ประโยชน์ของการจัดฟัน

จัดฟัน – 5 ข้อดีที่คุณอาจคิดไม่ถึง

การจัดฟัน เป็นที่นิยมในปัจจุบัน บางครั้งคนไข้เองคิดว่าการจัดฟันมีประโยชน์ บางครั้งคนไข้เองคิดว่าการจัดฟันมีประโยชน์แค่ให้ฟันเรียงเป็นระเบียบเท่านั้น แต่อันที่จริงแล้วการจัดฟันมีข้อดีต่อคนไข้ที่เข้ารับการรักษามาก วันนี้เรามาเรียนรู้กันว่า การจัดฟันมีประโยชน์อย่างไร?

ประโยชน์ของการจัดฟัน - มั่นใจในตัวเองมากขึ้น

ยิ้มสวย มั่นใจในตัวเอง

คุณเป็นคนหนึ่งที่ไม่มั่นใจเวลายิ้มตอนถ่ายรูปหรือเปล่า?

ภาวะฟันซ้อนเก ฟันห่าง ที่ทำให้คุณเขินๆ นั้นสามารถแก้ไขได้ด้วยการจัดฟัน เริ่มดูแลตัวเองด้วยการมอบรอยยิ้มที่สวยสดใสให้กับตัวเอง

เพราะเราอยากให้คุณฉีกยิ้มกว้างได้อย่างมั่นใจ เหมือนอย่างที่คนพูดกันว่า จัดฟันเสร็จ ชีวิตเปลี่ยน

tooth clean

สุขภาพช่องปากดีขึ้น

การจัดฟันไม่ได้มีดีแค่ความสวยงาม ฟันที่เรียงตัวเป็นระเบียบนั้นทำความสะอาดได้ง่ายกว่า ลดโอกาสในการเกิดฟันผุ เหงือกอักเสบ และโรคทางทันตกรรมอื่นๆ

food

เคี้ยวอาหารละเอียดขึ้น ระบบย่อยอาหารดีขึ้น

ฟันที่เรียงตัวไม่เป็นระเบียบ อาจมีภาวะสบฟันที่ผิดปกติหรือฟันไม่สบกัน เวลากัดตัวฟันจะไปชนเหงือก ริมฝีปาก หรือกระพุ้งแก้ม ทำให้เคี้ยวอาหารได้ไม่ละเอียด บางคนกัดเส้นก๋วยเตี๋ยวก็ไม่ขาด

 

ทำให้ระบบย่อยอาหารต้องทำงานหนัก และเป็นโรคกระเพาะอาหาร หรือกรดไหลย้อนตามมา ซึ่งการจัดฟันจะช่วยแก้ปัญหาเหล่านี้ได้

speak

ออกเสียงได้ชัดเจน

คุณอาจไม่รู้ว่าการจัดฟันช่วยให้คุณออกเสียงได้ดีขึ้น! คนไข้ที่มีฟันห่างอาจมีปัญหาในการออกเสียง “ส-เสือ” และ “ฟ-ฟัน” การจัดฟันจะทำให้คนไข้ออกเสียงได้ชัดเจน บุคลิกภาพดีขึ้นอย่างชัดเจน

doctor

เป็นประโยชน์ต่อการรักษาอื่นๆ

การจัดฟันอาจเป็นประโยชน์ต่อการรักษาทางทันตกรรมอื่นๆ คุณหมออาจจะแนะนำให้จัดฟันก่อน หรือควบคู่ไปด้วยกัน เพื่อให้ผลการรักษาออกมาดีที่สุด

brackets

คุณกำลังอยากจัดฟันอยู่หรือเปล่า?

หากคุณกำลังอยากจัดฟัน เราแนะนำให้ดู โปรโมชั่นจัดฟันของ คลินิกทันตกรรม แต่ละที่ เพื่อเปรียบเทียบวางแผนค่าใช้จ่าย ซึ่งปัจจุบัน การจัดฟันมีหลายแบบ ทั้งแบบโลหะติดแน่นธรรมดา แบบดาม่อน และ การจัดฟันแบบใส คุณควรสอบถามกับคุณหมอ ถึงข้อดีข้อเสียในแต่ละแบบก่อนตัดสินใจ

14310557_1393630037331996_1779036628812330640_o

ทพ.ธนิตย์ วนิชนพรัตน์

ปริทันตวิทยา (โรคเหงือก), รากเทียม, จัดฟัน

  • วุฒิบัตรผู้เชี่ยวชาญ (ปริทันตวิทยา) ทันตแพทยสภา
  • ประกาศนียบัตรหลักสูตรทันตแพทย์เฉพาะทาง (ปริทันตวิทยา) ม.มหิดล
  • ประกาศนียบัตร (ทันตกรรมจัดฟัน) Advanced Orthodontic Society
  • ทันตแพทยศาสตรบัณฑิต ม.เชียงใหม่
woman with brace
คำแนะนำหลังติดเครื่องมือจัดฟัน

ยินดีด้วยกับก้าวแรกสู่รอยยิ้มที่สวยงามและมั่นใจมากยิ่งขึ้น เพื่อสุขอนามัยช่องปากที่ดี รวมทั้งเพื่อให้การจัดฟันได้ผล รบกวนคุณน้อยที่สุด นี่คือคำแนะนำดีๆ จากเรา

Read More »
ฟันเหยินเป็นอย่างไร อาการเป็นอย่างไร เกิดจากสาเหตุอะไรบ้าง มีผลกระทบอย่างไร
ฟันเหยินเกิดจากอะไร จัดฟันดีไหม ดูวิธีแก้ฟันเหยิน ปากอูมจากหมอฟัน

ฟันเหยินเป็นอย่างไร อาการเป็นอย่างไร เกิดจากสาเหตุอะไรบ้าง มีผลกระทบอย่างไรหากมีอาการฟันเหยิน สามารถป้องกันได้หรือไม่ และมีวิธีรักษาอย่างไรบ้าง

Read More »
เบิกประกันสังคม
เบิกประกันสังคม ทำฟัน ออนไลน์ได้ไหม รอกี่วัน ดูวิธีทำแบบละเอียด

เบิกประกันสังคม ทำฟัน ออนไลน์ ต้องใช้เอกสารอะไรบ้าง รอกี่วัน ใครที่สามารถใช้สิทธิได้ บทความนี้บอกขั้นตอนวิธีการทำแบบละเอียด

Read More »

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน เราขอความยินยอมของคุณในการใช้คุกกี้ ดูรายละเอียด นโยบายความเป็นส่วนตัว หรือ คุกกี้

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน เราขอความยินยอมของคุณในการใช้คุกกี้ ดูรายละเอียด นโยบายความเป็นส่วนตัว หรือ คุกกี้