dental gadget blog post

7 ผลิตภัณฑ์ดูแลช่องปากที่เราอยากแนะนำให้คุณรู้จัก

เมื่อพูดถึงการดูแลช่องปาก คุณอาจรู้จักแค่ แปรงสีฟัน ยาสีฟัน และไหมขัดฟัน แต่ปัจจุบันมีเทคโนโลยี และผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ สำหรับช่องปากออกมามากมายเต็มไปหมด วันนี้เราหยิบมา 7 ตัวเลือก เพื่อมาแนะนำให้คุณได้รู้จัก ปิดท้ายด้วยความเห็นจากคุณหมอเองว่า คิดอย่างไรกับอุปกรณ์ หรือผลิตภัณฑ์เหล่านี้

1. แปรงสีฟันไฟฟ้า Electric Toothbrush

ปัจจุบันแปรงสีฟันไฟฟ้าได้รับความนิยมมากขึ้น และมีอยู่หลากหลายแบรนด์ในท้องตลาด ADA (American Dental Association) หรือสมาคมทันตแพทย์แห่งสหรัฐอเมริกา มีข้อแนะนำว่าแปรงสีฟันไฟฟ้าอาจเหมาะสำหรับคนไข้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับการจับถือ เช่น

 • เด็กเล็ก หรือ ผู้สูงอายุ
 • คนไข้โรคพาร์กินสัน
 • คนไข้ที่แขนอ่อนแรงจากโรคหลอดเลือดสมอง
 • ผู้พิการ
 • คนไข้จัดฟัน หรือมีเครื่องมือทันตกรรมอื่นๆ อยู่ในช่องปาก

หากคุณอยากลองเปลี่ยนมาใช้แปรงสีฟันไฟฟ้าดูบ้าง แต่เลือกไม่ถูก วันนี้เรามีหลักในการเลือกซื้อคราวๆ มาให้คุณได้อ่านกัน

ระบบ Rotating หรือ Sonic

Rotating Toothbrushe

แปรงสีฟันไฟฟ้าระบบ Rotating

 • แปรงแบบ Rotating จะหมุนและสั่นด้วยความเร็วสูง หัวแปรงมีลักษณะกลมและเล็กกว่า ทำให้ซอกซอนทำความสะอาดได้ดี และทั่วถึงกว่า
 • มีงานวิจัยสนับสนุนว่าระบบ Rotating ช่วยลดคราบจุลินทรีย์ และลดการอักเสบของเหงือกดีกว่าระบบ Sonic
 • แบรนด์ที่ใช้ระบบนี้คือ Oral-B
Sonic Toothbrush

แปรงสีฟันไฟฟ้าระบบ Sonic

 • แปรงแบบระบบ Sonic ทำความสะอาดด้วยการสั่นแต่ไม่หมุน
 • ผู้ใช้บางคนชอบระบบ Sonic เพราะได้ความรู้สึกคล้ายกับแปรงสีฟันแบบธรรมดามากกว่า
 • แบรนด์ที่ใช้ระบบนี้คือ Philips
pressure sensor

ระบบ Pressure Sensor

แปรงสีฟันไฟฟ้าบางรุ่นจะมีระบบตรวจจับว่าคุณกดแปรงแรงเกินไป และมีการแจ้งเตือน ซึ่งการเป็นการสั่น หรือไฟที่ตัวด้ามจับสว่างขึ้น บางรุ่นจะลดความเร็วในการสั่นหรือหมุนของตัวแปรงลงให้อัตโนมัตจนกว่าแรงกดจะกลับมาสู่ระดับที่เหมาะสม

battery life

ความจุของ Battery

เลือกแปรงสีฟันไฟฟ้าที่ใช้ Bettery แบบลิเธียมที่สามารถชาร์จไฟได้ แทนแบบใส่ถ่านเนื่องจากมีอายุการใช้งานที่นานกว่า

 

อายุการใช้งานของ Battery ต่อการชาร์จ 1 ครั้งปัจจุบันควรจะอยู่ที่ประมาณ 2 อาทิตย์

Mode ต่างๆ ในการทำความสะอาด

mode icon

ถือเป็น Feature ที่ nice to have แปรงสีฟันไฟฟ้าบางรุ่นมี Mode ต่างๆ ให้คุณเลือกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น mode ทั่วไป, ลดความเร็วลงในบริเวณที่เสียวฟัน หรือมีการอักเสบ, เพิ่มความเร็วเมื่อต้องการทำความสะอาดให้มากขึ้น ไปจนถึงโหมดแปรงลิ้น หรือหนวดเหงือก

 

price tag

ราคา

ราคา 1,500-2,500 บ. คือช่วงที่เราแนะนำในการเลือกซื้อแปรงสีฟันไฟฟ้าอันแรกของคุณ เราพบว่าด้วยราคานี้คุณจะได้แปรงที่มีคุณภาพดี และคุ้มค่า

 

หากคุณชื่นชอบ feature เพิ่มเติมเช่น การจับเวลาการแปรงฟันของคุณ หรือการเชื่อมต่อกับ application ในมือถือผ่าน bluetooth คุณก็สามารถเพิ่มงบประมาณของคุณได้อีก

ขั้นตอนการขูดหินปูน พบคุณหม

ความเห็นของคุณหมอ

มีหลายงานวิจัยสนับสนุนว่า การใช้แปรงสีฟันไฟฟ้าสามารถลดโอกาสในการเกิดฟันผุ และทำให้สุขภาพช่องปากโดยรวมดีขึ้น เมื่อเปรียบเทียบกับแปรงฟันแบบธรรมดา

 

ประกอบกับราคาของแปรงสีฟันไฟฟ้าก็ถูกลงอย่างต่อเนื่อง ถ้าไม่ได้เดือดร้อนเรื่องงบประมาณ คุณหมอก็เชียร์ให้ลองหาซื้อมาใช้งานดูครับ

2. เครื่องฉีดซอกฟัน Water Flosser

การแปรงฟันตอนเช้า และก่อนนอนเป็นกิจวัตรประจำวันที่จำเป็นต่อสุขภาพช่องปากที่ดีของคุณ อย่างไรก็ตามบางส่วนของฟันก็เข้าถึงยาก ทำให้การแปรงฟันอย่างเดียวนั้นไม่เพียงพอ คุณหมอจึงแนะนำให้เราใช้ไหมขัดฟันอย่างน้อยวันละหนึ่งครั้ง

 

 

เครื่องฉีดซอกฟัน Water Flosser หรือ Oral irrigation เป็นเครื่องพ่นน้ำแรงดันสูงเพื่อทำความสะอาด และขจัดคราบสกปรกที่อยู่รอบฟันของคุณ มีหัวให้เลือกหลายแบบเช่น Everyday tip, ทำความสะอาดลิ้น, หัวสำหรับคนไข้จัดฟัน 

 

Water Flosser โฆษณาว่าเป็นตัวเลือกใหม่ที่มาทดแทนการใช้ไหมขัดฟัน หรือแปรงซอกฟันแบบธรรมดา ซึ่งสะดวกสบาย และใช้เวลาน้อยกว่าการทำความสะอาดแบบเดิม 

ขั้นตอนการขูดหินปูน พบคุณหม

ความเห็นของคุณหมอ

Water Flosser ไม่สามารถทดแทนการแปรงฟัน และการใช้ไหมขัดฟันได้

อุปกรณ์นี้สามารถกำจัดเศษอาหารชิ้นใหญ่ที่ติดอยู่ระหว่างร่องฟันได้ก็จริง แต่ไม่สามารถเลียนแบบแรงขัดของไหมขัดฟันซึ่งสามารถขจัดคราบจุลินทรีย์ที่ติดอยู่บนพื้นผิวของตัวฟันได้

หากคุณเป็นคนไข้จัดฟันแบบโลหะ หรือคนไข้ที่ทำรากฟันเทียม คุณอาจได้ประโยชน์นิดหน่อยจากการซื้อ Water Flosser มาใช้ แต่ให้มองเหมือนเป็นอุปกรณ์เสริมที่ต้องทำร่วมกับการแปรงฟัน และการใช้ไหมขัดฟันเสมอ

ที่แปรงลิ้น

3. ที่แปรงลิ้น Tongue Scraper

ถึงไม่ใช่เป็นอุปกรณ์ไฮเทค แต่เราเชื่อว่าหลายคนไม่เคยใช้ที่แปรงลิ้นมาก่อนเลย การแปรงลิ้นนั้นจะช่วยกำจัดคราบแบคทีเรีย และเศษอาหารที่ติดอยู่บนพื้นผิวของลิ้น

ประโยชน์ของการแปรงลิ้น

  • ช่วยให้คุณรับรสได้ดีขึ้น – มีงานวิจัยที่กล่าวถึงว่าหากคุณแปรงลิ้นเป็นประจำวันละสองครั้ง จะทำให้คุณสามารถแยกรสชาติต่างๆ ของอาหารได้ดีขึ้น ไม่ว่าจะเป็น รสหวาน เปรี้ยว เค็ม หรือขม
  • ลดกลิ่นปาก – การแปรงลิ้นช่วยขจัดแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของกลิ่นปากลงได้ หากคุณแปรงฟัน และใช้ไหมขัดฟันอยู่เสมอ แต่ยังรู้สึกว่าลมหายใจมีกลิ่นอยู่ ลองแปรงลิ้นเป็นประจำดู
  • ช่วยให้สุขภาพช่องปากโดยรวมดีขึ้น – เมื่อแบคทีเรียที่เป็นอันตรายต่อเนื้อเยื่อในช่องปากลดน้อยลง โอกาสในการเกิดเหงือกอักเสบ หรือฟันผุก็ลดลงตามไปด้วย นอกจากนี้ยังเสริมสร้างความมั่นใจให้กับคุณได้อีกด้วย

ที่แปรงลิ้นนั้นหาซื้อได้ทั่วไป มีทั้งแบบพลาสติก และโลหะที่ทำจากคอปเปอร์ หรือ Stainless ซึ่งมีอายุการใช้งานนานกว่าแบบพลาสติก อีกชนิดที่พบได้คือแบบที่มีแปรงติดมาด้วย ซึ่งต้องเปลี่ยนทุก 3-4 เดือนคล้ายกับแปรงสีฟัน

ขั้นตอนการขูดหินปูน พบคุณหม

ความเห็นของคุณหมอ

คุณสามารถแปรงลิ้นโดยใช้แปรงสีฟันแบบทั่วไปได้ โดยให้แปรงลิ้นหลังจากแปรงฟันเสร็จเรียบร้อยโดยยังไม่ต้องบ้วนยาสีฟันทิ้ง อย่างไรก็ตามที่แปรงลิ้นมีพื้นที่ผิวในการทำความสะอาดที่มากกว่า ทำให้มีความสะดวกรวดเร็วในการใช้งาน ประกอบกับสามารถหาซื้อได้ง่าย และราคาไม่แพง คนไข้สามารถหาซื้อมาลองใช้กันได้ครับ

toothbrush sterilizer

4. Toothbrush Sanitizer

เครื่องทำความสะอาดแปรงสีฟันจะวิธีต่างๆ เช่น การทำให้แห้งด้วยการอบไอร้อน, แสง UV หรือผสมกัน ในการกำจัดแบคทีเรียและไวรัสที่ติดอยู่ที่แปรงสีฟัน มีทั้งแบบติดอยู่ที่ผนังห้องน้ำ สามารถทำความได้ครั้งละหลายแปรง หรือแบบพกพาเวลาเดินทางซึ่งมักใช้กับแปรงอันเดียวได้ 

ขั้นตอนการขูดหินปูน พบคุณหม

ความเห็นของคุณหมอ

จริงอยู่ที่หากคุณไม่ทำความสะอาดให้ถูกวิธี แปรงสีฟันของคุณจะเต็มไปด้วยเชื้อโรค เพียงล้างหัวแปรงให้ดี วางเก็บในที่แห้ง และสะอาด รวมทั้งอย่าใช้แปรงสีฟันร่วมกับผู้อื่น ถึงแม้ว่าจะเป็นคนในครอบครัวก็ตาม เพียงแค่นี้แปรงสีฟันของคุณก็จะสะอาดแล้ว

 

เครื่องทำความสะอาดแปรงฟันฟังดูเป็นสิ่งที่ค่อนข้างฟุ่มเฟือย คุณหมอไม่เห็นว่าเป็นสิ่งที่จำเป็นต้องซื้อมาใช้ แต่ถ้าหากคุณกังวล หรือต้องการความมั่นใจว่าแปรงสีฟันของคุณสะอาดเอี่ยมจริงๆ ก็สามารถซื้อมาใช้ได้ครับ

tooth whitening home kit
tooth whitening home kit
whitening strip

5. Home Whitening Kit

เนื่องจากการฟอกสีฟันในคลินิกมีราคาสูง จึงไม่ใช่เรื่องแปลกถ้าคุณค้นหาคำว่า ชุดฟอกสีฟันที่บ้าน คุณจะพบกับกองทัพโฆษณา Home Whitening Kit จำนวนมหาศาล พร้อมกับรูปภาพของเหล่า Influencer ใน Instagram อวดฟันขาว Before After

 

ชุด Home Whitening Kit แบ่งออกเป็นสองแบบคือแบบแผ่นแปะที่ฟัน และแบบเป็นถาดซึ่งต้องใส่น้ำยาเข้าไป บางยี่ห้อก็จะมีแสง UV เพิ่มเข้ามาด้วย คุณต้องใช้เวลาอย่างน้อย 30 นาที ในแต่ละวันเพื่อฟอกสี ปัจจุบันชุด Home Whitening Kit ได้รับความนิยมขึ้นในหมู่ผู้บริโภคเป็นอย่างมาก

ขั้นตอนการขูดหินปูน พบคุณหม

ความเห็นของคุณหมอ

คำถามที่หมอมักถูกถามบ่อยๆ คือ ชุดฟอกสีฟันที่ซื้อกันในอินเตอร์เน็ต ดีเท่ากับมาทำที่คลินิกหรือเปล่า … คำตอบแบบไม่อ้อมค้อมเลยคือ ไม่เท่าครับ

 

ก่อนอื่นเราต้องแยกชุดฟอกสีฟันที่บ้านที่เป็นแบบ Professional ซึ่งมีทันตแพทย์ดูแลให้ และแบบ Over the counter ซึ่งคุณสามารถหาซื้อได้ตามห้างสรรพสินค้า หรืออินเตอร์เน็ต

 

สารสำคัญในการทำให้ฟันขาวคือ Hydrogen peroxide ที่ให้ผลลัพธ์ได้ชัดเจนกว่า หรือ Carbamide peroxide ซึ่งเป็นตัวเลือกที่อ่อนโยนกว่า แต่ก็แน่นอนว่าได้ผลน้อยกว่าแบบแรก ชุดฟอกสีฟันที่ซื้อมาใช้เองนั้น เกือบทั้งหมดใช้ Carbamide peroxide เป็นส่วนผสม และเนื่องจากไม่ถูกควบคุมดูแลโดยคุณหมอ ความเข้มข้นของน้ำยาจะอยู่ที่ประมาณ 0.1% เท่านั้น ขณะที่ฝั่ง Professional อาจมีความเข้นขึ้นสูงถึง 6%

 

ยิ่งแสง UV ยิ่งแล้วใหญ่ เพราะแสง UV ที่ได้ประโยชน์กับการฟอกสีฟันต้องมีความเข้มข้นที่สูง ซึ่งจะทำได้เฉพาะในคลินิก ภายใต้การดูแลโดยทันตแพทย์เท่านั้น

 

การฟอกสีฟันแบบ over the counter นั้นมีความไม่แน่นอนสูง และได้ผลลัพธ์ที่ด้อยกว่า ปัจจุบันราคาฟอกสีฟันทั้งแบบทำในคลินิก ครั้งเดียวเสร็จ และแบบ Professional home kit นั้นไม่แพงมาก แถมการไปพบคุณหมอ คุณก็จะได้ตรวจสุขภาพช่องปากประจำปีร่วมด้วย – เลือกฟอกสีฟันกับผู้เชี่ยวชาญดีกว่าครับ

6. Y-Brush 10-second toothbrush

Y-Brush เป็น Crown Funding Project ที่ถูกคิดค้นโดยบริษัทในฝรั่งเศสชื่อว่า FastTeesH ซึ่งโฆษณาว่าสามารถทำให้คุณแปรงฟันเสร็จเรียบร้อยภายในเวลาเพียง 10 วินาที

 

แนวคิดคือแทนที่จะเสียเวลาแปรงฟันทีละซี่ ทำไมเราไม่แปลงทุกซี่ไปพร้อมกันในทีเดียวไปเลย! Y-Brush จึงถูกออกแบบให้เป็นแปรงรูปโค้งที่สวมเข้าไปบนฟัน วิธีการใช้ก็แค่บีบยาสีฟันและครอบลงไปที่ฟันด้านบน 5 วินาที กลับด้านแปรงฟันล่างอีก 5 วินาที เป็นอันเสร็จสิ้น

 

โดย Y-Brush ได้ทุนสร้างครบเรียบร้อยและเริ่มจัดส่งสินค้าให้ผู้สั่งซื้อไปแล้วเรียบร้อย ตอนนี้เปิดขายผ่านเวปไซต์ในราคา ประมาณ 4,200 บ.

ขั้นตอนการขูดหินปูน พบคุณหม

ความเห็นของคุณหมอ

เป็นแปรงสีฟันที่มีวิธีคิดที่แหวกแนวดี แต่การแปรงฟันเสร็จใน 10 วินาทีก็ฟังดูน่ากลัวว่าจะสะอาดได้จริงหรือเปล่า ในตอนนี้ยังไม่มีงานวิจัยใดๆ ออกมารองรับถึงผลของแปรงสีฟันประเภทนี้ รวมทั้ง ADA หรือ สมาคมทันตแพทย์แห่งสหรัฐอเมริกาก็ยังไม่มีคำแนะนำเกี่ยวกับ Y-Brush

 

ราคา 4 พันกว่าบาทเป็นราคาที่ค่อนข้างสูง และหากต้องหยุดการแปรงฟันแบบธรรมดาเพื่อไปใช้อุปกรณ์ที่ยังไม่ได้มีงานวิจัยทางคลินิกรับรอง หมอว่ารอดูก่อนดีกว่าครับ 🙂

7. Bite - ยาสีฟันแบบเม็ด

Bite เป็นยาสีฟันแบบเม็ด ถูกคิดค้นขึ้นบนคำถามที่ว่าทำไมยาสีฟันต้องมีบรรจุภัณฑ์เป็นพลาสติก ด้วยความอยากลดขยะพลาสติกให้กับโลก Bite หรือยาสีฟันแบบเม็ดที่พกพาง่ายจึงถือกำเนิดขึ้น ผู้คิดค้นยังเลือกใช้ส่วนประกอบจากธรรมชาติทั้งหมด ซึ่งเป็น Gluten-Free, Vegan และต่อต้านการทดลองผลิตภัณฑ์ในสัตว์ทดลอง

ขั้นตอนการขูดหินปูน พบคุณหม

ความเห็นของคุณหมอ

ความพยายามในการลดการใช้พลาสติกถือเป็นสิ่งที่ดีงาม และการที่มันเป็นเม็ดทำให้เรารู้สึกตื่นเต้นที่จะได้ลองใช้ อย่างไรก็ตามยาสีฟันยี่ห้อนี้ไม่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์ ซึ่งสามารถช่วยป้องกันฟันผุได้ จึงไม่อยากแนะนำให้เลือกใช้เป็นยาสีฟันหลัก

 

บางทีถ้ามียี่ห้ออื่นๆ ที่มีฟลูออไรด์ผสมอยู่ด้วย ก็อยากลองดูเหมือนกันนะ

Share This Page

Facebook
Twitter
14310557_1393630037331996_1779036628812330640_o

ทพ.ธนิตย์ วนิชนพรัตน์

ปริทันตวิทยา (โรคเหงือก), รากเทียม, จัดฟัน

 • วุฒิบัตรผู้เชี่ยวชาญ (ปริทันตวิทยา) ทันตแพทยสภา
 • ประกาศนียบัตรหลักสูตรทันตแพทย์เฉพาะทาง (ปริทันตวิทยา) ม.มหิดล
 • ประกาศนียบัตร (ทันตกรรมจัดฟัน) Advanced Orthodontic Society
 • ทันตแพทยศาสตรบัณฑิต ม.เชียงใหม่
ยางจัดฟัน
ไขข้อสงสัยยางจัดฟันคืออะไร มีกี่แบบ – Smile Seasons Dental Clinic

เชนจัดฟัน ยางจัดฟัน คืออะไร แล้วทุกคนจำเป็นต้องจัดฟันแบบเชนไหม พร้อมตอบทุกคำถามที่ทุกคนสงสัยเกี่ยวกับเชนจัดฟัน คนจะจัดฟันห้ามพลาดบทความนี้!

Read More »
ฟันเหลือง คราบเหลืองที่ฟัน มีสาเหตุจากอะไร สามารถแก้ฟันเหลืองอย่างไรได้บ้าง และฟันเหลืองสามารถจัดฟันได้ไหม ควรระวังอาหารแบบไหนเพื่อไม่ให้เกิดฟันเหลือง
ฟันเหลืองเกิดจากอะไร? สาเหตุและวิธีรักษาฟันเหลือง

ฟันเหลือง คราบเหลืองที่ฟัน มีสาเหตุจากอะไร สามารถแก้ฟันเหลืองอย่างไรได้บ้าง และฟันเหลืองสามารถจัดฟันได้ไหม ควรระวังอาหารแบบไหนเพื่อไม่ให้เกิดฟันเหลือง

Read More »

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน เราขอความยินยอมของคุณในการใช้คุกกี้ ดูรายละเอียด นโยบายความเป็นส่วนตัว หรือ คุกกี้

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน เราขอความยินยอมของคุณในการใช้คุกกี้ ดูรายละเอียด นโยบายความเป็นส่วนตัว หรือ คุกกี้