food breakfast

อาหารที่อาจทำร้ายฟันของคุณ

คุณหมอจะมาบอกอาหารที่มีผลเสียต่อสุขภาพฟันและเหงือกของคุณ มาเช็คกันเลยว่ามีอาหารจานโปรด หรือเครื่องดื่มสุดรัก ที่คุณรับประทานเป็นประจำอยู่ในรายการหรือไม่ 

ฟันเป็นอวัยวะสำคัญที่ช่วยให้เราสามารถบดเคี้ยวอาหารได้ละเอียด ทำให้ลดภาระของกระเพาะอาหารและลำไส้ให้ไม่ต้องทำงานหนักเกินไป โดยฟันเป็นอวัยวะที่หากสูญเสียไปแล้วจะไม่สามารถสร้างกลับคืนได้เหมือนเดิม และจำเป็นต้องได้รับทดแทนฟันด้วยวิธีต่างๆ เช่น ฟันปลอม หรือ รากฟันเทียม

 

ดังนั้นเราจึงควรรักษาฟันแท้ที่มีอยู่ชุดเดียวไว้ โดยการรักษาความสะอาดสม่ำเสมอ และถูกวิธี รวมทั้งหลีกเลี่ยงอาหารดังต่อไปนี้

sweet candy

1. อาหารที่มีน้ำตาลสูง

อาหาร รวมทั้งเครื่องดื่มที่มีน้ำตาล และแป้งในปริมาณสูง ทำให้คุณเสี่ยงที่จะเกิดฟันผุ เนื่องจากน้ำตาลเป็นอาหารหลักของเชื้อโรคในช่องปาก โดยน้ำตาลจะถูกเปลี่ยนให้เป็นสารที่มีฤทธิ์เป็นกรดที่จะมากัดกร่อนฟันจนทำให้เกิดเป็นรู รวมทั้งน้ำตาลที่สูงยังเป็นความเสี่ยงต่อการเกิดโรคเหงือกตามมาอีกด้วย

และอย่างที่คุณทราบดี การทานอาหารที่มีน้ำตาลสูงอยู่เป็นประจำ นอกจากจะทำให้ฟันผุแล้ว ยังจะทำให้สุขภาพโดยรวมของคุณตกอยู่ในความเสี่ยงกับการเป็นโรคอ้วน เบาหวาน ซึ่งหากไม่จำกัดปริมาณน้ำตาลให้น้อยลง คุณก็อาจเสี่ยงกับภาวะอื่นๆ ที่มีอันตรายตามมา เช่น กล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด ความดันโลหิตสูง โรคหลอดเลือดสมอง เป็นต้น

ฉะนั้นเพื่อสุขภาพฟันและร่างกายที่ดี คุณอาจจะต้องบอกลา หรือลดปริมาณ ขนมหวาน เค้ก ไอศกรีม ชานมไข่มุก น้ำหวาน ช๊อคโกแลต ลงมาอีกหน่อย

orange juice

2. อาหารที่มีความเป็นกรด

อาหาร และเครื่องดื่มที่มีความเป็นกรดสูง เมื่อรับประทานติดต่อกันเป็นเวลานาน จะทำให้เนื้อฟันบางลงจากการถูกกัดกร่อนลงได้ อาหารกลุ่มนี้จะรวมถึง อาหารที่มีรสเปรี้ยว เช่น น้ำมะนาว ผักผลไม้ดอง องุ่น ส้ม สับปะรด มะม่วงหาวมะนาวโห่ บ๊วย เป็นต้น

crispy pork

3. อาหารที่แข็งเกินไป

อาหารที่มีความแข็ง และต้องใช้แรงบดเคี้ยวมาก อาจะทำให้ฟันของคุณ ร้าวหรือแตกได้ หากรับประทานต่อกันนานๆ ก็อาจทำให้ตัวฟันสึก ตัวอย่างของอาหารที่คุณควรหลีกเลี่ยง หรือใช้ความระมัดระวังขณะทานคือ ถั่วต่างๆ หมูกรอบ ขนมกรุบกรอบ เอ็นไก่ทอด อาหารทะเลที่มีเปลือกแข็งอย่างปูหรือกุ้ง

นอกจากความแข็งที่มากเกินไป คุณควรระวังปลาที่มีก้าง โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากผู้ทานเป็นเด็กเล็ก หรือผู้สูงอายุที่อาจถูกก้างปลาทิ่มหากไม่ระวัง

coffee

4. อาหารที่มีสีเข้มๆ

เครื่องดื่มยอดฮิตอย่าง ชา กาแฟ โกโก้ และไวน์ สามารถทำให้ฟันติดสีได้ อย่างดื่มเป็นประจำต่อเนื่องเป็นระยะเวลานาน รวมทั้งอาหารประเภทแกงต่างๆ เช่น แกงเขียวหวาน แกงกระหรี่ เป็นต้น ปัญหาสีของฟันที่หมองลง ไม่ขาวสะอาด อาจส่งผลต่อบุคลิกภาพของคุณ ซึ่งหากกังวลคุณสามารถเข้ารับการฟอกสีฟัน ได้

หากหลีกเลี่ยงไม่ได้จะทำอย่างไร

เรารู้ว่าอาหาร และเครื่องดื่มหลายอย่างในรายการ เป็นของโปรดของคุณ บางคนชอบที่จะเริ่มวันใหม่ด้วยกาแฟสักแก้ว ส่วนหลายคนก็ให้รางวัลตัวเองด้วยขนมเค้ก และของหวาน ฉะนั้นจึงเป็นการยากที่จะหลีกเลี่ยงทั้งหมด

 

แต่อย่างน้อย คุณหมอแนะนำว่า หลังจากรับประทานอาหาร หรือเครื่องดื่ม โดยเฉพาะหากมีในรายการ คุณควรทำความสะอาดช่องปาก ด้วยการบ้วนปาก และแปรงฟันหลังจากรับประทาน แค่นี้คุณก็สามารถมีความสุขกับการกินได้ง่ายๆ  (แต่ก็อย่าเผลอใจบ่อย นะคะ)

ที่สำคัญคือการทำความสะอาด การเลือกทานอาหารในปริมาณที่พอดีไม่น้อย หรือมากเกินไป และเลือกทานให้ครบ 5 หมู่ หวังว่าคุณจะได้รับความรู้ไปเป็นประโยชน์ในการเลือกทานอาหารได้อย่างถูกต้อง

Share This Page

Facebook
Twitter
พลอย

ทพญ.จิตพิชญา วิมลไชยจิต

ทันตกรรมทั่วไป

  • ทันตแพทยศาสตรบัณฑิต ม. รังสิต (เกียรตินิยมอันดับ 1)
IMG_9934-2

ทพญ.ฐิติกา ไทรสังขโกมล

ทันตกรรมทั่วไป

  • ทันตแพทยศาสตรบัณฑิต ม. รังสิต (เกียรตินิยมอันดับ 2)
miniscrew
หมุดจัดฟันคืออะไร คุณหมอมีคำตอบ

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่อยากจัดฟัน และคุณหมอแนะนำว่าต้องปักหมุด คุณอาจจะสงสัยว่ามันคืออะไร วันนี้คุณหมอมาตอบข้อสงสัย และให้ความรู้เกี่ยวกับ Miniscew กันครับ

Read More »
ลูกกลัวหมอฟันมากจะทำอย่างไรดี
ลูกกลัวคุณหมอฟันมาก จะทำอย่างไรดี

อยากพาเด็กๆ มาหาคุณหมอฟัน แต่น้องก็ร้องไห้ หรือดิ้นตลอดเวลา วันนี้คุณหมอมีทริค และคำแนะนำดีๆ ในการเตรียมความพร้อมให้กับเด็กๆ ก่อนพามาทำฟันกับคุณหมอที่คลินิก

Read More »
เลือกแปรงสีฟัน และยาสีฟันแบบมือโปร
วิธีการเลือกแปรงสีฟัน และยาสีฟัน – เคล็ดลับจากคุณหมอฟัน

เวลาไปเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดช่องปาก คุณอาจเจอปัญหาไม่รู้จะเลือกยี่ห้ออะไร เพราะมีวางขายอยู่เต็มไปหมด – วันนี้คุณหมอจะมาแนะนำการเลือก ยาสีฟัน แปรงสีให้คุณ

Read More »