ฟอกสีฟัน ราคาเท่าไหร่ ฟอกฟันขาวได้จริงไหม มีข้อจำกัดอะไรบ้าง

การมีฟันที่เรียงตัวสวยงามและมีฟันที่ขาวสะอาด เป็นสิ่งหนึ่งที่ช่วยเสริมสร้างความมั่นใจให้กับคนหลาย ๆ คนในปัจจุบัน ซึ่งคนที่มีปัญหาฟันเหลืองหรือฟันมีสีคล้ำก็หันมาให้ความสนใจกับการฟอกสีฟัน ฟอกฟันขาวมากขึ้น แต่การฟอกสีฟันมีขั้นตอนอย่างไร ฟอกสีฟัน ราคาเท่าไหร่ สามารถฟอกสีฟันอย่างไรได้บ้าง และมีข้อควรระวังอะไรหรือไม่ Smile Seasons ได้รวบรวมคำตอบเพื่อไขข้อสงสัยเอาไว้ที่นี่แล้ว

ฟอกสีฟัน ราคาเท่าไหร่ ฟอกฟันขาวได้จริงไหม มีข้อจำกัดอะไรบ้าง
สารบัญเนื้อหา

ฟอกสีฟัน ฟอกฟันขาว คืออะไร

ฟอกสีฟัน หรือ ฟอกฟันขาว คือการใช้น้ำยาหรือผลิตภัณฑ์ในการฟอกสีฟันป้ายลงไปที่เนื้อฟัน และใช้แสง Cool Light LED ในการกระตุ้นการทำปฏิกิริยากับน้ำยาเพื่อให้ฟันที่มีสีหมองคล้ำหรือเป็นสีเหลืองกระจ่างใสขึ้น ซึ่งมีความปลอดภัยและใช้เวลาในการทำไม่นานหากเข้ารับการฟอกสีฟันที่คลินิกโดยตรง

ฟันเหลือง เกิดจากอะไร

ฟันเหลือง หรือสีฟันหมองคล้ำ เราอาจได้ยินบ่อย ๆ ว่าเกิดจากการทานชาหรือกาแฟเป็นเวลานาน จึงเกิดการสะสมและส่งผลในระยะยาวให้ฟันมีสีเหลืองขึ้น ซึ่งก็จัดว่าไม่ใช่เรื่องที่เข้าใจผิดแต่อย่างใด ชาและกาแฟนับเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้ฟันมีสีเหลืองมากขึ้น แต่จริง ๆ แล้ว ปัจจัยหลักที่ส่งผลให้ฟันมีสีเหลืองจะมาจาก 2 ปัจจัยดังนี้

ปัจจัยภายนอก

ปัจจัยภายนอกหลัก ๆ ที่ทำให้ฟันเหลือง เกิดจากการสะสมของสีอาหารประเภทต่าง ๆ ที่ทานอยู่เป็นประจำ เช่น ชา กาแฟ ไวน์ น้ำอัดลม หรืออาหารประเภทที่มีสีเข้ม ซึ่งสีของอาหารเหล่านี้จะไปสะสมอยู่บนชั้นเคลือบผิวฟัน และทำให้ฟันเหลืองขึ้นได้ แต่การสะสมของสีอาหารเหล่านี้สามารถแก้ไขได้ด้วยการบ้วนปากบ่อย ๆ หรือแปรงฟันหลังอาหารเป็นประจำ ในขณะเดียวกัน การสูบบุหรี่ก็ทำให้ฟันเหลืองขึ้นหรือแม้กระทั่งฟันผุ ก็อาจทำให้ฟันมีสีเข้มขึ้นหรือสีน้ำตาลได้เช่นกัน

ปัจจัยภายใน

ปัจจัยภายในหลัก ๆ ที่ทำให้ฟันเหลือง คือเกิดจากกรรมพันธุ์ ซึ่งเป็นสีฟันตามธรรมชาติฟันของบางคนจึงเหลืองมาก บางคนจึงเหลืองน้อย แตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล และเมื่ออายุมากขึ้น สีของฟันก็จะเหลืองขึ้นตามระยะเวลา นอกจากนี้การรับยาปฏิชีวนะบางชนิดในขณะที่กำลังมีการสร้างฟัน การเกิดอุบัติเหตุหรือมีแรงกระแทกกับฟัน ก็ส่งผลให้ฟันเปลี่ยนสีได้เช่นกัน

ฟอกสีฟัน ทำให้ฟันขาวขึ้นได้อย่างไร

การที่ฟันมีสีเหลือง หรือมีสีคล้ำ เกิดจากสภาพของชั้นเคลือบฟันชั้นนอกที่เปลี่ยนสีเป็นสีเหลือง ดังนั้นการฟอกฟันขาวจึงเป็นการนำเอาน้ำยาไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ป้ายลงบนชั้นเคลือบผิว เพื่อให้เกิดการทำปฏิกิริยากับออกซิเจนและเกิดการแตกตัวของโมเลกุลของออกซิเจนขึ้น จากนั้นโมเลกุลนี้ก็จะซึมผ่านเนื้อผิวฟันลงไปทำให้เม็ดสีเหลืองในชั้นเคลือบผิวฟันจางลงจนกลายเป็นสีขาว ฟันจึงดูสว่างและมีสีขาวขึ้น และใช้แสง Cool Light LED เป็นตัวเร่งปฏิกิริยานั่นเอง ขั้นตอนเหล่านี้เป็นขั้นตอนที่ปลอดภัยและไม่ทำร้ายชั้นผิวที่เคลือบฟัน การฟอกสีฟันจึงเป็นวิธีทำให้ฟันขาวที่นิยมอย่างมากในปัจจุบัน

ฟอกสีฟัน ฟอกฟันขาว ทำให้ฟันขาวขึ้นได้เท่าไหน

ฟอกสีฟัน ฟอกฟันขาว แก้อาการฟันเหลือง

ฟอกฟันขาวทำให้ฟันขาวขึ้นมาได้ในระดับหนึ่ง ประมาณ 3 – 8 เฉดสี ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสภาพผิวฟันของแต่ละคน พฤติกรรมของการใช้ชีวิต น้ำยาที่ใช้ในการฟอกสีฟัน รวมไปถึงอุปกรณ์ที่ใช้ด้วย ซึ่งสามารถคงสภาพสีฟันให้ขาวขึ้นได้ยาวนานประมาณ 6 เดือน – 1 ปี

ประเภทของการฟอกสีฟัน

การฟอกสีฟัน ฟอกฟันขาว แบ่งออกเป็น2 ประเภท ได้แก่ การฟอกสีฟันที่คลินิก และการฟอกสีฟันด้วยตัวเองที่บ้าน ซึ่งมีรายละเอียดที่แตกต่างกันไปดังนี้

การฟอกสีฟันที่คลินิก

การฟอกสีฟันที่คลินิก เป็นการฟอกสีฟันที่ทำโดยทันตแพทย์ ซึ่งทันตแพทย์จะใช้น้ำยาที่มีความเข้มข้นสูง ซึ่งอาจทำให้เป็นอันตรายต่อเหงือกและเนื้อเยื่อในช่องปากได้ เพื่อความปลอดภัยจึงเป็นวิธีที่ต้องอยู่ภายใต้การดูแลของทันตแพทย์เท่านั้น เป็นวิธีที่ได้รับความนิยมค่อนข้างสูง เพราะเป็นวิธีที่มีความรวดเร็ว ใช้เวลาเพียง 45 – 60 นาทีก็เป็นอันเสร็จสิ้น และเห็นผลลัพธ์รวดเร็วหลังทำเสร็จทันที

การฟอกสีฟันที่บ้าน

การฟอกสีฟันที่บ้าน เป็นการฟอกสีฟันที่สามารถทำเองได้ที่บ้าน โดยพบทันตแพทย์เพียงช่วงแรก ๆ เท่านั้นเพื่อทำการพิมพ์ปากสำหรับทำถาดฟอกสีฟันเฉพาะบุคคล ซึ่งหลังจากได้ถาดฟอกสีมาแล้วก็จะใช้น้ำยาที่มีความเข้มข้นน้อยกว่าน้ำยาแบบที่ใช้ในการฟอกสีฟันที่คลินิกในการบีบลงบนถาดฟอกสี และใส่ถาดนี้ในช่วงเวลานอน จากนั้นจึงล้างออกในช่วงเวลาตอนตื่นนอน วิธีนี้เป็นวิธีที่ค่อนข้างสะดวกสำหรับคนที่ไม่มีเวลาเดินทางไปพบทันตแพทย์ และเป็นวิธีฟอกสีฟัน ราคาถูกกว่าการฟอกสีฟันที่คลินิก แต่จะใช้เวลาในการฟอกสีฟันค่อนข้างนานและเห็นผลได้ช้ากว่าการทำที่คลินิกโดยตรง ซึ่งจะใช้เวลาประมาณ 1 – 2 สัปดาห์ถึงจะเห็นผล

ฟอกสีฟัน มีกี่แบบ

นอกจากการฟอกสีฟันที่คลินิกโดยทันตแพทย์ และการฟอกสีฟันที่บ้านแล้ว วิธีในการฟอกสีฟันยังแบ่งออกเป็น 3 แบบ ดังนี้

ฟอกสีฟันด้วยระบบแสงเย็น Cool Light

เป็นวิธีที่ค่อนข้างแพร่หลาย โดยจะใช้แสง Cool Light LED ในการเร่งกระตุ้นปฏิกิริยาของน้ำยาที่ป้ายลงไปบนผิวฟันให้โมเลกุลที่ทำปฏิกิริยากับออกซิเจนเกิดการแตกตัวและซึมลงไปในผิวฟัน ทำให้เม็ดสีเหลืองสว่างขึ้นจนกลายเป็นสีขาว วิธีนี้จะไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองกับฟันและเห็นผลได้ภายในช่วงเวลา 45 – 60 นาที

ฟอกสีฟันด้วยระบบ Zoom

เป็นวิธีที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในอเมริกา โดยจะใช้แสงที่มีความเข้มข้นสูงในการกระตุ้นปฏิกิริยาของน้ำยาฟอกสีฟันเพื่อให้น้ำยาซึมลงในเนื้อฟันได้ดีขึ้นโดยไม่ก่อให้เกิดอาการระคายเคือง อีกทั้งฟันยังขาวขึ้นมากกว่า และเกิดอาการเสียวฟันน้อยกว่าการฟอกสีฟันแบบอื่น ๆ

ฟอกสีฟันด้วยน้ำยาฟอกสีฟัน Opalescence

สำหรับคนที่ต้องการประหยัดงบประมาณในการฟอกสีฟันและสะดวกที่จะฟอกสีฟันด้วยตัวเองที่บ้าน สามารถใช้น้ำยาฟอกสีฟันยี่ห้อ Opalescence ของประเทศสหรัฐอเมริกาซึ่งได้มาตรฐานและใช้กันอย่างแพร่หลาย ในการฟอกสีฟันด้วยตัวเองก็ได้เช่นกัน ซึ่งใช้เวลานานกว่าการฟอกสีฟันกับทันตแพทย์โดยตรง โดยจะใช้เวลาอยู่ที่ประมาณ 1 – 2 สัปดาห์

ฟอกสีฟัน ราคาเท่าไหร่

ฟอกสีฟัน ราคาเท่าไหร่ ฟอกฟันขาว ราคาเท่าไหร่

ฟอกสีฟัน ราคาเท่าไหร่ ฟอกฟันขาว ราคาเท่าไหร่ เป็นคำถามที่หลาย ๆ คนสงสัยเพื่อที่จะได้สามารถวางแผนค่าใช้จ่ายได้อย่างถูกต้อง ทั้งนี้สำหรับการฟอกสีฟัน ราคาจะขึ้นอยู่กับประเภทของการฟอกฟันขาวที่เลือก โดยมีรายละเอียดราคาดังนี้

ฟอกสีฟันด้วยระบบแสงเย็น Cool Light ราคาเท่าไหร่

  • ราคาปกติ 5,500 บาท 
  • ราคาโปรโมชัน 3,500 บาท

ฟอกสีฟันด้วยระบบ Zoom ราคาเท่าไหร่

  • ราคาปกติ 12,000 บาท
  • ราคาโปรโมชัน 7,900 บาท

ฟอกสีฟันด้วยตัวเองด้วย Opalescence ราคาเท่าไหร่

  • ราคาปกติ 5,000 บาท
  • ราคาโปรโมชัน 3,500 บาท

ข้อควรปฏิบัติหลังฟอกฟันขาว

ช่วงระยะเวลาประมาณ 48 – 72 ชั่วโมงแรก ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีสีเข้มเพราะเป็นช่วงระยะที่ฟันมีปฏิกิริยาไวต่อการสะสมของสีเป็นพิเศษ หลังจากพ้นช่วงนี้ไปแล้ว อย่างไรก็ควรหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มหรืออาหารที่มีสีเข้มจำพวกชา กาแฟ น้ำอัดลม แกงที่มีสี ไวน์ หรือแอลกอฮอล์บางชนิด อีกทั้งยังควรหลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่เพื่อที่จะได้ยืดเวลาให้สีฟันขาวออกไปได้ยาวนานขึ้น หากจำเป็นต้องดื่มหรือทานอาหารประเภทที่มีสีเข้ม ให้บ้วนปากหรือแปรงฟันหลังอาหารทันที และหมั่นตรวจเช็กสุขภาพฟันกับทันตแพทย์ตามนัดหรือตามช่วงเวลาอย่างสม่ำเสมอเพื่อให้ฟันคงสภาพขาวได้ยาวนานและมีสุขภาพดีที่สุด

สรุป

ฟอกฟันขาว ราคาจะแตกต่างกันไปตามแต่ละประเภทของการฟอกฟัน ซึ่งโดยทั่วไปแล้วสามารถทำให้ฟันขาวขึ้นมาได้มากถึง 3 – 8 เฉดสี ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสภาพฟันของแต่ละคนด้วย หากคุณสนใจปรึกษาทันตแพทย์หรือต้องการรับคำแนะนำเกี่ยวกับฟอกฟันขาว ฟอกสีฟัน ราคาเท่าไหร่ มีรายละเอียดอย่างไรบ้าง สามารถติดต่อได้ตามรายละเอียดด้านล่างนี้เลย

รีวิวจากคนไข้ของเรา

บริการดี ทั้งเจ้าหน้าที่ที่ต้อนรับ และคุณหมอ ดูแลดี ติดตามดีตั้งแต่ครั้งแรก จนถึงปัจจุบัน 😍❤️😁 #ฟันสวยด้วยแพทย์ที่ใส่ใจ
NaPhat PN Phipitpararak Avatar
NaPhat PN Phipitpararak
26 Sep 2023
คลินิกเดินทางสะดวก ใกล้ BTS อ่อนนุช พนักงานพูดเพราะ บริการดี คุณหมอก็พูดเพราะใจดีมากค่ะ
Nattirewan Sirirod Avatar
Nattirewan Sirirod
24 Sep 2023
เรากลัวหมอฟันมาก มาขูดหินปูน +อุดฟัน +รีเทนเนอริฃ์ หมอซัพพอร์ตมาก คอยให้กำลังใจตลอดการทำฟัน 555555 เค้าเเตอร์น่ารักมา้กกกกกก ก.ไก่ล้านตัววววววว เราติดประชุม ได้เลื่อนนีด ไม่มีโดนด่า โดนว่า สถานนีต่อไป ฟอกสีฟันค่ะ เลิฟสุดๆ 🫶🏼
จุฑามาศ รัตนางกูร Avatar
จุฑามาศ รัตนางกูร
22 Sep 2023
พนักงานทุกท่านน่ารัก ยิ้มแย้มแจ่มใส คุณหมอบริการดี พูดจาสุภาพมาก ๆ มีโอกาสได้ขูดหินปูน คุณหมอใส่ใจมาก ๆ รู้สึกปากสะอาดมากค่ะ

ที่นี่มีการแจ้งเตือนนัดผ่าน sms และให้เรากดคอนเฟิร์มนัดด้วยตัวเองได้เลยค่ะ
Ploy Srijan Avatar
Ploy Srijan
20 Sep 2023

โปรโมชั่นอื่นๆ

รีเทนเนอร์ ราคา

รีเทนเนอร์ ราคาเท่าไหร่ คืออะไร จำเป็นต้องใส่ไหม

รีเทนเนอร์ ราคาเท่าไหร่ คืออะไร มีความสำคัญอย่างไร มีกี่ประเภท จำเป็นต้องใส่ไหม ต้องใส่เป็นระยะเวลานานเท่าไหร่ ถ้าไม่ใส่จะเป็นยังไง

รีเทนเนอร์ FM

รีเทนเนอร์ (retainer) คืออะไร รวมความรู้เกี่ยวกับรีเทนเนอร์ที่ทุกคนต้องรู้ จากทันตแพทย์

รีเทนเนอร์ ราคาพิเศษ 2,999 สีเยอะ ลายเพียบ หรือจะออกแบบเองก็ได้ ใส่ Glitter เลือกสียางด้านหน้าได้ มีทั้งแบบเหล็ก และแบบใส – ดูแลโดยทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ อ่านรายละเอียดที่นี่

จัดฟัน999FM

คลินิกจัดฟันที่จะทำให้ทุกคนตกหลุมรักรอยยิ้มของคุณ

ดูแลโดยทีมคุณหมอที่มีประสบการณ์เปลี่ยนแปลงรอยยิ้มให้กับคนไข้หลายพันคน – โปรโมชั่นมีทั้งจัดฟันครั้งแรก กับรอบสอง ก้าวแรกแห่งรอยยิ้มที่สวยงามเริ่มต้นที่นี่คลิกเลย

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน เราขอความยินยอมของคุณในการใช้คุกกี้ ดูรายละเอียด นโยบายความเป็นส่วนตัว หรือ คุกกี้

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน เราขอความยินยอมของคุณในการใช้คุกกี้ ดูรายละเอียด นโยบายความเป็นส่วนตัว หรือ คุกกี้