รักษารากฟัน

รักษารากฟัน คืออะไร

การรักษารากฟันคือ การกำจัดแบคทีเรีย และเนื้อเยื่อในบริเวณคลองรากฟันที่มีการอักเสบหรือติดเชื้อ รวมทั้งทำความสะอาด และใส่ยาฆ่าเชื้อ เมื่อปราศจากการติดเชื้อ คุณหมอจะอุดคลองรากฟัน และบูรณะฟันขึ้นมาใหม่ด้วยการอุดฟัน หรือการทำครอบฟัน เพื่อให้ฟันของคุณกลับมาสวยงาม ใช้งานได้ตามปกติเช่นเดิม การรักษารากฟันมีจุดประสงค์เพื่อเก็บฟันธรรมชาติให้กับคุณ โดยไม่จำเป็นต้องถอนฟัน ราคาค่ารักษารากฟันอยู่ที่ประมาณ 6,500 -12,000 บ. ขึ้นอยู่กับจำนวนของคลองรากฟัน รวมทั้งความรุนแรงของการติดเชื้อของฟันซี่นั้น

สารบัญ

รากฟันคืออะไร

ส่วนประกอบของฟัน

เคลือบฟัน Enamel

เคลือบฟันคือ ชั้นนอกสุดของตัวฟัน ถือเป็นอวัยวะที่มีความแข็งแรงที่สุดของร่างกายมนุษย์ ทำหน้าที่บดเคี้ยวอาหารต่างๆ เคลือบฟันไม่มีเส้นเลือดและเส้นประสาทมาหล่อเลี้ยงทำให้ไม่สามารถรับรู้ความเจ็บปวดได้ และเป็นส่วนที่ไม่สามารถสร้างทดแทนขึ้นมาได้ เมื่อดูแลรักษาความสะอาดไม่ดีฟันของคุณจะเริ่มผุตั้งแต่ชั้นเคลือบฟันเข้าไปด้านในฟัน

เนื้อฟัน Dentine

เนื้อฟันคือ ชั้นที่อยู่ถัดลงมาจากเคลือบฟัน มีสีออกเหลืองตามธรรมชาติ ซึ่งจะเป็นชั้นที่กำหนดสีของตัวฟัน เนื้อฟันมีความยืดหยุ่นจึงทำหน้าที่กระจายแรงบดเคี้ยวจากชั้นเคลือบฟันออกไป รวมทั้งยังสามารถส่งสัญญาณความรู้สึกไปยังเส้นประสาทที่อยู่ในโพรงประสาทฟันได้ด้วย ทำให้เมื่อฟันผุลงไปถึงชั้นเนื้อฟันคุณอาจรู้สึกเสียวฟันได้

โพรงประสาทฟัน Pulp

โพรงประสาทฟันคือ ส่วนที่อยู่ในสุดของฟัน เป็นที่อยู่ของเนื้อเยื่อ เส้นประสาท และหลอดเลือดขนาดเล็กจำนวนมาก มีหน้าที่สร้างเนื้อฟัน และถือเป็นส่วนของฟันที่ยังมีชีวิตอยู่ เมื่อโพรงประสาทฟันมีช่องติดต่อกับสิ่งแวดล้อมภายนอกก็จะตกอยู่ในความเสี่ยงที่จะมีแบคทีเรียเล็ดลอดเข้าไปก่อให้เกิดการอักเสบติดเชื้อของโพรงประสาทฟันได้

คลองรากฟัน Root Canal

คลองรากฟันคือ ส่วนที่ต่อจากโพรงประสาทฟันไปสู่ปลายรากฟัน ซึ่งเป็นที่เข้าออกของเส้นประสาท และหลอดเลือด ฟันกรามจะมีจำนวนรากฟัน และคลองรากฟันที่มากกว่าฟันซี่หน้า ทำให้การรักษารากฟันนั้นใช้เวลาและมีค่าใช้จ่ายที่สูงกว่า

สาเหตุของการติดเชื้อที่คลองรากฟัน

ภายในฟันของเราจะมีโพรงประสาทฟันซึ่งจะแตกออกเป็นช่องว่างเล็กๆ ไปตามรากฟันเรียกว่าคลองรากฟัน (Dental Pulp) โดยปกติอวัยวะในโพรงประสาทฟันจะไม่ติดต่อกับสิ่งแวดล้อมภายนอก หากเกิดช่องขึ้นมาก็จะทำให้แบคทีเรียจากภายนอกเข้ามาก่อให้เกิดการอักเสบติดเชื้อในโพรงประสาทฟัน และทำให้ต้องรักษารากฟันในที่สุด สาเหตุที่มักทำให้เกิดโรคคือ

 • ฟันผุที่ไม่ได้รับการรักษาจนผุลึกทะลุเข้าโพรงประสาทฟัน
 • ฟันที่ประสบอุบัติเหตุ บิ่น ร้าว แตก ลึกถึงโพรงประสาทฟัน
 • ฟันที่สึกมาก ซึ่งอาจเกิดจากการใช้งาน การสบฟันที่ผิดปกติ หรือภาวะนอนกัดฟัน 

อาการแบบไหนที่บอกว่าคุณอาจต้องรักษารากฟัน

เสียวฟัน

อาการของโรคที่เกี่ยวกับคลองรากฟันจะขึ้นอยู่กับระดับของการติดเชื้อ ในระยะแรกคุณอาจมีอาการดังต่อไปนี้

 • ปวดแปล๊บขณะเคี้ยว หรือกัดฟัน
 • เสียวฟันเมื่อรับประทานอาหาร หรือเครื่องดื่ม ร้อนจัด เย็นจัด

เมื่อการติดเชื้อลุกลามมากขึ้น อาการต่างๆ มักจะหายไป เนื่องจากอวัยวะรวมทั้งเส้นประสาทในโพรงประสาทและคลองรากฟันตาย ผู้ป่วยหลายคนเข้าใจผิดว่าอาการดีขึ้น และไม่ได้เข้ามาปรึกษาคุณหมอ จนกระทั่งการติดเชื้อลุกลามออกมานอกคลองรากฟัน ในระยะนี้คุณอาจมีอาการดังต่อไปนี้

 • กลับมามีอาการปวดอีกครั้ง ซึ่งอาจจะปวดตลอดเวลา และปวดมากขึ้นหากเคี้ยวหรือกัดฟัน
 • เหงือกบวม มีตุ่มหนอง
 • หนองไหลจากเหงือก และบริเวณรอบๆ
 • แก้มและขากรรไกรบวมแดง อักเสบ
 • ฟันมีสีเปลี่ยนไป หรือคล้ำขึ้น

ขั้นตอนการรักษารากฟัน

x-ray

1. ตรวจฟันและเอ็กซเรย์

คุณหมอจะตรวจฟันของคุณโดยละเอียด และส่งคุณไปเอ็กซเรย์ฟัน เพื่อประเมินตำแหน่ง และการติดเชื้อว่ามีการลุกลามไปมากน้อยแค่ไหน

ฉีดยาชา

2. ฉีดยาชา

ก่อนทำการรักษาคุณหมอจะฉีดยาชาให้ ทำให้คุณไม่เจ็บปวดระหว่างทำการรักษารากฟัน (ในบางกรณีหากเนื้อเยื่อในคลองรากฟันตายแล้ว คุณจะไม่รู้สึกเจ็บ ทำให้อาจไม่จำเป็นต้องเจ็บตัวฉีดยาชา)

กรอเปิด

3. กรอเปิดโพรงประสาทฟัน

เนื้อฟันจะถูกกรอเปิด ให้เห็นโพรงประสาทฟัน เพื่อทำการรักษาต่อ

root canal treatment

4. ทำความสะอาด ใส่ยาฆ่าเชื้อ

คุณหมอจะกำจัดเอาแบคทีเรีย หนอง และเนื้อเยื่อที่มีการติดเชื้อออก หลังจากล้างทำความสะอาด และใส่ยาฆ่าเชื้อเรียบร้อย คุณหมอจะอุดปิดโพรงประสาทฟันด้วยวัสดุอุดชั่วคราว

นัดทำฟัน

5. ทำการรักษาซ้ำจนกว่าจะหาย

การรักษารากฟันจะไม่เสร็จในครั้งเดียว คุณหมอจะนัดคุณเข้ามาตรวจเช็คพร้อมทำความสะอาด และใส่ยาฆ่าเชื้อซ้ำจนกว่าจะแน่ใจว่าการติดเชื้อหมดไป โดยส่วนมากคุณต้องเข้ารับการรักษา 2-3 ครั้ง

ครอบฟัน

6. บูรณะฟันขึ้นมาใหม่

เมื่อมั่นใจว่าการติดเชื้อหมดไปแล้ว คุณหมอจะบูรณะฟันของคุณด้วยการอุดปิดโพรงประสาทฟันด้วยวัสดุอุดถาวร หรือการทำครอบฟัน หลังจากนั้นจะนัดติดตามอาการเป็นระยะ

รักษารากฟัน เจ็บไหม?

การรักษารากฟันไม่เจ็บอย่างที่คิด จะเจ็บจริงๆ ก็ตอนคุณหมอฉีดยาชาให้ แต่ระหว่างการทำการรักษาคุณจะไม่รู้สึกเจ็บปวด คนไข้หลายคนจะบอกว่ารู้สึกตึงนิดหน่อยคล้ายกับตอนอุดฟัน

เดือยฟัน และครอบฟันคืออะไร? จำเป็นต้องทำหรือไม่?

หลังรักษารากฟัน หากเนื้อฟันของคุณเหลือน้อย การอุดแบบธรรมดาอาจทำให้ฟันกลับมาแข็งแรงไม่เท่าเดิม คุณหมออาจพิจารณาใส่เดือยฟันเข้าไปเพื่อเสริมความแข็งแรง และทำครอบฟันที่ด้านบน

รักษารากฟัน ใช้เวลากี่นาที? ใช้เวลากี่วันเสร็จ?

เวลาที่ใช้ในการรักษารากฟัน มีรายละเอียดดังนี้

 • คุณต้องมาพบคุณหมอเพื่อทำการรักษา 2-3 ครั้ง ขึ้นอยู่กับความรุนแรงของการติดเชื้อ และตำแหน่งของฟัน ฟันหน้า และฟันเขี้ยวมีคลองรากฟันเพียงแค่ 1-2 คลองราก ในขณะที่ฟันกรามอาจมีได้ 4-5 คลองราก จำนวนของคลองรากฟันที่มากขึ้น จะทำให้ต้องใช้เวลาในการรักษาที่มากขึ้นเช่นกัน
 • เวลาที่ใช้ในการรักษาแต่ละครั้งคือประมาณ 1 ชม.
 • ระยะห่างในการนัดแต่ละครั้งคือประมาณ 1-2 สัปดาห์

รักษารากฟัน ราคาเท่าไหร่

รายละเอียดการรักษาค่าบริการ
รักษารากฟัน - ฟันหน้า8,000
รักษารากฟัน - ฟันกรามน้อย9,000
รักษารากฟัน - ฟันกราม12,000-14,000
รักษารากฟันฉุกเฉินเพื่อลดอาการปวด1,500
ฟอกสีฟันในฟันที่ผ่านการรักษารากฟัน3,000-4,500

*ค่าใช้จ่ายในการรักษารากฟัน ขึ้นอยู่กับตำแหน่ง จำนวนคลองรากฟัน และความรุนแรงของการอักเสบติดเชื้อ คุณสามารถตรวจสอบอัตราค่าบริการอื่นๆ ได้

รักษารากฟัน เบิกประกันสังคมได้หรือไม่

สิทธิประกันสังคม ‘ไม่ครอบคลุมการรักษารากฟัน’ ฉะนั้นคุณไม่สามารถนำค่ารักษารากฟันไปเบิกกับสำนักงานประกันสังคมได้ ตัวอย่าง การรักษาที่เบิกประกันสังคมได้ คือ การขูดหินปูน อุดฟัน ถอนฟัน ผ่าฟันคุด และ ฟันปลอมชนิดถอดได้บางส่วน และแบบทั้งปาก

รักษารากฟัน หรือถอนฟันดี

รักษาราก vs ถอนฟัน

เราเข้าใจว่าการรักษารากฟันมีขั้นตอนที่ใช้เวลา รวมทั้งมีค่าใช้จ่ายที่สูงกว่า คนไข้บางคนเลยเลือกจะถอนฟันเพื่อตัดปัญหา แต่ฟันเป็นอวัยวะสำคัญที่จะอยู่กับเราไปตลอดชีวิต นอกจากนั้นฟันธรรมชาติยังมีข้อดีที่เหนือกว่าเช่น

 • มีประสิทธิภาพในการบดเคี้ยวมากที่สุด
 • รับความรู้สึกได้ดีที่สุด
 • มีลักษณะสวยงามเป็นธรรมชาติ
 • ติดสีได้ยาก และดูแลความสะอาดได้ง่ายและสะดวกที่สุด

การรักษารากฟันก็เหมือนการลงทุนให้กับสุขภาพในระยะยาว รวมถึงคุณภาพชีวิตที่ดีในอนาคตของคุณ

รักษารากฟัน ที่ไหนดี

การปฎิบัติตัวหลังรักษารากฟัน

เครื่องดื่มเย็น

คุณสามารถรับประทานอาหารได้ตามปกติ เพียงรอให้ยาชาหมดฤทธิ์ก่อน เพื่อป้องกันคุณกัดลิ้น หรือกระพุ้งแก้มขณะเคี้ยว อย่างไรก็ตามควรหลีกเลี่ยงอาหารแข็ง รวมถึงเครื่องดื่มที่ร้อนจัด หรือเย็นจัด

การปฎิบัติตัวหลังทำรากฟันเทียม แก้มบวม

คุณอาจมีอาการตึงๆ อยู่บ้างในช่วง 2-3 วันแรก หลังจากนั้นอาการปวดควรจะหายไป หากคุณยังมีอาการปวดอยู่หลายวัน เราแนะนำให้คุณติดต่อหาเรา เพื่อทำนัดเข้ามาตรวจหาสาเหตุเพิ่มเติมกับคุณหมอ

medication

คุณสามารถรับประทานยาแก้ปวด เช่น Paracetamol หรือ Ibuprofen ได้ตามที่คุณหมอแนะนำ

recurring appointment

มาตรวจติดตามอาการตามนัดของคุณหมอ รวมทั้งดูแลทำความสะอาดช่องปาก แปรงฟัน และใช้ไหมขัดฟันอย่างสม่ำเสมอทุกวัน

อยากปรึกษาเรื่องรักษารากฟัน

อย่าลังเลที่จะติดต่อเรา เจ้าหน้าที่ของเราพร้อมให้บริการตอบคำถาม ข้อสงสัย ประเมินค่ารักษา ทำนัดปรึกษากับคุณหมอ โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ เพียงกรอก ชื่อนามสกุล เบอร์โทร และ Email เจ้าหน้าที่ของเราจะรีบติดต่อกลับไปให้ข้อมูลคุณโดยเร็วที่สุด

กรอกรายละเอียดและรอการติดต่อจากเจ้าหน้าที่

โปรโมชั่นอื่นๆ

รีเทนเนอร์ ราคา

รีเทนเนอร์ ราคาเท่าไหร่ คืออะไร จำเป็นต้องใส่ไหม

รีเทนเนอร์ ราคาเท่าไหร่ คืออะไร มีความสำคัญอย่างไร มีกี่ประเภท จำเป็นต้องใส่ไหม ต้องใส่เป็นระยะเวลานานเท่าไหร่ ถ้าไม่ใส่จะเป็นยังไง

รีเทนเนอร์ FM

รีเทนเนอร์ (retainer) คืออะไร รวมความรู้เกี่ยวกับรีเทนเนอร์ที่ทุกคนต้องรู้ จากทันตแพทย์

รีเทนเนอร์ ราคาพิเศษ 2,999 สีเยอะ ลายเพียบ หรือจะออกแบบเองก็ได้ ใส่ Glitter เลือกสียางด้านหน้าได้ มีทั้งแบบเหล็ก และแบบใส – ดูแลโดยทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ อ่านรายละเอียดที่นี่

จัดฟัน999FM

คลินิกจัดฟันที่จะทำให้ทุกคนตกหลุมรักรอยยิ้มของคุณ

ดูแลโดยทีมคุณหมอที่มีประสบการณ์เปลี่ยนแปลงรอยยิ้มให้กับคนไข้หลายพันคน – โปรโมชั่นมีทั้งจัดฟันครั้งแรก กับรอบสอง ก้าวแรกแห่งรอยยิ้มที่สวยงามเริ่มต้นที่นี่คลิกเลย

รักษารากฟัน

ทนปวดอยู่ทำไม? - รักษารากฟันกับเรา

เจ้าหน้าที่ของเราพร้อมให้บริการตอบคำถาม ข้อสงสัย ประเมินค่าใช้จ่าย ทำนัดปรึกษากับคุณหมอ โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ เจ้าหน้าที่ของเราจะรีบติดต่อกลับไปให้ข้อมูลคุณโดยเร็วที่สุด

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน เราขอความยินยอมของคุณในการใช้คุกกี้ ดูรายละเอียด นโยบายความเป็นส่วนตัว หรือ คุกกี้

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งาน เราขอความยินยอมของคุณในการใช้คุกกี้ ดูรายละเอียด นโยบายความเป็นส่วนตัว หรือ คุกกี้