ได้รับการรักษาอย่างเหมาะสม ฟันผุก็จะกินลึกเข้ามาในชั้นเนื้อฟัน จนสุดท้ายการอักเสบ ติดเชื้อก็จะบุกรุกไปยังรากฟัน และโพรงประสาทฟัน 

อุบัติเหตุ

ฟันแตก หรือร้าวจากการกระแทก อาจก่อให้เกิดช่องว่างที่แบคทีเรียสามารถเล็ดลอดเข้าไปยังโพรงประสาทฟัน และรากฟันได้

การรักษาทางทันตกรรมอื่นๆ

ฟันผุลึกที่จำเป็นต้องกรอฟันเป็นบริเวณกว้างและลึก หรือการรักษาซ้ำๆ ในฟันซี่เดียวกัน มีโอกาสที่เข้าไปรบกวนบริเวณรากฟันและโพรงประสาทฟัน ซึ่งเป็นผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นได้ แม้ว่าทันตแพทย์จะใช้ความระมัดระวังอย่างเต็มที่แล้วก็ตาม

เหงือกอักเสบ

เหงือกอักเสบรุนแรง จนลุกลามเข้าไปยังเนื้อเยื่อปริทันต์ (Periodontitis) มีโอกาสที่การอักเสบติดเชื้อจะบุกรุกเข้าไปยังรากฟันและโพรงประสาทฟันได้เช่นกัน

การจัดฟัน

การจัดฟันเป็นการเคลื่อนฟันที่รวดเร็วเกินไปอาจทำให้รากฟันเกิดการอักเสบ และละลายได้

นอนกัดฟัน

นอนกัดฟัน หรือ Bruxism หากเป็นรุนแรงมาก อาจทำให้ฟันแตก หรือฟันสึกได้มากจนไปก่อให้เกิดการอักเสบบริเวณรากฟัน หรือโพรงประสาทฟัน

อาการของรากฟันอักเสบ

อาการของรากฟันอักเสบ มีได้หลายหลากนอกเหนือจากอาการปวดหัว ความรุนแรงของอาการขึ้นอยู่กับขนาด และพื้นที่ของการอักเสบติดเชื้อในรากฟัน และโพรงประสาทฟัน นี่คืออาการต่างๆ ที่คุณอาจพบได้หากคุณกำลังประสบปัญหากับภาวะรากฟันอักเสบ

ปวดฟัน

อาการปวดฟันเกิดได้จากหลายสาเหตุ คุณสามารถอ่านสาเหตุของการปวดฟันได้ที่นี่ อย่างไรก็ตาม คนไข้ที่มีรากฟันอักเสบ มักมีลักษณะการปวดแบบแปล๊บๆ หรือตุบๆ อาการในช่วงแรกอาจจะเป็นเพียงบางครั้งแล้วหายไป แต่หลังจากการอักเสบติดเชื้อลุกลามมากขึ้น คนไข้อาจมีอาการปวดอยู่ตลอดเวลา 

เสียวฟัน

มักพบเป็นอาการแรกๆ ในระยะเริ่มต้นของรากฟันอักเสบ ซึ่งคนไข้อาจยังไม่มีอาการปวด โดยอาจเสียวขึ้นมาเอง หรืออาจโดนกระตุ้นโดยเครื่องดื่ม หรืออาหารที่ร้อนจัดเย็นจัด หรือการเคี้ยวอาหารก็ได้

เหงือกบวม

การอักเสบในรากฟัน และโพรงประสาทฟันยังสามารถลุกลามมายังเหงือกโดยรอบทำให้เหงือกบวม หรือมีเลือดออกเวลาแปรงฟันได้

กลิ่นปาก

แบคทีเรียที่ก่อโรคสามารถทำให้เกิดกลิ่นปากอันไม่พึงประสงค์ กระทบทั้งบุคลิกภาพ และสุขภาพของคุณ

ฟันสีคล้ำขึ้น

การอักเสบที่เกิดขึ้นอาจส่งผลทำให้เนื้อฟันเปลี่ยนเป็นสีคล้ำมากขึ้น ซึ่งอาจทำให้ขาวขึ้นได้ยาก และต้องใช้การฟอกสีฟัน (อยากฟอกสีฟัน อ่านเพิ่มเติมที่ ฟอกสีฟันที่ไหนดี ที่ราคาไม่แพง)

นอนหลับไม่สนิท

อาการปวดฟันเมื่อเป็นมากขึ้น สามารถส่งผลกระทบต่อสุขภาพด้านอื่นของคุณได้เช่นกัน หากเป็นมากจนรบกวนการนอนก็จะทำให้คุณพักผ่อนไม่เพียงพอ และอ่อนเพลียตลอดทั้งวัน ฉะนั้นควรรีบเข้ามาทำการรักษากับคุณหมอโดยเร็วที่สุด

วิธีการรักษาอาการรากฟันอักเสบ

วิธีการรักษาอาการรากฟันอักเสบ

สำหรับการวิธีการรักษารากฟันอักเสบนั้นสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภทใหญ่ๆ คือ การรักษารากฟันด้วยวิธีปกติ และการรักษารากฟันด้วยการผ่าตัดปลายรากฟัน เราลองมาดูกันว่า ทั้ง 2 ประเภทนั้นมีความแตกต่างกันอย่างไรบ้าง

การรักษารากฟันด้วยวิธีปกติ

สำหรับการรักษาแบบปกติ คุณหมอจะทำการเอกซเรย์ เพื่อตรวจวัดความยาวของคลองรากฟัน หลังจากนั้นก็จะใช้เครื่องมือขนาดเล็กเข้าไปกำจัดเนื้อเยื่อที่มีการอักเสบ หรือติดเชื้อออก  

ซึ่งในบางครั้งคุณหมอจะผสมน้ำยาฆ่าเชื้อ เพื่อทำความสะอาดด้วย เมื่อมั่นใจแล้วว่าการอักเสบ และติดเชื้อหายดี คุณหมอจะอุดฟัน หรือทำครอบฟันให้กับคุณ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับปริมาณเนื้อฟันที่เหลืออยู่ โดยปกติแล้วหากเนื้อฟันเหลือน้อย และโครงสร้างของฟันไม่แข็งแรง คุณหมอจะแนะนำให้ทำการครอบฟันแทน 

การรักษารากฟันด้วยการผ่าตัดปลายรากฟัน

การรักษาด้วยวิธีนี้เป็นการผ่าตัดในตำแหน่งปลายรากฟันที่ติดเชื้อโดยตรง เพื่อตัดปลายรากฟันในส่วนที่อักเสบและติดเชื้อออก ซึ่งคุณ​หมอจะเลือกใช้การรักษาประเภทนี้ในกรณีที่การรักษารากฟันด้วยวิธีปกติล้มเหลว หรือไม่สามารถรักษาด้วยวิธีปกติซ้ำได้ (และถ้าไม่สามารถรักษารากฟันอักเสบด้วยวิธีทั้ง 2 แบบได้ ก็อาจจะต้องใช้วิธีทำรากฟันเทียม)

ข้อควรปฏิบัติหลังการรักษารากฟันอักเสบ

ข้อควรปฏิบัติหลังการรักษารากฟันอักเสบ

เมื่อคุณ​หมอทำการรักษารากฟันอักเสบเรียบร้อยแล้ว เราจำเป็นต้องดูและรักษาสุขภาพปากและฟันตามคำแนะนำของทันตแพทย์อย่างเคร่งครัด เพื่อให้การรักษาเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ และสามารถใช้งานได้ยาวนานที่สุด 

หลังจากที่รักษารากฟันไปแล้วควรใช้งานฟันซี่ที่ทำการรักษาอย่างระมัดระวัง เนื่องจากเนื้อฟันเหลือน้อยลง จึงส่งผลให้ฟันซี่นั้นเปราะบางกว่าซี่อื่นๆ ซึ่งในระหว่างการรักษา หากพบว่าวัสดุที่อุดฟันหลุดออก ควรรีบกลับมาพบแพทย์ทันที เพราะเชื้อแบคทีเรียอาจเข้าสู่คลองรากฟันได้

สรุป

รากฟันอักเสบ สามารถก่อให้เกิดความเจ็บปวด และปัญหาทางทันตกรรมอย่างอื่นตามมา ซึ่งจะส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อทั้งสุขภาพช่องปาก และสุขภาพโดยรวมของคุณ อาการอื่นๆ ตั้งแต่อาการปวดฟัน เสียวฟัน มีกลิ่นปาก ไปจนถึงฟันตายและฟันเปลี่ยนสี

กุญแจสำคัญในการรักษารากฟันอักเสบ คือการหมั่นดูแลรักษาความสะอาดของช่องปากให้ดี และหากกำลังสงสัยว่ามีอาการที่เข้าได้กับภาวะรากฟันอักเสบ คุณควรรีบมาพบคุณหมอโดยเร็ว โดย Smile Seasons มีความเชี่ยวชาญในการรักษารากฟันอักเสบ โดยคุณจะได้รับการดูแลอย่างมืออาชีพจากทันตแพทย์เฉพาะทางด้านรากฟัน

หากคุณหรือคนที่คุณรักกำลังประสบกับอาการของรากฟันอักเสบ อย่าทนปวด  คุณสามารถติดต่อเพื่อเข้ารับคำปรึกษาจากคุณหมอของเราได้ฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย

อ้างอิง

ตรวจบทความโดย

Picture of ทพ.รังสิต เมฆารักษ์ภิญโญ (หมอโอ๊ต)

ทพ.รังสิต เมฆารักษ์ภิญโญ (หมอโอ๊ต)

อนุมัติบัตรทันตแพทย์เฉพาะทางสาขาวิทยาเอ็นโดดอนต์ ทันตแพทยสภา
ปริญญาโท สาขาวิทยาเอ็นโดดอนต์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
ทันตแพทยศาสตร์ ม.ศรีนครินทรวิโรฒ

รีวิวจากคนไข้ของเรา

Affordable price. Easy to book the appointment. Nearby the skytrain, easy to commute.
Napassorn Thammaviwatnukoon Avatar
Napassorn Thammaviwatnukoon
16 Dec 2023
Love❤️ Dr. Pinmuk Supachaiyakit! The dentist Pinmuk is always so kind, professional, courteous and very informative. The front desk staffs were welcoming and helpful. The dental office was nice and clean. Thanks for thanking care of me and my teeth. I highly recommend Smile Seasons Clinic.
Kanyarat Chotkeattikhun Avatar
Kanyarat Chotkeattikhun
01 Dec 2023
Love❤️ Dr. Pinmuk Supachaiyakit! The dentist Pinmuk is always so kind, professional, courteous and very informative. The front desk staffs were welcoming and helpful. The dental office was nice and clean. Thanks for thanking care of me and my teeth. I highly recommend Smile Seasons Clinic.
Kanyarat Chotkeattikhun Avatar
Kanyarat Chotkeattikhun
01 Dec 2023
The dentists at this clinic are not only skilled but also genuinely caring. During my appointment with Dr. Kanoksiri, I received exceptionally thoughtful treatment and clear, helpful recommendations.
Kanokphol Pansailom Avatar
Kanokphol Pansailom
01 Dec 2023

โปรโมชั่นอื่นๆ

กัดลิ้นตัวเองเป็นแผล ภัยใกล้ตัวที่ไม่ควรมองข้าม

กัดลิ้นตัวเองเป็นแผล ภัยใกล้ตัวที่ไม่ควรมองข้าม

การกัดลิ้นตัวเอง อาจกลายเป็นปัญหาสุขภาพที่ไม่ควรมองข้าม วันนี้เราจึงมีข้อมูลดี ๆ เกี่ยวกับสาเหตุ อาการ และวิธีรักษาอาการกัดลิ้นตัวเองมาฝากกัน

Read More »
มีกลิ่นปากควรทำอย่างไร?

มีกลิ่นปากควรทำอย่างไร?

หลายคนอาจสงสัยว่ากลิ่นปากเกิดจากอะไร และเราจะมีวิธีป้องกันหรือรักษาอาการนี้อย่างไร วันนี้เรามีคำตอบ พร้อมแนะนำวิธีดูแลช่องปากให้ห่างไกลจากปัญหากลิ่นปาก

Read More »
รวมทุกเรื่องที่ต้องรู้เกี่ยวกับฟันเขี้ยว

รวมทุกเรื่องที่ต้องรู้เกี่ยวกับฟันเขี้ยว

วันนี้เราจะพามาทำความรู้จักกับฟันเขี้ยวกันให้มากขึ้น พร้อมทั้งหน้าที่ ความสำคัญ ปัญหาที่อาจเกิดขึ้น และวิธีการดูแลรักษาฟันเขี้ยวให้แข็งแรงอยู่กับเราได้อย่างยาวนาน

Read More »
แปรงฟันแห้ง ช่วยป้องกันฟันผุได้มากกว่าเดิม

แปรงฟันแห้ง ช่วยป้องกันฟันผุได้มากกว่าเดิม

วันนี้เราจะมาไขข้อสงสัยกันว่าการแปรงฟันแห้งคืออะไร และมีข้อดีอะไรบ้าง เพื่อจะได้ปรับเปลี่ยนวิธีแปรงฟันให้เหมาะสม รักษาสุขภาพฟันให้แข็งแรงได้ยาวนาน

Read More »

บัตรทองทำฟันฟรี thankyou

คืนชีวิตใหม่ให้กับฟันของคุณด้วยทันตกรรรมรากเทียม พร้อมครอบฟันในราคาพิเศษ เพียง 29,000 บ. (ผ่อนชำระสองครั้ง) จากปกติ 55,000

Read More »
ทำฟันเบิกประกันสังคม ฟรี

มีบัตรทอง ทำฟันฟรีได้ที่ Smile Seasons – โครงการใหม่ 2567

รู้หรือไม่? ตอนนี้มีบัตรทอง ทำฟันได้ฟรี 3 ครั้งต่อปี – ไม่ต้องรอคิวที่ รพ. ไม่ต้องสำรองจ่าย อยากรู้ว่าต้องทำอย่างไร เบิกค่ารักษาอะไรได้บ้าง กดอ่านได้เลย

Read More »

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน เราขอความยินยอมของคุณในการใช้คุกกี้ ดูรายละเอียด นโยบายความเป็นส่วนตัว หรือ คุกกี้

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน เราขอความยินยอมของคุณในการใช้คุกกี้ ดูรายละเอียด นโยบายความเป็นส่วนตัว หรือ คุกกี้