เสียวฟัน เป็นอาการของโรคใดได้บ้าง มีวิธีป้องกัน และรักษาได้อย่างไร

อาการเสียวฟัน

อาการเสียวฟันนั้นเป็นหนึ่งในปัญหาสุขภาพช่องปากที่พบได้บ่อยมาก และเป็นอาการเริ่มต้นของโรคทางทันตกรรมมากมาย ในบทความนี้ทันตแพทย์จาก Smile​ Seasons​ จะพาคุณมาทำความรู้จัก​กับสาเหตุของอาการเสียวฟัน  วิธี​ป้องกัน รวมถึงการแก้ไขปัญหาเสียวฟันให้หายอย่างถูกวิธี

สารบัญเนื้อหา

อาการเสียวฟันเกิดขึ้นจากอะไร?

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่เคยมีอาการปวดแปล๊บที่ฟัน คงจะรู้ว่าอาการเสียวฟันสามารถรบกวนชีวิตประจำวันของคุณได้เพียงใด คุณอาจเสียสมาธิในการเรียน หรือการทำงาน รวมทั้งอาการเสียวฟันยังสามารถรบกวนการนอนหลับของคุณได้อีกด้วย

 

จริงอยู่ที่ชั้นเคลือบฟัน (Enamel) ซึ่งอยู่ด้านนอกสุดไม่มีเซลล์ที่มีชีวิตอยู่ แต่ไม่ใช่ว่าฟันทั้งซี่นั้นเป็นอวัยวะที่ไม่มีชีวิต เพราะถัดเข้าไปคือ เนื้อฟัน (Dentine) และโพรงประสาทฟันนั้นเต็มไปด้วย เส้นประสาท และเส้นเลือดฝอยขนาดเล็กมาหล่อเลี้ยง

 

อาการเสียวฟันเกิดขึ้นได้จาก เส้นประสาทชั้นเนื้อฟันถูกกระตุ้นมากผิดปกติ ทั้งนี้มีสาเหตุที่อาจเป็นไปได้เช่น ชั้นเคลือบฟันที่ถูกทำลายจากฟันผุที่ไม่ได้รับการรักษา แตกหักจากอุบัติเหตุหรือ คอฟันที่สึกจนถึงเนื้อฟันจากการแปรงฟันผิดวิธี หรือเลือกใช้แปรงที่มีขนแข็งจนเกิดไป รวมถึงมีการเปลี่ยนแปลงทางเคมีจากการฟอกสีฟัน

 

นอกจากนี้อาการเสียวฟันอาจเป็นมากขึ้นหากรับประทานอาหาร หรือดื่มเครื่องดื่มที่มีอุณหภูมิร้อนจัด เย็นจัดอีกด้วย

อาการเสียวฟันเป็นอันตรายมากไหม

โดยปกติแล้วอาการเสียวฟันมักไม่เป็นอันตราย แต่อย่างไรก็ตาม อาการเสียวฟันมักเป็นอาการเริ่มต้นของโรคทางทันตกรรมหลายโรค และหากไม่ได้รับการตรวจวินิจฉัย และการรักษาที่ถูกต้องก็อาจส่งผลให้การดำเนินโรครุนแรงมากยิ่งขึ้น ฉะนั้นหากคุณมีอาการเสียวฟัน คุณหมออยากแนะนำให้คุณรีบเข้ามารับการตรวจวินิจฉัยโดยเร็ว 

สาเหตุของอาการเสียวฟัน

อาการเสียวฟันนั้นสามารถ​เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ และสามารถ​เกิดขึ้นได้กับคนทุกเพศ​ทุก​วัย เราลองมาดูกันว่าอาการเสียวจี๊ด ๆ แปล๊บ ๆ ที่เกิดขึ้นมีสาเหตุ​มาจาก​อะไรบ้าง

 

โรคปริทันต์ และเหงือกร่น

โรคเหงือกและอาการเหงือกร่นนั้นจะทำให้เนื้อเยื่อบริเวณ​รอบเหงือกร่นเข้าหารากฟัน ทำให้เนื้อฟันและรากฟันสัมผัสกับสภาวะแวดล้อมได้ง่ายขึ้น  จนอาจเกิดอาการเสียวฟันและปวดฟันตามมาได้

 

อ่านสาระน่ารู้เกี่ยวกับโรคปริทันต์: รำมะนาด หรือโรคปริทันต์ คืออะไร?

 

การแปรงฟันที่ไม่เหมาะสม

การแปรงฟันในลักษณะ​ที่ไม่เหมาะสม​ไม่ว่าจะเป็นการแปรงฟันผิดวิธี แปรงฟันแรงเกินไป ใช้เวลาในการแปรงฟันนานจนเกินไป​ หรือเลือกใช้แปรงสีฟันที่มีขนที่แข็งเกินไป พฤติกรรม​เหล่านี้ล้วนแต่​ส่งผลให้เหงือกมีแนวโน้ม​เกิดการอักเสบและทำให้ฟันสึกเพิ่มขึ้นได้

 

การอุดฟัน 

อาการเสียวฟันอาจเกิดขึ้นได้หลังจากอุดฟัน ถือเป็นเรื่องปกติ อย่างไรก็ตามอาการควรจะค่อยๆ หายไปในเวลา 24-48 ชั่วโมง หากคุณมีอาการปวด หรือเสียวฟันมากขึ้น คุณควรเข้ารับการตรวจเพิ่มเติมใหม่อีกครั้ง สาเหตุของอาการเสียวฟันหลังอุดฟันได้แก่

 

  • การระคายเคืองของเส้นประสาท – ก่อนที่จะอุดฟัน คุณหมอจำเป็นต้องกรอกำจัดฟันที่ผุออกไป ซึ่งบางครั้งอาจทำให้ไประคายเคืองเส้นประสาทในเนื้อฟัน และในโพรงประสาทฟัน  ฟันผุที่มีขนาดใหญ่ ผุหลายด้าน หรือผุลึกเข้าใกล้โพรงประสาทฟัน ก็จะมีความเสี่ยงของอาการเสียวฟัน หลังอุดฟันได้มากยิ่งขึ้น
  • วัสดุอุด -วัสดุที่ใช้ในการอุดฟันสามารถรบกวนการทำงานของเส้นประสาทในฟันได้เช่นกัน โดยวัสดุที่ใช้อุดแต่ละชนิดก็จะมีความเสี่ยงต่ออาการเสียวฟันไม่เท่ากัน โดยทั่วไปแล้ววัสดุอุดสีเหมือนฟัน (Composite) มักทำให้เสียวฟันได้มากกว่า วัสดุอุดแบบโลหะ (Amalgum)
  • การสบฟัน – ฟันที่สบไม่พอดีกับฟันคู่สบ โดยเฉพาะฟันสบสูง อาจจะทำให้คุณมีอาการเสียวฟันขณะเคี้ยวอาหารได้ การรักษาคือการกรอแก้ไขความสูงและรูปร่างของวัสดุอุดเพิ่มเติม เพื่อให้พอดีกับฟันคู่สบ

กรดจากอาหาร หรือเครื่องดื่ม

การทานอาหาร ผลไม้ หรือเครื่องดื่มที่มีความเป็นกรดสูง เช่น เลม่อน สับปะรด​ มะม่วงหาวมะนาวโห่ หรือเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของโซดาเป็นเวลานาน จะทำให้ผิวฟันเริ่มบางลง และค่อย ๆ สึกกร่อน จนเกิดอาการเสียวฟันขั้นในที่สุด

 

กรดจากอาหาร เสียวฟัน

ฟันบิ่น ฟันร้าว

หากฟันได้รับความเสียหาย หรือเกิดอุบัติเหตุได้รับแรงกระแทกอย่างรุนแรง ก็อาจทำให้เกิด อาการฟันบิ่น หรือฟันร้าวจนลึกถึงเนื้อฟันได้ ซึ่งหากไม่ได้รับการรักษาอย่างถูกต้อง ก็อาจทำให้เกิดอาการเสียวฟันได้เช่นกัน

 

ภาวะนอนกัดฟันรุนแรง

การนอนกัดฟัน จัดเป็นหนึ่งในภัยเงียบที่ทำให้เกิดอาการเสียวฟันได้ โดยเฉพาะ​คนไข้ที่มีภาวะนอนกัดฟัน​รุนแรง อาจส่งผล​ทำให้ฟันบางลง คอฟันสึกเป็นร่อง หรือฟันสึกมากจนเห็นเนื้อฟัน

วิธีการรักษาอาการเสียวฟัน

การใช้ยาสีฟันสูตรลดอาการเสียวฟัน 

ใช้ยาสีฟันที่มีสารที่ลดการเสียวฟัน เช่น Strontium chloride และ potassium nitrate จะช่วยบล็อกท่อฟัน ป้องกันไม่ให้เส้นประสาทถูกกระตุ้นซึ่งจะช่วยบรรเทาอาการเสียวฟันได้ 

แปรงฟันให้ถูกวิธี

การแปรงฟันอย่างถูกวิธี จะช่วยป้องกันฟันสึกจากการเสียดสีของสารเคลือบฟัน และภาวะเหงือกร่นได้ โดยให้แปรงจากโคนฟันไปทางปลายฟัน ทั้งด้านนอกและด้านในของฟัน ให้ครบทุกซี่ไปถึงฟันซี่ในสุด โดยเลือกใช้แปรงสีฟันที่มีขนอ่อนนุ่ม หลีกเลี่ยงการใช้แปรงสีฟันที่มีขนแปรงแข็งเกินไป เพราะอาจทำให้คอฟันสึกได้

 

เคล็ดลับน่ารู้จากคุณหมอฟัน: วิธีการเลือกแปรงสีฟัน และยาสีฟัน

ใช้ไหมขัดฟันเป็นประจำ

การใช้ไหมขัดฟันร่วมกับการแปรงฟันจะช่วยลดคราบพลัค (Plaque) ที่ทำให้เกิดโรคเหงือกอักเสบ ซึ่งจะเป็นที่มาของปัญหาทั้งเหงือกร่น จนไปถึงฟันผุ และลุกลามไปถึงการสูญเสียฟันได้

หลีกเลี่ยงการเคี้ยวของแข็ง และอาหารรสเปรี้ยว 

พยายามไม่เคี้ยวอาหารที่แข็งจนเกินไป รวมถึงหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารรสเปรี้ยว หรือน้ำดื่มประเภทโซดา เพราะกรดอาจไปทำลายผิวเคลือบฟัน ซึ่งอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้ฟันกร่อน หรือฟันผุได้ในเวลาต่อมา 

พบทันตแพทย์ทุก 6 เดือน 

การเข้าพบทันตแพทย์เพื่อตรวจสอบสุขภาพฟันเป็นประจำ จะช่วยให้สามารถปรึกษาอาการเสียวฟัน เพื่อตรวจวินิจฉัยถึงสาเหตุของอาการเสียวฟัน เพื่อจะได้ป้องกันและรักษาให้ถูกต้องตามต้นเหตุ

สรุปอาการเสียวฟัน

แม้อาการเสียวฟันอาจไม่ได้มีอันตรายรุนแรง แต่ก็เป็นอาการที่เราไม่ควรมองข้าม เพราะเป็นนี่อาจเป็นสัญญาณเตือนเริ่มต้นของโรคทางทันตกรรมอื่น ๆ ที่รุนแรงตามมาได้ ซึ่งการป้องกันและรักษา​อาการเหล่านี้ เริ่มต้นได้ด้วยการดูแลช่องปากให้ดี ทำความสะอาดฟันให้ถูกวิธี รวมไปถึงการเลือกแปรงสีฟันและยาสีฟันที่เหมาะสม ที่สำคัญคือการเข้าพบคุณหมอเพื่อตรวจเช็กสุขภาพ​ช่องปากและฟันเป็นประจำ เมื่อพบปัญหา​จะได้รักษาได้ทันท่วงที

 

หากคุณมีคำถามเกี่ยวกับอาการเสียวฟัน สามารถติดต่อที่คลินิกทันตกรรม Smile Seasons เพื่อนัดเข้ามาปรึกษาและวินิจฉัยอาการเสียวฟันก่อนทำการรักษา เรามีทีมทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมช่วยเหลือคุณ รวมไปถึงเครื่องมือที่สะอาดครบครัน เพื่อให้คุณกลับมามีรอยยิ้มที่มีสุขภาพดี บอกลาอาการเสียวฟันให้หายขาด โทรหาเราที่ 02-114-3274 หรือ LINE @smileseasons.dc

นัดพบทันตแพทย์จากคลินิกหมอฟัน Smile Seasons จาก 7 สาขาใกล้รถไฟฟ้า

สำหรับผู้ที่สนใจเข้าพบคุณหมอที่คลินิกทันตกรรม Smile Seasons เพื่อตรวจสุขภาพฟันและรับบริการต่าง ๆ สามารถติดต่อได้ที่ช่องทางเหล่านี้

 

คลินิกหมอฟัน Smile Seasons มีให้คุณเลือกใช้บริการมากถึง 7 สาขา ได้แก่ สาขาสนามเป้า อนุสาวรีย์ชัย, สาขาอโศกทาวเวอร์, สาขาเมเจอร์รัชโยธิน, สาขาอ่อนนุช สาขาท่าพระ ทั้งยังมีอีก 2 สาขาใหม่ที่เตรียมเปิดให้บริการในปลายปีนี้ นั่นคือสาขาสีลม และสาขาราชพฤกษ์ (เซ็นทรัล Westville)

 

Facebook : smileseasons.dc

Line : @smileseasons.dc

E-mail : smileseasons.dc@gmail.com

Tel : 02-114-3274

รีวิวจากคนไข้ของเรา

Affordable price. Easy to book the appointment. Nearby the skytrain, easy to commute.
Napassorn Thammaviwatnukoon Avatar
Napassorn Thammaviwatnukoon
16 Dec 2023
Love❤️ Dr. Pinmuk Supachaiyakit! The dentist Pinmuk is always so kind, professional, courteous and very informative. The front desk staffs were welcoming and helpful. The dental office was nice and clean. Thanks for thanking care of me and my teeth. I highly recommend Smile Seasons Clinic.
Kanyarat Chotkeattikhun Avatar
Kanyarat Chotkeattikhun
01 Dec 2023
Love❤️ Dr. Pinmuk Supachaiyakit! The dentist Pinmuk is always so kind, professional, courteous and very informative. The front desk staffs were welcoming and helpful. The dental office was nice and clean. Thanks for thanking care of me and my teeth. I highly recommend Smile Seasons Clinic.
Kanyarat Chotkeattikhun Avatar
Kanyarat Chotkeattikhun
01 Dec 2023
The dentists at this clinic are not only skilled but also genuinely caring. During my appointment with Dr. Kanoksiri, I received exceptionally thoughtful treatment and clear, helpful recommendations.
Kanokphol Pansailom Avatar
Kanokphol Pansailom
01 Dec 2023

โปรโมชั่นอื่นๆ

กัดลิ้นตัวเองเป็นแผล ภัยใกล้ตัวที่ไม่ควรมองข้าม

กัดลิ้นตัวเองเป็นแผล ภัยใกล้ตัวที่ไม่ควรมองข้าม

การกัดลิ้นตัวเอง อาจกลายเป็นปัญหาสุขภาพที่ไม่ควรมองข้าม วันนี้เราจึงมีข้อมูลดี ๆ เกี่ยวกับสาเหตุ อาการ และวิธีรักษาอาการกัดลิ้นตัวเองมาฝากกัน

Read More »
มีกลิ่นปากควรทำอย่างไร?

มีกลิ่นปากควรทำอย่างไร?

หลายคนอาจสงสัยว่ากลิ่นปากเกิดจากอะไร และเราจะมีวิธีป้องกันหรือรักษาอาการนี้อย่างไร วันนี้เรามีคำตอบ พร้อมแนะนำวิธีดูแลช่องปากให้ห่างไกลจากปัญหากลิ่นปาก

Read More »
รวมทุกเรื่องที่ต้องรู้เกี่ยวกับฟันเขี้ยว

รวมทุกเรื่องที่ต้องรู้เกี่ยวกับฟันเขี้ยว

วันนี้เราจะพามาทำความรู้จักกับฟันเขี้ยวกันให้มากขึ้น พร้อมทั้งหน้าที่ ความสำคัญ ปัญหาที่อาจเกิดขึ้น และวิธีการดูแลรักษาฟันเขี้ยวให้แข็งแรงอยู่กับเราได้อย่างยาวนาน

Read More »
แปรงฟันแห้ง ช่วยป้องกันฟันผุได้มากกว่าเดิม

แปรงฟันแห้ง ช่วยป้องกันฟันผุได้มากกว่าเดิม

วันนี้เราจะมาไขข้อสงสัยกันว่าการแปรงฟันแห้งคืออะไร และมีข้อดีอะไรบ้าง เพื่อจะได้ปรับเปลี่ยนวิธีแปรงฟันให้เหมาะสม รักษาสุขภาพฟันให้แข็งแรงได้ยาวนาน

Read More »

บัตรทองทำฟันฟรี thankyou

คืนชีวิตใหม่ให้กับฟันของคุณด้วยทันตกรรรมรากเทียม พร้อมครอบฟันในราคาพิเศษ เพียง 29,000 บ. (ผ่อนชำระสองครั้ง) จากปกติ 55,000

Read More »
ทำฟันเบิกประกันสังคม ฟรี

มีบัตรทอง ทำฟันฟรีได้ที่ Smile Seasons – โครงการใหม่ 2567

รู้หรือไม่? ตอนนี้มีบัตรทอง ทำฟันได้ฟรี 3 ครั้งต่อปี – ไม่ต้องรอคิวที่ รพ. ไม่ต้องสำรองจ่าย อยากรู้ว่าต้องทำอย่างไร เบิกค่ารักษาอะไรได้บ้าง กดอ่านได้เลย

Read More »

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน เราขอความยินยอมของคุณในการใช้คุกกี้ ดูรายละเอียด นโยบายความเป็นส่วนตัว หรือ คุกกี้

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน เราขอความยินยอมของคุณในการใช้คุกกี้ ดูรายละเอียด นโยบายความเป็นส่วนตัว หรือ คุกกี้