เลือกแปรงสีฟัน และยาสีฟันแบบมือโปร

วิธีการเลือกแปรงสีฟัน และยาสีฟัน – เคล็ดลับจากคุณหมอฟัน

เชื่อว่าคุณคงเคยเจอปัญหาเวลาไปเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดช่องปาก แล้วพบว่ามีผลิตภัณฑ์ให้เลือกมากมายหลายแบบ เต็มท้องตลาดไปหมด แต่ละแบรนด์ก็ต่างคิดค้นส่วนผสมในยาสีฟันกับน้ำยาบ้วนปาก หรือออกแบบแปรงสีฟันให้ทั้งมีรูปทรง และมีลูกเล่นต่างๆ มากมาย แล้วแบบนี้เราควรจะเลือกอย่างไรดี?


วันนี้คุณหมอจะมาแนะนำวิธีการเลือกซื้อ 3 ผลิตภัณฑ์คำความสะอาดช่องปาก ที่คนส่วนใหญ่อยากรู้ ได้แก่ ยาสีฟัน แปรงสีฟัน และน้ำยาบ้วนปาก 

ยาสีฟัน

เลือกแบบมีฟลูออไรด์

ในจำนวนอุปกรณ์ทำความสะอาดช่องปากทั้งหมด ดูเหมือนยาสีฟันจะมีตัวเลือกมากที่สุด สิ่งสำคัญที่สุดในการเลือกยาสีฟันคือ ต้องมีส่วนผสมของฟลูออไรด์ อย่างอื่นๆ นั้นเป็นความชอบส่วนบุคคลครับ

 

 

ฟลูออไรด์เป็นสารที่ได้รับการพิสูจน์แล้วว่าสามารถช่วยลดการเกิดโรคฟันผุได้ ลดความเป็นกรดในช่องปาก และซ่อมแซมชั้นเคลือบฟัน ดังนั้นเวลาเลือกยาสีฟัน หมอแนะนำให้คุณอ่านฉลากที่กล่อง เพื่อหาส่วนผสมของฟลูออไรด์ ซึ่งที่นิยมใช้คือ Sodium Fluoride และ Stannous Flouride

ไม่มีส่วนผสมที่เป็นผงขัด

ยาสีฟันที่ดีควรมีลักษณะเป็นครีมเนียน ยาสีฟันที่มีส่วนผสมซึ่งเป็นผง หรือเนื้อหยาบ อาจทำอันตรายต่อผิวฟันและเหงือก ทำให้เกิดผิวฟันสึก หรือเหงือกร่นได้ง่าย หากใช้ติดต่อกันเป็นเวลานาน

Smile Woman with brushes

ยาสีฟัน แบบฟอกสีฟัน ได้ผลจริงหรือไม่?

ยาสีฟันแบบฟอกสีฟัน จะผสมสารที่สามารถทำให้ฟันขาวขึ้นไปจริง แต่มีความเข้มข้นที่ต่ำมาก จนไม่สามารถรับประกันถึงผลลัพธ์

 

หากความต้องการของคุณคิดฟันขาว คุณหมอแนะนำให้ใช้การ ฟอกสีฟัน ที่คลินิกจะได้ผลดีกว่า

toothpaste charcoal

ควรซื้อยาสีฟันผสม Charcoal มาลองไหม?

Charcoal หรือผงถ่าน เป็นส่วนผสมฮิตน้องใหม่ที่ได้รับความนิยมในยาสีฟันมากขึ้นเรื่อยๆ อย่างไรก็ตามคุณหมอไม่เห็นด้วยในการหาซื้อมาใช้

 

เพราะยังไม่มีหลักฐานสนับสนุนประโยชน์ที่แน่ชัดของผงถ่านในยาสีฟัน และการใช้เป็นเวลานานอาจจะทำให้ผิวฟันสึกได้

toothbrush

แปรงสีฟัน

อีกผลิตภัณฑ์ที่มีตัวเลือกมากไม่แพ้กัน ก็คือแปรงสีฟัน โดยทั่วไปแปรงสีฟันจะมีความแตกต่างกันที่รูปร่าง และความนิ่มของขนแปรง คุณหมอแนะนำหลักการเลือกซื้อแปรงสีฟันดังนี้ครับ

น้ำยาบ้วนปาก

ก่อนจะไปถึงคำถามว่าจะเลือกซื้อน้ำยาบ้วนปากยี่ห้อไหนดี คุณหมอขอตอบคำถามก่อนว่า ‘น้ำยาบ้วนปากจำเป็นหรือไม่’ โดยปกติแล้ว คนทั่วไปไม่มีความจำเป็นต้องใช้น้ำยาบ้วนปากครับ การใช้น้ำยาบ้วนปากเป็นระยะเวลาติดต่อกันนานๆ จะทำลายแบคทีเรียที่ดีตามธรรมชาติในช่องปาก ทำให้สมดุลของแบคทีเรียในช่องปากผิดปกติ อาจเกิดเชื้อราในช่องปากได้ น้ำยาบ้วนปากบางยี่ห้ออาจมีส่วนผสมที่รุนแรงเป็นอันตรายต่อเนื้อเยื่อในปาก

 

สุดท้ายสิ่งสำคัญที่คุณหมออยากแนะนำคือ น้ำยาบ้วนปากไม่สามารถทดแทนการแปรงฟันและการใช้ไหมขัดฟันได้ หากคุณรู้สึกมีกลิ่นปาก คุณหมอแนะนำให้เข้ามาตรวจค้นหาและแก้ไขที่ต้นเหตุของกลิ่นปาก เช่น มีหินน้ำลาย (หินปูน) ฟันผุ หรืออาจมาจากโรคทางระบบอื่นๆ ก็เป็นได้

อย่างไรก็ตาม ผู้ป่วยบางกลุ่มอาจมีข้อบ่งชี้ในการใช้น้ำยาบ้วนปากที่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์ร่วมได้ โดยเฉพาะผู้ป่วยที่มีโรค หรือภาวะที่ทำให้ไม่สามารถแปรงฟันได้อย่างมีประสิทธิภาพ เช่นผู้ป่วยนอนติดเตียงช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ ผู้ป่วยที่มีกล้ามเนื้ออ่อนแรง หรือเป็นพาร์กินสันซึ่งควบคุมมือได้ไม่ดี โดยมาก น้ำยาบ้วนปากมักมีส่วนผสมของสารที่มีฤทธิ์ยับยั้งแบคทีเรียในช่องปาก เช่น คลอเฮกซิดีน (Chlorhexidine, Chlorhexidine Gluconate)

Share This Page

Facebook
Twitter
หมอบอย

ทพ.วรดิศ อรุณศิริพงศ์

ทันตกรรมโรคเหงือก (ปริทันตวิทยา)

  • หลักสูตรประกาศนียบัติบัณฑิต ปริทันตวิทยา ม. มหิดล
  • ทันตแพทยศาสตรบัณฑิต ม. มหิดล (เกียรตินิยมอันดับ 2)
woman with brace
คำแนะนำหลังติดเครื่องมือจัดฟัน

ยินดีด้วยกับก้าวแรกสู่รอยยิ้มที่สวยงามและมั่นใจมากยิ่งขึ้น เพื่อสุขอนามัยช่องปากที่ดี รวมทั้งเพื่อให้การจัดฟันได้ผล รบกวนคุณน้อยที่สุด นี่คือคำแนะนำดีๆ จากเรา

Read More »
ฟันเหยินเป็นอย่างไร อาการเป็นอย่างไร เกิดจากสาเหตุอะไรบ้าง มีผลกระทบอย่างไร
ฟันเหยินเกิดจากอะไร จัดฟันดีไหม ดูวิธีแก้ฟันเหยิน ปากอูมจากหมอฟัน

ฟันเหยินเป็นอย่างไร อาการเป็นอย่างไร เกิดจากสาเหตุอะไรบ้าง มีผลกระทบอย่างไรหากมีอาการฟันเหยิน สามารถป้องกันได้หรือไม่ และมีวิธีรักษาอย่างไรบ้าง

Read More »
เบิกประกันสังคม
เบิกประกันสังคม ทำฟัน ออนไลน์ได้ไหม รอกี่วัน ดูวิธีทำแบบละเอียด

เบิกประกันสังคม ทำฟัน ออนไลน์ ต้องใช้เอกสารอะไรบ้าง รอกี่วัน ใครที่สามารถใช้สิทธิได้ บทความนี้บอกขั้นตอนวิธีการทำแบบละเอียด

Read More »

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน เราขอความยินยอมของคุณในการใช้คุกกี้ ดูรายละเอียด นโยบายความเป็นส่วนตัว หรือ คุกกี้

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน เราขอความยินยอมของคุณในการใช้คุกกี้ ดูรายละเอียด นโยบายความเป็นส่วนตัว หรือ คุกกี้