food breakfast

อาหารที่อาจทำร้ายฟันของคุณ

คุณหมอจะมาบอกอาหารที่มีผลเสียต่อสุขภาพฟันและเหงือกของคุณ มาเช็คกันเลยว่ามีอาหารจานโปรด หรือเครื่องดื่มสุดรัก ที่คุณรับประทานเป็นประจำอยู่ในรายการหรือไม่ 

ฟันเป็นอวัยวะสำคัญที่ช่วยให้เราสามารถบดเคี้ยวอาหารได้ละเอียด ทำให้ลดภาระของกระเพาะอาหารและลำไส้ให้ไม่ต้องทำงานหนักเกินไป โดยฟันเป็นอวัยวะที่หากสูญเสียไปแล้วจะไม่สามารถสร้างกลับคืนได้เหมือนเดิม และจำเป็นต้องได้รับทดแทนฟันด้วยวิธีต่างๆ เช่น ฟันปลอม หรือ รากฟันเทียม

 

ดังนั้นเราจึงควรรักษาฟันแท้ที่มีอยู่ชุดเดียวไว้ โดยการรักษาความสะอาดสม่ำเสมอ และถูกวิธี รวมทั้งหลีกเลี่ยงอาหารดังต่อไปนี้

1. อาหารที่มีน้ำตาลสูง

sweet candy

อาหาร รวมทั้งเครื่องดื่มที่มีน้ำตาล และแป้งในปริมาณสูง ทำให้คุณเสี่ยงที่จะเกิดฟันผุ เนื่องจากน้ำตาลเป็นอาหารหลักของเชื้อโรคในช่องปาก โดยน้ำตาลจะถูกเปลี่ยนให้เป็นสารที่มีฤทธิ์เป็นกรดที่จะมากัดกร่อนฟันจนทำให้เกิดเป็นรู รวมทั้งน้ำตาลที่สูงยังเป็นความเสี่ยงต่อการเกิดโรคเหงือกตามมาอีกด้วย

และอย่างที่คุณทราบดี การทานอาหารที่มีน้ำตาลสูงอยู่เป็นประจำ นอกจากจะทำให้ฟันผุแล้ว ยังจะทำให้สุขภาพโดยรวมของคุณตกอยู่ในความเสี่ยงกับการเป็นโรคอ้วน เบาหวาน ซึ่งหากไม่จำกัดปริมาณน้ำตาลให้น้อยลง คุณก็อาจเสี่ยงกับภาวะอื่นๆ ที่มีอันตรายตามมา เช่น กล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด ความดันโลหิตสูง โรคหลอดเลือดสมอง เป็นต้น

ฉะนั้นเพื่อสุขภาพฟันและร่างกายที่ดี คุณอาจจะต้องบอกลา หรือลดปริมาณ ขนมหวาน เค้ก ไอศกรีม ชานมไข่มุก น้ำหวาน ช๊อคโกแลต ลงมาอีกหน่อย

2. อาหารที่มีความเป็นกรด

orange juice

อาหาร และเครื่องดื่มที่มีความเป็นกรดสูง เมื่อรับประทานติดต่อกันเป็นเวลานาน จะทำให้เนื้อฟันบางลงจากการถูกกัดกร่อนลงได้ อาหารกลุ่มนี้จะรวมถึง อาหารที่มีรสเปรี้ยว เช่น น้ำมะนาว ผักผลไม้ดอง องุ่น ส้ม สับปะรด มะม่วงหาวมะนาวโห่ บ๊วย เป็นต้น

3. อาหารที่แข็งเกินไป

crispy pork

อาหารที่มีความแข็ง และต้องใช้แรงบดเคี้ยวมาก อาจะทำให้ฟันของคุณ ร้าวหรือแตกได้ หากรับประทานต่อกันนานๆ ก็อาจทำให้ตัวฟันสึก ตัวอย่างของอาหารที่คุณควรหลีกเลี่ยง หรือใช้ความระมัดระวังขณะทานคือ ถั่วต่างๆ หมูกรอบ ขนมกรุบกรอบ เอ็นไก่ทอด อาหารทะเลที่มีเปลือกแข็งอย่างปูหรือกุ้ง

นอกจากความแข็งที่มากเกินไป คุณควรระวังปลาที่มีก้าง โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากผู้ทานเป็นเด็กเล็ก หรือผู้สูงอายุที่อาจถูกก้างปลาทิ่มหากไม่ระวัง

4. อาหารที่มีสีเข้มๆ

coffee

เครื่องดื่มยอดฮิตอย่าง ชา กาแฟ โกโก้ และไวน์ สามารถทำให้ฟันติดสีได้ อย่างดื่มเป็นประจำต่อเนื่องเป็นระยะเวลานาน รวมทั้งอาหารประเภทแกงต่างๆ เช่น แกงเขียวหวาน แกงกระหรี่ เป็นต้น ปัญหาสีของฟันที่หมองลง ไม่ขาวสะอาด อาจส่งผลต่อบุคลิกภาพของคุณ ซึ่งหากกังวลคุณสามารถเข้ารับการฟอกสีฟัน ได้

หากหลีกเลี่ยงไม่ได้จะทำอย่างไร

เรารู้ว่าอาหาร และเครื่องดื่มหลายอย่างในรายการ เป็นของโปรดของคุณ บางคนชอบที่จะเริ่มวันใหม่ด้วยกาแฟสักแก้ว ส่วนหลายคนก็ให้รางวัลตัวเองด้วยขนมเค้ก และของหวาน ฉะนั้นจึงเป็นการยากที่จะหลีกเลี่ยงทั้งหมด

 

แต่อย่างน้อย คุณหมอแนะนำว่า หลังจากรับประทานอาหาร หรือเครื่องดื่ม โดยเฉพาะหากมีในรายการ คุณควรทำความสะอาดช่องปาก ด้วยการบ้วนปาก และแปรงฟันหลังจากรับประทาน แค่นี้คุณก็สามารถมีความสุขกับการกินได้ง่ายๆ  (แต่ก็อย่าเผลอใจบ่อย นะคะ)

ที่สำคัญคือการทำความสะอาด การเลือกทานอาหารในปริมาณที่พอดีไม่น้อย หรือมากเกินไป และเลือกทานให้ครบ 5 หมู่ หวังว่าคุณจะได้รับความรู้ไปเป็นประโยชน์ในการเลือกทานอาหารได้อย่างถูกต้อง

Share This Page

Facebook
Twitter
พลอย

ทพญ.จิตพิชญา วิมลไชยจิต

ทันตกรรมทั่วไป

  • ทันตแพทยศาสตรบัณฑิต ม. รังสิต (เกียรตินิยมอันดับ 1)
IMG_9934-2

ทพญ.ฐิติกา ไทรสังขโกมล

ทันตกรรมทั่วไป

  • ทันตแพทยศาสตรบัณฑิต ม. รังสิต (เกียรตินิยมอันดับ 2)
ถอนฟัน tooth extraction
คำแนะนำหลังถอนฟัน หรือผ่าฟันคุด

เป็นอย่างไรบ้างเจ็บไหม? เราหวังว่าคุณจะกลับถึงบ้านอย่างปลอดภัย เรารู้ว่าคุณคงกังวลและอยากรู้วิธีการดูแลตัวเองหลังจากถอนฟัน หรือผ่าฟันคุด นี่คือคำแนะนำของเรา

Read More »
ฟันล่างคร่อมฟันบน หรือ Crossbite คือ ความผิดปกติในการสบฟันประเภทหนึ่ง
ฟันล่างคร่อมฟันบน ปกติไหม จัดฟันได้ไหม เกิดจากอะไร แก้ยังไงดี

ฟันล่างคร่อมฟันบน เป็นยังไง ปกติหรือไม่ เกิดจากอะไร ส่งผลอย่างไรต่อชีวิตประจำวันบ้าง แก้ไขอย่างไรได้บ้าง สามารถจัดฟันได้หรือไม่

Read More »
เกลารากฟัน
เกลารากฟันคืออะไร? ต่างจากขูดหินปูนไหม ทำไมถึงแพงกว่า – พบคำตอบที่นี่

การเกลารากฟัน – คือการกำจัดหินปูนใต้เหงือก ใช้รักษาเหงือกอักเสบหรือปริทันต์อักเสบ ทำโดยทันตแพทย์เฉพาะทาง มักต้องมีการให้ยาชา และอาจต้องมาพบคุณหมอหลายครั้ง

Read More »

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน เราขอความยินยอมของคุณในการใช้คุกกี้ ดูรายละเอียด นโยบายความเป็นส่วนตัว หรือ คุกกี้

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน เราขอความยินยอมของคุณในการใช้คุกกี้ ดูรายละเอียด นโยบายความเป็นส่วนตัว หรือ คุกกี้