ฟอกสีฟัน ราคาเท่าไหร่ ฟอกฟันขาวได้จริงไหม มีข้อจำกัดอะไรบ้าง

การมีฟันที่เรียงตัวสวยงามและมีฟันที่ขาวสะอาด เป็นสิ่งหนึ่งที่ช่วยเสริมสร้างความมั่นใจให้กับคนหลาย ๆ คนในปัจจุบัน ซึ่งคนที่มีปัญหาฟันเหลืองหรือฟันมีสีคล้ำก็หันมาให้ความสนใจกับการฟอกสีฟัน ฟอกฟันขาวมากขึ้น แต่การฟอกสีฟันมีขั้นตอนอย่างไร ฟอกสีฟัน ราคาเท่าไหร่ สามารถฟอกสีฟันอย่างไรได้บ้าง และมีข้อควรระวังอะไรหรือไม่ Smile Seasons ได้รวบรวมคำตอบเพื่อไขข้อสงสัยเอาไว้ที่นี่แล้ว
ฟอกสีฟัน ราคาเท่าไหร่ ฟอกฟันขาวได้จริงไหม มีข้อจำกัดอะไรบ้าง
สารบัญเนื้อหา

ฟอกสีฟัน ฟอกฟันขาว คืออะไร

ฟอกสีฟัน หรือ ฟอกฟันขาว คือการใช้น้ำยาหรือผลิตภัณฑ์ในการฟอกสีฟันป้ายลงไปที่เนื้อฟัน และใช้แสง Cool Light LED ในการกระตุ้นการทำปฏิกิริยากับน้ำยาเพื่อให้ฟันที่มีสีหมองคล้ำหรือเป็นสีเหลืองกระจ่างใสขึ้น ซึ่งมีความปลอดภัยและใช้เวลาในการทำไม่นานหากเข้ารับการฟอกสีฟันที่คลินิกโดยตรง

ฟันเหลือง เกิดจากอะไร

ฟันเหลือง หรือสีฟันหมองคล้ำ เราอาจได้ยินบ่อย ๆ ว่าเกิดจากการทานชาหรือกาแฟเป็นเวลานาน จึงเกิดการสะสมและส่งผลในระยะยาวให้ฟันมีสีเหลืองขึ้น ซึ่งก็จัดว่าไม่ใช่เรื่องที่เข้าใจผิดแต่อย่างใด ชาและกาแฟนับเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้ฟันมีสีเหลืองมากขึ้น แต่จริง ๆ แล้ว ปัจจัยหลักที่ส่งผลให้ฟันมีสีเหลืองจะมาจาก 2 ปัจจัยดังนี้

ปัจจัยภายนอก

ปัจจัยภายนอกหลัก ๆ ที่ทำให้ฟันเหลือง เกิดจากการสะสมของสีอาหารประเภทต่าง ๆ ที่ทานอยู่เป็นประจำ เช่น ชา กาแฟ ไวน์ น้ำอัดลม หรืออาหารประเภทที่มีสีเข้ม ซึ่งสีของอาหารเหล่านี้จะไปสะสมอยู่บนชั้นเคลือบผิวฟัน และทำให้ฟันเหลืองขึ้นได้ แต่การสะสมของสีอาหารเหล่านี้สามารถแก้ไขได้ด้วยการบ้วนปากบ่อย ๆ หรือแปรงฟันหลังอาหารเป็นประจำ ในขณะเดียวกัน การสูบบุหรี่ก็ทำให้ฟันเหลืองขึ้นหรือแม้กระทั่งฟันผุ ก็อาจทำให้ฟันมีสีเข้มขึ้นหรือสีน้ำตาลได้เช่นกัน

ปัจจัยภายใน

ปัจจัยภายในหลัก ๆ ที่ทำให้ฟันเหลือง คือเกิดจากกรรมพันธุ์ ซึ่งเป็นสีฟันตามธรรมชาติฟันของบางคนจึงเหลืองมาก บางคนจึงเหลืองน้อย แตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล และเมื่ออายุมากขึ้น สีของฟันก็จะเหลืองขึ้นตามระยะเวลา นอกจากนี้การรับยาปฏิชีวนะบางชนิดในขณะที่กำลังมีการสร้างฟัน การเกิดอุบัติเหตุหรือมีแรงกระแทกกับฟัน ก็ส่งผลให้ฟันเปลี่ยนสีได้เช่นกัน

ฟอกสีฟัน ทำให้ฟันขาวขึ้นได้อย่างไร

การที่ฟันมีสีเหลือง หรือมีสีคล้ำ เกิดจากสภาพของชั้นเคลือบฟันชั้นนอกที่เปลี่ยนสีเป็นสีเหลือง ดังนั้นการฟอกฟันขาวจึงเป็นการนำเอาน้ำยาไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ป้ายลงบนชั้นเคลือบผิว เพื่อให้เกิดการทำปฏิกิริยากับออกซิเจนและเกิดการแตกตัวของโมเลกุลของออกซิเจนขึ้น จากนั้นโมเลกุลนี้ก็จะซึมผ่านเนื้อผิวฟันลงไปทำให้เม็ดสีเหลืองในชั้นเคลือบผิวฟันจางลงจนกลายเป็นสีขาว ฟันจึงดูสว่างและมีสีขาวขึ้น และใช้แสง Cool Light LED เป็นตัวเร่งปฏิกิริยานั่นเอง ขั้นตอนเหล่านี้เป็นขั้นตอนที่ปลอดภัยและไม่ทำร้ายชั้นผิวที่เคลือบฟัน การฟอกสีฟันจึงเป็นวิธีทำให้ฟันขาวที่นิยมอย่างมากในปัจจุบัน

ฟอกสีฟัน ฟอกฟันขาว ทำให้ฟันขาวขึ้นได้เท่าไหน

ฟอกสีฟัน ฟอกฟันขาว แก้อาการฟันเหลือง
ฟอกฟันขาวทำให้ฟันขาวขึ้นมาได้ในระดับหนึ่ง ประมาณ 3 – 8 เฉดสี ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสภาพผิวฟันของแต่ละคน พฤติกรรมของการใช้ชีวิต น้ำยาที่ใช้ในการฟอกสีฟัน รวมไปถึงอุปกรณ์ที่ใช้ด้วย ซึ่งสามารถคงสภาพสีฟันให้ขาวขึ้นได้ยาวนานประมาณ 6 เดือน – 1 ปี

ประเภทของการฟอกสีฟัน

การฟอกสีฟัน ฟอกฟันขาว แบ่งออกเป็น2 ประเภท ได้แก่ การฟอกสีฟันที่คลินิก และการฟอกสีฟันด้วยตัวเองที่บ้าน ซึ่งมีรายละเอียดที่แตกต่างกันไปดังนี้

การฟอกสีฟันที่คลินิก

การฟอกสีฟันที่คลินิก เป็นการฟอกสีฟันที่ทำโดยทันตแพทย์ ซึ่งทันตแพทย์จะใช้น้ำยาที่มีความเข้มข้นสูง ซึ่งอาจทำให้เป็นอันตรายต่อเหงือกและเนื้อเยื่อในช่องปากได้ เพื่อความปลอดภัยจึงเป็นวิธีที่ต้องอยู่ภายใต้การดูแลของทันตแพทย์เท่านั้น เป็นวิธีที่ได้รับความนิยมค่อนข้างสูง เพราะเป็นวิธีที่มีความรวดเร็ว ใช้เวลาเพียง 45 – 60 นาทีก็เป็นอันเสร็จสิ้น และเห็นผลลัพธ์รวดเร็วหลังทำเสร็จทันที

การฟอกสีฟันที่บ้าน

การฟอกสีฟันที่บ้าน เป็นการฟอกสีฟันที่สามารถทำเองได้ที่บ้าน โดยพบทันตแพทย์เพียงช่วงแรก ๆ เท่านั้นเพื่อทำการพิมพ์ปากสำหรับทำถาดฟอกสีฟันเฉพาะบุคคล ซึ่งหลังจากได้ถาดฟอกสีมาแล้วก็จะใช้น้ำยาที่มีความเข้มข้นน้อยกว่าน้ำยาแบบที่ใช้ในการฟอกสีฟันที่คลินิกในการบีบลงบนถาดฟอกสี และใส่ถาดนี้ในช่วงเวลานอน จากนั้นจึงล้างออกในช่วงเวลาตอนตื่นนอน วิธีนี้เป็นวิธีที่ค่อนข้างสะดวกสำหรับคนที่ไม่มีเวลาเดินทางไปพบทันตแพทย์ และเป็นวิธีฟอกสีฟัน ราคาถูกกว่าการฟอกสีฟันที่คลินิก แต่จะใช้เวลาในการฟอกสีฟันค่อนข้างนานและเห็นผลได้ช้ากว่าการทำที่คลินิกโดยตรง ซึ่งจะใช้เวลาประมาณ 1 – 2 สัปดาห์ถึงจะเห็นผล

ฟอกสีฟัน มีกี่แบบ

นอกจากการฟอกสีฟันที่คลินิกโดยทันตแพทย์ และการฟอกสีฟันที่บ้านแล้ว วิธีในการฟอกสีฟันยังแบ่งออกเป็น 3 แบบ ดังนี้

ฟอกสีฟันด้วยระบบแสงเย็น Cool Light

เป็นวิธีที่ค่อนข้างแพร่หลาย โดยจะใช้แสง Cool Light LED ในการเร่งกระตุ้นปฏิกิริยาของน้ำยาที่ป้ายลงไปบนผิวฟันให้โมเลกุลที่ทำปฏิกิริยากับออกซิเจนเกิดการแตกตัวและซึมลงไปในผิวฟัน ทำให้เม็ดสีเหลืองสว่างขึ้นจนกลายเป็นสีขาว วิธีนี้จะไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองกับฟันและเห็นผลได้ภายในช่วงเวลา 45 – 60 นาที

ฟอกสีฟันด้วยระบบ Zoom

เป็นวิธีที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในอเมริกา โดยจะใช้แสงที่มีความเข้มข้นสูงในการกระตุ้นปฏิกิริยาของน้ำยาฟอกสีฟันเพื่อให้น้ำยาซึมลงในเนื้อฟันได้ดีขึ้นโดยไม่ก่อให้เกิดอาการระคายเคือง อีกทั้งฟันยังขาวขึ้นมากกว่า และเกิดอาการเสียวฟันน้อยกว่าการฟอกสีฟันแบบอื่น ๆ

ฟอกสีฟันด้วยน้ำยาฟอกสีฟัน Opalescence

สำหรับคนที่ต้องการประหยัดงบประมาณในการฟอกสีฟันและสะดวกที่จะฟอกสีฟันด้วยตัวเองที่บ้าน สามารถใช้น้ำยาฟอกสีฟันยี่ห้อ Opalescence ของประเทศสหรัฐอเมริกาซึ่งได้มาตรฐานและใช้กันอย่างแพร่หลาย ในการฟอกสีฟันด้วยตัวเองก็ได้เช่นกัน ซึ่งใช้เวลานานกว่าการฟอกสีฟันกับทันตแพทย์โดยตรง โดยจะใช้เวลาอยู่ที่ประมาณ 1 – 2 สัปดาห์

ฟอกฟันขาวที่บ้าน แบบไม่ต้องมาคลินิก!

ฟอกสีฟันที่บ้าน

ปกติการฟอกสีฟันที่บ้าน จะต้องมาทำถาดฟอกสีฟันในคลินิก แต่ Smile Seasons สามารถส่งชุดพิมพ์ปากไปให้คุณถึงที่บ้าน เมื่อคุณพิมพ์ปากเสร็จเรียบร้อยและส่งโมเดลพิมพ์ปากกลับมา เราจะผลิตถาดฟอกสีฟัน พร้อมส่งน้ำยา และอุปกรณ์อื่นๆ ส่งกลับไปให้คุณ

 

การฟอกสีฟันแบบนี้อยู่ภายใต้การควบคุมดูแลของทันตแพทย์ น้ำยาที่ใช้เป็น medical grade ที่มีความปลอดภัย และมีความเข้มข้นที่สูงกว่า น้ำยา หรือผลิตภัณฑ์ฟอกฟันขาวชนิดอื่นๆ ที่ซื้อหากัน online หรือตาม Counter ทั่วไป ทำให้คุณมั่นใจได้ว่ารอยยิ้มของคุณจะเปลี่ยนแปลงขาวขึ้นอย่างชัดเจน โดยใช้เวลาเพียงแค่ 8-10 วันเท่านั้น

 

ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่อยากดูแลรอยยิ้มของตัวเองให้ขาวขึ้นด้วยการฟอกสีฟัน แบบที่เห็นผลขาวขึ้นชัดเจน ไม่ต้องรอลุ้นหลายวัน แต่ไม่มีอยากเสียเวลาเดินทางไปคลินิก  โปรโมชั่นฟอกสีฟันที่บ้าน สามารถตอบโจทย์ และแก้ปัญหาของคุณได้ ให้คุณสามารถมีรอยยิ้มที่มั่นใจมากยิ่งขึ้น หากสนใจโทร 02-114-3274 หรือแอด LINE : @smileseasons.dc ได้เลย

ฟอกสีฟัน ราคาเท่าไหร่

ฟอกสีฟัน ราคาเท่าไหร่ ฟอกฟันขาว ราคาเท่าไหร่
ฟอกสีฟัน ราคาเท่าไหร่ ฟอกฟันขาว ราคาเท่าไหร่ เป็นคำถามที่หลาย ๆ คนสงสัยเพื่อที่จะได้สามารถวางแผนค่าใช้จ่ายได้อย่างถูกต้อง ทั้งนี้สำหรับการฟอกสีฟัน ราคาจะขึ้นอยู่กับประเภทของการฟอกฟันขาวที่เลือก โดยมีรายละเอียดราคาดังนี้

ฟอกสีฟันด้วยระบบแสงเย็น Cool Light ราคาเท่าไหร่​

 • ราคาปกติ 5,500 บาท
 • ราคาโปรโมชัน 3,500 บาท

ฟอกสีฟันด้วยระบบ Zoom ราคาเท่าไหร่

 • ราคาปกติ 12,000 บาท
 • ราคาโปรโมชัน 7,900 บาท

ฟอกสีฟันด้วยตัวเองด้วย Opalescence ราคาเท่าไหร่

 • ราคาปกติ 5,000 บาท
 • ราคาโปรโมชัน 3,500 บาท

ข้อควรปฏิบัติหลังฟอกฟันขาว

ช่วงระยะเวลาประมาณ 48 – 72 ชั่วโมงแรก ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีสีเข้มเพราะเป็นช่วงระยะที่ฟันมีปฏิกิริยาไวต่อการสะสมของสีเป็นพิเศษ หลังจากพ้นช่วงนี้ไปแล้ว อย่างไรก็ควรหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มหรืออาหารที่มีสีเข้มจำพวกชา กาแฟ น้ำอัดลม แกงที่มีสี ไวน์ หรือแอลกอฮอล์บางชนิด อีกทั้งยังควรหลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่เพื่อที่จะได้ยืดเวลาให้สีฟันขาวออกไปได้ยาวนานขึ้น หากจำเป็นต้องดื่มหรือทานอาหารประเภทที่มีสีเข้ม ให้บ้วนปากหรือแปรงฟันหลังอาหารทันที และหมั่นตรวจเช็กสุขภาพฟันกับทันตแพทย์ตามนัดหรือตามช่วงเวลาอย่างสม่ำเสมอเพื่อให้ฟันคงสภาพขาวได้ยาวนานและมีสุขภาพดีที่สุด

สรุป

ฟอกฟันขาว ราคาจะแตกต่างกันไปตามแต่ละประเภทของการฟอกฟัน ซึ่งโดยทั่วไปแล้วสามารถทำให้ฟันขาวขึ้นมาได้มากถึง 3 – 8 เฉดสี ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสภาพฟันของแต่ละคนด้วย หากคุณสนใจปรึกษาทันตแพทย์หรือต้องการรับคำแนะนำเกี่ยวกับฟอกฟันขาว ฟอกสีฟัน ราคาเท่าไหร่ มีรายละเอียดอย่างไรบ้าง สามารถติดต่อได้ตามรายละเอียดด้านล่างนี้เลย

บทความโดย

Picture of ทพญ.ชนิกานต์ จักษุพา

ทพญ.ชนิกานต์ จักษุพา

 • ปริญญาโท สาขาทันตกรรมเพื่อความสวยงามและรากเทียม จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
 • Certificate of Advance Implantology, UCLA, USA.
 • ทันตแพทยศาสตร์ ม.ศรีนครินทรวิโรฒ (เกียรตินิยมอันดับ 2)
 • รีวิวจากคนไข้ของเรา

  Affordable price. Easy to book the appointment. Nearby the skytrain, easy to commute.
  Napassorn Thammaviwatnukoon Avatar
  Napassorn Thammaviwatnukoon
  16 Dec 2023
  Love❤️ Dr. Pinmuk Supachaiyakit! The dentist Pinmuk is always so kind, professional, courteous and very informative. The front desk staffs were welcoming and helpful. The dental office was nice and clean. Thanks for thanking care of me and my teeth. I highly recommend Smile Seasons Clinic.
  Kanyarat Chotkeattikhun Avatar
  Kanyarat Chotkeattikhun
  01 Dec 2023
  Love❤️ Dr. Pinmuk Supachaiyakit! The dentist Pinmuk is always so kind, professional, courteous and very informative. The front desk staffs were welcoming and helpful. The dental office was nice and clean. Thanks for thanking care of me and my teeth. I highly recommend Smile Seasons Clinic.
  Kanyarat Chotkeattikhun Avatar
  Kanyarat Chotkeattikhun
  01 Dec 2023
  The dentists at this clinic are not only skilled but also genuinely caring. During my appointment with Dr. Kanoksiri, I received exceptionally thoughtful treatment and clear, helpful recommendations.
  Kanokphol Pansailom Avatar
  Kanokphol Pansailom
  01 Dec 2023

  โปรโมชั่นอื่นๆ

  กัดลิ้นตัวเองเป็นแผล ภัยใกล้ตัวที่ไม่ควรมองข้าม

  กัดลิ้นตัวเองเป็นแผล ภัยใกล้ตัวที่ไม่ควรมองข้าม

  การกัดลิ้นตัวเอง อาจกลายเป็นปัญหาสุขภาพที่ไม่ควรมองข้าม วันนี้เราจึงมีข้อมูลดี ๆ เกี่ยวกับสาเหตุ อาการ และวิธีรักษาอาการกัดลิ้นตัวเองมาฝากกัน

  Read More »
  มีกลิ่นปากควรทำอย่างไร?

  มีกลิ่นปากควรทำอย่างไร?

  หลายคนอาจสงสัยว่ากลิ่นปากเกิดจากอะไร และเราจะมีวิธีป้องกันหรือรักษาอาการนี้อย่างไร วันนี้เรามีคำตอบ พร้อมแนะนำวิธีดูแลช่องปากให้ห่างไกลจากปัญหากลิ่นปาก

  Read More »
  รวมทุกเรื่องที่ต้องรู้เกี่ยวกับฟันเขี้ยว

  รวมทุกเรื่องที่ต้องรู้เกี่ยวกับฟันเขี้ยว

  วันนี้เราจะพามาทำความรู้จักกับฟันเขี้ยวกันให้มากขึ้น พร้อมทั้งหน้าที่ ความสำคัญ ปัญหาที่อาจเกิดขึ้น และวิธีการดูแลรักษาฟันเขี้ยวให้แข็งแรงอยู่กับเราได้อย่างยาวนาน

  Read More »
  แปรงฟันแห้ง ช่วยป้องกันฟันผุได้มากกว่าเดิม

  แปรงฟันแห้ง ช่วยป้องกันฟันผุได้มากกว่าเดิม

  วันนี้เราจะมาไขข้อสงสัยกันว่าการแปรงฟันแห้งคืออะไร และมีข้อดีอะไรบ้าง เพื่อจะได้ปรับเปลี่ยนวิธีแปรงฟันให้เหมาะสม รักษาสุขภาพฟันให้แข็งแรงได้ยาวนาน

  Read More »

  บัตรทองทำฟันฟรี thankyou

  คืนชีวิตใหม่ให้กับฟันของคุณด้วยทันตกรรรมรากเทียม พร้อมครอบฟันในราคาพิเศษ เพียง 29,000 บ. (ผ่อนชำระสองครั้ง) จากปกติ 55,000

  Read More »
  ทำฟันเบิกประกันสังคม ฟรี

  มีบัตรทอง ทำฟันฟรีได้ที่ Smile Seasons – โครงการใหม่ 2567

  รู้หรือไม่? ตอนนี้มีบัตรทอง ทำฟันได้ฟรี 3 ครั้งต่อปี – ไม่ต้องรอคิวที่ รพ. ไม่ต้องสำรองจ่าย อยากรู้ว่าต้องทำอย่างไร เบิกค่ารักษาอะไรได้บ้าง กดอ่านได้เลย

  Read More »

  เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน เราขอความยินยอมของคุณในการใช้คุกกี้ ดูรายละเอียด นโยบายความเป็นส่วนตัว หรือ คุกกี้

  เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน เราขอความยินยอมของคุณในการใช้คุกกี้ ดูรายละเอียด นโยบายความเป็นส่วนตัว หรือ คุกกี้