วิธีทำให้ฟันขาว ทั้งแบบดูแลตัวเอง และให้คุณหมอรักษา ดูตัวเลือกและราคา

ปัญหาเรื่องฟันเหลือง เป็นปัญหาที่ทำให้ใครหลาย ๆ คนสูญเสียความมั่นใจในการดำเนินชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็นตอนพูดหรือตอนยิ้ม การทำให้ฟันขาวสะอาดจึงเป็นหนึ่งในเรื่องที่หลายๆ คนให้ความสนใจเพื่อเสริมสร้างความมั่นใจในแต่ละวัน แต่จะทำอย่างไรให้ฟันขาว มีการรักษาทางทันตกรรมอะไรที่สามารถทำให้ฟันขาวขึ้นได้ บทความนี้ คลินิกทันตกรรม Smile Seasons มีคำตอบ เรามาดูกัน

วิธีทำให้ฟันขาว ทั้งแบบดูแลตัวเอง และให้คุณหมอรักษา ดูตัวเลือกและราคา
สารบัญเนื้อหา

สาเหตุของการเกิดฟันเหลือง

สาเหตุของการเกิดฟันเหลือง เกิดจากหลาย ๆ ปัจจัย โดยปัจจัยที่สามารถพบได้บ่อย ได้แก่

พฤติกรรมของการทานอาหาร

เครื่องดื่มหรืออาหารบางชนิดที่มีสีเข้ม โดยเฉพาะเครื่องดื่มประเภทชา กาแฟ และแกงบางชนิด สามารถทำให้ฟันเหลืองจากคราบสีที่ตกค้างอยู่บนบริเวณผิวฟันได้ การสะสมเหล่านี้ในระยะยาวจึงส่งผลให้ฟันเปลี่ยนเป็นสีเหลือง ซึ่งสามารถหลีกเลี่ยงได้ด้วยการไม่ทานอาหารที่มีสีเข้มบ่อยจนเกินไป และดื่มน้ำหรือแปรงฟันหลังทานเสมอ

การสูบบุหรี่

สารกำมะถันที่เกิดจากการเผาไหม้ของบุหรี่สามารถสะสมอยู่บนผิวฟันได้ และเมื่อเกิดการสะสมบ่อยขึ้น จึงทำให้ผิวฟันเกิดการเปลี่ยนสีเป็นสีเหลืองได้

อายุที่มากขึ้น

เมื่ออายุคนเรามากขึ้นเรื่อย ๆ สีของฟันก็จะเปลี่ยนตามสภาพการผุพังของฟันและกระดูกที่ผ่านการใช้งานตามกาลเวลา คนที่อายุเยอะจึงมีโอกาสที่จะมีฟันเหลืองมากกว่าคนที่ยังอายุน้อยนั่นเอง

การรักษาทางทันตกรรมที่สามารถทำให้ฟันขาวขึ้น

การรักษาทางทันตกรรมที่สามารถทำให้ฟันขาวขึ้น

คุณอาจเห็นโฆษณา ข้อแนะนำหรือเคล็ดลับในการทำให้ฟันขาวขึ้น  แต่ผลิตภัณฑ์ หรืออุปกรณ์ที่ช่วยให้ฟันขาวซึ่งขายกันตามท้องตลาดมีข้อจำกัดในเรื่องของความปลอดภัย และความเข้มข้นของสารที่ส่งผลให้ฟันขาวขึ้น ทำให้ประสิทธิภาพที่ได้อาจจะไม่มากเท่ากับการเข้ารับการรักษาโดยทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ซึ่งจะทำให้ฟันของคุณขาวขึ้นอย่างมีประสิทธิภาพ รวดเร็ว เห็นผลชัดเจนกว่า รวมทั้งคุณหมอยังช่วยตรวจโรคทางทันตกรรมอื่นๆ ที่อาจต้องได้รับการรักษาเพิ่มเติมด้วย  ซึ่งการรักษาที่สามารถทำให้ฟันขาวขึ้นได้ มีดังนี้ 

ฟอกสีฟัน

การฟอกสีฟัน เป็นหนึ่งในวิธีที่ได้รับความนิยมจากคนไข้จำนวนมาก เพราะใช้ระยะเวลาไม่นาน และเห็นผลชัดเจน สามารถเลือกได้ว่าต้องการฟอกสีฟันที่คลินิกซึ่งมีทันตแพทย์คอยดูแลตลอด ฟันขาวขึ้นทันทีภายในเวลา 1 ชม.หรือการฟอกสีฟันที่บ้านซึ่งคุณหมอจะผลิตถาดฟอกสีฟัน และเลือกความเข้มข้นของน้ำยาฟอกสีฟันให้คุณนำกลับไปฟอกที่บ้าน ฟันจะค่อยๆ ขาวขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ  โดยน้ำยาที่ใช้สำหรับฟอกสีฟันจะทำปฏิกิริยาทางเคมีกับเนื้อฟัน ทำให้อนุภาคเม็ดสีที่ฝังอยู่แตกตัวออก ทำให้ฟันขาวขึ้น  

อย่างไรก็ตามผลลัพธ์ว่าฟันจะขาวขึ้นกี่เฉดสีนั้นขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล และวัสดุทางทันตกรรมอย่างเช่น วัสดุอุดสีเหมือนฟัน ครอบฟัน วีเนียร์ จะไม่สามารถขาวขึ้นด้วยการฟอกสีฟัน ผลข้างเคียงที่พบบ่อยจากการฟอกสีฟันคือ อาการเสียวฟัน ซึ่งมักพบในการฟอกสีฟันในคลินิกมากกว่าแบบฟอกที่บ้าน อย่างไรก็ตามอาการจะค่อยๆ ดีขึ้นและหายได้เองใน 1-2 วัน

 

ฟอกสีฟัน ราคาจะเริ่มต้นที่ 3,500 บ.

AirFlow

AirFlow สามารถทำให้ฟันขาวขึ้นโดยการขัดฟันด้วยน้ำ  และผงขัดที่มีขนาดเล็ก โดยจะใช้แรงดันลมความเร็วสูงในการฉีดไปที่ฟันเพื่อขจัดคราบเหลืองที่ติดแน่นบนผิวฟัน และด้วยอณูที่มีขนาดเล็กจึงสามารถทำความสะอาดฟันได้อย่างทั่วถึง โดยไม่เป็นอันตรายต่อผิวของฟัน เหมาะมากสำหรับผู้ที่ดื่ม ชากาแฟเป็นประจำ หรือฟันเหลืองจากการสูบบุหรี่

 

ราคาสำหรับการทำ Airflow จะเริ่มต้นที่ประมาณ 1,500 บ. (มีโปรโมชั่นลดเหลือเพียง 500 บาท เมื่อทำร่วมกับการขูดหินปูน หรือทำร่วมกับการฟอกสีฟัน)

ทำวีเนียร์

การทำวีเนียร์ คือ เคลือบฟันเทียม ซึ่งทำจากวัสดุพิเศษที่มีความบาง แต่แข็งแรง และมีสีสัน พื้นผิวลักษณะเหมือนกับฟันธรรมชาติมาก  วิธีนี้จึงสามารถทำให้ฟันขาวได้ทันทีตามที่ต้องการ และสามารถเลือกเฉดสีตามที่ต้องการได้ รวมไปถึงการแก้ปัญหาฟันห่างได้ในระดับหนึ่งด้วย

การทำวีเนียร์เหมาะกับฟันที่มีปัญหาหลายอย่าง เพราะช่วยแก้ได้ทั้งฟันเหลือง ฟันที่มีรูปร่าง พื้นผิว ความยาว ช่องว่างที่ไม่สวยงาม สามารถแก้ไขเฉพาะซี่ หรือออกแบบรอยยิ้มของคุณใหม่ทั้งหมดด้วยการทำวีเนียร์หลายๆ ซี่พร้อมกัน

 

ราคาสำหรับการทำวีเนียร์จะเริ่มต้นที่ 2,999 บ. ต่อซี่ (สำหรับคอมโพสิตวีเนียร์) หรือมีโปรโมชั่นเซรามิกวีเนียร์ 6 ซี่ เหมาจ่าย 69,999 บ. (จากปกติ 96,000 บาท) 

ขูดหินปูน

หนึ่งในปัจจัยที่ทำให้เกิดคราบเหลืองที่ฟันคือเศษอาหารและคราบจุลินทรีย์ที่ฝังลึกอยู่บนผิวฟันจนทำปฏิกิริยากับน้ำลายจนเปลี่ยนเป็นหินปูนและมีสีเหลือง และไม่สามารถแปรงฟันออกได้หมด การขูดหินปูนจึงเป็นวิธีเบื้องต้นในการทำให้ฟันขาวขึ้น และทำให้ช่องปากสะอาดขึ้น สามารถดูแลความสะอาดได้ง่ายขึ้น

ราคาสำหรับการขูดหินปูนจะเริ่มต้นที่ประมาณ 900 บ. (สามารถเบิกประกันสังคมได้ ไม่ต้องสำรองจ่าย)

อยากให้ฟันขาวสะอาดไปนานๆ ต้องทำอย่างไร

อยากให้ฟันขาวสะอาดไปนานๆ ต้องทำอย่างไร

การดูแลฟัน เพื่อให้ฟันขาวไปนาน ๆ มีหลายปัจจัยประกอบเข้าด้วยกัน ซึ่งโดยทั่วไปแล้วสามารถทำได้ ดังนี้

  • หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มและอาหารที่มีสีเข้ม เช่น ชา กาแฟ และแกงต่าง ๆ เพราะสีจากอาหารเหล่านี้สามารถฝังลึกบนผิวฟันและทำให้เกิดฟันเหลืองได้ หรือถ้าหากหลีกเลี่ยงไม่ได้ หลังจากทานเสร็จแล้วควรรีบดื่มน้ำตาม หรือแปรงฟันทันที
  • ขูดหินปูนทุก ๆ ระยะเวลา 6 เดือน เพราะคราบเหลืองที่ฟันส่วนหนึ่งคือเกิดจากการทำปฏิกิริยาของคราบจุลินทรีย์และน้ำลายจนเกิดเป็นหินปูนเกาะตามผิวฟันนั่นเอง
  • หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ เพราะสารเผาไหม้จากบุหรี่สามารถทิ้งคราบไว้บนผิวฟันจนฝังลึกและทำให้ฟันเปลี่ยนเป็นสีเหลืองได้

ข้อควรระวัง วิธีทำให้ฟันขาว

วิธีทำให้ฟันขาวบางวิธีที่มีคนแชร์ตามอินเทอร์เน็ต อาจทำให้ฟันได้รับความเสียหายได้ โดยวิธีที่เป็นอันตรายแต่พบเห็นได้บ่อยตามอินเทอร์เน็ต ได้แก่

  • เบกกิ้งโซดาผสมมะนาว เป็นวิธีที่พบเห็นได้ค่อนข้างบ่อย ซึ่งวิธีนี้สามารถทำให้ฟันขาวขึ้นได้ในระดับหนึ่งก็จริง แต่ก็ตามมาด้วยอันตรายที่มีต่อฟันเช่นกัน โดยสมาคมทันตแพทย์อเมริกัน (American Dental Association) ได้กล่าวไว้ว่าเบกกิ้งโซดาผสมมะนาว มีฤทธิ์เป็นกรด ซึ่งในระยะยาวจะกัดสารเคลือบบนผิวฟัน ทำให้ฟันผุได้ง่าย ฟันสึกเร็ว รวมไปถึงเสียวฟันได้ง่ายอีกด้วย
  • ในปัจจุบัน การฟอกฟันด้วยตัวเองสามารถเข้าถึงได้ง่ายขึ้น ทำให้มีสารฟอกฟันไม่ถูกต้องตามมาตรฐาน ถูกผลิตออกมาเป็นจำนวนมาก การซื้ออุปกรณ์ฟอกสีฟันด้วยตนเองจึงควรตรวจเช็กให้ละเอียดรอบคอบก่อนเสมอ

สรุป

การฟอกสีฟัน เป็นหนึ่งในวิธีทำให้ฟันขาวที่ได้รับความนิยมจากคนไข้จำนวนมาก เพราะใช้ระยะเวลาไม่นาน และเห็นผลชัดเจน

วิธีทำให้ฟันขาวในปัจจุบันสามารถเข้าถึงได้ง่ายขึ้น และมีวิธีที่ให้เลือกค่อนข้างหลากหลาย ซึ่งหลังจากทำให้ฟันขาวแล้ว ในระยะยาวเพื่อไม่ให้ฟันกลับมาเหลืองอีก ควรหลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่จะเพิ่มโอกาสเสี่ยงให้ฟันกลับมาเหลืองได้เร็วขึ้น

สำหรับคนที่ต้องการต้องการคำปรึกษาวิธีทำให้ฟันขาวขึ้น หรือมีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพในช่องปากอื่นๆ และต้องการเข้ารับการรักษาด้านทันตกรรม เช่น ทำรากฟันเทียม, ทำสะพานฟัน, อุดฟัน, ถอนฟัน ฯลฯ สามารถติดต่อคลินิกทันตกรรม Smile Seasons Clinic ได้ที่ LINE @smileseasons.dc หรือโทร 02-114-3274

รีวิวจากคนไข้ของเรา

บริการดี ทั้งเจ้าหน้าที่ที่ต้อนรับ และคุณหมอ ดูแลดี ติดตามดีตั้งแต่ครั้งแรก จนถึงปัจจุบัน 😍❤️😁 #ฟันสวยด้วยแพทย์ที่ใส่ใจ
NaPhat PN Phipitpararak Avatar
NaPhat PN Phipitpararak
26 Sep 2023
คลินิกเดินทางสะดวก ใกล้ BTS อ่อนนุช พนักงานพูดเพราะ บริการดี คุณหมอก็พูดเพราะใจดีมากค่ะ
Nattirewan Sirirod Avatar
Nattirewan Sirirod
24 Sep 2023
เรากลัวหมอฟันมาก มาขูดหินปูน +อุดฟัน +รีเทนเนอริฃ์ หมอซัพพอร์ตมาก คอยให้กำลังใจตลอดการทำฟัน 555555 เค้าเเตอร์น่ารักมา้กกกกกก ก.ไก่ล้านตัววววววว เราติดประชุม ได้เลื่อนนีด ไม่มีโดนด่า โดนว่า สถานนีต่อไป ฟอกสีฟันค่ะ เลิฟสุดๆ 🫶🏼
จุฑามาศ รัตนางกูร Avatar
จุฑามาศ รัตนางกูร
22 Sep 2023
พนักงานทุกท่านน่ารัก ยิ้มแย้มแจ่มใส คุณหมอบริการดี พูดจาสุภาพมาก ๆ มีโอกาสได้ขูดหินปูน คุณหมอใส่ใจมาก ๆ รู้สึกปากสะอาดมากค่ะ

ที่นี่มีการแจ้งเตือนนัดผ่าน sms และให้เรากดคอนเฟิร์มนัดด้วยตัวเองได้เลยค่ะ
Ploy Srijan Avatar
Ploy Srijan
20 Sep 2023

โปรโมชั่นอื่นๆ

รีเทนเนอร์ ราคา

รีเทนเนอร์ ราคาเท่าไหร่ คืออะไร จำเป็นต้องใส่ไหม

รีเทนเนอร์ ราคาเท่าไหร่ คืออะไร มีความสำคัญอย่างไร มีกี่ประเภท จำเป็นต้องใส่ไหม ต้องใส่เป็นระยะเวลานานเท่าไหร่ ถ้าไม่ใส่จะเป็นยังไง

รีเทนเนอร์ FM

รีเทนเนอร์ (retainer) คืออะไร รวมความรู้เกี่ยวกับรีเทนเนอร์ที่ทุกคนต้องรู้ จากทันตแพทย์

รีเทนเนอร์ ราคาพิเศษ 2,999 สีเยอะ ลายเพียบ หรือจะออกแบบเองก็ได้ ใส่ Glitter เลือกสียางด้านหน้าได้ มีทั้งแบบเหล็ก และแบบใส – ดูแลโดยทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ อ่านรายละเอียดที่นี่

จัดฟัน999FM

คลินิกจัดฟันที่จะทำให้ทุกคนตกหลุมรักรอยยิ้มของคุณ

ดูแลโดยทีมคุณหมอที่มีประสบการณ์เปลี่ยนแปลงรอยยิ้มให้กับคนไข้หลายพันคน – โปรโมชั่นมีทั้งจัดฟันครั้งแรก กับรอบสอง ก้าวแรกแห่งรอยยิ้มที่สวยงามเริ่มต้นที่นี่คลิกเลย

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน เราขอความยินยอมของคุณในการใช้คุกกี้ ดูรายละเอียด นโยบายความเป็นส่วนตัว หรือ คุกกี้

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน เราขอความยินยอมของคุณในการใช้คุกกี้ ดูรายละเอียด นโยบายความเป็นส่วนตัว หรือ คุกกี้